Xu Hướng 2/2023 # Quả Mâm Xôi Là Quả Gì? Sử Dụng Quả Mâm Xôi Có Tác Dụng Gì? # Top 5 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Quả Mâm Xôi Là Quả Gì? Sử Dụng Quả Mâm Xôi Có Tác Dụng Gì? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Quả Mâm Xôi Là Quả Gì? Sử Dụng Quả Mâm Xôi Có Tác Dụng Gì? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay giới trẻ đang khá xôn xao với loại quả tới từ trời Âu này.

Ai cũng muốn một lần thưởng thức vị tươi ngon của loại quả được mệnh danh thần thánh này.

Quả mâm xôi hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Raspberry, 1 số nước Châu Á gọi là quả Phúc Bồn Tử rất dễ trồng đây là một loại quả mọng, theo loại cây mọc dại, nhưng những năm gần đây nó đã được trở thành một cây nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao.

Acid hữu cơ ( trong đó acid citric, salycilic và malic là chiếm ưu thế nhất.)

Vitamin

Chất xơ

Khoáng chất…

Quả mâm xôi có vị chua nhẹ, vị ngọt nhẹ, và được giới trẻ rất yêu thích không chỉ về mùi vị mà còn vì những công dụng kì diệu của nó đối với sức khỏe.

Những công dụng của quả mâm xôi với sức khỏe con người.

Với thành phần chứa nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin C, và sự phối hợp với nguồn chất chống oxy hóa của loại quả này, quả mâm xôi tạo nên một cơ chế chống oxy hóa hoàn hảo và vững bền cho các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là da.

Một lượng Xeton rất nhỏ trong quả mâm xôi góp phần ngăn cản sự hoạt động của gốc tự do, nguyên nhân gây nên phản ứng oxy hóa trong cơ thể và ung thư.

Giúp phục hồi nhanh chóng những tổn thương tại võng mạc mắt.

– Tốt cho tim mạch.

Các nhà khoa học cho biết, sau những nghiên cứu mà họ thực hiện về quả mâm xôi thì loại quả này có một lọai acid gọi là ellagic, đây là một loại acid được y học chứng minh là có tác dụng trong việc giảm nguy cơ và triệu chứng mắc phải của bệnh nhồi máu cơ tim, trên cơ chế, lọc thải cholesterol và giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não.

Ngoài ra nguy cơ xơ vữa động mạch cũng được giảm một cách đáng kể nhờ hoạt động của acid salycilic trong quả mâm xôi.

Nếu bạn lo gan nhiễm mỡ thì quả mâm xôi có thể giúp bạn đấy.

Bên cạnh những lợi ích của quả mâm xôi về sức khỏe được công bố trên thì còn có rất nhiều những lợi ích khác mà quả mâm xôi còn có thể mang đến cho cơ thể bạn.

Không cần quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần một ít quả mâm xôi hay nước ngâm hoặc ép của loại quả này cũng giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn và đơn giản hơn rất là nhiều rồi đấy.

Quả Mâm Xôi Rừng Có Tác Dụng Gì? Dùng Chữa Bệnh Hay Làm Đẹp

Quả mâm xôi có tác dụng gì? Tại sao lại được coi như một món “quà tặng của núi rừng” mà thiên nhiên ban tặng? ….Chắc hẳn có không ít người nghi ngờ về công dụng của các bộ phận như lá, quả của loại cây này, để biết rõ hơn về mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Mâm xôi là một loại quả có thể ăn được, thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: Cây đùm đũm, Phúc bồn tử, Đũm hương, Chúc xôi, Mắc hủ, Ghìm búa, Co Hu,…Có tên khoa học là Rubus alceaefolius Poir thuộc họ hoa Hồng.

