Xu Hướng 6/2023 # Phong Tục Cúng Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng # Top 12 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Phong Tục Cúng Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Phong Tục Cúng Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mùng 10 tháng Giêng hàng năm, mọi người vẫn hay sắm sửa rất nhiều lễ vật và tiền vàng để cầu may mắn trong ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, mọi người vẫn luôn duy trì phong tục cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng với mong muốn việc làm ăn thuận lợi, nhiều tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Vậy bạn đã biết cách cúng Thần Tài như thế nào chưa?

Cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng bắt nguồn từ đâu?

Câu chuyện về Thần Tài bắt đầu từ khi vị thần cai giữ tiền bạc và tài lộc trên trời, trong một lần đi chơi đã uống rượu say, bị ngã xuống trần gian. Khi rơi xuống, đầu ông bị va vào một hòn đá lớn rồi quên hết mọi chuyện. Người dân thấy vậy liền lột hết quần áo của ông để bán.

Vỗn dĩ chỉ sống trên thiên đình nên ông chẳng biết làm gì, lang thang xin ăn khắp nơi. Đến một cửa hàng buôn bán gà, vịt và lợn quay không một bóng khách, ông bèn xin vào ăn. Cửa hàng đã mời ông vào, sau đó, không biết từ đâu khách nườm nượp kéo đến, các cửa khác bỗng trở nên vắng hẳn. Ông ở đó một thời gian, chủ cửa hàng thấy chẳng làm được chuyện gì, người thì hôi hám lại chuyên dùng tay để bóc thức ăn, sợ ảnh hưởng đến khách hàng nên đã đuổi ông đi.

Chủ quán đối diện thấy vậy liền nhanh chân mời Thần tài về nhà mình. Khách lại đột nhiên di chuyển sang bên này. Từ đó, nhân gian lưu truyền câu “Thần Tài gõ cửa”.

Người dân nơi đây thấy Thần tài không có quần áo để mặc nên dẫn đi mua thì chợt đến đúng nơi mà bộ quần áo của ông bị bán. Sau đó, ông được mặc lại y phục của mình và nhớ ra mọi chuyện rồi bay về trời.

Ngày Thần Tài bay về trời cũng chính là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch và đây cũng là ngày được mọi người chọn là ngày vía để cầu may mắn, tài lộc. Mọi người đều lập bàn thờ để tôn thờ ông, xem như một báu vật. Lễ cúng Thần tài mùng 10 hàng tháng cũng bắt đầu từ đây.

Cách cúng thần tài mùng 10 hàng tháng

Cứ vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng, mọi người thường sắm lễ vật để cúng thần tài cầu may. Trong ngày này, những món được ưa chuộng để làm hài lòng thần tài là cua biển, lợn quay và chuối chín vàng. Ngoài ra, mọi người còn chuẩn bị: bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, bộ tiền vàng mã, 1 mâm ngũ quả, rượu để cầu nguyện cho việc làm ăn được thuân buồm xuôi gió. Tuy nhiên, tùy vào mỗi địa phương mà phong tục cũng khác nhau.

Sau khi cúng xong, gạo và muối nên đem vào trong để dùng cho có lộc, tránh vứt bừa bãi. Bộ giấy vàng bạc được đốt ở bên ngoài. Còn rượu và nước sẽ tười trong nhà với hy vọng mang lại tài lộc.

Mỗi tháng, đều phải tắm cho Thần Tài bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khăn tắm của Thần Tài không được dùng cho bất cứ việc gì khác. Thần Tài linh thiêng nên phải thường xuyên thắp hương để cầu may cho gia đình, buôn bán thuận lợi. Mỗi ngày nên đốt hương 2 lần, sáng và tối. Chú ý thay nước, hoa và chuối trên bàn thờ Thần Tài, tránh để lâu gây mùi không tốt.

Thần Tài linh thiêng nên không được cho hoặc biếu, bất cứ ai muốn thờ cũng phải tự thỉnh về mới có thể mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Tùy vào phong tục và lòng thành của mỗi địa phương, mỗi gia chủ mà lễ cũng có thể khác nhau. Tuy nhiên, phong tục cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng vẫn luôn được duy trì.

