Xu Hướng 2/2024 # Sự Khác Biệt Về Các Món Ăn Trong Mâm Cỗ Thờ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết Hiện Nay # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Về Các Món Ăn Trong Mâm Cỗ Thờ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết Hiện Nay được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu sự khác biệt trong mâm cỗ thờ cúng tổ tiên ngày Tết hiện nay

Do điều kiện địa lý, thói quen trong ăn uống, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc lại có cách bày mâm cỗ Tết khác nhau song nhất thiết mâm cỗ Tết phải được thịnh soạn hơn hẳn những ngày lễ khác trong năm với rất nhiều món ăn thức uống đặc trưng hương vị ngày Tết. “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”, cha ông ta muốn nói rằng dù giàu hay nghèo thế nào đi nữa thì nhà nhà vẫn phải no đủ trong những ngày đầu năm mới, để hứa hẹn một năm mới tốt đẹp và thịnh vượng hơn.

Khác với Tết cổ truyền trước đây, trong mâm cỗ ngày Tết các gia đình không làm quá nhiều món ăn cầu kì mà chú trọng vào một số món ăn được cho là dễ ăn và cả gia đình đều thích. Tuy nhiên, bên cạnh việc chuẩn bị các món ăn ưa thích của gia đình thì mâm cỗ cúng gia tiên vẫn được chú trọng làm một cách tươm tất với “bốn bát bốn đĩa” hay “sáu bát sáu đĩa”. Ngày nay cuộc sống hiện đại, công việc bân rộn nhưng các gia đình vẫn rất chú trọng về việc chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết. Các món ăn trong mâm cỗ ngày nay, có vẻ như đa dạng và phong phú hơn so với trước đây. Cũng có các món ăn truyền thống như trong câu:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo bánh trưng xanh”.

Thịt mỡ, dưa hành, bánh trưng xanh là những món ăn truyền thống của người Việt trong ngày tết. Như vậy có thể nói trong ngày tết dù là xưa hay nay thì mâm cỗ trong mỗi gia đình đều có những món như:

– Các loại bánh truyền thống mà ngày nay có thể xem như món tráng miệng: bánh chưng, bánh dày,…Đây là những loại bánh mà đặc trưng cho phong tục ăn uống của ngày tết ở Việt Nam. Bánh chưng, bánh dày còn gắn với sự tích vua Hùng, tổ tiên của người Việt.

– Không thể thiếu mâm cỗ ngày Tết chính là đĩa xôi, một con gà để cúng và đồ uống như rượu, ngày nay còn có thêm những đồ uống khác như bia, rượu ngoại, nước ngọt….

– Ngoài ra, trong mâm cỗ còn có một số món khác như: mứt dừa, mứt gừng, mứt táo, mứt hạt sen, mứt bí,… Kẹo bánh thì đa dạng rất nhiều loại, cùng với mứt và bánh kẹo còn rất nhiều loại hạt như hạt dưa, hướng dương, hạt dẻ,…Cùng với bánh trưng, dưa hành, thịt đông, và các món ăn thì mứt, kẹo bánh,..đã làm nên hương vị ngày Tết.

Trong cuộc sống hiện nay, những tiêu chí của mâm cỗ ngày Tết không còn nguyên xưa nữa, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, công nghiệp hiện đại, công nghệ cao đã khiến cho nhu cầu thực phẩm của con người thay đổi đi khá nhiều. Món ăn nhiều hơn, đa dạng hơn với những phương pháp sản xuất, chế biến hiện đại hơn. Chất lượng mâm cỗ thay đổi, số lượng bát đĩa tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên dù là to hay nhỏ, dù mâm cỗ nhiều hay ít hoặc thực phẩm có được chế biến công nghiệp hiện đại hay đơn giản gần gũi với đời sống thì về cơ bản những món ăn truyền thống mang đặc trưng hương vị của Tết vẫn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của mỗi gia đình người Việt Nam. Có thể do hiện nay những gia đình họ thường ăn những món thịt hàng ngày nhiều thì trong ngày Tết họ đổi món với những món ăn như lẩu, hải sản: tôm, cua, cá, ngao, sò,…Bên cạnh đó cùng với công nghệ chế biến hiện đại thì những món ăn hiện đại, đồ ăn nhanh như xúc xích, thịt hộp, sữa hộp,.. cũng được đưa vào mâm cỗ trong ngày Tết, những món ăn này có thể ăn ngay hoặc chế biến rất nhanh mà lại rất giàu chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo,..cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con người rất phù hợp cho cuộc sống bận rộn ngày nay.

