Xu Hướng 12/2022 # Tết Nguyên Đán: 4 Điều Đại Kỵ Cần Tránh Khi Cúng Ông Công, Ông Táo / 2023 # Top 19 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tết Nguyên Đán: 4 Điều Đại Kỵ Cần Tránh Khi Cúng Ông Công, Ông Táo / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Tết Nguyên Đán: 4 Điều Đại Kỵ Cần Tránh Khi Cúng Ông Công, Ông Táo / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Hiểu đúng về lễ cúng ông Công, ông Táo

Theo quan niệm, ông Công ông Táo là các vị thần bếp trông nom cuộc sống của gia đình. Thần Táo gồm ba vị Táo quân là một bà Táo và hai ông Táo, các vị thần linh này sẽ canh giữ và ban phước cho gia chủ và mọi người. Chính bởi ý nghĩa tâm linh như vậy mà người Việt có phong tục thờ ông Công, ông Táo trong gia đình để mong được bình an và gặp nhiều may mắn. Bài viết cũng sẽ góp phần trả lời cho câu hỏi không thờ ông táo có sao không?

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các vị Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo với Ngọc Hoàng về mọi việc xảy ra trong gia đình trong năm cũ. Thực hiện phong tục này, các gia đình sẽ tiến hàng cúng lễ trong ngày ông Công ông Táo với mâm cơm và tục thả cá.

2. Tuyệt đối kiêng kỵ không cúng lễ ở dưới bếp

Những điều kiêng kỵ khi cúng ông táo là gì?

Bởi ông Táo là các vị thần bếp nên có một số gia đình cho rằng nên đặt mâm cơm và đồ lễ cúng ông Công ông Táo ở dưới bếp. Kiêng kỵ khi cúng ông táo như vậy có đúng không? Quan niệm này không thực sự đúng và chưa thuyết phục được nhiều người trong đó có các chuyên gia về tâm linh, phong thuỷ.

Theo phân tích của các chuyên gia phong thuỷ, khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, bạn nên thắp hương trên ban thờ của gia đình. Nếu như ban thờ Táo quân đặt ở gần bếp thì thực hiện nghi lễ cúng tại ban thờ này. Còn trường hợp gia đình không có ban thờ riêng thì phải thắp hương tại ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ tuyệt đối không nên cúng và đặt đồ lễ ở dưới bếp. Về ý nghĩa tâm linh, ban thờ được coi là nơi kết nối giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần với các vị thần linh, do đó khi tiến hành thờ cúng bạn chỉ được phép dâng đồ lễ và cầu thỉnh tại chính ban thờ của gia đình.

Ngoài ra, trong ngày cúng ông Công ông Táo, bạn lưu ý nên bật bếp lên để có ngọn lửa cháy rực, bày mâm cỗ đề huề để tỏ long muong muốn gia đình sẽ có được sự no ấm trong cả năm mới Kỷ Hợi. Nghi lễ cổ truyền này này cũng là một trong những tục lệ tốt đẹp của người Việt để cầu bình an, hạnh phúc cho cả gia đình trước thềm Tết nguyên đán.

3. Không nên cúng lễ sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp (âm lịch)

Vào khoảnh khắc 12h trưa ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) hàng năm, các vị Thần Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo Ngọc hoàng. Chính bởi vậy mà nghi lễ cúng ông Công ông Táo được quy định cần phải tiến hành trước khoảng thời gian này. Nếu như bạn cúng lễ sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, ý nghĩa của ngày này sẽ không còn trọn vẹn, các ông Táo đã bay về trời mà chưa được gia chủ báo cáo, thể hiện lòng thành kính.

Trong ngày cúng lễ ông Công ông Táo, thời gian đúng chuẩn phong thuỷ nhất để bày lễ kéo dài từ 9h sáng tới 12h trưa. Tuy nhiên, với một số gia đình không có điều kiện về thời gian, có thể thực hiện nghi lễ cúng này vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp. Đó là lưu ý quan trọng dành cho gia đình bạn khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo sắp tới đây, ngay trước thềm Tết nguyên đán.

