Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Cần Biết Khi Thờ Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát Tại Gia # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Điều Cần Biết Khi Thờ Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát Tại Gia # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Khi Thờ Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát Tại Gia được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc thờ tượng Phật Quan Âm tại gia là điều mà nhiều phật tử lựa chọn khi muốn thể hiện sự thành tâm kính ngưỡng của mình đối với đức phật. Đây cũng là mong muốn nhận được sự phù hộ về sự bình yên trong cuộc sống, cứu rỗi tâm hồn khi gặp những khó khăn trong cuộc đời.

1. Ý nghĩa hình tượng Phật Quan Âm

Trong kinh phật thì Phật Bà Quan âm đã xuất hiện trong nhiều hình dáng khác nhau để phổ độ chúng sinh, cứu giúp con dân qua các hoạn nạn quỷ dữ, nạn đói, hạn hán. Tượng Phật Bà Quan Âm thường được điêu khắc dưới hình dạng nữ thể hiện sự từ bi luôn an ủi, khuyên can chúng sinh sống có đức, giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. Nơi nào có khổ ải, buồn đâu thì Phật bà đều xuất hiện để cứu giúp.

Hình ảnh Quan Âm Bồ Tát thường thấy nhất là tay phải cầm cành liễu và tay trái cầm bình thanh tịnh chứa nước cam lộ.

Mỗi khi đến nơi có thiên tai, khổ ải Đức Phật đều rưới tình thương yêu từ bình nước thần cam lộ vừa ngọt vừa mát làm êm dịu mọi khổ đau của con người. Còn cành liễu nơi tay phải của bà thể hiện sự mềm dẻo, đức nhẫn nhịn khi bà đi phổ độ trong nhân gian gặp phải những hoàn cảnh éo le cuộc đời khác nhau. Hình ảnh cành dương liễu và bình cam lộ luôn song hành cùng Phật Bà ở mọi nơi. Cành dương liễu dùng để rưới nước cam lộ biểu trưng cho sự nhẫn nhịn để nhận được sự thanh tịnh. Lòng từ bi luôn đi cùng đức nhẫn nhục để được bền lâu, để mang lợi nhiều lợi ích cho chúng sinh

Hiện nay có rất nhiều gia đình thực hiện việc lập bàn thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà nhưng họ chưa hiểu hết ý nghĩa việc thờ Phật Bà tại gia như thế nào. Ngoài điều tôn kính thần phật các gia chủ nên hiểu rõ nguyên do tại sao mình lại nên thờ các vị thần phật đó và ý nghĩa phong thủy đối với đời sống tâm linh cũng như mang may mắn về cho gia đình.

Phật Bà Quan Âm là vị phật luôn từ bi, hướng thiện nên khi thờ Phật bà giúp tính cách gia chủ trở nên thanh tịnh hơn, ít bon chen ganh ghét với đời, sẵn sàng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Phật Bà luôn luôn cứu giúp người bị nạn, người khó khăn trên thế gian, mang lại sự may mắn, bình yên cho gia đạo trong tất cả mọi điều cuộc sống.

Gia chủ khi thờ Phật Bà cần có sự thành tâm, không được sát sinh, thực hiện việc ăn chay ngày 1 và 15 mỗi tháng để nhận được sự ban phước của Quan Âm Bồ Tát cho gia đình.

2. Hướng dẫn thỉnh Tượng Phật Quan Âm về thờ tại gia

Chuẩn bị bàn thờ là điều quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần chú ý trước khi thỉnh Phật Bà Quan Âm. Bàn thờ cần lập trên cao ở nơi trang nghiêm trong ngôi nhà có đầy đủ bát hương, lọ hoa, chén nước…

Sau đó bạn đến địa chỉ cung cấp tượng Phật uy tín để chọn bức tượng Phật Bà kích thước phù hợp với bàn thờ. Tốt nhất sau khi mua được tượng Phật gia chủ nên lên ngôi chùa mình đang theo để nhờ các sư thầy làm phép, tụng kinh.

Sau khi hoàn tất các chuẩn bị trên thì thực hiện việc thỉnh Phật Bà Quan Âm về nhà, đưa lên bàn thờ, thắp hương thờ cúng hàng ngày.

Khi dâng đồ cúng thì gia chủ lưu ý chỉ dâng hương hoa, đồ chay vì Phật Bà rất thanh tịnh, tinh khiết.

