Xu Hướng 9/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới # Top 11 Xem Nhiều | Apim.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhà không chỉ đơn giản là nơi để trú ngụ, mà đây còn là nơi sẽ gắn bó với những người trong gia đình từ nhỏ đến lớn. Chính vì vậy trước khi chọn đất cất nhà, người ta thường cúng đất, cất nhà xong sẽ làm lễ nhập trạch để báo với các vị thổ thần, cầu mong “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, phong tục này ngày càng dần mất đi, thậm chí có nhiều người không biết thủ tục làm lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một cụm từ Hán – Việt, có nghĩa là vào nhà mới. Lễ nhập trạch là nghi thức cúng bái nhằm xin phép thần thổ địa và tất cả những thần linh sống và cai quản tại ngôi nhà mới. Qua đó thể hiện mong muốn thần thành và ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, làm ăn thuận lợi.

Lễ nhập trạch được xem như việc “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, lễ này sẽ được gia chủ, thầy phong thủy, thầy sư thực hiện.

Những điều cần lưu ý trước khi cúng nhập trạch

Nhập trạch có cần xem tuổi, xem ngày?

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị gì?

Nhà ở bình thường hay nhà chung cư đều có thể tiến hành làm lễ nhập trạch theo trình tự giống nhau. Trước khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cần hoàn thiện các phần sau đây:

Bếp

Bàn thờ: gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.

Gạo, nước (lấy từ nhà mới)

Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…)

Mâm cúng nhập trạch: thường gồm ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Tùy  điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị mâm lớn hoặc mâm nhỏ, quan trọng là lòng thành.

Ngoài ra, khi vào nhà mới, mỗi người trong nhà không nên đi tay không, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không cần phải kiêng kỵ.

Trấn nhà: Gia chủ nên dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc dùng tiền xu (thường là 8 đồng), ngày xưa thường chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện nay các nhà đều xây cố định, không rõ góc nhà. Chính vì vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận cho căn nhà.

Hướng bàn thờ

Việc thờ cúng quan trọng nhất là phương hướng “nhất vị nhị hướng”, câu này có nghĩa là vị trí bàn thờ đặt ở đâu theo bảng hướng dẫn trên, chứ không phải hướng ra đâu. Lưu ý: hướng bàn thờ không quay thẳng ra cửa, không quay về hướng nhà kho, wc, những nơi mất vệ sinh.

Văn khấn nhập trạch

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, đến giờ thì thầy cúng sẽ khấn văn nhập trạch, đây là bài văn chung cho thần linh và gia tiên khi nhập trạch.

“Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy thần linh thổ địa cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay ngày………. tháng………. năm ……….. Con là: ……… ngụ tại…………… Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình. Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn ngày lành dọn về, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại…………… và cho phép rước vong linh gia tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng….

Điều kiêng kỵ nhất chính là cãi vã, to tiếng, khóc lóc, bất hòa trong ngày cúng nhập trạch. Vì đây là ngày đầu tiên bước bào căn nhà, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.”

Về Nhà Mới Cần Làm Gì ? 12 Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới

Nhà mới là nơi bắt đầu một khởi đầu mới, và thường gắn liền với ta trong khoảng thời gian rất dài. Chính vì vậy, việc về nhà mới được ví như một việc đại sự, có ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của gia chủ. Ông bà ta thường quan niệm: “Đầu xuôi đuôi lọt”, thế nên khi công việc chuyển về nhà mới được suôn sẻ, thì gia chủ sẽ thuận tiện hơn công việc và cuộc sống. Nghe thì có vẻ giống như mê tín dị đoan, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù gì đây cũng là một việc trong đại, nên tốt nhất là nên kiêng kỵ một số điều không may, tránh ảnh hưởng đến mặt phong thủy, tâm linh sau này. Hay ít nhất, kiêng kỵ cũng giúp mỗi chúng ta an tâm hơn khi về một nơi ở mới

Về nhà mới cần làm gì ?

Để gặp may mắn khi về nhà mới bạn cần tham khảo qua một vài điều nên làm sau đây.

