Xu Hướng 6/2023 # Phong Tục Bưng Mâm Quả Cưới Hỏi # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Phong Tục Bưng Mâm Quả Cưới Hỏi # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Phong Tục Bưng Mâm Quả Cưới Hỏi được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Hình thức trao mâm quả

Mâm quả đám cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị theo thỏa thuận của hai bên gia đình và được mang đến nhà gái trong đám hỏi. Đội bê mâm quả của nhà trai theo thứ tự sẽ trao quả cho đội bê mâm quả của nhà gái.

Các nam thanh nữ tú sẽ cùng đỡ mâm quả và đưa chúng lên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Sau nhiều nghi lễ cúng bái, nhà gái sẽ chia lại một ít lễ vật trong các mâm quả cho nhà trai mang về theo tục lại quả trong cưới hỏi truyền thống.

2. Đội hình bê tráp nhà trai và nhà gái

Số lượng người bê tráp sẽ phụ thuộc vào số tráp lễ vật nhà trai chuẩn bị. Nếu bạn chọn lễ ăn hỏi 5 tráp sẽ cần tìm 5 chàng trai và 5 cô gái, 7 tráp sẽ là 14 người và tương tự với 9 tráp và 11 tráp. Mỗi một người nam chỉ được bê một tráp. Khi sang nhà gái, các cô gái sẽ cùng đỡ tráp với các chàng trai.

Đôi hình đỡ tráp thường là những trai xinh gái đẹp xứng đôi vừa lứa

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, các thành viên tham gia bê và đỡ tráp phải là những nam thanh nữ tú có tuổi đời nhỏ hơn hoặc bằng tuổi với cô dâu chú rể.

Về phía nhà trai, những người bê quả đám cưới phải là con trai chưa vợ. Đội đón tráp bên nhà gái cũng phải là con gái chưa chồng. Đặc biệt, số người đón tráp phải tương ứng với số nam bưng mâm lễ vật từ nhà trai.

Họ thường là những người được chọn ra từ anh em, bạn bè thân thiết của đôi vợ chồng trẻ. Đội hình bê tráp được chọn phải là những người xấp xỉ tuổi nhau, chiều cao ngang nhau và nếu có thể phải thấp hơn cô dâu và chú rể, có gương mặt khả ái, nét mặt tươi tắn để làm tăng phần tươi vui, trang trọng cho ngày hỷ sự.

3. Trang phục và cách trang điểm

Như trước đây nam giới thường sẽ mặc quần âu tối màu, áo sơ mi trắng, thắt cà vạt đỏ, còn nữ giới sẽ mặc áo dài đỏ tương ứng với màu cà vạt của đội nam, tà áo in chữ hỉ hoặc họa tiết đơn giản, đi kèm giày cao gót.

Trang phục của đội bê tráp cũng phải được đôi bên gia đình chú ý sao cho đồng bộ, đẹp mắt

Ngày nay, trang phục của đội bê tráp cũng có sự thay đổi cho phù hợp với sở thích của hai nhà. Có gia đình cầu kỳ chuẩn bị sẵn cùng áo the khăn xếp, hoặc chỉ đơn giản là áo sơ mi, quần bò, giày thể thao cho đội nam. Trong khi đó, cô dâu và chú rể cũng mặc trang phục đồng bộ về kiểu dáng nhưng nên khác về màu sắc để có sự phân biệt rõ ràng. Ví dụ, nếu chú rể mặc áo dài thì đội nam bê tráp cũng nên mặc áo dài, nhưng nếu đội nam mặc áo dài màu xanh thì chú rể nên chọn áo dài màu trắng hoặc vàng.

Về việc trang điểm, đội bưng mâm đám cưới của nhà gái cần lưu ý chọn phong cách nhẹ nhàng, tươi tắn nhằm làm nổi bật nhân vật chính là cô dâu. Đội hình đỡ quả bên nhà trai có thể hoặc không cần trang điểm.

4. Tục trao duyên

Nhà trai và nhà gái sẽ thống nhất chuẩn bị tiền lì xì cho đội hình bưng tráp và sau khi tiến hành trao tráp cho nhau thì đội bê tráp của nhà trai sẽ trao phong bì lì xì cho đội đón tráp nhà gái và ngược lại. Nghi lễ này gọi là trao duyên.

Trong phong tục bưng quả này còn có một nghi lễ nhỏ gọi là trao duyên

Người xưa quan niệm việc đi đỡ tráp trong đám hỏi sẽ “mất duyên” nên việc trao phong bì lì xì như thế là để “giữ duyên” cho những người bưng quả. Số tiền lì xì chỉ là tượng trưng và không cần quá nhiều. Đây cũng được xem là lời cám ơn của cô dâu chú rể dành cho những người bạn của mình.

