Xu Hướng 2/2024 # Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Sửa nhà có cần cúng gì không?

Có nhiều người khi chuẩn bị sửa nhà lại thì thường có một câu hỏi chung đó là: ” Sửa nhà có cần cúng không? “.

Lễ cúng sửa nhà (lễ cúng khởi công sửa nhà) là một nghi lễ cực kì quan trọng, không được phép bỏ qua khi chuẩn bị sửa nhà. Theo truyền thống của người Việt Nam, bất cứ một việc quan trọng nào đó như xây nhà, sửa nhà, đầy tháng cho con,… đều phải có lễ cúng lên cho ông bà tổ tiên, thổ công, thần đất trong nhà. Nếu như trên trần công việc xin giấy phép sửa nhà của gia chủ đối với chính quyền địa phương là công đoạn quan trọng, thì nghi lễ cúng sửa nhà cũng là việc báo cáo với các thần linh, thổ địa ở dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không phải là nghi lễ bắt buộc nhưng vẫn nên làm. Quan niệm của người xưa cho rằng lễ cúng sửa nhà được tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ cho quá trình sửa nhà diễn ra thuận lợi tốt đẹp.

2. Nghi lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Mâm lễ vật cúng sửa nhà gồm những gì?

Trong mâm lễ vật, gia chủ cần phải chú ý chuẩn bị các lễ vật sau:

1 bộ đồ lễ tam sinh gồm 3 thứ không thể nào thiếu được: trứng luộc, thịt lợn luộc và 1 con tôm luộc.

1 gà nguyên con luộc.

Đồ nếp: có thể là bánh chưng hoặc xôi (xôi đỗ hoặc xôi gấc để đem lại may mắn).

1 mâm ngũ quả.

1 bình hoa (nên chọn hoa màu đỏ và cắm sổ lẻ nên chọn 9 bông).

5 oản gạo nhỏ (chọn loại oản có vỏ màu đỏ).

1 đĩa muối trắng, 1 bát nước trắng, 1 bình rượu trắng, 1 bát gạo cùng 3 chiếc chén nhỏ.

1 bao thuốc lá, 1 lạng chè khô, 5 lễ tiền vàng, nến, 5 bộ trầu cau, 3 miếng trầu têm sẵn.

Bên cạnh mâm cúng chuẩn bị đầy đủ, gia chủ cần quan tâm chu đáo bài cúng sửa nhà. Văn cúng sửa nhà phải được ghi ở bên trong tờ giấy sớ để cúng. Theo nhiều người, việc làm lễ cúng sửa nhà sao cho đúng thường phải mời thầy cúng về để làm lễ cúng.

Những chú ý khi chọn mua đồ cúng sửa nhà

Nên chọn mua các lễ vật cúng tươi, ngon, sạch sẽ để làm lễ.

Khi sắm đồ cúng để sửa nhà thì không nên mặc cả với người bán hàng.

3. Sửa nhà cúng diễn ra như thế nào?

Chọn ngày làm lễ cúng: để việc làm lễ cúng sửa nhà diễn ra thuận lợi, gia chủ cần phải chọn ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ hoặc với người được mượn tuổi làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ cúng tốt phải là ngày có một ít mưa nhỏ, như vậy mới có được nhiều tài lộc.

Bài trí mâm cúng: Tất cả các đồ lễ vật cúng sửa nhà phải đặt trong một chiếc mâm. Mâm lễ vật này phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt ngay chính giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa.

Thực hiện lễ cúng: Gia chủ phải mặc quần áo sao cho phải thật nghiêm trang và chính tề. Sau đó thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cúng để đọc bài khấn. Sau khi cúng xong, đợi cho nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối. Sau đó, gia chủ tự tay cuốc vào chỗ đã được động thổ. Sau lễ cúng, thợ sửa nhà mới được phép vào thi công.

4. Lưu ý với những người mượn tuổi để sửa nhà

Trong lễ cúng, nếu gia chủ mượn tuổi người khác để sửa nhà thì người được mượn tuổi cũng phải tiến hành khấn vái và thực hiện toàn bộ các nghi lễ. Khi lễ cúng sửa nhà diễn ra, gia chủ phải tránh cách xa 100m trở lên, sau khi nghi lễ sửa nhà hoàn tất, gia chủ mới được phép về nhà và chỉ đạo việc thi công sửa nhà.

Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà

Lễ cúng sửa nhà hay còn gọi là lễ cúng khởi công sửa chữa nhà là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Đây là nghi lễ mà gia chủ bắt buộc không được bỏ qua khi muốn sửa chữa tân trang lại ngôi nhà của mình. Việc này cũng được xem là tương tự như quy trình xin giấy phép sửa nhà vậy. Nghi lễ này sẽ thay lời gia chủ để báo với các vị thần dưới âm. Lễ cúng sửa nhà tuy không ép buộc nhưng vẫn nên làm. Ông bà xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, lễ cúng sửa nhà tổ chức nhằm báo cáo và xin thần linh phù hộ để quá trình sửa nhà được diễn ra thuận lợi nhất.