Chọn ngày tốt, giờ tốt để chuyển nhà

Lựa chọn đúng thời điểm về nhà là một trong những vấn đề bạn cần phải quan tâm đặc biệt đầu tiên. Theo phong thủy thì ngày tốt sẽ đem lại tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà của gia chủ. Các thành viên của gia đình cũng được may mắn và phù hộ. Để xem ngày tốt bạn nên dựa theo tuổi gia chủ, hướng nhà và giờ hoàng đạo. ( Bạn có thể nhờ thầy phong thủy hoặc tự xem thông qua lịch vạn niên, sách phong thủy…)

Thực hiện nghi lễ nhập trạch và tẩy uế

Lễ nhập trạch là một trong nhực việc bắt buộc khi về nhà mới cần phải làm, nó là một nghi thức mang ý nghĩa ra mắt các chư vị thần lình, thổ thần tại nơi mà bạn vừa mới xây hoặc mới mua. Điều này cũng coi như là lời xin phép được đến ở và cầu mong phù hộ từ gia đình.

Lễ vật thì tùy theo điều kiện để bạn lựa chọn nhưng cần phải đầy đủ chiếu, bếp than, chổi, nước và muối. Rồi dựa vào giờ hoàng đạo đã xem trước đó để tiến hành làm lễ.

Nghi thức tẩy uế bạn có thể dùng các loai hương liệu tự nhiên để giảm các khoản chỉ phí hoặc có thể tìm đến các cửa hàng bán hương (nhang) để mua hương xông.

Tiến hành nấu ăn và ngủ lại

Sau khi làm xong lễ thì bạn và gia đình có thể vào ở luôn hoặc ở lại 1 đêm lấy ngày rồi hôm sau chuyển vào. Ngày làm lễ thì nên cùng nhau nấu ăn để tạo không khí vui vẻ, hạnh phúc.

Cho túi có màu đỏ vào thùng hoặc bao gạo

Theo ông bà xưa truyền lại thì màu đó chính là màu đem lại may mắn, thịnh vượng. Vì vậy bạn cần cho một chiếc túi vải màu đỏ và thùng gào và ghi thêm chữ “Đầy Đủ” lên túi. Điều này nhằm mục đích cầu mong mọi điều tốt lành đến với gia đình.

Nhờ người thân trong gia đình cầm giúp đồ khi vào nhà

Gia chủ là người quan trọng nhất trong việc chuyển về nhà mới, còn những thành viên khác cũng không cần quá kiêng kị. Mỗi thành viên trong gia đình nên đem theo một ít đồ dùng có thể là mới hoặc cũ, Một số thầy phong thủy chia sẻ rằng khi về nhà mới thì người thân trong nhà nên đem theo cam, táo và đào…

Những điều cần kiêng kị 1. Bỏ lỡ ngày, giờ tốt – Chọn vào ngày xấu:

Thời gian để chuyển nhà rất quan trọng trong phong thủy. Thường thì gia chủ sẽ chọn ngày giờ tốt ở “Lịch vạn niên” hoặc nhờ các thầy cúng, thầy phong thủy. Lưu ý, khi chọn được thời gian “hoàng đạo”, bạn không nên chậm trễ khi chuyển nhà mới, hạn chế thay đổi thời gian, trừ trường hợp đặc biệt bất khả kháng. Như vậy sẽ hạn chế được trục trặc phát sinh, dù gì thì cơ hội ít có nhiều lần mà.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhà vào ngày xấu còn được cho là mang lại điềm xui cho gia chủ. Những ngày đó thường là những ngày khắc tuổi với chủ nhà. Ngoài ra, các bạn nên hạn chế nhập trạch vào những ngày sau: ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), ngày Dương công kỵ nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày rằm (15 âm lịch) và mùng 1.

Tuy nhiên, những ngày xấu trên cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi nếu bạn loại bỏ hết những ngày trên thì rất khó để có thể sắp xếp được thời gian. Chính vì vậy, các bạn không cần quá khắt khe về chuyện chọn ngày này.