Bưng tráp ăn hỏi là một trong những phong tục cưới của người Việt được lưu truyền từ bao đời nay. Để yêu cầu dịch vụ trang trí tráp ăn hỏi và dịch vụ bê tráp chuyên nghiệp của Phương Anh Wedding, mời bạn gọi tới số hotline 0969136536 để được tư vấn cụ thể từ ngay hôm nay.

Biên tập: Như Trang

Phong Tục Cưới Hỏi Người Miền Trung

Phong tục lễ cưới hỏi của người miền Trung nói chung rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được tính chặt chẽ phù hợp với truyền thống. Căn bản, vẫn là lễ dặm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới.

Ông cha ta có câu “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà. Cả ba thứ ấy thật là khó thay”. Ý của câu này đưa ra ba mốc quan trọng của người đàn ông khi trưởng thành. Ba mốc ấy không hề đơn giản vì nó quyết định cả một đời người.

Hôm nay, Điện hoa Quang Nam sẽ cùng bạn mổ xẻ mốc thứ hai quan trọng của người đàn ông. Đó là việc cưới vợ. Bạn bân khuâng chưa biết các nghi lễ tổ chức một cuộc hôn nhân như thế nào phù hợp với phong tục người miền Trung. Hãy bỏ qua quá trình tìm hiểu và tán tỉnh thì đây là trình tự của nghi lễ cưới hỏi ở miền Trung để bạn có được người vợ. Căn bản, có ba nghi lễ, bao gồm lễ dặm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới trong lễ cưới hỏi ở miền Trung.

Lễ dặm ngõ hay lễ dạm ngõ hay lễ đi nói là khi cha mẹ nhà trai mang một chai rượu và chuẩn bị khay trầu cau sang nhà gái đặt vấn đề với bố mẹ cô gái là xin cho chàng trai tìm hiểu cô gái. Mục đích của lễ dặm ngõ như việc thông báo cho bà con và làng xóm nhà cô gái này đã có người theo đuổi nên các chàng trai và người mai mối khác không nên có ý định tán tỉnh hay tìm hiểu. Ngoài ra, bố mẹ hai bên gia đình gặp nhau, tìm hiểu về gia cảnh, gia phong. Lý do là để xem sự hòa hợp giữa hai bên gia đình, con cái như thế nào, tìm hiểu gia cảnh, gia phong để có quyết định là tiến đến hôn nhân hay không.

LỄ DẶM NGÕ

Thông thường, mẹ chú rể sẽ mang một chai rượu và khay trầu sang nhà cô gái đặt vấn đề cho đôi trẻ tìm hiểu nhau. Hai bên gia đình sẽ cùng bàn bạc xem ngày lành tháng tốt để thực hiện những bước tiếp theo trong phong tục cưới hỏi. Để đón tiếp nhà trai một cách chu đáo nhất, nhà gái cần dọn dẹp và chuẩn bị một bữa ăn nhỏ để mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa, cũng để gắn kết tình cảm hai bên gia đình. Nhà gái sẽ dọn sạch sẽ bàn gia tiên, trang trí bàn gia tiên thật đẹp cùng một lọ hoa, mâm quả. Bên cạnh đó, chuẩn bị những món ăn ngon, thịnh soạn và mời nhà trai ở lại ăn cơm.

Sau đó, bên nhà trai sẽ mời nhà gái đến thăm nhà trai vào một ngày nào đó thuận tiện. Nhà trai sẽ tổ chức một buổi đón tiếp nhà gái. Mục đích là để nhà gái biết được gia cảnh nhà trai. Tương tự, nhà trai đón tiếp nhà gái bằng một bữa cơm.

Khi chàng trai và cô gái sẵn sàng cho một bước tiếp theo nhằm xây dựng tổ ấm, lễ hỏi được tiến hành. Nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con cho nhà trai. Đây là bước khởi đầu để cặp đôi về chung một nhà của cô dâu và chú rễ. Lễ này còn gọi là lễ đính hôn. Chủ hôn bên nhà trai sẽ đại diện trình lễ vật với nhà gái và thắp hương cáo gia tiên. Sau khi được chấp thuận, hai bên bàn bạc chi tiết tổ chức lễ cưới cho đôi tân giai nhân.

