Xu Hướng 3/2023 # Tại Sao Ngày Giỗ Lại Phải Có Bát Cơm Trắng Và Quả Trứng Luộc? # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tại Sao Ngày Giỗ Lại Phải Có Bát Cơm Trắng Và Quả Trứng Luộc? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Ngày Giỗ Lại Phải Có Bát Cơm Trắng Và Quả Trứng Luộc? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có thể bạn chưa biết, ngày giỗ ông bà ta lấy tâm thành là chính, chẳng cần phân biệt lớn bé, giàu nghèo mà chỉ cần ‘bát cơm trắng và quả trứng luộc’ thế là đủ. Vì thế, đa số các gia đình trên dải đất hình chữ S dù là giỗ to hay nhỏ, nhiều hay ít, mâm cao cỗ đầy đến đâu thì trên bàn thờ luôn dâng một bát cơm trắng hoặc một liễn cơm trắng và một quả trứng (gà hoặc vịt) đã bóc vỏ, bên cạnh có thêm một chút muối trắng.

Theo quan niệm từ xa xưa thì:

– 1 quả trứng (gà hoặc vịt) tươi được luộc chín bằng nước sạch. – 1 chén muối đầy hay các cụ xưa còn gọi là ‘bồ muối’, ngày nay các gia đình Việt đã giản tiện bằng 1 đĩa muối nhỏ.

Ý nghĩa dân gian:

Bát cơm úp ngược:

Tượng trưng cho sự ấm no và đủ đầy. Cầu mong cho người đã khuất nơi chín suối không thiếu thốn và không đói khát.

Trứng luộc:

Với ý nghĩa biểu trưng tiếp nối thế hệ, dòng dõi ‘Con Rồng Cháu Tiên – 100 trứng nở ra’ và ‘ăn quả nhớ kẻ trồng cây’, hãy nhớ cội nguồn gốc rễ.

Muối + gừng:

Không chỉ có đĩa muối mà nhiều gia đình còn có thêm đĩa gừng với ngụ ý sâu sa ‘gừng cay muối mặn, xin đừng quên nhau’.

Thuyết Âm Dương ngũ hành:

Chẳng những theo quan niệm dân gian mà những loại đồ lễ này còn được chi phối bởi thuyết Âm Dương ngũ hành tương sinh tương khắc. Nó thể hiện tình cảm giữa người dương trần và người âm thế. Bởi có Âm có Dương mới hài hòa, mọi vật mới phát triển sinh sôi.

Bát cơm úp ngược:

Phần chìm là phần Âm, phần nổi là phần Dương.

Trứng luộc:

Lòng đỏ là phần Âm, lòng trắng là phần Dương. Hơn thế, nó còn mang mầm sống mãnh liệt, thể hiện sự sinh sôi nảy nở.

Bên cạnh đó, trong ngày giỗ các cụ xưa cũng có nhiều điều kiêng kỵ như sau:

– Kiêng không nếm đồ cúng.

– Kiêng không cúng các món ăn tươi sống.

– Kiêng không bày chén bán riêng.

– Kiêng không dùng bát đĩa chén cũ.

– Kiêng không cúng hoa quả giả.

– Kiêng không làm giỗ cho người mất trẻ.

– Kiêng không làm lễ giỗ online.

Tổng hợp

Vì Sao Lại Đặt Một Bát Cơm, Một Quả Trứng Khi Cúng Giỗ?

Trong các đám giỗ hoặc lo liệu ma chay, tang sự, người ta thường xếp một mâm có đặt bát cơm, quả trứng để cúng vong linh. Lý do vì sao lại làm như vậy?

Khi nhà có đám giỗ, các trưởng bối trong gia đình thường dặn bề dưới chuẩn bị “bát cơm con trứng”. Ngay cả những nhà dư giả, đôi khi cũng không sắp mâm cao cỗ đầy, chỉ đặt một bát cơm, một quả trứng và đĩa muối lên mâm cơm cúng. Có một vài nơi, trên bát cơm cúng còn cắm đũa dựng thẳng. Những hành động này không phải là do tiết kiệm mà mang ý nghĩa đặc biệt.