Đây là loại cây có thể mọc hoang dại khắp mọi nơi ở vùng núi trung du, đồng bằng, vùng núi thấp. Chúng ta có thể gặp mâm xôi dại ở ven đường, rừng thưa… được trồng chủ yếu ở vùng Châu Âu, Bắc Mỹ, còn ở Việt Nam được trồng phổ biến ở Lâm Đồng, Đà Lạt.

Những đặc điểm nhận biết của loài cây này

Do cùng họ với Hoa Hồng nên thân cây và lá có nhiều gai nhọn. Cây thường mọc thành bụi, có tán lá rộng, thường cao khoảng 2m, lá có dạng hình lưỡi mắc, cùng gân nhỏ xung quanh. Hoa nhỏ, mọc thành chùm, có màu trắng, nhìn khá đẹp mắt.

Quả mâm xôi khi chín có màu đỏ, nhìn gần giống như một chiếc mâm đựng xôi vậy, có lẽ chính từ đây mà cái tên mâm xôi được đặt cho loại quả này . Bên cạnh đó, quả mâm xôi cũng khá giống với dâu tây, gồm có nhiều múi nhỏ, gắn với nhau, có vị chua chua, ngọt ngọt mà cả 2 đều có. Nhưng do quả chúc xôi nhỏ, có thêm những hạt lấm tấm nên khi ăn ta sẽ có cảm giác không được ngon bằng dâu tây.

Cùng là một loài cây, nhưng lại có nhiều loại khác nhau như: quả mâm xôi đen, đỏ, hay vàng …Nhưng chúng ta thường thấy nhiều nhất vẫn là mâm xôi đỏ.

Hiện nay, còn có nhiều người còn lầm tưởng không biết quả mâm xôi có phải là quả dâu tằm hay không? Vì đôi khi nếu chỉ nhìn ngoài thì dâu tằm lại khá giống quả mâm xôi đen. Nhưng thực tế, mâm xôi và dâu tằm lại là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau.

Thành phần có trong chúc xôi

Chúc xôi không chỉ là một loại cây, chúng còn là quà tặng của núi rừng ban tặng cho con người. Toàn bộ từ thân, lá, quả đều có thể dùng làm thuốc.

Lá mâm xôi vị se, có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm

Quả có vị ngọt nhạt, hơi chua chua, mát mát, giúp bổ thận, giữ tinh khí, cường dương, mạnh sức.

Theo khoa học chứng minh, quả Chúc xôi có chứa nhiều axit hữu cơ như: axit citric, salycilic, malic, và vitamin C, tanin, pectin, axit ellagic fructoz, cùng nhiều các axit hữu cơ khác.

Ngoài ra, Chúc xôi còn có chứa nhiều dưỡng chất khác như: Hợp chất flavonoid, Vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), acid folic, vitamin E, vitamin K, omega-3, cùng nhiều khoáng chất như mangan (41%), Mg, Zn, Cu, K,…Đặc biệt, quả Chúc xôi còn có chứa axit ellagic đây là một dạng tannin giúp chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào, bảo vệ cấu trúc cơ thể, trung hòa các gốc tự do có hại.

2. Vậy Chúc xôi có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Tác dụng phòng chống ung thư

Chúc xôi có chứa chất oxi hóa, nồng độ chất oxy hóa có trong quả mâm xôi cao hơn bất kì loại cây nào, cao gấp 10 lần nếu so với cà chua. Chúc xôi có chứa axit ellagic, đây là một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại rau củ quả. Nghiên cứu cho thấy chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Do có chứa hàm lượng kali cao, giúp điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó Chúc xôi còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng, mangan hỗ trợ cho việc sản xuất hồng cầu.

Giúp tăng cường sinh lý đối với nữ

Đối với chị em, Chúc xôi như một loại “thần dược” giúp làm trẻ hóa làn da , mang lại khoáng chất, vitamin để nuôi dưỡng làn da, giúp da trở nên trắng sáng, mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa, giúp ngăn ngừa nếp nhăn, đồi mồi, giảm cân, …

Không chỉ có tác dụng bên ngoài, cây mâm xôi làm dày niêm mạc phụ nữ, chỉ cần dùng mâm xôi rừng sắc uống hàng ngày là có thể cải thiện dần được niêm mạc phụ nữ, hạn chế tình trạng hiếm muộn con.