Lễ vật trong lễ hỏi gồm năm khay mâm quả:

Mâm trầu cau với 105 quả cau với ý nghĩa thay cho câu nói trăm năm hạnh phúc

Mâm quả trà và rượu, bên cạnh còn có phong bì tiền để góp phần dọn tiệc họ nhà gái chuẩn bị cho đám hỏi hôm đó cùng với đôi bông tai vàng hoặc nhẫn vàng. Phong bì này sẽ gửi cho ba mẹ cô dâu. Ngoài những quà sính lễ như vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, mẹ chồng còn trao thêm cho cô dâu một phong bì tiền mừng dâu. Số tiền này ngay sau đó cũng được ba mẹ cô dâu trao lại cho hai vợ chồng. Vào lúc nhà trai ra về, các khay mâm quả phải lật ngửa nắp để cho thấy nhà gái đã tiếp nhận lễ vật.

Bánh kem đính hôn

Nem chả với số lượng chẵn cặp

Mâm ngũ quả được khắc đôi long phụng trang nghiêm. Cũng có nhà theo phong tục cũ đi thêm một mâm quả bánh su sê.

QUẢ CƯỚI ĐƠN GIẢN

QUẢ CƯỚI HÌNH LONG PHỤNG

Lễ cưới là lễ cuối cùng trong nghi thức cưới hỏi. Lễ cưới ở nhà gái được gọi là . Ý nghĩa là đưa con gái về nhà chồng. Nhà trai lễ này gọi là . Lễ này là lễ đón cô dâu mới. Trong trường hợp cả hai nhà trai và gái cùng tổ chức chung thì gọi là LỄ THÀNH HÔN. Ngày nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa lễ tân hôn và lễ thành hôn.

LỄ VU QUY

LỄ TÂN HÔN

Theo kịch bản đã bàn bạc sẵng ở lễ hỏi, hai bên tiến hành tổ chức các lễ cưới phù hợp. Ở lễ Vu Quy, trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu sẽ cử một người trong số họ tộc mang theo một khay rượu vào nhà cô dâu để trình giờ xin được cho phép nhà trai vào làm lễ. Nhà gái đồng ý, nhà trai sẽ đặt khay rượu tại bàn làm lễ và quay ra để đưa đoàn đón dâu vào. Đoàn đón dâu mang sính lễ đựng trong các quả cưới vào làm lễ rước dâu. Nếu bên nhà gái có bày bàn thờ gia tiên, thì nhà trai phải mang theo đôi nến hồng để gắn lên chân nến đã đặt sẵn trên bàn thờ.

Sính lễ phải là số chẵn và thường được chọn số dựa trên quan hệ tương sinh gọi là quy luật sinh tử (tương ứng là sinh, lão, bệnh, tử). Vì vậy, số lượng người bưng khay mâm quả cũng phải là số chẵn để phù hợp với số mâm quả. Số người đi họ cũng là số chẵn. Tổng số sính lễ phải là số chẵn, và thường được chọn số dựa trên quy luật sinh-tử (tương ứng là sinh, lão, bệnh, tử).

BƯNG QUẢ CƯỚI

Sinh là một bắt nguồn cho sự sống. Nó được xem là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực cho mọi sự vật trên đời. Lão: Lão mang ý nghĩa cho tuổi già. Thời kì này mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu suy kiệt dần. Bệnh: Bệnh là thời kì tiếp theo của Lão. Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật. Bệnh tật khiến năng lượng suy kiệt và gây tổn thương cho sức khỏe của con người. Là một biểu tượng cho những thứ không may mắn. Tử: Đây chính là thời điểm chấm dứt một vòng đời. Nó mang ý nghĩa cho sự chết chóc, tang thương. Vì vậy số lượng người bưng khay mâm quả cũng phải là số chẵn để phù hợp với số mâm quả.

Ngày nay, không còn quan niệm cũ là mẹ cô dâu không được đưa cô dâu đến tiệc cưới, bởi vì họ quan niệm là mẹ cô dâu đưa đi theo nghĩa đen của người xưa là “bán con”. Mà thay vào đó, mẹ cô dâu sẽ đi một xe khác chứ không đi chung với đoàn đưa dâu của nhà mình. Sau khi lễ cưới kết thúc tại nhà trai, nhà gái ra về, cô dâu chú rễ bưng khay trầu và thuốc lá đứng tiễn.

