Xu Hướng 6/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Hiểu Và Làm Đúng Lễ Cúng Nhập Trạch # Top 15 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Hiểu Và Làm Đúng Lễ Cúng Nhập Trạch # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Nhập Trạch Là Gì? Hiểu Và Làm Đúng Lễ Cúng Nhập Trạch được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhập trạch không còn là khái niệm xa lạ, bạn chắc cũng đôi lần đi ăn tân gia những không phải ai cũng biết và hiểu đúng về nhập trạch.

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một từ Hán Việt, nhập là vào, trạch là nhà ở. Nhập trạch theo định nghĩa là vào nhà mới, hay dọn đến nhà mới.

Suy rộng ra là khi bạn chuyển đến một nơi ở mới được gọi là nhập trạch. Đất có thổ công, sông có hà bá nên việc bạn chuyển nhà đến nơi ở mới cần phải được bố cáo với thổ công, thổ địa tại nơi ở mới, đồng thời mời ông bà tổ tiên về thờ cúng(nếu có) đó là lý do tại sao bạn phải làm lễ cúng nhập trạch.

Ngày nay, lễ cúng nhập trạch cũng không quá cầu kỳ bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị và tự cúng tại nhà nhưng chắc chắn phải làm khi chuyển về nhà mới.

Làm lễ cúng nhập trạch như thế nào cho đúng?

Lễ cũng nhập trạch là một trong nét đẹp trong phong thủy của người Việt. Theo phong tục tậu trâu – cưới vợ – xây nhà là 3 việc trọng đại của một đời người và cần phải được bố cáo tổ tiên, thổ công, thổ địa để được phù hộ, độ trì và mang lại nhiều may mắn hóa giải điềm xui, điềm gở cho gia chủ.

Nếu như trước đây con trâu là đầu cơ nghiệp việc mua trâu được coi là một việc quan trọng, thì ngày nay mỗi khi mua xe, mua đồ đạc có giá trị trong gia đình cũng được coi là mua “trâu” cùng với cưới vợ – xây nhà, chuyển nhà, dọn về nhà mới là 3 việc trọng đại trong đời người.

Mỗi khi làm việc gì đấy trọng đại, mọi người thường thường phải xem ngày tốt và nhập trạch cũng là một việc như thế.

Bạn có thể tham khảo xem ngày tốt dọn nhà mới theo tuổi hợp phong thủy

Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Sau khi chọn được ngày nhập trạch bạn cần chuẩn bị đồ cúng nhập trạch gồm có:

Hoa Ly

Nhang( hương)

Đèn cầy( nến)

Gạo, muối

Trà( ly nước trắng)

Rượu

Nước lọc

Trầu cau

Giấy cúng( giấy đinh giấy tiền)

3 hũ Muối, gạo, nước

Nồi xông

Trầm hương

Xôi – Chè

Cháo hoặc bát cơm trắng

Bánh kẹo

Heo sữa quay (3,2kg – 4kg) hoặc một đĩa thịt ba chỉ ngon luộc chín

Bánh hỏi

Đồ đạc cần chuẩn bị: Ly rót nước, trà, rượu; Chén; Đũa; Bình hoa; Lư Nhang

Đồ đạc cần chuẩn bị trước, tới ngày nhập trạch bày biện ra mâm, ra chiếu cho phù hợp chọn hướng cửa chính đối với nhà mặt đất, hướng ban công chính với nhà chung cư.

Bài khấn nhập trạch đầy đủ và chi tiết

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vận bạn cần chuân bị văn khấn nhập trạch để có thể tự làm lễ nhập trạch tại nhà.

Nam mô a di Đà Phật( lặp lại ba lần)Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phươngCon kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thầnCon kính lạy quan Đương niên. Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Chúng con là: ………………………………………………Sống tại: ………………………………………………………………( địa chỉ nhà mới nơi cúng nhập trạch)

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật

Vì chúng con khởi tạo ………………………. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Sau khi cúng xong, chờ nhang( hương ) tàn. Tiến hành hóa vàng ( đốt vàng mã) khi vàng mã gần cháy hết dùng rượu cúng tưới lên một chút.

Cuối cùng, chúc quý khách hàng có một lễ nhập trạch đúng, đủ gặp nhiều may mắn, sức khỏe và thành công!

Nhập Trạch Là Gì? Tủ Tục Nhập Trạch Và Những Lưu Ý Khi Nhập Trạch.