Chúc xôi rất tốt đối với cơ quan sinh dục của nữ giới, giúp hạn chế việc đau bụng kinh, giảm mức độ nghiêm trọng của chảy máu kinh và chuột rút trong ngày đèn đỏ.

Đây là một loại thuốc bổ đối với phụ nữ đang mang thai, nó củng cố các cơ quan của tử cung, ngăn ngừa sẩy thai, giúp chị em sinh nở dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Quả Chúc xôi còn có lợi cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì nó làm phong phú hơn nguồn sữa mẹ.

Làm giảm triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ đã qua thời kỳ sinh đẻ…

Đối với nam, Chúc xôi giúp chống lại rối loạn cương dương, chữa liệt dương

Do trong thành phần có chứa nhiều vitamin C, vitamin E, Mg, Zn,…Đặc biệt chúc xôi còn có chứa một lượng hormone sinh dục nam (testosterol) rất tốt đối với sinh lý nam giới, kích thích các tế bào leydig có trong tinh hoàn.

Lá Chúc xôi có chứa hàm lượng kẽm lớn do đó nếu dùng thường xuyên sử dụng lá loại cây này sẽ giúp cải thiện rõ rệt về tình trạng ” tinh trùng yếu”, nên lá mâm xôi chữa vô sinh rất tốt cho nam giới. Không chỉ lá, quả mâm xôi dại cũng rất tốt đối với các vấn đề sinh lý nam, giúp cải thiện khả năng phòng the. Thành phần kẽm có trong quả cũng không thua kém gì so với lá, lượng kẽm này được cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Chúc xôi giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ

Quả Chúc xôi cũng giúp ngăn chặn nhiều bệnh tật, các triệu chứng ở tuổi già, ngăn ngừa tổn thương não, gây mất trí nhớ nhờ các hoạt chất chống oxy hóa.

Giúp làm khỏe mô và mạch máu

Do có chứa vitamin C nên Chúc xôi giúp phục hồi da, tái tạo tế bào da, xương, dây chằng, mạch máu một cách nhanh chóng.

Do có chứa nhiều vitamin C, giúp làm tăng nồng độ các chất oxy hóa từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của virut, tăng hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cây mâm xôi rừng còn duy trì sức khỏe cho mắt, ngăn ngừa đái tháo đường … giúp bảo vệ cơ thể một cách toàn diện.

Hiện nay Chúc xôi được trồng chủ yếu ở Sapa và Đà Lạt, nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải đến tận nơi để tìm mua cho được vài cân trái mâm xôi, hay vài túi trà lá mâm xôi. Bạn có thể tìm đến một số vùng rừng núi, vìa rừng để tìm mua hoặc có thể đặt mua tại một số địa chỉ bán uy tín.

Lưu ý khi mua: Khi mua bạn cần chọn những quả tươi, ngon, chắc thịt tránh mua quả hỏng, dập héo làm ảnh hưởng đến chất lượng khi dùng.

Đối với lá: Bạn có thể sử dụng cả tươi và khô, bạn dùng hãm trà uống hàng ngày, có thể pha loãng uống thay nước.

Đối với quả: Bạn có thể ăn tươi hoặc ăn cùng sữa chua, sữa tươi, làm sinh tố hay chế biến thành bánh, mứt, kẹo…

Nếu bạn dùng dưới dạng bột, xay mịn thì mỗi ngày bạn dùng khoảng 3 lần, mỗi lần ngâm một thìa nhỏ với nước cho đến khi tan ra thì uống.

