1 Mâm Cỗ Có Những Món Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Thường Có Những Món Gì?

Mâm cỗ Tết cổ truyền

Mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc thường tính theo bát, đĩa: 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Bát gồm: Bát móng chân giò hầm măng lưỡi lợn, bát canh bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc. Đĩa gồm: đĩa xôi hoặc bánh chưng, đĩa thịt gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò lụa, đĩa giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối.

Ngoài ra có thể có thêm đĩa lạp xưởng, đĩa trứng muối, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm sứa hoặc nộm rau quả….

Món tráng miệng đặc trưng thì có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, hồng khô, ô mai mơ, gừng…. Đặc biệt món chè kho có tính giải độc và giải rượu.

Mâm cỗ Tết miền Trung có cả bánh chưng, bánh tét và có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần gồm: đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên hay đĩa ram…

Ở nhiều nơi, người ta còn làm cả các món như: cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay các món đặc biệt xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi… để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

Cỗ tết miền Nam thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Cỗ có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

Món tráng miệng có các loại mứt như: mứt dừa, mứt me, mứt khoai, mứt ổi, mứt mãng cầu, mứt củ năng, bánh ít ngọt, kẹo thèo lèo và kẹo chuối,…

Đ.L (sưu tầm)

Nguồn tin: Theo infonet.vn

Mâm Cỗ Tết Của Người Huế Có Những Món Gì

Mâm cỗ tết của người Huế có những món gì

Th01 28, 2021 bởi admin

Ngoài nem công, chả phượng hay mứt bát bửu, ngày tết ở Huế còn có nhiều món truyền thống khác như tré Huế, bánh tét, nem lụi nướng…

Món ăn ngày tết của người Huế là nét đẹp đặc trưng góp phần làm cho hương vị xuân của người Huế nói riêng, người Việt nói chung thêm phần đủ đầy, trọn vẹn. Vào những ngày tết gần kề

Tré Huế

Ở Huế, vào dịp tết đến, bàn về chất lượng tré của nhau cũng là thú vui của những bà nội trợ và khách đến chơi nhà. Tré làm từ da và thịt đầu, tất cả được luộc chín và thái mỏng đều tay, thái riềng thành sợi. Gia vị làm tré có nước mắm kho, ớt, tỏi, mè rang, thính gạo hoặc thính nếp rang. Trong những ngày tết, tré Huế thậm chí “chạy” hơn ngày thường vì món này giúp xua tan cảm giác ngán ăn hiệu quả.

Bánh tét

Mặc dù là món ăn đặc trưng vào ngày tết của miền Nam nhưng bánh tét cũng là món không thể thiếu vào dịp này ở Huế. Bánh tét có hình trụ dài, phần nhân được bao bọc bởi nếp dẻo, đậu xanh và thịt lợn mỡ. Bánh tượng trưng cho hình ảnh của người mẹ bao bọc, che chở lấy các con của mình. Có thể nói rằng, sự hiện diện của bánh tét vào ngày tết cũng là lời nhắc nhở công ơn sinh thành đến cha mẹ, tổ tiên.

Nem lụi nướng

Nguyên liệu chính dùng để làm nem lụi là thịt heo xay nhuyễn, bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu. Tất cả được ướp muối, tiêu, đường, thính rồi vo dài xiên vào thanh tre, nướng trên than hồng đến khi chín. Khi ăn nem lụi, người ta thường gói vào bánh tráng đa nem, thêm chuối xanh, rau sống, khế chua, xoài xanh, nước chấm…

Dưa món

Dưa món thường gồm có dứa (thơm hay khóm), củ kiệu, cà rốt, củ cải… Các nguyên liệu được thái miếng, phơi nắng rồi ngâm với mắm đường, ớt chín. Vị mặn ngọt của nước mắm sẽ làm cho món dưa thêm giòn, khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc cơm sẽ giúp cân bằng vị giác và chống ngấy.