Nhập trạch là nghi lễ truyền thống cổ truyền của người Việt Nam hết Tết đến, nhiều gia đình chuyển đến nhà mới. Số đông băn khoăn không biết làm lễ nhập trạch sao để cho đúng.

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” nghĩa là vào trong, “trạch” là nhà ở, do vậy lễ nhập trạch là nghi lễ vào ở ngôi nhà mới, bất kể đó là nhà xây mới, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, hay là nhà đi thuê…

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, tiến hành cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng cùng với lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch Tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa khu vực ngôi nhà đã tọa lạc. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên lưu ý:

1.1 Tại sao phải làm lễ nhập trạch?

Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, “đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi mảnh đất, ngôi nhà đều có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi dọn đến khu vực ở mới, bạn phải xin phép và làm lễ báo cáo với vị thần này rước vong linh gia tiên về bàn thờ mới để thờ phụng, đồng thời xin thần chứng giám và phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, bình yên và gặp nhiều may mắn.

Lễ nhập trạch không chỉ là thủ tục chuyển khu vực ở, đó còn là sự khởi đầu cho một đời sống mới nên nếu dự kiến chu đáo, mọi việc suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên thấy được yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

1.2 Chọn ngày nhập trạch như thế nào?

Mục đích chọn ngày đẹp chuyển đến nhà mới là để gặp nhiều may mắn. Đầu xuôi đuôi lọt, khi mọi việc ban đầu tiện lợi thì đời sống về sau cũng theo đó trở thành thuận lợi, tốt đẹp hơn.

Thông thường có 3 phương pháp để chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch: chọn theo hướng nhà – chọn theo tuổi chủ nhà hoặc chọn theo giờ hoàng đạo.

Nếu ứng dụng tất cả những phương pháp này để tìm ngày thì có khi cả tháng không thể nào tìm được một ngày tốt. Bởi lẽ có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chi, hoặc ngược lại, hoặc có khi hợp thiên can địa chi nhưng lại không hợp hướng nhà…

Ngày Tam nương: gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Ngày Dương công kỵ nhật, theo học giả Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch sau: Ngày 13 tháng Giêng, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, ngày 19 tháng Chạp.

Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh dọn đồ đến nhà mới vào buổi tối. (Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

Sau khi đã chọn được ngày giờ tốt, việc tiếp theo sau là dự kiến đủ đầy những đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng nhập trạch. Đặc biệt, ban thờ rất cần phải mang vào, kê đặt trước. Nếu chuyển bàn thờ từ khu vực ở cũ thì không chuyển bát hương theo cùng. Bạn có thể để tận nơi cũ chờ tới ngày làm lễ nhập trạch rồi mang qua, hoặc bốc bát hương mới khi chuyển đến.

2.1 Đồ đạc dùng trong lễ nhập trạch:

Bếp than: được đặt ở chính giữa lối đi cửa chính để vào nhà. Mục đích là để gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ bước qua bếp than khi vào nhà. Lửa tính hỏa, khi bước qua sẽ hỗ trợ loại bỏ những điều hao phí mắn còn vương trên người

Bếp nấu: Có thể là bếp than hoặc bếp gas, bếp cồn (miễn là bếp có ngọn lửa), nhưng không nên dùng bếp điện, bếp từ vì bếp dùng để đun nấu trong ngày dọn nhà cần phải có ánh lửa.

Ấm đun nước, bộ ấm chén pha trà, chổi mới 1 chiếc, xô đựng nước, gương tròn, chiếu hoặc đệm đang sử dụng, gạo: 1kg, muối: 1kg.

2.2 Mâm lễ cúng Thổ công & Gia tiên:

Trước hết bạn hãy hiểu rằng, mâm lễ cúng nhập trạch to hay nhỏ không quá quan trọng, điều quan trọng hơn cả là ở tấm lòng thành tâm của gia chủ. Thế nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, chúng ta cũng có thể dự kiến mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên gồm:

Lễ mặn: gà, xôi, rượu; tiền vàng; trầu cau; Hoa tươi: 2 bó; Quả: 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành; 1 đĩa nhỏ gạo, muối; hương; nến: 2 cây; Y mã phục 1 bộ gồm: 1 con ngựa, 1 bộ quần áo, 1 mũ, 1 đôi hia; tất cả đều màu đỏ.

