Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Ngày Rằm Tháng Giêng # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Ngày Rằm Tháng Giêng # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Ngày Rằm Tháng Giêng được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời gian cúng rằm tháng Giêng 2019 tốt nhất là vào giờ Ngọ, tức từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Vào ngày này, người dân thường đi lễ chùa, đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Đây là lễ tiết quan trọng trong năm nên ông bà ta thường có câu: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Rằm tháng Giêng được mọi người cúng vào ngày 14 hoặc 15 tháng giêng. Giờ “chuẩn” để cúng rằm tháng Giêng theo phong tục từ xưa của cha ông ta là thường cúng vào giờ Ngọ.

Vào năm Kỷ Hợi 2019, rằm tháng Giêng là ngày 19/2 Dương lịch (tức ngày 15/1/2019 Âm lịch).

Theo lịch vạn niên năm nay, ngày 19/2 là ngày Đinh Hợi, tháng Bính Dần, năm Kỷ Hợi.

Giờ hoàng đạo là: Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Bính Ngọ (11h-13h), Đinh Mùi (13h-15h), Canh Tuất (19h-21h), Tân Hợi (21h-23h).

Thời gian cúng rằm tháng Giêng 2019 tốt nhất là vào giờ Ngọ, tức từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều, vì đây là thời khắc Thần Phật giáng thế.

Còn nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian cũng như công việc để cúng vào ngày giờ nêu trên thì có thể cúng trước từ sáng ngày 18/2 Dương lịch (tức 14/1 âm lịch) đến trước 7 giờ tối ngày 19/2 Dương lịch.

Thông thường, cúng rằm tháng Giêng sẽ do các gia đình lựa chọn, theo đó có thể chọn việc cúng rằm tháng Giêng tại nhà hoặc tại chùa, chủ yếu là phải thực hiện nghi thức này thành tâm.

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không cần quá cầu kì, nhưng thế hiện được lòng thành, cầu cho gia trạch bình an khỏe mạnh, hướng tới những điều tốt đẹp. Ngoài ra, với gia đình thờ Phật mà không có điều kiện tới chùa làm lễ hoặc muốn tổ chức cúng tại gia thì còn chuẩn bị thêm một mâm cỗ chay.

Nếu cúng tại nhà, các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên. Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mỗi nơi mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có sự chuẩn bị đồ cúng khác nhau.

Với những gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, khá giống mâm cỗ ngày Tết. Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 đĩa. Với nhà khá giả có thể có nhiều hơn. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm. Tổng cộng là tròn 10 món.

Những món ăn trong mâm cỗ cúng cũng thể hiện những ước mong riêng của người Việt. Bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển. Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

Ngoài những đồ lễ chính trong mâm cỗ cúng Phật và cúng gia tiên, sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng có thể chuẩn bị những đồ lễ khác:

#5. Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại. Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………….. Ngụ tại:………………………………………. …………………….. Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Về cội nguồn của Tết Nguyên Tiêu, dân gian có nhiều giải thích. Nhưng Tết Nguyên Tiêu, Tết Nguyên Đán cũng như nhiều ngày Tết khác của người Việt, theo T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, đều có sự ảnh hưởng từ các tích truyện của Trung Quốc. Chỉ có điều, khi về đến Việt Nam, qua sự tiếp biến văn hóa, các phong tục, ngày lễ này đều có sự thay đổi ít nhiều.

Nhiều tài liệu viết, phong tục này bắt nguồn từ thời Tây Hán ở Trung Quốc với lễ hội rước đèn lồng long trọng. Hồi đó, các cung nữ sau tết Nguyên Tiêu đều nhớ nhà và nhớ cha mẹ. Nhưng ngặt nỗi, cung vua canh phòng cẩn mật nên không thể ra ngoài.

Đông Phương Sóc – viên sủng thần của Hán Vũ Đế, vốn thông minh, khi nghe được tin này liền tìm cách giúp các cung nữ thực hiện nguyện vọng gặp mặt cha mẹ. Bước đầu tiên, Đông Phương Sóc tung tin, hỏa Thần sẽ cử người đến thiêu hủy thành Trường An, khiến trong nội thành hoang mang khiếp sợ.