2. Chuyển nhà mới vào buổi tối

Theo phong thủy học, thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng 17h chiều, và phải nhập trạch xong trong ngày. Lý do đơn giản bởi ban đêm vận khí u ám, mang đến cảm giác mờ mịt, tối tăm cho gia chủ.

Cùng với đó, từ chiều tối trở đi, con người thường có xu hướng mệt mỏi, ít tỉnh táo và muốn nghỉ ngơi. Thử hỏi, có ai lại muốn chuyển nhà trong tình trạng sức khỏe, tâm lý như vậy không nào? Đó là còn chưa kể việc mệt mỏi đó còn dễ gây ra đổ vỡ đồ đạc, làm việc thiếu chính xác. Nếu có sự cố cũng khó xử lý được

3. Người tuổi Dần

Ông bà ta vẫn thường nói: “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Vì vậy, người ta cho rằng sự hiện diện của người tuổi Dần chính là một điều không may mắn. Cũng vì lẽ đó mà nhiều gia đình thường kiêng kỵ cho người tuổi Dần tham gia vào ngày nhập trạch để tránh những điều xui xẻo, bất trắc sau này.

Trong trường hợp gia chủ là người tuổi Dần, các bạn có thể tìm người thân khác trong nhà thay thế để tạo nên khí vượng tốt nhất cho ngôi nhà

4. Cãi vã – Nói những điều tiêu cực, không may mắn

Trong ngày nhập trạch, các thành viên trong gia đình nên tạo nên không khí rộn ràng, đầm ấm cho ngôi nhà. Tránh xảy ra bất hòa, cãi vã để cho ngày đầu tiên ở nhà mới được suôn sẻ, hạnh phúc.

5. Làm vỡ đồ

Cũng bắt nguồn từ quan niệm: “Đầu xuôi đuôi lọt” nên mọi hoạt động trong ngày chuyển nhà mới phải được cẩn thận ở mức tối đa. Việc bạn làm rơi vỡ dù chỉ một món đồ đạc được cho là điềm báo cho sự đổ vỡ các mối quan hệ của bạn, khiến bạn gặp nhiều điều trắc trở, kém may mắn sau này.

6. Để phụ nữ mang thai phụ giúp dọn dẹp nhà mới

Theo phong thủy học, để người phụ nữ mang thai tham gia dọn đồ khi về nhà mới sẽ ảnh hưởng đến thần thai. Còn theo khía cạnh khoa học thì các chuyên gia cho rằng, những người phụ nữ mang thai có sức khỏe và thể trạng yếu hơn bình thường nên không phù hợp với những việc khi dọn đến nhà mới. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn hãy để họ được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh sau này.

Nếu người mang thai là nữ chủ nhân trong nhà, bạn có thể khuyên cô ấy dời tạm về nhà người thân ở vài ngày, khi nào xong việc thì đón về. Như vậy, cô ấy sẽ được chăm sóc chu đáo, mà bản thân mình cũng an tâm hơn khi dọn nhà

7. Đi tay không khi dọn đến nhà mới

Theo dân gian, điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay, không có tiền tài, danh vọng. Chính vì vậy, mọi người nên không nên đi tay không đến nhà mới.

Mỗi người trong gia đình có thể mang theo một thứ gì đó tốt đẹp trong ngày lễ nhập trạch, thể hiện sinh khí giàu sang, cuộc sống no đủ. Tốt nhất là nên mang: bếp lửa, muối, gạo, tiền, cây cảnh, tượng thần tài, bài vị tổ tiên,…

8. Dùng lại các món đồ đã cũ

Theo phong thủy thì nếu đã là nhà mới thì tất cả mọi thứ cũng phải mới. Chính vì vậy, các món đồ cũ thường được khuyên là bỏ đi hoặc thanh lý. Điều này không những giúp giảm bớt chi phí khi chuyển dọn mà còn tạo nên vận khí mới cho cuộc sống.

