Xu Hướng 12/2022 # Tham Khảo Cách Làm Lễ Đầu Năm Tại Nhà Lại Không Hề Khó / 2023 # Top 17 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tham Khảo Cách Làm Lễ Đầu Năm Tại Nhà Lại Không Hề Khó / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Tham Khảo Cách Làm Lễ Đầu Năm Tại Nhà Lại Không Hề Khó / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm lễ đầu năm tại nhà như thế nào? Từ xưa đến nay, mỗi dịp Tết nguyên đán, người dân Việt thường đến chùa cầu bình an, tài lộc cho mình và người thân. Không chỉ lên chùa, nhiều gia đình còn tổ chức cúng lễ đầu năm mới tại nhà.

Co nen lam le dau nam tai nha khong? Làm lễ đầu năm tại nhà có ý nghĩa gì? Lễ cúng này mang tính tri ân năm cũ đã mang đến cho ta nhiều may mắn và đón chào năm mới, với hy vọng sẽ có thêm tài lộc. Theo quan niệm xưa, le đau nam tai nha gồm có 2 lễ: Lễ cúng đêm giao thừa ở ngoài trời và lễ cúng gia tiên tại bàn thờ trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm lễ đầu năm tại gia theo cách gộp cúng giao thừa và mồng một Tết làm một, cúng cả trên bàn thờ.

Chuẩn bị đồ lễ để cúng đầu năm mới tại nhà

Không phải ai cũng biết cách làm lễ đầu năm tại nhà. Về việc chuẩn bị đồ lễ, cần có các đồ cúng chay và cúng mặn. Lễ chay gồm: Hương nến, nước, hoa, mâm ngũ quả, trái cây, kẹo bánh ngọt, oản phẩm, trầu cau, tiền thật, mâm cơm rượu cúng tất niên có bánh chưng, hoa đào hoặc hoa mai.

Hướng dẫn lời khấn khi làm lễ đầu năm tại nhà

Khi nhắc đến cách làm lễ đầu năm tại nhà, văn khấn là vấn đề vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết lời khấn sao cho đúng. Lời khấn tại bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên khác nhau. Cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp năm… sang năm mới… Tín chủ chúng con là… (họ tên chồng, họ tên vợ) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn, và tấm lòng thành kính dâng Đức Phật. Cúi xin Đức Phật giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Con lạy chín phương trời mười phương Chư Phật, con lạy Chư Phật mười phương.

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Nay đã là giờ giao thừa năm… chuyển sang năm mới… Tín chủ chúng con là… (họ tên chồng, họ tên vợ) cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu và tấm lòng thành kính dâng: Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở. Ông Bà tổ tiên dòng họ…

Cúi xin các vị giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con, chỉ đường đi nước bước để được luôn luôn khỏe mạnh, bình an, con cháu làm ăn phát đạt, học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn. Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

0

Cách làm lễ đầu năm tại nhà * co nen lam le dau nam tai nha khong * du xuân * làm lễ đầu năm tại nhà * le dau nam tai nha * lễ đầu năm tại gia

Có Cần Làm Lễ Cúng Cơm 100 Ngày Không? Tại Sao Lại Phải Làm Lễ Cúng Cơm / 2023

Gia đình Việt Nam nhà nào cũng vậy, mỗi ngày có hai bữa cơm là giờ phút đầm ấm nhất. Trong nhà có người về muộn, mọi người cũng cố chờ về ăn cơm một lúc cho vui vẻ, đầm ấm. Con cháu cầm bát cơm lên, trước hết mời ông bà, cha mẹ, chờ ông bà, cha mẹ… rồi mới bắt đầu mới dám ăn.

Có nơi xới bát cơm lần thứ hai còn mời nữa. Nếu có khách, trước khi buông bát đũa đứng dậycòn phải xin phép và mời khách tiếp tục xơi cơm. Cuộc sống gia đình đang vui vẻ, êm đẹp như vậy, vắng mặt trong bữa cơm còn nhắc, huống chi vĩnh viễn đi xa. Do đó, trước bữa ăn người thân dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, nhà ăn thứ gì cúng thứ đấy, thường là tinh khiết, không đòi hỏi cầu kỳ, nhà nghèo thì lưng cơm, đĩa muối cũng xong. Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót chén rượu. Khấn vái xong cũng rót chén nước.

Thờ cúng vong linh cũng giống như đang sống, cũng là để thoả nguyện tâm linh, “Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”.

Nhưng tại sao lại cúng 100 ngày ?