Vì sao phải có bát cơm, quả trứng trên mâm cúng?

Vì sao cắm đũa dựng đứng trong bát cơm?

Có một vài vùng miền, người ta còn vót đũa có đầu nhọn, cắm lên bát cơm. Đũa này không phải dùng để ăn mà ngụ ý không cho ma quỷ hoặc kẻ trộm cướp lấy cơm của linh hồn người quá quá cố.

Thực tế, hiện nay các gia đình có điều kiện thường bổ sung thêm rất nhiều lễ vật trong mâm cơm cúng. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn giữ phong tục đặt một mâm riêng bao gồm những lễ cơ bản ở trên. Đây là một trong những nét văn hóa tâm linh lâu đời mà các thế hệ người Việt đến nay vẫn giữ gìn, coi trọng.

Vợ Mất 3 Ngày Thì Có Con Rắn Đen To Bò Vào Nhà, Định Cầm Gậy Đánh Thì Mẹ Ngăn Lại Rồi Thắp Hương Bát Cơm Quả Trứng

Mẹ chồng vừa mang 1 bát cơm trắng, 1 quả trứng luộc rồi thắp hương cúng. Và rồi bà vừa khấn thì con rắn lập tức bò lên bàn thờ của Hoa, vây quanh bức ảnh thờ của cô. Nó cứ nằm như vậy cho đến khi hương tàn thì..

Ốm đau mất hơn 1 năm trời thì Hoa mất, ngày làm tang lễ cho Hoa xong thì Tùng đưa luôn cô bồ về nhà. Ngay sau khi Hoa phát bệnh, Tùng chán nản ra ngoài cặp bồ, và rồi cô bồ có thai .

Lúc đó Tùng vui lắm vì lấy vợ được 2 năm thì vợ đau ôm liên miên chẳng có thai được nên Tùng lén lút ra ngoài cặp bồ. Cả Hoa và mẹ chồng đều không biết chuyện đó, Hoa vẫn nghĩ rằng Tùng yêu thương chăm sóc cho mình chu đáo lắm…

Chính mẹ của Tùng cũng sốc, khi chôn con dâu xong thì con trai rước luôn cô gái bụng bầu về nhà:

– Cô ấy là nhân tình của con…nhưng đang mang thai đứa cháu nội của mẹ. Đợi giỗ 49 ngày của nhà con xong là con sẽ cưới cô ấy về làm vợ. Tạm thời cô ấy cứ ở trong nhà, mẹ đừng nói với ai kẻo người ta lại đồn này nọ…

– Trời đất ơi..hóa ra lâu nay mày lừa con Hoa ư?? Nó chết rồi nhưng biết chuyện dưới suối vàng oan ức lắm. Nó mới mất mà mày đã như này là sao hả?? Mày có còn tình người không??

– Cô ấy đã chết rồi mà mẹ, giờ cô gái này mới là người sớm muộn sẽ làm vợ mới của con.

– Vợ mày chết người còn chưa kịp lạnh mà mày nói câu vô tình như vậy à??

– Chết là hết. Mẹ đừng nghĩ nhiều, giờ đây người phụ nữ đang mang thai đứng trước mặt mẹ mới là con dâu. Con mong mẹ hãy chấp nhận cô ấy, con vẫn còn trẻ đâu thể ở vậy mà thờ vợ con được.

Mẹ Tùng chẳng nói được câu gì cả, bà lén khóc rồi nhìn ảnh của con dâu quá cố. Bà tự thấy có lỗi vô cùng…nhưng biết làm sao được. Người phụ nữ kia đang mang thai giọt máu của gia đình bà…bà cũng sẽ chăm sóc chu đáo nhưng ngày nào bà cũng thắp hương xin cô con dâu quá cố hãy tha thứ cho bà và Tùng cũng như người phụ nữ kia.

Mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường, cho đến ngày làm giỗ 3 ngày của Hoa thì lúc đó có con rắn to màu đen, ánh mắt nhìn dữ tợn lao vào phòng, lúc đó chỉ có cô bồ của Tùng đang nằm nghỉ trên đó…con rắn leo lên cứ nhìn chằm chằm cô bồ.