Đặc biệt, những vật dụng như chổi, cây lau nhà là thứ nên bỏ đi nhất. Người ta cho rằng những món đồ đó sau một thời gian sử dụng để dọn dẹp ở nhà cũ thì sẽ chứa đựng nhiều rắc rối, xui rủi, không thích hợp để dùng trong một môi trường mới. Ngoài ra, giá chổi và cây lau nhà cũng khá rẻ nên bạn có thể dễ dàng mua mới mà không mất quá nhiều chi phí

9. Đón khách vào nhà ngày nhập trạch

Bởi lẽ, khi ăn uống, khách khứa đôi khi sẽ uống nhiều rượu và không kiểm soát được bản thân, gây ra xích mích, cãi vã. Thế nên, vào ngày nhập trạch không nên mời khách vào nhà ăn uống hay làm việc để tránh xảy ra những trường hợp bất trắc, không suôn sẻ

10. Ngủ trưa tại nhà mới 11. Nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu

Tuy nhiên, nghi lễ này giờ đây cũng chỉ mang tính chất tượng trưng. Nhiều gia đình chỉ đun một ấm nước bằng bếp ga, sau đó không dùng đến nữa. Điều này cũng phù hợp bởi có một số nơi không phù hợp để dùng bếp lửa, đặc biệt là chung cư

12. Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Văn Khấn Nhập Trạch Và Những Điều Cần Biết Khi Về Nhà Mới

Lễ nhập trạch theo định nghĩa đơn giản nhất chính là việc một gia đình dọn đến nơi ở mới (nhà mới). Theo thuyết duy tâm, nhập trạch chính là việc mình đăng ký “hộ khẩu” với quan thần linh, thần thổ địa tại nơi ngôi nhà mình tọa lạc.

Đây là một nghi lễ được truyền lại qua rất nhiều đời ông bà, tổ tiên, có ý nghĩa rất to lớn và quan trọng, quyết định đến các yếu tố tâm linh cho ngôi nhà. Khi tiến hành sửa soạn lễ nhập trạch, gia chủ phải thành tâm và chuẩn bị lễ chu đáo.

Sau khi hoàn thành lễ nhập trạch, bàn thờ gia tiên sẽ được chuyển vào nhà, các cụ tổ tiên của gia đình sẽ được cho phép về thăm con cháu, phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào.

Nếu không làm lễ cúng nhập trạch, ngôi nhà bạn sẽ ở không được công nhận. Theo thế giới tâm linh thì ngôi nhà đó vẫn chưa thực sự là ngôi nhà của bạn và các cụ tổ tiên cũng không thể vào nhà hưởng hương hoa.

2. Thủ tục trong lễ nhập trạch gồm những gì?

Để hoàn tất đầy đủ các thủ tục tâm linh khi chuyển về ngôi nhà mới thì bạn nên lưu ý thực hiện đầy đủ thủ tục sau:

Xem giờ đẹp, ngày đẹp trước khi nhập trạch

Trước khi tiến hành thủ tục nhập trạch thì gia chủ nên đi coi ngày và giờ đẹp để tiến hành thủ tục. Việc coi ngày, giờ đẹp giúp gia chủ có một cuộc sống sau khi nhập trạch yên ổn.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch

Trước khi nhập trạch gia chủ cần chuyển đồ đạc sang nhà mới đầy đủ, nhất là các đồ dùng trong nhà bếp.

Chuẩn bị đồ lễ cúng trước khi nhập trạch

Để lễ cúng về nhà mới được diễn ra thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đồ lễ cúng trước khi khấn gồm có: Hoa quả tươi, nước giếng tại nhà mới (nếu ở chung cư lấy nước máy trong ngôi nhà), gạo, bát hương, gà luộc,…

Chuẩn bị bài văn khấn nhập trạch

Các bài bài cúng nhập trạch giúp gia chủ hoàn tất quá trình chuyển đến ngôi nhà mới. Kết thúc và hoàn thiện thủ tục trong lễ nhập trạch.

3. Văn khấn nhập trạch cơ bản và chuẩn nhất

Nếu gia chủ không thành thạo trong việc hoàn thành các thủ tục mang ý nghĩa tâm linh thì hãy tham khảo bài văn khấn nhập trạch. Bản chất của văn khấn có 2 phần là khấn thần linh và khấn gia tiên.

