Xu Hướng 6/2023 # Sự Thật Về Các Loại Hoa Không Được Dùng Khi Thờ Cúng # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sự Thật Về Các Loại Hoa Không Được Dùng Khi Thờ Cúng # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Sự Thật Về Các Loại Hoa Không Được Dùng Khi Thờ Cúng được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa là một trong 6 thứ cúng dàng thứ yếu của tín ngưỡng đạo Phật cũng như tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt chúng ta. Hương, Hoa, Đăng, Trà, Quả, Thực. Việc tiến cúng vật phẩm lên Phật, Thánh, hay gia tiên đều là thể hiện lòng thành kính. Từ xưa đến nay người Việt chúng ta đều lấy lòng thành kính mà sửa lễ tiến cúng chứ không câu nệ ở đồ tiến cúng. Vật phẩm tiến cúng dù đơn giản nhưng trang nghiêm thì lễ thành. Dù sang trọng mà cẩu thả thì lễ không thành.

Cổ nhân có câu Lễ nghi bất túc, thành kính hữu dư. Thế nên việc lễ bái cầu đảo nên xuất phát từ tâm thành kính và dâng tiễn lễ nghi trang nghiêm kính cẩn là đúng với truyền thống đạo lý. Còn việc nói thứ này cúng được, thứ kia không cúng được là quan niệm cực kỳ sai lầm và đẩy Phật Thánh vào chỗ thế tục hóa.

Kiêng cúng Hoa Ly vì Ly là ly biệt?

Hoa này là một loại hoa ngoại nhập từ châu Âu, ở châu Âu loài hoa này được tôn vinh như hoa của đức Mẹ Maria đồng trinh. Văn hóa người phương Tây không thấy có chỗ nào ghi là mang ý nghĩa ly biệt cả. Vì cái tên của nó phát âm theo tiếng tây mới như thế chứ ý nghĩa trong tiếng Việt thì từ lâu các cụ đã xếp các loài hoa họ loa kèn vào loài Huệ Tây. Do đó, nói loài hoa này không dùng để cúng được là sai. Bên Tây họ cúng đức mẹ được, họ làm hoa trên đầu cô dâu được, cớ sao ta lại không cúng Phật được.

Không cúng hoa phong lan vì “phong” là phong tình, phóng túng?

Phong Lan là một loài hoa đẹp, đồng thời cũng là loài hoa phân bố rộng rãi ở Việt Nam trong cả tự nhiên và nuôi trồng. Loài hoa này từ xưa đã được thuần hóa trồng làm cảnh trong các gia đình người Việt. Nếu như hoa phong lan không thích hợp thì người Việt đã đặt cho nó một cái tên khác, đồng thời không cổ súy việc chơi hoa lan. Ở rất nhiều tỉnh, đặc biệt là Nam Định có truyền thống chơi lan trong các nhà quyền quý từ hàng trăm năm nay. Sau này khi các loài lan được lai tạo nó trở thành loài hoa xa xỉ bậc nhất vì độ bền của hoa, sự đa dạng chủng loại và vẻ đẹp màu sắc của nó. Vậy không có lý do gì để nói hoa Lan không thích hợp để cúng dàng.

Không cúng hoa Nhài vì có câu “hoa nhài cắm bãi phân trâu”?

Hoa Nhài mới chính là loài hoa được trồng nhiều ở nơi đình đền chùa miếu. Thảm hại thay cho loài hoa tượng trưng cho sự thanh lịch hào hoa của đất kinh sư Tràng An, Thăng Long, Hà Nội… lại được cho là thứ hoa nhiễm bẩn, thế chả hóa ra người Hà Nội cũng gián tiếp bị câu ca dao đó xỏ lá ba que sao? Xin thưa rằng các bạn không nên suy diễn về câu ca dao đó để áp dụng vào hoa nhài.

Con vợ không lấy thằng chồng dại Như bông hoa nhài cắm bãi cứt trâu

Đây là câu ca dao thể hiện sự đáng tiếc cho một cặp sự vật hoặc sư việc không tương xứng khi ở cùng với nhau. Chứ không phải bông hoa Nhài nào cũng cắm bãi cứt trâu. Thật kém hiểu biết khi suy diễn câu ca dao như thế.

