Xu Hướng 4/2023 # Những Món Ăn Cổ Truyền Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Những Món Ăn Cổ Truyền Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Cổ Truyền Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ 6, 15/01/2016, 13:30 PM

Năm hết tết đến, người dân trên khắp mọi miền trên đất nước lại tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán 2016 trong tiết trời se lạnh. Những ngày cuối của năm âm lịch người người, nhà nhà lại bắt tay dọn dẹp nhà cửa, mua sắm để chuẩn bị chào đón năm mới.

Đối với người Việt thì mâm cỗ Tết từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng trong ngày Tết cổ truyền và ở mỗi vùng miền có địa lý, thói quen ăn uống khác nhau nên mâm cỗ ngày Tết cũng có các món ăn, cách bày khác nhau.

Trái ngược với thời tiết giá rét của miền Bắc, miền Nam vào Tết không khí vẫn còn vương chút nắng chút nóng, cộng thêm đặc thù nhiều sản vật trù phú, cây trái sum sê nên mâm cỗ ngày Tết miền Nam có phần phong phú và ít nặng về nghi thức.

1. Bánh tét

Nếu như người miền Bắc không thiếu bánh chưng trong ngày tết thì với người miền Nam là bánh tét. Được gói thành đòn dài như người miền Trung, bánh tét miền Nam thường có hai loại nhân mặn và ngọt, được làm bằng đậu, thịt lợn hay nhân chuối, đậu xanh.

Người dân miền Nam bắt đầu gói bánh tét vào khoảng 10 ngày trước tết, bánh dùng để cúng ông bà, làm quà biếu tết. Trong ngày đầu năm, bánh tét là món ăn có mặt trong bữa cơm mừng năm mới, bên cạnh là đĩa tôm khô, củ kiệu ăn kèm.

2. Thịt kho trứng nước dừa

Vào những ngày tết, hầu như các bà, các mẹ đều chuẩn bị cho gia đình mình một nồi thịt kho trứng đầy ắp trong nhà. Vào ngày giáp Tết, các bà nội trợ lo đi chợ từ sáng sớm, tìm mua những phần thịt ba rọi ngon nhất cùng với trứng vịt, nước dừa xiêm để chuẩn bị làm nồi thịt kho cho gia đình.

Chế biến món thịt kho tàu không khó, thịt ba rọi được thái thành từng phần lớn, ướp với các loại gia vị trong khoảng 30 phút. Hột vịt đem luộc chính, bóc bỏ vỏ. Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi, nước lạnh vào đun sôi. Sau đó cho thịt vào, khi thịt vừa mềm thì cho trứng vào, nêm lại gia vị, để nhỏ lửa và ninh đến khi thịt thật mềm. Nồi thịt kho được đánh giá là thơm ngon và đẹp mắt khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián đặc trưng.

3. Canh khổ qua dồn thịt

Tuy là một món ăn bình dị, nhưng canh khổ qua dồn thịt chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh theo suy nghĩ của người miền Nam. Theo truyền thống, người dân ở đây ăn món này đầu năm để cầu mong mọi chuyện không may mắn trong năm cũ sẽ qua đi, một năm mới bình yên, hạnh phúc sẽ đến.

Ngoài là món ăn tâm linh, món canh khổ qua còn rất thích hợp trong thời tiết nắng ấm của miền Nam khi nó có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

4. Củ kiệu tôm khô

Giống như dưa món của người miền Trung, củ kiệu ngâm chua ăn kèm tôm khô luôn xuất hiện trên mâm cỗ của người miền Nam ngày tết. Tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng quá trình chuẩn bị khá công phu. Ngay từ giữa tháng chạp, các bà nội trợ đã lo đi chợ tết tìm mua củ kiệu về để muối chua cho gia đình.

Củ kiệu được ngâm với nước tro, làm sạch rễ và lá rồi phơi nắng cho vừa héo là được. Lấy một hũ keo sạch, cho củ kiệu vào, cứ một lớp kiệu một lớp đường rồi đậy kín nắp lại. Trong khoảng 10 ngày là củ kiệu tự lên men, có thể dùng được. Khi ăn món này, người dân miền Nam thường kèm theo một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà, ngon miệng.

