Xu Hướng 6/2023 # Những Loại Hoa Nào Không Dâng Cúng Trên Bàn Thờ? # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Loại Hoa Nào Không Dâng Cúng Trên Bàn Thờ? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Những Loại Hoa Nào Không Dâng Cúng Trên Bàn Thờ? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ShopTreTho.com.vn , 21/08/2015 (570 lượt xem)

Xưa các cụ hay có loại hoa gói, dùng lá dong riềng, lá bàng gói một bông huệ thơm trắng muốt, bông ngọc lan ngát hương, nhánh hoàng lan thơm mềm như búp tay Phật, kèm thêm nhánh hoa sói, cúc, hay đóa thược dược… tùy mùa) để người dân bày vào chiếc đĩa xinh xắn dâng cúng trên bàn thờ.

Ngày rằm, mồng một, giỗ chạp lễ tết… bàn thờ thơm nức hương trầm và hương hoa, tạo nên không gian linh thiêng rất riêng biệt.

Xưa các cụ hay dùng nhiều loại hoa gói vào lá dong riềng để người dân bày vào những chiếc đĩa xinh xắn dâng cúng trên bàn thờ.

Theo nhiều nhà tâm linh, ngày nay bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm… bàn thờ của các gia đình Việt Nam luôn có bình hoa đẹp thay cho các đĩa hoa xưa. Trong đạo Phật, hoa dâng cúng đẹp tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, tốt đẹp, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn cúng chư phật và gia tiên, dù giá trị vật chất không nhiều.

Hoa ngọc lan là một trong các loài hoa đẹp, thơm được dâng cúng.

Có hàng trăm loài hoa cắm bình dâng cúng vừa đẹp, vừa thơm. Nhưng không phải hoa nào cũng có thể cúng lễ, mà cần chọn hoa cúng phù hợp để việc cúng lễ thêm phần trang nghiêm, thành kính.

Tùy mùa mà chọn hoa dâng cúng, nhưng xưa nay dân gian hay chọn một số loại hoa tên đẹp, thơm dâng cúng. Cơ bản là hoa cúc, hồng, sen, huệ… Riêng dịp rằm tháng 7 tháng cô hồn có hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ, hoa hoàng lan, ngọc lan… để dâng cúng.

Hoa nào dâng cúng trên bàn thờ cũng cần hiểu ý nghĩa, tùy vùng miền mà linh hoạt dùng hoa, không nên cố chấp quá và càng không nên thoải mái quá bởi có nơi hiếm hoa người dân cắt cây chuối non cắm hoa lục bình để cúng.

Hoa cúc thường được dâng cúng trên ban thờ.

Hoa cúng không nên kết hợp quá nhiều loại vì sẽ giảm mất sự thanh tao và mất thẩm mỹ. Nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm.

Nhiều nhà có bàn thờ Phật riêng, hoa cúng Phật nên chọn hoa có màu vàng và đỏ như mẫu đơn, cúc vàng, hồng đỏ… là những màu tượng trưng cho nhà Phật để ban thờ được trang trọng (người kỹ tính còn không chọn hoa màu hồng phơn phớt, hoặc màu khác). Chọn những bông hoa nở to, lựa kỹ vì tháng 7 âm lịch mưa nắng thất thường nhiều bông hoa bị sâu đục lỗ giữa bông, hoặc úa lá.

Bàn thờ gia tiên chọn dâng hoa cúng như bàn thờ Phật, nhưng có thể chọn thêm hoa màu sắc khác. Lưu ý:

– Hoa huệ nên mua huệ ta, trưng được lâu.

– Hoa cúc vạn thọ tên hay, màu vàng tươi tắn, biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng (miền Trung dùng nhiều).

– Hoa địa lan thơm, màu xanh, vàng (khác phong lan).

Hoa nhài thơm, đẹp, nhưng là hoa không dâng cúng trên bàn thờ

Các nhà tâm linh cho rằng, loại hoa không dâng cúng trên ban thờđầu tiên là chậu hoa cảnh. Cũng không nên dùng hoa nhựa, hoa giả trên ban thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Và hoa cúng là biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn Rằm tháng bảy, các tiết lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi, có hương thơm.