Các loại mứt

Ngày tết mà thiếu đi hộp mứt với đủ màu sắc, hương vị thì sẽ không thể trọn vẹn được. Hộp mứt tết của người Huế rất sang trọng, bên trong bày các loại mứt như: hạt sen, mứt cà chua, mứt bí đao, mứt thơm, kim quất, bánh sen tán, bánh đậu xanh sấy… Mùi thơm ngọt của các loại bánh mứt luôn khiến lòng người trở nên mềm mại hơn.

Nguồn: besttravel

Mâm Cỗ Cúng Rằm Trung Thu Có Những Món Gì Đặc Biệt?

Vào dịp Rằm tháng 8, các gia đình Việt Nam thường bày một mâm cỗ thật đẹp để dâng cúng tổ tiên và trông trăng. Tuy nhiên, bày một mâm cỗ cúng Rằm Trung thu đơn giản mà đẹp thì không phải ai cũng biết.

Rằm Trung thu (15/8 âm lịch hằng năm) cũng là một dịp được nhiều người coi trọng và cẩn thận chăm chút cho mâm cỗ cúng gia tiên. Một mâm cỗ cúng Rằm Trung thu truyền thống không thể thiếu hương, hoa, đèn, nến, xôi, gà, gạo, muối.Ngoài ra, mâm cỗ Trung thu gồm có hai loại bánh đặc trưng là bánh dẻo và bánh nướng. Kèm theo đó là trà ướp sen, trà ướp hương lài mang sự thanh nhã cho đêm trăng.Mâm cỗ trông trăng cần chuẩn bị thêm những đồ hàng mã đồ chơi như chiếc đèn ông sao… Tùy điều kiện mà mỗi nhà có cách sửa soạn mâm cỗ Trung thu khác nhau nhưng không thể thiếu nải chuối chín vàng, quả hồng đỏ, quả na, trái bưởi, trái lựu…Nải chuối chín vàng, trái hồng đỏ mọng mang ý nghĩa ước vọng no đủ. Trái na nhiều mắt mang ước vọng sinh sôi. Trái bưởi cầu điều phước lành. Trái lựu ngọt ngào may mắn. Mâm cỗ còn có nhành hoa tươi đặc trưng của mùa thu.Mâm quả ngày Trung thu nên có xanh có chín, như quan niệm của người xưa, màu xanh của hoa quả mang tính âm, trái chín mang tính dương. Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.Mâm cỗ Trung thu cầu kỳ hơn còn có hình ảnh 2 ông tiến sĩ giấy với ý nghĩa mong cho con cháu trong nhà học hành tấn tới, đỗ đạt. Đồng thời, cầu chư vị thần linh bảo vệ những đứa trẻ, mang may mắn tới cho gia đình.Mâm bánh trái có rất nhiều hoa quả, bánh kẹo, đồ chơi mà trẻ nhỏ thích, vì thế không nhất thiết phải đặt vào mâm như cỗ cúng gia tiên, chỉ cần đặt lên một chiếc bàn rộng.Đây cũng là dịp để những người phụ nữ trổ tài nữ công gia chánh, trang trí sao cho mâm quả của nhà mình đẹp mắt, hấp dẫn. Phụ nữ khéo tay có thể cắt tỉa bưởi, dưa hấu thành hình các con vật với mục đích tạo niềm vui, thích thú cho trẻ nhỏ.Các loại đèn trang trí bày cùng mâm bánh trái gồm đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, đèn con thỏ…Ngoài ra, với mâm cỗ cúng mặn, các gia đình muốn làm món gì thì cúng tổ tiên món đó, không cần câu nệ, rườm rà. Ảnh: Internet.Mời độc giả theo dõi video “Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon”. Nguồn: VTV. Rằm Trung thu (15/8 âm lịch hằng năm) cũng là một dịp được nhiều người coi trọng và cẩn thận chăm chút cho mâm cỗ cúng gia tiên. Một mâm cỗ cúng Rằm Trung thu truyền thống không thể thiếu hương, hoa, đèn, nến, xôi, gà, gạo, muối. Ngoài ra, mâm cỗ Trung thu gồm có hai loại bánh đặc trưng là bánh dẻo và bánh nướng. Kèm theo đó là trà ướp sen, trà ướp hương lài mang sự thanh nhã cho đêm trăng. Mâm cỗ trông trăng cần chuẩn bị thêm những đồ hàng mã đồ chơi như chiếc đèn ông sao… Tùy điều kiện mà mỗi nhà có cách sửa soạn mâm cỗ Trung thu khác nhau nhưng không thể thiếu nải chuối chín vàng, quả hồng đỏ, quả na, trái bưởi, trái lựu… Nải chuối chín vàng, trái hồng đỏ mọng mang ý nghĩa ước vọng no đủ. Trái na nhiều mắt mang ước vọng sinh sôi. Trái bưởi cầu điều phước lành. Trái lựu ngọt ngào may mắn. Mâm cỗ còn có nhành hoa tươi đặc trưng của mùa thu. Mâm quả ngày Trung thu nên có xanh có chín, như quan niệm của người xưa, màu xanh của hoa quả mang tính âm, trái chín mang tính dương. Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Mâm cỗ Trung thu cầu kỳ hơn còn có hình ảnh 2 ông tiến sĩ giấy với ý nghĩa mong cho con cháu trong nhà học hành tấn tới, đỗ đạt. Đồng thời, cầu chư vị thần linh bảo vệ những đứa trẻ, mang may mắn tới cho gia đình. Mâm bánh trái có rất nhiều hoa quả, bánh kẹo, đồ chơi mà trẻ nhỏ thích, vì thế không nhất thiết phải đặt vào mâm như cỗ cúng gia tiên, chỉ cần đặt lên một chiếc bàn rộng. Đây cũng là dịp để những người phụ nữ trổ tài nữ công gia chánh, trang trí sao cho mâm quả của nhà mình đẹp mắt, hấp dẫn. Phụ nữ khéo tay có thể cắt tỉa bưởi, dưa hấu thành hình các con vật với mục đích tạo niềm vui, thích thú cho trẻ nhỏ. Các loại đèn trang trí bày cùng mâm bánh trái gồm đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, đèn con thỏ… Ngoài ra, với mâm cỗ cúng mặn, các gia đình muốn làm món gì thì cúng tổ tiên món đó, không cần câu nệ, rườm rà. Ảnh: Internet. Mời độc giả theo dõi video “Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon”. Nguồn: VTV.

