Xu Hướng 2/2024 # Tìm Hiểu Đặc Trưng Thực Đơn Nấu Mâm Cỗ Tất Niên Của Người Miền Nam # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Đặc Trưng Thực Đơn Nấu Mâm Cỗ Tất Niên Của Người Miền Nam được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với người miền Nam, đặc trưng trong tính cách của họ là sự tự do, phóng khoáng và dân dã. Vì vậy, nấu​​​​​​​ mâm cỗ tất niên mà họ chuẩn bị cũng khắc họa rõ nét con người chân chất, mộc mạc ấy. Vậy đó là những món ăn truyền thống nào? Mỗi món ăn ấy chứa đựng những tâm tư, nguyện vọng gì của họ?

Nếu ở miền Bắc, món bánh truyền thống là bánh chưng thì ở miền Nam được bó thành hình bánh tét. Mặc dù từ nguyên liệu cho đến cách nấu đều giống nhau, nhưng tại sao lại có hai món bánh với hình dáng khác nhau?

Cách gói bánh chưng ở miền Bắc phù hợp với khí hậu thời tiết lạnh, còn miền Nam vào những ngày Tết, trời nắng nóng vì vậy bó bánh thành hình trụ tròn để bánh không bị hư và giữ được lâu hơn. Bên cạnh đó, đặc trưng của món ăn này trong nấu​​​​​​​ mâm cỗ tất niên là tượng trưng cho mong muốn đủ đầy, no ấm cùng với nguyên liệu và hương vị vô cùng quen thuộc, gần gũi!

2. Thịt kho tàu (Thịt kho hột vịt) trong mâm cỗ tất niên

Thtij kho tàu là một món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc cuối năm của người miền Nam. Thưởng thức những miếng thịt kho mềm ngon, đậm đà, hòa quyện với hương vị béo ngậy, thơm lừng từ nước dừa. Khi ăn kèm với cơm trắng hoặc củ kiệu muối chua thì càng tuyệt vời! Đây cũng là món ăn với mong muốn sự đủ đầy, no ấm và hạnh phúc hơn trong năm tới.

Mặc dù là món ăn kèm tuy nhiên tác dụng mà món ăn này mang lại vô cùng thú vị. Chút chua chua ngọt ngọt đặc trưng của kiệu giúp cho các món ăn chính đỡ ngán hơn. Bên cạnh đó, nấu mâm cỗ tất niên sẽ trở nên rôm rả hơn nếu có món ăn này để lai rai, nhâm nhi cùng chén rượu xuân ấm nồng!

Món canh khổ qua dồn thịt trong bữa tiệc tất niên là đại diện cho ý nghĩa, mong muốn mọi khổ cực, khó khăn trong năm cũ sẽ qua đi, đón chào một năm mới thuận lợi, may mắn và thành công hơn. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn rất bổ dưỡng vì cực kỳ thanh mát cho cơ thể. Đặc biệt, trong ngày Tết để giải nhiệt với món canh này thì còn gì tuyệt vời hơn!

Món gỏi cuốn trong mâm cỗ tất niên của người miền Nam được tạo nên từ các nguyên liệu khá quen thuộc, như rau, thịt, tôm cá… Khi ăn chấm kèm với nước tương đen hoặc mắm nêm đều rất ngon. Cũng là một món ăn vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, vừa mang ý nghĩa một cái tết đoàn viên, sum vầy và trọn vẹn hơn cho gia đình mình! Không chỉ riêng trong bữa tiệc cuối năm, bạn cũng có thể lựa chọn món ăn hấp dẫn này cho thực đơn đãi tiệc tại nhà ấn tượng đấy!

Đây cũng là một món ăn truyền thống của người miền Nam. Có rất nhiều cách chế biến lạp xưởng, bạn có thể hấp, chiên hoặc nướng đều ngon. Có món ăn này trong bữa tiệc thì quá chuẩn, bởi vừa là món ăn truyền thống, vừa là món nhậu lai rai cho cánh đàn ông bên ly rượu và râm ran trong cuộc trò chuyện chuẩn bị chia tay năm cũ và đón chào năm mới đến.

