Xu Hướng 12/2022 # Những Giải Pháp Xã Hội Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Tăng / 2023 # Top 19 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Những Giải Pháp Xã Hội Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Tăng / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Những Giải Pháp Xã Hội Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Tăng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những năm gần đây, tình trạng ly hôn ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước, trong đó phần lớn là những người trẻ. Đây là thực trạng đáng báo động trong mối quan hệ gia đình hiện nay.

Một vụ án hôn nhân – gia đình được tòa án đưa ra xét xử.

Những con số giật mình

Theo thống kê, năm 2018, TAND huyện Châu Thành A thụ lý 288 yêu cầu ly hôn. Trong đó, chỉ động viên hòa giải thành được 32 trường hợp (11%), còn lại đã giải quyết cho 256 trường hợp ly hôn. Trong số này, trên 90% đều là vợ chồng trẻ mới kết hôn từ 10 năm trở lại, có trường hợp chỉ mới kết hôn được vài tháng tính đến thời điểm tòa án giải quyết.

Còn tại huyện Châu Thành, năm 2016, toàn huyện thụ lý, giải quyết 195 yêu cầu ly hôn; năm 2017, là 224 vụ. Đến năm 2018, con số này tăng lên 343, tăng gần 53% so năm 2017, nếu so sánh số liệu kết hôn mới toàn huyện năm qua có 632 cặp thì trung bình cứ 2 cặp kết hôn mới, cơ quan chức năng phải giải quyết 1 trường hợp ly hôn.

Tính chung trên địa bàn tỉnh, trong cả năm 2018, toàn tỉnh giải quyết gần 2.100 vụ ly hôn. Trong đó, vợ chồng ly hôn trong độ tuổi từ 18-30 chiếm 70-80%.

Bà Mạc Thị Chiên, Chánh án TAND huyện Châu Thành A, cho biết: Trong gần 300 vụ án hôn nhân – gia đình năm 2018 do TAND huyện thụ lý, có hơn 70% cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30, phần lớn trong số đó có con nhỏ.

Như trường hợp của chị T.T.L. và anh N.H.A. Quen biết nhau 5 tháng, sau đó cưới nhau được 1 năm thì hai vợ chồng ra tòa ly hôn. Tại tòa, khi được hỏi nguyên nhân vì sao ly hôn, chị L. cho biết: “Yêu nhau hơn 3 tháng thì em có bầu nên gia đình bắt cưới. Sinh xong, nuôi con nhỏ mà chồng em toàn đi chơi game bắn cá, không đi nhậu thì cũng cà phê suốt ngày với bạn bè, không lo làm ăn để mình em tự nuôi con. Vợ chồng son mà ngày nào cũng cãi nhau, hết vui như hồi mới quen nên em ẵm con về nhà mẹ ruột”.

Còn một vị kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chia sẻ cho phóng viên nghe câu chuyện buồn về việc giải quyết một vụ ly hôn vào cuối 2018.

Theo đó, sau khi xét xử, tòa cấp sơ thẩm tuyên chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa anh L.H.T. và chị N.H.C. Giao 2 con chung cho chị C. tiếp tục nuôi dưỡng và buộc anh T. cấp dưỡng định kỳ… Do chị C. không đồng ý nuôi con chung nên kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại việc nuôi con.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử hỏi bé P. (9 tuổi) nhiều lần về nguyện vọng sống chung với cha hay mẹ. Bé trả lời trong tiếng khóc nức nở, có lần bé trả lời sống với cha, có lần bé trả lời không biết sống với ai.

Trả lời trong tiếng nấc nghẹn ngào, những người dự khán hiểu phần nào cả anh T. và chị C. đều không đồng ý nuôi con… Nghĩ mà tội cho bé hay căm giận người cha mẹ này?

Đi tìm nguyên nhân ?

Theo TAND tỉnh, trong số hơn 2.100 vụ việc ly hôn do tòa án 2 cấp thụ lý trên toàn tỉnh thì nguyên nhân dẫn đến ly hôn rất nhiều, có thể do mâu thuẫn về kinh tế, bạo lực gia đình, ngoại tình… Trong đó, về kinh tế là phổ biến nhất.

Theo bà Đặng Hồng Luyến, Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, sau nhiều năm tham gia công tác xét xử, đối với các vụ việc hôn nhân – gia đình thì nguyên nhân dẫn đến ly hôn thường bắt đầu từ mâu thuẫn kinh tế và được chia làm các mốc thời gian.

Thứ nhất là kết hôn trong khoảng thời gian 1 năm, lý do ly hôn thường là bất đồng quan điểm, không hợp. Giai đoạn này các cặp vợ chồng ly hôn trong tự nguyện để tìm cuộc sống mới.

