Xu Hướng 6/2023 # Thời Điểm Cúng Rằm Tháng 7 Lúc Nào Là Chuẩn Nhất? # Top 12 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thời Điểm Cúng Rằm Tháng 7 Lúc Nào Là Chuẩn Nhất? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Thời Điểm Cúng Rằm Tháng 7 Lúc Nào Là Chuẩn Nhất? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm có hai ngày lễ lớn là lễ Xá tội vong nhân và Vu lan báo hiếu cha mẹ.

Nhưng về bản chất hai tập tục khác nhau về ý nghĩa và nguồn gốc.

Theo Người đưa tin và Dân Trí cho biết hầu hết các gia đình đều cúng Rằm tháng 7 trong khoảng thời gian từ 2/7 đến trước 12h đêm ngày 14/7 Âm lịch.

Lý giải về tập tục này, chuyên gia phong thủy Lê Thái Bình (chủ nhiệm câu lạc bộ Thiền Việt, viện Nghiên cứu tiềm năng con người) đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này.

“Qua ngày mùng 1 sang canh ngày 2/7 – 14/7 là ngày các vong hồn được về với dương giới theo quan niệm dân gian. Và những vong hồn có tội thì có thể được xá tội trong những ngày này, Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan để những linh hồn này có thể trở về trần gian và được thọ hưởng những lễ vật ở trần gian do người dương thế cúng tế. Đây là một quan niệm dân gian, từ trước đến giờ tục lệ người dân Việt vẫn thường cúng tế vào những ngày này”, chuyên gia phong thủy Lê Thái Bình nói.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – TGĐ Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho rằng, thực tế điều này xuất phát từ các truyền thuyết dân gian. Người xưa quan niệm ngày 15/7 âm lịch là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa”, sau ngày này người cõi âm sẽ không thể nhận đồ được nữa.

Thời gian thực hiện cúng rằm tháng 7, người xưa thường thực hiện lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên vào ban ngày.

Đối với lễ cúng cô hồn thường diễn ra vào buổi chiều tối.

Nơi cúng cô hồn thường được đặt ở vỉa hè, khu vực ngã ba, cổng làng.

Không nên đặt mâm cúng trong nhà hoặc phạm vi nơi ở. Việc cúng cô hồn tiến hành sau khi đã cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên.

Trong tín ngưỡng của người Việt, sau khi cúng cô hồn xong phải thực hiện việc mời các vong đi, tức là phải có thủ tục “tiễn khách” để tránh đưa vong hồn vào nhà. Ở một số nơi, người dân còn vãi gạo, muối ra sân, đường làng.

Song Ngư (TH)

Cúng Rằm Tháng 7 Giờ Nào, Ngày Nào Là Chuẩn Nhất?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch. Như vậy, tháng cô hồn năm 2020 tính theo dương lịch là từ ngày 19/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 16/9 (tức 29/7 âm lịch). Ngày Rằm tháng 7 năm 2020 rơi vào thứ tư, ngày 2/9 dương lịch.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Cúng rằm tháng 7 hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên.

Người xưa quan niệm rằng, ngày Rằm tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan, sau ngày này, người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên: Từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch là đã có thể cúng cô hồn.

Vậy để trả lời câu hỏi cúng Rằm tháng 7 năm 2020 ngày nào, giờ nào mới đúng, thì tùy từng gia đình, từng địa phương mà lễ cúng sẽ bắt đầu từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, tháng 7 này còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy nên làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước rồi mới cúng cô hồn.

Văn khấn chúng sinh (cúng cô hồn) theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin)

*Lưu ý: Khấn ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần Quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn nam, bắc, đông, tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Tổng hợp

Cúng Rằm Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Lễ Vật Gì, Bài Khấn Nào Là Chuẩn Nhất?

Theo truyền thống văn hóa dân tộc ta, cúng rằm tháng 7 là một nghi lễ rất quan trọng, đây là ngày xá tội vong nhân cho phép những người đã khuất trở về trần gian để gặp người thân. Vì vậy, chúng ta phải làm lễ nghênh đón họ, đồng thời qua đây thể hiện sự biết ơn và tôn trọng những người đã khuất cũng như phát lộc cho những vong hồn được xá tội.

Đặc biệt, nếu bạn làm lễ vào những ngày chính rằm (tức ngày 15/7 âm lịch) là ngày mà các cô hồn vương vất, không nơi nương tựa hoạt động mạnh nhất thì bạn nên dọn mâm cơm cúng đặt trước nhà, ngoài đường,..để tránh các vong hồn này theo vào nhà, sinh ra nhiều âm khí.

Theo xu hướng chung của các gia đình, bạn có thể thực hiện nghi lễ trong các ngày từ mùng 10/7 âm lịch đến trước ngày chính rằm 15/7 âm lịch.

Nhiều người thắc mắc rằng liệu thời gian nào là thích hợp nhất để lầm nghi thức cúng lễ, có thể phân phát được nhiều lễ lộc cho những linh hồn lang thang. Thì theo quan niệm xưa, thực hiện vào buổi tối hoặc tối hẳn là phù hợp nhất vì ban ngày có nhiều ánh sáng mạnh từ nguồn năng lượng mặt trời sẽ khiến các cô hồn rất khó để nhận lễ vật.