Cách bài trí bàn thờ Phật Quan Âm

Bàn thờ Tượng Phật Quan Âm không nên đặt trong các nhà hàng, nơi ăn uống vì Phật vốn thanh tịnh nên phù hợp đặt bàn thờ ở nơi cao, trai tịnh trong nhà riêng của gia chủ.

Bàn thờ Phật bà kiêng kị đặt tượng các vị thần khác, điều nay có thể khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống, gia đạo không bình yên.

Bài vị của bàn thờ tổ tiên không được để cao hơn bàn thờ Phật Quan Âm thể hiện điều thành kính, cần giác ngộ của chúng sinh với thần Phật.

Hướng đặt tượng Quan Âm Bồ Tát không được để quay về cửa phòng ngủ, phòng ăn hay nhà vệ sinh thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Phật.

Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày.

Tìm Hiểu Về Bàn Thờ Phật Quan Âm Bồ Tát Tại Gia

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát là một vật phẩm mang ý nghĩa lớn về tâm linh và phong thủy. Bản thân của người luôn lắng nghe, nhận lấy sự ủy nhục của chúng sinh, kể cả có bị thù ghét cũng không oán thù, mà người lại còn thông cảm, chấp nhận, yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ cùng với họ.

Từ đó bàn thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát tại nhà luôn là một điều thể hiện cho việc tốt lành, yêu thương, bác ai, hướng đến điều tốt, hóa giải sát khí, mang đến bình yên, hóa giải vận hạn cho mọi người.

Theo một số lĩnh vực, như văn học và trong kinh sách, thì nhà Phật giáp nói rằng Phật Quan Âm Bồ Tát là có thần lực nhất đứng sau Phật Tổ. Người cứu độ chúng sinh, cứu vớt và giác ngộ, thế nên sự sùng kính đối với Phật Quan Âm Bồ Tát càng ngày càng tăng lên.

Khi đến với chúng sinh thì Phật Quan Âm Bồ Tát có nhiều hình dạng khác nhau, thường thì phái nữ mà chưa có con cái rất thích cầu nguyện cùng với ngài.

Phật Quan Âm Bồ Tát có thể được thể hiện theo dạng là bức tượng, bức tranh, với nhiều dạng khác nhau, kể cả là về hình tượng. Có khi tượng Phật Quan Âm Bồ Tát được khắc họa với việc trên tay ẵm một đứa trẻ, hoặc là một đồng tử đi hầu. Phật Quan Âm Bồ Tát còn có thể hiện trong những đám may, trong biển cả mang ý nghĩa của sự luân hồi.

Dựa vào danh xưng của Phật Quan Âm Bồ Tát thì những người tu hành sẽ nhanh chóng có được chính quả, ngũ giác có thể dùng chung được. Người luôn nhìn thấy được âm thanh ai oán và khổ đâu đến u mê của chúng sinh, nhưng vẫn sẵn sàng ra tay cứu giúp không ngần ngại.

Khi có bàn thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát thì việc thờ cúng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn, đồng thời sẽ có được sự bình an, tránh điều rủi ro, bất hạnh, một lòng hướng về Phật và làm điều tốt.

Lựa chọn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát cho bàn thờ:

Nguyên liệu chế tác từ dá tự nhiên được sử dụng phổ biến nhằm tạo ra tượng Phật Quan Âm Bồ Tát đẹp và bền, trong đó với loại đá càng có giá trị thì giá càng cao và ý nghĩa cũng nhiều hơn. Mang lại cho con người cảm giác thoái mái, dễ chịu, tinh thần được thanh tịnh hơn.

Nếu kết hợp với yếu tố phong thủy, thì có nhiều gia chủ sẽ lựa chọn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát đá phù hợp với mệnh của từng người.

Đối với mệnh Hỏa thì dụng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát có màu thuộc hành Hỏa và hành Mộc. Người hành Kim thì chọn loại tượng thuộc hành Kim và hành Thổ. Người hành Mộc thì chọn tượng thuộc hành Mộc và hành Thủy. Người hành Thủy thì chọn tượng thuộc nhóm Thủy và Kim. Người mệnh Thổ thì chọn tượng thuộc hành Thổ và Hỏa.

Ý Nghĩa Việc Thờ Tượng Phật Mẹ Quan Âm Tại Gia Bạn Cần Biết

Thờ tượng Phật Mẹ Quan Âm trong là cầu mong sự bình an, an nhàn và vị tha trong gia đạo.

Thờ tượng Phật Quan Âm là hình ảnh thường thấy trong các gia đình Phật tử tại Việt Nam.