Văn khấn nhập trạch để chư vị thần linh chứng giám có thể hiểu nôm na là khấn để các vị thần linh chứng giám mình đã là chủ ngôi nhà. Bài khấn có thể khấn như sau:

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương đất, lạy chư phật trên cao

Con lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con lạy chư vị thần linh cai quản xứ … (địa chỉ nhà mình)

Tín chủ con là:………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. Tín chủ con thành tâm thắp nén hương, rót chén nước dâng lên ban thờ. Trước mặt các chư vị Tôn thần, tín chủ con xin tâu trình:

Hôm nay ngày lành tháng tốt, thuận lợi an cư, chọn được giờ đẹp, kính lễ mong các ngài nhận cho chúng con được đến cư ngụ tại xứ này. Trước bàn thờ chư vị tại nhà mới, chúng con xin phép được rước bài vị gia tiên nhập trạch để hương khói, thờ phụng. Chúng con xin thần linh độ trì, gia tiên phù hộ cho gia quyến an cư lạc nghiệp, làm ăn tiến tới, sức khỏe dồi dào.

Trước bàn thời, chúng con xin cúi mình kính cẩn thành tâm cầu nguyện.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Trước ban thờ con kính lạy gia tiên họ….(họ của gia chủ)

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con có chọn được ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch. Chúng con thành tâm có chút lễ mọn hương hoa trà quả thành tâm dâng lên trước gia tiên. Nhờ sự phù hộ độ trì của tổ tiên, nay chúng con đã có được nơi an cư vững trãi.

Cúi xin các cụ tổ tiên họ… chứng giám cho lòng thành của con cháu về thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu được bình an.

Trước bàn thờ gia tiên, chúng con xin thành tâm kính lễ.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

4. Lưu ý khi thực hiện lễ nhập trạch

Đích thân chủ nhà khấn nhập trạch hoặc nếu có điều kiện thì mời thầy cúng

Bài vị của chủ nhà được đặt lên ban song song sau khi khấn xong văn khấn nhập trạch

Lựa chọn nhập trạch buổi sáng, buổi trưa, kiêng buổi tối

Nhập Trạch Là Gì Và Những Điều Kiêng Cữ Trong Ngày Nhập Trạch.

NHẬP TRẠCH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỰC HIỆN LỄ CÚNG VÀ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG CỮ CẦN TRÁNH.

Nhập trạch là nghi lễ quan trọng trong truyền thống người Việt ta. Biểu thị thái độ của người thực hiện đối với những vị thần và văn hóa thực hiện các nghi lễ truyền thống. Hay đơn giản thì đây là hành động cúng bái thần linh , tổ tiên trước khi chính thức dọn vào một nơi ở mới. Để có thể thực hiện được việc nhập trạch thì bạn phải biết những yêu cầu cần thiết sau:

Như bạn đã tìm hiểu trước đó, khi thực hiện nhập trạch thì điều không thể thiếu được là việc cúng. Trong đó, cúng thần linh và cúng tổ tiên được chía ra riêng lẻ. Và để thực hiện đầy đủ, thì bạn nhất thiết phải biết mẫu văn cúng như thế nào phù hợp.

Văn khấn thần linh:

Bài văn khấn mẫu khi cúng thần linh:

Nam mô A Di Đà Phật! (Ba lần) Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần. Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này. Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm ……………. Tín chủ con là: ………………………………………………………………………………… Ngụ tại: …………………………………………………………………………………………….. Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các Ngài Thần Linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại:……………………………………………………………….., và lập bát hương thờ chư vị tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc lòng thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần)

Văn khấn gia tiên:

Bài văn khấn mẫu dành cho gia tiên khi tìm hiểu

Nam mô A Di Đà Phật ! (ba lần) Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ…………………………………………………… Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm …………. Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………….. …………………….. Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……..và họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe. Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần).

Trong những vấn đề cần chú ý nhập trạch là gì thì mâm cúng nhập trạch lúc nào cũng nhập được sự quan tâm rất lớn. Bởi vì, lễ vật sẽ được các thần linh và gia tiên chứng giám cho lòng thành của mình. Do đó, không thể chuẩn bị qua loa hay sơ sài được. Mà nên tìm hiểu trước đó những đồ lễ cần thiết để cho đến ngày cúng nhập trạch tránh những thiếu sót không hề mong muốn.