5. Canh măng

Một món ăn ngon cung cấp khá nhiều chất xơ và các vitamin cho cơ thể đó chính là món canh măng. Khác với canh măng ở miền Bắc được chế biến từ măng khô đã được ngâm mềm thì canh măng miền Nam lại được chế biến từ măng tươi. Thế nhưng, dù ở đâu thì canh măng vẫn mang một hương vị, một sắc thái riêng rất đậm đà và cuốn hút.

6. Chả giò

Và tất nhiên khi chúng ta điểm danh các món ngon ngày Tết miền Nam cũng giống như 2 miền còn lại của đất nước không thể thiếu sự góp mặt của chả giò, những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm và đặc biệt ngoài những món chả giò nhân mặn còn có sự góp mặt của món chả giò nhân hoa quả.

7. Gỏi gà xé phay

Những Món Ăn Truyền Thống Trong Mâm Cơm Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Chắc hẳn, mỗi chúng ta không ai không biết đến sự tích bánh chưng, bánh giầy. Theo đó, bánh chưng đã có trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam kể từ thời Hùng Vương thứ 6.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp, hồ tiêu thơm thơm cay nhẹ, thịt mỡ béo ngậy và một chút hành, tất cả quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng khó lẫn của không khí Tết. Hình ảnh cả nhà quây quần bên nhau cùng gói bánh và trông nồi bánh chưng ngày Tết từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân Việt. Những hình ảnh này cũng đã làm tốn khá nhiều giấy mực của các nhà thơ.

Bánh Tét là món ăn đặc trưng trong dịp Tết của người dân miền Nam. Nguyên liệu làm bánh tét cũng không khác so với bánh chưng là mấy, có chăng chỉ khác ở kiểu cách gói bánh của 2 miền. Một điều thú vị nữa chính là bánh tét phải “có đôi có cặp” với nhau chứ không riêng lẻ như bánh chưng miền Bắc.

Người miền Nam sử dụng lá chuối để gói đòn bánh tét chứ không sử dụng lá dong như bánh chưng miền Bắc. Hình dạng bánh tét tương tự như cây giò lụa vậy.

Người Việt Nam xưa thường quan niệm rằng màu đỏ chính là biểu trưng cho sự may mắn của sự hạnh phúc ngập tràn. Do đó, trong những mâm cơm dịp lễ, giỗ chạp, ngày rằm hay cỗ cưới…người Việt đều làm món xôi gấc.

Xôi gấc được làm từ gạo nếp mùa thơm ngon, trộn cùng ruột gấc tươi rồi hấp chín. Xôi gấc có màu đỏ vị dẻo thơm từ gạo nếp, béo ngậy từ gấc và nước cốt dừa kết hợp cùng vị ngọt thanh của đường sẽ dễ dàng đánh gục mọi tâm hồn ăn uống.

Nhắc đến những món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết Việt Nam không thể bỏ qua món dưa hành muối chua. Chẳng phải món sơn hào hải vị, dưa hành đơn giản chỉ là một món ăn mang đậm hương vị dân dã của người miền Bắc.

Với hương vị chua chua và cay nhẹ, dưa hành trứ danh là món ăn đưa cơm nhất trong dịp Tết cổ truyền giữa những mâm cơm đầy rượu và thịt. Dù cuộc sống có đổi thay và hiện đại cách mấy thì chiếc bánh chưng và bát dưa hành là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam.

Thịt gà là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt. Không chỉ riêng , trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp, tân gia, mừng thọ đều không thể thiếu món ăn này. Miếng thịt gà ngọt ngọt, dai dai chấm cùng muối và lá chanh thái mỏng làm nên hương vị khó quên của mâm cơm đãi khách đến chơi nhà.

Đĩa giò thường được đặt ở vị trí trung tâm của mâm cơm ngày Tết với ngụ ý “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Do đó, đây là món ăn không thể thiếu trong dịp tết cổ Truyền Việt Nam. Giò được làm từ thịt heo xay nhuyễn cùng vài quả hồ tiêu rồi gói trong lá chuối xanh và luộc chín tạo nên hương thơm nức mũi. Những miếng giò ngày Tết không chỉ được sử dụng trong mâm cơm đãi khách, đây còn là món quà dân dã để dành tặng cho những người thân trong gia đình.

