Xu Hướng 3/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới # Top 5 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhà không chỉ đơn giản là nơi để trú ngụ, mà đây còn là nơi sẽ gắn bó với những người trong gia đình từ nhỏ đến lớn. Chính vì vậy trước khi chọn đất cất nhà, người ta thường cúng đất, cất nhà xong sẽ làm lễ nhập trạch để báo với các vị thổ thần, cầu mong “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, phong tục này ngày càng dần mất đi, thậm chí có nhiều người không biết thủ tục làm lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một cụm từ Hán – Việt, có nghĩa là vào nhà mới. Lễ nhập trạch là nghi thức cúng bái nhằm xin phép thần thổ địa và tất cả những thần linh sống và cai quản tại ngôi nhà mới. Qua đó thể hiện mong muốn thần thành và ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, làm ăn thuận lợi.

Lễ nhập trạch được xem như việc “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, lễ này sẽ được gia chủ, thầy phong thủy, thầy sư thực hiện.

Những điều cần lưu ý trước khi cúng nhập trạch

Nhập trạch có cần xem tuổi, xem ngày?

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị gì?

Nhà ở bình thường hay nhà chung cư đều có thể tiến hành làm lễ nhập trạch theo trình tự giống nhau. Trước khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cần hoàn thiện các phần sau đây:

Bếp

Bàn thờ: gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.

Gạo, nước (lấy từ nhà mới)

Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…)

Mâm cúng nhập trạch: thường gồm ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Tùy  điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị mâm lớn hoặc mâm nhỏ, quan trọng là lòng thành.

Ngoài ra, khi vào nhà mới, mỗi người trong nhà không nên đi tay không, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không cần phải kiêng kỵ.

Trấn nhà: Gia chủ nên dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc dùng tiền xu (thường là 8 đồng), ngày xưa thường chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện nay các nhà đều xây cố định, không rõ góc nhà. Chính vì vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận cho căn nhà.

Hướng bàn thờ

Việc thờ cúng quan trọng nhất là phương hướng “nhất vị nhị hướng”, câu này có nghĩa là vị trí bàn thờ đặt ở đâu theo bảng hướng dẫn trên, chứ không phải hướng ra đâu. Lưu ý: hướng bàn thờ không quay thẳng ra cửa, không quay về hướng nhà kho, wc, những nơi mất vệ sinh.

Văn khấn nhập trạch

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, đến giờ thì thầy cúng sẽ khấn văn nhập trạch, đây là bài văn chung cho thần linh và gia tiên khi nhập trạch.

“Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy thần linh thổ địa cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay ngày………. tháng………. năm ……….. Con là: ……… ngụ tại…………… Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình. Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn ngày lành dọn về, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại…………… và cho phép rước vong linh gia tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng….

Điều kiêng kỵ nhất chính là cãi vã, to tiếng, khóc lóc, bất hòa trong ngày cúng nhập trạch. Vì đây là ngày đầu tiên bước bào căn nhà, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.”

Nhập Trạch Là Gì Và Những Điều Kiêng Cữ Trong Ngày Nhập Trạch.

NHẬP TRẠCH LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỰC HIỆN LỄ CÚNG VÀ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG CỮ CẦN TRÁNH.

Nhập trạch là nghi lễ quan trọng trong truyền thống người Việt ta. Biểu thị thái độ của người thực hiện đối với những vị thần và văn hóa thực hiện các nghi lễ truyền thống. Hay đơn giản thì đây là hành động cúng bái thần linh , tổ tiên trước khi chính thức dọn vào một nơi ở mới. Để có thể thực hiện được việc nhập trạch thì bạn phải biết những yêu cầu cần thiết sau:

Như bạn đã tìm hiểu trước đó, khi thực hiện nhập trạch thì điều không thể thiếu được là việc cúng. Trong đó, cúng thần linh và cúng tổ tiên được chía ra riêng lẻ. Và để thực hiện đầy đủ, thì bạn nhất thiết phải biết mẫu văn cúng như thế nào phù hợp.