Bên cạnh việc bạn tự chuẩn bị đồ lễ, thì một cách khác là đặt dịch vụ trọn gói từ chúng tôi. Với đa dạng các gói mâm cúng phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau về quy mô tổ chức. Bạn sẽ dễ dàng trong việc lựa chọn gói phù hợp. Đảm bảo được đồ lễ sẽ sẵn sàng trong ngày cúng nhập trạch.

Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thổ công và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Tổ Tiên và Thần Phật.

Tránh những lời cãi vã to tiếng trong ngày này. Hay đổ vỡ bát chén, chai lọ cũng cần tránh.

Thời điểm thực hiện việc cúng và chuyển đồ nên thực hiện vào lúc trời còn sáng. Tránh việc thực hiện vào chiều tối và ban đêm.

Thủ Tục Về Nhà Mới ( Thủ Tục Nhập Trạch) Những Kiêng Kỵ Và Điều Cần Biết.

Thủ tục về nhà mới hay còn gọi là thủ tục nhập trạch là bước quan trọng nhất để gia chủ có một khởi đầu suôn sẻ khi chuyển vào nhà mới. Vậy lễ nhập trạch là gì? ý nghĩa ra sao? các bước chuẩn bị như thế nào hay những lưu ý kiêng kỵ thủ tục nhập trạch mà gia chủ cần nắm rõ.

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới.

Cuộc sống vận động thay đổi nhanh từng ngày. Vì quá ít thời gian nên nhiều gia đình trẻ ngày nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản với cùng một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước.

Nhưng cùng với đó, nhiều người lại cho rằng nhập trạch chuyển nhà là một nghi thức rất quan trọng để được thần linh tổ tiên chấp thuận, phù hộ, vậy cho nên không thể sơ sài và cần làm đúng thủ tục về nhà mới.

Unique Decor xin được trình bày công việc tiến hành thủ tục làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Dựa vào đây, tùy điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của mọi người mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt cho phù hợp.

Ý nghĩa của nghi lễ cúng chuyển nhà nhập trạch. Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ truyền thống khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch.

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, địa chỉ đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có do đó mới được chấp thuận, cuộc sống hiện đại gia đình, công việc trong tương lai theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tận nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp nối được phù hộ.

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch. Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới cần dự định những gì?

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo danh sách ngày đẹp nhập trạch mà Saigon Express đã tập hợp sẵn.

2. Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn thế 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà chúng ta có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn. Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý. Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…. Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

3. Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước lúc đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày ao ước của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài.

4. Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

Theo thủ tục nhập trạch thì những thành viên khi bước vào nhà sẽ không được phép đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện có tinh mà không xảy ra tướng, tức có nhiệt mà không xảy ra ngọn lửa nên không tốt), gạo, muối, vàng, tiền bạc, các vật may mắn khác,…

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới cụ thể.

1. Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể đến nhà mới đốt lò trước lúc xe chuyển nhà tới.

2. Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, dự định các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

3. Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

4. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.

5. Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

6. Lúc này, một vài thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

7. Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

8. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước lúc pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

9. Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

10. Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để trong tương lai đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ

11. Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, chúng ta có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

Gia chủ muốn chuyển nhà trước nhập trạch sau xin rà soát các nguyên tắc và lưu ý TẠI ĐÂY!

Nếu mọi người chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì công việc tiến hành tương tự, xem như chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đón cũng nên liên tục đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

Nếu mọi người nhập trạch nhà căn hộ chung cư cần hỏi kỹ về quy định phòng cháy chữa cháy để tuân thủ đúng

Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không ràng buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng mình chuyển tới địa chỉ ở mới, bàn thờ tổ tiên, thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là cần thiết. Lại có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ đơn giản là người ở tạm nên không cần làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu vẫn có thể thực hiện lẽ thường theo công việc trên. Cách làm lễ nhập trạch nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau.