– Á….cứu chúng tôi rắn to quá…Nhìn nó trông gớm giếc quá. Chắc là rắn độc rồi.

Lúc đó Tùng lao vào thì sợ hãi vô cùng, anh cầm gậy chuẩn bị lao đến đánh con rắn. Nhưng lúc đó mẹ chồng lao vào:

– Dừng lại…không được đánh. Mày mà đánh nó là nghiệp quật vào người đấy

– Mẹ nói gì vô lý vậy?? Không đánh để con rắn kia nó cắn chết mẹ con cô ấy à??

– Mày mà đánh chết con rắn là sớm muộn đứa bé trong bụng kia không chào đời được đâu. Để đấy cho tao…

Bất đắc dĩ Tùng đành nghe mẹ, lúc này bà mới 1 bát cơm trắng, 1 quả trứng luộc rồi thắp hương cúng. Và rồi bà vừa khấn thì con rắn lập tức bò lên bàn thờ của Hoa, vây quanh bức ảnh thờ của cô. Nó cứ nằm như vậy…cho đến khi hương tàn thì con rắn bò lại gần chỗ mẹ Tùng. Bà mẹ rớt nước mắt lẩm bẩm:

Bà vừa dứt lời thì con rắn bỏ đi, lúc này bát hương trên bàn thở bỗng dưng có lửa chóe lên. Tùng lúc này run lẩy bẩy:

– Là Hoa sao mẹ?? Cô ấy nhập vào con rắn ư??

– Chuyện tâm linh chẳng ai nói trước. Mày đã lừa dối nó chuyện ngoại tình …hãy thắp hương thành tâm ăn năn đi.

Nghe mẹ nói vậy mà Tùng run lẩy bẩy, anh thấy hối hận lắm về việc đã từng lừa dối vợ. Kể từ ngày đó cứ vào ngày giỗ của Hoa đều có con rắn tới, Tùng đi đâu gặp rắn cũng không dám đánh nữa. Và lần nào giỗ của vợ cũng đi ra mộ mong cô tha thứ cho mình…

Theo chúng tôi

Đời đàn bà, có nỗi đau nào chua chát bằng chồng mình lên giường với người khác

Chồng bất chấp tất cả để cởi đồ ăn nằm với đàn bà khác chính là nỗi đau lớn nhất đời đàn bà, khiến họ dù mạnh mẽ đến mấy cũng gục ngã.

Đàn ông có thể cả gan ngoại tình, lừa dối vợ con để ăn nằm với đàn bà khác. Thế nhưng, chẳng đàn ông nào dám thẳng thắn thừa nhận mình đã sai khi phản bội lòng tin của vợ, sự thiêng liêng của hôn nhân vì những vui thú bản năng của mình. Họ bình thản nói ra những lời nhẹ bẫng “chúng mình không hợp nhau”, “hai ta hết duyên” để bao biện cho tội lỗi của mình mà không hề ngượng mồm.

Họ tự cho mình quyền được định đoạt cuộc đời của một người phụ nữ mà không nghĩ rằng việc làm ấy tàn độc đến mức nào. Cảm giác tuyệt vọng, đớn đau đến mất hết lý trí ấy chỉ người trong cuộc mới thấu. Khi ấy, người chồng đã say mê bên tình mới xinh đẹp, dịu dàng nên nhìn thấy vợ gào khóc điên loạn sẽ càng chán ghét, càng quả quyết mình đã đúng.

Người ngoài nhìn vào có thể thắc mắc rằng sao người vợ không níu kéo, sao không vun đắp lại tình yêu thuở đầu để chồng quay về với gia đình. Thế nhưng người ngoài ơi, vì bạn không phải là người trong cuộc thì sao có thể biết đàn bà có chồng ngoại tình đã day dứt thế nào. Họ đắn đo vì sợ những đứa con không còn một gia đình vẹn tròn, thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc của cha. Đàn bà bị bội bạc cũng sợ làm mẹ cha phiền lòng, nhiều tuổi vẫn phải đau lòng vì đứa con gái truân chuyên của mình.