Sửa nhà có cần cúng không? Tại sao phải thực hiện cúng sửa chữa nhà

Sửa chữa nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất đai, ảnh hưởng đến phần âm, bởi vì khi tất cả mọi thứ đang yên vị mà bạn thay đổi, về tâm linh thì người ta cho rằng sẽ động chạm. Về khoa học, thì nó là sự đổi mới các dòng trường năng lượng. Muốn thay đổi muốn sửa chữa nhà ở phải thực hiện những công tác hòa nhập năng lượng mới và năng lượng cũ, đồng nghĩa với việc bạn phải cúng bái.

-Làm ăn không suông sẻ, thất bát

-Động đến ông bà, tổ tiên và các thế lực âm.

-Ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và các trường xấu khác có thể xảy đến cho gia đình.

Tìm hiểu mâm cúng sửa nhà gồm những gì?

-1 Bộ đồ lễ tam sinh bao gồm 3 thứ không thể thiếu: trứng luộc, thịt lợn luộc và 1 con tôm luộc.

-1 Con gà để nguyên con luộc.

-Đồ nếp: có thể là bánh chưng hoặc xôi (nên nấu xôi đỗ hoặc xôi gấc để đem lại may mắn).

-1 Mâm ngũ quả.

-1 Bình hoa (nên chọn hoa màu đỏ và cắm sổ lẻ nên chọn 9 bông).

-5 Oản gạo nhỏ (nên chọn loại oản có vỏ màu đỏ).

-1 Đĩa muối trắng, 1 bát nước trắng, 1 bình rượu trắng, 1 bát gạo cùng 3 chiếc chén nhỏ.

-1 Bao thuốc lá, 1 lạng chè khô, 5 lễ tiền vàng, nến, 5 bộ trầu cau, 3 miếng trầu têm sẵn.

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng sửa nhà mọi người cần nên biết

Sau khi đã tìm hiểu được về mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì, tiếp đến sẽ là bài văn khấn xin sửa nhà cũng như thủ tục cúng trước khi sửa nhà, để quá trình cúng kiếng được thực hiện theo đúng nghi lễ gia chủ nên chú ý đến những điều sau:

-Thời gian cúng sửa nhà: nên chọn ngày đẹp, giờ đẹp (được gọi là giờ hoàng đạo) và hợp với tuổi của gia chủ.

-Bài trí mâm lễ cúng: Đặt gọn tất cả lễ cúng trong một cái mâm nhỏ. Mâm lễ vật phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa chữa.

-Chuẩn bị lễ vật cúng sửa nhà: Cố gắng chọn mua những đồ ngon nhất, tươi nhất, sạch nhất để làm lễ. Trái cây cúng sửa nhà nên chọn loại tươi, đẹp và sạch sẽ. Lưu ý trước khi mua không nên mặc cả (làm giảm bớt sự uy nghiêm đối với các thần linh). Không nên trưng hoa héo, lên bàn thờ.

-Sau khi thực hiện cúng xong, đợi nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối, gia chủ có thể lấy lễ vật và chia cho mọi người. Tuy nhiên, đối với 3 loại muối – gạo – nước sau khi làm lễ xong không được vứt bừa bãi mà để vào một nơi cẩn thận.

Ngược lại, đối với những công trình sửa chữa nhỏ, thay đổi không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc ngôi nhà như , sửa nhà vệ sinh thì nghi thức lễ cúng bái cũng không quá cần thiết. Lúc này, gia chủ chỉ cần thắp nhang, khấn vái ông bà tổ tiên thành khẩn và xin phép để tiến hành sửa chữa thi công là được, chuẩn bị một mâm ngũ quả đơn giản không cần quá cầu kì là đã có thể hoàn thành xong thủ tục rồi.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Aeros

Dịch vụ thi công sửa chữa nhà trọn gói, giá rẻ tại chúng tôi

Tìm Hiểu Về Mâm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

Khi vừa dọn về nhà mới, mâm cơm cúng gia tiên, các vị thần cai quản trong nhà mới là những yếu tố không thể thiếu để cuộc sống sung túc, ấm no.

Lễ cúng nhà mới hay lễ nhập trạch là nghi thức quan trọng, thể hiện thành kính của mình bằng mâm cơm đầy đủ và lễ vật để ra mắt thần linh trong nhà mới. Tuy không có nhũng yêu cầu quá cầu kỳ nhưng mâm cơm cúng gia tiên, thần linh khi về nhà mới cũng cần phải có đầy đủ những lễ vật quan trọng không thể thiếu để ra mắt nhà mới.