Thông thường, nhà gái sẽ có chào tạm biệt và về trước 12h trưa. Từng người bên nhà gái (không bắt buộc) sẽ lấy một miếng tràu hoặc một điếu thuốc và bỏ lại vào khay vào đồng tiền lẻ mang ý nghĩa trả lễ. Mệnh giá sẽ dao động từ tùy vào mỗi người để cầu may mắn cho đôi trai gái trăm năm hạnh phúc. Sau ba ngày cưới, đôi vợ chồng mới cưới sẽ trở về gia đình cô dâu để thăm ba mẹ và ông bà, đây gọi là lễ phản bái hay lại mặt. Cũng có nhiều gia đình không câu nệ và cho phép họ về lại mặt ngay sau ngày cưới.

Như vậy là kết thúc một nghi lễ cưới hỏi của một đôi vợ chồng theo phong tục miền Trung. Tùy vào tình hình thực tế mỗi cặp đôi mà người chủ hôn vẫn có thể đề xuất những bước thu gọn lễ cưới hỏi phù hợp. Gọn nhất gọi là nhất duyên. Nhất duyên nghĩa là kết hợp tất cả ba lễ trên vào một. Nói gọn là nhà trai đến nhà gái dặm ngõ và thống nhất cả những phần lễ còn lại vào ngày cưới. Vậy là trong những lễ tiếp theo vẫn tiến hành nhưng gom gọn lại một lúc thực hiện cả trong lễ cưới với đầy đủ các thủ tục.

Tìm hiểu thêm:

Phong tục cưới hỏi ở Huế hay lễ cưới hỏi ở Huế

Phong Tục Cưới Hỏi Miền Trung Việt Nam

Phong tục cưới hỏi vốn mang nhiều sự đa dạng giữa từng quốc gia. Và ngay cả mỗi khu vực của một quốc gia đó, phong tục cưới hỏi cũng có sự khác biệt. Việt Nam với ba miền Bắc Trung Nam trải dài, phong tục cưới hỏi tất nhiên sẽ có sự biến thể để phù hợp với nét văn hoá, truyền thống của từng khu vực địa phương.

Hiểu về những phong tục văn hoá này, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và đời sống tinh thần của những con người cùng sắc tộc. Và khi bạn kết duyên cùng một người khác vùng miền, bạn cũng sẽ thấu hiểu và trân trọng nhau hơn nét văn hoá truyền thống của đôi bên.

Phong tục cưới hỏi miền Trung

“Không quá cầu kỳ và ràng buộc như cưới hỏi miền Bắc và mang chút nét phóng khoáng của phong tục cưới hỏi miền Nam”

Nói đến phong tục cưới hỏi miền Trung, văn hoá thành duyên nơi đây được xem là sự giao hoà giữa hai miền Nam – Bắc. Người miền Trung không quá câu nệ về vật chất hay đòi hỏi tốn kém. Nhưng nghi thức lễ lại rất được coi trong, cũng có thể do ảnh hưởng từ kinh đô Huế xưa.

Cùng với thời gian và sự phát triển ngày nay, phong tục cưới miền Trung cũng được giản lược ít nhiều hay ít đặt nặng hơn về vấn đề tuổi tác, sính lễ cầu kỳ. Cưới hỏi miền Trung nổi bật với 3 nghi lễ chính:

Lễ dạm ngõ (lễ đi hỏi): nhà trai sang đặt vấn đề xin gã dâu

Lễ ăn hỏi (đính hôn): thông báo chính thức về sự kết giao giữa hai gia đình

Lễ cưới (thành hôn): chính thức làm lễ trở thành vợ chồng và rước dâu

Lễ đi hỏi (lễ dạm ngõ)

Trước khi đến nhà gái dạm ngõ, gia đình nhà trai chuẩn bị một chai rượu, khay trầu cau. Ngày lễ, nhà trai sẽ mang phần lễ vật sang nhà gái ngõ chuyện xin cưới gã.

Lễ ăn hỏi hay đính hôn

Ngày chính thức kết đôi giữa cặp uyên ương cũng như là sự kết giao giữa hai gia đình.

Lễ vật gồm năm mâm quả: Mâm quả trầu cau ngày cưới với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc; mâm quả trà rượu ngoài trà và đôi rượu. Ngoài ra lễ vật còn có vàng (thường là đôi hoa tai nhưng cũng có nhà đi nhẫn); bánh kem đính hôn; nem chả với số lượng chẵn cặp; mâm ngũ quả được kết rồng phượng cầu kỳ. Cũng có nhà theo tục cũ đi thêm một quả bánh su sê.

Đi kèm với vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, con dâu được mẹ chồng chuẩn bị cho một phong bì tiền dọn để nàng dâu đưa lại ba mẹ. Thông thường, số tiền này sẽ được bố mẹ nhà gái đưa lại đôi vợ chồng. Và khi lễ kết thúc, nhà trai ra về, nhà gái cũng không cần phải lần ngửa nắp mâm quả.