Để việc thờ cúng Phật Quan Âm hiệu quả bạn cần hiểu ý nghĩa và cách thờ tượng Quan Thế Âm đúng cách.

Ý nghĩa thờ tượng Quan Thế Âm tại gia

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam và Trung Hoa Phật mẹ Quan Âm được diễn tả dưới dạng nữ nhân với khuôn mặt từ bi, nhân hậu. Phật mẹ Quan Âm luôn hiện thân trong mọi hình dạng để cứu độ chúng sinh, nhất là trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm.

Phật mẹ Quan Âm đại từ đại bi lúc nào cũng an ủi, nhắc nhở, khuyên lơn, đem lại nguồn an vui cho tất cả chúng sanh. Ở đâu có tiếng than, có nỗi khổ, Phật mẹ đều đến để cứu vớt.

Phật mẹ Quan Âm tay trái cầm bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu, nước cam lộ rưới tới đâu là chan rải tình thương tới đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sanh.

Đặc điểm của nước cam lộ là vừa ngọt vừa mát, giúp cho chúng sanh thanh tịnh. Còn cành dương liễu yếu mềm dẽo dai nên khó gãy, biểu trưng cho đức nhẫn nhục bởi muốn đem lòng từ bi ban rải cho chúng sanh được an vui mà thiếu đức nhẫn nhục thì lòng từ bi khó thực hiện được.

Trong hoạt động thờ phụng Phật tại gia tại Việt Nam, Phật mẹ Quan Âm là vị Bồ Tát được thờ cúng phổ biến nhất. Việc thờ tượng Phật Quan Ân trong nhà mang những ý nghĩa: ♦ Phật bà quan âm phổ độ chúng sanh, mang đến yên vui cho gia đạo. ♦ Phật bà quan âm cứu vớt người gặp nạn, mang sự may mắn đến cho gia đạo trong mọi việc của cuộc sống như: sức khỏe, con cái, công việc… ♦ Phật bà khiến tâm tính chúng sanh trở nên thanh tịnh, từ bi, hướng đến điều thiện ♦ Phật Mẹ Quan Âm còn thể hiện sự tinh khiết, nhẫn nhục, từ bi giúp gia chủ tu hành thành tựu viên mãn.

Cách thờ tượng Phật Quan Âm tại gia đúng cách

Để việc thờ cúng Phật tại gia đạt hiểu quả, bạn cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản trong văn hóa thờ phụng Chư Vị Thần Phật. Khi lập bàn thờ Phật mẹ Quan Âm bạn cần biết cách thờ cúng đúng cách như: Cách bài trí bàn thờ, cách thỉnh tượng, cách chọn tượng Phật Quan Âm đẹp linh nghiệm…

Cách chọn vị trí và bài trí bàn thờ Phật Quan Âm đúng cách khi thờ cúng tại gia

♦ Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt trên cao, giữa nhà. Hướng đặt tượng Phật Mẹ Quan Âm phải tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Bởi những hướng này thường không được thanh tịnh.

♦ Tối kị đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa. Như vậy rất không tốt và không gặp may mắn. Bởi đây là vị Phật địa diện cho sự thanh khiết, thanh tịnh và toàn bộ đồ dùng của người là đò chay. Vì vậy, nên nhớ những đồ cúng dâng lên chỉ cần đơn giản như hoa tươi và hoa quả, không được cúng đồ mặn.

♦ Tượng Phật Mẹ Quan Âm nên chọn kích thước chiều cao hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp. Để khi cầu khẩn thể hiện được sự ngưỡng vọng thành kính của con người đối với Phật mẹ.

♦ Thường xuyên vệ sinh lau chùi bàn thờ doạn dẹp các gốc nhan cũ, để thể hiện sự nghiêm trang linh thiêng của bàn thờ Phật Quan Âm

♦ Đồ cúng nên chọn các loại hoa quả tươi, khi thấp nhan cầu khấn nên thấp số lẻ 1,3,5,7,9

Nên chọn tượng Phật Quan Âm nào để thờ cúng hiệu quả nhất ?

Tượng Phật mẹ Quan Âm đẹp là yêu tố cần thiết cho sự trang nghiêm, linh thiêng của bàn thờ Phật Quan Âm. Chọn mua một tượng Phật đẹp còn thể hiện sự thành tâm, tôn kính của gia chủ đối với Phật mẹ. Vì thế, tìm mua tượng Phật Quam Âm là việc làm quan trọng, cần sự chú tâm. Tránh trường hợp mua tượng một cách tùy tiện, mua tượng Phật không rõ nguồn gốc. Gây ảnh hưởng đến hoạt động thờ cúng Phật Quan Âm trong gia đình.