Một số hoa đẹp, thơm, bền màu như phong lan, lan móng rồng (lan cua), hoa đại (có nơi gọi là hoa sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng là loại hoa không dâng cúng trên bàn thờ, bởi theo các nhà tâm linh tính chất những hoa đó và tên của hoa không đẹp. Cụ thể:

– Hoa nhài biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết. Nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh – không dùng.

– Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi, không nên thờ cúng bởi tên không đẹp.

– Hoa râm bụt có màu đỏ, bông đẹp cũng không thờ cúng vì có tên không đẹp.

– Hoa phù dung tên đẹp, nhưng mau tàn, tích không hay nên không dâng cúng.

Những Loại Hoa Không Được Cúng Trên Bàn Thờ

Ngày tết sắp đến nhưng chắc hẳn cũng rất nhiều bạn chưa biết là nên chưng tết hoa gì cho đẹp mà lại không mất đi sự tôn nghiêm thành kính dành cho ông bà tổ tiên. Cúng hoa trên bàn thờ cần chú ý những gì?

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn các tiết lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi. Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Loại hoa nào nên cúng trên bàn thờ?

Về cơ bản loại hoa dâng cúng bàn thờ gia tiên và hoa dâng cúng bàn thờ Phật là như nhau. Tuy nhiên, hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hoa hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác).

Những loại hoa không nên dùng:

Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn.

Hoa cúc áo (hoa phân lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Loại Hoa Nào Cấm Kỵ Cúng Trên Bàn Thờ?

Ý nghĩa của việc dâng hoa

Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả). Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, Thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Đối với các phật tử, hoa là nhân, sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Nên cúng loại hoa nào?

Có 3 điều quan trọng cần ghi nhớ khi chọn mua hoa dâng cúng ban thờ là:

– Hoa dâng cúng nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp.

– Về cơ bản loại hoa dâng cúng ban thờ gia tiên và hoa dâng cúng ban thờ Phật là như nhau. Tuy nhiên hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hoa hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác).

– Mỗi lọ hoa cúng bàn thờ gia tiên chỉ nên cúng hoa một màu để tạo sự trang nghiêm.

Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, sen, huệ… Do đó, cần biết để chọn hoa cúng phù hợp mới trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên có thể cúng hoa cúc, hoa hồng hay hoa huệ, hoa sen.

Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những bông nở quá to mà nên lựa cẩn thận từng bông.

Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu.

Hoa sen là loài hoa vô cùng thích hợp cúng trên cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng thích hợp cúng trên bàn thờ Phật.

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ

Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên.

Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu).

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

Những Loại Hoa Tuyệt Đối Không Được Cúng Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Hiện nay, lớp trẻ bắt đầu quan tâm hơn đến những vấn đề nghi lễ khi cúng gia tiên. Họ cẩn thận hơn quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tâm linh. Họ muốn tìm hiểu chi tiết hơn các vấn đề tâm linh để có thể lo cho ông bà tổ tiên được chu đáo hơn. Vì vậy, bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm, đĩa hoa quả,… trong dịp cúng tổ tiên, giỗ, chạp và các ngày rằm mồng một thì trên bàn thờ của các gia đình Việt không thể thiếu được những bình hoa đẹp.

Việc dâng hoa cúng nó thể hiện tấm lòng chân thành, tốt đẹp bạn đã làm được để dâng lên những bông hoa tươi đẹp cho chư phật, Thánh và gia tiên của mình. Là hành động bày tỏ sự tôn kính, hiếu thuận và biết ơn sâu sắc đến các đấng sinh thành đã khuất. Mặc dù giá trị vật chất không đáng là bao nhưng nó mang ý nghĩa tinh thần rất lớn.

Lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

Theo quan niệm của các nhà tâm linh, họ cho rằng việc dâng hoa giả, hoa nhựa lên trên bàn thờ là điều không nên. Vậy thì tại sao lại như vậy, các nhà tâm linh lý giải rằng việc dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ là kém trang nhã, không được tươi mát. Dâng hoa cúng là để thể hiện tấm lòng vời bề trên vì vậy không nên dùng lễ giả để thể hiện tấm lòng thật.