Cách Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng, Hàng Tháng

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Trong các gia đình hầu hết đều thờ Thần Tài – Thổ Địa, đi kèm với việc cúng bái hay mỗi ngày thắp hương thì bạn cũng đừng quên lau dọn bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ. Bàn thờ Thần Tài thường là một chiếc khảm nhỏ, bên ngoài được sơn son thếp vàng một cách trang nghiêm, phía trong là tượng hay bài vị Thần Tài, trước tượng sẽ là một bát hương kê trên khay vàng giấy. Hai bên bát hương sẽ được đặt cạnh 2 cây đèn nhỏ, phía trước bát hương là một khay gồm 5 chén nhỏ, trong đó 3 chén nước và 2 chén rượu được xếp đan xen nhau.

Trước khi tiến hành cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ. Khi lau bàn thờ Thần Tài bạn hãy dùng nước rửa bao sái ban Thần Tài, đây là nước ngũ vị hương được đun lên từ 5 loại lá thơm bao gồm hồi khô, quế khô, hương nhu, lá sả, lá mùi hoặc lá bưởi.

Nếu bàn thờ Thần Tài bằng gỗ thì bạn không nên lau bàn thờ bằng rượu gừng vì sẽ dễ làm hỏng bàn thờ, còn nếu dùng rượu gừng để tắm tượng sứ thì không sao. Lưu ý, trong 1 năm chỉ nên tắm tượng sứ 5 lần mà thôi và hãy tắm vào mùng 10 hàng tháng.

Khi lau bàn thờ Thần Tài hãy dùng một chiếc khăn riêng không sử dụng vào việc khác, khăn tắm tượng Thần Tài cũng dùng khăn riêng. Không cho chó mèo quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Cúng vía Thần Tài vào thời gian nào?

Mối năm cứ vào mùng 10 tháng giêng âm lịch hoặc vào mùng 10 âm lịch hàng tháng, người ta thường cúng vía Thần Tài. Tùy vào điều kiện của từng gia đình sẽ có những cách cúng và lễ vật cúng khác nhau. Về thời gian cúng thì bạn nên chọn giờ hợp với tuổi của mình để cầu một năm may mắn, thuận lợi, có nhiều tài lộc.

Theo các chuyên gia phong thủy cho biết, khoảng thời gian cúng vía Thần Tài đẹp nhất là vào buổi sáng, giờ Thìn tức là từ 7-9 giờ. Khi cúng vía Thần Tài, gia chủ nên mặc áo quần chỉnh tề, tóc tai gọn gàng.

Gia chủ cũng cần lưu ý không được để bàn thờ Thần Tài ở những nơi không gọn gàng, sạch sẽ hay ở ngay lối ra vào.

Lễ vật cúng vía Thần Tài cần những gì?

Khi cúng vía Thần Tài, ngoài những lễ vật có sẵn trên bàn thờ thì gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật sau đây:

– Hủ gạo, muối nước

– 1 bình hoa

– 1 con tôm

– 1 con cá quả nướng

– 1 con cua

– 1 miếng thịt heo quay

– 1 bộ giấy tiền vàng mã

– 1 đĩa trái cây ngũ quả

– Chum rượu cúng để cầu năm mới bình an, làm ăn phát đạt.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm món heo quay, chuối chín vàng, bánh bao nhân thịt trứng. Vì người ta cho rằng Thần Tài rất thít ăn những món này.

Khi mua hoa cúng Thần Tài bạn không nên dùng hoa giả mà hãy mua hoa tươi có nụ, có hương thơm sẽ càng tốt. Quả thì không nên dùng quả nhựa mà hãy cúng bằng quả tươi, ngon. Khi cúng vía Thần Tài người ta thường dùng các loại quả như táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Bên cạnh đó, vào ngày vía Thần Tài nhiều gia đình còn mua vàng để cúng với mong muốn cầu lộc Thần Tài. Người ta quan niệm sau khi cúng xong, dùng vàng đeo lên người sẽ được may mắn cả năm.

Cách cúng vía Thần Tài

Tùy thuộc vào mỗi gia đình sẽ có những cách bày lễ cúng vía Thần Tài khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cũng có 2 hai cách cúng phổ biến như sau:

1. Lễ cúng mặn

Lễ vật cần chuẩn bị: 1 bình bông, 1 con cá lóc nướng, 1 con tôm, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 đĩa quả, chum rượu, và 1 bộ giấy tiền vàng mã. Những món ăn này được cho là sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ, tùy vào điều kiện của từng gia đình có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật cúng khác.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm cho một mâm cúng vía Thần Tài bao gồm 5 thứ trái cây, 5 cây nhan, 5 chum rượu, thuốc, gạo, muối và vạc bạc đại 2 miếng….