Để phục vụ cho những người bận rộn, các công ty thực phẩm đã đưa ra thị trường nhiều loại thực phẩm đã đưa ra thị trường nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như: bánh chưng, các loại giò, tôm chế biến sẵn, thịt đông các loại, thịt lợn tươi….thậm chí cả nước hầm xương thịt để chế biến các món canh cũng được làm sẵn. Tất cả đều được đóng thành những hộp hoặc gói nhỏ, rất thuận tiện khi dùng các bữa ăn.

Không những thế, nhiều công ty thực phẩm còn đưa ra những thực đơn chế biến có từ 10 – 15 món, với đủ cả vị bánh chưng xanh, dưa hành, thịt đông, giò, canh măng.. Với thực đơn này, ngày tết các bà nội trợ sẽ không phải lo tất bật để chuẩn bị một mâm cỗ Tết cho tươm tất.

Tuy nhiên nếu không muốn mua những mặt hàng đã chế biến sẵn, bạn cũng có thể đặt mua các loại thực phẩm đã được sơ chế sẵn, thậm chí là tính toán liều lượng cho từng món.

Như vậy, khác so với ngày trước các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết đều được chuẩn bị rất tươm tất và do chính tay thành viên trong gia đình làm nhưng với thời buổi hiện nay công việc bận rộn, thời gian chuẩn bị không có nhiều thì một số gia đình lựa chọn việc mua những đồ làm sẵn. Bên cạnh đó, hiện nay mộ số món ăn truyền thống cũng dần bị mai một đi, một số nơi không còn thấy xuất hiện như thịt mỡ (thịt đông), dưa hành,…

Nhìn chung, các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết rất đa dạng, phong phú, phù hợp với những cuộc sống hiện đại ngày nay với nhu cầu nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhưng cũng có thể thiếu được các món ăn truyền thống theo phong tục của cha ông ta.

Cách bài trí mâm cỗ thờ cúng tổ tiên trong ngày Tết

Cách bài trí các món ăn cũng được rất chú trọng theo bài bản thì cỗ Tết ở miền Bắc thường là “bốn bát bốn đĩa”, cũng có thể nhiều hơn, rồi còn có thêm các món khác nữa, cùng với xôi và một con gà luộc cùng với đồ uống và những món bánh không thể thiếu trong ngày tết như bánh chưng và các món tráng miệng như mứt, ô mai,…Trước khi dâng cúng tổ tiên thì dùng giấy trang kim đậy các bát, đĩa thức ăn lại cho vệ sinh, đẹp mắt và tinh khiết.

Khi mâm cỗ ngày Tết được hoàn tất, người ta thấy từng món ăn thể hiện đầy đủ hồn dân tộc, những món ăn sang quý truyền thống của ông bà xưa được phục hồi, được sáng tạo, qua mâm cỗ Tết của dân tộc Việt là có thể hiểu văn hóa ăn uống và nghệ thuật nấu nướng của ông bà ta từ lâu đời cho đến nay như thế nào. Không có mâm cỗ nào của người Việt Nam là không được những người làm bếp bày tỏ tình cảm trân trọng dân tộc của mình bằng kỹ năng chế biến các món ăn một cách nghiêm túc đến mức cầu kỳ như vậy. Thậm chí trong khi nấu ăn cũng kiêng không nếm sợ bất kính với tổ tiên. Người làm bếp giỏi chỉ cần ngửi hương vị thức ăn là có thể biết được đậm nhạt. Nếu muốn thử thức ăn chín chưa chỉ cần dùng đũa thử là biết. Khi đi chợ người mua cẩn thận từ cách chọn cây rau tươi ngon, cách lựa chọn gia cầm. Những loại rau, củ, quả cũng được lựa chọn thật kỹ lưỡng để nấu các món hạnh nhân, món su hào hoặc món súp lơ xào bóng lợn, rồi những món nấu đông, măng lưỡi lợn nấu chân giò, giò thủ, nem rán, bánh chưng xanh, dưa hành bên đĩa xôi gấc màu hoa hiên rực rỡ. Cơm cúng thường nấu bằng gạo dự, bây giờ giống gạo đó đã mai một thì gạo tám thơm hoặc các loại gạo ngon được thay thế, là những món ăn không ngán, hưởng cỗ Tết là hưởng lộc ông bà đầu năm.