Nếu là nhà làm lần đầu thì sắm 1 lễ cúng chúng sinh gồm: Quần áo chúng sinh: 30 bộ; Vàng hoa cho chúng sinh: 500-1.000; Cháo trắng: 1 nồi và múc ra 5 bát để cúng chúng sinh; Hoa quả: khế, chuối, mía, táo… mỗi thứ một ít; bỏng ngô, bỏng nếp; kẹo dồi, bim bim, kẹo lạc; khoai lang, khoai sọ luộc;

Nếu là nhà mặt đất thì dự kiến nước ngũ vị để hàn long mạch. Mua một gói ngũ vị ở hàng mã, cho 2 lít nước vào nấu rồi gạn lấy nước để hàn long mạch.

3. Các bước thủ tục làm lễ nhập trạch.

Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện cụ thể theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày nhập trạch và ngày tân gia là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

Nếu nhà có người đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể nào không dời nhà thì nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người mang bầu quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển, do vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

Những người giúp dọn nhà không nên là người cầm tinh con Hổ để tránh “rước Hổ dữ vào nhà” (theo ông bà ta xưa, đây là phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình yên cho tất cả nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ).

3.1 Trước khi làm lễ vào nhà mới cần:

Mở tất cả cửa sổ, bật hết đèn điện sáng trong nhà

Đặt bếp than đã nhóm lửa ngay trước cửa chính (cửa ra vào)

3.2 Khi đến đúng ngày giờ đẹp đã chọn thì tiến hành thủ tục nhập trạch sau:

Nếu là 1 gia đình có đầy đủ vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Kế đến là gia chủ tự tay cầm bát hương bước qua bếp than củi được đặt ở vị trí giữa cửa chính vào đặt lên ban thờ. Sau đó lần lượt những người trong nhà mới đem vào: bếp lửa (tốt nhất là bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới); chiếc chiếu hoặc đệm đang sử dụng, chổi, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá… Không nên đi tay không vì nó mang ý nghĩa không xẩy ra của cải. Mâm lễ cúng nhập trạch đi cuối cùng.

Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang vào trước đặt lên ban thờ, kế đến là con cái lần lượt mang bếp, chiếu, chổi, gạo, nước… vào.

Đặt bát hương và mâm cúng để trên bàn thờ gia tiên. Xôi gà đặt bên phải (từ ngoài nhìn vào); lễ chay bên trái. Về vị trí bát hương, theo hướng từ dưới nhìn lên: Thần linh đặt giữa; gia tiên bên phải, bà cô (nếu có) bên trái; Y mã phục đặt trên ban thờ hoặc trên chiếc bàn trước ban thờ; Lễ chúng sinh đặt trước cửa.

Đổ đầy nước vào xô, tượng trưng cho của cải dồi dào.

3.3 ​Các bước hành lễ:

Lễ lần 1 – Cúng Thổ công (Thần linh): Thắp 3 nén hương, cắm bát hương thần linh trước, rồi đến bát hương gia tiên và bà cô. Rót rượu vào 3 chén trên ban thờ (chỉ rót ít vì còn phải rót 2 lần tiếp nữa mới đầy chén), sau đó đọc bài khấn Thổ công (Thần linh).​

Cuối cùng hành lễ nhập trạch nhà mới xong, bạn tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Lưu ý hóa vàng trên bàn thờ rồi mới hóa vàng cúng chúng sinh.

3.4 Một vài lưu ý sau khoản thời gian làm lễ nhập trạch

Sau khi cúng Thần linh, Gia tiên xong mới chính thức kê, dọn đồ đạc trong nhà. Trước đó nếu có chuyển đồ đạc vào nhà cũng chỉ là tập kết, để tạm chứ chưa kê chính thức.

Hàn long mạch (trong trường hợp xây nhà mới): Nếu trường hợp xây nhà mới, cúng gia tiên xong thì thắp 1 nén hương cắm vào ca đựng nước ngũ vị đặt trước ban thờ. Khi hết hương thì lấy nước đó tưới xung quanh nhà vào chân tường phía ngoại khu để hàn long mạch. Nếu nhà liền kề thì tưới chân tường phía trong nhà cũng rất được nhưng phải để 1 ngày một đêm mới được lau; phía trước cửa thì tưới phía ngoài.

Cúng chúng sinh (trong trường hợp nhà xây mới): Thắp 5 nén hương, múc 1 bát nước lã rồi cúng chúng sinh. Cúng xong rắc 3 nhúm gạo và 3 nhúm muối ra trước cửa; còn lại để dùng.