Vì vậy, đồ giả chỉ nên trưng ngày thường, còn các lễ tết hay giỗ thì nên cúng hoa tươi. Không phải dùng đồ giả là mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng họ khuyên nên dùng hoa thật để dâng lễ. Hoa cúng khi chọn các bạn nhớ chọn loại hoa thơm và có tên đẹp và hoa phải còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ

Hoa phong lan

Mặc dù đây là loài hoa đẹp, giữ độ tươi được rất lâu được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết. Tuy nhiên dùng để dâng Phật thì không nên, bởi nó có màu sắc rực rỡ. Đồng thời chữ “phong” gần nghĩa giống với phóng túng, phong tình nên nhiều người cũng không dùng để cúng gia tiên.

Hoa lan móng rồng

Đây là loại hoa tuy thơm nhưng là loại hoa nằm trong danh sách không dùng để thờ cúng. Nguyên nhân vì hao này có cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không thân thiện. Vì vậy mà không nên dùng hoa này để thờ cúng tổ tiên.

Hoa đại tuy thơm và có màu rất đẹp, rất mê nhưng không dùng cúng trên bàn thờ. Bởi theo sự tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng bởi nó không đem lại may mắn. Và cũng theo quan niệm xưa thì hình dáng của loài hao này giống với bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ. Đồng thời cũng có quan niệm rằng, loài hoa này là nơi của nhiều hồn ma trú ngụ nên sẽ kiêng đặt trên bàn thờ.

Có những loại hoa còn không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên. Cụ thể như là loại hoa nhài vì theo quan niệm trong dân gian rằng đây là loại hoa không thể hiện được sự nghiêm túc, đứng đắn. Mặc dù, loài hoa này rất thơm và đẹp và là biểu tượng của sự trong sạch và tinh khiết.

Hoa cúc áo hay còn thường gọi là hoa phân lợn, tuy rằng đây là bông hoa xinh xắn, màu đẹp và chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên vì bàn thờ gia tiên rất linh thiêng nên không thể cắm loài hao này vì nó có cái tên không được sạch. Vì vậy, loài hoa này chỉ cắm chơi ngày thường để trưng cho đẹp phòng khách mà thôi.

Là loại hoa có cái tên rất hay, hoa có màu vàng. Khu vực miền Trung hay dùng vì nó hợp đất ở khu vực này, dễ trồng và dễ sống. Màu của loài hoa này có ý nghĩa đem lại sự may mắn và bình an. Tuy nhiên loài hoa này ở Hà Nội hay Sài Gòn lại không được mọi người ưu chuộng và đưa lên bàn thờ gia tiên. Bởi vì, họ cho rằng hoa này không thơm và có mùi hôi. Và theo các nhà phong thủy họ cũng khuyên rằng không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn.

Hoa ly không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên vì cái tên của loài hoa này, họ sợ ly tán, chia ly ở. Tuy nhiên nó có thể dâng nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).

Loại hoa dùng để cúng trên bàn thờ

Nói chung, cơ bản thì loại hoa dâng cúng bàn thờ Phật và gia tiên là giống nhau. Tuy nhiên, kinh nghiệm xưa cho hay, nên chọn hoa cúng lễ Phật có màu vàng hoặc đỏ. Đó là những màu tượng trưng cho nhà Phật ví dụ như cúc vàng, hồng đỏ, nếu là hoa hồng thì không nên chọn hoa có màu phơn phớt hoặc màu khác).

Tuy nhiên, vì đặc điểm là mỗi mùa sẽ có muôn vàn loài hoa khác nhau, cho nên tùy mùa mà chọn loại hoa để dâng cúng cho phù hợp. Những loại hoa cơ bản nhất vẫn là hoa hồng, huệ, cúc và sen.

Những điều cần chú ý khi chọn hoa:

Khi chọn mua hoa hồng hay hoa cúc để cúng, thì bạn không nên chọn những bông đã nở quá nhiều và phải chọn cẩn thận từng bông một.

Còn đối với hoa huệ, tuy đây là loại hoa có nhiều loại, nhiều màu. Nhưng để chọn cúng thì nên mua huệ ta vì sẽ để được lâu hơn và chỉ nên chọn một màu hoa để cúng. Để tạo nên sự tôn nghiêm cho bàn thờ gia tiên của chúng ta.

Hoa sen là loài hoa rất thích hợp dùng để cúng trên cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Loại Hoa Nào Không Dâng Cúng Trên Bàn Thờ? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!