Cây Mâm Xôi Rừng Có Tác Dụng Gì? Mua Cây Mâm Xôi Ở Đâu Ngon

Cây mâm xôi là loài cây quen thuộc với người dân khu vực vùng trung du hoặc miền núi. Đặc biệt với trẻ em chúng rất thích ăn quả mâm xôi. Mâm xôi có nhiều tác dụng như giảm cân, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, ổn định đường huyết, chữa tổn thương gan, chống lão hóa, …

Tên gọi khác

Cây mâm xôi là cây gì? Cây mâm xôi còn có tên gọi khác là cây đùm đùm, phúc bồn tử, đùm đũm. Tên gọi mâm xôi, đùm đùm xuất phát từ hình dáng của loại quả này tròn tròn, nhiều quả kép ghép lại giống đĩa xôi.

Tên khoa học

Loài cây này có tên khoa học là rubus alceaefolius poir. (r.molúccanus L) thuộc họ nhà hoa hồng (rosaceae)

Mô tả đặc điểm của cây

Cây mâm xôi thuộc họ nhà hoa hồng, thân nhỡ, bò leo màu xanh non, có gai và lông mao bao phủ xung quanh. Lá cây hình tim, có răng cưa xung quanh, mọc so le với nhau. Hoa hình chùm, có màu trắng, noãn đỏ, khi chín thành quả hạch. Quả của cây mâm xôi khi chưa chín có màu xanh, xanh trắng, vàng nhạt khi chín có màu hồng sậm. Hình dáng của quả mâm xôi có đôi nét giống với quả dâu tây và quả dâu ta bởi chúng đều gồm các tép quả nhỏ, mẩy tròn ghép lại thành quả lớn. Vị của phú bồn tử chua thanh, ngọt nhạ sau khi ăn và dễ ăn hơn dâu tây và dâu ta. Cây mâm xôi dùng làm trang trí hay hái lấy quả ăn, dùng làm thuốc chữa bệnh đều rất tốt.

Trước đây mâm xôi chưa phổ biến trong nước ta nhưng từ sau khi được chứng minh và công bố các tác dụng chữa bệnh tuyệt vời mà loài cây này mang lại chúng đã được biết đến và trồng phổ biến hơn.

Khu vực phân bố

Cây mâm xôi mọc ở đâu? Cây mâm xôi rừng thường thấy xuất hiện tại các vùng núi, trung du, khu vực nông thôn cũng có đôi chỗ xuất hiện. Ở Việt Nam, cây mọc hoang khắp các vùng núi phía Bắc

Bộ phận sử dụng

Toàn bộ cây mâm xôi đều có thể sử dụng được. Quả mâm xôi dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn khác hay sinh tố hoa quả, tạo màu cho thực phẩm; lá và thân mâm xôi dùng làm thuốc chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của mâm xôi đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Thành phần hóa học

Theo các nghiên cứu đã chứng minh trong thành phàn của mâm xôi có chứa các acid hữu cơ, chủ yếu là acid citric, malic, salycilic. Lá chứa tanin, flavonoid , fragarin, acid gallic và ellagic. Quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, pectin, fructoz, acid ellagic và acid hữu cơ khác.

Tính vị

Quả mâm xôi có vị chua, thanh mát, tiêu viêm, giải độc. Lá thì có vị se, có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ, tiêu viêm.

Tác dụng của mâm xôi

Cây mâm xôi có tác dụng gì?

Quả mâm xôi dùng làm hoa quả ăn hàng ngày và có tác dụng chế biến các món ăn rất bổ dưỡng và hỗ trợ chữa bệnh. Ngoài ra lá, quả và thân cây mâm xôi còn có tác dụng chữa một số bệnh như:

Chống oxy hóa

Trong quả mâm xôi có chứa vitamin C, flavonoid và acid ellagic, là những chất có khả năng chống oxy hóa. Acid ellagic có khả năng chống oxy hóa tương đương vitamin E. Vì vậy nên ăn quả mâm xôi để chống lão hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư.