❀ Dịch vụ đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

☆ Hotline: 0898.007.123 – 0899.007.123 (Mr Hải) ☆ Trụ sở chính: 120 đường Trục, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. ✉ [email protected]

Hai thụy catering – hotline: 0899.007.123 Người miền Nam họ chuẩn bị những món ăn gì cho mâm cỗ tất niên? Những món ăn ấy chứa đựng những tâm tư, gửi gắm, phong tục… Liên hệ Hai Thụy

Tìm Hiểu Đặc Trưng Mâm Cỗ Tất Niên Của Người Miền Nam

Đối với người miền Nam, đặc trưng trong tính cách của họ là sự tự do, phóng khoáng và dân dã. Vì vậy, mâm cỗ tất niên mà họ chuẩn bị cũng khắc họa rõ nét con người chân chất, mộc mạc ấy. Vậy đó là những món ăn truyền thống nào? Mỗi món ăn ấy chứa đựng những tâm tư, nguyện vọng gì của họ?

1. Bánh tét

Nếu ở miền Bắc, món bánh truyền thống là bánh chưng thì ở miền Nam được bó thành hình bánh tét. Mặc dù từ nguyên liệu cho đến cách nấu đều giống nhau, nhưng tại sao lại có hai món bánh với hình dáng khác nhau?

Cách gói bánh chưng ở miền Bắc phù hợp với khí hậu thời tiết lạnh, còn miền Nam vào những ngày Tết, trời nắng nóng vì vậy bó bánh thành hình trụ tròn để bánh không bị hư và giữ được lâu hơn. Bên cạnh đó, đặc trưng của món ăn này trong mâm cỗ tất niên là tượng trưng cho mong muốn đủ đầy, no ấm cùng với nguyên liệu và hương vị vô cùng quen thuộc, gần gũi!

2. Thịt kho tàu (Thịt kho hột vịt) trong mâm cỗ tất niên

Thtij kho tàu là một món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc cuối năm của người miền Nam. Thưởng thức những miếng thịt kho mềm ngon, đậm đà, hòa quyện với hương vị béo ngậy, thơm lừng từ nước dừa. Khi ăn kèm với cơm trắng hoặc củ kiệu muối chua thì càng tuyệt vời! Đây cũng là món ăn với mong muốn sự đủ đầy, no ấm và hạnh phúc hơn trong năm tới.

3. Dưa kiệu muối tôm khô

Mặc dù là món ăn kèm tuy nhiên tác dụng mà món ăn này mang lại vô cùng thú vị. Chút chua chua ngọt ngọt đặc trưng của kiệu giúp cho các món ăn chính đỡ ngán hơn. Bên cạnh đó, mâm cỗ tất niên sẽ trở nên rôm rả hơn nếu có món ăn này để lai rai, nhâm nhi cùng chén rượu xuân ấm nồng!

4. Canh khổ qua

Món canh khổ qua dồn thịt trong bữa tiệc tất niên là đại diện cho ý nghĩa, mong muốn mọi khổ cực, khó khăn trong năm cũ sẽ qua đi, đón chào một năm mới thuận lợi, may mắn và thành công hơn. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn rất bổ dưỡng vì cực kỳ thanh mát cho cơ thể. Đặc biệt, trong ngày Tết để giải nhiệt với món canh này thì còn gì tuyệt vời hơn!

5. Gỏi cuốn

Món gỏi cuốn trong mâm cỗ tất niên của người miền Nam được tạo nên từ các nguyên liệu khá quen thuộc, như rau, thịt, tôm cá… Khi ăn chấm kèm với nước tương đen hoặc mắm nêm đều rất ngon. Cũng là một món ăn vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, vừa mang ý nghĩa một cái tết đoàn viên, sum vầy và trọn vẹn hơn cho gia đình mình! Không chỉ riêng trong bữa tiệc cuối năm, bạn cũng có thể lựa chọn món ăn hấp dẫn này cho tại nhà ấn tượng đấy!

6. Lạp xưởng

Đây cũng là một món ăn truyền thống của người miền Nam. Có rất nhiều cách chế biến lạp xưởng, bạn có thể hấp, chiên hoặc nướng đều ngon. Có món ăn này trong bữa tiệc thì quá chuẩn, bởi vừa là món ăn truyền thống, vừa là món nhậu lai rai cho cánh đàn ông bên ly rượu và râm ran trong cuộc trò chuyện chuẩn bị chia tay năm cũ và đón chào năm mới đến.

