Xu Hướng 6/2023 # Tam Thế Phật Là Ai? Ý Nghĩa , Cách Thờ, Các Mẫu Tượng Đẹp # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tam Thế Phật Là Ai? Ý Nghĩa , Cách Thờ, Các Mẫu Tượng Đẹp # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Tam Thế Phật Là Ai? Ý Nghĩa , Cách Thờ, Các Mẫu Tượng Đẹp được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tam Thế Phật hiểu đơn giản là một bộ tượng phật bao gồm 3 tượng giống hệt nhau, được tạc ở tư thế ngồi thiền kiết già, vì thế gọi là “Tam Thế”.

Chữ “Thế” ở đây được hiểu là “Thời”, có nghĩa là Tam Thế Phật là phật ba thời, đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Phần lớn, vị phật ở giữa là Đức Thích Ca Mâu Ni Phật của hiện tại; vị phật ở hai bên là Ca Diếp Phật đại diện cho quá khứ và Phật Di Lặc đại diện cho tương lai.

Chữ “Thế” trong Tam Thế Phật còn được hiểu là Thế giới, gồm có thế giới ở giữa (trung tâm) là thế giới Sa Bà của Thích Ca Mâu Ni Phật; phương Tây (ở bên trái) là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà, hai bên là Đại Thế Chí Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát; phương Đông (ở bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Dược Sư Phật.

Theo giáo lý Đại thừa của Phật Giáo thì Thích Ca Mâu Ni Phật thường dùng ba loại giáo thân khác nhau để truyền pháp (còn gọi là “Tam thân”), gồm: pháp thân, báo thân và ứng thân. Có nhiều hình thức của ba tượng Phật là biểu hiện của “Tam Thân Phật”. Thiên Thai tông lấy Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, Lô Xá Na Phật và Tỳ Lô Giá Na Phật làm Ứng thân Phật, Báo Thân Phật và Pháp thân Phật.

Ý nghĩa tượng Tam Thế Phật trong văn hóa phương Đông

Tượng Tam Thế Phật là cách gọi theo thói quen thường gọi của người Việt chúng ta, để chỉ các vị Phật thời Quá khứ, hiện tại và tương lai. Tên gọi đầy đủ của bộ tượng này phổ cập là “Tam Thế Tam Thiên Phật” có nghĩa là 3000 đức Phật, mỗi thời là 1000 vị, hay “Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân” nhằm tôn sùng hình tượng chân thật, kỳ diệu, sáng láng, tồn tại khắp không gian và xuyên thời gian của các vị đức Phật.

1. Nhắc nhở mọi người sống tốt, đúng đạo lý

Sự hiện thân của ba vị Phật thời quá khứ, hiện tại và tương lai nhắc nhở con người ta phải trân trọng cuộc sống ở hiện tại, sống đúng với những gì mình có, sống đúng theo đạo lý để hướng tới một tương lai tốt đẹp, dựa trên cơ sở, nền tảng ở quá khứ.

Thờ Tam Thế Phật trong nhà cũng thể hiện được mong muốn về một cuộc sống bình an, mong nhận được sự che chở, phù hộ. Phật luôn có tấm lòng độ lượng, từ bi, thương người, nên sẽ bảo vệ con người trước những hiểm nguy trong cuộc sống.

3. Thể hiện tín ngưỡng lâu đời

Một trong những tín ngưỡng thờ cúng lâu đời của người Phương Đông là Thờ Phật. Từ các chùa chiền đến ban thờ tại gia, nhiều người đã đặt tượng Phật để thờ cúng. Các bức tượng Tam Thế Phật được thờ ở nhiều chùa chiền lớn của Việt Nam như ở Chùa Bái Đính…

Cách thờ Tam Thế Phật tại gia hợp phong thủy

Nên đặt bàn thờ Tam Thế Phật ở nơi hướng thẳng ra cửa chính của căn nhà, đặt như vậy sẽ tốt hơn đối với những người đã khuất trong gia đình. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật ở các hướng: đối diện cửa bếp, nhà vệ sinh hay phòng tắm, dưới chân cầu thang, vì những nơi như vậy có nhiều ám khí, không khí ô uế không phù hợp với việc thờ cúng.