Sau đó, Đông Phương Sóc hiến kế với vua Hán Vũ rằng, tối ngày Rằm, mọi người trong cung phải đi lánh nạn ở ngoài cùng vua, các đường to ngõ hẻm, trước nhà sau sân trong nội thành đều treo đèn lồng đỏ, tạo nên cảnh giả thành Trường An lửa cháy hừng hực, nhờ đó đánh lừa Hỏa Thần.

Vua Hán Vũ đã đồng ý phương án này của Đông Phương Sóc. Thế là từ đó, cứ đến ngày rằm tháng Giêng đều phải treo đèn lồng và các cung nữ nhân ngày này đều có thể thực hiện nguyện vọng gặp mặt người thân.

Về sau, Tết Nguyên Tiêu được lưu truyền rộng rãi và ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, cũng trong quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa, nước ta đồng thời có sự du nhập của Phật giáo, ảnh hưởng đến nhiều phương diện truyền thống, trong đó có ngày Tết Nguyên Tiêu. Nhờ sự hỗn dung văn hóa này, Tết Nguyên Tiêu cũng có ít nhiều sự biến đổi”.

Cúng Rằm Tháng Giêng Và Những Điều Quan Trọng Phải Biết

Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là (“Nguyên” là thứ nhất và “tiêu” là đêm), có nghĩa là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Vì vậy, người dân ở các nước châu Á coi việc cúng rằm này rất quan trọng.

Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Vào ngày này, mọi người thường đi lễ chùa, đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong mọi điều tốt lành cho bản thân và gia đình trong năm mới.

Đây là lễ rất quan trọng trong năm nên ông bà xưa thường có câu: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Rằm tháng Giêng thường được cúng vào ngày 14 hoặc 15 tháng giêng. Giờ “chuẩn” để cúng rằm tháng Giêng theo phong tục của cha ông ta từ xưa là thường cúng vào giờ Ngọ.

Những điều nên làm khi cúng rằm tháng Giêng để may mắn cả năm

Mỗi vùng miền mỗi dân tộc có phong tục và các nghi lễ khác nhau. Nhưng nhìn chung, khi cúng vào rằm tháng Giêng, bạn phải lưu ý những điều sau.

Nên cúng vào ngày chính rằm

Để tổ chức cúng rằm tháng Giêng, mọi nhà thường cúng vào ngày 13 hoặc 14 âm lịch. Bởi vì họ chưa thu xếp được công việc hoặc cho rằng, có thể cúng rằm vào các ngày trên đều được.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho biết, các gia đình không nên cúng rằm tháng Giêng quá sớm hoặc quá muộn. Mà nên cúng vào ngày chính rằm tức ngày 15 tháng Giêng.

Đặc biệt cần lưu ý nên cúng rằm tháng Giêng vào giờ Ngọ để đúng với phong tục từ xưa của ông bà ta.

Nên làm 2 mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng

Khác với các ngày rằm khác trong năm, ngày rằm tháng Giêng nhiều người cho rằng đó là thời điểm lúc Phật giáng trần. Vì thế, nhiều người Việt rất coi trọng lễ cúng rằm tháng Giêng tại nhà.

Theo đó, để chuẩn bị lễ cúng chu đáo, các gia đình nên chuẩn bị sắm lễ và làm 2 mâm cơm cúng rằm. Cụ thể, gia chủ nên chuẩn bị 1 mâm cỗ chay để cúng Phật và 1 mâm cỗ mặn để cúng gia tiên vào giờ Ngọ.

Dùng hoa gì để dâng lễ?

Nên mua hoa tươi để dâng bàn thờ, tuyệt đối không dùng hoa quả giả, hoa để dâng bàn thờ thường là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ hay huệ trắng.