Mâm Cỗ Tết Miền Bắc Đúng Truyền Thống Có Những Món Ăn Gì?

Tết là ngày lễ truyền thống của người Việt, dù đi đến đâu, ở phương trời nào, người Việt vẫn không quên làm mâm cỗ Tết để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, cầu mong sự may mắn, hạnh phúc, an lành trong năm mới.

Người miền Bắc đón Tết với các rét lạnh giá nên các món ăn trong mâm cỗ Tết truyền thống chủ yếu là các món canh nóng cho phù hợp với khẩu vị. Hơn nữa, mâm cỗ Tết của người miền Bắc không chỉ chú ý đến chất lượng mà còn được chăm chút về hình thức.

Gà cúng giao thừa

Trong mâm cỗ Tết của người Việt, cho dù bạn làm thêm bất cứ món ăn gì đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu được bánh chưng, thịt gà. Nếu bánh chưng bánh tét là món ăn buộc phải có trong mâm cỗ Tết của các vùng miền. Thì với người miền Bắc, ngoài bánh chưng ra, thịt gà cũng là món ăn không thể thiếu.

Nguyên liệu:

Để có một con gà cúng đẹp trên mâm cỗ Tết, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà sống phải có mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ.

Cách làm:

1. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp trên mâm cỗ Tết.

2. Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch.

3. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm ( vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước. Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn như vậy khi luộc lên, mâm cỗ Tết mới được đẹp mắt.

Gà luộc đẹp mắt sẽ giúp mâm cỗ Tết thịnh soạn hơn.