Lễ cúng mặn sẽ được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch.

Ngoài việc cúng vía Thần Tài vào ngày mùng 10 âm lịch thì bạn cũng đừng quên cúng trả lễ Thần Tài mỗi khi gặp vận hên hay có nhiều tài lộc.

2. Lễ cúng chay

Ngoài việc cúng vía Thần Tài bằng mâm mặn thì bạn cũng nên làm mâm chay để cúng. Lễ cúng chay sẽ được thực hiện từ tháng 7 cho đến tháng 12 âm lịch hàng năm. Mâm cúng chay bạn chỉ cần mua các loại thực phẩm chay về nấu cúng là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm từ 5-7 bông cúc vạn thọ, trái cây, nhan, chum nước, mỗi thứ 5 cái. Đồng thời chuẩn bị thêm 2 chiếc đèn cầy, 2 điếu thuốc và gạo muối, 2 miếng vàng bạc, một ít bánh tét, bánh ngọt,…

Khi cúng vía Thần Tài, bạn nên chọn loại nhanh có lộc, sạch và thường xuyên thay nước. Nếu bạn muốn cầu xin điều gì đó thì hãy thắp 3 nén nhang và xếp nó thành hàng ngang ngay ngắn, thắp 5 nén nhang để tỏ lòng thành kính và cắm theo hình chữ thập vào những ngày mùng 1, 15 âm lịch hay dịp lễ tết.

Văn khấn cúng vía Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. – Con kính lạy Thần tài vị tiền. – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là……………………………………… Ngụ tại……………………………………………… Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………. Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi cúng vía Thần Tài

– Khi mua tượng Thần Tài bạn nên chọn mua bức tượng có gương mặt tươi cười, sáng sủa, mặt tượng không bị nứt, bức tượng toát lên vẻ phú quý.

– Mỗi ngày nên thắp hương bàn thờ Thần Tài vào buổi sáng từ 6-7 giờ, chiếu tối từ 6-7 giờ. Khi thắp nhang đừng quên thay nước uống và nước trong lọ hoa, chưng thêm quả chuối chín vàng.

– Không để chó mèo quấy phá bàn thờ Thần Tài, thường xuyên lau dọn và tắm cho tượng Thần Tài đều đặn như cách đã hướng dẫn ở phần trên.

– Khi thỉnh tượng Thần Tài về thờ phải gói trong giấy đỏ và nhờ các sư trong chùa đọc thần chú tốt ngày mới mang về thờ.

– Khi chuẩn bị lễ cúng cũng không cần quá cầu kỳ nhưng không dùng trái cây giả để cúng Thần Tài.

– Bình cắm hoa nên chọn loại bình gốm hoặc thủy tinh, cắm hoa tươi, có nụ, không nên dùng hoa giả để cúng.

– Quả thì không dùng quả nhựa mà hãy chọn quả tươi ngon, không bầm dập.

– Dùng đèn dầu hoặc nến.

– Khi cúng Thần Tài nên ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ, không nói tục chửi bậy.

– Gạo, muối khi cúng xong nên giữ lại trong nhà, rượu thì tưới vào nhà để giữ lộc.

Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

Bài Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Và Hàng Tháng

Bài cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng và hàng tháng là bài khấn cúng Thần Tài. Được con người thực hiện nhằm cầu tài lộc, may mắn. Mong muốn mọi chuyện trong cuộc sống được diễn ra hanh thông, tốt đẹp. Đồng thời rước lộc tài của Thần Tài, Thổ Địa. Cầu cho mua may bán đắt. thuận buồm xuôi gió.

Thờ Thần Tài, cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng cầu may mắn, phúc lộc

Thần Tài, Thổ Địa là hai vị thần hộ mệnh quan trọng trong mỗi gia đình. Thờ Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, lưu truyền từ xưa đến nay. Ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm được gọi là Ngày Thần Tài. Trong ngày này, người dân sẽ thực hiện bài cúng vía Thần Tài mùng 10. Nhằm đón được may mắn, lộc tài suốt năm.