Không cúng hoa Đại vì hoa này gắn với sự tích tượng trưng cho sự quấn quít trai gái?

Hầu như đến 80% các đình đền chùa đều trồng hoa đại, đặc biệt các chùa từ miền Trung đổ vào. Sự tích của nó kể về câu chuyện tình bạn giữa cậu bé nghèo và chú hươu con. Khi cậu bé phải đi xa tìm thầy học chữ thì chú hươu con vẫn ngày đêm đợi chờ người bạn trở về. Nhưng chú đã không đợi được và chết ở ngay chỗ chia tay với cậu bé. Đến khi cậu bé trưởng thành trở về nơi cũ thì xác hươu đã mọc thành cây hoa Đại. Mà người ta nói là đọc trệch từ chữ Đợi mà thành, cành hoa đại cũng giống như sừng hươu, hoa của hoa đại giống như đốm sao trên mình hươu.

Sự tích là sự tích nhưng Hươu chính là loài vật sống nhiều nhất ở nơi đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên. Hình ảnh 2 con hươu chầu bánh xe Pháp luân là hình ảnh tượng trưng cho giáo Pháp của Phật được luân chuyển vô cùng. Với sự tích như thế, với màu sắc và hương thơm như thế…. hoa Đại xứng đáng được dùng là đồ cúng.

Hơn nữa ở các nước theo đạo Phật người ta thường xâu hoa đại thành chùm để cúng Phật hoặc đeo vào cổ cúng dàng chư Tăng. Thế mà một số báo đài lại viết rằng không cúng bằng hoa Đại được, thật quá hàm hồ.

Không dùng hoa xuyến chi vì cái tên xấu xí?

Trần đời có ai dùng hoa xuyến chi hay còn có tên khác là hoa “cứt lợn” để cúng đâu mà một số trang báo lại cảnh báo là không cúng được hoa cứt lợn. Hoa dại thì cúng rất ít người đem cúng. Tuy nhiên, hoa cứt lợn lại là một loại cây thuốc và giữ mùi cho một số loại hương liệu không bị mất mùi rất hay. Ví dụ nhiều nhà trồng thuốc lào khi phơi khô thuốc thường đóng thêm một nắm cây cứt lợn phơi khô ở trên để giữ mùi cho thuốc.

Không dùng hoa phù dung vì hoa này gắn với tích không hay?

Phù Dung chính là một loài hoa có họ rất gần với Mẫu đơn và Thược dược. Về truyền thuyết loài hoa này hơi na ná như thuyết tam sinh tam hóa của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Nàng tiên Phù Dung vâng lệnh vương mẫu giáng trần, hết hạn phải về tiên nhưng trót yêu và có 2 người con với chàng thư sinh Động Tân nên lại giáng sinh lần nữa, nhưng nàng thì quá trẻ mà chàng thì đã già lại không xứng duyên với nhau. Cứ như thế duyên nợ ba sinh cuối cùng nàng hóa thành cây hoa yêu kiều mang tên Phù Dung.

Một loài hoa có tích thể hiện tình yêu thầm lặng và bất tử theo quan niệm á đông. Có đến chết vẫn còn yêu nhau thì có tội tình gì mà không dâng cúng? Ở nhiều làng quê, những bó hoa đĩa cúng tuần vẫn có Râm Bụt và Phù Dung.

Hoa râm bụt không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

Râm bụt; phương ngữ Nam bộ gọi là bông bụp, bông lồng đèn, còn có các tên gọi khác mộc cận, chu cận, đại hồng hoa, phù tang, phật tang) (danh pháp hai phần: Hibiscus rosa-sinensis), là loài cây bụi thường xanh thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ (Malvaceae), có nguồn gốc Đông Á. Nó thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoa lớn, màu đỏ sậm nhưng ít có hương. Nhiều giống, thứ, lai được tạo ra, với màu hoa khác nhau từ trắng tới vàng và cam, hồng, đỏ tươi, với cánh đơn hay cánh đôi.

