Xu Hướng 2/2023 # Tìm Hiểu Về Bài Văn Khấn Thổ Công Trong Buổi Lễ Động Thổ # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tìm Hiểu Về Bài Văn Khấn Thổ Công Trong Buổi Lễ Động Thổ # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Bài Văn Khấn Thổ Công Trong Buổi Lễ Động Thổ được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổ chức lễ động thổ và tổ chức lễ cất nóc là những buổi lễ rất quan trọng khi xây dựng, khởi công một công trình nhất định. Mục đích của lễ động thổ là thể hiện lòng thành với thổ địa, thần linh trên mảnh đất đó. Cầu mong mọi sự tốt lành. Cũng là thông báo cho mọi người biết về việc bắt đầu xây dựng công trình. Lễ động thổ hay lễ cất nóc phải được diễn ra theo đúng nghi thức. Trong đó không thể thiếu là bài văn khấn thổ công đọc trong buổi lễ đó.

Nguồn gốc của bài văn khấn thổ công

Nguồn gốc của lễ động thổ

Lễ động thổ hay lễ cất nóc nhà xuất phát từ văn hóa dân gian, có lịch sử rất lâu đời. Văn hóa Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung; luôn coi trọng đất đai, mùa màng. Hằng năm, người dân cầu trời ban phước lành, cho đất đai được mùa, lúa tốt quanh năm, nhà nhà no đủ.

Sau Tết Nguyên Đán là mở ra các một loạt lễ hội đầu năm. Trong đó có cả lễ động thổ (được tổ chức vào mùng 3 tết). Sau khi làm lễ động thổ; thì nhân dân mới có thể được cấy lúa trên mảnh ruộng của mình. Ông bà ta ngày xưa quan niệm đất đai thiêng liêng. Nếu không biết lễ nghĩa với đất thì sẽ ảnh hưởng đến làm ăn.

Ý nghĩa bài văn khấn thổ công

Quay về với bài văn khấn thổ công trong lễ động thổ cất nóc. Ngày xưa dân gian ta luôn quan điểm đất đai là đều có thổ địa cùng với các thần linh cai quản. Vì vậy để có thể yên tâm làm việc trên mảnh đất ấy thì trước tiên phải xin phép các chư vị thần. Cũng giống như khi vào nhà của ai đó thì cần phải xin phép người quản lý ngôi nhà. Vì đây là bài văn khấn truyền miệng. Nên được sao chép và in ấn ra thành nhiều dị bản.

Trong quá trình sưu tầm, Cyber Show chúng tôi đã cố gắng sưu tầm những bản văn khấn đầy đủ nhất cho quý khách. Giúp quý anh chị có thể theo dõi và thực hiện với lễ động thổ cho công trình của mình.

Trích đoạn bài văn khấn thổ công trong lễ động thổ cất nóc

Sau khi chọn được ngày lành tháng tốt, chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm, lễ vật cho lễ động thổ, mới tiến hành cúng lễ cùng bài văn khấn thổ công sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan ….. (Tống) Vương hành khiển, ….. (Ngũ Đạo hành binh) chi thần, ….. (Lâm) Tào phán quan. (Chú ý: Tùy theo năm mà đoạn này có sự thay đổi tương ứng). Con kính lạy các Tôn thần bản xứ. Hôm nay là ngày ….. Tháng ….. Năm …… Tín chủ (chúng) con là: ….. Ngụ tại: ….. Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương…” đó…) căn nhà ở địa chỉ: ….. ngôi Dương Cơ trụ trạch ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc, xây cổng, sửa chữa…). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương. Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Cyber Show – Công ty tổ chức sự kiện, uy tín, chuyên nghiệp

Lễ động thổ hay lễ cất nóc là rất quan trọng, mọi nghi thức của buổi lễ đều phải được thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc. Cyber Show – Công ty tổ chức sự kiện Với kinh nghiệm lâu năm có thể giúp quý khách thực hiện buổi lễ động thổ một cách chu đáo và cẩn thận nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá tốt nhất thị trường!

Văn Khấn Lễ Động Thổ Công Trình

“Đất có Thổ công, sông có Hà bá”

Theo tục lệ từ ngàn năm xưa, nơi xây dựng nhà ở cũng như các công trình khác như văn phòng hay cửa hàng… đều có đụng đến Thổ địa được coi là vị thần cai quản đất đai nên cần làm lễ báo cáo và xin phép.