Giai đoạn thứ 2, thời gian kết hôn từ 1-3 năm, đây là khoảng thời gian rất khó khăn đối với các cặp vợ chồng trẻ, nhất là về điều kiện kinh tế khi chi phí sinh hoạt gia đình, nuôi con cái tăng cao vượt quá khả năng. Nhiều cặp vợ chồng thường cảm thấy hôn nhân không có màu hồng, những tật xấu của vợ hoặc chồng dần bộc lộ. Từ đây, kéo theo nhiều mâu thuẫn khác dẫn đến chán nản rồi tiến tới ly hôn.

Giai đoạn thứ 3 là khi con cái bắt đầu trưởng thành, lúc này, 1 trong 2 phía bắt đầu xuất hiện những tình cảm ngoài luồng, thường so sánh đối phương với những người xung quanh, do đó dễ dàng dẫn đến ngoại tình rồi ly hôn.

Giai đoạn cuối cùng dẫn đến ly hôn là sau khi kết hôn 20 năm. Lúc này, cuộc sống hôn nhân tưởng chừng viên mãn thì cũng là khoảng thời gian người phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Chính vì vậy, người đàn ông thường dễ có tâm lý, xu hướng ngoại tình, khi bị phát hiện thì sẽ dẫn tới ly hôn.

Giải pháp nào kiềm chế ly hôn ?

Thời gian qua, để hạn chế ly hôn, cơ quan chức năng, các cấp, ngành, đoàn thể đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục pháp luật về hôn nhân – gia đình. Đồng thời, tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, quan tâm hỗ trợ chính sách an sinh xã hội…

Đối với ngành tòa án, trong quá trình tiếp nhận, xét xử các vụ án ly hôn, điều đáng ghi nhận là các cấp tòa án trên địa bàn, đặc biệt là tòa cấp sơ thẩm rất chú trọng công tác hòa giải. Nhiều bản án, quyết định tòa án bác đơn xin ly hôn một cách đúng đắn đã tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho việc hàn gắn những rạn nứt không đáng có trong tình cảm và cuộc sống chung của vợ chồng.

Ông Trương Đình Nghệ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, cho rằng, rất khó để đưa ra giải pháp giảm thiểu ly hôn vì đó là quy luật của cuộc sống, có điều làm thế nào có thể thay đổi suy nghĩ của mỗi người về cuộc sống hôn nhân mới là vấn đề quan trọng. Ngành tòa án tỉnh cũng đã và đang cố gắng nỗ lực hết sức mình vì nhiệm vụ chung của toàn xã hội, thực hiện tốt công tác hòa giải để hạn chế ly hôn.

 Có thể thấy, để giảm thiểu tình trạng ly hôn như hiện nay, vấn đề cần đặt ra là phải tìm ra được những giải pháp có tính thực tiễn nhất để giảm thiểu những vụ ly hôn có tính chất tiêu cực. Như trang bị kiến thức trước khi kết hôn, chuẩn bị tốt về tài chính, xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân khi kết hôn, chung thủy, nói không với bạo lực gia đình và tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, ma túy…

Bên cạnh đó, phải nâng cao trình độ, năng lực cũng như đạo đức, trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp của những người làm công tác chuyên môn trong giải quyết những vụ án ly hôn để đảm bảo việc giải quyết ly hôn là biện pháp cuối cùng…

Bài, ảnh: ĐÌNH BẢO

Đề Tài Thực Trạng Ly Hôn Và Một Số Giải Pháp Nhằm Hạn Chế Ly Hôn Tại Địa Phương / 2023