Nghi thức xông nhà mới: Không ràng buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn chúng ta có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc trưng xông ở các địa chỉ ẩm thấp, các ngóc ngách.

Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên chúng ta có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn thế 4 cũng được.

Treo chuông gió: chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ sở hữu tác động luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận.

Trong bài viết, mọi người được hướng dẫn làm lễ nhập trạch tận nhà mới. Nhưng trước lúc chuyển đến, bạn nên xin phép chuyển bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa. Sau khi xong lễ nếu cần đến công ty thiết kế nội thất để trang trí và cải tạo nhà thì hãy tìm đến Unique Decor để được hỗ trợ.

Hãy luôn giữ tinh thần thư giãn vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong thời gian nhập trạch. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi ngã đồ.

Không ngủ trưa lại nhà mới vì đó là thể hiện của sự lười biếng, ù lì, đây là điều mọi người cần phải biết để tránh khi nhập trạch.

Lưu ý vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than.

Thực ra cần làm trong nghi lễ chuyển nhà mới khá đơn giản, do đó chúng ta có thể tự cúng nhập trạch tại nhà. Nếu gia đình nào có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc trưng tin vào phong thủy thì có thể mời thầy cúng nhập trạch. Nhưng chung quy lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy cho nên dù tự cúng hay mời thầy đều phải thành tâm.

Chúc mọi người có buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, chúc cuộc sống hiện đại gia đình trong tương lai hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới!

Những điều cần phải biết khi nhập trạch

Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng người nào cũng nên mang đồ trên tay, không được phép đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không hẳn kiêng kỵ.

Khi vào nhà mới, thủ tục nhập trạch quy định, vật đầu tiên mang vào là chiếc bếp than (than củi) bếp than này để ở giữa lối đi qua cửa chính, chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái trước, chân phải sau, rồi lần lượt đến những thành viên khác trong gia đình vào nhà cũng làm như vậy.

Điện trong nhà được bật sáng toàn bộ, các cửa kể cả cửa sổ được mở hết để đón khí lành vào nhà. Các đồ vật tiếp theo mang vào nhà là: Cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không được phép mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không xảy ra tướng (tức chỉ mất nhiệt mà không xảy ra ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, muối phong thủy, nước … lễ vật để cúng Thổ công xin nhập trạch và xin phép Thổ công rước vong linh gia tiên về địa chỉ ở mới để thờ phụng.

Với thủ tục nhập trạch dự định chu đáo, gia chủ thành tâm (không phải mâm cao cỗ đầy), ngôi nhà mới sẽ mang lại may mắn, gia đình ấm êm, hạnh phúc, con cái, đặc trưng là con nhỏ sẽ ăn ngon ngủ yên.

Nguồn: Tổng hợp

Những Điều Kiêng Kỵ Cần Biết Khi Dọn Về Nhà Mới

Chắc hẳn, trong cuộc đời của ai trong chúng ta cũng sẽ rất vui nếu chuẩn bị được dọn về nhà mới. Khi công sức lao động và tích cóp sau một thời gian dài đã có thể có riêng cho mình một ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, để niềm vui của gia đình được trọn vẹn mọi người nên lưu ý một số vấn đề khi chuẩn bị chuyển về nhà mới. Để tránh được nhũng tà khí không tốt, đem lại vận khí tốt và may mắn hơn cho gia đình bạn. Vậy, cần lưu ý những vấn đề gì? Chúng ta cùng tìm hiểu như sau.

Chọn ngày lành tháng tốt

Bất cứ khi chúng ta làm việc gì quan trọng đều phải chọn ngày lành tháng tốt để, mọi việc được thuận buồm xuôi gió. Và ngày đó được xem dựa vào hai yếu tố chính, đó là ngày tháng năm sinh của người chủ trong gia đình và lịch âm. Thông thường, thì sẽ nhờ thầy xem hay là người có kinh nghiệm để chọn ngày. Tuy nhiên, sẽ tránh chọn ngày Hỏa và nên chọn ngày Thủy.