Trị sỏi thận

Mâm xôi giúp làm giảm lượng lớn canxi trong nước tiểu, vì vậy có khả năng chống sỏi thận.

Trị đái tháo đường

Quả mâm xôi thanh nhiệt, giải khát, giúp hỗ trợ thanh nhiệt ở các tạng phủ bệnh. Vị ngọt trong quả mâm xôi là fructose, một loại “đường chậm” vì thế người bị đái tháo đường không phải kiêng dùng.

Tăng khả năng tình dục

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy cơ quan sinh dục suy yếu có hàm lượng kẽm thấp. Trong hạt quả mâm xôi hàm lượng kẽm rất cao vì vậy khi ăn quả mâm xôi sẽ giúp cải thiện khả năng tình dục.

Giảm cân, chống béo phì

Raspberry ketone (RK) là một chất có trong quả Mâm xôi thúc đẩy việc đốt cháy chất béo, làm tăng chuyển hóa lipid, ngăn ngừa béo phì và tăng cường nỗ lực giảm cân bằng cách hỗ trợ giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhiều hơn. Thực hiện các tính chất chuyển hóa chất béo của nó vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn giảm mỡ ngay cả khi không làm thay đổi thói quen ăn kiêng của bạn. Ảnh hưởng của nó là mạnh và đã được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu lâm sàng.

Giảm nguy cơ đau tim

Theo các chuyên gia, axít ellagic chứa trong quả mâm xôi được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bằng cách loai trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp. Ngoài ra, axít salicylic được tìm thấy trong quả mâm xôi còn giúp phòng chống chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim.

Thanh nhiệt, lợi tiểu, trợ giúp tiêu hóa

Lá cây mâm xôi và thân cây mâm xôi thu hái về phơi hoặc sấy khô đe pha nước uống như trà hàng ngày. Liều dung 15g – 30g mỗi ngày.

Chữa thận hư, liệt dương, đái són, hoạt tinh

Quả mâm xôi dùng ăn sống hoặc ngâm rượu khoảng 1-2 tháng, chắt lấy nước cốt uống.

Trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Dùng kết hợp mâm xôi và các vị thuốc Đông ý khác.

Đối tượng sử dụng

Quả mâm xôi lành tính và khá dễ ăn nên ai cũng có thể dùng, trừ những trường hợp không thích vị, mùi hương của loại quả này. Một số trường hợp nên dùng như:

– Trẻ em hay thường xuyên đái dầm

– Người bị sạn, sỏi thận

– Bệnh nhân bị thận hư, hoạt tinh, liệt dương

– Bệnh nhân bị đái dắt, đi tiểu nhiều

– Người bị béo phì, mỡ máu, lượng cholesterol cao

– Người có nguy cơ đau tim, trụy tim

– Người bị yếu sinh lí, giảm khả năng tình dục

Lư ý khi sử dụng

– Quả mâm xôi có nhiều vitamin khoáng chất là vậy nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh quả mâm xôi tốt cho thai nhi vì vậy phụ nữ đang mang thai không nên dùng.

– Tuyệt đối tuân thủ liều lượng khi sử dụng

– Bài viết này dành cho chuyên ngành, bạn không có kiến thức chuyên môn chỉ nên tham khảo. Khi muốn sử dụng thì nên tham khảo sự tư vấn và chỉ dẫn của thầy thuốc.

Cách trồng cây mâm xôi

– Thời điểm trồng: nên trồng cây mâm xôi vào đầu mùa xuân vì khi đó tiết trời ấm áp, ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

– Địa điểm: trồng nơi nhiều nắng. Mâm xôi phát triển tốt, ra hoa kết quả ngọt trong điều kiện có nhiều ánh sáng mặt trời. Do đó, chọn một góc trong vườn nhà đón càng nhiều ánh nắng càng tốt, đặc biệt lúc cây trưởng thành và bắt đầu ra quả. Nhiều ánh nắng nghĩa là nhiều quả ngọt.