Lễ cưới (lễ thành hôn)

Sính lễ cho lễ cưới vẫn là năm mâm quả như lễ ăn hỏi. Đoàn rước dâu của nhà trai sẽ cử một người trong dòng họ mang theo rượu vào nhà gái để trình giờ xin làm lễ. Bàn thờ (nếu nhà gái có bày bàn thờ gia tiên) sẽ được nhà trai mang theo đôi nến hồng để gắn vào chân nến được chuẩn bị sẵn.

Người Đà Năng nói riêng và người miền Trung nói chung có quan nhiệm về số lượng người rước dâu sao cho tổng số phải ứng với số sinh hoặc số lão. Tương ứng với số 1,2,3,4,5,6…là sinh, lão, bệnh, tử, sinh,….Và tương tự, đoàn đưa dâu nhà gái cũng sẽ đảm báo số sinh và số lão dù có thể có nhiều hơn số lượng người.

CDCR sẽ bưng khay trầu cai và thuốc lá để tiễn khách và họ hàng sau khi lễ nhà trai kết thúc. Người nhà gái cũng sẽ để lại vào khau những đồng tiền lẻ xem như cầu may. Giống như lễ truyền thông cưới hỏi chung của Việt Nam, sau ba ngày, đôi vợ chồng cũng sẽ về thăm nhà cô dâu để làm lễ lại mặt (hay lễ phản bái).

Nhìn chung, cưới hỏi miền Trung cũng khá tương tự về các bước lễ nghi cưới hỏi của Việt Nam, nhưng ở miền Trung, quan niệm về số lượng hay những vật lễ cũng có sự khách biệt đôi chút với miền Nam và miền Bắc. Và phần vật chất cưới hỏi cũng không quá đòi hỏi cầu kỳ.

KISS WEDDING PLANNER

Trang trí tiệc cưới, đám cưới ngoài trời, kế hoạch tiệc cưới, địa điểm cưới, ý tưởng cưới độc đáo, wedding idea, wedding decoration – wedding planner, Kiss wedding planner, kế hoạch tiệc cưới, thông tin cưới 2018,  xu hướng trang trí tiệc cưới 2018, Ý tưởng cưới, Cưới hết bao nhiêu tiền

Mâm Quả Cưới Hỏi Trái Cây: Mâm Quả Trái Cây Cưới Hỏi Ấn Tượng

Mâm quả trái cây cưới hỏi ấn tượng

MQ031

Mô tả chi tiết Mâm Quả Cưới Hỏi-24h chuyên dịch vụ cưới hỏi: trang trí nhà đám cưới hỏi, nhà hàng tiệc cưới, nhân sự bưng mâm quả, cổng hoa, xe hoa, cắt dán chữ và tin tức cưới hỏi: đám cưới sao, lập kế hoạch cưới, làm đẹp ngày cưới

Mâm quả trái cây cưới hỏi ấn tượng

Cung cấp mâm quả trái cây tươi ngon ngày đám cưới mâm tráp màu hồng kết ren dễ thương

Ở miền Nam, để chuẩn bị cho đám cưới trọng đại, số lượng mâm quả ngày cưới luôn là số chẵn. Và thông thường, người miền Nam chọn 8 mâm quả vì con số 8 là số đẹp đối với người miền Nam.

Cho thuê mâm quả cưới hỏi chuyên ở quận 7, quận 8, quận Nhà Bè, quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, quận Gò vấp, quận 1, quận 3, quận 10:– Mâm quả trầu cau: trầu cau trái tim…– Mâm quả trái cây: ngũ quả, Long Phụng, mâm quả trang trí bàn thờ,…

Mâm quả trình bày đẹp mắt, đa dạng các chủng loại.

Đảm bảo uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý!

Dịch Vụ Cưới Hỏi 24h chuyên cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói ở quận Tân Phú và các quận quận 7, quận 8, quận Nhà Bè, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, quận Gò vấp, quận 1, quận 3, quận 10 và các quận Bình Thạnh, quận Củ Chi, quận 2, quận 4, quận 5, quận 6, quận 9, quận 11, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Bình Chánh, quận Cần Giờ, quận Hóc Môn; và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau…

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TƯƠNG TỰ

SẢN PHẨM NỔI BẬT TRONG CÙNG THƯ MỤC

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Tục Bưng Mâm Quả Cưới Hỏi trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!