Văn khấn thần linh:

Bài văn khấn mẫu khi cúng thần linh:

Nam mô A Di Đà Phật! (Ba lần) Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần. Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này. Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm ……………. Tín chủ con là: ………………………………………………………………………………… Ngụ tại: …………………………………………………………………………………………….. Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các Ngài Thần Linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại:……………………………………………………………….., và lập bát hương thờ chư vị tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc lòng thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần)

Văn khấn gia tiên:

Bài văn khấn mẫu dành cho gia tiên khi tìm hiểu

Nam mô A Di Đà Phật ! (ba lần) Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ…………………………………………………… Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm …………. Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………….. …………………….. Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……..và họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe. Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần).

Trong những vấn đề cần chú ý nhập trạch là gì thì mâm cúng nhập trạch lúc nào cũng nhập được sự quan tâm rất lớn. Bởi vì, lễ vật sẽ được các thần linh và gia tiên chứng giám cho lòng thành của mình. Do đó, không thể chuẩn bị qua loa hay sơ sài được. Mà nên tìm hiểu trước đó những đồ lễ cần thiết để cho đến ngày cúng nhập trạch tránh những thiếu sót không hề mong muốn.

Bên cạnh việc bạn tự chuẩn bị đồ lễ, thì một cách khác là đặt dịch vụ trọn gói từ chúng tôi. Với đa dạng các gói mâm cúng phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau về quy mô tổ chức. Bạn sẽ dễ dàng trong việc lựa chọn gói phù hợp. Đảm bảo được đồ lễ sẽ sẵn sàng trong ngày cúng nhập trạch.

Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thổ công và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Tổ Tiên và Thần Phật.

Tránh những lời cãi vã to tiếng trong ngày này. Hay đổ vỡ bát chén, chai lọ cũng cần tránh.

Thời điểm thực hiện việc cúng và chuyển đồ nên thực hiện vào lúc trời còn sáng. Tránh việc thực hiện vào chiều tối và ban đêm.

Thủ Tục Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Thủ Tục Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Lễ nhập trạch (lễ về nhà mới) là một nghi lễ cổ truyền quan trọng không kém gì lễ cất nóc và lễ động thổ. Theo duy tâm, thủ thục nhập trạch được xem như đăng ký hộ khẩu với thổ địa, Thần linh ở nơi ngôi nhà tọa lạc, vì vậy khi hành lễ gia chủ phải thật thành tâm và chuẩn bị các lễ vật chu đáo.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Từ xưa đến nay, nhân gian luôn quan niệm “đất có thổ công – sông có hà bá” nên mỗi ngồi nhà, mỗi mảnh đất đều được cai quản bởi một vị thần riêng. Khi dọn đến nơi ở mới, bất cứ ai cũng cần phải xin phép và làm lễ báo với vị thần, rước vong linh Gia tiên về bàn thờ mới và xin Thần linh chứng giám, phù hộ cho các thành viên của gia đình bình an, khỏe mạnh, may mắn trong cuộc sống.

Đặc biệt, lễ về nhà mới còn được xem như sự khởi đầu cho một cuộc sống mới nên nếu chuẩn bị lễ suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành để tất cả mọi người đều yên tâm và có một niềm vui trọn vẹn khi chuyển đến nơi ở mới.

Chọn ngày nhập trạch như thế nào? Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Trước khi làm lễ nhập trạch bạn phải chọn ngày tốt để gặp nhiều thuận lợi. Hiện nay, có 3 cách chọn ngày, giờ làm lễ như sau:

Chọn theo tuổi chủ nhà

Chọn theo hướng nhà

Chọn theo giờ hoàng đạo

Đối với những người không chọn ngày, giờ làm lễ cúng về nhà mới theo 3 cách trên thì họ sẽ xem ngày tốt – xấu và tránh một số ngày xấu cố định trong năm như:

Ngày Thọ tử: 5, 14, 23 âm lịch

Ngày tam nương: 3, 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch

Ngày Dương công kỵ nhật: 13/01, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Thời gian vào nhà mới nhất định phải là sáng sớm, giữa trưa hoặc trước khi mặt trời lặn, tuyệt đối không dọn về nhà mới vào buổi tối.