Lễ vật làm nên một mâm cơm cúng nhà mới

Để chuẩn bị lễ vật làm mâm cơm cúng nhà mới, cần phải chuẩn bị 3 mâm:

1/ Mâm trái cây

Khi sắm sửa trái cây để chuẩn bị cúng nhà mới nên mua ít nhất 5 loại trái cây và phải bày biện theo số lẻ. Khi chọn trái cây, tốt nhất nên chọn những trái chín và không bị nẫu, thối. Gia chủ cần phải rửa sạch, để ráo nước trước khi bày lên ban thờ để làm mâm cúng trở nên sạch sẽ.

2/ Mâm nhang đèn, hương hoa

Bạn cần chuẩn bị một loại hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly để cắm vào lọ hoa theo số lẻ. Bên cạnh đó, mâm cúng cũng không thể thiếu 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ đặt ở 2 bên và cau trầu đã được têm. Vàng mã, muối gạo và 3 chén nước đầy cũng là những lễ vật cần thiết khi chuẩn bị mâm cúng.

Tùy thuộc vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể lựa chọn cúng mâm cơm chay hay mặn.

Với mâm cơm mặn, cần phải có đủ bộ 3 miếng gồm thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt luộc. Gà đem cúng nhà mới phải để nguyên con, 1 đĩa xôi, những món chiên, xào khác nếu có. Ngoài ra cũng không thể thiếu 3 chén rượu cùng với 3 điếu thuốc lá.

Với mâm cơm chay, bạn có thể chuẩn bị đến 4-5 món chay tùy vào khả năng của gia chủ, có thể lựa chọn vài món chay đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Yếu tố quan trọng nhất khi sắm sửa mâm cơm cúng nhà mới là thành tâm khấn vái, vì vậy, chỉ cần mâm cúng của bạn được bày biện gọn gàng, sạch sẽ thì có thể làm lễ cúng bình thường mà không nhất thiết phải lựa chọn những món ăn được nêu trên.

Một vài điều cần lưu ý khi cúng nhà mới

Theo quan niệm tâm linh, nếu không kiêng một số điều khi chuyển về nhà mới thì rất có thể gia chủ gặp những chuyện không may sau:

Nếu làm lễ cúng về nhà mới để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng xong cần phải ngủ lại 1 đêm để trình báo với thần thánh rằng nơi này đã có người ở.

Sau khi làm lễ cúng nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới thụ lộc đã cúng. Và sau khi thụ lộc đồ cúng, tất cả các thành viên trong gia đình từ lớn tới bé cần phải đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu mong bình an cùng ngôi nhà mới.

Việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới không cho người có thai hoặc người cầm tinh con Dần giúp việc nhà.

Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào các buổi sáng và trưa, không nên chuyển nhà vào buổi tối vì dễ mang vong từ bên ngoài về nhà mới cùng.

Góc Tìm Hiểu: Lễ Tạ Sau Khi Sửa Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Có lưu ý quan trọng nào không?

Thực tế, mâm cúng sửa nhà tùy thuộc nhiều vào phong tục tập quán ở mỗi địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản thì một mâm cúng sửa nhà tiêu chuẩn sẽ gồm có: mâm lễ mặn, lễ hoa quả và tiền vàng.

Bộ tam sinh: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, một đĩa thịt lợn luộc.

Món nếp: xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.

Lễ hoa quả hay còn gọi là mâm ngũ quả. Lưu ý chọn trái cây tươi, màu đỏ và vàng với mong muốn đem lại may mắn cho cả gia đình.

Ngoài mâm lễ mặn và mâm ngũ quả, còn có một số đồ lễ cúng khác cũng quan trọng không kém. Ví dụ như rượu, nước, muối, bao thuốc, túi chè, trầu cau, hoa cúng, vàng tiền,…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lúc này gia chủ hoặc người được mượn tuổi mới tiến hành nghi lễ cúng sửa chữa nhà.

Thắp nhang và vái 4 phương 8 hướng. Sau đó quay vào mâm lễ đã đặt sẵn và đọc bài văn khấn đã được chuẩn bị kỹ từ trước. Sau khi lễ đọc văn khấn xin sửa nhà kết thúc. Lúc này gia chủ sẽ đốt tiền vàng, đồng thời rải muối và gạo xung quanh trước khi tiến hành hoạt động phá dỡ nhà hay động thổ.

Tuy nhiên, không phải rải tất cả muối đã được chuẩn bị trước đó mà giữ lại riêng một hũ muối, gạo, nước để dành cho lễ cúng nhập trạch. Hay còn gọi là lễ tạ sau khi sửa nhà xong, người ta vẫn thường gọi là lễ “lên nhà mới”. Hoàn tất quá trình này, người chủ phải tự mình động thổ, phá dỡ những nhát đầu tiên. Sau đó, đội ngũ thợ mới bắt đầu công việc của mình.