4. Khi cúng lễ, không nên cầu xin quá nhiều

Trên thực tế, rất nhiều người hiểu sai về ý nghĩa của ngày cúng ông Công ông Táo mà bày tỏ nguyện vọng của mình một cách quá “tham lam”. Như đã nói, ngày lễ cúng này để tiễn các vị thần về chầu trời, các vị Táo quân canh giữ cuộc sống của gia đình trong năm qua sẽ tâu với Ngọc Hoàng về những chuyện tốt – xấu của gia chủ chứ không đề cập đến vấn đề tài lộc. Chính bởi vậy khi cầu khấn trong nghi lễ bạn nên tránh xin tài lộc để tránh làm phật lòng các vị thần linh.

5. Không thả cá vàng từ trên cao

Tín ngưỡng phóng sinh cá vàng trong ngày cúng lễ ông Công ông Táo đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hầu hết các gia đình đều mua cá vàng còn sống để cúng và thả xuống sông hồ với mong muốn các vị Táo quân có phương tiện để bay về trời.

Tuy mang ý nghĩa tốt đẹp nhưng khi thực hiện tục thả cá này, có rất nhiều người thực hiện hành động phản cảm khi thả cá từ trên cao xuống khiến cá bị chết. Điều này thực sự không nên và bạn cũng nên tránh khi muốn thể hiện lòng thành kính của mình với các vị thần linh một cách trọn vẹn nhất. Để làm lễ phóng sinh cá vàng, bạn nên tìm những nơi có nguồn nước sạch, nhẹ nhàng thả cá và để chúng tự bơi ra xa.

Ngoài 4 điều đại kỵ nên tránh được chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn cần lưu ý thêm việc thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo trong gia đình, không nên tổ chức rườm rà, phức tạp tài chùa, đình đền. Bên cạnh đó, khi dâng lễ cúng các vị Thần Táo, bạn nên đặt bàn nhỏ phía dưới để bày lễ mặn chứ không nên bày chúng ngay trên bàn thờ. Việc thực hiện đúng chuẩn những quy tắc trên trong ngày 23 tháng Chạp này sẽ giúp gia đình bạn thể hiện được lòng thành kính với các vị thần linh và có một năm mới đầy ấm no, hạnh phúc.

6.Nên lau dọn bàn thờ vào thời điểm nào?

Theo quan niệm của người Việt, sau lễ cúng ông Công ông Táo, các vị thần tiên này sẽ lên chầu trời, lúc này bàn thờ – nơi an toạ của các vị thần bị trống. Chính bởi vậy mà ngày 23 tháng Chạp hàng năm được coi là thời điểm thích hợp để tiến hành lau dọn, bao sái ban thờ mà không lo ảnh hưởng đến việc thờ cúng và xảy ra điều không tốt lành cho gia chủ.

Điều này được lưu truyền qua nhiều thế hệ và trong thời gian dài. Tuy nhiên, theo nghiên cứu và nhận định của các chuyên gia tâm linh thì quan niệm trên không hoàn toàn chính xác.

Các chuyên gia phong thuỷ cũng cho hay: “Bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi tập trung nhiều năng lượng tốt lành và tạo ra phúc đức. Chính bởi vậy mà việc sái tinh (lau dọn) bàn thờ, gia chủ có thể tiến hành thường xuyên, không nhất thiết phải thực hiện đúng vào ngày cúng ông Công ông Táo. Điều đó cũng có nghĩa vào bất cứ thời điểm nào dịp cuối năm, bạn đều có thể sái tịnh bàn thờ mà không sợ bất cứ ảnh hưởng gì”.

Việc lau dọn bàn thờ, trang lại bát nhang cho sạch sẽ, đẹp đẽ là điều nên làm để tỏ lòng thành kính với thần linh, tiên tổ. Do đó, trong những ngày cuối năm này, hãy dành thời gian để cùng gia đình dọn dẹp, sửa soạn ban thờ để đón cái Tết nguyên đán thật may mắn, bình an.