Các Món Ăn Cổ Truyền Trong Mâm Cỗ Ngày Tết

Tết Nguyên Đán ngày khởi đầu cho một năm mới là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày đầu xuân chính là thời gian tất cả mọi người quây quần sum họp bên gia đình cùng đón mùa xuân mới về.

Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn với nhiều món ăn ngon và đặc biệt mà ngày thường không có trước là để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu 1 năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là để cả gia đình vui vầy sum họp.

Các món ăn cổ truyền ngày tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày với các loại bát đĩa, cao thấp, đầy vơi và màu sắc của món ăn.

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Chắc hẳn câu thơ này rất quen thuộc với mọi người mỗi dịp Tết đến. Vì thế trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình không thể thiếu cặp bánh chưng xanh, bánh chưng là linh hồn của ngày tết và là loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, đậu xanh, thịt lợn và được gói vuông vức bằng lá dong sau đó đem luộc suốt 14 tiếng đến khi chín. Bánh dẻo, thơm mùi thơm của gạo nếp và có màu xanh của lá.

Bánh chưng xanh thì phải đi đôi với dưa hành. Dưa hành có vị cay cay , hơi chua được dùng ăn kèm với bánh chưng, các món ăn trong ngày tết làm tăng thêm hương vị của thức ăn và còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Để có món dưa hành ngon thì cần chọn lựa các củ hành già, chắc đem cắt bỏ phần lá rồi ngâm củ hành vào nước tro pha với hàn the khoảng 2 ngày. Sau đó vớt ra bóc vỏ và cắt rễ rồi cho vào hộp muối với nước giấm nấu đường để nguội, khoảng vài ngày là ăn được. Dưa hành ăn kèm sẽ không bị ngấy khi ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ và bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết từ xưa tới nay chính là giò, giò có 2 loại là giò lụa và giò xào.

Giò được làm từ thịt giã thật nhuyễn với nước mắm ngon rồi được gói thành hình ống bằng lá chuối xanh sau đó cho vào nồi luộc hoặc hấp. Khi ăn thái thành từng khoanh, giò có màu trắng mịn, vài lỗ nhỏ trên bề mặt giò. Vì sử dụng thịt heo để làm giò nên đây là giò lụa làm bằng thịt heo, hoặc bạn có thể dùng thịt bò để làm.

Giò xào-một trong nhiều món ăn ngon ngày tết

món ăn được làm từ các bộ phận của thủ lợn, cùng mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu xào chín rồi dùng lá chuối hoặc khuôn để gói giò. Giò xào ăn giòn và thơm ngon của các gia vị gói kèm.

Thịt nấu đông không thể thiếu trong bữa ăn ngày tết nguyên đán

Thịt nấu đông là món ăn truyền thống của người miền Bắc, một món ăn riêng của mùa đông với không khí càng lạnh thì món thịt đông sẽ trở nên càng ngon hơn. Thịt kho đông được chế biến từ thịt heo hoặc là thịt gà được ninh nhừ, sau đó để thịt ngoài trời cho đông lại hoặc để bảo quản trong tủ lạnh thịt sẽ đông nhanh hơn. Khi thịt đông lại trên bề mặt sẽ có một lớp mỡ màu trắng mịn như tuyết. Thịt nấu đông ăn kèm với dưa hành muối sẽ thật là ngon tuyệt.

Thịt gà luộc một món ăn không thể không kể đến trong các dịp lễ tết, từ trước đến nay mọi người luôn tin rằng gà mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới. Gà được lựa chọn những con tươi ngon, làm sạch rồi cho vào nồi luộc cùng với 1 số gia vị như gừng, hoa hồi, hoa tiêu. Gà luộc chín tới có màu vàng, không bị rách da và được chấm với muối chanh ớt.

Thịt kho tàu

Ngày xưa, mỗi khi tết cổ truyền đến thì gia đình nào cũng có 1 nồi thịt kho tàu, đây cũng là một trong các món ăn truyền thống của người Việt. Từ những miếng thịt lợn tươi ngon và những quả trứng cút tạo ra một nồi thịt kho tàu thơm ngon và hấp dẫn người ăn trong ngày tết.