– Tránh gió: Những cơn gió lớn có thể làm hại cây và quả mâm xôi vì thân cây mâm xôi rất dễ bị gãy dập, tổn thương. Tốt nhất bạn nên trồng cây mâm xôi gần hàng rào hoặc sát tường để chặn gió.

– Đất trồng cây mâm xôi: màu mỡ và thoát nước tốt. Nếu trồng mâm xôi trong vườn thì bạn nên chú ý tránh các vùng trũng và dễ đọng nước sau mưa lớn. Mâm xôi không cần quá nhiều nước, do đó dễ bị tổn thương khi gặp úng. Quan trọng, không trồng mâm xôi vào chậu trước đó đã trồng cà chua, khoai tây, ớt, cà tím hoặc hoa hồng vì những loại cây trên có thể để lại bệnh làm chết mâm xôi.

Chăm sóc cây mâm xôi cần lưu ý:

– Bón phân: bón phân vào cuối mùa đông, dùng phân hữu cơ để bón cây với lượng vừa đủ.

– Cắt tỉa: mỗi năm cắt tỉa một lần, khi cắt thì cắt bỏ những cành cây già cỗi, úa, héo đến mùa đông chỉ để lại vài cành.

– Thu hoạch: thu hoạch mâm xôi và cuối hè và đầu thu khi đó mâm xôi đã chín rộ, mọng nước, ngọt nhất

Địa chỉ bán cây mâm xôi

Mua giống cây mâm xôi ở đâu? Mua hạt giống cây mâm xôi

Trước đây cây mâm xôi ở Việt Nam rất ít người biết đến. sau khi phát hiện ra những công dụng tuyệt vời loài cây này đã được biết đến nhiều hơn và du nhập nhiều vào Việt Nam. Cây này khi đến mùa quả chín có màu sắc rất đẹp và bắt mắt, người ta thường dùng cây này để trang trí và hái quả để ăn. Bên cạnh đó, ọi người còn dùng lá, thân của mâm xôi làm trà uống hàng ngày.

Cây mâm xôi mua ở đâu? Nơi bán cây mâm xôi

Mua cây mâm xôi ở đâu? Để mua cây mâm xôi hay các sản phẩm về cây mâm xôi bạn hãy liên hệ với công ty Thuốc Hà Nội để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhất. Tại đây công ty bán cây mâm xôi giống và vị thuốc nam nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Nếu bạn muốn mua bán cây mâm xôi hcm, mua cây mâm xôi ở hà nội có thể liên hệ qua website chúng tôi của công ty

10 Tác Dụng Của Quả Mâm Xôi (Phúc Bồn Tử) Với Sức Khỏe

Quả mâm xôi là quả gì?

Quả mâm xôi tiếng Anh gọi là raspberries, tiếng Việt còn có tên gọi khác là trái phúc bồn tử. Đây là một loại trái cây mọc từ cây mâm xôi hoặc lai tạp với các cây cùng họ, cùng chi khác. Chúng được trồng phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ, còn ở Việt Nam loại cây này phổ biến ở Lâm Đồng, Đà Lạt. Sở dĩ loại quả này được gọi là quả mâm xôi vì nó có những búi hạt căng mọng nổi lên trông như mâm xôi.

Quả mâm xôi có nhiều màu khác nhau như cây mâm xôi vàng, mâm xôi đen, mâm xôi đỏ nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam là loại mâm xôi – phúc bồn tử đen. Phúc bồn tử được thừa hưởng những đặc tính của dòng họ dâu, nên quả phúc bồn tử cũng có mùi vị gần như thế, dù là trái mâm xôi màu nào thì khi ăn vào chúng đều có vị ngọt thanh, chua nhẹ.