Quy tắc lau dọn bàn thờ không thể bỏ qua

Việc lau dọn bàn thờ thần linh và tổ tiên cần được tiến hành theo các quy tắc nhất định về tâm linh, phong thuỷ. Mọi vật dụng cần thiết phải được chuẩn bị thật kỹ càng và đặc biệt, người lau dọn cần có đủ lòng thành tâm, thành kính để không làm phật ý các vị Thần linh cũng như tiên tổ.

Thỉnh lời xin phép trước khi lau dọn ban thờ

Theo quan niệm xưa: Gia chủ muốn lau dọn ban thờ tổ tiên cho sạch sẽ thì trước hết bản thân phải tắm giặt trước. Sau đó chuẩn bị một đĩa hoa quả và nén hương để cúng và thông báo cho, thần linh, ông bà tổ tiên được biết về việc muốn tiến hành lau dọn bàn thờ. Khi cầu thỉnh, gia chủ sẽ xin phép các vụ tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc.

Việc lau dọn bàn thờ ngày cuối năm không nhất thiết phải do gia chủ thực hiện, con cháu cũng có thể tiến hành dọn dẹp. Điều quan trọng là người được chọn phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận để tránh làm đổ vỡ đồ thờ, vật phẩm, ảnh gia tiên,… trên ban thờ.

Vật dụng lau dọn cần chuẩn bị

Để lau dọn ban thờ sạch sẽ, trước tiên gia chủ phải chuẩn bị chiếc khăn lau mới cùng cây chổi sạch chuyên dùng để dọn bàn thờ gia tiên. Sau đó, chuẩn bị nước bao sái ban thờ (nước thơm được nấu từ 5 vị thảo dược đinh hương, bạch đàn, quế, hồi và gỗ vang). Nước thơm này có tác dụng tẩy uế và làm sạch đồ thờ cúng trên ban thờ tổ tiên. Gói thảo dược này được bán sẵn, bạn có thể mua về rửa sạch, hoà 1,5l nước đun sôi thật kỹ, sau đó để ấm và dùng nước này để lau rửa đồ thờ cúng.

Khi tiến hành lau rửa ban thờ và đồ thờ cúng, gia chủ nên nhớ kỹ cần chuẩn bị chiếc bàn có phủ tấm vải đỏ sạch (hoặc giấy đỏ) ở trên để đặt bài vị. Với gia đình thờ chung bài vị gia tiên cùng thần linh thì khi hạ xuống cần để riêng rẽ hai vị trí khác nhau, tránh bày lẫn lộn với nhau gây phạm thượng. Sau đó, gia chủ mới bắt đầu tiến hành quét bụi bặm, lau rửa ban thờ và các vật phẩm đồ cúng.

Lau dọn ban thờ cần tiến hành theo quy tắc phong thuỷ

Các chuyên gia tâm linh và phong thuỷ cho rằng: Gia chủ nên lau dọn theo thứ tự từ trên cao xuống thấp, khi lau nên dùng khăn mềm để tránh bị xước sơn trên tượng và đồ thờ. Lưu ý khi lau tượng đồng, bạn không nên sử dụng cồn, rượu, hoá chất để rửa bởi chúng sẽ khiến cho tượng bị ô xy hoá và nhanh bị han rỉ.

Với bát hương và tượng thờ, khi lau dọn tránh xê dịch chúng để không làm ảnh hưởng đến sợi dây liên kết giữa hai cõi âm – trần, gây nên tai ương cho gia chủ. Khi dọn ban thờ, gia chủ có thể tỉa bớt chân hương để đỡ bụi. Sau khi làm sạch tất cả đồ thờ, hãy thay nước bình hoa, thay nước cúng. Cuối cùng, thắp 3 nén hương và mời thần linh, tổ tiền về quy tụ.

3 điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

– Chổi quét và khăn lau ban thờ tuyệt đối phải sạch sẽ, tránh sự tuỳ tiện hay chung đụng.

– Khi lau dọn, bát hương và bài vị không được phép xê dịch. Có thể lấy tay giữ và dùng khăn sạch, ẩm có dấp rượu gừng hoặc nước thơm để lau sạch.

– Việc lau dọn ban thờ ngày cuối năm cần được thực hiện nghiêm túc, thành tâm để tỏ lòng thành kính với bề trên và các vị thần linh.