Động thổ là nghi lễ được xem là quan trọng hàng đầu khi xây cất nhà cửa, công trình bất động sản. Các vị Thần linh, Thổ địa cai quản đất đai là những vị thần có trách nhiệm bảo vệ cho vùng đất được an ổn, lành mạnh.

Chính vì thế, việc thực hiện lễ động thổ nên được thực hiện trên tinh thần tôn trọng, báo cáo và nhờ cậy các Ngài hỗ trợ cho việc xây dựng được an toàn, thuận lợi chứ không nên biết thành một thủ tục đầy mê tín dị đoan không những không có lợi ích nhiều mà lại tốn kém cho gia đình.

Để bắt đầu, bạn hãy tưởng tượng hoặc tin chắc phía trên là chư Phật, Bồ Tát, Hộ pháp đang chứng kiến buổi lễ này, xung quanh là Thần Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và sau lưng là tất cả người quen, lẫn chúng sinh không quen biết đang cùng bạn quy y, rồi thành tâm đọc những lời sau:

Con xin quy y Phật, con xin quy y Pháp, con xin quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ.

Namo Buddha Yah ( Nam mô Bu đa Ya)

Namo Dharma Yah ( Nam mô Đa ma Ya)

Namo Sangha Yah ( Nam mô Sang ga Ya)

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Con xin kính lễ chư Phật mười phương, chư Bồ tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất.

Con tên là: … đại diện cho…

Chúng con thành tâm có chút lễ mọn để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sự bảo vệ và giúp đỡ của các Ngài trong thời gian qua.

Con xin sám hối tất cả những điều xấu con đã vô tình hoặc cố ý gây ra từ trước đến nay do kết quả của tham, sân, si; con quyết tâm sẽ hạn chế và giải trừ chúng.

Đủ nhân duyên, chúng con có kế hoạch xây dựng công trình tại nơi đây. Cầu xin các Ngàu phù hộ cho việc xây dựng công trình được an toàn, thuận lợi, mang lại lợi ich to lớn cho mọi người và xã hội.

Nguyện cầu cho quốc thái dân an, người mất được siêu thoát, người còn sống được Phúc lạc, tất cả chúng sinh đều được thấm nhuần cơn mưa Phật pháp.

Con xin nương tựa Tam Bảo, thường làm điều lành, tránh xa điều ác, tin sâu nhân quả, tích tập công đức và tăng trưởng trí tuệ.

Đọc thần chú Quan Thế Âm Bồ Tát ( 3 lần hoặc 7 lần hoặc 21 lần hoặc càng nhiều càng tốt)

( Đọc: Ôm ma ni pê mê hung hoặc Ôm ma ni pad mê hum)

Ý nghĩa Om mani padme hum

Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, tỏng tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có những người tham gia buổi lễ này, người dân ở quanh đây, những người tham gia xây dựng công trình được mạnh khỏe, bình an, may mắn, các hương linh ngự tại nơi đây có được tái sinh tốt đẹp, thương có các duyên lành gặp được Phật pháp, dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Lưu ý: Muốn việc cầu khấn dễ thành tựu thì nên phóng sinh cùng ngày hoặc trước/sau một ngày và hồi hướng công đức cho việc đó được thuận lợi.

(Nguồn: sách CÁC BÀI VĂN KHẤN THƯỜNG DÙNG – Clb UNESCO Thiền-Yoga Trong Suốt – NXB Hồng Đức)

Tìm Hiểu Văn Khấn Thổ Công Ngày Tết Chuẩn Tâm Linh

Văn khấn thổ công ngày Tết như thế nào? Cách cúng và sắm lễ ra sao để đem lại nhiều tài lộc cho năm mới? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinhbong.net.

Thổ Công là ai

Thổ Công là vị thần trông coi, cai quản trong nhà, định sự họa phúc cho mọi gia đình, thường được gọi là Đệ nhất gia chi chủ. Nhờ có vị thần này nên các hồn ma quỷ không xâm nhập được vào nhà để quấy nhiễu gia đình.

Theo phong tục cổ truyền và đời sống tâm linh xưa để lại, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày Rằm hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng Thổ Công, Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt… .