Nhập trạch có cần xem tuổi không?

Nhiều người cho rằng xem tuổi để dọn về nhà mới là điều không cần thiết nhưng quan niệm này chưa hẳn là đúng. Theo nhân gian, ngày tốt để làm lễ nhập trạch là ngày hợp với tuổi của chủ căn nhà, tránh phạm phải ngày đại kỵ không tốt cho gia đình. Bạn không nên nhập trạch vào các ngày xung với vận mình và ngày thiên can hoặc địa chi xung với tuổi.

Riêng với trường hợp nhà chuyển đến là nhà thuê, không xác định ở lâu dài thì không cần xem tuổi khi dọn về ở mà chỉ cần xem ngày, giờ tốt là được.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch?

Đồ đạc dùng trong lễ nhập trạch

Bếp nấu: Bếp gas, bếp cồn… đều được, miễn có lửa. Tuy nhiên không nên dùng bếp điện và bếp từ.

Bếp than: Đặt giữa lối đi cửa chính để các thành viên bước qua khi vào nhà. Lửa có tính hỏa nên sẽ giúp loại bỏ những điều không tốt lành còn vương trên người.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm bộ ấm chén pha trà, ấm đun nước, xô đựng nước,, chổi mới, gương tròn, đệm (hoặc chiếu) đang sửa dụng, 1kg gạo và 1kg muối.

Mâm lễ cúng Thổ công & Gia tiên

Thủ tục nhập trạch không thể thiếu mâm lễ cúng Thổ công và Gia tiên. Mâm lễ to hay nhỏ không quan trọng nhưng nhất định phải có để thể hiện lòng thành của gia chủ. Tùy theo điều kiện của mình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng gồm:

Lễ mặn: Xôi, gà, rượu, trầu cau, tiền vàng

Hoa tươi: 2 bó

Ngũ quả: 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành

Gạo: 1 đĩa nhỏ

Nến: 2 cây

Y mã phục: 1 bộ quần áo, 1 đôi hia, 1 con ngựa, 1 mũ (tất cả đều màu đỏ)

Muối, nến hương

Nếu làm nhà lần đầu thì cần chuẩn bị thêm một lễ cúng chúng sinh có đầy đủ:

Vàng hoa: 500 – 1000

Quần áo chúng sinh: 30 bộ

Cháo trắng: 1 nồi, múc ra 5 bát để cúng.

Hoa quả: Khế, mía, chuối, táo…

Bỏng ngổ, kẹo dồi, bỏng nếp, kẹo lạc, bim bim, khoai sọ, khoai lang.

Nước ngũ vị (dành cho nhà mặt đất) để hàn long mạch.

Bước 1

Bật toàn bộ đèn điện trong nhà và mở hết cửa sổ.

Nhóm bếp than và đặt trước cửa chính.

Bước 2

Khi đến giờ đẹp thì tiến hành làm lễ nhập trạch như sau:

Vợ gia chủ cầm gương tròn đi vào nhà (mặt gương soi vào nhà).

Gia chủ theo sau cầm bát hương bước qua bếp than và đặt lên bàn thờ.

Lần lượt những thành viên tiếp theo trong nhà mang bếp lửa, chiếu, chổi, nước, gạo, muối, đồ tư trang có giá trị… và mâm cúng nhập trạch vào nhà. Không nên để bất cứ ai đi tay không vì điều này có nghĩa là không có của cải.

Nếu nhà không có đàn ông thì mẹ sẽ là người mang bát hương, kế đến là con cái bưng những đồ vật khác vào.