Mâm cỗ ngày Tết cho dù là vùng miền nào, xưa hay nay, dù có sự khác biệt nhau về hình thức và nội dung thì các món ăn trong mâm cỗ đều thể hiện những ý nghĩa riêng biệt của mình và thể hiện lòng kính dâng lên tổ tiên, để con cháu thấy đó mà nhớ đến nguồn cội tổ tiên, tâm niệm tấm lòng hiếu thảo với gia đình, xã hội. Để rồi luân hồi, năm hết Tết đến mọi người trở lại với mâm cỗ ngày Tết thân thuộc từ hàng ngàn xưa tới nay, đã chiếm một vị trí quan trọng trong mỗi gia đình dân tộc Việt Nam.

Sự Khác Biệt Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Ba Miền: Bắc

Ý nghĩa mâm cỗ ngày Tết

Mâm cỗ Tết cũng là một trong nét văn hóa độc đáo và lâu đời của người Việt. Tết cổ truyền tượng trưng cho khởi đầu cho một năm mới, mong muốn một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn người ta vẫn gắng sắm sửa mâm cỗ Tết đầy đủ để tưởng nhớ đến ông bà, Tổ tiên,cầu mong Tổ tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe dồi dào, học hành tấn tới, gia đình sung túc làm ăn phát tài phát lộc.

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Với người miền Bắc, mâm cỗ Tết gồm có 4 chén, 4 đĩa làm chủ đạo tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Mâm cỗ lớn thì 6 chén, 6 đĩa hoặc 8 chén, 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Những mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Mâm cỗ Tết xưa được bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, song hành với chén chiết yêu và đĩa cây mai.

Ngoài ra, mâm cỗ Tết người miền Bắc thì không thể thiếu bánh chưng xanh, xôi gấc và đĩa dưa hành muối. Chính vì thế nên mỗi độ Tết đến, xuân về lòng người lại xốn xang rạo rực với:

Với người dân miền Trung khi Tết về, trên mâm cỗ Tết miền Trung không thể thiếu bánh tét, nem chua, thịt giấm. Riêng người Huế thì mâm cỗ phải có đĩa giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc…

Những món ăn ngày Tết của người miền Nam cũng có phần phong phú hơn cả với món nem, bì, lòng heo khìa, giò heo, lạp xưởng tươi, gỏi… Mâm ngũ quả, món gỏi gà luộc xé phay và củ hành, kiệu là món thường được bày trên mâm cỗ mọi thứ mang một ý nghĩa cho một năm mới sung túc, đầy đủ tất cả được thể hiện qua mâm ngũ quả cầu – dừa – đủ – xoài – sung. Các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu được cánh mày râu rất ưa chuộng khi nhậu ngày Tết.

Sự Khác Biệt Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Giữa 3 Miền Bắc

Ngày nay với cuộc sống bề bộn với nhiều mối lo âu đã khiến cho nhiều gia đình không còn quá chú trọng đến mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, từ lâu những mâm cỗ Tết dâng cúng tổ tiên đã là một phong tục đáng quý đặc trưng của người Việt. Đó là cách con cháu thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên của mình. Vậy mâm cỗ ngày Tết ở ba miền có gì đặc biệt?

1. Mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc: cỗ đầy mâm, món ăn nhiều màu sắc

Người xưa thường quan niệm rằng: Sự sinh động và giàu màu sắc trên mâm cỗ sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy mà những mâm cỗ ở miền Bắc luôn có rất nhiều món với các nguyên liệu đa dạng. Bên cạnh đó, họ cũng quan niệm rằng việc trình bày mâm cỗ trong ngày Tết cũng không được làm một cách qua loa, đại khái mà phải được bày biện khéo léo và đẹp mắt.

Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương; cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc phát tài. Mâm cỗ Tết miền Bắc, đặc biệt là của người Hà Nội thường theo đúng nét cổ truyền của dân tộc, ví dụ như: đĩa xôi gấc đỏ tươi thể hiện mong ước được nhiều may mắn, thịt gà luộc phải là thịt gà trống thiến, canh bóng lợn và nấm, miến nấu lòng gà,…

Các món khác cũng hay gặp là canh mọc với nấm, canh giò nấu măng sẽ được rắc những cọng hành lá xanh để tô điểm thêm màu sắc và cho hương vị thêm thơm hơn. Còn món khô gồm có các loại giò chả, giò xào,… là đặc trưng riêng biệt nhất của mâm cỗ miền Bắc. Bánh chưng là một món không thế thiếu. Bánh được cắt chia 8 đều đặn và dọn lên mâm kèm dưa hành hoặc dưa muối chua.

Ngoài ra, thịt đông cũng thường xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết và được làm nhiều để dành ăn suốt Tết. Ở nhiều địa phương, còn có món chè kho – một món ăn từ lâu đã trở thành món ăn thân thiết, luôn hiện diện trong mỗi mâm cơm cúng tổ tiên vào dịp Tết.

Giò xào – Món ăn đặc trưng trong những ngày Tết ở miền Bắc

2. Mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung: Cỗ giản dị

Miền Trung với khí hậu khắc nghiệt và đặc điểm khí hậu đặc trưng đã tạo nên nền văn hóa ẩm thực miền Trung có đôi phần khác biệt với miền Bắc. Cỗ Tết miền Trung thường đơn giản hơn so với miền Bắc. Các món ăn thường được chia vào các bát nhỏ bày biện trên chiếc mâm tròn nhưng cũng rất đa dạng, thể hiện tinh thần tiết kiệm, yêu thương và sẻ chia.

Các món ăn Tết của người miền Trung hay xoay quanh các món cuốn với bánh tráng và rau. Vì vậy bữa ăn ngày Tết rất thường thấy thịt gà luộc, thịt heo, trứng chiên, các loại nem,… Ngoài ra, người miền Trung còn chú trọng nhiều hơn đến yếu tố lưu trữ nên cũng thường có các món kho mặn hoặc món hấp như tôm rim, thịt kho tàu, thịt ngâm nước mắm,…

Bên cạnh đó, món bánh tét hay bánh chưng miền Trung cũng khác các vùng miền khác. Món bánh này thường được gói chặt hơn, nhân đậu xanh ít để giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Còn mâm cơm để cúng ông bà trong 3 ngày Tết là mâm cỗ có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần: Thượng cầm gồm các loại gia cầm biết bay như chim, gà, vịt… Hạ thú gồm các gia súc trên mặt đất như: heo, bò, gà… Rồi các loài thủy tộc dưới nước như: tôm, cua, cá…

Nem được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, trộn với bì, gia vị, tỏi thái lát, lá đinh lăng rồi ủ chua cho lên men đến chín

3. Mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam: Trù phú và phóng khoáng

Mâm cỗ Tết của miền Nam thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Cũng vẫn là bánh chưng xanh ấy, nhưng ở miền Nam lại là những khoanh bánh chưng dài được xắt miếng và đi kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm. Bát canh măng nấu sẽ được dùng măng tươi thay cho măng khô. Đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò,… cũng là những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết ở miền Nam.

Nhưng có lẽ sự khác biệt rõ rệt nhất trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam so với các miền khác là loại thịt dùng cho mâm cỗ Tết thường là thịt kho tàu (thịt heo, trứng nấu với nước dừa) và món canh khổ qua với mong muốn những khó khăn, đau khổ của năm cũ sẽ qua đi. Tùy theo từng địa phương, ta còn bắt gặp thêm mâm cỗ có các món như: bánh ít, cơm rượu…

Thịt kho trứng – món ăn quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết của người miền Nam​* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc nhiều kỷ lục hấp dẫn nhất do độc giả bình chọn.Hồng Phương tổng hợpEdu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Sự Khác Biệt Thú Vị Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Của 3 Miền

Với đa số người Việt, mâm cỗ cúng Giao thừa hay mâm cỗ ngày mùng 1 Tết luôn là quan trọng nhất.