Đó là các thông tin về việc lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công, ông Táo. Tham khảo ngay để không phạm điều kiêng kỵ và thực hiện các quy tắc cho đúng chuẩn phong thuỷ. chúng tôi kính chúc gia đình bạn đón Tết nguyên đán thật sum vầy, hạnh phúc, vạn sự như ý. 

Tổng hợp: Thảo Trần

Gia Đình Bạn Đã Biết Những Đại Kỵ Nên Tránh Ngày Cúng Ông Công Ông Táo? / 2023

Sau ngày 23 không nên cúng lễ ông Công ông Táo và mâm lễ cúng mặn không được đặt trên bàn thờ là những đại kỵ nên tránh trong ngày cúng lễ.

Ông Công ông Táo là các vị thần bếp (hay còn gọi là thần Táo quân) trông nom cuộc sống của toàn bộ gia đình. Thần Táo quân gồm ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo (gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân).

Theo tục lệ cổ truyền, cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Như vậy, chỉ còn 1 ngày nữa là đến lễ cúng ông Công ông Táo theo phong tục từ xưa của người Việt ta.

Tuy nhiên, việc cúng lễ trong ngày cúng ông Công ông Táo không chỉ đơn giản là bày biện mâm cơm và cúng mà nó còn đòi hỏi nhiều tục lệ đi kèm mà gia chủ nên tuân theo để tránh phạm phải những đại kỵ trong phong thủy và cũng là để đón phước lộc được trọn vẹn.

Vì thế, trong ngày 23 tháng Chạp, ngày cúng ông Công ông Táo, mọi gia đình nên tránh những việc làm sau:

Không cúng lễ ở dưới bếp

Nhiều gia đình quan niệm rằng ông Công ông Táo là vị thần bếp nên sẽ đặt mâm cơm và đồ lễ ở bếp để cúng các vị thần là chuẩn nhất. Tuy nhiên, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Lưu ý nữa đó là khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

Không cúng lễ sau 12h trưa ngày 23

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp. Sau 12h trưa là thời điểm các ông Công ông Táo đã về trời nên cúng lúc này sẽ chẳng còn tác dụng gì nữa.

Không cầu xin quá nhiều khi cúng lễ

Như đã nói ở trên, ngày lễ cúng ông Công ông Táo là để tiễn các vị thần về chầu trời, tâu với Ngọc Hoàng những chuyện tốt – xấu của gia đình trong năm vừa qua chứ không nói gì đến vấn đề tài lộc, tiền bạc.

Vì thế cần tránh khấn xin tài lộc, làm ăn phát đạt để tránh làm mất lòng các vị thần và cũng không có ích lợi gì.

Không thả cá từ trên cao

Những năm gần đây, rất nhiều gia đình có điều kiện và mua thêm cá còn sống, cá vàng để cúng và thả xuống sống hồ với ý nghĩa là phương tiện để các vị thần về trời và cũng là hoạt động tín ngưỡng phóng sinh.

Khi làm hoạt động này, mọi người cần lưu ý, tốt nhất là ngồi xuống khu vực ven sông hồ, thả cá từ từ nhẹ nhàng để cá bơi ra xa chứ không nên đứng từ trên cao thả cả xuống. Nếu đứng và thả cá sẽ rất dễ khiến cá bị chết.

Làm lễ mặn không được đặt trên bàn thờ và nên đặt ở bàn nhỏ phía dưới Nghi lễ cúng ông Công ông Táo chỉ nên được thực hiện trong phạm vi gia đình, không nên cúng ở chùa, đình, đền

Theo Vũ Nga (Tổng hợp) (Khám phá)

5 Điều Đại Kỵ Trong Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Không Thể Không Biết / 2023

1. Đồ cúng lễ chuẩn bị không chu đáo

Việc cúng lễ quý ở thành tâm, đồ cúng lễ 23 tháng Chạp không quá cầu kì nhưng cần sự chu đáo, tỉ mỉ để không bỏ sót điều gì. Mâm lễ cúng ông Công ông Táo có thể là lễ chay, cũng có thể là lễ mặn, tùy theo điều kiện gia đình.

