Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé # Top 15 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại sao phải làm lễ cúng mụ đầy tháng cho trẻ?

Mỗi một đứa trẻ khi sinh ra đều ở trong nhà cùng với mẹ trong khoảng một tháng đầu mà không được ra ngoài. Thời gian này, bé cũng rất yếu cần được ở bên mẹ nhiều hơn và khi được một tháng tuổi thì bố mẹ, ông bà của bé sẽ tổ chức cho bé lễ cúng mụ đầy tháng nhằm cảm ơn Bà Mụ và Đức ông. Vì theo quan niệm của dân gian thì 12 Bà Mụ là người đã nhào nặn ra đứa trẻ, dù xinh đẹp hay xấu tốt thì đó cũng là đứa trẻ hoàn chỉnh. Còn Đức ông là người đã mang đứa trẻ đến nhà một cách khỏe mạnh, cho mẹ tròn con vuông. Đồng thời đây cũng là dịp để bố mẹ tổ chức lễ ăn mừng, ra mắt thành viên mới trong gia đình với họ hàng nội ngoại, anh em, người thân. Với những ý nghĩa thiêng liêng trên, việc làm lễ cúng đầy tháng cho bé được duy trì qua các thế hệ và trở thành một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa người Việt.

Chọn ngày cúng đầy tháng như thế nào cho đúng?

Chắc chắn đây là thắc mắc của hầu hết các bậc phụ huynh. Ngày nay các bậc cha mẹ trẻ luôn băn khoăn không biết làm lễ cho con mình vào ngày âm hay dương, hay thực hiện vào đúng ngày nào. Từ xưa đến nay, thì nước ta thường tổ chức các ngày lễ trọng đại vào ngày âm vì nước ta là nước nông nghiệp truyền thống, dựa vào quy luật mọc lặn của mặt trăng mà tính ngày. Nên theo đúng phong tục thì các bậc cha mẹ nên chọn ngày âm. Tuy nhiên ngày nay, để dễ nhớ thì nhiều bậc phụ huynh lại lựa chọn ngày dương để dễ nhớ và thuận tiện.

Còn một lưu ý nữa trong việc chọn ngày để chuẩn bị đồ lễ cúng mụ đầy tháng là phải chú ý tới nguyên tắc:” gái sụt 2, trai sụt 1″. Nguyên tắc này có nghĩa với các bé trai khi làm lễ phải làm lễ trước 1 ngày còn với bé gái thì làm lễ trước 2 ngày. Đây là nghi lễ rất quan trọng nên bố mẹ phải nhớ thật kỹ để cúng đúng ngày tránh làm ảnh hưởng tới bé.

Trong mỗi một buổi lễ thì các nghi lễ được tiến hành theo đúng trình tự là rất quan trọng. Trong lễ cúng mụ đầy tháng cho bé cũng vậy, có rất nhiều những nghi thức như: thắp nhang, khai hoa, đặt tên. Các bậc cha mẹ cần lưu ý và làm đúng theo trình tự.Đầu tiên chắc phải kể đến nghi thức thắp nhang. Đại diện cho toàn bộ gia đình như ông, bà hoặc bố, mẹ sẽ đại diện lên thắp nhang và khấn. Sau 3 tuần nhang rượu thì sẽ mang đồ mã đi hóa, chỉ có đồ chơi của bé là giữ lại. Tiếp đến là nghi lễ khai hoa, đứa trẻ sẽ được đặt ở giữa bàn, người lớn sẽ thắp nhang và xin nghi lễ được bắt đầu. Người chủ lễ sẽ bế đứa trẻ trên tay là lấy một cành hoa quơ quơ trước miệng bé đồng thời đọc những lời chúc tốt đẹp để mong đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh và sống thật hạnh phúc.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Những Điều Cần Biết

Cúng đầy tháng cho bé trai là truyền thống lâu đời của người Việt. Khi trẻ sơ sinh tròn 30 ngày tuổi, cha mẹ sẽ làm mâm cỗ để cúng cáo trời đất, tổ tiên và chính thức đặt tên cho con.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai được ba mẹ tổ chức để cầu trời Phật, tổ tiên đón nhận và ban phước lành cho con. Ba mẹ cầu mong em bé sẽ luôn khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn, ngoan ngoãn và thông minh. Sau này khi lớn lên, con sẽ có một đời bình an và hạnh phúc.