Khi đặt bát hương và mâm cúng lên bàn thờ thì xôi gà đặt bên phải (theo hướng từ ngoài nhìn vào), bên trái là lễ chay. Theo hướng bát hương từ dưới nhìn lên thì chính giữa là Thần linh, bên phải là Gia tiên, bên trái là bà cô (nếu có), y mã phục đặt trên hoặc trước bàn thờ, trước cửa là lễ cúng chúng sinh. Xô nước trong nhà cần đổ đầy để tượng trưng cho của cải dồi dào.

​Các bước hành lễ (Chuẩn bị văn khấn)

Lễ lần 1: Cúng Thần linh (Thổ công)

Lần lượt thắp 3 nén hương vào bát hương của Thần linh, Gia tiên và bà cô, sau đó rót một chút rượu vào 3 chén trên bàn thờ.

Đọc bài khấn Thổ công.

Lễ lần 2: Cúng an trạch (trường hợp xây nhà mới)

Thắp tiếp 1 nén hương, rót rượu vào 3 chén thêm một lần nữa nhưng không rót đầy,

Chuẩn bị bếp đun nước, khi thấy nước sôi thì đun thêm từ 5 – 10 phút hoặc lâu hơn rồi mới tắt lửa.

Pha một tách trà, rót trà ra chén và đặt lên chiếu cúng trước bàn thờ.

Đọc bài khấn an trạch.

Lễ lần 3: Cúng Gia tiên

Thắp 1 nén hương và rót rượu vào 3 chén, tiến hành dâng trà lên bàn thờ Gia tiên.

Đọc bài khấn Gia tiên.

​Trong trường hợp xây nhà mới thì sau khi cúng Gia tiên phải thắp 1 nén hương cắm vào ca đựng nước ngũ vị đặt trước bàn thờ. Đợi hương cháy hết thì lấy nước này rưới xung quanh chân tường bên ngoài và nhà để hàn long mạch. Đợi qua 1 ngày 1 đêm mới được lau.

Cúng chúng sinh khi dọn về nhà mới: Múc 1 bát nước lã và thắp 5 nén hương để cúng. Cúng xong thì rắc 3 nhúm muối và 3 nhúm gạo ra trước cửa. Sau đó tiến hành dọn lễ, hóa vàng trên bàn thờ và vàng cúng chúng sinh.

Đồ đạc trong nhà chỉ nên kê chính thức và dọn khi thủ tục nhập trạch đã được tiến hành xong.

Không ngủ trưa ngay ngày đầu tiên khi dọn về nhà mới vì nó tượng trưng cho bệnh tật và sự lười biếng.

Nếu sau khi nhập trạch vẫn chưa vào ở ngay thì gia chủ vẫn phải ngủ một ngày tại nhà mới.

Không tranh luận, cãi vã, mắng mỏ trẻ nhỏ, gây gổ, bực tức hay khóc lóc lúc chuyển vào nhà mới.

Việc chuyển nhà phải thực hiện theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ người trong nhà mới có mặt trong ngày này là tốt nhất. Không nhầm lẫn giữa việc làm Tân gia và lễ nhập trạch.

Nếu gia đình có người mang thai thì không nên dọn nhà. Trường hợp bắt buộc phải dọn thì mua một cái chổi mới cho người mang bầu quét qua một lần tất cả đồ đạc trước khi chuyển vào để tránh tội “Thần thai”.

Người giúp dọn nhà không được cầm tinh con Hổ vì ông bà ta quan niệm người tuổi này sẽ “rước Hổ vào nhà”.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhập trạch chỉ được tính khi gia chủ chính thức làm lễ cúng chuyển nhà mới nên trước đó nếu bạn sửa nhà, chuyển hoặc kê đồ thì cũng không sao. Hi vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về thủ tục nhập trạch. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Những Công Việc Cần Làm Khi Về Nhà Mới (Nhập Trạch)