❀ Dịch vụ đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

☆ Hotline: 0898.007.123 – 0899.007.123 (Mr Hải) ☆ Trụ sở chính: 120 đường Trục, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. ✉ [email protected]

☛Dịch vụ đặt tiệc buffet Hai Thụy catering – chất lượng hơn cả sự mong đợi

☛Gợi ý các món ăn ngon mê ly cho thực đơn tiệc buffet

Hai thụy catering – hotline: 0899.007.123 Người miền Nam họ chuẩn bị những món ăn gì cho mâm cỗ tất niên? Những món ăn ấy chứa đựng những tâm tư, gửi gắm, phong tục… Liên hệ Hai Thụy

Thực Đơn Cưới Ngon, Chuẩn Vị Đặc Trưng Miền Bắc

Đám cưới là ngày lễ trọng đại của mỗi con người. Trong đó tiệc cưới là một phần không thể thiếu góp phần giúp cho đám cưới của những cặp đôi trọn vẹn. Nhưng mỗi miền sẽ có khẩu vị khác nhau chính vì vậy thực đơn cưới cũng rất khác biệt. Hôm nay Sansan Luxury Wedding sẽ giới thiệu đến bạn thực đơn cưới miền bắc đặc trưng, ngon chuẩn vị.

Thực đơn cỗ cưới truyền thống miền Bắc của ngày xưa

Tiệc cưới của người miền Bắc khác đặc biệt so với các vùng miền, nhất là tại Hà Nội. Cỗ cưới xưa phải có đủ các món: Bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới là sang trọng cầu kỳ. Ăn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh phu thê(bánh xu xê) mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành.

Còn chốn làng quê khi sắp cưới, gia đình hai bên chuẩn bị thực phẩm từ trước cả tháng để nấu cỗ cưới tại nhà. Lợn, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ. Một con lợn sẽ làm được rất nhiều món khác nhau như: Lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh chân giò…

Không chỉ vậy có gia đình còn nuôi gà từ trước cả nửa năm, cho ăn ngô (bắp) để chắc thịt và dày da. Gà luộc lá chanh là món không thể thiếu trong bất kỳ buổi tiệc nào của người miền Bắc.

Mâm cỗ tiệc cưới ngày xưa của người miền Bắc thường là mâm 6 người, ăn từ sáng đến tối. Cứ vào đủ 6 người một mâm là chủ nhân buổi tiệc sẽ dọn hết toàn bộ thức ăn lên bàn để mọi người ai muốn ăn gì thì ăn, chứ không dọn theo thứ tự các món.

Mâm cỗ cưới ngày xưa bao gồm những gì

Phân biệt giàu nghèo là điều không tránh khỏi ở thời đại xưa. Mâm cỗ cưới của nhà giàu thường phải có đủ 4 bát, 6 đĩa cộng lại thành số 10 tròn trĩnh. Con số này tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn của đôi vợ chồng mới cưới.

6 đĩa bao gồm: 1 đĩa thịt gà da vàng ruộm lật úp, 1 đĩa thịt lợn quay (luộc) xếp hình cánh hoa đều tăm tắp, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa nộm thập cẩm. 4 bát gồm có: 1 bát măng hầm; 1 bát canh mọc; 1 bát chim bồ câu hầm hạt sen; 1 bát mực nấu rối với su hào, cà rốt, giò lụa thái chỉ. 4 bát canh này được đặt ở 4 góc mâm để mời các thực khách.

Thực đơn đám cưới tại miền Bắc ngày nay

Thông thường, mâm cỗ cưới của người Hà Nội ngày nay phải đủ các món măng, bóng, chim ngói hoặc chim câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả quết hạnh nhân, nộm, xôi gấc… Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc hôn nhân.

Màu đỏ của gấc làm mâm cỗ thêm đẹp, và biểu thị cho tình duyên bền lâu thắm mãi. Mỗi đĩa xôi lại phải có vài ba hạt gấc đen để chứng tỏ là gấc thật không phải xôi trộn phẩm màu! Hay như chiếc bánh phu thê, phải làm bằng bột nếp thanh sao cho bánh dẻo và giòn.

