Xu Hướng 3/2023 # Những Điều Cần Lưu Ý Trong Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Điều Cần Lưu Ý Trong Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Lưu Ý Trong Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những điều cần lưu ý trong LỄ NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

1. LỄ NHẬP TRẠCH dọn về nhà mới là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt, bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên tuân thủ các quy định cổ truyền là:

• Chọn ngày và giờ tốt để dọn đến nhà mới.

• Theo các cụ xưa thì đồ đạc lên nhà mới phải tự tay người trong gia đình mang đến, nhưng xã hội ngày càng hiện đại các dịch vụ chuyển nhà phục vụ tận nơi ngày một hữu ích và được sử dụng phổ biến nên đồ đạc dọn nhà mới thì nhất thiết đầu tiên nên là cái giường, rồi đến bếp nấu để có thể nổi lửa đun một ấm nước cho căn phòng, cho ngôi nhà được ấm cúng, tràn đầy năng lượng và để pha trà dâng Thần linh, Gia tiên, mời khách; tiếp đến là chổi quét nhà, gạo,….

• Bài vị cúng Gia thần, Tổ tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác đi sau, cầm tiền mang vào nhà.

• Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng hay lúc còn ánh sáng mặt trời, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

 

 

(Ảnh nguồn internet)

 

2. MÂM LỄ VỀ NHÀ MỚI dâng Thần linh, Gia tiên được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, ngũ quả, trà, hoa, vàng mã (1 ngựa đỏ dâng Thần linh hoặc thêm 5 ngựa 5 màu biếu quan ngũ phương, tiền vàng tùy tâm, nến hoặc đèn), bánh kẹo, và mâm lễ mặn có rượu, thịt hoặc gà, xôi hoặc bánh chưng,….  

 

          Tự tay gia chủ sẽ thắp 3 nén nhang và nhất thiết lễ vật phải cung thỉnh Thần linh trước tiên để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên nhà mình về nơi ở mới để thờ phụng. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt nhưng chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm đầu tiên ở nhà mới.

 

3. Một số điều kiêng kỵ theo dân gian khi về nhà mới:

          • Theo quan niệm của người xưa thì phụ nữ có bầu tốt nhất không nên dọn nhà mới, trong trường hợp không thể làm khác được thì nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người phụ nữ đó quét qua đồ đạc một lượt rồi mới chuyển, như vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

 

        • Điều kiêng kỵ nữa là nhũng người cầm tinh con Hổ không được giúp chuyển đồ đạc về nhà mới. (Điều này người viết cũng chỉ tham khảo trong tài liệu các loại sách văn khấn chứ chưa có tìm hiểu nguyên nhân sâu xa).

 

♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

VĂN KHẤN THẦN LINH KHI NHẬP TRẠCH

Nam mô A di đà Phật!  (3lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…………………………………………………………………………………………

Ngụ tại……………………………………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày…….. tháng……… năm………., tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén nhang thơm kính dâng trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh / Thông minh chính trực / Giữ ngôi tam thai / Nắm quyền tạo hóa/ Thể đức hiếu sinh / Phù hộ dân lành / Bảo vệ sinh linh / Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại……………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đình chúng con an ninh khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3lần)

 

♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

 

VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN NHẬP TRẠCH

Nam mô A di đà Phật! (3lần)

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ………………………………………

Hôm nay là ngày………tháng………..năm………………………..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là………………………..(địa chỉ)

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén nhang thơm dâng lên trước ban thờ các Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……………. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù họ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3lần)

 

  ♦♦♦  ĐỒ THỜ MINH HUỆ – Tâm Duyên Hoan Hỷ. ♦♦♦

 

 

Hướng Dẫn Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà Mới Và Những Điều Cần Lưu Ý

Cuộc sống vận động phát triển từng ngày. Vì quá bận rộn nên nhiều gia đình trẻ hiện nay khi chuyển dọn về nhà mới thường chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước thực hiện. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người lại cho rằng nhập trạch chuyển nhà là một nghi thức rất quan trọng qua đó sẽ thần linh tổ tiên phù hộ, chấp thuận, vậy nên không thể sơ sài và cần làm đúng thủ tục về nhà mới.

Trong bài viết này, Dịch Vụ Dọn Nhà xin được trình bày các bước tiến hành thủ tục làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Dựa vào đây, tùy vào điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của bạn mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt những bước cho phù hợp.

Ý Nghĩa Của Nghi Lễ Cúng Chuyển Nhà Nhập Trạch

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “trạch” là nhà, “nhập” có nghĩa vào. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thổ địa, thần linh nơi cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy thì cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, và cúng nhập trạch cũng xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Hướng Dẫn Cách Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà Mới

Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho chủ nhà nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo danh sách ngày đẹp nhập trạch mà Dịch Vụ Dọn Nhà đã tập hợp sẵn.

Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây đẹp mắt và tươi ngon.

Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, trầu cau, nhang, vàng mã cúng nhập trạch, 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối và nước.

Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm mặn cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm chay. Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 trứng vịt luộc), xôi hoặc cháo, gà luộc hoặc heo quay các món mặn khác tùy ý. Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, đậu hũ, canh rau củ, xôi đậu, bánh kẹo, chè, …. Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc.

Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn gia tiên và thần linh. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển bàn thờ, chuyển nhà đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài. Bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung bài văn khấnTẠI ĐÂY!

Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp dầu, bếp gas không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt không có ngọn lửa nên không tốt), vàng, tiền bạc, gạo, muối, các vật may mắn khác,…

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới cụ thể

Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.

Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không

Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ

Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn

Một Số Lưu Ý Khi Làm Lễ Cúng Chuyển Nhà Mới

Gia chủ muốn chuyển nhà trước nhập trạch sau xin tham khảo các nguyên tắc và lưu ý TẠI ĐÂY!

Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước tiến hành tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

Nghi thức xông nhà mới: Không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách.

Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng mình chuyển tới nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên, thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là cần thiết. Lại có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ là người ở tạm nên không cần làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện bình thường theo các bước trên. Cách làm lễ nhập trạch nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau.

Treo chuông gió: chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận. Đường quên tham khảo Hướng dẫn chi tiết cách chọn và treo chuông gió trong nhà mới!

Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

Trong bài viết, bạn được hướng dẫn làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Nhưng trước khi chuyển đến, bạn phải xin phép chuyển bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa.

Không ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiện của sự lười biếng, ù lì, đây là điều bạn cần biết để tránh khi nhập trạch.

Chuyện bà bầu có nên chuyển nhà và người tuổi Dần kiêng kỵ chuyển nhà tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên theo Dịch Vụ Dọn Nhà nếu gia chủ cẩn thận, có lòng thành và tuân thủ những gì cần làm trong lễ nhập trạch thì phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần đều có thể tham gia chuyển nhà!

Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong thời gian nhập trạch. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi ngã đồ. Nếu cẩn thận có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm thiểu các sự cố và tiết kiệm thời gian.

Lưu ý vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than

Thực ra cần làm trong nghi lễ chuyển nhà mới khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng nhập trạch tại nhà. Nếu gia đình nào có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thầy cúng nhập trạch. Nhưng chung quy lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy đều phải thành tâm.

Lễ Cúng Về Nhà Mới (Nhập Trạch) Và Những Điều Lưu Ý Quan Trọng Ít Ai Biết

Lễ cúng về nhà mới (Nhập Trạch) gồm những gì? Bài văn khấn làm lễ Nhập Trạch như thế nào? Đó là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi chuẩn bị về nhà mới, boichuan sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết sau.

Lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Tìm hiểu ý nghĩa của mâm cúng về nhà mới

Quan niệm dân gian, lễ Nhập Trạch chuyển về nhà mới còn được gọi là lễ cúng nhà mới được gia chủ thực hiện để báo cáo với tổ tiên, ông bà rằng ngôi nhà của mình đã hoàn thành xong. Lễ cúng được gia chủ chuẩn bị với hy vọng cầu mong thần linh và tổ tiên, ông bà phù hộ với mong muốn tài lộc đầy nhà, gia đạo được bình yên và con cháu khỏe mạnh, thành đạt.

Bên cạnh đó, lễ cúng về nhà mới còn có ý nghĩa tiễn đưa những linh hồn đang lưu vong tại mảnh đất để gia chủ định cư lâu dài. Đó cũng là lý do tại sao lễ cúng Nhập Trạch được nhiều người quan tâm để chuẩn bị văn tế và bàn cúng để lựa chọn ngày giờ hoàng đạo di chuyển tới nhà mới.

Chuẩn bị lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Xem ngày đẹp làm lễ Nhập Trạch

Lễ cúng về nhà mới gồm những gì? Các bước chuẩn bị cho lễ Nhập Trạch về nhà mới bao gồm các bước như sau:

Chọn ngày tốt làm lễ Nhập trạch

Chuẩn bị mâm cúng (sắm lễ Nhập trạch)

Chuẩn bị văn khấn Nhập trạch

Chuẩn bị các vật phẩm khác

Lựa chọn ngày tốt để làm lễ Nhập Trạch về nhà mới

Việc xem ngày tốt để làm lễ về nhà mới rất cần thiết, thông thường sẽ tránh Nhập Trạch vào tháng 7 cả Âm và Dương lịch vì trùng với tháng cô hồn, lễ vu lan báo hiếu. Bên cạnh đó, cũng cần tránh những ngày xấu thuộc Tam Nương, Thọ Tử, Dương Công Kỵ. Sau khi tránh được những ngày xấu sẽ tiến hành tìm ngày Hoàng đạo.

Ngày Thọ Tử: Vào các ngày mùng 5, 14 và 23 Âm lịch hàng tháng.