May thay, người vợ đáng thương ấy vẫn còn tỉnh táo để hiểu rằng nếu cắn răng bao dung, tiếp tục chung sống với người đàn ông bạc bẽo ấy thì cả đời đàn bà chìm trong nước mắt. Miệng họ có thể nói nời thứ tha nhưng con tim không thể tự lừa dối chính mình. Đêm đêm nằm bên chồng nhưng vẫn trăn trở liệu anh ấy có đi vào vết xe đổ năm xưa, liệu rằng họ đã thực tâm hối lỗi hay chỉ tạm thời dừng chân.

Vậy nên, thay vì đáng ghen, thay vì dùng con cái để làm bùa hộ thân, đàn bà khôn ngoan chấp nhận buông tay. Họ cho chồng được tự do để đến với người mà anh ấy yêu, giải thoát chính mình khỏi những thương tổn. Đấy là quyết định đúng đắn nhất đời đàn bà.

Quyết định buông tay, đàn bà chẳng cần cơm nước cho ai, cũng không cần thức đêm lo lắng khi chồng đi nhậu đến tận khuya chưa về. Nhờ thế, chị em có nhiều thời gian chăm sóc cho chính mình, xinh đẹp, cuốn hút hơn là điều tất yếu. Muôn ngàn lần, đàn bà đừng làm đẹp chỉ để chồng cũ tiếc nuối. Bạn chỉ nên yêu thương chính mình vì bản thân bạn xứng đáng được như thế. Đừng tiếc nuối người đàn ông bội bạc, anh ta hoàn toàn không xứng đáng có được bạn đâu.

Ly hôn, đàn bà được nhiều hơn mất. Họ mất chồng, nói đúng hơn là bỏ chồng nhưng được tái sinh.

Theo chúng tôi

Làm sao phát hiện chồng vừa ‘ăn vụng’? Không biết có lẩn thẩn không, nhưng tôi thật sự muốn biết làm sao để nhận ra đàn ông vừa mới “ăn vụng”? Chồng tôi rất đào hoa. Dù tin tưởng “sức hút” của mình nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy bất an. Gần đây, nhiều lần ông…

Tại Sao Khi Nhập Trạch Lại Phải Mang Bếp Có Ngọn Lửa Vào Nhà?

Trong kỳ trước giới thiệu về thủ tục làm lễ nhập trạch khi vào nhà mới (xem bài “Gia chủ có nên tự làm lễ nhập trạch khi vào nhà mới?”), chúng tôi có viết: “Đến giờ tốt: Nếu là một gia đình có đầy đủ vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà).

Kế đến là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào đặt lên ban thờ. Sau đó lần lượt những người trong nhà mới đem vào: Bếp lửa (tốt nhất là bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới; nếu ở thành phố phải lắp bếp ga trước thì có thể đem theo bếp ga du lịch cho tiện, nếu không thì sử dụng bếp lắp sẵn trước cũng được; không dùng bếp điện, bếp từ), chiếc chiếu hoặc đệm đang sử dụng, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá…

Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước đặt lên ban thờ, kế đến là con cái lần lượt mang bếp, gạo, nước… vào”.

Chiếc gương tròn quay mặt vào nhà có tính chất khai quang, mang lại ánh sáng cũng đồng thời là sinh khí cho ngôi nhà mới, đồng thời xua đuổi tà ma ám khí. Bát hương để thờ các vị Thần và các Quan cai quản khu vực riêng và thờ Tổ tiên của gia chủ. Bởi vì theo quan niệm dân gian, Đất có Thổ Công, Sông có Hà bá, mỗi nơi ở, khu vực đều có những vị Thần, Quan cai quản riêng. Lễ nhập trạch chính là nghi lễ thông báo cho các vị Thần, Quan sở tại ở khu đất về việc gia chủ chuyển đến đó sinh sống, mong được phù hộ độ trì cho cuộc sống tại nơi ở mới được bình an, thuận lợi. Còn nói theo ngôn ngữ hiện đại, đây chính là việc “đăng ký hộ khẩu” ở cõi tâm linh.