Đồng thời, nếu sau khi chọn được ngày lành tháng tốt rồi thì việc chọn giờ đẹp trong ngày để chuyển cũng rất quan trọng. Và theo như kinh nghiệm của người đi trước nên chuyển nhà tránh vào buổi đêm vì sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ. Giờ đẹp nên chuyển nhà hoàn thành trước 15h trong ngày là tốt nhất.

Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Điều lưu ý là khi mọi người chuyển về nhà mới là điều hỷ. Chính vì thế, không nên giận dữ hay đánh mắng người khác đặc biệt là trẻ con. Phải để mọi chuyện được diễn ra suôn sẽ, mang lại may mắn cho gia đình khi chuyển về nhà mới. Bắt đầu một khởi đầu mới thì dĩ nhiên cái gì cũng phải tốt đẹp.

Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên khi về nhà mới

Theo quan niệm, thì khi chuyển về nhà mới nên để tất cả các đèn trong nhà suốt đêm đến tận sáng hôm sau. Như vậy, để giúp khí trong nhà được thịnh vượng không tắt. Đồng thời, khi ngủ đêm đầu tiên chủ nhà nên nằm xuống rồi sau khoảng vài phút lại dậy. Làm gì đó rồi sau đó lại đi ngủ có ý nghĩa rằng đi ngủ rồi sẽ trở dậy. Tuy nhiên, tốt nhất nên để tất cả đèn sáng thông 3 đêm đầu tiên khi dọn về nhà mới.

Xông nhà để xua đi chướng khí

Theo kinh nghiệm thì khi dọn về nhà mới ở nên xông nhà để xua tan chướng khí không tốt lâu ngày được tích tụ trong nhà. Đồng thời, còn xua tan đi các loại vi khuẩn hay côn trùng không tốt. Bằng cách dùng hỗn hợp hương liệu, loại rễ cây, nhang thơm hay bột trầm hương. Sau khi mua đầy đủ nguyên liệu, hãy mở tất cả các cửa sổ và cửa chính trước khi đốt. Lúc này chủ nhà hãy đốt nguyên liệu hỗn hợp này vào cái siêu đất để dễ cầm tánh gây bỏng tay. Và để khói bay ra từ vòi xua tan đi các khí xấu ra khỏi nhà theo làn khói.

Lưu ý, khi xông thì nên xông từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới. Đồng thời, xông kỹ ở nơi hay bị ẩm mốc như góc tường và hãy tăng nhiệt khí, dương khí bằng cách bật hết đèn lên.

Treo chuông gió trong nhà

Theo quan niệm phong thủy, thì chuông gió mang ý nghĩa phong linh là công cụ di chuyển dẫn dắt khí trong nhà luân chuyển. Vì thế, hãy treo nó ở cửa sổ hay của ra vào của ngôi nhà và tốt nhất nên sử dụng chuông gió phát ra âm vực cao và bằng kim loại.

Bởi âm thanh của kim khí, người ta tin rằng có thể đem lại may mắn, có ý nghĩa báo là có dương khí và có người đã cư trú. Đồng thời, có ý nghĩa xua tan dịch bệnh và tà khí, đem lại cho con người có tâm trạng tốt và hướng thiện.

Cúng Thổ địa và Thần linh

Khi chuẩn bị dọn về nhà mới, chủ nhà cần chuẩn bị lễ vật như hoa, hương, trà, quả, trầu cau, bán kẹo. Và mâm lễ xôi gà, rượu thịt để cúng Thổ thần và Thổ địa vào ngày dọn về nhà mới. Lễ vật được bày biện chu đáo và trang trọng vì Thổ thần, Thổ địa là hai vị thần của căn nhà. Cầu xin các Thần phù hộ cho gia đình được bình an.

Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Ngày đầu tiên khi dọn về nhà mới, chủ nhà nên đun một ấm nước sôi để cho nguồn tài chính của gia đình được dồi dào. Và tiếp sau đó, chủ nhà hãy mở vòi nước thật chậm để chảy thật lâu nhưng phải nhớ đậy bồn tắm và bồn rửa bát trong nhà lại. Việc làm này, có ý nghĩa đầy đĩa đầy bát no đủ, vạn sự như ý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!