Mâm cỗ cưới miền Bắc tại các vùng ven vẫn còn vương nhiều nét truyền thống. Mọi người sẽ đãi tiệc tại nhà suốt nhiều ngày, cả làng cả xóm sẽ cùng tham gia nấu cỗ cưới.

Thực đơn cưới miền Bắc: Mâm cỗ cưới gồm những món gì?

Thực đơn 1

Món khai vị: Súp tứ vị liên hoa, Nộm xoài Thái trộn tôm 

Món chính: 

Gà trống Đông tảo lai hấp muối 

Bò hầm vang đỏ & bánh mì

Cá song hấp xì dầu 

Tôm he sốt HongKong

Cơm tám Thái 

Xôi chim câu 

Hoa lơ xào nấm tươi 

Canh hải sản rong biển 

Món tráng miệng: Bưởi hồng da xanh 

Thực đơn 2

Món khai vị: Salad trứng cá hồi, súp sò điệp măng tây 

Món chính: 

Gà trống Đông Tảo lai hấp hành gừng 

Cá tầm nướng riềng mẻ 

Mực tươi xào cần Mỹ 

Tôm He sốt XO 

Cơm tám Thái 

Xôi gấc song hỷ 

Củ quả luộc & kho quẹt 

Canh măng vầu nấu giò heo 

Món tráng miệng: Bánh ngọt Baked Magic 

Chọn thực đơn đám cưới phía Bắc lưu ý điều gì?

Khi chọn thực đơn cưới miền Bắc bạn nên chọn các món thanh đạm, chú trọng vào hương vị gốc của món ăn thay vì nêm nếm quá nhiều gia vị. Thời tiệc miền Bắc cũng thay đổi rõ rệt theo mùa nên cặp đôi cũng nên chọn món hợp lý. Mùa Đông chọn súp, cháo hay lẩu nóng còn Hè thì món thanh đạm như gỏi, trái cây.

Khám Phá Mâm Cỗ Tết Đặc Trưng Của Ba Miền Bắc

Mâm cỗ Tết ba miền tuy có nhiều khác biệt nhưng tựu chung lại đều có cơm, xôi, bánh chưng, bánh tét ăn kèm với các loại dưa muối đặc trưng của từng miền, phản ánh bản sắc văn hóa, lịch sử, địa lý của một đất nước có nền văn minh lúa nước. Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.

Bốn bát gồm một bát chân giò lợn hầm măng lưỡi, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm một bát su hào thái chỉ ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên cả con, một bát gà tần hay nhiều gia đình giàu có xưa còn bày thêm bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.

Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Thậm chí nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông – món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc, đĩa giò thủ, đĩa xào hạnh nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần và nem rán.

Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành. Món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.

Mâm cỗ Tết miền Trung

Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt và đặc điểm khí hậu đặc trưng nên nét văn hóa ẩm thực cũng có đôi phần khác biệt. Những món cơ bản thường thấy trong mâm cỗ miền Trung bao gồm gà luộc, thịt heo, bánh Tết, trứng chiên, đồ xào, ram cuốn, canh, rau sống, cơm trắng… với điểm đặc biệt là các món ăn được chia ra thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ một ít, bày biện trên chiếc mâm tròn, như một cách thể hiện sự chắt chiu và san sẻ.

Ngoài ra những món Tết của miền Trung còn chú trọng đến yếu tố lưu trữ nên thường có các món mặn như: tôm rim, thịt kho Tàu, cuốn ram, thịt hon, gà rán, thịt phay, nem, tré, thịt ngâm nước mắm…rồi có thêm các món đồ mộc như: măng khô xào thịt, mít trộn, giá xào nham… Thêm vào đó với thói quen “cuốn” trong văn hóa ấm thực nên dù trong mâm cỗ Tết ở miền Trung cũng thường xuất hiện các món cuốn từ thịt luộc cuốn bánh tráng, nem lụi cuốn bánh tráng, rồi thịt kho, cá kho, cá hấp cũng có thể cuốn chung với bánh tráng và rau sống.