Có một số cho rằng loài hoa này vốn có tên gốc là hoa dâng bụt (hoa để dâng lên cho Bụt, tức Phật), về sau do đọc trại mà thành dâm bụt. Có ý kiến khác, dâm bụt nguyên tên là râm bụt, râm: che bóng, Bụt: Phật. Râm Bụt là cái lọng che Phật (vì hoa có hình dạng giống cái lọng)[1]. Nhà văn Sơn Tùng có viết tác phẩm văn học với tựa đề Hoa Râm Bụt

Sự tích cây Râm Bụt là cái ô màu đỏ của cô gái chí hiếu chí tình dâng cúng Phật để che râm cho Phật, rước Phật đến chữa bệnh cho mẹ cô gái. Khi Phật đến nhà để cứu mẹ cô gái ngài đã để lại cái ô đỏ nhỏ xíu nhưng tràn đầy hiếu nghĩa và thành kính của cô gái lên bụi cây trước nhà và vì thế đã có loài hoa này. Bụt là cách người Việt gọi Phật từ cổ theo phiên âm trực tiếp từ Ấn Độ. Buddha tức là Bụt Đà sau gọi là Bụt. Hoa râm Bụt tức là che mát cho Bụt (tức Phật).

Với tích này của hoa Râm bụt thì không có lý gì lại cấm không được đặt hoa râm bụt lên đĩa hoa thờ cúng.

Không dùng hoa lan móng rồng (lan cua) vì cánh hoa trông giống móng rồng sẽ tạo ra sát khí trên ban thờ?

Hoa lan móng rồng, hay hoa móng rồng đều là những loài hoa thơm quý từ xưa dùng để dâng cúng, có thể nói nó là loài hoa cúng truyền thống. Giờ một số người lại gán cho nó cái tội đằng đằng sát khí hỏi rằng có cái oan nào còn oan hơn. Nếu vậy các bát hương đồ thờ khi vẽ hoặc đục chạm con rồng không được làm móng hoặc răng vì nó đằng đằng sát khí, không được vẽ há mồm nữa sợ sẽ nuốt mất người đi cúng.

Tóm lại…

Hoa gì, quả gì, vật phẩm gì không phải là thứ quy định được cúng hay không được cúng. Mà quan trọng là ở lòng thành kính, cách đặt bày trang nghiêm thanh tịnh nhằm thể hiện sự kính tín biết ơn và tận tâm cúng dàng thì đều thành tựu cả.

Đừng cuồng tín tới mức xem xét phải cúng hoa gì, quả gì. Lễ nghi bất túc, thành kính hữu dư thì đảo cũng thông mà cầu cũng ứng.

Còn như quá mê tín dị đoan đến mức xét nét cúng quả gì, dâng hoa gì xong sắp đặt xô bồ, tùy tiện thì thiết nghĩ cũng chẳng có phúc nào.

Tamlinh.org

Thầy Trí Minh (Sao chép, chia sẻ vui lòng trích dẫn link từ website. Cám ơn các bạn)

Những Loại Hoa Không Được Cúng Trên Bàn Thờ

Ngày tết sắp đến nhưng chắc hẳn cũng rất nhiều bạn chưa biết là nên chưng tết hoa gì cho đẹp mà lại không mất đi sự tôn nghiêm thành kính dành cho ông bà tổ tiên. Cúng hoa trên bàn thờ cần chú ý những gì?

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn các tiết lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi. Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Loại hoa nào nên cúng trên bàn thờ?

Về cơ bản loại hoa dâng cúng bàn thờ gia tiên và hoa dâng cúng bàn thờ Phật là như nhau. Tuy nhiên, hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hoa hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác).

Những loại hoa không nên dùng:

Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn.

Hoa cúc áo (hoa phân lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Những Loại Hoa Tuyệt Đối Không Được Cúng Trên Bàn Thờ

Nhiều loài hoa rất đẹp, rất thơm và tinh khiết cũng không được đem cúng trên bàn thờ.

Ngày nay bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm, đĩa hoa quả,… bàn thờ của các gia đình Việt không thể thiếu được những bình hoa đẹp. Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả).

Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, Thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Tuy nhiên, mỗi loại hoa lại có một ý nghĩa khác nhau, cho nên không phải loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ.

Cúng hoa trên bàn thờ cần chú ý những gì?

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn các tiết lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi. Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Loại hoa nào nên cúng trên bàn thờ?