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Khi nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, ở mỗi nơi sẽ có những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là những câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông, đồng thời cũng là nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới.

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau về tục này đó là: Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn ra. Khi bé yêu tròn một tháng và khỏe mạnh, cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông.

12 Bà Mụ (mẹ sanh) là những ai?

12 Bà Mụ là các thần giúp việc cho Ngọc Hoàng, mỗi bà kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng, được gọi tên như sau:

Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sinh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)

Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ)

Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh)

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Ngày sinh của bé được tính theo cả ngày Dương (lịch phương Tây) lẫn ngày Âm (lịch phương Đông). Tuy nhiên, lễ cúng đầy tháng cho bé trai được tính theo ngày Âm lịch.

Theo truyền thống, cúng mụ đầy tháng cho bé trai sẽ diễn ra vào ngày sinh thứ 29 của trẻ. Dân gian dùng cách tính ngày cúng đầy tháng là “gái lùi hai, trai lùi một”. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Hiện nay, nhiều cha mẹ hiện đại lại căn cứ vào lịch Dương để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con. Cha mẹ sẽ lấy ngày sinh dương lịch của con làm mốc và đúng ngày đó tháng sau sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé.

Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì? Cha mẹ cần chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé trai như sau:

1. Mâm cúng đầy tháng bé trai

Ngoài đồ cúng dành cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm:

12 chén chè nhỏ

3 tô chè lớn

13 đĩa xôi

1 con gà luộc

Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh.

Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả.

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ.

Động vật: cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín. Các động vật này có 12 con kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn.

Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn: Bao gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng.

Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần to hơn (hoặc nhiều hơn).

Hương hoa: Hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp:

1 con gà luộc tréo cánh.

1 tô cháo lớn.

1 tô chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

4. Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai

Khi sắp đặt đồ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

5. Nghi thức cúng đầy tháng cho con trai

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các Bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các Bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

6. Bài cúng đầy tháng cho bé trai

Văn cúng đầy tháng cho bé trai sẽ như sau:

Người cúng trịnh trọng khấn: ” Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

7. Nghi thức đặt tên cho con trai

Sau khi thắp nhang khấn cúng lễ đầy tháng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé mà cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn, sau đó gieo 2 đồng tiền lên đĩa. Nếu một đồng tiền úp, một đồng tiền ngửa nghĩa là cái tên ba mẹ xin đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu hai đồng tiền đều úp hoặc đều ngửa có nghĩa là tên của con không được tổ tiên chấp nhận, lúc này người cúng cần gieo lại quẻ. Nếu sau ba lần gieo quẻ đều thất bại thì cha mẹ sẽ phải chọn tên khác cho bé.

Kết thúc lễ cúng đầy tháng, mọi người trong gia đình, họ hàng sẽ cùng nhau ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn đồng thời lì xì cho bé trai để hoàn tất tiệc đầy tháng.

Ngoài ra, một số nơi còn có nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ngay giữa bàn hoặc nằm trong nôi bên cạnh bàn cúng. Người cúng rót trà và thắp hương để xin phép bắt miếng bằng cách bồng đứa trẻ trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng bé đồng thời nói những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến

Sắm Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Cần Những Gì

Sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai như thế nào? Mỗi bé trai sau khi sinh ra vừa tròn một tháng tuổi đều được gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng. Đó là một nghi lễ quan trong, được ông bà truyền từ đời này sang đời khác để các ông bố bà mẹ sau này nhớ mà tổ chức cho con mình. Và để tổ chức cho lễ cúng này diễn ra suôn sẻ, gia đình sẽ chuẩn bị trước những sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai thật đầy đủ. Chúng ta hãy đi tìm hiểu xem những lễ vật đó là gì nào?