Tục thờ Thần Tài, Thổ Địa trong dân gian

Thần Tài, Thổ Địa là song thần đi cùng với nhau. Được người dân tôn sùng là thần hộ mệnh của may mắn, tài lộc. Thờ Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành tục lệ văn hóa tốt đẹp của con người. Thần Tài không chỉ được thờ ở tại gia, mà còn được thờ ở công ty, cơ quan, cửa hàng,…. Với mong muốn đón Thần Tài là đón điều tốt đẹp, tài lộc, phúc đức.

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa thường là chiếc khảm nhỏ, được kê thấp gần sát mặt nền. Phía sau dựa vào vách tường chắc chắn. Mặt trước hướng ra mặt tiền đón tài lộc. Bên trong được sơn son, thép vàng lộng lẫy, thờ tượng Thần Tài, Thổ Địa.

Khi thờ Thần Tài, Thổ Địa, mọi người nhớ cúng nhang, nước mỗi ngày. Vào mỗi tháng, thực hiện bài cúng vía Thần Tài mùng 10 một lần để được hưởng lộc.

Nghi thức bài cúng vía Thần Tài mùng 10 và các tháng trong năm

Nhiều người vẫn thường nhớ lễ cúng Thần Tài ngày 10 tháng giêng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ. Để được may mắn, cần thực hiện bài cúng vía Thần Tài mùng 10 tất cả các tháng còn lại.

Về lễ vật, tương truyền Thần Tài, Thổ Địa đều dùng cả đồ chay lẫn đồ mặn. Thế nhưng, mỗi tháng sẽ có những quy định trong nghi thức cúng Thần Tài riêng.

Thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 Âm lịch sẽ cúng lễ là đồ mặn. Gồm có 1 bình bông, 5 nén hương, 5 loại trái cây, 5 ly rượu. Thêm vào đó là 2 điếu thuốc, 2 cây đèn cầy, muối, gạo, giấy tiền vàng bạc. Lưu ý là phải có trái dừa trong 5 quả. Mâm lễ thường là bộ tam sên 3 món là 1 cái trứng, một lát thịt ba rọi, 1 con tôm. Các món đều đã được luộc chín.

Bài cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng và hàng tháng đón tài lộc

Đối với ngày thường, cúng Thần Tài, Thổ Địa bằng hương, đèn, nước. Nhưng riêng ngày mùng 10 tháng giêng và hàng tháng cần cúng theo bài vía. Đây là bài vía dùng chung vào dịp mùng 10. Do đó, chỉ cần nhớ 1 lần, người cúng sẽ áp dụng suốt năm.

Cúng vía Thần Tài ngày 10 tháng giêng và hàng tháng

Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 ở mỗi tháng đều giống nhau. Chỉ khác về mâm lễ dâng cúng Thần Tài, Thổ Địa. Vì vậy, bài cúng vía Thần Tài mùng 10 sẽ không có gì thay đổi. Trước khi cúng, nhớ chuẩn bị mâm lễ chu đáo. Lau dọn và tắm rửa Thần Tài, Thổ Địa bằng rượu trắng hay nước lá bưởi sạch.

Khi cúng, người cúng thắp đèn, thắp hương. Thành khẩn cầu mong những điều mà bản thân và gia đình mong muốn. Thông thường sẽ là cầu sức khỏe, tài lộc. Mong cho mọi việc trong gia đình, công việc, cuộc sống được tốt đẹp.

Cúng ngày vía Thần Tài ngày 10 hàng tháng là một nghi thức văn hóa dân gian. Nó thể hiện lòng thành kính của con người về những điều tốt đẹp. Cầu mong Thần Tài, Thổ Địa sẽ phù hộ, rước lộc tài cho gia đình.

Nam – mô – a – di Đà Phật! (3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời. Mười phương các vị Chư Phật.

Con kính lạy các ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh, cùng Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Thần Tài, vị tiền.

Cùng Thổ Địa, thần linh cai đất đai này.

Con là……… Ngụ ở……………………

Nay là ngày……tháng…….năm………..

Con thành tâm biện sửa, dâng lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân. Cùng các thứ cúng dâng, xin bày trước án.

Kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi người xin Thần Tài vị tiền thương xót cho con và gia đình. Giáng lâm ngay trước án vật, chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con khang thái an ninh, vạn sự tốt lành. Gia đạo được hưng long, hưng phát thịnh vượng. Lộc tài tăng tiến, tâm đạo được mở mang, sở nguyện tòng tâm, sở cầu tất ứng.

Con lễ bạc tâm thành. Xin cúi đầu trước án. Cầu như sở lòng.

Nam – mô – a – di Đà Phật! (3 lần)

Tương truyền rằng mua nhẫn kim tiền vàng vào ngày vía thần tài sẽ được cát lộc – phát tài trong năm mới

Jemmia là đơn vị uy tín trong lĩnh vực trang sức, đá quý Moissanite, những mẫu nhẫn phong thuỷ, nhẫn vàng nam, nhẫn cặp vàng cao cấp của chúng tôi luôn đạt đến độ hoàn thiện cao và giá cả hợp lý nhất thị trường.

Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

Cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh buôn bán cầu tài lộc, sung túc và gặp nhiều may mắn.

Cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng

Thần tài quen thuộc nhất trong dân gian là Triệu Công Minh. Ngày sinh của Triệu Công Minh có nhiều thuyết, thông dụng nhất là hai ngày: 15 tháng 3 (theo Nam Sơn cư sỹ đời Tần) và 22 tháng 7 (trùng với thuyết của Hứa Chân Quân ở trên), đồng thời các nhà thiên văn cổ cho rằng đây là ngày “mặt trời sáng nhất”. Do đó, ngày vía thần tài nếu có sẽ là ngày 22 tháng 7 hàng năm.

Những năm gần đây xuất hiện trào lưu người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày “vía thần tài” mùng 10 tháng Giêng, mong được may mắn tài lộc trong năm mới. Thực tế, ngày này chỉ là do một số người kinh doanh tuyên truyền nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm, chứ không có tài liệu nào ghi chép, cũng như phong tục trong dân gian. Người dân có thể đi mua bán nhưng không nhất thiết phải chen lấn, mua giá cao trong ngày này.

Cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch

Đầu năm, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới. Lịch trình cụ thể là mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng với các cửa hàng kinh doanh thì cúng thần tài hàng ngày.

Cúng cúng thần tài mùng 10 tháng giêng bao gồm:

Nơi cúng lễ thần tài:

Việc làm lễ đón thần tài được cho là rất quan trọng vì theo dân gian, có đón thần tài mới bổ sung thêm được tài lộc trong năm. Người làm kinh doanh, không làm kinh doanh đều làm lễ giống nhau, chỉ khác là địa điểm. Người làm kinh doanh thờ thần tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân “thổ địa” thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có “vãng vong”, dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Cách cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng

Thờ thần bao nhiêu thì vừa:

Nhà đã có bàn thờ thần linh, gia tiên thì không nên làm thêm ban thờ thần tài, như đã giải thích ở bài Nghi lễ cúng ông Công ông Táo. Thờ nhiều thần thánh trong nhà sẽ làm gia đình bất hòa, con cái khó bảo hoặc gây ra những trục trặc khác.

Nhiều nhà đặt cả Phật Di Lặc ngồi trên ban thờ thần tài, hay ban thờ thổ địa đặt riêng trên ban thờ thần tài… là không cần thiết và không nên, trong tâm linh là bất kính. Thực tế đo đạc bằng máy móc khoa học cũng thấy những trường hợp này gây ra trường khí nhiễu loạn, không ổn định. Nếu trót đặt nhiều ban thờ, nhiều bát hương nên làm lễ để thu gọn bớt lại.

Đồ lễ:

Đồ lễ đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết. Cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng. Một số lưu ý:

Hương: Có nơi cho rằng thắp vào sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Có thể chọn giờ tốt cho cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ hơn.

Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ, chứ không phải ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.

Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt… Cũng như hoa, không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.

Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật (vái lạy 3 cái)

– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con tên là: ………………Tuổi:………

Ngụ tại địa chỉ: ……………

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm …… (theo âm lịch).

Con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Ông Địa thương xót, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành của con, thụ hưởng lễ vật phù hộ, độ trì cho chúng con: vạn sự tốt lành, gia đạo thịnh vượng, tài lộc tăng tiến… (Đoạn này tùy gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ.

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật ( vái lạy 3 cái).

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Tục Cúng Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!