2. Những lưu ý giúp bạn chuẩn bị nghi thức cúng lễ rằm tháng Bảy

Điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua là chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ cúng Đức phật, gia tiên và các cô hồn lang thang.

Các lễ vật trên mâm lễ tùy thuộc vào hoàn cảnh từng gia đình mà bạn có thể sắm sửa hợp lý, không nhất thiết phải chuẩn bị một mâm lễ to nhiều lễ vật chỉ cần bạn thực tâm cầu khấn là đủ.

“…

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài

Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân vàChư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…

Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. Thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

…”

Ngày rằm tháng Bảy cúng gia tiên:

Nếu cúng gia tiên thì bạn nên chuẩn bị một mâm cỗ mặn kèm theo vàng hương và một số vật dụng dành cho người cõi âm (quần áo, giày dép,…) được làm từ giấy, theo quan niệm những lễ vật đó sẽ giúp người âm có một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi hơn.

Mâm lễ mặn gồm nhiều món như gà luộc, xôi, canh, cơm,… và các đồ vàng mã thuận nhu cầu sinh thời của những người đã khuất, có thể tăng hoặc giảm một số lễ vật.

Theo lời Phật dạy thì mỗi người khi mất sẽ được đầu thai theo từng cảnh giới phụ thuộc vào nghiệp mà họ đã gieo, vì vậy một số vàng mã, vật dụng sinh hoạt làm từ giấy, hay rượu thịt khi cúng bái người âm cũng sẽ không nhận được, thứ mà họ cần chỉ là phước đức do con cháu họ tích từ những việc làm tốt, không sát sinh. Bởi vậy, một mâm lễ cơm chay vẫn luôn được mọi người ưa chuộng.

“…

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng bảy năm… Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vì vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

…”

Ngày rằm tháng Bảy cúng cô hồn:

Đây là mâm cỗ dành cho những linh hồn lang thang, bị bỏ đói vì vậy bạn nên chuẩn bị mâm cúng toàn đồ chay và chia nhỏ các món đó ra để họ không nảy sinh lòng tham. Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng mâm lễ mặn sẽ giúp được nhiều cho họ khỏi cơn đói và những khó khăn, nhưng thực chất lại khiến họ nảy sinh nhiều tính xấu, vương vấn trần gian, khó siêu thoát, từ đó nhũng nhiễu người phàm thậm chí còn tác oai tác quái với chính người đã chuẩn bị mâm lễ mời họ.

Mâm cúng cô hồn thường có các món ăn chay gồm vài chén cháo trắng loãng, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 ít bỏng gạo, kẹo bánh, ngô/khoai/sắn luộc rồi cắt thành khúc nhỏ. Và một ít vật dụng, quần áo chúng sinh được gỡ ra thành từng món cùng một ít tiền vàng rải xuống dưới mâm.

Với nghi thức cúng cô hồn bạn có thể đọc những bài khấn đơn giản, hoặc tụng các nghi thức cúng chúng sinh (cúng thí thực cô hồn) có thể tham khảo trong Kinh Nhật tụng có sẵn tại các chùa.

Theo chúng tôi

Lễ Vu Lan Và Rằm Tháng 7 Nên Cúng Vào Thời Gian Nào?

Hàng năm cứ vào độ trăng tròn tháng Bảy âm lịch, người dân và Phật tử Việt lại lên chùa dự lễ Vu Lan báo hiếu, nhớ đến công ơn của cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất…

Tại các gia đình, mọi nhà cũng làm mâm cơm cúng để thắp hương tưởng nhớ đến người thân, cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát. Ngoài ra, họ cũng làm mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng.

Tuy nhiên, mọi gia đình Việt thường thực hiện lễ cúng cô hồn khác với lễ Vu Lan. Dù cho 2 lễ cúng này họ có thể cùng được thực hiện trong cùng một ngày nhưng họ lại thực hiện ở các thời điểm khác nhau.

Thông thường, các nhà tâm linh cho rằng, lễ cúng Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, các gia đình nên thực hiện vào buổi sáng. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái thì các gia đình nên thực hiện cúng vào buổi chiều tối.

Giải thích về điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh trên phunutoday cho rằng, thời điểm cúng như vậy là theo quan niệm của dân gian. Bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được “mở cửa ngục” thả ra rất yếu.

Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng, ánh nắng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình.

Còn theo một vị Đại đức từng tham gia nhiều khóa lễ “mông sơn thí thực” hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh, cô hồn cho biết thêm, thực tế, ở các chùa hay các nơi làm lễ này thường làm vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

“Vì theo quan niệm dân gian, buổi sáng, ánh nắng sẽ làm bạt, suy yếu các vong linh hồn còn khi đến tối, là thời điểm các vong linh hồn được tích tụ lại.

Do đó, cúng buổi tối thì các cô hồn này mới có thể dễ nhận nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho”, vị này nói.

Về thời gian cúng lễ cô hồn nên được thực hiện vào ngày nào thì tùy theo sự lựa chọn, công việc mà các gia đình sẽ tự chọn việc cúng rằm tháng 7 của mình. Nhưng tất cả đều nên cúng trước và diễn ra trước 12 giờ đêm ngày 15/7.

* Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thời Điểm Cúng Rằm Tháng 7 Lúc Nào Là Chuẩn Nhất? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!