Mâm cỗ ngày Tết luôn được chú trọng để bày biện ở các gia đình Việt

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khác nhau, mâm cỗ ngày Tết cũng được bày một cách khác nhau, báo điện tử Một Thế Giới xin gửi tới độc giả sự khác biệt về văn hóa được thể hiện trong chính mâm cỗ ngày Tết.

Mâm cỗ Tết miền Bắc Mâm cỗ Tết miền Bắc chú trọng về hình thức

Mâm cỗ Tết miền Bắc rất đa dạng về món ăn và khá cầu kỳ về hình thức. Theo truyền thống, mâm cỗ Tết của người miền Bắc cần có 8 món gồm 4 bát và 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương.

Cỗ lớn thì có thể có 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa, tượng trưng cho phát lộc phát tài. Mâm cỗ lớn có thể phải xếp thành 2 hoặc 3 tầng. Trong số các tỉnh thành miền Bắc, có Hà Nội là vẫn giữ được phần lớn những món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết.

4 bát bao gồm: Bóng thả, chân giò hầm măng khô, mọc nấm thả và miến

4 đĩa bao gồm: Thịt gà, nem, bánh chưng, giò lụa (hoặc chả quế, giò thủ)

Mâm cỗ Tết của người miền Bắc ngày nay khá đa dạng, có nhiều món mới phù hợp với sở thích, nhu cầu của từng người. Các món ăn thường được nấu cùng trong mâm cỗ Tết các gia đình miền Bắc: thịt nấu đông, nộm su hào, dưa hành muối, chè kho, rau củ luộc, nộm su hào…

Số lượng món ăn khá nhiều nên khi bày biện chỉ bày trên bát đĩa nhỏ, vừa đủ dùng lại vừa hài hòa đẹp mắt. Nhiều gia đình còn có món bát su hào thái chỉ ninh kỹ, chim hầm nguyên con, gà tần để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng.

Mâm cỗ Tết miền Trung Các món bánh thường có trong mâm cỗ Tết miền Trung

Các món ăn ở đây không cầu kỳ theo kiểu mâm cao cỗ đầy như miền Bắc, ngoại trừ các tỉnh Bắc Trung bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mâm cỗ giao thoa văn hóa hai vùng Trung – Bắc thì các tỉnh còn lại có món ăn ngày Tết khá giản dị và có xu hướng lưu trữ, nên các món ăn được chế biến mặn và bảo quản lâu. Riêng với Huế thì món ăn có phần cầu kỳ hơn.

Khác mới miền Bắc ăn bánh chưng thì miền Trung lại có bánh tét. Bánh tét chỉ khác với bánh chưng về hình thức là dài tròn. Bánh chưng gói lá dong còn bánh tét gói bằng lá chuối. Bánh tét thường không để được lâu nên chỉ có đậu xanh, không có thịt mỡ, được gói chặt thì để được lâu hơn.

Miền Trung không ăn dưa hành hoặc dưa muối mà ăn dưa món, được làm từ đu đủ, củ cải, cà rốt, hành khô. Mâm cỗ Tết miền Trung còn có những món ăn khác theo kiểu rim kho mặn để bảo quản lâu như: củ cải kho thịt heo, giò bò, bò kho mật mía, thịt heo ngâm nước mắm… Người miền Trung rất thích các món cuốn nên những món ăn này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ Tết.

Ngoài ra ở mỗi tỉnh thành miền Trung còn có những món bánh đặc trưng khác nhau như bánh tổ, bánh thuẩn, bánh răng bừa, bánh phu thê, bánh măng, bánh in…

Mâm cỗ Tết miền Nam Mâm cỗ Tết miền Nam

Miền Nam là mảnh đất trù phú và phát triển nhiều loại cây trái, thủy hải sản nên món ăn ngày Tết ở đây rất phong phú và cũng không nặng nề về nghi thức như miền Bắc.

Các món ăn trong mâm cỗ Tết miền Nam được chuẩn bị kỹ lưỡng với hương vị đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt và đắng góp phần làm phong phú và hài hòa mâm cỗ Tết.