Đặc biệt, bàn thờ phải là loại vững trãi, chắc chắn, luôn được lau dọn sáng sủa, sạch sẽ. Bàn thờ Phật phải đặt ở trên cao, không được đặt trên nóc tủ, vì sẽ phạm vào tội bất kính. Không được đặt bàn thờ Tam Thế Phật chung với Thần thánh, vì phân theo cấp bậc Phật có cảnh giới cao hơn Thần.

2. Cách lạy khi cúng Tam Thế Phật

Trước khi cúng Tam Thế Phật, cần phải tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ để thân thể không ô uế khi cung bái. Khi cúng phải quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra (như đang nâng hai chân của Phật) và cúi lưng xuống đặt trán của mình trên hai lòng bàn tay. Sau đó, đứng thẳng, ngay ngắn, tay chắp lại trước ngực, mắt ngước lên nhìn Phật, trong tâm luôn nghĩ đến những việc tốt đẹp của Ngài, cầu mong những điềm lành một cách thật tâm, xong xuôi mới xa và cắm hương vào bát hương, đánh một tiếng chuông rồi cúi lạy ba lạy.

Khi thực hiện lễ Phật không nên cúng bái qua loa, tâm không thành kính, thành thật. Như vậy thì việc cúng bái sẽ không có kết quả ngược lại còn mang tội bất kính.

3. Ngày thượng an vị cho Phật

Để thượng an vị cho Phật hãy chọn những ngày như ngày mồng một, ngày rằm hay ngày vía Bồ Tát, chư Phật, đây là những ngày phù hợp nhất. Cần chuẩn bị thật đầy đủ mọi thứ rồi mới thỉnh Phật về.

Một số lưu ý khi thờ Tam Thế Phật tại gia

Trên bàn thờ Phật, đồ cúng chỉ nên dùng hoa quả. Hoa quả được đặt trên một chiếc đĩa chuyên dùng trên bàn thờ Phật để thờ cúng. Đồ cúng nên được thay đổi hàng ngày, nên để cho người nhà ăn lấy lộc hoặc cũng có thể cho người khác ăn, tuyệt đối không được mang vứt đi.

Trên bàn thờ Phật cũng không nên cúng đồ mặn hay vàng mã, vì Phật là những người xuất gia, ăn chay, kiêng đồ mặn. Đồ cúng nên bày theo cặp, theo đôi, để cân xứng. Nếu gia chủ không có điều kiện thì cũng chấp nhận bày cúng đơn chiếc.

Trái cây dâng cúng nên lựa chọn loại tươi ngon, quan trọng về chất lượng, không nên ưu tiên đến số lượng. Khi xếp các loại trái cây, nên để cuống lá lên phía trên, tránh để ngược cuống lá xuống dưới. Nên bày đĩa hoa quả phía bên trái bàn thờ Phật.

Khi gia chủ cúng, lạy Phật phải thành tâm. Ở tại gia, gia chủ không được sát sinh, nên ăn chạy niệm Phật vào các ngày mùng một, ngày rằm, các ngày vía Bồ Tát – Chư Phật. Gia chủ nên giữ gìn thân tâm trong sáng, chân thật.

Để trọn vẹn lòng thành tâm,gia chủ nên lựa chọn ngày tốt, đến chùa xin sư chùa tụng kinh và xin bát hương thờ Tam Thế Phật về, tượng Phật nên mang lên chùa để khai quang. Hình và tượng Phật cần phải lau chùi sạch sẽ hàng ngày sau khi thỉnh.

3. Vị trí bàn thờ – Hướng bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ nên ở giữa sảnh nhà, dựa lưng vào tường vững chắc, hướng nhìn thẳng ra phía cửa chính. Như vậy đều tốt cho cả người sống và người đã khuất trong nhà. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật hướng về phía cửa bếp, nhà tắm hay nhà vệ sinh, không được đặt dưới chân cầu thang. Những nơi như vậy không phù hợp cho việc thờ cúng.

Nếu là nhà 2 tầng hoặc 3 tầng, nên đặt bàn thờ Phật ở tầng cao nhất. Cấm kỵ đặt bàn thờ Phật ở tầng giữa của nhà.