Ngoài một số tỉnh Bắc Trung Bộ như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…vẫn mang sắc thái của cỗ miền Bắc với quan niệm “mâm cao cỗ đầy”, luôn đầy đủ giò, gà, bánh chưng…thì các tỉnh còn lại có nhiều điểm khác biệt với cỗ miền Bắc: món bánh chưng được thay bằng bánh tét, không ăn dưa hành mà là dưa món và nổi bật là các món bánh phong phú và đa dạng: bánh sen tán, bánh măng, bánh mận, bánh bó mứt, bánh tổ, bánh phục linh… được chế biến bằng cách hấp, nướng hoặc sấy kỹ, có vị ngọt đậm nên có thể để có thể để ăn dần đến cả tháng vẫn không hư hỏng.

Với Huế, mâm cỗ Tết có phần đặc sắc và công phu hơn, mang hơi hướng cung đình xưa. Bên cạnh các món gỏi vả, gà bóp rau răm, cơm bò nấu thưng, chả ram, nem, tré…cầu kỳ thì các món bánh mứt mới là điểm nhấn tạo nên sự tinh tế cho mâm cỗ: Có thể kể món bánh đậu xanh nặn hình trái cây, bánh bó mứt hoặc món mứt quất làm thành nguyên quả và các món mứt gừng xăm, gừng khô, mứt sen, mứt bát bửu vừa đẹp lại vừa ngon.

Mâm cỗ Tết miền Nam

Miền Nam với đặc trưng của một vùng đất có nhiều sản vật trù phú, thời tiết thuận lợi cho các loại cây, trái, gia súc, gia cầm hay thủy sản phát triển nên mâm cơm ngày Tết của miền Nam có phần phong phú và không gò bó về nghi thức. Tuy nhiên mâm cơm cúng ông bà ngày 30 Tết ở miền Nam lại luôn có thịt heo kho nước dừa với trứng hoặc cá lóc kèm dưa giá, canh khổ qua nhồi thịt. Ngoài ra mâm cỗ Tết của Nam bộ cũng không thể thiếu các món nguội như gỏi ngó sen, tai heo ngâm dấm, tôm khô – củ kiệu, giò heo nhồi, phá lấu, nem, lạp xưởng tươi…

Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Nam bộ bởi theo dân gian thì khổ qua là món ăn mong muốn sự khổ cực trong năm cũ qua đi, để tiếp đón điều tốt đẹp trong năm mới.

Bánh tét của người miền Nam có đôi phần khác biệt so với bánh tét miền Trung. Bánh tét miền Trung gói chặt, nhân đậu xanh ít và chú ý đến yếu tố bảo quản cho được lâu thì bánh tét miền Nam đa dạng hơn về cả phần vỏ lẫn phần nhân. Phần nếp bên ngoài có khi được trộn lẫn với dừa nạo, có khi với đậu đen, hoặc là hạt điều, là cẩm, lá dứa tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

Phần nhân thì ngoài nhân đậu xanh với mỡ, còn có nhân chuối, nhân thập cẩm, nhân đậu xanh trứng muối. Một số nơi còn tạo hình bên trong bánh thành hoa mai, chữ thọ, chữ phúc, khi cắt ra trông rất đẹp và độc đáo. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là loại bánh tét nhân đậu xanh với thịt mỡ và lòng đỏ trứng muối. Khi bày ra bàn sẽ dọn ra ăn kèm với dưa món, củ kiệu, tôm khô, lạp xưởng, cà rốt, củ cải ngâm nước mắm.

Mâm cỗ Tết của người miền Nam không thể thiếu bánh tét ăn kèm củ cải, cà rốt chua ngọt.

Cũng như ở miền Bắc và miền Trung, các món tráng miệng ở miền Nam cũng đa dạng với các loại mứt trái cây như: mứt dừa, mứt me, mứt mãng cầu, mứt củ năng, bánh ít ngọt, kẹo thèo lèo và kẹo chuối… Ngoài ra ở miền Nam còn có món tráng miệng rất đặc sắc đó là cơm rượu.