Đồ vàng mã cũng vậy, không cần phải quá nhiều, cốt ở đủ đầy. Theo tích xưa, các Táo ở đây là 2 Táo ông và 1 Táo bà, vì thế gia chủ cần chú ý chuẩn bị đủ 3 bộ mũ áo vàng mã cho 3 vị. Đồ vàng mã sẽ được hóa cho các vị thần linh sau khi lễ cúng hoàn thành.

Tùy theo từng địa phương mà có nơi dâng ngựa vàng mã, có đầy đủ yên cương. Song ở hầu hết các nơi thì người dân sẽ chuẩn bị 3 con cá chép thật hoặc 3 con cá chép giấy để làm “ngựa” tiễn Táo về trời.

Số lượng cá không nên quá ít, 3 con là đủ. Cũng không nên mua quá nhiều cá chép thật, nếu có ý định thả phóng sinh thì nên có kế hoạch từ trước để chọn nơi thả phóng sinh cho phù hợp.

2. Tiến hành cúng lễ quá muộn

Thời gian cúng lễ Táo quân không quá nghiêm ngặt, có thể làm lễ từ ngày 21 tháng Chạp, nhưng nhất thiết không được làm lễ quá muộn. Từ 23h đêm ngày 23 tháng Chạp trở đi đã được tính sang ngày mới, nếu làm lễ cúng vào thời điểm này thì không đúng với phong tục, là điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo không được quên.

Theo quan niệm dân gian, từ 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Táo bay về trời. Tuy nhiên theo thời gian thì quan niệm này cũng dần thay đổi, tùy theo điều kiện gia đình mà làm lễ cúng, vẫn có gia đình làm lễ vào tối ngày 23.

Có điều, tốt nhất là gia chủ nên sắp xếp công việc để làm lễ cúng trong khoảng thời gian phù hợp, có thể làm từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Khi hương cháy được hết 2/3 cây là coi như lễ cúng hoàn thành, gia chủ có thể hóa vàng, thả cá phóng sinh để tiễn Táo về trời.

3. Đặt mâm lễ sai nơi thờ cúng

Nhiều người thắc mắc nên làm lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu, trên bàn thờ hay ở dưới bếp. Sở dĩ có câu hỏi này là vì theo tích xưa kể lại, ông Táo cai quản việc bếp núc trong nhà, người dân theo đó mà luận ra rằng nên thờ cúng ông Táo dưới bếp.

Có điều, thờ cúng là việc linh thiêng, không phải bất cứ nơi nào cũng có thể đặt mâm lễ mà cúng bái, điều đó có thể khiến cho thần linh phật ý bởi gia chủ có phần tùy tiện, không đủ thành tâm.

Nếu gia chủ có ban thờ Táo quân ở dưới bếp thì có thể đặt mâm lễ cúng ở đây, song vẫn cần có 1 mâm lễ nữa ở ban thờ chính, bởi theo quan niệm dân gian thì ông Công là thần Thổ công, cai quản đất đai trong nhà. Cúng ông Công ông Táo thì phải chú ý điều này.

Ngoài ra, xét theo ý nghĩa tâm linh thì việc cúng lễ phải được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà. Bếp là nơi đun nấu, dù có lau dọn sạch sẽ đến mấy thì cũng vẫn là không gian sinh hoạt chung, không đủ trang nghiêm.

Ban thờ chính của gia đình là nơi thờ phụng các vị thần linh, đặt mâm lễ cúng ở đây mới thể hiện lòng thành kính của gia chủ với các vị thần linh.

4. Cầu khấn sai ý nghĩa lễ cúng

Có thể nhiều người quên mất ý nghĩa thực sự của lễ cúng ông Công ông Táo là để tiễn các Táo lên thiên đình báo cáo tình hình của gia đình trong suốt 1 năm vừa qua với Ngọc Hoàng.

Trong lễ cúng này, gia chủ nếu có cầu khấn gì thì chỉ nên xin các Táo thương tình giơ cao đánh khẽ, báo cáo những việc tốt đẹp và xin Ngọc Hoàng phù hộ cho năm mới bình an mà thôi. Làm lễ cúng ông Công ông Táo mà cầu xin tài lộc, công danh, tình duyên là không phù hợp, không nên phát tâm cầu khấn những điều này.