4. Cách lắp bàn thờ (về độ cao)

Độ cao của bàn thờ phải cao hơn đầu gia chủ. Nếu bàn thờ Phật đặt cùng bàn thờ gia tiên (đặt bàn thờ Phật phía trên, bàn thờ gia tiên ở dưới) thì khi cúi lạy Phật, gia tiên cũng được nhận lạy đó dù muốn hay không, điều này là hoàn toàn trái phạm. Vì vậy, cần lắp đặt bàn thờ có thứ tự, độ cao thấp khác nhau, chiều cao bao nhiêu cần xem phong thủy để quyết định.

Khi thỉnh Phật về từ chùa phải đi thẳng về nhà, không được rẽ qua các nơi khác. Sau khi về nhà thì nên thượng an vị cho tượng Phật ngay, vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị trước mọi thứ sẵn sàng.

5. Quan niệm về thờ cúng chung với các vị thần khác – Cách hóa giải

Bàn thờ Tam Thế Phật không được thờ chung cùng các vị thần khác. Nếu thờ chung là phạm vào đại kỵ. Tuy nhiên, trong nhà gia chủ vẫn phải có 3 vị: Thần Tài, Thổ Địa, Ông Công – Ông Táo.

Cách hóa giải đại kỵ này chỉ có thể hướng Phật tu hành là tốt nhất.

6. Cách chọn tượng Tam Thế Phật

Gia chủ nên lựa chọn những tượng phật Tam Thế Phật có diện mạo, khuôn mặt hài hòa, cân đối, toát lên nét từ bi hỷ xả, uy nghi trang nghiêm mà thoát tục. Không nên lựa chọn những tượng Tam Thế Phật bị sứt mẻ, đã cũ, các họa tiết được chạm trổ không rõ nét, không thể hiện được sự từ bi vô hạn.

Một số mẫu tượng Tam Thế Phật đẹp

Tam Thế Phật Là Ai? Ý Nghĩa Và Cách Thờ Tại Gia

Trước tiên, chữ Thế trong tam thế có thể hiểu là Thời. Vậy nghĩa là Phật 3 thời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Phật quá khứ đại biểu là . Phật hiện tại đại biểu là Phật Thích Ca Mâu Ni. Còn Phật tương lai đại biểu là . Nói rộng ra theo nghĩa này thì Tam Thế Phật nghĩa là vô lượng vô biên vô số chư Phật mười phương.

Thứ hai, chữ Thế ở đây còn có thể hiểu là Thế giới. Thế giới trong Đạo Phật gồm có: phương Đông là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư, phương Tây là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà và trung tâm là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni … Chiếu theo trường nghĩa này, Tam Thế Phật chính là không gian vô lượng của thế giới chư Phật từ Đông sang Tây, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới,… vô lượng vô biên vô số quốc độ Phật như thế.

Thứ ba, trong giáo lý Đại thừa Phật giáo thì phật Thích Ca Mâu Ni Phật thường dùng ba loại chân thân khác nhau để truyền pháp. Đó chính là Tam Thân: Pháp thân, báo thân và ứng thân. Ba pho tượng Phật có nhiều hình thức chính là biểu hiện của Tam Thân Phật, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và ứng thân Phật.

Ý nghĩa của tượng Tam Thế Phật

Con người, ít nhất nên nuôi dưỡng trong tim mình một đức tin. Dù là tôn giáo nào cũng đều cho bạn thêm sức mạnh để vượt qua mọi bão giông trong cuộc đời, có lúc tưởng chừng như là kỳ tích, nhưng không phải – đó chính là sức mạnh của đức tin. Khi quý vị Phật Tử chọn thờ Tam Thế Phật, chúng tôi tin rằng điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu sắc, càng chiêm nghiệm lại càng thấy giá trị.

Phật là đấng tối cao với lòng từ bi, độ lượng với mọi chúng sinh. Nên khi quý vị tin vào Phật cũng chính là tin rằng mình sẽ được che chở, phù hộ, bình an trong cuộc sống. Chỉ cần quý vị sống tốt, tin rằng những quả ngọt sẽ lại đến. Tin Phật còn là tin vào nhân quả, gieo nhân nào ắt sẽ gặp quả đó. Vòng tay Phật sẽ độ lượng với mọi chúng sinh biết quay đầu bỏ xấu theo tốt.