Nên chọn loại tượng Phật Mẹ Quan Âm nào?

Tượng Phật Quan Âm được bán trên thị trường ngày nay với rất nhiều chất liệu, giá cả, nguồn gốc khác nhau. Vì thế, nhiều người tiêu dùng cảm thấy vân phân, bất an khi tìm mua tượng Phật Quan Âm để thờ cúng. Trong vô số các loại tượng khác nhau trên thị trường, thì tượng Phật Quan Âm được chế tác bằng sứ vẫn là lựa chọn của nhiều người trong thờ cúng Phật Quan Âm tại gia.

Để hoàn toàn an tâm khi cần mua tượng Phật mẹ Quan Âm đẹp, linh nghiệm, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên có thể tìm mua các sản phẩm tượng Phật Bát Tràng. Đây là những sản phẩm tượng được chế tác từ làng gốm Bát Tràng nổi tiếng hàng trăm năm qua. Tượng Phật Quan Âm Bát Tràng đảm bảo các yếu tố của một tượng Phật đẹp, linh nghiệm. Giúp cho bàn thờ Phật Quan Âm tại nghiêm trang và linh thiêng hơn.

Mua tượng Phật Mẹ Quan Âm Bát Tràng ở đâu ?

Để tìm mua tượng Phật Bát Tràng đẹp, linh nghiệm bàn nên chọn những địa chỉ lớn, uy tín trên thị trường. Đến các đơn vị, cửa hàng lớn không những bạn có thể yên tâm về chất lượng nguồn gốc loại tượng Phật mình cần mua. Mà bên cạnh đó, bạn còn được tư vấn chi tiết về sản phẩm , để có thể chọn lựa một tượng Phật phù hợp với nhu cầu thực tế. Từ đó phát huy hiệu quả việc thờ cúng Phật mẹ Quan Âm trong gia đình.

Cửa hàng tại: 21 Nguyễn Văn Linh – P. Tân Phong , Quận 7, Tp HCM Cửa hàng tại: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình Cửa hàng tại: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh Cửa hàng tại: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, chúng tôi

Cách Thờ Cúng Và Đặt Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Các loại tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Quan Âm Bồ Tát phổ biến với 2 dáng ngồi và đứng trên đài sen phật với nhiều chất liệu khác nhau như:

1. Tượng Phật Mẹ Quan Âm bằng gỗ

Gỗ là nguyên liệu truyền thống từ xa xưa, tượng Quan Âm bằng gỗ có ưu điểm như giá thành rẻ, dễ chế tác nên rất được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tượng bằng gỗ rất dễ nứt vỡ, co ngót do tác động của thời tiết, các nghệ nhân ngày nay đã phải xử lý gỗ qua rất nhiều công đoạn mới có thể giúp chất lượng của tượng ổn định hơn. Bạn có thể tìm thỉnh những bức tượng để nguyên bản màu gỗ, hay tượng có phủ sơn và thậm chí là tượng dát vàng… tuỳ vào khả năng tài chính của cá nhân. Các bạn nên nhớ thờ Phật tại tâm nên tấm lòng thờ Phật của bạn quý hơn rất nhiều giá trị của một pho tượng.

2. Tượng Phật Quan Âm bằng đá

Đá cũng là một nguyên liệu truyền thống dùng để điêu khắc tượng nói chung và tượng Phật Quan Âm nói riêng. Khối đá dùng để tạc tượng Phật thường được chọn lựa rất kỹ, đá phải liền khối, các thớ đá trơn đẹp, không bị loang lổ để tránh ảnh hưởng đến diện tượng. Đá thường cứng và dễ nứt nên đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao. Chỉ một chút sai sót thôi, một vết nứt rất nhỏ cũng có thể khiến cả khối đá bị huỷ hoàn toàn. Chất liệu đá là phù hợp nếu bạn dự định đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, tượng Phật bằng bột đá vừa giúp hạ giá thành vừa giúp khắc phục các điểm yếu của tượng đá truyền thống như độ bền không đồng đều, vân đá hiện lên không đúng ý, sắc diện của tượng không hoàn hảo…

3. Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát bằng lưu ly

Lưu ly là một chất liệu trong sáng, đẹp đẽ và trang nghiêm, rất thích hợp để tạc tượng Phật. Lưu ly rất đẹp nhưng cũng rất khó chế tác. Đối với những bức tượng Quan Âm yêu cầu cao về độ tinh xảo và hoàn thiện thì giá trị của pho tượng thường lớn hơn rất nhiều so với tượng Quan Âm bằng đá. Lưu ly rất cứng nhưng cũng rất giòn, rất khó để tạo hình. Để làm ra được một bức tượng Quan Âm lưu ly người thợ thường phải rất kỳ công xay lưu ly ra thành bột sau đó nung ở nhiệt độ cao rồi đổ vào khuôn tạo hình, quá trình này yêu cầu người thợ phải cực kỳ tỉ mỉ, chỉ một hạt bụi nhỏ, một sai lầm nhỏ cũng có thể làm hỏng cả bức tượng. Tương Quan Âm lưu ly thường có giá rất cao nên thường phổ biến kích thước vừa và nhỏ, kích thước lớn chỉ phù hợp với gia chủ có tiềm lực kinh tế mạnh.

4. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gốm sứ

Ngày nay tượng Quan Âm bằng gốm sứ rất phổ thông. Thông thường tượng gốm Quan Âm có tuổi càng cao thì càng có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Các nghệ nhân làm gốm với tài hoa của mình sẽ biến những cục đất sét từ dưới lòng đất lên xử lý, nhào nặn, tạo hình, nung với nhiệt độ cao để tạo nên một bức tượng Phật Quan Âm đẹp đẽ, sống động. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gốm có giá thành phải chăng, có mẫu mã đẹp, đa dạng rất dễ để các bạn lựa chọn.

5. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng

Là một trong những nguyên liệu truyền thống để đúc tượng Quan Âm, đồng có ưu điểm là dễ chế tác theo khuôn, giữ gìn thần thái của tượng Phật rất tốt. Tượng Quan Âm đồng có độ bền cao và không sợ rơi vỡ hay rỉ sét. Tuy nhiên, đồng không phải là nguyên liệu phổ biến, để đúc được một bức tượng Phật Quan Âm người thợ phải cần rất một lượng lớn đồng, nung chảy ở nhiệt độ cao và đổ vào khuôn. Giá thành của tượng Phật Bà Quan Âm cũng vì vậy mà cao hơn các chất liệu khác.

6. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng composite

Hiện nay, sự phát triển của khoa học hiện đại đã đem đến cho chúng ta một chất liệu nữa trong việc sản xuất Tượng Phật Bà Quan Âm. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng composite thường có diện tượng đẹp, ổn định, chất lượng bền không kém các chất liệu tự nhiên khác. Tượng Phật Bà Quan Âm composite ngày càng được ưa chuộng bởi không đòi hỏi cao về túi tiền, thần thái, sự trang nghiêm của tượng lại có độ ổn định cao, độ bền vượt trội so với chất liệu khác.

Ý nghĩa của tượng Phật Quan Âm

Phật Quan Âm hay còn gọi là Quán Thế Âm Bồ Tát mang ý nghĩa như sau: Quan hay quán nghĩa là quan sát khắp 4 phương 8 hướng để phân biệt thiện ác. Thế là cõi đời, là cuộc sống của con người nơi trần thế, nhân gian. Âm là âm thanh chốn nhân gian, có hạnh phúc, có buồn khổ, có cầu cứu, có oán niệm. Bồ tát là con đường tu đạo trong Phật học, đồng thời, bồ tát cũng mang nghĩa giác ngộ, cứu thoát chúng sinh khỏi khổ đau, tai nạn trong cuộc sống.

Như vậy, Quán Thế Âm Bồ Tát là vị Phật luôn quan sát, lắng nghe mọi điều xảy ra trong cõi trần thế và giúp đỡ nhân loại khi cần thiết. Đức Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi vô hạn, cứu rỗi chúng sinh khỏi đau khổ trong cuộc sống.

Cách thờ cúng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Nếu bạn thờ Phật Quan Âm thì bạn cần nhớ kỹ 3 ngày sau: ngày 19/2 âm lịch là ngày sinh của Quan Âm, 19/6 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia, 19/9 âm lịch là ngày Quan Âm thành Phật. Ba ngày này được gọi chung là ngày vía Quan Âm. Việc lễ thờ Phật Quan Âm trong 3 ngày này còn quan trọng hơn lễ vào rằm và mùng 1 hàng tháng.

Những điều cần lưu ý khi thờ Phật Quan Âm tại gia

Các bát hương đặt trước các tượng Phật cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các bạn có thể rút chân hương trên ban thờ Phật Quan Âm vào mỗi 15 hàng tháng.