Tất cả sẽ đặt lên một mâm cúng to đặt trước bàn thờ các bà Mụ với lễ vật đã chuẩn bị sẵn. Bên cạnh đó, các ông bà mẹ sẽ đặt một mâm cúng nhỏ gồm 3 chén chè, 1 dĩa xôi và 1 nải chuối, 1 bình bông nhỏ đặt cạnh nơi giường em bé nằm. Rồi gia đình sẽ lấy một ít nước giếng, sông, biển cho vào một cái chậu để gần phía bé nằm, mong sao cho bé khi đi đâu sẽ được an toàn, mạnh khỏe lúc đi xe buýt, ô tô, tàu thủy dưới sông, biển sẽ không bị say xe, ngất xỉu…

Ngoài ra, đối với những gia đình muốn tổ chức lễ cúng lớn thì họ sẽ một chiếc bánh kem thật to vô cùng ý nghĩa dành để sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé traicúng mụ cho bé gái đầy tháng hoặc bé trai đầy tháng. Rồi sắm cho bé những bộ đồ mới thật dễ thương, mấy món đồ chơi con nít dành cho con trai như xe máy múc, siêu nhân, bộ xếp hình…Mua một số loại bánh kẹo thơm ngon, hấp dẫn để dành cho những bé nhỏ tham dự lễ cúng cho trẻ khỏi chán và nghịch phá.

Mọi thứ đã chuẩn bị xong, tiếp theo là phần thực hiện lễ cúng và đại diện là người ông của đứa bé. Ông bắt đầu thắp hương lên và khấn: “Hôm nay con xin tổ chức lễ cúng này để bày tỏ lòng thành kính, vô cùng biết ơn đến 12 bà Mụ và 1 bà Chúa đã tận tình phù hộ cháu của con sinh ngày…tháng…năm…Một lần nữa con mong các bà sẽ tiếp tục giúp đỡ cháu của con sau này sẽ mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh, không ốm yếu bệnh tật, thành công trong cuộc sống…Con xin cảm ơn các bà ạ!”

Đó là những gì mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn những hiểu biết trước về việc sắm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai. Các bậc phụ huynh hãy dựa vào đó mà thực hiện đi nào.

Đồ Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Gồm Những Gì?

Đồ lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gồm những gì là câu hỏi của nhiều cặp cha mẹ hiện nay. Cúng mụ đầy tháng cho bé là dịp để gia đình làm mâm cơm cảm tạ ơn trên cùng 12 vị Tiên nương đã phù hộ che chở cho em bé chào đời. Vậy đồ lễ cúng mụ đầy tháng gồm những gì thì mới đầy đủ? Ngoài mâm cơm gia đình cần chuẩn bị gì khác cho đồ lễ cúng mụ đầy tháng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều ấy.

Ý nghĩa của lễ cúng mụ đầy tháng

Từ rất lâu trong dân gian, lễ cúng mụ đầy tháng luôn được xem trọng. Tương truyền rằng, mỗi đứa bé từ khi chịu lệnh đầu thai cho đến lúc được sinh ra đời đều có sự coi sóc và phù hộ của các vị Tiên Nương. Nhiệm vụ đầu tiên là của Bà Chúa Đầu thai, tiếp theo đó là đến công việc của 12 Bà mụ.

Mỗi Bà mụ giữ một nhiệm vụ trong suốt 9 tháng mang thai của người mẹ. Đầu tiên có Bà mụ Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai của người mẹ, tiếp theo đó đến kỳ thai nghén thì có Bà mụ Vạn Tứ Nương. Việc chăm sóc bào thai thuộc về Bà mụ Lâm Thất Nương. Bà mụ Lưu Thất Nương giữ nhiệm vụ nắn hình hài nam hay nữ cho sinh linh trong bụng mẹ.