Không chỉ có vậy, sự hiện thân của Tam Thế Phật về ba thời hiện tại, quá khứ, tương lai còn nhắc nhở con người phải biết trân trọng cuộc sống nơi hiện tại. Sống sao để thấy mỗi khi hiện tại trôi qua thành thời quá khứ đều là những ngày đáng quý, không thẹn với thân tâm, lạc quan, vui vẻ, hướng về tương lai tốt đẹp.

Cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Thờ phượng là một vấn đề không phải đơn giản, đặc biệt là lập bàn thờ để thờ Tam Thế Phật tại gia. Thờ đúng Pháp sẽ mang lại nhiều tốt lành, may mắn. Cho nên, nếu như bạn đang có ý định thờ Tam thế phật tại gia thì cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Bàn thờ Phật cần đặt hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ tượng Phật theo hướng đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ hoặc những nơi xú uế, chân góc cầu thang, hướng nhà tắm.

Không nên thờ chung với các Thần Thánh. Thần thánh là những vị còn nằm trong lục đạo luân hồi, vẫn chưa đạt đến cảnh giới giác ngộ như Phật. Người hiểu Phật Pháp sẽ không thờ chung như vậy, bởi vì điều này được coi là điều phạm cấm kỵ khi thờ Phật tại gia.

Bàn thờ Tam Thế Phật cần được lập ở một vị trí cao, ít nhất là cao hơn đầu gia chủ trở lên. Những nhà ở phố thường đặt bàn thờ Phật ở một không gian riêng biệt trên tầng cao nhất của căn nhà, trang trọng và uy nghiêm.

Bàn thờ cần phải được đóng chắc chắn, vững chãi.

Đồ cúng các vị Tam Thế Phật chỉ dùng hoa quả, đặt trên chiếc đĩa đựng chỉ dành riêng để cúng Phật. Tuyệt đối không bày đồ mặn và vàng mã trên bàn thờ Phật.

Nếu bạn muốn thờ thêm gia tiên thì cần đặt bàn thờ ở tường nhà bên trái hoặc bên phải của bàn thờ Tam Thế Phật. Bởi vì Phật là đấng tối cao, là thầy của chúng sinh khắp mười phương ba cõi, kể cả những người đã khuất. Do đó, vị trí chính giữa, trung tâm chỉ dành để thờ Phật.

Nếu chọn ngày thượng an vị Phật thì chọn vào ngày rằm, mùng 1 hoặc ngày vía các chư Phật, Bồ Tát. Trước khi thỉnh Phật về tại gia, quý vị đồng tu nên chuẩn bị xong tất cả mọi thứ một cách hoàn hảo trước.

Cuối cùng, nếu muốn trở thành những người con chân chính của Phật trên bước đường tìm về với giác ngộ – giải thoát, hãy học hỏi nhiều hơn về giáo lý Phật, ý nghĩa đằng sau việc thờ mỗi vị Phật. Và đừng quên, nếu quý vị muốn thỉnh Tam Thế Phật để thờ, hãy liên hệ với chúng tôi – Buddhist Art để được tự do chọn lựa những mẫu tượng chất lượng nhất.

Cách Thờ Tượng Tam Thế Phật Tại Gia

Thỉnh tượng Tam Thế Phật như thế nào?

Không phải ai cũng có thể thờ tượng Tam Thế Phật mà những người phải có “duyên” với Đức Phật, một lòng hướng Phật thì mới có thể thỉnh tượng về thờ. Nhưng trước hết, tượng Phật phải được khai quang điểm nhãn. Gia chủ có thể nhờ sư thầy tại chùa làm phép, tụ kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn tượng tam thế phật.

Bàn thờ phật phải ở nơi cao ráo, sắp xếp đầy đủ phụ kiện đồ thờ cúng… Tiếp đó, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ an vị Phật và thỉnh Phật về nhà thờ. Trong thời gian thỉnh Phật về thờ tốt nhất gia chủ nên ăn chay thanh tịnh sau đó mời sư thầy qua cúng bái, lễ Phật.

Gia chủ cần lưu ý cách thờ tượng Tam thế phật:

Đặt bàn thờ Tam thế phật phải ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, khô thoáng, hướng ra phía cửa chính,

Đặt bàn thờ gia tiên ở bên trái hoặc phải của bàn thờ tượng tam thế phật, bởi phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của phật, do đó cần đặt bên cạnh, không được đặt chính giữa cùng với bàn thờ tam thế phật.