Xôi gấc

Ngày Tết, đĩa xôi gấc có màu đỏ rực rỡ, mang lại nhiều may mắn nên xôi gấc thường là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết từ lâu đời. Ngày nay, người miền Bắc có thể thay bằng các loại xôi khác, nhưng nếu làm đúng mâm cỗ Tết truyền thống là phải cúng xôi gấc.

– Gạo nếp 1000 gam: gạo nếp chọn loại nếp cái, hạt trắng, mẩy đều, không lẫn gạo tẻ, không có hạt mốc đen, không có trấu và mọt, cắn hạt gạo giòn tan, không có vị đắng vị lạ, ngửi thơm đặc trưng của gạo nếp mùa mới.

– Gấc chín đỏ (một quả to khoảng 500 gam)

– Mỡ gà 50 gam, đường kính 100 gam, muối (một thìa nhỏ), rượu trắng (một chén con).

1. Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm từ 6- 8 giờ vớt ra dội lại nước lã, để ráo nước cho muối trộn đều.

2. Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa ( còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với gạo.

3. Đặt nồi đồ xôi lên bếp (đổ nước nửa nồi đáy), khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 -45 phút, hạt xôi nở mọng và trong , gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngám vào xôi.

4. Bắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, đơm vào đĩa hoặc nén vào khuôn tuỳ ý.

Canh bóng nóng hổi sẽ giúp cho mâm cỗ Tết của bạn đẹp mắt và ăn ngon miệng hơn.

Chân giò ninh măng

Đây cũng là món nấu thông dụng trong mâm cỗ Tết của người miền Bẵ vì dễ ăn, đỡ ngán nấu lại đơn giản. Măng khô là nguyên liệu nhiều chất sơ biết pha chế với chân giò nhiều chất béo tạo thành một món ăn thật độc đáo.

Nguyên liệu: ( làm 2 bát to)

– Chân giò lợn 500 gam

– Măng khô 60 gam, miến dong 10 gam

– Mộc nhĩ 5 gam ,nước mắm, mỹ chính, hạt tiêu, muối, hành khô, hành hoa.

1. Bước đầu tiên, bạn cạo rửa sạch, lọc thịt, đoạn xương ống ghè vỡ làm đôi. Phần thịt cắt miếng to bằng nửa bao diêm, phần móng chẻ làm đôi, chặt khúc tương đương miếng thịt.

2. Ướp thịt với nước mắm, muối, hạt tiêu, để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị và chắc miếng thịt. Sau đó tất cả bỏ vào nồi đổ ngập nước, đặt lên bếp đun sôi, hớt bọt, đập hành củ nước cho vào cho thơm nước dùng. Đậy hở vung, giảm nhiệt độ để sôi lăn tăn, ninh thịt chín mềm.

3. Dùng nước gạo ngâm măng khô trong 2-3 ngày, vớt ra phải luộc vài lần khi nào nước không còn thẫm màu nâu, hết chất đắng, thì rửa lại bằng nước lã, mới đem ra thái vát ngang thớ to bản.

4. Mộc nhĩ chọn loại dày cánh, ngâm nở, cắt bỏ chân, cọ rửa sạch, thái nhỏ để nguyên, cái to, cắt làm đôi, làm ba. Miến ngâm vào nước hơi nóng cho mềm vớt ra để ráo, cắt đoạn 8-10 cm. Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt lấy phần hành củ dài khoảng 10 cm.

5. Đun mỡ nóng già phi thơm hành băm nhỏ, cho măng vào xào, nêm vừa mắm muối, cho thịt chân giò vào đảo đều cho ngấm gia vị. Đổ nước dùng đun tiếp cho thịt và măng chín dừ, cho mộc nhĩ đun sôi trở lại, nêm đủ gia vị vừa ăn. Trước khi bắc ra cho miến và hành hoa vào chần.

6. Múc măng vào bát to, múc chân giò và mộc nhĩ bày lên trên, bày miến và hành hoa vắt lên trên cùng, chan nước xăm xắp, rắc hạt tiêu ăn nóng.