Có những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên như: mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt (với mong muốn đau khổ trong năm cũ qua đi), thịt kho trứng nước dừa, gỏi ngó sen, tai heo ngâm dấm, tôm khô củ kiệu, lạp xưởng…

Cũng như miền Trung, miền Nam sử dụng bánh tét nhưng có phần khác biệt, nếu bánh tét miền Trung ít đỗ, ít thịt, buộc chặt thì bánh Tét miền Nam lại coi trọng đến hình thức.

Bên ngoài bánh tét được trộn với dừa nạo, hạt điều, đậu đen hoặc nếp cẩm, lá dứa để có nhiều màu sắc. Phần nhân bánh ngoài đậu xanh, thịt mỡ còn có nhân chuối, đậu xanh trứng muối, thập cẩm… Một số nơi còn tạo hình chữ Phúc – Lộc – Thọ khi cắt ra trông rất đẹp mắt.

Các món ăn ngon được trình bày đẹp mắt trong mâm cỗ dịp Tết là phong tục, văn hóa của người Việt. Tuy vậy, do mỗi vùng miền, tỉnh thành đều có nét văn hóa riêng biệt nên bài viết chỉ có tính chất tham khảo.

Các Món Ăn Cổ Truyền Trong Mâm Cỗ Ngày Tết

Tết Nguyên Đán ngày khởi đầu cho một năm mới là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày đầu xuân chính là thời gian tất cả mọi người quây quần sum họp bên gia đình cùng đón mùa xuân mới về.

Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn với nhiều món ăn ngon và đặc biệt mà ngày thường không có trước là để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu 1 năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là để cả gia đình vui vầy sum họp.

Các món ăn cổ truyền ngày tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày với các loại bát đĩa, cao thấp, đầy vơi và màu sắc của món ăn.

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Chắc hẳn câu thơ này rất quen thuộc với mọi người mỗi dịp Tết đến. Vì thế trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình không thể thiếu cặp bánh chưng xanh, bánh chưng là linh hồn của ngày tết và là loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, đậu xanh, thịt lợn và được gói vuông vức bằng lá dong sau đó đem luộc suốt 14 tiếng đến khi chín. Bánh dẻo, thơm mùi thơm của gạo nếp và có màu xanh của lá.

Bánh chưng xanh thì phải đi đôi với dưa hành. Dưa hành có vị cay cay , hơi chua được dùng ăn kèm với bánh chưng, các món ăn trong ngày tết làm tăng thêm hương vị của thức ăn và còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Để có món dưa hành ngon thì cần chọn lựa các củ hành già, chắc đem cắt bỏ phần lá rồi ngâm củ hành vào nước tro pha với hàn the khoảng 2 ngày. Sau đó vớt ra bóc vỏ và cắt rễ rồi cho vào hộp muối với nước giấm nấu đường để nguội, khoảng vài ngày là ăn được. Dưa hành ăn kèm sẽ không bị ngấy khi ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ và bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết từ xưa tới nay chính là giò, giò có 2 loại là giò lụa và giò xào.

Giò được làm từ thịt giã thật nhuyễn với nước mắm ngon rồi được gói thành hình ống bằng lá chuối xanh sau đó cho vào nồi luộc hoặc hấp. Khi ăn thái thành từng khoanh, giò có màu trắng mịn, vài lỗ nhỏ trên bề mặt giò. Vì sử dụng thịt heo để làm giò nên đây là giò lụa làm bằng thịt heo, hoặc bạn có thể dùng thịt bò để làm.

Giò xào-một trong nhiều món ăn ngon ngày tết

món ăn được làm từ các bộ phận của thủ lợn, cùng mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu xào chín rồi dùng lá chuối hoặc khuôn để gói giò. Giò xào ăn giòn và thơm ngon của các gia vị gói kèm.

Thịt nấu đông không thể thiếu trong bữa ăn ngày tết nguyên đán

Thịt nấu đông là món ăn truyền thống của người miền Bắc, một món ăn riêng của mùa đông với không khí càng lạnh thì món thịt đông sẽ trở nên càng ngon hơn. Thịt kho đông được chế biến từ thịt heo hoặc là thịt gà được ninh nhừ, sau đó để thịt ngoài trời cho đông lại hoặc để bảo quản trong tủ lạnh thịt sẽ đông nhanh hơn. Khi thịt đông lại trên bề mặt sẽ có một lớp mỡ màu trắng mịn như tuyết. Thịt nấu đông ăn kèm với dưa hành muối sẽ thật là ngon tuyệt.

