Xu Hướng 11/2022 # Nghi Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Sơ Sinh / 2023 # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Nghi Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Sơ Sinh / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Nghi Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Sơ Sinh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Cúng đầy tháng cho trẻ sơ sinh (còn gọi là cúng khẳm tháng, cúng mụ) là nghi thức có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi đời người. Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Theo cách tính dân gian, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28-3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26-4 âm lịch nếu đó là bé gái; nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27-4 âm lịch.

Cách cúng đầy tháng cho trẻ

Nói là đầy tháng, nhưng theo cách tính dân gian, “gái lùi hai, trai lùi một” (hoặc “gái bớt hai, trai bớt một”, bé gái chỉ tròn đúng 28 ngày còn bé trai thì được 29 ngày. Tuy nhiên, một số nơi như Sóc Trăng, cách tính đầy tháng cho trẻ có khác, “gái sụt hai, trai trồi một”, nghĩa là lấy mốc ngày sinh cộng thêm một ngày nữa là ngày đầy tháng của bé trai, còn bé gái thì bớt đi 2 ngày.

Dân gian cho rằng đứa trẻ sinh ra được 12 bà Mụ trông nom, săn sóc, nên mâm cúng nhất thiết phải đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn. Ngoài ra, còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và ba Đức Thầy (Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư, có chức năng truyền dạy nghề nghiệp) bao gồm: 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ; 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 13 cái bánh tráng nướng; 1 con gà hoặc vịt luộc; 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm). Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Sau khi sắp đặt hết lễ vật lên bàn, một người lớn trong họ sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay cháu ngoại…) họ, tên… tròn một tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ Bà và tam vị Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Kế đến là nghi thức khai hoa (còn gọi là “bắt miếng”). Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép “bắt miếng”. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa/ Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ/ Mở miệng ra cho có bạc, có tiền/ Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”.

Về 12 bà Mụ, theo người xưa “Trên bà chúa Thiên Thai, dưới 12 bà Mụ”, gồm có các bà:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh).

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh).

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai).

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai).

6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh).

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh).

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử).

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Lễ Cúng Mụ Cho Trẻ Sơ Sinh Cần Những Gì? Đặt Ở Đâu? / 2023

Lễ cúng Mụ vô cùng thịnh hành trong truyền thống dân gian Việt. Và thường được tổ chức vào những thời điểm khi đứa trẻ sơ sinh được: 10 ngày. Là ngày đầy cữ, 1 tháng là ngày đầy tháng, 100 ngày là ngày đầy tuổi và 1 năm là ngày thôi nôi.

Nhưng hiện nay tục cúng Mụ chỉ còn thường xuyên.Được gia đình cúng vào ngày đầy tháng và đầy năm cho trẻ, vì hai dấu mốc này đặc biệt quan trọng hơn cả.

Khi em bé được mẹ sinh ra tròn tháng và tròn năm. Sẽ được gia đình tổ chức cúng bà Mụ, đây là phong tục cúng tạ ơn và cầu xin phúc lành từ các bà Mụ. Tục cúng Mụ sẽ có một số thay đổi nhỏ tùy theo vùng miền.

Nhưng cùng mục đích là cầu mong 13 bà Tiên cho em bé ăn khỏe, ngủ ngon, phát triển thể chất bình thường. Ngoài các bà Mụ còn có các vị tiên ông là người truyền dạy nghề nghiệp sau này cho trẻ.

2.Lễ vậy cúng mụ đơn giản cần những gì?

Tương truyền hình hài các bé được nặn hay tạo nên hình hài giác quan nhờ tay 12 bà Mụ và bà Đại Tiên Chúa là những vị được người dân Việt thờ cúng theo tín ngưỡng lâu đời.

Từ việc thụ thai cho đến khi bé ra đời mẹ tròn con vuông, ẵm bồng chăm sóc đều có sự coi sóc của các bà Mụ. Vì vậy khi sinh ra bé gia đình cần thiết phải làm lễ cúng tạ ơn bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh đã che chở phù hộ cho mẹ và bé được an bình.

Lễ vật cúng Mụ đơn giản cho trẻ sơ sinh cần những gì? Là điều thắc mắc của nhiều người khi trong gia đình có bé tới ngày có nhu cầu cúng. Đồ Cúng Việt sẽ trả lời câu hỏi này cho các bạn ngay sau đây.

Lễ vật bao gồm:

Xôi gấc, đậu xanh hoặc xôi màu tam sắc, tứ sắc tùy ý (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)

Chè trôi nước nếu là bé gái, chè đậu trắng nếu là bé trai (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)

Rượu trắng, rượu đế

Trái cây tùy loại hoặc mâm ngũ quả

Hoa tươi như cúc, đồng tiền, hoa hồng,…

Hương nhang trầm thơm

Gạo trắng, muối trắng sạch

Trầu têm 13 phần

Gà hoặc vịt luộc

Thịt heo quay, hoặc nguyên con heo quay cắm trên lưng con dao bén

Giấy cúng, bộ 13 đôi hài 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa.

Nếu cúng thôi nôi chuẩn bị thêm mâm đồ bốc chọn nghề nghiệp tương lai cho trẻ.