– Cũng tuỳ địa phương, có nơi chỉ cúng 49 ngày (tức là lễ chung thất). Theo thuyết của Phật giáo: qua 7 lần phán xét, mỗi lần 7 ngày đi qua một điện ở âm ty(tức 1 tuần, nhưng không phải tuần lễ theo dương lịch); sau 7 tuần vong hồn đã siêu thoát. Có nơi cúng hết 100 ngày (tức lễ tốt khốc nghĩa là thôi khóc). Theo giải thích của các cụ ngày xưa thì thời gian này âm hồn vẫn còn phảng phất luẩn quẩn trong nhà chưa đi xa.

Chúng tôi cho rằng, phong tục này có căn cứ khoa học: Theo thuyết Thần giao cách cảm, ngoài điện trường vật lý đã được ứng dụng trong thực tiễn, còn có điện trường sinh học. Những cá thể có cùng tần số cảm ứng trong điện trường sinh học, mặc dầu ở cách xa nhau rất xa vẫn nhận được những nguồn thông tin của nhau.

Các nhà khoa học đã vận dụng những phát triển đó để giải thích về điềm, về giấc mơ, về những biểu hiện tâm, sinh lý bất thường khi thân nhân (có thể cách nhau rất xa về không gian) có cùng tần số điện trường sinh học có sự biến bất thường. Người ta bảo chết là hết. Nhưng, chết chưa phải là đã hết khi người chết còn tồn tại trong tâm trí người sống. Sau khi chết, tim ngừng đập, máu ngừng chảy, thần kinh cảm giác ngừng hoạt động, vỏ não chưa bị huỷ, xung quanh hiện trường phát từ não vẫn chưa ngừng phát sóng. Lớp đất dày không ngăn được sóng điện vật lý hay sóng điện sinh học. Cá thể sống có tần số điện trường sinh học tương ứng vẫn tiếp nhận được tín hiệu, do đó hiện tượng báo mộng chưa hẳn là vu vơ, không đáng tin. Phải chăng vì lẽ đó mà các cụ cho rằng âm hồn còn phảng phất, chưa siêu thoát.

Sẵm Lễ Cúng Đầu Năm Tại Nhà Gồm Những Gì? / 2023

Năm mới là dịp cả gia đình quây quần bên nhau, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, mong rằng một năm mới sang với vạn điều may mắn. Đây cũng là dịp mà các gia đình dâng lên ông bà tổ tiên và các đấng thần linh những mâm cơm cúng thịnh soạn nhất với mong ước được thế giới linh thiêng phù hộ những điều tốt lành nhất trong một năm sắp tới.

Vậy nhưng chuẩn bị mâm cơm cúng đầu năm cần những gì lại không phải là điều mà ai cũng biết đầy đủ, tường tận. Bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn những điều cơ bản nhất của việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà để ai cũng có thể chuẩn bị cho gia đình của mình những mâm cơm cúng đầu năm tươm tất nhất, thể hiện lòng thành kính nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng đầu năm tại nhà là gì?

Theo phong tục của người Việt Nam, những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới theo Âm lịch là những ngày linh thiêng nhất của đất trời, và người ta thường hay cúng bái thần linh vào những ngày này với ước mong được phù hộ độ trì cho những điều tốt đẹp nhất. Trong số đó, phải kể đến lễ cúng ngày đầu năm mới, là lễ cúng quan trọng nhất và ý nghĩa nhất trong dịp Tết đến xuân về.

Những ngày này, người ta thường sắm những lễ cúng đầu năm tại nhà tươm tất nhất, thịnh soạn nhất, để dâng lên ông bà tổ tiên. Mâm lễ này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt, là dịp để con cháu tưởng nhớ ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu kính đến những người thân đã khuất và mời gọi vong linh của ông bà tổ tiên về đoàn viên với gia đình.

Việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà của người Việt còn nhằm thỉnh cầu thế giới linh thiêng bên kia phù hộ độ trì cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đình dồi dào sức khỏe để thành công hơn trong cuộc và sự nghiệp, tiền tài địa vị viên mãn, gia đình thêm hạnh phúc ấm êm.

Tục lệ sắm lễ cúng đầu năm của người Việt còn để trừ tà. Thông qua mâm lễ cúng dâng lên thần linh, ông bà tổ tiên, người ta hi vọng sẽ xua đuổi những tà ma độc ác đã quấy nhiễu căn nhà, tiễn đưa những gì là xui xẻo, đen đủi của năm cũ để có một năm mới may mắn tràn đầy, không còn mất mát, cãi vã hay ốm đau bệnh tật

Sắm lễ cúng đầu năm tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng đầu năm trong đời sống tâm linh của người Việt có một vị trí vô cùng đặc biệt, không thể bỏ qua, vì thế mà việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà sao cho trang trọng nhất, đầy đủ nhất được các gia đình đặc biệt quan tâm.

Theo những nhà tâm linh có kinh nghiệm, sắm lễ cúng đầu năm tại nhà cần có đầy đủ những thứ sau:

Mâm cơm chay trên bàn thờ Phật, có thể có các vật phẩm như bánh bao chay, xôi đỗ, oản, hoa và mâm ngũ quả.