Nhiều người Việt Nam thường hay lầm tưởng quả mâm xôi với quả dâu tằm bởi chúng có ngoại hình và mùi vị cũng khá giống nhau nhưng trên thực tế đây là hai loại quả khác nhau, quả mâm xôi về cơ bản tròn, múi mọng và vị ngọt hơn so với dâu tằm.

Quả mâm xôi có thành phần dinh dưỡng khá đa dạng. Theo các nhà khoa học nghiên cứu được thì thành phần trong quả chứa các acid hữu cơ đa phần là acid citric, malic, salicylic và tanin, vitamin C, pectin, fructose, acid ellagic và acid hữu cơ khác.

Bên cạnh đó phúc bồn tử còn chứa nhiều loại dưỡng chất như các loại hợp chất flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin…), vitamin C (53,7%), chất xơ (31%), acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E và các loại khoáng chất như mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K… Đặc biệt là trong loại quả này còn có axit ellagic là một dạng tannin giúp chống oxy hóa, bảo vệ màng tế nào, bảo vệ cấu trúc cơ thể nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do có hại.

Tác dụng của quả mâm xôi

Tăng cường sức đề kháng

Trong quả mâm xôi có hàm lượng cao vitamin C, một loại vitamin quan trọng đóng vai trò chủ chốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C là một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và mạch máu. Vitamin C trong phúc bồn tử làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus bên ngoài. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Phòng chống ung thư

Trong quả phúc bồn tử có nhiều loại flavonoid, đó là các chất chống oxy hóa, chống ung thư hiệu quả. Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất (gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua). Axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng cũng có rất nhiều trong quả mâm xôi. Ngoài ra, nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư. Ngoài ra, phúc bồn tử cũng chứa vitamin C hàm lượng cao, loại vitamin này giúp làm giảm sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và cũng có thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa việc dẫn đến ung thư.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Một tác dụng của quả mâm xôi mà chúng ta cũng không thể bỏ qua đó là khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Kali trong phúc bồn tử với hàm lượng vừa phải giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt – những hợp chất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vitamin C trong quả mâm xôi giúp phục hồi và làm vững các thành mạch máu, giúp tăng cường khả năng lưu thông máu, cải thiện hoạt động của tim. Ngoài ra, quả phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe tim mạch, bạn sẽ không phải lo lắng ăn nhiều trái mâm xôi có làm tăng lượng đường trong máu hay không.

Cải thiện khả năng sinh sản

Vitamin C và magie trong quả mâm xôi có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.

Ngoài ra, trong quả phúc bồn tử có hàm lượng kẽm khá cao, đây là một hợp chất giúp kiểm soát lượng testosterone, làm tăng hưng phấn cho nam giới và cải thiện chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, hỗ trợ việc lưu thông máu đến cơ quan sinh dục, tăng cường khả năng sinh lý, đặc biệt là cho phái nam.

Chống viêm hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, acid ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong nước ép quả mâm xôi có khả năng chống viêm ở vùng dạ dày và ruột. Ngoài ra, vitamin C và các flavonoid còn ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm của nó.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của quả mâm xôi còn có nhiều tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng. Tinh chất có trong phúc bồn tử có tính kháng khuẩn và chống viêm với một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Dù vẫn chưa có nhiều nghiên cứu để khẳng định chắc chắn điều này, nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên ăn phúc bồn tử thường xuyên vì vitamin C và các khoáng chất trong quả phúc bồn tử giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.

Cải thiện thị lực

Hàm lượng cao các vitamin C, A, phenol cùng khả năng kháng khuẩn, chống viêm giúp tác dụng của quả mâm xôi với việc cải thiện thị lực trở nên tối ưu hơn. Chúng giúp phòng tránh bệnh viêm mắt cũng như bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, tránh tình trạng mắt bị khô. Acid ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh, hạn chế tình trạng đau mắt do vi khuẩn gây ra.