Về cơ bản loại hoa dâng cúng bàn thờ gia tiên và hoa dâng cúng bàn thờ Phật là như nhau. Tuy nhiên, hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hoa hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác).

Hoa huệ thường được cắm vào bình lớn và cúng trên bàn thờ.

Mỗi mùa đều có muôn vàn loài hoa khác nhau, cho nên tùy mùa mà chọn loại hoa để dâng cúng. Những loại hoa cơ bản nhất vẫn là hoa cúc, hồng, huệ và sen,…

Với những loại hoa trên, cần chú ý những điều như sau:

Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những bông nở quá to mà nên lựa cẩn thận từng bông.

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

Hoa sen là loài hoa vô cùng thích hợp cúng trên cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng thích hợp cúng trên bàn thờ Phật.

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ

Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn.

Hoa nhài đẹp và rất thơm nhưng cũng không nên cúng trên bàn thờ.

Hoa cúc áo (hoa phân lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Theo Du Jin (Tổng hợp) (Khám phá)

Hướng Dẫn Cách Chọn Các Loại Hoa Dùng Để Thờ Cúng Chi Tiết Nhất

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa được dùng thờ cúng phổ biến nhất, hầu hết những ngày giỗ kỵ, ngày rằm và đặc biệt là ngày tết hầu hết gia đình nào cũng chọn những bông hoa cúc vàng đẹp nhất để cắm trên bàn thờ gia tiên. Hoa cúc vàng vừa đẹp vừa có mùi thơm nhẹ có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn, sự thiêng liêng, vĩnh cửu.

Hoa cúc vàng nở hoa bốn mùa là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng nhiều nhất

Hoa cúc đồng tiền

Ngoài ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, hoa cúc đồng tiền còn có ý nghĩa may mắn, tài lộc nên loài hoa này được chưng trên bàn thờ thể hiện sự trân trọng và nhờ tổ tiên thần linh phù hộ độ trì cho gia đình được thịnh vượng, phát đạt.

Hoa mai vàng, hoa đào

Hoa đồng tiền chưng bàn thờ cầu may

Hoa mai vàng và hoa đào là 2 loài hoa không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Chúng được dùng vừa trang trí vừa có thể dùng chưng trên bàn thờ tạo nên sự tươi mới, sự sung túc, giàu sang, phú quý.

Hoa lay ơn

Ngoài hoa mai vàng và hoa đào thì hoa lay ơn cũng là loại thường được hay dùng để thờ cúng vào lễ Tết. Loài hoa này có vẻ đẹp thuần khiết thể hiện sự thanh cao, tao nhã, mùi hương cũng nhẹ nhàng phảng phất dễ chịu.

Hoa đào còn tượng trưng cho sự vui vẻ, an khang, thịnh vượng

Hoa sen

Sen là loài hoa được dùng thờ cúng nhiều nhất ở những nơi đền chùa phật giáo. Ngoài ra nó cũng được dùng ở bàn thờ gia tiên vào dịp tết. Loài hoa này tượng trưng cho linh hồn thanh khiết vừa thể hiện sự kính trọng vừa tôn thêm vẻ đẹp của sự trong trắng, bền bỉ, vững vàng.

Hoa lay ơn mùi thơm nhẹ nhàng, tươi lâu thể hiện sự bền bỉ

Những lưu ý khi chọn các loại hoa thờ cúng

Chọn hoa còn chớm nở, còn búp không nên chọn hoa đã nở to.

Nên chọn loại nào thì chọn 1 loại không nên kết hợp nhiều loại, màu sắc quá sặc sỡ.

Chọn số lượng bông vừa phải cắm vào bình hoa, không nên cắm bình quá to, cồng kềnh.

Ngoài chọn hoa thì bình hoa cũng rất quan trọng. Cần chọn bình hoa phù hợp và chất lượng tránh dễ vỡ. Để yên tâm mua bình bạn nên mua tại Bát Tràng Family – hệ thống siêu thị gốm sứ lớn nhất Việt Nam.

Giới thiệu bộ đồ thờ men rạn cổ từ thế kỷ XVI Bát Tràng

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thật Về Các Loại Hoa Không Được Dùng Khi Thờ Cúng trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!