Đó đều là những việc làm quan trọng, tuy nhiên lại thuộc về thế giới Tâm linh.

Chiếc bếp là vật thứ ba mang vào nhà mới, tượng trưng cho của cải vật chất là những thứ nuôi sống con người, cũng là tượng trưng cho sự no đủ. Nó thuộc về thế giới vật chất nhưng lại quan trọng hàng đầu vì nó nuôi sống con người, duy trì cuộc sống và mang lại sức khỏe cho gia chủ.

Nhưng bếp cũng lại là nơi duy nhất trong ngôi nhà có một vị Thần cai quản riêng, đó là Táo quân, tức là Thần Bếp.

Vì vậy, chiếc bếp vừa tượng trưng cho thế giới vật chất, lại vừa mang ý nghĩa thiêng liêng về mặt tâm linh. Nhưng ngay cả Thần Bếp – Táo Quân cũng khác với các vị Thần khác, đó là vị Thần vừa thuộc về thế giới tâm linh, vừa thuộc về cuộc đời trần thế và rất gần gũi với con người. Gần gũi đến mức, chưa có vị Thần nào mà con người lại dám bông đùa như thế: “Ông Công, ông Táo dạo chơi xuân/ Đội mũ, đi hia, chẳng mặc quần”.

Táo quân là Thần Bếp, nhưng thực chất là Thần Lửa. Vì bếp là nơi lưu giữ ngọn lửa làm chín thức ăn, cũng là nơi có ngọn lửa sưởi ấm và kết nối, duy trì một gia đình. Không phải bỗng dưng mà người ta gọi một nếp nhà, một gia đình là mái ấm.

Theo phong thủy, bếp điện, bếp từ chỉ có “tính” mà không có “tướng”, tức chỉ có “nhiệt” mà không có “ngọn lửa”. “Tinh” là tinh thần, là cái hồn cốt, cái bản chất bên trong, còn “tướng” là cái biểu hiện ra bên ngoài, cái để “tinh” thể hiện. Tinh là nhiệt, muốn làm chín thức ăn cần phải có nhiệt. Nhưng như ở trên đã nói, bếp vừa là tượng trưng cho tinh thần với vị thần cai quản riêng, nhưng cũng là biểu hiện cụ thể của vật chất với những thứ nuôi sống con người. Vì vậy mà cái bếp mang vào nhà mới cần phải đáp ứng cả hai giá trị đó, nói một cách nôm na thì nó vừa phải đun chín thức ăn nhưng vẫn phải biểu hiện ra bằng hình hài cụ thể là ngọn lửa.

Nói rộng ra một chút, Trời sinh ra Khí là hồn cốt của mọi vật; nhưng mọi vật lại phải thể hiện trong những hình hài cụ thể thì mới trở thành một thực thể. Mà muốn thế thì cần phải có Đất để cho Khí tượng hình. Cũng chính vì thế mà tiền nhân mới có câu: Cha sinh không tày mẹ dưỡng.

Nói dông dài như thế để chốt lại trả lời câu hỏi ban đầu đặt ra: Khi vào nhà mới trong lễ nhập trạch, sau chiếc gương để khai quang nhà và bát hương để Thần linh ngự thì vật thứ ba là cái bếp, và cái bếp đó phải là cái bếp có ngọn lửa.

Dân gian có câu: “Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”; còn thời mới có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” hoàn toàn không phải là vô cớ. Điều đó cũng lý giải tại sao trong lễ nhập trạch, người đầu tiên bước vào nhà mới là người vợ chứ không phải người chồng, mặc dù người đàn ông mới là người chủ.

Khi bếp nhà không còn đỏ lửa thì cũng có nghĩa là gia đình đó đang không còn là một mái ấm./.

Bạn đang đọc bài viết Tại sao khi nhập trạch lại phải mang bếp có ngọn lửa vào nhà? tại chuyên mục Phong thủy ứng dụng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Ngày Giỗ Lại Phải Có Bát Cơm Trắng Và Quả Trứng Luộc? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!