Trước khi sửa nhà phải cúng thì chắc chắn sau khi sửa xong cũng phải cúng rồi. Cũng tương tự như lễ cúng nhập trạch hay cúng lên nhà mới mà bạn vẫn biết đến đấy thôi. Đây là một nghi lễ không thể bỏ qua. Cho dù đó là ngôi nhà cũ của bạn nhưng một khi đã sửa sang thì coi như đó là một căn nhà mới rồi. Bạn không thể bỏ qua lễ tạ sau khi sửa nhà quan trọng này được. Vậy lễ này sẽ cần sắm những gì? Và văn khấn thì chuẩn bị như thế nào?

Về cơ bản, hầu hết các lễ cúng đều không quá khác nhau về mâm lễ cần chuẩn bị. Thông thường cũng sẽ gồm mâm lễ mặn, mâm ngũ quả và các lễ vật khác. Mâm lễ mặn thì cũng có gà luộc nguyên con, có thịt luộc nguyên đĩa, có trứng gà luộc nguyên quả và cả đồ nếp ( xôi hoặc bánh chưng ).

Mâm ngũ quả cũng nên chọn hoa quả tươi, có màu sáng, ưu tiên hoa quả màu đỏ và vàng. Điển hình như táo, cam,… Còn về các lễ vật khác, chuẩn bị tương tự như lễ cúng khi sửa nhà. Không có gì khác biệt.

Lưu ý nhỏ cho gia chủ khi chuẩn bị lễ vật để cúng. Đồ cúng phải tươi và sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng hoặc sử dụng đồ sạch ở quê mang lên là tốt nhất. Thêm vào đó, khi sắp xếp lễ vật, nhất là mâm ngũ quả nên để ý một xíu về thẩm mỹ. Sắp xếp sao cho đẹp mắt. Bạn thấy đẹp thì các cụ cũng sẽ ưng ý hơn.

Bài Cúng Sửa Nhà, Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì?

Sửa nhà có cần cúng không? Nếu cần thì chuẩn bị mâm lễ như thế nào? Bài văn cúng sửa nhà nội dung ra sao? Cần lưu ý những gì khi cúng sửa chữa nhà? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Tìm hiểu bài văn khấn và cách chuẩn bị lễ cúng sửa nhà gồm những gì 1. Có cần làm lễ cúng sửa nhà không?

Sửa nhà là một trong các việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi người và trên thực tế, khi sửa nhà thì cũng nên tổ chức lễ cúng. Đây không phải là lễ cúng bắt buộc nhưng từ ngàn xưa, dù là sửa, xây mới hay chuyển nhà,… thì ông cha ta cũng đều tổ chức một lễ cúng tươm tất nhằm mục đích cầu xin phước lành, xua đuổi những điều không may mắn.

2. Cúng động thổ sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Không chỉ xây nhà mới thì mới là động chạm tới thần linh, thổ địa mà ngay cả sửa nhà cũng vậy. Tuy nhiên, các bạn không cần phải làm lễ cúng nếu như chỉ sửa chữa nhỏ, đơn giản. Còn nếu có ý định sửa lớn, ví dụ như sửa bếp, sửa phòng khách, xây thêm, cơi nới, nâng nền,… thì các bạn nên xem tuổi và sửa sang một mâm lễ cúng động thổ sửa nhà.

Việc xem tuổi sửa nhà nhằm mục đích xác định xem liệu tuổi của gia chủ có phạm vào họa tam tai, hoàng ốc, kim lâu,… hay không. Trong trường hợp tuổi của gia chủ phạm phải một trong các họa trên thì không nên tiến hành sửa nhà. Còn nếu vẫn muốn sửa thì tốt nhất là nên mượn tuổi của người khác để làm, ví dụ như anh em họ hàng đứng tên hộ để cúng sửa nhà.

Để mượn tuổi sửa nhà các bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Dựa theo tuổi của người mượn để xác định giờ cúng động thổ sửa nhà

Yêu cầu với người cho mượn tuổi: Tuổi phải phù hợp để sửa nhà trong năm đó và cùng lúc không được cho 2 người trở lên mượn tuổi để sửa nhà

Nếu gia chủ không được tuổi thì phải mượn tuổi sửa nhà

Người cho mượn tuổi sẽ thay gia chủ thực hiện các lễ cúng khởi công sửa nhà

Khi đọc các bài văn khấn sửa nhà, khấn tạ thì sẽ đọc thông tin của người cho mượn tuổi và do người cho mượn tuổi làm chủ lễ. Chờ tới năm hợp tuổi sửa nhà của gia chủ thì sẽ làm tổ lễ chuyển nhượng

Việc xem tuổi để sửa nhà rất quan trọng bởi sửa nhà ở tuổi đẹp sẽ giúp mọi chuyện trở nên thuận lợi và tâm lý của gia chủ cũng cảm thấy bình yên, thoải mái.

3. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì – mâm cúng, cách cúng sửa nhà

Để cúng khởi công sửa nhà thì các gia chủ cần phải chuẩn bị một mâm cúng sửa chữa nhà đầy đủ, tươm tất. Mâm lễ không cần quá long trọng nhưng phải thành tâm và phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán đất nước, vùng miền.

Tuy nhiên, dù mâm cúng long trọng hay đơn giản thì cũng đều phải có các lễ vật sau đây:

Mâm lễ cúng: Mâm lễ cúng phải có mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với các đồ cúng khác như: tiền vàng, hương hoa, nước

Mâm lễ mặn: Các gia chủ phải chuẩn bị một bộ tam sinh (1 con gà luộc nguyên con, trứng gà luộc và 1 đĩa thịt heo luộc) cùng với đồ nếp (xôi gấc, xôi đỗ hoặc bánh chưng)

Mâm trái cây: Chuẩn bị một mâm ngũ quả, trong đó nên chọn loại quả có màu vàng và màu đỏ để mang đến cho gia đình nhiều may mắn

Đồ lễ vật cúng sửa nhà khác, bao gồm: 1 đĩa muối trắng, 1 bát gạo, 1 chai rượu nếp, 1 bát nước sạch, 1 túi/hộp chè, 1 bao thuốc lá, 1 đĩa trầu cau (5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm sẵn), 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ và một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất)

Cần chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đầy đủ

Khi sắm sửa đồ lễ cúng sửa nhà các bạn lưu ý nên chọn đồ cúng tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và chuẩn bị với tấm lòng thành. Bên cạnh đó, khi mua đồ lễ cúng các bạn cũng không nên mặc cả. Ngoài ra, chỉ thụ lộc sau khi đã cúng xong.

4. Văn khấn, bài cúng sửa nhà 4.1 Cúng khởi công sửa nhà

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật để làm lễ cúng thì nên đặt lễ vật vào trong mâm. Trong trường hợp làm lễ cúng để động thổ nâng món, sửa nhà cũ thành nhà mới thì các bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn cao, chắc chắn để ở khu đất sạch sẽ và đặt lễ lên. Đợi tới giờ đẹp thì gia chủ tiến vào để làm lễ cúng, châm hương và đọc bài cúng sửa nhà.

Khi làm lễ cúng, chủ nhà hoặc là người được mượn tuổi để làm lễ cúng sửa chữa nhà nên tắm rửa sạch sẽ trước và ăn mặc nghiêm túc, lịch sự. Nếu là mượn tuổi để sửa nhà thì trước khi hoàn thành lễ gia chủ nên tránh mặt. Mọi thủ tục cúng lễ, cuốc đất động thổ, phá dỡ nhà,… đều sẽ do người cho mượn tuổi thực hiện.

Vái 4 phương 8 hướng khi hành lễ cúng sửa nhà Có thể bạn quan tâm:

Sau khi đã sắp xong mâm cúng, tới giờ lành để cúng sửa chữa nhà thì người thực hiện lễ cúng sẽ phải thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng và đứng trước mâm lễ cúng để dọc văn khấn sửa nhà. Nội dung văn khấn như sau:

“- Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!”

Đọc bài văn cúng sửa nhà khi làm lễ

Đọc xong bài khấn sửa nhà, chờ hương cháy hết thì gia chủ sẽ đốt vàng và lấy đĩa muối đem đi rải xung quanh rồi mới tiến hành việc Động thổ, phá dỡ công trình.

4.3 Lễ tạ sau khi sửa nhà

Sau khi đã sửa chữa nhà xong xuôi thì gia chủ sẽ phải tổ chức thêm một lễ nữa, đó là lễ tạ. Mục đích của lễ cúng này là để gửi lời cảm ơn tới thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho quá trình sửa chữa nhà được diễn ra thuận lợi và mời họ an tọa. Nội dung của bài lễ tạ sau khi sửa nhà cụ thể dưới đây:

“Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.”

Hoàn tất lễ cúng động thổ sửa nhà 5. Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ cúng động thổ sửa nhà

Để buổi lễ cúng sửa nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì các gia chủ cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

Mua đồ cúng: Khi mua đồ để cúng động thổ sửa nhà nên chọn đồ tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, khi mua đồ cúng cũng không nên kì kèo, mặc cả và ưu tiên chọn những món đồ cúng quê hương

Ngày cúng: Nên chọn ngày và giờ cúng đẹp, hợp với mệnh và tuổi của gia chủ

Người làm chủ lễ cúng: Phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và có thái độ thành tâm, nghiêm túc khi làm lễ cúng và đọc bài khấn sửa nhà.

Sau khi hoàn thành lễ cúng: Riêng 3 hũ muối, gạo và nước còn lại thì không nên bỏ đi hay sử dụng mà phải cất kỹ để sau này làm lễ nhập trạch thì để nơi vị trí thờ Táo quân trong bếp

Trên đây là nội dung bài văn cúng sửa nhà và cách chuẩn bị, làm lễ cúng đúng nhất. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp các bạn tổ chức lễ cúng sửa chữa nhà đúng theo tập tục nhất.

