Xu Hướng 2/2023 # Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Sửa nhà có cần cúng gì không?

Có nhiều người khi chuẩn bị sửa nhà lại thì thường có một câu hỏi chung đó là: ” Sửa nhà có cần cúng không? “.

Lễ cúng sửa nhà (lễ cúng khởi công sửa nhà) là một nghi lễ cực kì quan trọng, không được phép bỏ qua khi chuẩn bị sửa nhà. Theo truyền thống của người Việt Nam, bất cứ một việc quan trọng nào đó như xây nhà, sửa nhà, đầy tháng cho con,… đều phải có lễ cúng lên cho ông bà tổ tiên, thổ công, thần đất trong nhà. Nếu như trên trần công việc xin giấy phép sửa nhà của gia chủ đối với chính quyền địa phương là công đoạn quan trọng, thì nghi lễ cúng sửa nhà cũng là việc báo cáo với các thần linh, thổ địa ở dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không phải là nghi lễ bắt buộc nhưng vẫn nên làm. Quan niệm của người xưa cho rằng lễ cúng sửa nhà được tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ cho quá trình sửa nhà diễn ra thuận lợi tốt đẹp.

2. Nghi lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Mâm lễ vật cúng sửa nhà gồm những gì?

Trong mâm lễ vật, gia chủ cần phải chú ý chuẩn bị các lễ vật sau:

1 bộ đồ lễ tam sinh gồm 3 thứ không thể nào thiếu được: trứng luộc, thịt lợn luộc và 1 con tôm luộc.

1 gà nguyên con luộc.

Đồ nếp: có thể là bánh chưng hoặc xôi (xôi đỗ hoặc xôi gấc để đem lại may mắn).

1 mâm ngũ quả.

1 bình hoa (nên chọn hoa màu đỏ và cắm sổ lẻ nên chọn 9 bông).

5 oản gạo nhỏ (chọn loại oản có vỏ màu đỏ).

1 đĩa muối trắng, 1 bát nước trắng, 1 bình rượu trắng, 1 bát gạo cùng 3 chiếc chén nhỏ.

1 bao thuốc lá, 1 lạng chè khô, 5 lễ tiền vàng, nến, 5 bộ trầu cau, 3 miếng trầu têm sẵn.

Bên cạnh mâm cúng chuẩn bị đầy đủ, gia chủ cần quan tâm chu đáo bài cúng sửa nhà. Văn cúng sửa nhà phải được ghi ở bên trong tờ giấy sớ để cúng. Theo nhiều người, việc làm lễ cúng sửa nhà sao cho đúng thường phải mời thầy cúng về để làm lễ cúng.

Những chú ý khi chọn mua đồ cúng sửa nhà

Nên chọn mua các lễ vật cúng tươi, ngon, sạch sẽ để làm lễ.

Khi sắm đồ cúng để sửa nhà thì không nên mặc cả với người bán hàng.

3. Sửa nhà cúng diễn ra như thế nào?

Chọn ngày làm lễ cúng: để việc làm lễ cúng sửa nhà diễn ra thuận lợi, gia chủ cần phải chọn ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ hoặc với người được mượn tuổi làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ cúng tốt phải là ngày có một ít mưa nhỏ, như vậy mới có được nhiều tài lộc.

Bài trí mâm cúng: Tất cả các đồ lễ vật cúng sửa nhà phải đặt trong một chiếc mâm. Mâm lễ vật này phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt ngay chính giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa.

Thực hiện lễ cúng: Gia chủ phải mặc quần áo sao cho phải thật nghiêm trang và chính tề. Sau đó thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cúng để đọc bài khấn. Sau khi cúng xong, đợi cho nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối. Sau đó, gia chủ tự tay cuốc vào chỗ đã được động thổ. Sau lễ cúng, thợ sửa nhà mới được phép vào thi công.

4. Lưu ý với những người mượn tuổi để sửa nhà

Trong lễ cúng, nếu gia chủ mượn tuổi người khác để sửa nhà thì người được mượn tuổi cũng phải tiến hành khấn vái và thực hiện toàn bộ các nghi lễ. Khi lễ cúng sửa nhà diễn ra, gia chủ phải tránh cách xa 100m trở lên, sau khi nghi lễ sửa nhà hoàn tất, gia chủ mới được phép về nhà và chỉ đạo việc thi công sửa nhà.