Bàn thờ Thổ công không chỉ thờ một vị, mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để danh hiệu của cả ba vị thần này, mỗi vị trông coi một việc khác nhau.

Văn khấn Thổ Công sau đây được dùng cho cả năm tùy theo cúng vào lúc nào mà thay đổi ngày tháng cho phù hợp.

Văn khấn Thổ Công

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là…………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………. …………………………..

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm……………………………..

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài Khấn Động Thổ Và Ý Kiến Chuyên Gia Về Mượn Tuổi Động Thổ

Việc mượn tuổi làm nhà cũng như không còn là điều xa lạ đối với các buổi lễ động thổ xây dựng ngày nay. Nếu bài khấn động thổ khó có thể thay đổi được thì người được mượn tuổi xây nhà có nhiều sự lựa chọn. Theo quan điểm của các chuyên gia về phong thủy thì rất ít gia đình chọn tuổi người phụ nữ để động thổ. Mà hầu như nếu người đàn ông trong gia đình không hợp tuổi thì chọn những người thân thay thế họ trong buổi lễ động thổ.

Ý NGHĨA VÀ CÁC QUAN ĐIỂM CHUYÊN GIA VỀ MƯỢN NGƯỜI ĐỌC BÀI KHẤN ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ.

Một căn nhà hoàn hảo hợp tính phong thủy là âm dương tương đồng hài hòa. Tính dương thể hiện người đàn ông và việc chọn lấy làm ngày động thổ. Tính âm thể hiện người đàn bà lấy việc bố trí nội thất nhà cửa. Thiết kế nhà cửa và trang trí nội thất cũng là cơ sở giúp cho ngôi nhà hợp phong thủy.

Tính cát – hung của một ngôi nhà không những phụ thuộc vào bài khấn động thổ. Mà còn phụ thuộc vào người làm lễ hay người mượn tuổi. Theo cửu trạch thì nếu mình không hợp thì nên mượn người khác. Chủ yếu là lấy vận khí tốt của họ đều giúp vận khí ngôi nhà trở lên tốt hơn. Mong muốn nhiều điều an lành, vận may hạn chế vận xấu và trắc trở.

Những quan điểm của những người chuyên môn.

Quan điểm KTS Hoàng Trà.

Quan điểm KTS phong thủy Phạm Cương.

Quan điểm TS. Vũ Thế Khanh.

Người chuyên nghiên cứu vấn đề phong thủy và tâm linh cũng cho rằng, nếu gia chủ là người tốt, có phúc đức thì ngày nào trong năm cũng là ngày tốt, đều động thổ xây nhà được. Còn đã là kẻ xấu, hay gây chuyện thị phi thì ngày nào cũng là vận hạn. Bài khấn động thổ không được thiếu, bởi vì nó giúp mọi người thực hiện nghi lễ trôi chảy.

Bài khấn đông thổ.

Nam mô A Di Đà Phật!(3 lần)

Kính lạy: – Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tồn thần.

Quan Đương niên. Các Tôn thần bản xứ. Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là………………………………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cứng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ắy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bầy trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thận và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, ‘Phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưởng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù tri tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Thực ra, ảnh hưởng của phong thủy là từ Thiên – Địa rồi mới đến nhân. Tức là khi xây dựng bất cứ một công trình gì, chúng ta cần xem xem yếu tố thiên thời, địa lợi trước, còn chuyện tuổi của gia chủ chỉ là một phần, không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, nếu muốn yên tâm hơn thì mọi người cũng có thể mượn tuổi bạn bè, người thân trong gia đình cũng được. Và chuẩn bị bài khấn động thổ tốt trước buổi lễ.

Như vậy, có thể nói, việc mượn tuổi xây nhà là việc không cần thiết. Bởi, dù chúng ta mượn tuổi nhưng sau này, chúng ta mới là người sống trong ngôi nhà đó. Gia chủ đã không hợp tuổi rồi thì vận đen cứ liên tục kéo tới, người “đứng tuổi, đứng tên” giúp bạn xây nhà kia chỉ là một thủ tục giải quyết vấn đề tâm lý chứ không mang nhiều hiệu quả.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Bài Văn Khấn Thổ Công Trong Buổi Lễ Động Thổ trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!