Các đồ dùng như bát, đĩa, đũa, thìa…để đựng các lễ cúng mặn phải sử dụng các đồ mới, riêng biệt.

Không nên dùng những đồ dùng đã dùng chung, sẵn với các việc khác của gia đình. Bởi, đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ và không uế tạp.

Thắp hương sao cho đúng?

Khi thắp hương, người ta sẽ thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, bạn có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương.

Tuy nhiên, tùy vào không gian thờ cúng, nếu nhà chật, có thể thắp 3 nén cho bát hương thờ Phật. Những bát hương còn lại thì thắp 1 nén để khói hương không gây ngột ngạt và phòng tránh hỏa hoạn.

Nên đi lễ chùa cầu may, cầu an và cầu phúc sau khi cúng tại nhà

Sau khi sửa soạn mâm cỗ cúng Phật và gia tiên tươm tất tại nhà, các gia đình nên đi lễ chùa để cầu may, cầu an và cầu phúc cho năm mới được suôn sẻ.

Khi đến lễ chùa, gia chủ chỉ cần sửa soạn hoa quả, xôi thịt, tiền vàng và thành tâm cầu nguyện là đủ.

Nên phóng sinh đầu năm

Cũng theo quan niệm của nhiều người, vào thời điểm đầu năm mới hoặc vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình nên phóng sinh.

Việc làm này để cầu sức khoẻ, may mắn mong cả năm suôn sẻ và bình an.

Song nói như vậy không có nghĩa là các bạn phóng sinh ồ ạt, quá nhiều hoặc tiện tay thả cho xong.

Ngược lại, thuận duyên lúc nào thì sẽ thả phóng sinh lúc đó và việc làm này cần phải xuất phát từ tâm của mỗi người.

Mâm cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì?

Trong ngày lễ này, mỗi gia đình có thể cúng cơm chay, hương đèn, hoa quả hoặc mâm lễ mặn, xôi gà và cơm canh thành kính dâng lên tổ tiên.

Tùy vào điều kiện kinh tế, phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của mỗi gia đình, mỗi vùng miền có thể sẽ khác nhau.

Nhưng đều là để thể hiện được tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Theo quan niệm từ xưa, đây là thời điểm thích hợp để bạn cầu nguyện an lành cho cả năm. Những người theo đạo Phật thường cúng chay trong ngày này, cũng tùy theo tín ngưỡng mà có gia đình cúng Phật, có nhà cúng Thổ công, cũng có gia đình cúng Thần tài.

Nhưng không thể thiếu mâm cúng gia tiên để tạ ơn ông bà, cha mẹ đã phù hộ cho con cháu phước lành và giải trừ những tai ương cho một năm mới.

Mâm cỗ cúng Phật rằm tháng Giêng

Nhiều gia đình vẫn luôn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn và giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu và canh xào không thêm nhiều hương liệu.

Ngày nay, ở nhiều gia đình cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu cho cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy và hạnh phúc tròn đầy.

Cỗ cúng chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy và màu vàng hành kim.

Ăn cơm chay là một cách để hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm cỗ cúng gia tiên rằm tháng Giêng

Với các gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, khá giống như mâm cỗ ngày Tết. Mâm cỗ mặn thường có 4 bát và 6 đĩa.

Với các gia đình khá giả có thể có nhiều hơn. 4 bát bao gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến và bát mọc.

6 đĩa bao gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

Theo phong tục, cúng rằm tháng Giêng phải có đôi chân giò để gia đình được sung túc ấm no, có đôi có cặp. Ở nhiều nơi chân giò có thể được thay thế bằng giò chả.

Ngoài các món mặn, mâm cơm cúng gia tiên ngày rằm còn có món xào và món canh, thường là canh ngũ sắc hoặc canh măng miến tùy theo sở thích của từng gia đình. Ở phương Nam,còn bổ sung thêm món thịt kho tàu và canh thường là canh khổ qua.