Theo Đỗ Linh / Trí Thức Trẻ

Khám Phá Nét Ẩm Thực Đặc Trưng Trên Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc

Mâm cỗ ngày tết miền Bắc (Ảnh: Internet)

Trong văn hóa ẩm thực, người miền Bắc, đặc biệt là người Hà Nội vốn ưa chuộng hình thức nên mâm cơm ngày tết thường khá kỳ công ở khâu chuẩn bị và trình bày. Hầu hết các món ăn đều có màu sắc bắt mắt, cách trang trí tinh tế và đầy đủ gia vị, như vẽ nên một bức tranh bốn mùa mơn mởn. Và đó cũng là mong muốn của mỗi người cho một năm mới được may mắn, thịnh vượng.

Thông thường, mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thường có canh và đĩa thức ăn. Canh bao gồm 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm và 1 bát canh bóng thả. Thịt lợn, thịt gà luộc, giò lụa, chả quế được xếp thành 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa, 4 phương. Một số gia đình còn bày thêm thịt nấu đông, đĩa su hào, nem rán, đĩa xào hạnh nhân, gà tần, bào ngư… để tăng thêm phần sang trọng, đủ đầy cho mâm cỗ.

1. Chân giò lợn nấu măng

Chân giò lợn nấu măng là một trong những món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết. Để món ăn được đậm đà, măng vàng giòn, nước canh trong và ngọt thì người chế biến phải có đôi bàn tay khéo léo từ việc chọn măng, móng giò, sơ chế…. cho đến quá trình ninh giò để chân giò chín không quá kỹ và thêm gia vị.

2. Canh miến

Vào ngày tết, các bà, các mẹ thường lựa chọn lòng gà nấu cùng với miến để tạo nên bát canh thơm ngon đặt vào mâm cỗ, vừa tận dụng được nước luộc gà, vừa tròn vị. Canh miến nấu lòng gà không mất nhiều thời gian chuẩn bị như chân giò lợn nấu măng, bạn đơn giản chỉ cần sử dụng lòng mề gà, nước luộc gà hoặc nước ninh xương, miến dong, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, rau mùi, gia vị…

3. Canh mọc nấm

Nguyên liệu để làm canh mọc nấm rất đơn giản với nấm hương, giò sống, su hào, cà rốt, nước dùng xương, muối, tiêu, hành lá, rau mùi, gia vị… Canh mọc nấm với mùi thơm của nấm và vị ngọt của nước dùng là món ăn không thể thiếu vào ngày tết, cũng đồng thời là nét tinh túy của người Tràng An.

4. Canh bóng thả

Canh bóng thả là một trong những món ăn ngày tết khá cầu kỳ, đòi hỏi quá trình chế biến công phu và sự khéo léo của người nội trợ. Muốn có một bát canh bóng thả thơm ngon thì bóng bì phải dẻo mềm, nước dùng đậm đà và có vị thanh mát. Đây cũng đồng thời là món ăn đặc trưng trong ngày tết của người Hà Nội xưa.

5. Thịt lợn

Thịt lợn là món ăn phổ biến vào ngày tết không chỉ ở miền Bắc. Tùy khẩu vị, thịt lợn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt lợn ngâm mắm, thịt lợn khô… ăn kèm với các loại rau sống, bánh tráng…

6. Thịt gà luộc

Gà luộc thường được bày trên mâm cỗ cúng trong đêm tất niên và các ngày đầu năm.Những miếng gà vàng ươm, đẹp mắt, lớp da căng mọng được cho là sẽ mang đến may mắn và khởi đầu thuận lợi cho mỗi nhà.

7. Giò lụa

Giò lụa cũng là sự lựa chọn của chị em phụ nữ khi chuẩn bị mâm cỗ. Hiện nay, có rất nhiều người tự làm giò lụa ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh, vừa có thể thêm một số gia vị theo sở thích nhằm tăng sự độc đáo cho món ăn trong ngày tết.

8. Chả quế

Chả quế hấp dẫn bởi màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt và mùi thơm ngây ngất của quế. Chính vì lý do này mà chả quế cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ vào dịp tết.

9. Bánh chưng

Ngoài những món ăn trên thì bánh chưng cũng là phần không thể thiếu. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn tạo thành chiếc bánh vuông vắn, xanh mướt ăn kèm với dưa muối, dưa hành, vừa giúp ngon miệng hơn, vừa đỡ ngán.