Góc Tìm Hiểu: Lễ Tạ Sau Khi Sửa Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Có lưu ý quan trọng nào không?

Thực tế, mâm cúng sửa nhà tùy thuộc nhiều vào phong tục tập quán ở mỗi địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản thì một mâm cúng sửa nhà tiêu chuẩn sẽ gồm có: mâm lễ mặn, lễ hoa quả và tiền vàng.

Bộ tam sinh: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, một đĩa thịt lợn luộc.

Món nếp: xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.

Lễ hoa quả hay còn gọi là mâm ngũ quả. Lưu ý chọn trái cây tươi, màu đỏ và vàng với mong muốn đem lại may mắn cho cả gia đình.

Ngoài mâm lễ mặn và mâm ngũ quả, còn có một số đồ lễ cúng khác cũng quan trọng không kém. Ví dụ như rượu, nước, muối, bao thuốc, túi chè, trầu cau, hoa cúng, vàng tiền,…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lúc này gia chủ hoặc người được mượn tuổi mới tiến hành nghi lễ cúng sửa chữa nhà.

Thắp nhang và vái 4 phương 8 hướng. Sau đó quay vào mâm lễ đã đặt sẵn và đọc bài văn khấn đã được chuẩn bị kỹ từ trước. Sau khi lễ đọc văn khấn xin sửa nhà kết thúc. Lúc này gia chủ sẽ đốt tiền vàng, đồng thời rải muối và gạo xung quanh trước khi tiến hành hoạt động phá dỡ nhà hay động thổ.

Tuy nhiên, không phải rải tất cả muối đã được chuẩn bị trước đó mà giữ lại riêng một hũ muối, gạo, nước để dành cho lễ cúng nhập trạch. Hay còn gọi là lễ tạ sau khi sửa nhà xong, người ta vẫn thường gọi là lễ “lên nhà mới”. Hoàn tất quá trình này, người chủ phải tự mình động thổ, phá dỡ những nhát đầu tiên. Sau đó, đội ngũ thợ mới bắt đầu công việc của mình.

Trước khi sửa nhà phải cúng thì chắc chắn sau khi sửa xong cũng phải cúng rồi. Cũng tương tự như lễ cúng nhập trạch hay cúng lên nhà mới mà bạn vẫn biết đến đấy thôi. Đây là một nghi lễ không thể bỏ qua. Cho dù đó là ngôi nhà cũ của bạn nhưng một khi đã sửa sang thì coi như đó là một căn nhà mới rồi. Bạn không thể bỏ qua lễ tạ sau khi sửa nhà quan trọng này được. Vậy lễ này sẽ cần sắm những gì? Và văn khấn thì chuẩn bị như thế nào?

Về cơ bản, hầu hết các lễ cúng đều không quá khác nhau về mâm lễ cần chuẩn bị. Thông thường cũng sẽ gồm mâm lễ mặn, mâm ngũ quả và các lễ vật khác. Mâm lễ mặn thì cũng có gà luộc nguyên con, có thịt luộc nguyên đĩa, có trứng gà luộc nguyên quả và cả đồ nếp ( xôi hoặc bánh chưng ).

Mâm ngũ quả cũng nên chọn hoa quả tươi, có màu sáng, ưu tiên hoa quả màu đỏ và vàng. Điển hình như táo, cam,… Còn về các lễ vật khác, chuẩn bị tương tự như lễ cúng khi sửa nhà. Không có gì khác biệt.

Lưu ý nhỏ cho gia chủ khi chuẩn bị lễ vật để cúng. Đồ cúng phải tươi và sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng hoặc sử dụng đồ sạch ở quê mang lên là tốt nhất. Thêm vào đó, khi sắp xếp lễ vật, nhất là mâm ngũ quả nên để ý một xíu về thẩm mỹ. Sắp xếp sao cho đẹp mắt. Bạn thấy đẹp thì các cụ cũng sẽ ưng ý hơn.

Lễ Cúng Sửa Chữa Nhà Gồm Những Gì

Lượt xem: 1816

Sửa Chữa Nhà Có Cần Cúng Không?