Mâm cỗ không thể đầy đủ nếu thiếu đi bát cơm tẻ, hạt cơm trắng trong đầy đặn đại diện cho sự sinh sôi nảy nở. Và tiếp nối truyền thống coi trọng nông nghiệp và quý trọng lương thực của ông cha.

Mâm cơm mặn cúng rằm tháng Giêng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của dưa hành và vị ngọt của bánh.

Tất cả tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những điều đen đủi có thể đến trong năm mới.

Các vật phẩm cúng khác

Ngoài những lễ cúng như trên thì cần chuẩn bị thêm các vật cúng khác gồm có:

Thông tin liên hệ:

Website chính thức: https://giathuecanho.com

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM

Hotline: 0981.041.694

4 Điều Ai Cũng Cần Phải Biết Về Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng của nhân dân ta. Trong đó, có 4 điều ai cũng cần biết về lễ cúng Rằm tháng Giêng.

Vì sao Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng?

Rằm tháng Giêng (còn gọi là Tết Nguyên Tiêu), là ngày rằm có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt.

Theo quan điểm của Phật Giáo, Rằm tháng Giêng là ngày Vía Phật. Đây là ngày Rằm đầu tiên trong năm mới. Tất cả những linh hồn, linh anh may mắn nhất của năm mới đều ở ngày này.

Vì thế, đối với những người theo đạo Phật, trừ ngày mùng 1 Tết thì đây là ngày lễ đầu tiên trong năm. Họ lên chùa thắp nén nhang, cầu xin một sự may mắn.

Cùng với đó, ngày Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên của tổ tiên, dòng họ trong năm mới. Do vậy, chúng ta cũng cần phải lễ tổ tiên trong gia đình.

Rằm tháng Giêng: Cúng giờ nào tốt nhất?

Lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được mọi người cúng vào ngày 14 hoặc 15 tháng Giêng âm lịch.

Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 rơi vào ngày 19/2 dương lịch, tức ngày 15/1 âm lịch. Vậy nên cúng rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi vào giờ nào thì tốt nhất?

Theo phong tục từ xưa của cha ông ta, giờ “chuẩn” để cúng Rằm tháng Giêng là giờ Ngọ (tức là từ 11h đến 13h trong ngày), bởi đây là thời khắc mà dân gian cho rằng Thần Phật giáng thế.

Rằm tháng Giêng: Nên kiêng kị những điều gì?

Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng đầu tiên của năm mới, có một số kiêng kỵ mọi người nên biết để có một năm thuận lợi, mang đến vận khí tốt cho bản thân và gia đình.

– Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà: Không may mắn

– Kiêng đi đến những nơi âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu hoặc bệnh viện: Am khí nặng, ốm đau, bệnh tật

– Tránh mang nhiều tiền bạc, đồ vật có giá trị bên người: Dễ mất mát, bị cướp bóc.

– Kiêng cho người khác mượn tiền: Gặp xui xẻo

– Không để thùng gạo trong nhà lộ đáy: Gặp đói kém

– Không để quần áo bị rách: Vận rủi đeo bám trong năm mới

– Không sát sinh: Tài vận suy giảm, gặp tai nạn, bệnh tật

– Kiêng câu cá: Đem đến vận hạn đen đủi

– Kiêng nói bậy, chửi tục: Gặp chuyện thị phi

– Kiêng quan hệ nam nữ: Đem đến vận hạn đen đủi

– Kiêng để trẻ con khóc: Không may mắn

Rằm tháng Giêng: Chuẩn bị đồ cúng như thế nào?

Lễ cúng Rằm tháng Giêng trên ban thờ Phật là mâm lễ chay tinh khiết gồm hương, hoa, quả tươi, đèn, nến, xôi, oản….

Lễ cúng Rằm tháng Giêng trên ban thờ gia tiên là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết. Trong mâm lễ nên có bánh trôi nếu mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Đồ lễ khác gồm: Hương, hoa, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá…

Thủy Nguyễn/ Lịch Ngày TỐt!