Chọn ngày về nhà mới (Nhập trạch) – Hóa giải phong thủy -Hướng bàn làm việc -Hướng bàn thờ -Hướng bếp -Hướng cổng -Hướng cửa – Hướng kê giường – Hướng nhà, đất – Màu sắc hợp phong thủy – Phong thủy chung cư – Phong thủy doanh nghiệp (công ty) – Phong thủy phòng khách – Tử vi – Xem màu xe hợp tuổi -Xem ngày động thổ -Xem tuổi hợp kết hôn – Xem tuổi hợp làm ăn – Xem tuổi làm nhà

Khi dọn vào nhà mới bạn cần chú ý đến 2 vấn đề. Thứ nhất là cần xem xét ngôi nhà (căn hộ) đó có phù hợp phong thủy với gia chủ hay không (về hướng, bố trí, nội ngoại thất …). Thứ hai là chọn ngày giờ chuyển vào nhà mới theo nguyên tắc Trạch Cát. Cần chú ý là phần này không tính năm và các tiết khí (vì không phải là động thổ khởi công xây dựng). Đó là các việc chọn ngày theo Trạch cát theo Thập Nhị Trực.

Lưu ý : Những ngày có trực Khai, trực Thành và trực Mãn hợp với việc dọn vào nhà mới.Sau khi xem được ngày bạn chọn giờ hoàng đạo trong ngày để dọn nhà, Lưu ý: Giờ hoàng đạo là giờ không khắc tuổi của gia chủ. Ví dụ Ngày bạn dọn nhà có 6 giờ hoàng đạo là Dần (3h-5h) Tỵ (9h-11h), Dậu (17h-19h) , Thìn (7h-9h) Thân (15h-17h),Hợi (21h-23h). Tuổi gia chủ là Tuổi Thân chẳng hạn. Theo tứ hành xung tuổi Thân kỵ Dần nên không dọn nhà vào giờ này.

Nên xem tuổi của mình xung với giờ nào để chọn giờ dọn sang nhà mới.

Những việc cần làm khi về nhà mới (Những lễ nghi cần làm ngay khi chuyển đến nhà mới)

Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các qui định cổ truyền là:

– Bài văn khấn và lễ vật Cúng Nhập Trạch về nhà mới

– Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

– Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

– Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền lẻ của mình mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Về nhà mới cần làm những gì, Những lưu ý và hướng dẫn khi chuyển nhà mới, dọn sang nhà mới cần làm những gì

Nếu là 1 gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà), kế đến là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi lần lượt các người trong nhà mới đem vào: Bếp lửa (tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới), chăn nệm, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá…vv…

Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, kế đến là con cái lần lượt mang Bếp, gạo, nước…vv… vào.

Chuyển đồ đạc vào nhà trước, dọn đồ cúng sau.

Trước hết, hãy đốt một cây nến, đặt ở góc Đông Nam trong nhà và theo dõi ánh lửa. Đương nhiên, khi ấy, người dùng phải khép kín cửa, tránh gió lùa để dễ dàng theo dõi hướng cháy cửa lửa. Nếu nhà để quá lâu, độ ẩm cao và nhiều nấm mốc, khí xấu, độc hại thì ánh lửa sẽ lập lòe chứ không cháy đứng ngọn. Đốt nến sẽ giúp xác định tình trạng của ngôi nhà cũng như kiểm soát được khí lưu trong nhà.

2. Xông nhà

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên, vừa để thấy rõ hiện trạng hư hại (nếu có) vừa tăng nhiệt khí, dương khí. Nếu nhà chưa có điện, hay bị cắt điện đã lâu, hãy nhóm bếp than rồi đem một chậu cây xanh đặt vào hướng Nam hay hướng Đông trong nhà để tăng cường dương khí.

3. Treo chuông gió

Khi dương khí đã vượng, hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi. Phong linh là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Hãy chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao, ứng với cung Thương của ngũ âm cổ. Theo phong thủy, loại chuông gió này thuộc hành Kim, mang ý nghĩa tiền tài theo gió vào nhà. Đồng thời người xưa cũng quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa.