Mứt ngon ngày tết

Mỗi dịp Tết về bên cạnh đào mai nở thắm, nhâm nhi bên tách trà thơm ngát không thể thiếu khay mứt với đầy đủ màu sắc như mứt bí thanh mát, vị cay cay của mứt gừng, mứt dừa dẻo ngọt, mứt khoai…. Những sản phẩm này bạn có thể tự tay mình làm để mời mọi người cùng thưởng thức trong những ngày tết hoặc làm quà để biếu.

Những Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Cổ Truyền

Tết là dịp để mọi người trở về đoàn tụ với gia đình, cùng nhau quây quần bên mâm cỗ. Ở mỗi vùng miền trên đất nước ta lại có nhiều món ăn đặc trưng khác nhau trong ngày Tết Nguyên đán.

Bánh chưng

Nhắc đến món ăn ngày Tết miền Bắc, không thể bỏ qua món bánh chưng cổ truyền của dân tộc. Sự kết hợp giữa gạo nếp dẻo, đậu ngọt bùi, tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy đã đem đến cho ngày Tết một thứ bánh ngon tròn vị.

Vào những ngày cuối năm, các thành viên trong gia đình thường tụ họp, cùng nhau gói bánh và trò chuyện, ôn lại kỷ niệm một năm đã qua. Tuy nhiên hiện nay, không còn nhiều gia đình giữ thói quen gói bánh chưng ngày Tết mà thường đi mua cho nhanh gọn. Song không vì thế mà món ăn ngày Tết này bị mai một bởi dù có mua, nhà nào cũng cố đặt được tấm bánh ngon nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Dưa hành

Cùng với các món thịt và bánh chưng, dưa hành là món ăn không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết miền Bắc. Dưa hành có vị cay cay, chua chua dịu nhẹ giúp dễ tiêu hóa, giảm bớt độ ngấy và mang lại cảm giác ngon miệng.

Món dưa hành ngon đòi hỏi những củ hành phải trắng mịn, nổi vân xanh có độ giòn và vị chua vừa phải. Theo những người có kinh nghiệm thì bí quyết làm dưa hành ngon là nhờ cách pha nước ngâm.

Thịt đông

Thịt đông là món đặc biệt vào mùa đông xuân của các tỉnh miền Bắc. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này thường được làm từ thịt giò heo, bên cạnh đó là cà rốt, mộc nhĩ, bì heo, hạt tiêu…

Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, để nguội rồi cho ngăn mát tủ lạnh. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết miền bắc.

Giò chả

Trên mâm cơm cúng gia tiên hay mâm cơm sum vầy ngày Tết của người miền Bắc không thể không nhắc đến các món giò chả như: giò lụa, giò thủ, chả quế…

Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành từng miếng gọn gàng, sắp xếp đẹp mắt và dễ gắp. Miếng giò chả ngon phải có màu sắc tươi tắn, đậm mùi thịt. Món ngon ngày Tết miền Bắc này chính là một nét ẩm thực đặc trưng trong mâm cơm đoàn viên.

Nem rán

Nem rán là đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng trong các gia đình Việt Nam nói chung và gia đình miền Bắc nói riêng vào dịp tết Nguyên đán. Nem rán giòn thơm có phần vỏ là bánh đa nem, phần nhân có thịt heo xay, trứng, mộc nhĩ, cà rốt, giá đỗ, rau thơm, hành tây… thái nhỏ.

Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa giữa vị mặn của nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của chanh (hay dấm) rồi hòa chung với nước lọc, thêm vào ít tỏi băm nhỏ, vài lát ớt tươi sao cho vừa đủ độ mặn, ngọt, chua, cay, dậy mùi thơm của tỏi, ớt.

Canh măng

Món ăn ngày Tết miền Bắc mà quên nhắc tới canh măng thì quả thật là điều vô cùng thiếu sót. Măng được chọn là măng khô hoặc tươi, nước dùng là nước luộc gà hoặc nước hầm xương. Canh măng có phần thịt là xương heo hoặc móng giò. Bát canh măng là món ăn thanh mát không thể thiếu trong những ngày đầu xuân sang.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Cổ Truyền Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!