Xem thêm: Video tất tần tật về cúng động thổ sửa nhà: văn khấn, sắm lễ, tạ lễ:

Tất tần tật về cúng động thổ sửa nhà: văn khấn, sắm lễ, tạ lễ

Bài viết liên quan

Sửa nhà có cần cúng không? Nếu cần thì chuẩn bị mâm lễ như thế nào? Bài văn cúng sửa nhà nội dung ra sao? Cần lưu ý những gì khi cúng sửa chữa nhà? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Tìm hiểu bài văn khấn và cách chuẩn bị lễ cúng sửa nhà gồm những gì 1. Có cần làm lễ cúng sửa nhà không?

Sửa nhà là một trong các việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi người và trên thực tế, khi sửa nhà thì cũng nên tổ chức lễ cúng. Đây không phải là lễ cúng bắt buộc nhưng từ ngàn xưa, dù là sửa, xây mới hay chuyển nhà,… thì ông cha ta cũng đều tổ chức một lễ cúng tươm tất nhằm mục đích cầu xin phước lành, xua đuổi những điều không may mắn.

2. Cúng động thổ sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Không chỉ xây nhà mới thì mới là động chạm tới thần linh, thổ địa mà ngay cả sửa nhà cũng vậy. Tuy nhiên, các bạn không cần phải làm lễ cúng nếu như chỉ sửa chữa nhỏ, đơn giản. Còn nếu có ý định sửa lớn, ví dụ như sửa bếp, sửa phòng khách, xây thêm, cơi nới, nâng nền,… thì các bạn nên xem tuổi và sửa sang một mâm lễ cúng động thổ sửa nhà.

Việc xem tuổi sửa nhà nhằm mục đích xác định xem liệu tuổi của gia chủ có phạm vào họa tam tai, hoàng ốc, kim lâu,… hay không. Trong trường hợp tuổi của gia chủ phạm phải một trong các họa trên thì không nên tiến hành sửa nhà. Còn nếu vẫn muốn sửa thì tốt nhất là nên mượn tuổi của người khác để làm, ví dụ như anh em họ hàng đứng tên hộ để cúng sửa nhà.

Để mượn tuổi sửa nhà các bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Dựa theo tuổi của người mượn để xác định giờ cúng động thổ sửa nhà

Yêu cầu với người cho mượn tuổi: Tuổi phải phù hợp để sửa nhà trong năm đó và cùng lúc không được cho 2 người trở lên mượn tuổi để sửa nhà

Nếu gia chủ không được tuổi thì phải mượn tuổi sửa nhà

Người cho mượn tuổi sẽ thay gia chủ thực hiện các lễ cúng khởi công sửa nhà

Khi đọc các bài văn khấn sửa nhà, khấn tạ thì sẽ đọc thông tin của người cho mượn tuổi và do người cho mượn tuổi làm chủ lễ. Chờ tới năm hợp tuổi sửa nhà của gia chủ thì sẽ làm tổ lễ chuyển nhượng

Việc xem tuổi để sửa nhà rất quan trọng bởi sửa nhà ở tuổi đẹp sẽ giúp mọi chuyện trở nên thuận lợi và tâm lý của gia chủ cũng cảm thấy bình yên, thoải mái.

3. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì – mâm cúng, cách cúng sửa nhà

Để cúng khởi công sửa nhà thì các gia chủ cần phải chuẩn bị một mâm cúng sửa chữa nhà đầy đủ, tươm tất. Mâm lễ không cần quá long trọng nhưng phải thành tâm và phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán đất nước, vùng miền.

Tuy nhiên, dù mâm cúng long trọng hay đơn giản thì cũng đều phải có các lễ vật sau đây:

Mâm lễ cúng: Mâm lễ cúng phải có mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với các đồ cúng khác như: tiền vàng, hương hoa, nước

Mâm lễ mặn: Các gia chủ phải chuẩn bị một bộ tam sinh (1 con gà luộc nguyên con, trứng gà luộc và 1 đĩa thịt heo luộc) cùng với đồ nếp (xôi gấc, xôi đỗ hoặc bánh chưng)

Mâm trái cây: Chuẩn bị một mâm ngũ quả, trong đó nên chọn loại quả có màu vàng và màu đỏ để mang đến cho gia đình nhiều may mắn

Đồ lễ vật cúng sửa nhà khác, bao gồm: 1 đĩa muối trắng, 1 bát gạo, 1 chai rượu nếp, 1 bát nước sạch, 1 túi/hộp chè, 1 bao thuốc lá, 1 đĩa trầu cau (5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm sẵn), 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ và một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất)

Cần chuẩn bị mâm cúng sửa nhà đầy đủ

Khi sắm sửa đồ lễ cúng sửa nhà các bạn lưu ý nên chọn đồ cúng tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và chuẩn bị với tấm lòng thành. Bên cạnh đó, khi mua đồ lễ cúng các bạn cũng không nên mặc cả. Ngoài ra, chỉ thụ lộc sau khi đã cúng xong.