Sau khi dọn nhà xong, để cầu bình an, toàn gia có thể tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh Thần và Tổ tiên.

Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt mà chưa đang tìm hiểu ở ngay thì gia chủ vẫn phải ngủ một đêm ở nhà mới ngay sau khoản thời gian nhập trạch.

Trong ngày chuyển vào nhà mới cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc…. bởi điều này sẽ đem lại sự hao phí mắn cho gia chủ.

Nhập Trạch Là Gì? Lễ Cúng Nhập Trạch Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là nghi lễ truyền thống được duy trì từ xưa đến nay. Lễ nhập trạch chính là lễ chuyển về nơi ở mới. Hay hiểu một cách đơn giản là đăng ký hộ khẩu với thổ địa, thần linh, thông báo rằng ngôi nhà đã có chính chủ.

Theo quan niệm từ xưa ” Đất có thổ công, sông có hà bá” nên khi di chuyển đến một địa điểm mới để sinh sống cần phải làm thủ tục để xin phép thổ công, thần linh đồng ý, phù hộ, bảo vệ cho gia chủ mọi chuyện được thuận lợi, hành thông.

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Xem ngày đẹp để nhập trạch

“Đầu xuôi đuôi lọt”, để có sự khởi đầu may mắn hầu như gia đình nào cũng phải xem ngày nào đẹp mới làm lễ nhập trạch. Nên tham khảo ý kiến của các thầy bói để biết ngày nào, giờ nào đẹp, hợp với gia chủ để chuyển nhà. Nên dọn đồ vào buổi sáng, tránh buổi tối.

Mâm lễ cúng nhập trạch

Mâm lễ cúng nhập trạch ở vùng miền nào cũng phải đủ ba thành phần: Mâm cúng, ngũ quả, hương hoa và vàng mã. Có thể bày riêng ra từng đĩa hoặc sắp xếp chung ở một chiếc mâm lớn. Mâm lễ chuẩn bị chứa đựng lòng thành của gia chủ với thổ công, thần linh và tổ tiên.

Hoa quả: Hãy chuẩn bị một mâm có ít nhất 5 loại quả. Chú ý nên chọn quả tươi, không héo úa. Không cần dùng dao gọt hoa quả sẵn. Bày lên đĩa thật gọn gàng, đẹp mắt.

Hương hoa và vàng mã: Cắm một lọ hoa thật đẹp, hoa lựa chọn hoa gì cũng được nhưng phải tươi. Vàng mã có thể nhờ các thầy tư vấn để chuẩn bị số lượng cho đủ.

Chuẩn bị bài văn khấn và một số dụng cụ khác cho lễ nhập trạch

Khi chuyển về nơi ở mới thường có một bài văn khấn thần linh và một bài văn khấn gia tiên. Cả gia đình sẽ ngồi khấn trước mâm cúng. Lưu ý phải khấn thần linh trước khi khấn gia tiên.

Ngoài ra khi làm lễ nhập trạch cần chuẩn bị cả bếp than, chiếu. Những người đến nhà mới chơi hôm đó nên cầm theo các đồ vật để lấy may cho gia chủ như: Tiền, gạo, muối…

Các bước làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Đốt bếp than đặt ngay cửa. Lý do đốt lò than là để may mắn và thông báo với thổ địa là ngôi nhà đã có chủ nhân. Bếp lửa tượng trưng cho sự đầm ấm, sum vầy.

Chủ nhà sẽ bước qua lò than vào nhà, các thành viên khác khi muốn vào nhà cũng phải bước qua lò than và cầm theo các món quà tặng gia chủ lấy hên.

Lau dọn lại bàn thờ gia tiên, bày biện mâm lễ cúng nhập trạch đã chuẩn bị trước đó lên bàn thờ.

Người chủ gia đình, tốt nhất là người chồng hoặc vợ đọc lần lượt các bài văn khấn, những thành viên khác ngồi sau khấn cùng.

Gia chủ đun nước pha trà, dâng trà lên cúng tổ tiên và mời các quan khách đến nhà.

Để lễ cúng nhập trạch diễn ra nhanh gọn và thuận lợi, gia chủ nên có sự chuẩn bị trước tất cả mọi thứ. Một sự khởi đầu thuận lợi sẽ giúp gia an cư lạc nghiệp, mọi chuyện thuận buồm xuôi gió.

Cúng Nhập Trạch Là Gì? Có Cần Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Không?