Có rất nhiều người khi chuẩn bị sửa chữa nhà thường hỏi “Sửa chữa nhà có cần cúng không?”.

Lễ cúng sửa ch ữa nhà hay còn gọi là lễ cúng khởi công sửa ch nhà là một nghi lễ vô cùng quan trọng, tuyệt đối không được bỏ qua khi chuẩn bị sửa ch nhà. Theo truyền thống của người dân Việt Nam ta, bất cứ một việc quan trọng nào như xây nhà, sửa nhà, đầy tháng cho con… đều phải có lễ cúng lên ông bà tổ tiên, thổ công, thần đất trong nhà. Nếu như trên trần công việc xin giấy phép sửa nhà của gia chủ đối với chính quyền địa phương là một bước quan trọng, nghi lễ cúng sửa ch nhà là việc báo cáo với các bậc thần linh, thổ địa dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không ép buộc nhưng vẫn nên làm. Người xưa quan niệm, lễ cúng sửa nhà tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ trong quá trình sửa nhà được thuận lợi, mọi việc diễn ra tốt đẹp. ữaữa ữa

Lễ Cúng Sửa Chữa Nhà Gồm Những Gì?

1 mâm ngũ quả.

1 bình hoa (nên chọn hoa màu vàng và cắm sổ lẻ nên chọn 9 bông).

1 chén gạo nhỏ và một chén muối trắng.

1 chai nước suối và 1 chai rựu nhỏ

1 bao thuốc lá, 5 lễ tiền vàng, nến …

Bên cạnh mâm cúng phải chuẩn bị đầy đủ, gia chủ cần phải quan tâm và chuẩn bị thật chu đáo bài cúng sửa nhà. Văn cúng sửa nhà phải được ghi ở trong tờ giấy sớ cúng. Theo như nhiều người, việc làm lễ cúng sửa nhà để cho đúng thường mời thầy cúng về để cúng lễ sửa nhà.

Sửa Chữa Nhà Cúng Như Thế Nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bài cúng sửa ch ữa nhà cùng mâm lễ vật thì cách bày trí và cách cúng cũng là điều vô cùng quan trọng các bạn phải chú ý. Dù chuẩn bị lễ vật cúng đúng đầy đủ nhưng cách cúng không chính xác thì mọi công tác trong việc sửa nhà đều không gặp suôn sẻ và thuận lợi.

để việc làm lễ Chọn ngày làm lễ: sửa ch ữa nhà được diễn ra một cách suôn sẻ, gia chủ phải chọn ngày – giờ – hướng hợp với tuổi của gia chủ hoặc với người mượn tuổi làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ tốt phải là ngày có chút mưa nhỏ, như vậy mới nhiều tài lộc.

Tất cả đồ lễ vật cúng Bài trí mâm lễ cúng: sửa ch ữa nhà phải được đặt trong một chiếc mâm. Chiếc mâm lễ vật phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa chữa.

Gia chủ phải mặc quần áo sao cho thật trang nghiêm và chính tề. Sau đó thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cỗ cúng để đọc bài khấn cúng Thực hiện cúng: sửa ch ữa nhà. Sau khi cúng xong, đợi nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối. Sau đó, gia chủ phải tự tay cuốc vào chỗ được động thổ. Sau lễ cúng thợ sửa nhà mới được vào thi công.

Trong lễ cúng sửa ch ữa nhà, nếu gia chủ mượn tuổi người khác để sửa ch nhà thì người được mượn tuổi phải tiến hành khấn vái và toàn bộ các nghi lễ trong lễ cúng. Trong khi lễ cúng diễn ra, gia chủ phải tránh cách xa khoảng 100m trở lên, sau khi nghi lễ sửa nhà diễn ra xong gia chủ mới được về nhà và chỉ đạo công việc sửa ch nhà. ữaữa

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lễ cúng sửa nhà và b ài văn khấn cúng chuẩn nhất. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này những gia chủ đang chuẩn bị sửa nhà sẽ có thêm kinh nghiệm về mua sắm và cách cúng lễ sửa nhà chuẩn nhất.