Thịt gà luộc một món ăn không thể không kể đến trong các dịp lễ tết, từ trước đến nay mọi người luôn tin rằng gà mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới. Gà được lựa chọn những con tươi ngon, làm sạch rồi cho vào nồi luộc cùng với 1 số gia vị như gừng, hoa hồi, hoa tiêu. Gà luộc chín tới có màu vàng, không bị rách da và được chấm với muối chanh ớt.

Thịt kho tàu

Ngày xưa, mỗi khi tết cổ truyền đến thì gia đình nào cũng có 1 nồi thịt kho tàu, đây cũng là một trong các món ăn truyền thống của người Việt. Từ những miếng thịt lợn tươi ngon và những quả trứng cút tạo ra một nồi thịt kho tàu thơm ngon và hấp dẫn người ăn trong ngày tết.

Mứt ngon ngày tết

Mỗi dịp Tết về bên cạnh đào mai nở thắm, nhâm nhi bên tách trà thơm ngát không thể thiếu khay mứt với đầy đủ màu sắc như mứt bí thanh mát, vị cay cay của mứt gừng, mứt dừa dẻo ngọt, mứt khoai…. Những sản phẩm này bạn có thể tự tay mình làm để mời mọi người cùng thưởng thức trong những ngày tết hoặc làm quà để biếu.

Mâm Cỗ Cúng Miền Bắc Và Cách Làm Các Món Ăn Trong Mâm Cỗ Ngày Tết

Nếu miền Trung và miền Nam có bánh tét thì miền Bắc có bánh chưng. Trên bàn thờ tổ tiên miền Bắc không thể thiếu được cặp bánh chưng xanh vuông vức và đẹp mắt. Bánh chưng được xem là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay tạo dựng khéo léo của con người khi làm ra những chiếc bánh chưng ngon.

Bánh chưng được làm tự gạo nếp và phải chọn loại ngon nhất, thơm nhất để có thể chưng được lâu mà không làm mất hương vị của nó. Đặc biệt bên trong nhân bánh có thể là nhân mặn gồm: thịt, đậu xanh, hành khô, hạt tiêu hoặc nhân chay: đậu xanh, hạt điều. Khi gói phải thật chặt tay bánh mới có hình thù đẹp mắt, chắc chắn, sau khi nấu suốt 14 tiếng cần ép chặt bánh cho nước thoát ra để bánh được ngon. Hương vị bánh thơm lừng và bùi bùi, béo béo ăn cùng dưa muối rất hấp dẫn.

Xem và lưu lại cách làm chi tiếtBánh chưng

2. Thịt nấu đông

Thịt nấu đông là món ăn chỉ có riêng vào mùa xuân ở miền Bắc. Khi tiết trời lành lạnh, thịt đông càng ngon hơn. Và đặc biệt trên mâm cỗ Tết ở Bắc càng không thể thiếu được món ăn thanh mát này.

Thịt nấu đông được làm từ thịt giò heo nấu chín nhừ cùng nấm hương, nấm mộc nhĩ tạo nên hương vị giòn giòn của nấm, béo ngậy của thịt giò. Sau khi nấu, người ta thường đem thịt ra ngoài trời đậy kĩ để món ăn uống sương và thu lấy cái rét lạnh từ đất trời. Hoặc bạn có thể cho thịt vào trong tủ lạnh để đông dần đều được nha. Món thịt đông trong veo, đẹp mắt được đặt trên mâm cúng thể hiện một năm mới an lành.

3. Xôi gấc

Theo quan niệm của người xưa, xôi gấc có màu đỏ thể hiện sự may mắn, hạnh phúc, đầy tài lộc cho nên vào dịp Tết trên mâm cỗ của người miền Bắc không thể nào thiếu được dãi xôi gấc hấp dẫn.

Xôi được nấu từ gạo nếp mềm dẻo, thơm lừng hòa quyện cùng thịt gấc đỏ mộng, ngọt thanh. Xôi sau khi được đồ chín tạo nên sắc màu tuyệt diệu cho ngày Tết thêm may mắn và mâm cúng thêm hấp dẫn.