Các nữ tín đồ đến kỳ kinh nguyệt thì không nên lễ Phật vì như vậy là bất kính.

Khi lập bàn thờ Phật Quan Âm, gia chủ cần phải nhờ người làm lễ khai quang tượng Phật, phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đây là tín ngưỡng dân gian để tỏ lòng thành, cẩn trọng, cầu mong điều tốt lành. Tuy nhiên theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp. Gia chủ chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quý nhất, rồi dùng tình cảm thành kính nhất, chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Cũng trong quan niệm của Phật giáo, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, bài chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Có điều, gia chủ cần nhớ nên rửa tay, súc miệng sạch trước khi tung kinh lễ Phật.

Các bạn nên chú ý: tối kỵ đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa… như vậy rất không tốt và không gặp may mắn. Quan Âm là Phật đại diện cho sự thanh khiết, tịnh tâm. Bạn cũng nên nhớ những đồ cúng dâng lên chỉ cần đơn giản như hoa tươi, hoa quả và đồ chay, không cúng đồ mặn.

Đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng hay không dùng đến nữa, gia chủ chỉ cần chọn chỗ đất trống và bỏ các thứ đó vào đồ đựng sạch sẽ rồi châm lửa đốt, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ không thể đốt thì tìm chỗ sạch sẽ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc khác chứ không nhất định phải gửi vào chùa hoặc thả xuống sông hồ.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà… nên thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì bỏ đi bình thường.

Tùy theo khả năng tài chính mà gia chủ bày biện ban thờ Phật Quan âm, không nhất thiết phải bày biện rườm rà, phô trương vì Phật là giản đơn, thanh tịnh.

Thời gian lễ Phật thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Khi lễ thờ Phật cần lấy cái tâm thành, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc, xung quanh khu vực thờ cúng cần dọn dẹp sạch sẽ, tránh để những cái ô uế trước bàn thờ Phật.

Cách đặt tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà

Khi đặt tượng Phật Quan Âm trong nhà gia chủ không nên đặt tùy tiện, đặt ở chỗ bụi bẩn, u ám để tránh bất kính với Phật. Gia chủ tuyệt đối không đặt tượng Quan Âm cùng những tượng thần khác vì Phật Quan Âm ưa thanh tịnh. Gia chủ cũng cần tránh đặt bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát gần nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ. Để tốt nhất, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm ở phòng khách hoặc một phòng thờ riêng để đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Theo quan niệm dân gian, gia chủ có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà theo mệnh dưới đây: Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thì hướng đặt bàn thờ của gia đình bạn sẽ là Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.

Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Tây tứ trạch bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Cách đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ở ngoài

Vì theo Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện nên gia chủ không nhất thiết phải đặt tượng Phật Quan Âm trên ban thờ để lễ cúng. Gia chủ có thể tìm một vị trí thoáng đạt, yên tĩnh, sạch sẽ với cái tâm tôn kính để đặt tượng Phật. Việc đặt Phật Quan Âm ngoài trời sẽ phù trợ cho sự an toàn và thuận lợi cho gia chủ khi cần phải xuất hành.

Nhìn chung, việc tín Phật cần nhất ở tấm lòng thành kính. Gia chủ hãy nghiêm theo răn dạy của Phật, sống thiện không sống ác, tích đức cho con cháu là đã làm chư Phật hài lòng rồi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho các bạn khi muốn thờ Phật Quan Âm. Chúc các bạn gia đạo êm ấm và bình an!

Với mong muốn mang lại sản phẩm chất lượng cùng mức giá tốt nhất, xưởng tranh tượng Mandala luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp.

Quý tăng ni phật tử hãy liên hệ ngay để đặt mua tượng phật ở xưởng tranh tượng Phật Mandala thông qua website hoặc số điện thoại

Tượng phật bằng đá đẹp nhiều loại kích thước từ rất lớn đến tượng nhỏ để bàn trang trí.

Nếu có nhu cầu thỉnh tượng Phật, xin liên hệ hotline : 0981.993.020 hoặc inbox tại fanpage Xưởng tranh tượng Phật Mandala.

Đặt hàng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại đây : https://xuongtranhtuongphat.com/tuong-quan-the-am-bo-tat-bang-da

Ngoài ra quý khách có thể chọn lựa thêm các sản phẩm khác của chúng tôi tại https://www.facebook.com/XuongTranhTuongPhatCom/

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Khi Thờ Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát Tại Gia trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!