Mời quý vị bấm vào đây để tham khảo thêm >> báo giá xây nhà trọn gói

M ời quý vị bấm vào đây để tham khảo thêm >> báo giá sửa chữa nhà

M ời quý vị bấm vào đây để tham khảo thêm >> báo giá xây nhà phần thô

# 1 【Tìm Hiểu】Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì

Theo các chuyên gia phong thủy, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết mang một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự. Người phương Đông quan niệm mâm ngũ quả cần có 5 loại quả với 5 màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc:

+ Kim màu trắng

+ Mộc màu xanh

+ Thủy màu đen

+ Thổ màu vàng.

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả. Chuối phải là nải chuối còn xanh, màu xanh được coi là hành Mộc. Nó mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Bày quất trên mâm ngũ quả ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm xưa phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

Thể hiện mong muốn năm mới sẽ gặp may mắn, nhiều niềm vui. Đồng thời, tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn.

Đọc na ná như xài, ý nghĩa là mong việc tiêu xài sẽ không bị thiếu thốn, mong muốn một năm mới được đầy đủ.

Là một trong những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết, với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc

Trong khi đó, quả đu đủ là biểu tượng cho sự thịnh vượng, no đủ, mong muốn một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Sự khác nhau của mâm ngũ quả ba miền

Theo các chuyên gia phong thủy, tùy từng vùng miền và quan niệm văn hóa riêng mà việc lựa chọn và bày biện những loại quả trên mâm ngũ quả cũng khác nhau.Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để bày trên mâm ngũ quả.

Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy không câu nệ nhiều hay ít, nhưng mọi người đều sắm đủ lễ, đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng. Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Trong khi đó, người miền Trung nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon. Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”, nhưng ai cũng chỉ cần đủ mà thôi.

Người miền Nam kỵ cúng một số loại quả, vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt, như:

+ Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.

+ Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể, dễ thất bại.

+ Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc.

Trong khi đó, nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác. Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm.. Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá. Chuối nhất định phải là chuối xanh, đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành. Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt sẽ không thể thiếu được mâm ngũ quả, trước là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, sau là để cầu mong một năm mới sung túc hơn, thịnh vượng hơn.

Mâm ngũ quả tức là mâm bày 5 loại quả khác nhau, tương ứng với ngũ hành. Theo quan niệm phương Đông, mâm ngũ quả cần có đủ các màu đen, đỏ, xanh, trắng, vàng tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong mâm ngũ quả thì không được thiếu nải chuối và phải sử dụng chuối xanh. Màu xanh này được coi là Hành Mộc. Nải chuối xanh có hình dạng như bàn tay, nâng đỡ các quả bên trên, ngụ ý cho sự đùm bọc, che chở và hòa hợp. Chính vì thế mà trên mâm ngũ quả, chúng ta luôn thấy nải chuối được đặt ở dưới cùng để bao bọc các loại quả khác.

Giữa nải chuối, người ta thường đặt một quả bưởi hoặc quả phật thủ màu vàng với mong muốn cầu phúc lộc cho gia đình mình. Những loại quả khác như quýt, táo, ớt chín đỏ sẽ được xen kẽ xung quanh. Trên mâm ngũ quả, những quả có màu đỏ, chẳng hạn như dưa hấu, ớt đỏ, táo đỏ, lựu… tượng trưng cho Hành Hỏa, còn những quả có màu trắng, sáng như quả roi, quả đào… tượng trưng cho Hành Kim.

Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…Tùy vào mỗi vùng miền để chọn loại quả phù hợp nhất

Nhiều người sau khi mua hoa quả về để bày mâm ngũ quả thường rửa rất cẩn thận để quả được sạch, bóng và đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi rửa quả như vậy, nước có thể đọng lại ở chỗ núm quả khiến quả sớm bị thối. Để hạn chế hiện tượng này, bạn có thể dùng khăn giấy tẩm ít nước để lau sạch bên ngoài quả là được.

Trong trường hợp, quả bưởi bị mốc xanh hay ố vàng thì bạn có thể hòa một ít nước vôi và chấm khăn vào đó để lau lên quả bưởi. Như vậy, bạn vẫn có được một mâm ngũ quả sáng bóng mà không sợ quả bị đọng nước, thối.

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành). Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!