4. Canh măng giò heo

Măng khô mà người miền Bắc thường dùng để nấu canh là loại măng lưỡi lợn. Người ta chọn phần măng vừa mới nhú, xé ra phơi nhỏ có hình giống hình lưỡi heo rất đặc, chắc và không lo bị xơ. Măng sau khi đem ngâm nước, luộc và xả sạch, đem xào xơ qua cùng gia vị rồi đem ninh nấu cùng giò heo. Có thể thay thế bằng loại thịt khác như cổ, cánh và chân gà, nhưng ngon nhất vẫn là giò heo.

Một tô canh măng giò heo vừa có độ béo ngậy vừa phải của giò heo vừa có vị chua chua và thơm của măng đậm chất núi rừng. Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc chắc chắn không thể thiếu được món ngon này rồi đó.

5. Dưa hành muối

Dưa hành được xem là món ăn giúp chống ngán khi ăn kèm với những món ăn có nhiều mỡ trong dịp Tết như bánh chưng, thịt nấu đông, thịt kho tàu, thịt luộc. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành không chỉ tăng hương vị cho những món ăn khác mà nó còn giúp kích thích vị giác và giúp bạn dễ tiêu hóa.

Vì vậy, mâm cô Tết miền Bắc không thể không có món dưa hành muối chưng cúng cùng này. Khi chọn mua hành, bạn nên chọn những cù hành chắc mới có thể tiến hành muối dưa hành được ngon.

6. Nem rán

Nem rán là món ăn dễ chế biến, ăn ngon và rất được ưa chuộng. Vào ngày Tết trên mâm cỗ miền Bắc không thể nào thiếu được những chiếc nem rán giòn tan, nóng hôi hổi ăn vào kích thích không ngừng.

Nem rán được làm từ thịt heo, có thể thêm thịt cua hoặc tôm tùy theo ý thích. Ngoài ra, còn có thêm nấm một nhĩ, hành khô, giá, trứng, cà rốt, tiêu, gia vị… Tất cả được trộn đều rồi dùng bánh đa nem gói lại thành từng cuốn tròn xinh và đem rán chín vàng. Điều đặc biệt để làm tăng độ ngon của nem rán chính là phần nước chấm cần phải pha chế thật ngon, hài hòa giữa vị mặn của nước mắm cùng đường, chanh và tỏi ớt băm.

7. Gà luộc

Tuy không biết từ lúc nào nhưng trên mâm cỗ cúng miền Bắc không thể thiếu được hình ảnh của con gà luộc.

Gà luộc phải chọn con tơ, thịt mềm dai, ngọt thịt khi luộc mới được ngon. Những miếng thịt gà sau khi luộc vàng ươm, đã mắt được chưng trên dĩa tạo thêm màu sắc cho mâm cúng. Cách luộc thịt cũng cần chú ý để thịt được ngon và bắt mắt. Sau khi luộc chín, trang trí thịt bằng những sợi chanh thái nhỏ và chén muối ớt bên cạnh để ăn kèm.

Gà luộc – nhân vật chính của các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết

8. Giò lụa, giò thủ

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc trong các món nấu cỗ tuyệt không thể không có dĩa giò lụa và giò thủ.

Giò lụa thì được làm từ thịt heo xay nhuyễn, nêm nếm gia vị sau đó được gói trong lá chuối thành hình ống rồi buộc dây lạc và đem luộc, nhưng hấp sẽ ngon hơn nhiều. Những lát giò lụa thái mỏng đặt trên dĩa trắng ngà khiến mâm cúng thêm phần hấp dẫn.

– một trong các món ăn trong mâm cỗ cực kỳ quen thuộc

Còn giò thủ được làm thừ tai heo, thịt thủ, không xay nhuyễn mà được thái nhỏ rồi trộn cùng nấm mộc nhĩ và các loại gia vị. Đem xào chín và gói trong lá chuối như giò lụa, giò thủ được hấp cách thủy để tạo độ ngon. Sau khi đã chín, giò thủ có hình dáng đẹp mắt và hương vị ngon nhờ vị dai giòn sựt sựt của nấm, tai heo và beo béo của thịt thủ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Về Các Món Ăn Trong Mâm Cỗ Thờ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết Hiện Nay trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!