4. Văn khấn, bài cúng sửa nhà 4.1 Cúng khởi công sửa nhà

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật để làm lễ cúng thì nên đặt lễ vật vào trong mâm. Trong trường hợp làm lễ cúng để động thổ nâng món, sửa nhà cũ thành nhà mới thì các bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn cao, chắc chắn để ở khu đất sạch sẽ và đặt lễ lên. Đợi tới giờ đẹp thì gia chủ tiến vào để làm lễ cúng, châm hương và đọc bài cúng sửa nhà.

Khi làm lễ cúng, chủ nhà hoặc là người được mượn tuổi để làm lễ cúng sửa chữa nhà nên tắm rửa sạch sẽ trước và ăn mặc nghiêm túc, lịch sự. Nếu là mượn tuổi để sửa nhà thì trước khi hoàn thành lễ gia chủ nên tránh mặt. Mọi thủ tục cúng lễ, cuốc đất động thổ, phá dỡ nhà,… đều sẽ do người cho mượn tuổi thực hiện.

Vái 4 phương 8 hướng khi hành lễ cúng sửa nhà Có thể bạn quan tâm:

Sau khi đã sắp xong mâm cúng, tới giờ lành để cúng sửa chữa nhà thì người thực hiện lễ cúng sẽ phải thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng và đứng trước mâm lễ cúng để dọc văn khấn sửa nhà. Nội dung văn khấn như sau:

“- Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!”

Đọc bài văn cúng sửa nhà khi làm lễ

Đọc xong bài khấn sửa nhà, chờ hương cháy hết thì gia chủ sẽ đốt vàng và lấy đĩa muối đem đi rải xung quanh rồi mới tiến hành việc Động thổ, phá dỡ công trình.

4.3 Lễ tạ sau khi sửa nhà

Sau khi đã sửa chữa nhà xong xuôi thì gia chủ sẽ phải tổ chức thêm một lễ nữa, đó là lễ tạ. Mục đích của lễ cúng này là để gửi lời cảm ơn tới thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho quá trình sửa chữa nhà được diễn ra thuận lợi và mời họ an tọa. Nội dung của bài lễ tạ sau khi sửa nhà cụ thể dưới đây:

“Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.”

Hoàn tất lễ cúng động thổ sửa nhà 5. Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ cúng động thổ sửa nhà

Để buổi lễ cúng sửa nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì các gia chủ cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

Mua đồ cúng: Khi mua đồ để cúng động thổ sửa nhà nên chọn đồ tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, khi mua đồ cúng cũng không nên kì kèo, mặc cả và ưu tiên chọn những món đồ cúng quê hương

Ngày cúng: Nên chọn ngày và giờ cúng đẹp, hợp với mệnh và tuổi của gia chủ

Người làm chủ lễ cúng: Phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và có thái độ thành tâm, nghiêm túc khi làm lễ cúng và đọc bài khấn sửa nhà.

Sau khi hoàn thành lễ cúng: Riêng 3 hũ muối, gạo và nước còn lại thì không nên bỏ đi hay sử dụng mà phải cất kỹ để sau này làm lễ nhập trạch thì để nơi vị trí thờ Táo quân trong bếp

Trên đây là nội dung bài văn cúng sửa nhà và cách chuẩn bị, làm lễ cúng đúng nhất. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp các bạn tổ chức lễ cúng sửa chữa nhà đúng theo tập tục nhất.

Xem thêm: Video tất tần tật về cúng động thổ sửa nhà: văn khấn, sắm lễ, tạ lễ:

Tất tần tật về cúng động thổ sửa nhà: văn khấn, sắm lễ, tạ lễ

Tìm Hiểu, Tổ Chức Lễ Cúng Tất Niên Gồm Những Gì?.

Dù hàng năm các gia đình đều làm lễ cúng tất niên nhưng thực tế có nhiều bạn trẻ không biết được là lễ cúng tất niên gồm những gì? Đừng quá lo lắng vì bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Lễ cúng tất niên cuối năm gồm những ý nghĩa gì?

Theo truyền thống, vào ngày cuối cùng của năm cũ và bước sang năm mới, mỗi gia đình sẽ thực hiện việc cúng tất niên. Theo phiên âm từ tiếng Hán thì “Tất” có nghĩa là đã xong, đã hoàn thành còn “Niên” là năm, và “Tất Niên” được hiểu là đã kết thúc một năm.

Ngày để cúng tất niên thường là 30 tháng Chạp (năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (năm thiếu). Tất niên được xem là dịp mà đông đủ các thành viên trong nhà được sum họp, gặp mặt nhau. Tuy rằng, mỗi vùng miền lại có những tập tục cúng tất niên khác nhau nhưng nét đẹp và ý nghĩa của việc cúng tất niên cuối năm từ ngàn đời nay không hề thay đổi.