Đến lúc chuyển dạ, rồi khi sinh nở có các Bà mụ Trần Tứ Nương, Nguyễn Tam Nương, Hứa Đại Nương chịu trách nhiệm giám sát. Sinh em bé xong, Bà mụ Cao Tứ Nương sẽ tiếp tục coi việc ở cữ của người mẹ. Thêm vào đó, Bà mụ Tăng Ngũ Nương, Trúc Ngũ Nương và Mã Ngũ Nương sẽ giữ nhiệm vụ coi sóc đứa bé cho đến lúc thôi nôi.

Đồ lễ cúng mụ đầy tháng gồm những gì?

Đồ lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai và bé gái nhìn chung không khác nhau là mấy. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất lại nằm ở món ăn không thể thiếu trên mâm cúng, đó là xôi chè.

Xôi chè là món đồ cúng không thể thiếu, dù cho mâm cúng có đơn giản như thế nào đi chăng nữa. Đây là món ăn dân dã mà hầu như trong bất kỳ lễ cúng nào của người Việt Nam cũng có. Đối với đồ lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai, người ta thường dùng chè đậu trắng nước cốt dừa. Còn với bé gái, món chè trôi nước sẽ được chọn để đặt trên mâm cúng.

Ngoài xôi chè, đồ lễ cúng mụ đầy tháng cũng cần phải có các món ăn mặn như thịt heo quay, bánh hỏi, cháo, cơm, canh, gà hoặc vịt luộc. Ngoài những món ăn có trong mâm cúng, gia đình còn phải chuẩn bị thêm hoa quả, đồ vàng mã và trầu cau.

Vàng mã nên chuẩn bị 12 đôi hài nhỏ và 1 đôi hài lớn hơn. Cùng với đó là 12 bộ váy áo nhỏ cùng 1 bộ váy áo lớn hơn. Tất cả đều phải đẹp và lộng lẫy để ngay ngắn trên mâm đồ lễ cúng mụ đầy tháng. Ngày nay, một số gia đình còn chọn thêm bánh kem để trang trí cho bàn cúng thêm sinh động và gần gũi.

Chọn ngày giờ cúng mụ đầy tháng cho bé

Dân gian ta luôn có niềm tin vào các chuyện tâm linh, đặc biệt là khi chọn ngày giờ cúng. Cúng mụ đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều có những cách tính khác nhau.

“Gái sụt 2, trai sụt 1”, cứ theo cách tính này, nếu là con trai thì lễ cúng mụ sẽ làm trước đầy tháng 1 ngày, còn con gái thì trước 2 ngày. Gia đình cần ghi nhớ đây là cách chọn ngày được tính theo lịch âm. Vào ngày đó, gia đình có thể chọn cúng vào sáng sớm hoặc chiều tối, tùy thời gian thích hợp và thuận tiện với cả nhà.

Cúng vào buổi sáng là khi con người đang có năng lượng rất tràn trề, cúng xong gia đình sẽ mang xôi chè đến biếu cho họ hàng. Còn cúng vào chiều tối là lúc con người dừng lao động chuẩn bị nghỉ ngơi, sau khi cúng xong gia đình có thể quây quần bên nhau cùng dùng bữa tối.

Cách khấn vái trong cúng mụ đầy tháng

Mỗi lễ cúng đều có cách khấn vái riêng như một lời nói gửi đến bề trên. Mỗi gia đình mỗi truyền thống, nhưng nội dung của lời khấn chẳng mấy khác nhau. Khi cúng mụ đầy tháng, gia đình sẽ để cho người có vai vế lớn trong nhà đại diện đọc lời khấn.

Trong lời khấn cần phải có những nội dung như thời gian diễn ra buổi lễ cúng, họ tên ngày tháng năm sinh của cháu bé (tính theo âm lịch), gia đình cúng nhằm mục đích gì và sau đó là xin ơn phù hộ cho em bé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!