Ngày nay với xu thế toàn cầu thì xã hội ngày càng phát triển và các mối quan hệ trong xã hội luôn vận động và biến đổi không ngừng. Để có một xã hội luôn tươi đẹp và phồn thịnh thì xã hội ấy phải phát triển theo định hướng của pháp luật. Như chúng ta cũng đã biết để có một xã hội tốt thì pháp luật cần phải hoàn chỉnh và phù hợp để toàn xã hội hướng tới. Mà ngành Luật Hôn nhân và gia đình là một ngành luật gắn liền với quyền nhân thân của mỗi công dân, điều chỉnh quan hệ hôn nhân và gia đình – một nhóm quan hệ phổ biến, kèm theo đó là nhiều vấn đề phức tạp như: Tài sản chung vợ chồng, quyền thừa kế, nghĩa vụ đối với con cái, . Với tính chất thiết thực và phức tạp của quan hệ hôn nhân và gia đình thì Luật Hôn nhân và gia đình ra đời và luôn được nhà nước quan tâm và sửa đổi, hoàn thiện sao cho ngày một tiến bộ và phù hợp hơn với thời đại. Năm 1959, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành Luật Hôn nhân và gia đình với những quy định dựa trên nguyên tắc tiến bộ, tự do, bình đẳng, một vợ một chồng. Đây là một mốc son lịch sử, một phát súng đầu tiên tiến công vào những quan niệm lạc hậu của chế độ trọng nam khinh nữ, hôn nhân lạc hậu và đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng một chế độ hôn nhân mới tự nguyện bình đẳng. Tiếp theo đó là sự ra đời của Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 và 2000 giúp cho Luật Hôn nhân và gia đình hoàn thiện hơn phù hợp với sự phát triển của đất nước, của con người, của thời đại. Nhìn chung Luật Hôn nhân và gia đình đã khá hoàn chỉnh quy định một cách hệ thống đầy đủ, rất gần gũi thiết thực cho cuộc sống xã hội. Tuy nhiên để pháp luật đi vào đời sống xã hội có hiệu quả đòi hỏi những nhà thực hiện chính sách xã hội, pháp luật phải có kinh nghiệm thực tế, có kiến thức pháp luật vững vàng. Được sự giới thiệu của ban giám hiệu trường Đại học Luật Hà Nội và sự giúp đỡ của Toà án tỉnh Hà Tây, được về thực tập tại TAND huyện Phú Xuyên. Được đi sâu vào thực tế công tác xét xử tại địa phương và so sánh những lý thuyết đã học với thực tế áp dụng trong đời sống xã hội, em đã có điều kiện nghiên cứu hoàn thành chuyên đề thực tập: Thực trạng ly hôn và một số giải pháp hạn chế ly hôn tại địa phương nơi thực tập . Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu do chưa có kinh nghiệm nên đề tài của em không tránh khỏi những thiếu sót. Em mong được sự hướng dẫn từ phía nhà Trường .

Trang Nghiêm Diễn Ra Pháp Hội Cúng Dường Trai Tăng / 2023

Trang nghiêm diễn ra Pháp hội cúng dường trai Tăng

Cập nhật ngày: 8/23/2018 3:11:18 PM

Sáng ngày 24/8/2018 (14.7 Mậu Tuất) tại Tổ đình Từ Đàm, 01 Sư Liễu Quán, phường Trường An, Tp. Huế đã trang nghiêm diễn ra Pháp hội cúng dường trai Tăng với sự tham dự đông đủ của chư Tôn thiền đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nhân mùa an cư kiết hạ Pl.2562.

Pháp hội cúng dường trai Tăng đã diễn ra rất trang nghiêm theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo xứ Huế, và được sự trợ duyên, thành tâm cúng dường về tịnh tài, tịnh vật từ quý đạo hữu Phật tử tỉnh TT. Huế và các tỉnh, thành phố.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Huệ Ấn – Thành viên HĐCM, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế đã nhắc nhớ về tấm gương của Mục Kiền Liên Bồ tát về lòng hiếu hạnh, không có ơn nào lớn bằng ơn cha mẹ. Mùa Vu lan báo hiếu, bổn phận làm con phải chăm sóc các bậc sinh thành cho đúng pháp đức Phật đã dạy để tạo cho gia đình phước lạc, đầm ấm, phải nỗ lực tu hành tạo nhiều công đức phước báu để hồi hướng đến cha mẹ, cho người thân và tất cả chúng sanh. Hòa thượng tán thán đạo tâm đạo hiếu của toàn thể đạo hữu Phật tử các giới đã thành tâm thiết lễ cúng dường nhân mùa Vu lan đầy ý nghĩa này. Với tâm thành này, Hòa thượng cầu nguyện pháp giới đa sanh phụ mẫu, lục thân quyến thuộc, quá cố được siêu sanh Phật quốc, ông bà cha mẹ hiện tại được phước lạc vô biên trong chánh pháp của Phật.

Một số hình ảnh của Pháp hội:

Pháp hội cúng dường trai Tăng tại Tổ đình Từ Đàm

ĐĐ. Thích Thiện Tuệ dẫn chương trình

Chư Tôn đức cử hành buổi lễ

HT. Thích Huệ Ấn ban đạo từ

TT. Thích Lương Nguyên – Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh TT. Huế xướng lễ