Tất niên mang ý nghĩa to lớn trong việc bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và chư vị thần linh trên trời. Điều này mang đến cho con người sự yên ổn về tâm linh. Khi đó họ sẽ có được sự bảo hộ, phù trợ của tổ tiên cũng như của các vị thần linh.

Chuẩn bị lễ vật cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Vào dịp cuối năm thì nhà nào cũng dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, trang trí lại cho đẹp mắt, khang trang, chuẩn bị những món lễ vật cần thiết cho việc cúng tất niên cuối năm. Và cần chuẩn bị những mâm cúng tất niên sau:

Mâm lễ cúng tất niên cuối năm

Tập tục cúng tất niên ở mỗi vùng miền của nước ta có sự khác biệt. Nhưng đa phần trong ngày cuối năm các gia đình sẽ chuẩn bị 2 mâm cơm cúng. Một mâm để cúng ông bà tổ tiên trên bàn thờ đặt trong nhà. Một mâm ở ngoài sân cúng trời đất.

Theo phong tục, mâm cúng tất niên không thể thiếu được món bánh chưng, vàng mã, trầu cau và hoa tươi. Bên cạnh đó gia chủ có thể chuẩn bị thêm gà luộc hoặc chân giò, thủ lợn luộc. Đây là mâm cơm truyền thống quen thuộc ở các gia đình miền Bắc. Mâm cúng tất niên cuối năm miền Nam lại không thể thiếu món tôm khô, thịt kho dừa, củ kiệu và dưa giá.

Nhiều gia đình còn bày thêm xôi chè, thịt lợn quay, rượu, đèn hương, một cốc nước trắng và ít muối gạo. Sau khi cúng xong thì gia chủ vung muối gạo ra trước cửa nhà nhằm bố thí các vong hồn vất vưởng. Ngoài ra, tuỳ khả năng mà mâm cúng tất niên sẽ có sự đa dạng món ăn.

Mâm cúng gia tiên cuối năm

Mâm cúng gia tiên vào cuối năm miền Bắc thường sẽ có món nem rán, các loại giò, canh măng, các loại xôi, gà luộc, bánh chưng,… Ở miền Trung sẽ có món thịt đông, bánh tét, chè, gà bóp rau răm,… Còn ở miền Nam có món bánh tét, canh khổ qua, chả giò và thịt kho tàu.

Mỗi gia đình lại có cách chuẩn bị mâm cơm cúng khác nhau. Hiện nay nhiều gia đình còn chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Các món chay thường là những món được chế biến đơn giản, đậm chất vùng miền.

Ngoài ra, gia đình còn chuẩn bị một mâm ngũ quả với nhiều loại hoa quả đẹp mắt. Sau khi cúng xong thì con cháu sẽ hạ lộc xuống và cùng nhau thưởng thức.

Bài khấn cúng tất niên cuối năm

Để cho việc cúng cuối năm được trọn vẹn và suôn sẻ đại diện gia đình phải đọc bài văn khấn khi tiến hành cúng. Nội dung của bài văn khấn là:

Lễ cúng tất niên gồm những bước gì?

Tùy vào điều kiện, gia chủ có thể cúng tất niên vào buổi trưa hoặc chiều tối của ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp. Nhiều năm gần đây, nhiều gia đình thường chọn cúng sớm hơn. Tuy nhiên, việc làm này vẫn mang ý nghĩa mong muốn đoàn tụ, được nhớ về tổ tiên, ông bà.

Mỗi gia đình đều cần phải chuẩn bị 2 mâm cơm với những món ăn đặc trưng truyền thống. Mâm cơm cúng sẽ được thưởng thức sau khi gia chủ đã thắp đủ 3 tuần hương và hương tàn.

Văn khấn cúng tất niên đã được tổ tiên chúng ta truyền lại từ xưa cho tới nay. Bạn có thể mua sách có bài văn khấn đọc theo hoặc đọc trên mạng.

Lễ cúng tất niên gồm những lưu ý gì?

So với các lễ cúng khác ở trong năm thì cúng tất niên không cần phải quá cầu kỳ. Tuy nhiên, gia đình cần phải lưu ý một số điều sau khi thực hiện việc cúng tất niên:

Tùy thuộc vào khả năng, mâm cúng tất niên bao nhiêu món cũng được, miễn không quá sơ sài. Đặc biệt, món ăn được nấu theo cách truyền thống cần phải được bày biện một cách sạch sẽ, chu đáo.

Cần làm vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhất là bàn thờ trước khi bày mâm cúng lên trên.

Sau khi đọc văn khấn, chờ hương tàn thì con cháu mới được hạ mâm xuống để thụ lộc. Bữa cơm tất niên cần phải có mặt đầy đủ mọi thành viên trong gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!