Cung Thương trong âm nhạc cổ xưa ứng với nốt sol trong âm nhạc thất âm Tây phương hiện đại. Khi nghe âm điệu này, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện. Tuy nhiên, cần lưu ý, phong linh là con dao hai lưỡi. Nếu khí của khu vực xung quanh hay bản thân căn nhà là khí xấu, phong linh sẽ làm chúng phát tán khắp nơi, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Vì vậy, người dùng nên tính toán cẩn thận để có được kết quả tốt nhất.

4. Trấn nhà

Thời xưa, lúc nhà còn xây trên nền đất, khi dọn vào nhà mới người ta thường lấy các mẩu vàng găm (đá phong thủy) nhỏ hoặc 8 đồng xu chon ở 4 góc nhà với ngụ ý tiền tài vào tứ phương, đồng thời xua đi tà khí, trấn nhà để được cát tường. Ngày nay, việc đó được gia chủ làm trước lúc lát gạch cho sàn nhà. Nếu căn nhà bạn dọn đến không cần phải sửa lại sàn nhà, hãy bỏ vàng găm và tiền xu vào một cái lọ nhỏ để trong góc nhà, hay góc cửa cũng mang ý nghĩa tài lộc tương tự.

Ngoài ra, cũng có thể để vài mẩu vàng găm vào trong bát nhang địa tài, vì Thổ sinh Kim, sẽ mang lại tài lộc. Nếu có điều kiện, hãy thay vàng găm bằng thạch anh trắng, cũng có ý nghĩa như vậy, nhưng công năng của thạch anh cao hơn, vì từ tính của nó thuộc loại mạnh nhất và ổn định nhất. Dùng thạch anh trong nhà sẽ giúp ổn định từ trường, điều tiết chướng khí, mang lại sự ổn định và tài lộc cho gia chủ.

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH

KÍNH LẠY:

– HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

– CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

CÁC LỄ VẬT CÚNG

Khi cúng động thổ, các bạn hãy chuẩn bị các lễ vật sau: ngũ quả (là 5 loại trái cây), hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc (chéo cánh), 3 miếng trầu cau (đã têm), giấy vàng bạc, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ.

Lúc đốt giấy vàng bạc thì dùng chung rượu ở giửa rưới lên sau khi đốt xong.

Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Nhớ mỗi kỳ đổ mái- đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái.

VĂN KHẤN GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực tư vấn phong thủy xây dựng gồm:

1- Nhà nghiên cứu Phong thủy: Trần Đức Thịnh ( tuổi 67) Ông cũng là người dày công nghiên cứu phong thủy bát trạch nhiều năm, Ông hiểu biết khá sâu sắc về phong thủy, Chuyên gia phong thủy nhà, Hóa giải cung xấu trong phong thủy. Và chuyên gia xem ngày động thổ, cưới hỏi ..v..v.. (Ông hiện đang sống và làm chuyên gia phong thủy tại Từ Sơn – Bắc Ninh)

2 – KTS. Nguyễn Văn Trình: Là kiến trúc sư tốt nghiệp Khoa kiến trúc Đại học xây dựng Hà Nội Một , Có bề dày kinh nghiệm Là chuyên gia DESIGN Kiến trúc, Ý tưởng và công năng luôn hoàn hảo, Anh Đã có quá trình tiếp xúc và làm việc với các kiến trúc sư lớn trong và ngoài nước, Là tác giả của nhiều công trình Kiến trúc Cao tầng tại Hà Nội, Bắc Ninh. Bắc Giang, ..v v ….. Anh là chuyên gia của nhiều dự án biệt thự cao cấp, khu resort, và khách sạn. Đồng thời cũng một người có những kiến thức rất vững về phong thủy luôn đưa ra bài toán tốt nhất về kiến trúc và phong thủy hòa hợp.

Sự kết hợp của các chuyên gia phong thủy và KTS sẽ mang tới những ngôi nhà đẹp và chuẩn phong thủy. Hot-line: 0983014053 / 0976033088

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!