Phòng chống trầm cảm và cải thiện hoạt động não

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Trong trái mâm xôi có hàm lượng chất xơ cao trong khi lượng đường thấp và thuộc dạng đường tiêu hóa chậm nên có nhiều tác dụng với việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Ngoài ra, mangan trong quả mâm xôi cũng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, amino axit và cholesterol. Quả mâm xôi là một loại hoa quả thích hợp cho người bệnh tiểu đường, vừa giúp bổ sung hàm lượng lớn vitamin và các chất chống oxy hóa vừa không làm tăng đường huyết.

Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa

Chất xơ là một thành phần không thể thiếu trong việc duy trì chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón… Một quả phúc bồn tử dù nhỏ nhưng có rất nhiều chất xơ, chỉ 220gr phúc bồn tử thôi đã chứa gần 8gr chất xơ. Vì vậy, ăn nhiều quả mâm xôi giúp bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn chất xơ, giúp thúc đẩy cử động ruột thường xuyên là cảm thấy no lâu hơn nên sẽ góp phần giảm cân. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiên liệu để nuôi dưỡng vi khuẩn ruột khỏe mạnh giúp bạn có một hệ tiêu hóa hoạt động bền bỉ hơn.

Quả mâm xôi có thể dùng làm món gì?

Quả mâm xôi còn là một loại quả khá xa lạ với người Việt Nam vì vậy, ngoài việc ăn nó như một loại hoa quả thì nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng kết hợp loại quả này làm thành nhiều món ăn khác nhau.

Trên thực tế thì quả mâm xôi có thể dùng làm rất nhiều món ăn khác nhau như làm sinh tố, nước ép, ngâm rượu, làm nguyên liệu và trang trí bánh ngọt, làm mứt, làm kem… Ở Việt Nam thì phúc bồn tử đen là loại thông dụng nhất, bạn có thể mua phúc bồn tử đông lạnh tại các siêu thị lớn. Giá phúc bồn tử đông lạnh hiện nay thường có giá khoảng 500 nghìn đồng/kg, những loại cao cấp có thể có giá lên đến 800 đến 900 nghìn đồng/kg, ngoài ra, còn có loại phúc bồn tử Đà Lạt có giá rẻ hơn khá nhiều so với hàng nhập khẩu, chỉ khoảng 200 đến 300 nghìn đồng/kg.

Mặc dù tác dụng của quả mâm xôi với sức khỏe là rất đa dạng và tích cực nhưng bạn cũng nên lưu ý những trường hợp:

Người đang uống thuốc kháng sinh không nên ăn quả mâm xôi hay sử dụng các sản phẩm có thành phần làm từ quả mâm xôi. Bởi các hợp chất tyramine trong trái mâm xôi có thể gây ra sự gia tăng đột ngột và nguy hiểm với huyết áp của bạn.

Quả mâm xôi có thể kích thích sự co bóp trong tử cung của phụ nữ mang thai, do đó bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Phúc bồn tử có công năng như thuốc nhuận tràng và lợi tiểu. Do đó, nếu đang dùng các loại thuốc nhuận tràng hoặc lợi tiểu, bạn cần hạn chế sử dụng quả mâm xôi vì có thể sẽ dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.

Một số người mẫn cảm có thể phát triển cảm giác ngứa ran hoặc ngứa trong miệng ngay sau khi ăn quả mâm xôi. Biểu hiện rõ ràng hơn có thể dẫn đến ngứa trên da, mặt, môi và lưỡi có thể bị sưng, dẫn đến thở khò khè hoặc nghẹt mũi. Số khác có thể bị buồn nôn, đau bụng, chóng mặt do dị ứng với phúc bồn tử. Vì vậy, nếu thấy có những dấu hiệu trên sau khi ăn thì bạn nên tới ngay bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quả Mâm Xôi Là Quả Gì? Sử Dụng Quả Mâm Xôi Có Tác Dụng Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!