Chọn ngày thượng an vị cho Phật nên chọn vào ngày rằm, ngày mùng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Đồ lễ bàn thờ tam thế phật thường là hoa quả, bánh kẹo bày trên mâm bồng hay đĩa.

Đặc biệt bàn thờ cần chắc chắn, vững chãi và trang trọng.

Thờ chung tượng Tam thế phật với Thần Thánh bởi thần thánh vẫn chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới phật, việc thờ chung phật với thần thánh tức là không hiểu Phật pháp.

Đặt bàn thờ gia tiên chung với bàn thờ tượng tam thế phật, ở vị trí gần hay hướng về nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp,…

Dùng đồ mặn, vàng mã để thờ tượng tam thế phật.

Cách Thờ Tượng Tam Thế Phật Bằng Đá Tại Gia

Cách thờ tượng tam thế phật bằng đá tại gia

Lập bàn thờ để thờ tượng Tam thế phật bằng đá tại gia có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự tu hành của Phật tử, nhưng thực tế thờ Phật như thế nào cho đúng Pháp lại không hề đơn giản và không phải ai cũng nắm rõ được điều này. Nếu như bạn đang có ý định thờ tượng Tam thế phật bằng đá tại gia thì cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

– Tượng Tam Thế Phật bằng đá rất linh thiêng, rất tâm linh nên thờ ở các nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát như khuôn viên, tịnh thất hay tầng sân thượng… Tuyệt đối không được để tượng Phật lung tung trong nhà, nhất là những nơi không sạch sẽ ẩm thấp.

– Đặt thờ tượng tại nơi yên tĩnh ( tịnh thất ), tránh nơi riêng tư, nhạy cảm, ồn ào có nhiều người qua lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng. Đặc biệt bàn thờ cần chắc chắn, vững chãi và trang trọng.

– Nếu đã thờ tượng tam thế phật bằng đá thì cũng nên dùng đồ thờ bằng đá như đèn đá, lư hương đá, bàn thờ đá…

– Bàn thờ và tượng phật nên lau chùi thường xuyên, khăn chậu phải đảm bảo còn mới. Có thể dùng nước sạch, rượu, nước hoa, nước bưởi để lau chùi.

– Hàng ngày nên thắp hương sáng tối và phải đảm bảo hương còn mới. Đồ cúng phải đảm bảo tươi ngon.

– Bàn thờ tượng Tam thế phật phải được lập ở trên cao, ít nhất là phải cao từ đầu gia chủ trở lên. Đồ cúng cho phật nên nhớ là chỉ dùng hoa quả để cúng, đặt trên đĩa đựng trái cây riêng và đĩa đựng trái cây cúng Phật đó không được phép dùng cho việc khác, kể cả là dùng cho bàn thờ gia tiên. Không bày đồ mặn và vàng mã trên bàn thờ phật.

– Nếu như có bàn thờ gia tiên thì bạn không được gộp chung bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên. Cần đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phải của bàn thờ tam thế phật. Bởi vì Phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của phật, do đó cần đặt bên cạnh, không được đặt chính giữa cùng với bàn thờ tam thế phật.

Ngày an vị Tam Thế Phật

Ngày thượng an vị cho Phật nên chọn vào ngày 15 âm lịch hoặc ngày mồng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Phải nhớ chuẩn bị xong tươm tất tất cả mọi thứ thì mới thỉnh tượng Tam Thế Phật bằng đá sau cùng.

Thỉnh Mua tượng Tam Thế Phật bằng đá thờ tại gia ở đâu?

Đại đa số các trụ trì của các chùa lớn tại Đà Nẵng cũng như các khu vực toàn quốc điều tin tưởng và lựa chọn cơ sở chúng tôi làm đối tác cho những thiết kế và điêu khắc các sản phẩm tượng phật lớn, nhỏ khác nhau để đặt trong chùa.

Phật tử có thể chọn thỉnh tượng Tam Thế Phật bằng đá kích thước lớn tầm 1m đến 2m để thờ tại gia là ổn.

Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.

Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.

Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.

Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.

Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Cập nhật thông tin chi tiết về Tam Thế Phật Là Ai? Ý Nghĩa , Cách Thờ, Các Mẫu Tượng Đẹp trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!