…với sự tham dự đông đảo của bà con Phật tử các giới

Thành tâm cúng dường lên chư Tôn thiền đức

Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế

Gãy Xương Mâm Chày Và Xuất Hiện Tình Trạng Di Lệch / 2023

Gãy xương mâm chày và xuất hiện tình trạng di lệch – Cơ – Xương – Khớp

Chào bác sĩ em năm nay 19 tuổi vào tháng 11/2016 vừa qua e có bị ngã xe máy và dẫn tới việc vỡ mâm chày trái e đã bó bột ở bv VĐ hiện chân e đã co duỗi đi lại đc hơi khập khiễng và k thấy đau gì nhưng phần đùi của e bị lệch vào trong khá nhiều khi e khép 2 đùi vào thì phần bắp chân bị choãi ra còn khi khép bàn chân và bắp chân thì phần đùi trên nhô ra vậy e xin hỏi có cách nào chữa đc để chân thẳng như ban đầu k ah e cảm bác sĩ rất nhiều ah

Chào bạn! Mâm chày là phần xương đầu trên xương chày khớp với lồi cầu của xương đùi để tạo nên khớp gối. Mâm chày là nơi chịu lực của cơ thể khi đi lại. Mâm chày là phần xương xốp và mặt trên có lớp sụn tạo nên sụn khớp của khớp gối. Mâm chày có hai chức năng quan trọng là chịu tải trọng cơ thể khi đi và tạo thành khớp gối giúp cử động khớp gối được nhẹ nhàng trong các sinh hoạt bình thường hằng ngày như gập gối khi ngồi, duỗi gối khi đi. Khi bị gãy, mâm chày là phần xương xốp nên rất dễ lành. Loại này chỉ cần hạn chế không đi chống chân gãy trong 6-8 tuần để chờ xương lành là được. Tuy nhiên là phần chịu tải trọng của cơ thể, nên khi bị gãy bệnh nhân vẫn đi chống chân gãy thì phần gãy dễ bị di lệch khiến từ chỗ gãy không di lệch sẽ thành gãy có di lệch (nghĩa là xương gãy bị lệch). Khi bị di lệch, mặt sụn khớp của mâm chày sẽ bị lệch và như vậy hai mặt sụn sẽ bị cấp kênh (mặt sụn bên cao bên thấp). Khi mặt sụn mâm chày bị cấp kênh sẽ làm mặt khớp chày – đùi không còn trơn láng và làm hư mặt sụn khớp của mâm chày lẫn lồi cầu đùi, lâu dài sẽ dẫn đến hư sụn khớp gối khiến gối bị thoái hóa sau chấn thương giống như ổ bi có hòn bi bị hư sẽ làm cả ổ bi bị hư. Trường hợp của bạn, tình trạng đang bị di lệch nên cần phải tái khảm để bác sĩ trực tiếp kiểm tra. Vì nếu có di lệch thì nên phẫu thuật nắn lại hoàn chỉnh, tránh bị cấp kênh mặt khớp làm hư khớp gối sau này. Thân ái.

Chào bạn!Mâm chày là phần xương đầu trên xương chày khớp với lồi cầu của xương đùi để tạo nên khớp gối. Mâm chày là nơi chịu lực của cơ thể khi đi lại. Mâm chày là phần xương xốp và mặt trên có lớp sụn tạo nên sụn khớp của khớp gối. Mâm chày có hai chức năng quan trọng là chịu tải trọng cơ thể khi đi và tạo thành khớp gối giúp cử động khớp gối được nhẹ nhàng trong các sinh hoạt bình thường hằng ngày như gập gối khi ngồi, duỗi gối khi đi.Khi bị gãy, mâm chày là phần xương xốp nên rất dễ lành. Loại này chỉ cần hạn chế không đi chống chân gãy trong 6-8 tuần để chờ xương lành là được. Tuy nhiên là phần chịu tải trọng của cơ thể, nên khi bị gãy bệnh nhân vẫn đi chống chân gãy thì phần gãy dễ bị di lệch khiến từ chỗ gãy không di lệch sẽ thành gãy có di lệch (nghĩa là xương gãy bị lệch). Khi bị di lệch, mặt sụn khớp của mâm chày sẽ bị lệch và như vậy hai mặt sụn sẽ bị cấp kênh (mặt sụn bên cao bên thấp). Khi mặt sụn mâm chày bị cấp kênh sẽ làm mặt khớp chày – đùi không còn trơn láng và làm hư mặt sụn khớp của mâm chày lẫn lồi cầu đùi, lâu dài sẽ dẫn đến hư sụn khớp gối khiến gối bị thoái hóa sau chấn thương giống như ổ bi có hòn bi bị hư sẽ làm cả ổ bi bị hư.Trường hợp của bạn, tình trạng đang bị di lệch nên cần phải tái khảm để bác sĩ trực tiếp kiểm tra. Vì nếu có di lệch thì nên phẫu thuật nắn lại hoàn chỉnh, tránh bị cấp kênh mặt khớp làm hư khớp gối sau này.Thân ái.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Giải Pháp Xã Hội Cho Tình Trạng Ly Hôn Ngày Càng Tăng / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!