Cách Bày Mâm Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp Nhất Định Phải Biết

Tục lệ cổ truyền của người Việt hàng năm, cứ đến ngày (23 tháng Chạp) âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo việc của năm cũ. Cho đến đêm Giao thừa ngài mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của gia đình.

Thông thường, mâm cỗ cúng Táo Quân khá cầy kỳ, bao giờ cũng có các món ăn và tiền vàng mã. Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món như: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Ngày nay, các bà nội trợ thường không có thời gian để chuẩn bị đầy đủ các món ăn trên. Việc cúng ông Táo sẽ “tùy gia phong kiệm” tùy gia (tùy thuộc vào mỗi đình); phong kiệm (có nhiều cúng nhiều, có ít cúng ít).

Cho dù mâm cơm cúng ông Táo nhiều hay ít nhưng vẫn giữ nét truyền thống; gia đình sum họp.

Bà Nguyễn Thị Hà, trú tại 31 Hàm Long cho biết, gia đình bà có hai con, một trai một gái. Mặc dù các con đã lập gia đình nhưng cứ đến ngày cúng ông Táo, các con cháu lại tranh thủ sum vầy, cùng nhau ăn bữa cơm cúng ông Táo.

“Đây là phong tục ngày xưa các cụ để lại để nói rằng cả một năm trời các cụ chứng giám cho mình làm ăn. Đến ngày đó, tạ ơn các thần và báo cáo năm vừa rồi, thu được thành quả gì rồi xin năm sau gia đình, con cái thành đạt, làm ăn tấn tới”- bà Hà cho biết.

Là người bận rộn với việc bán hàng ăn, bà Nghiêm Thúy Quỳnh, 54 Trần Xuân Soạn thường chuẩn bị cho cúng ông Táo từ sớm.

Bà Quỳnh chia sẻ, tôi thường mua các lễ vật từ trước đó. Vào ngày 23 tháng Chạp, tôi dậy từ 6h sáng, chuẩn bị làm cơm. Mâm cúng ông Táo được cúng mặn cùng với trái cây nhưng không thể thiếu cá chép sống.

Cho dù mâm cơm cúng ông Táo nhiều hay ít nhưng vẫn giữ nét truyền thống…

Việc cúng ông Táo được thực hiện trước 12 giờ trưa, sau đó thả cá chép ở nơi sông, hồ sạch sẽ, để ông Táo cưỡi cá chép về chầu trời.

Bà Trần Thị Thoa, phố Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm Hà Nội cho biết, dù năm nay đã gần 70 tuổi nhưng bà vẫn nhớ như in không khí của ngày Tết ông Táo cũng như ngày Tết cổ truyền.

Bà Thoa chia sẻ, cúng ông Táo quan trọng không kém mâm cơm cúng đêm giao thừa. Đó là ngày để hóa vàng tiễn ông Táo về trời. Vì vậy, cần sắm đầy đủ mọi thứ và phải làm sớm.

“Những tục lệ cúng ông Táo, giỗ, chạp hay cúng giao thừa tôi thường được bố mẹ chỉ dạy từ khi lên 9, lên 10. Thế mà giờ mình cũng lên chức ông bà, tiếp tục bảo ban các con làm sao cúng lễ cho đúng phong tục ngày Tết”.

Ông Đào Ngọc Lợi, 12D phố Bảo Linh, Phường Phúc Tân bán hoa quả cho khách sạn cho biết thêm, ngày Tết ông Táo là ngày gợi lại cho mỗi người Việt nhớ về cội nguồn.

“Với tôi, đây là ngày quan trọng với người sống và cả người đã mất, vừa mang tính cổ truyền vừa tưởng nhớ đến cha ông mình đã sinh ra mình, nuôi dưỡng mình trưởng thành, lao động”.

Những dịp cận kề ngày Tết gia đình được quây quần, đoàn tụ luôn là dịp đầm ấm để chia sẻ, động viên một năm cũ đi qua. Đồng thời, khiến mỗi người phấn chấn, vui vẻ trước một năm mới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Ngày Rằm Tháng Giêng trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!