Ngày Dương Công Kỵ: Vào 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12…

Ngày Tam Nương: 3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch hàng tháng.

Xem ngày đẹp về nhà mới, bạn cũng nên cố gắng lựa chọn ngày thuộc hành Kim – Thủy – Hỏa. Theo quan niệm từ thời xưa, hành Kim và hành Thủy rất tốt mang tới nhiều tài lộc cho gia chủ, còn hành Hỏa dễ gây hỏa hoạn.

Sắm lễ Nhập Trạch về nhà mới

Lễ vật cúng về nhà mới theo phong tục truyền thống cần chuẩn bị mâm lễ hương hoa, mâm ngũ quả và mâm cúng mặn hoặc chay tùy theo gia chủ. Sắm lễ Nhập Trạch gồm có:

Chuẩn bị 5 loại trái cây, quả to căng bóng và có màu sắc đẹp mắt. Các loại trái cây không bị thối nát. Sau đó rửa sạch và bày lên mâm cúng. Không nên quá cầu kỳ trong việc lựa chọn trái cây chỉ cần thành tâm là được.

Mâm lễ hương hoa

Mâm cúng lễ vật gồm có:

Vàng mã

Trầu cau đã têm sẵn

Hoa tươi: Hoa hồng, hoa cúc… không nên chọn những loại hoa dại, hoa có ý nghĩa về sự chia ly

Một cặp nến + hương

Nước, muối, gạo

Mâm cơm cúng trong lễ về nhà mới

Với mỗi gia đình sẽ có cách chọn mâm cơm cúng khác nhau có thể là cơm mặn hoặc cơm chay. Nếu là cơm mặn gồm có:

Gà luộc

Xôi (hoặc bánh chưng)

Bộ ba (1 quả trứng vịt luộc + 1 con tôm luộc + 1 miếng thịt luộc)

Chuẩn bị 3 cốc nước: 3 điếu thuốc lá + 3 ly rượu + 3 ly trà

Sắm lễ về nhà mới đối với mâm cơm chay gồm có:

Thường là 4 món trở lên tùy theo khẩu vị riêng của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Trong đó, phải kể tới những món cơ bản như: Xôi chè, canh nấm, nem chay và rau củ xào…

Sau khi chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới, bạn chuẩn bị văn khấn Nhập Trạch gồm 2 phần là văn khấn gia tiên và văn khấn thần linh. Khi đọc văn khấn bạn hãy chú ý đọc thật rõ ràng và chân thành. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những loại vật phẩm khác như:

Bếp than đặt ở giữa cửa

Các loại vật phẩm khác

Nệm hoặc chiếu đang dùng

Khi bước vào trong nhà mỗi thành viên sẽ cầm theo những vật dụng mang lại may mắn như: Tiền bạc, gạo, muối, vàng mã, bếp ga, bếp than, chổi mới. Không nên chỉ đi tay không.

Những lưu ý khi Nhập Trạch về nhà mới

Quan niệm của ông cha ta từ xưa tới nay để có cuộc sống vui vẻ, gia đình hòa thuận và con cái ngoan ngoãn, khi về nhà mới bạn cần chú ý những điều sau:

Tránh chuyển về nhà mới vào ban đêm.

Phụ nữ đang mang thai không được dọn dẹp ngôi nhà.

Không được bỏ qua giờ đẹp để chuyển vào nhà.

Đối với người cầm tinh con hổ cần tránh dọn dẹp nhà mới.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa dọn tới ở, bạn vẫn phả ngủ qua đêm tại ngôi nhà mới.

Không được ngủ trưa tại nhà.

Nên tránh cãi vã, xích mích nhau trong ngày ra nhà mới.

Những Điều Cần Biết Về Lễ Nhập Trạch

Lễ nhập trạch (lễ dọn về nhà mới, có thể là nhà tự xây cất, hoặc nhà mới mua), là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy, khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các quy định cô truyền là:

– Chọn ngày tốt, giò tốt để dọn đến nhà mới.

– Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

– Bài vị cúng Gia thần, Tổ tiên phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới, còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

– Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Mâm lễ dâng Thần linh, Gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: trầu cau, hương, hoa, vàng mã, màu nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà.

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp hương vào một bát hương làm tạm thời. Thắp hương và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước.

Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mòi khách.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt, chưa có nhu cầu để ở ngay thì chủ nhà phải ngủ một đêm ỏ nhà mới.

Cúng Thần linh xong, gia chủ làm lễ yết cáo Gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

Người đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không rời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người phụ nữ đó quét qua đồ đạc rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội “Thần thai”. Tuyệt đối không nên nhò những người tuổi Dần dọn nhà giúp.

Theo người xưa, đây là một số phép tắc để giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

Văn khấn nhập trạch gồm hai phần:

– Văn khấn Thần linh.

– Văn khấn yết cáo Gia tiên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Lưu Ý Trong Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!