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Lễ cúng nhập trạch là nghi lễ thực hiện khi gia chủ dọn vào nhà mới. Nghi lễ này có ý nghĩa “đăng ký hộ khẩu” với thần linh cai quản ngôi nhà. Trải qua hàng ngàn đời, đến nay lễ cúng nhập trạch vẫn là một nghi lễ quan trọng và được duy trì thực hiện.

Lễ cúng nhập trạch gắn liền với quan niệm của người xưa cho rằng mỗi ngôi nhà, mỗi vùng đất đều có một vị thần trấn quản. Do đó, khi chuyển đến nhà mới cần phải khai báo, xin phép với vị thần đó. Có làm lễ nhập trạch thì cuộc sống mới yên ổn, làm ăn phát tài, thuận buồm xuôi gió.

Cách làm lễ cúng nhập trạch

Chọn ngày lành tháng tốt

Bước đầu tiên, hãy chọn ngày lành tháng tốt, mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Nếu bạn không biết chọn ngày có thể nhờ thầy xem ngày. Nếu chọn được ngày hợp với tuổi của gia chủ là tốt nhất.

Mâm cỗ cúng lễ nhập trạch sẽ bao gồm: ngũ quả, hương qua, thức ăn. Nếu bạn có dự định làm cỗ lớn thì có thể chia thành 3 mâm riêng biệt. Tuy nhiên, nếu bạn làm cỗ nhỏ thì có thể gộp chung vào một mâm.

Nhiều người tranh cãi việc nên làm mâm cỗ to hay nhỏ. Theo những quan niệm mà Trí Việt Decor ghi lại được thì mâm cỗ dù lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của gia chủ. Gia chủ nên tùy tình hình tài chính, điều kiện mà chọn mâm cỗ cho phù hợp.

Chuẩn bị mâm cỗ xong, chúng ta sẽ tiếp tục chuẩn bị 2 phần văn khấn: khấn thần linh, khấn gia tiên. Bài văn khấn này bạn có thể đọc theo các mẫu văn khấn trên mạng hoặc mua sách văn khấn là chính xác nhất. Bạn có thể mua cuốn sách này tại các nhà sách, hiệu sách hoặc nơi bán đồ lễ.

Ngoài mâm cỗ và lễ lạt, chúng ta cần chuẩn bị thêm một số đồ dùng khác trước khi làm lễ cúng nhập trạch như sau: bếp than, chiếu.

Bạn đặt chiếc bếp than ở giữa cửa chính, đặt chiếu ở giữa nhà. Khi làm lễ cúng nhập trạch, các thành viên vào nhà cần phải mang theo một đồ vật gì đó để tượng trưng cho sự may mắn. Tuy nhiên, không nên mang bếp điện vì dân gian quan niệm loại bếp này là “có tinh mà không có tướng” ý nói có nhiệt mà không có lửa nên không tốt cho gia chủ.

Trình tự lễ cúng nhập trạch

Khi bạn đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ cúng, chúng ta sẽ thực hiện lễ cúng theo trình tự như sau:

Đốt một lò than ở trước của ra vào

Bày biện đồ cúng ngay ngắn, tươm tất

Chủ nhà bước qua lò than đầu tiên, cầm theo bát hương, bài vị gia tiên. Sau đó các thành viên lần lượt bước vào, mỗi người phải xách theo một đồ dùng gì đó.

Mở điện, cửa trong nhà để khai thông khí

Sắp xếp bàn thờ gia tiên, bày biện mâm lễ cúng lên bàn thờ

Đọc văn khấn, thực hiện lễ cúng một cách nghiêm trang

Chủ nhà pha một ấm trà khi đợi nhang cháy hết. Việc này mang ý khai hỏa cho ngôi nhà

Hạ lễ, hóa vàng mã. Đợi vàng mã cháy hết thì tưới một ít rượu lên tro

Để gạo, muối, nước trên mâm cúng chuyển vào bàn thờ Táo quân

Hoàn tất lễ cúng, cả nhà có thể tiếp tục sắp xếp lại đồ đạc trong nhà.

Tuy nhiên, trang trí thế nào, chuẩn bị ra sao khiến nhiều người vô cùng bối rối. Một ngôi nhà có nội thất “tạm bợ” chẳng khác nào một ngôi nhà “thiếu sức sống”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhập Trạch Là Gì? Hiểu Và Làm Đúng Lễ Cúng Nhập Trạch trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!