Tìm Hiểu Về Mâm Cỗ Ngày Tết Của 3 Miền

Tìm hiểu về mâm cỗ ngày tết của 3 miền: Sự đa dạng trong món ăn ngày Tết khiến các chị em đôi khi chỉ muốn trở thành “Mẹ Siêu Nhân” để Tết đỡ vất vả hơn. Đi chợ, nấu ăn và chọn lựa món ăn cho đúng khẩu vị gia đình mình và gia đình chồng sẽ yêu cầu nhiều sự tỉ mỉ. Nhưng chỉ cần chịu khó tìm hiểu và chăm chút cho từng món ăn thì các Mẹ hoàn toàn có thể cho gia đình ăn…

Miền Bắc – Cỗ đầy mâm, Món đầy màu sắc

Sự sinh động và giàu màu sắc trên mâm cỗ được tin là sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy mà mâm cỗ miền Bắc có rất nhiều món với các nguyên liệu đa dạng.

Món nước: Thường gặp nhất là canh bóng lợn và nấm. Các món khác cũng hay gặp là canh mọc với nấm, miến gà hoặc canh giò nấu măng.

Món khô: Các loại giò chả là đặc trưng riêng biệt nhất của mâm cỗ miền Bắc. Các loại hay gặp trong mâm cỗ có giò thủ, chả lụa. Giò chả trên mâm thường được cắt khoanh dày, miếng chia 8 đều nhau. Đúng lệ sẽ có 4 đĩa bày dàn đều trên mâm cỗ để mâm nhìn đầy đặn hơn thay lời ước muốn năm mới sung túc đủ đầy.

Miền Trung – Giản đơn, chân thành

Ngoài các khu vực đặc trưng như Huế và các tỉnh ảnh hưởng ít nhiều từ văn hóa miền Bắc, cỗ Tết miền Trung thường đơn giản hơn và thể hiện tinh thần tiết kiệm, sẻ chia. Các món ăn trên mâm cơm hay mâm cỗ thường được chia vào chén hoặc dĩa nhỏ vừa phải nhưng món ăn lại rất đa dạng trong cách ăn.

Món cuốn: các món ăn Tết của người miền Trung hay xoay quanh các món cuốn với bánh tráng và rau. Vì vậy bữa ăn ngày Tết rất thường thấy thịt luộc, các loại nem tré, nem lụi, các món kho mặn hoặc món hấp.

Món để dành: Có lẽ không có vùng miền nào có “kho tàng” các món để dành ăn lâu đa dạng như miền Trung. Các món này xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn ngày Tết. Tiêu biểu phải kể đến là thịt ngâm mắm, nem, tré, dưa món,… Ngoài ra, món bánh tét hay bánh chưng miền Trung cũng khác các vùng miền khác. Món bánh này thường được gói chặt hơn, nhân đậu xanh ít để giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Miền Nam – Trù phú và phóng khoáng:

Đặc trưng vùng miền cho khu vực miền Nam những sản vật phong phú và ẩm thực rất da dạng. Vốn tính phóng khoáng, mâm cỗ của người Miền Nam ít bị gò bó về nghi thức hơn so với các mâm cỗ vùng khác. Món ăn được nhìn thấy nhiều nhất trong mâm cỗ và mâm cơm Tết miền Nam là thịt kho nước dừa. Tùy từng nhà có thể kho chung với trứng luộc, trứng muối, cơm dừa… Bên cạnh chuẩn bị món thịt kho thì các Mẹ làm dâu miền Nam cũng cần chú ý đến món canh khổ qua dồn thịt. Món canh này vừa giúp cơm Tết đỡ ngán vừa được tin rằng sẽ giúp mọi khó khăn, đau khổ của năm cũ qua đi.

Đặc biệt hơn những vùng miền khác về món ăn truyền thống ngày Tết – bánh chưng bánh tét, bánh của miền Nam đa dạng về nhân lẫn cách gói. Từ nhân đậu xanh pha đậu đen hạt đến nhân chuối, nhân dừa, nhân trứng muối… Bánh tét miền Nam được ăn kèm với dưa món, củ kiệu, tôm khô.

Cách muối dưa hành vừa trắng vừa giòn

Cách làm củ kiệu muối chua ngọt

Cách làm dưa giá chua muối xổi ăn liền

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Đặc Trưng Thực Đơn Nấu Mâm Cỗ Tất Niên Của Người Miền Nam trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!