5. Thả cá phóng sinh sai cách

Như đã nói ở trên, cá chép cúng lễ trong dịp này là để dâng cho thần linh làm phương tiện về trời. Cá chép ở đây phần nào cũng mang tính chất tâm linh, chính vì thế khi thả cá phóng sinh càng không được tùy tiện.

Khi thả cá, nên chọn nơi nước sạch, là môi trường tốt mà cá có thể tiếp tục sinh tồn, chớ nên chọn nơi ao tù nước đọng, sông hồ ô nhiễm hay nơi mà nhìn thấy rõ những kẻ xấu bụng đang chực chờ vớt cá.

Khi thả cá nên chọn nơi gần mặt nước nhất, nhẹ nhàng thả cá xuống cho cá không bị choáng, ngất. Tuyệt đối không thả cá từ trên cao, ném từ trên cầu, đường xuống nước, cá dễ bị chết, càng không được thả nguyên bao nilon đựng cá xuống nước gây ô nhiễm môi trường. Hành động không thành tâm, không kính ngưỡng thì khó lòng được thần linh chứng giám.

Thiên Thiên/ LỊch Ngày TỐt!

Những Kiêng Kỵ Khi Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp Cần Lưu Ý / 2023

Theo quan niệm dân gian, 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Công ông Táo lên chầu trời, là ngày lễ quan trọng trong tâm thức người Việt.

Vào ngày này, mỗi gia đình lại làm mâm cỗ cúng tiễn ông Táo về trời. Việc thờ cúng ông Táo nhằm thể hiện sự mong muốn Táo quân giúp giữ bếp lửa gia đình để luôn hạnh phúc và ấm áp.

Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm

Về thời điểm làm lễ cúng ông Công ông Táo, chuyên gia Nguyễn Song Hà cho rằng các gia đình không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm, tuyệt đối tránh cúng vào đúng ngày rằm tháng Chạp; nên cúng sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp (tức 20 tháng 12 dương lịch) đến 23 tháng Chạp.

Đồng thời không bao sái, rút chân nhang, dọn dẹp không gian thờ cúng và bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo. Các gia đình phải cúng ông Công ông Táo xong mới được thực hiện việc bao sái và rút tỉa chân nhang.

Ngoài ra cần lưu ý người thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo phải giữ thân thanh sạch. Khi hành lễ ăn mặc chỉn chu, gọn gàng kín đáo không mặc quần đùi, áo ba lỗ, váy ngắn… Trong lúc khấn cúng phải giữ tâm thái hoan hỉ vui vẻ để tạo ra năng lượng tích cực trong thờ cúng và tâm linh.

Những năm gần đây, nhiều gia đình thường mua cá chép trong ngày lễ ông Công ông Táo rồi phóng sinh ra ao, hồ. Một lưu ý là không nên mua cá chép về rồi thả cá bừa bãi ra những nguồn nước ô nhiễm làm cá bị chết. Nếu phóng sinh cá chép phải chọn môi trường sạch để cá dễ dàng sống được

Những lễ vật thường có trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình thường làm mâm cỗ mặn gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa tươi, cá chép để làm phương tiện để ông Táo lên trời.

Hiện nay, nhiều bà nội trợ đã thay thịt lợn luộc bằng thịt gà luộc, hoặc mâm cỗ cúng có thêm bánh chưng, thịt đông, nem rán, hành muối… cho phù hợp thời tiết hoặc khả năng chuẩn bị.

Chuyên gia Nguyễn Song Hà cho rằng, lễ cúng ông Táo nên trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Gia đình có thể lựa chọn cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp. Nơi làm lễ cúng ông Táo có thể là ban thờ gia tiên.

Quan trọng nhất là các gia đình nên thực hiện nghi lễ với sự thành tâm, phù hợp với điều kiện từng gia đình, không nên phô trương, cúng lễ rình rang, lãng phí.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tết Nguyên Đán: 4 Điều Đại Kỵ Cần Tránh Khi Cúng Ông Công, Ông Táo / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!