Mâm cơm trên bàn thờ gia tiên, cũng là trọng tâm của lễ cúng đầu năm. Việc sắm lễ cúng đầu năm tại nhà trên bàn thờ tổ tiên cần có những thứ sau:

Mâm ngũ quả, phải có đầy đủ 5 loại quả, không được phép thừa hay thiếu. Trong số đó, những loại quả thường được người Việt sử dung là bưởi, chuối, lê, táo, cam,…

Hương hoa, trong đó không thể thiếu một cành đào đối với người miền Bắc và cành mai đối với người miền Nam. Khi đi sắm lễ cúng đầu năm tại cũng không được quên chuẩn bị hương vòng, hương trầm loại tốt có mùi thơm và nến đỏ.

Tiền vàng và quần áo, mũ mão kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm cơm cúng không thể thiếu gà trống luộc cả con, thịt luộc, giò lụa và các món xào, món canh khác đi kèm. Bánh chưng cũng là món ăn bắt buộc phải có trên mâm cơm cúng đầu năm tại nhà của người Việt. Bên cạnh đó còn phải chuẩn bị đầy đủ rượu, bia, trà ngon và thuốc lá cùng với các loại bánh mứt kẹo dâng lên bàn thờ khi quá nửa tuần hương.

Lễ tạ đất đầu năm của người Việt

Lễ tạ đất đầu năm là gì?

Lễ tạ đất đầu năm trong phong tục của người Việt là một khóa lễ dùng để cảm tạ trời đất, Thổ Công Thổ Địa đã phù hộ độ trì cho một năm vừa qua mưa thuận gió hòa, gia đình được yên ổn, không bị quấy nhiễu để làm ăn phát đạt, cuộc sống bình an và hạnh phúc

Lễ tạ đất đầu năm diễn ra vào ngày nào?

Thực chất tên gọi là lễ tạ đất đầu năm, nhưng lễ này lại không diễn ra vào đầu năm mới, mà diễn ra vào cuối của năm cũ, trong khoảng từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày ông Công ông Táo về chầu trời 23/12 âm lịch.

Lễ tạ đất đầu năm cần chuẩn bị những gì?

Để lễ tạ đất đầu năm diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Văn khấn tạ đất đầu năm, có trong tuyển tập văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Mâm cơm cúng tạ đất đầu năm, bao gồm:

Hương thơm, hoa tươi

Xôi đỗ

Gà trống luộc cả con hoặc có thể thay thế bằng chân giò lợn

Rượu, trầu cau, thuốc lá, trà ngon,..

Đĩa quả tươi

Vàng hương cùng 6 con ngựa giấy với mũ áo đi kèm.

LỜI KẾT: Trên đây là một vài thông tin nhỏ về một vài lễ cúng đầu năm của người Việt. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích để gia đình bạn có thể sắm lễ cúng đầu năm tại nhà đầy đủ nhất, qua đó mang lại nhiều may mắn nhất trong năm mới này.

Tham Khảo Văn Khấn Mùng 1 Và Ngày Rằm Hàng Tháng / 2023

(Thethaovanhoa.vn) – Hôm nay, theo lịch Âm, là ngày 1 tháng 8, tháng có Tết Trung Thu. Theo phong tục lâu đời, nhân dân ta đều cúng vào ngày rằm và mồng một hàng tháng.

Tiếng văn tế thập loại chúng sinh văng vẳng trong chùa càng khiến lòng người bồi hồi tưởng nhớ đến những người đã khuất. Quá 12 giờ, các ngôi chùa đã vợi bớt người chỉ còn khe khẽ cóc, cóc tiếng mõ cùng mùi trầm lan thoang thoảng.

Ý nghĩa văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Theo quan niệm lâu đời của người Việt Nam, ngày mùng 1 gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày sóc. Ngày Rằm gọi là ngày vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Người xưa cho rằng, ngày này, mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt trong sạch, đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

Người Việt ta coi ngày Sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa “Cát tường” xem ngày tốt xấu thấy là ngày tốt nhất trong tháng. Cúng vào mùng 1 và ngày Rằm, hoặc cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

Lễ vật cúng ngày mống 1 và ngày rằm hàng tháng đơn giản:

Hương hoa; Trầu rượu; Nước; Hoa quả.

Cách cúng ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Trước khi cúng gia tiên, phải cúng ông Công trước.

Xin giới thiệu bài tham khảo văn khấn mùng 1 và ngày rằm cúng Thổ Công và các vị Thần

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Cập nhật thông tin chi tiết về Tham Khảo Cách Làm Lễ Đầu Năm Tại Nhà Lại Không Hề Khó / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!