3. Bài cúng văn khấn cúng mụ cho bé

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong lễ vật cần thiết, việc tiếp theo phải làm là chuẩn bị trước bài văn khấn trình bày với bề trên. Những thông tin quan trọng về ngày giờ, địa điểm, xưng tên tuổi, lí do buổi cúng tạ… Việc chuẩn bị trước giúp bạn thực hiện nghi lễ trình bày tới chư vị thánh thần. Được thuận lợi trôi chảy không xảy ra sơ xuất vấp váp bày tỏ lòng thành kính.

Nội dung bài văn khấn không cần quá cầu kỳ hay dài dòng, chỉ cần đầy đủ thông tin cần thiết và tỏ được lòng thành kính của gia chủ tới chư vị tiên bà tiên ông đỡ đầu bé, chư vị thần linh cai quản gia đình, tổ tiên ông bà phù hộ che chở gia đình.

Chỉnh trang nghiêm chỉnh, thắp hương nhang đèn cầy, rót rượu trà nước vào cốc (ly), xong lạy ba lạy thành kính bắt đầu với bài văn khấn.

4. Cách cúng mụ như thế nào cho đúng?

Các bước của cách cúng Mụ cho bé như thế nào cho chuẩn Việt. Thuận với thuần phong mỹ tục truyền thống chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn tham khảo từ a-z ngay sau đây:

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị các lễ vật cơ bản cần thiết như trên chúng tôi đã trình bày.

Chuẩn bị trước nội dung bài cúng như trên, chuẩn bị không gian cúng sach sẽ trang trọng.

Thắp hương nhang, đèn cầy để mời các bà Mụ Đức ông, thánh thần và gia tiên.

Đứng nghiêm trang quần áo chỉnh tề, mọi người giữ yên lặng chủ lễ bắt đầu đọc nội dung bài văn khấn.

Đọc xong thì vái lạy đợi nhang cháy.

Thực hiện nghi thức khai hoa nếu là dịp cúng đầy tháng, ẵm trẻ tay cầm cành hoa nhúng vào ly nước sạch trong mâm cúng huơ qua lại trên miệng bé nói những lời nguyện tốt đẹp cho tương lai bé

Nghi thức chọn nghề cho tương lai của trẻ nếu là dịp cúng thôi nôi. Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền vàng, kéo, đất… cho trẻ bốc.

Hương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ mang hóa vàng, người thân, bạn bè cha mẹ bé tới chúc mừng nhắn nhủ lời hay tiếng đẹp cho bé và mừng lì xì.

5. Mâm đồ cúng mụ đặt ở đâu cho chuẩn tâm linh

Bạn là người bận rộn? bạn không có thời gian chuẩn bị đầy đủ mâm cúng Mụ?

Bạn không có phương tiện phù hợp để vận chuyển quá nhiều đồ về nhà?

Bạn tìm kiếm một đơn vị giao hàng tận nhà uy tín, tin cậy bày trí mâm hoàn toàn free?

Tại sao bạn còn chưa trải nghiệm ngay dịch vụ cung cấp mâm cúng chuẩn Việt trọn gói của chúng tôi từ a-z?

Dịch vụ Đồ Cúng Việt là đơn vị chuyên cung cấp các mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương, động thổ, cất nóc, nhà mới, xe mới,… Vận chuyển hàng hóa, giao hàng tận nhà, có chi nhánh tại 6 chi nhánh. Chúng tôi tự hào là người bạn đồng hành thân thiết và tin cậy của nhiều quý khách hàng. Gọi ngay để được chúng tôi tư vấn chính xác nhất.

Hướng Dẫn Cách Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Đơn Giản Mà Đầy Đủ Nghi Thức / 2023

1. Vì sao lại có lễ cúng đầy tháng cho trẻ

Ông bà ta xưa quan niệm rằng đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra.

Đứa trẻ vừa mới chào đời hãy còn xa lạ với thế giới xung quanh.Trẻ phải luôn được mẹ ôm ấp, để nghe nhịp đập con tim, hơi thở của mẹ như hồi nằm trong bụng mẹ để dần tiếp xúc, quen dần và thích nghi với mọi thứ từ thế giới bên. Cho nên khi trẻ vượt qua 30 ngày đầu và khỏe mạnh thì cha, mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng ăn mừng còn gọi là lễ cúng đầy tháng.

2. Cách làm lễ đầy tháng cho trẻ

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

3. Những lễ vật cúng lễ đầy tháng cho trẻ

Cúng Đức ông

3 chén cháo

1 con vịt chéo cánh luộc chín

Hàng mã (giấy tiền vàng bạc)

1 tô cháo

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm những vật cúng khác như:

12 đôi hài xanh

12 miếng trầu cánh phượng

12 nén vàng màu xanh

12 bộ đồ chơi

12 bộ váy áo xanh

12 con cua

12 con tôm

12 con ốc

Bánh kẹo, hoa quả,… chia thành 12 phần bằng nhau.

Cúng Bà Mụ

4. Văn cúng trong lễ đầy tháng cho con

Sau khi bày lễ vật, một trưởng tộc hoặc người biết thực hành nghi lễ, thắp ba nén hương khấn nguyện: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại…) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Sau nghi thức cúng kính là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Bí Quyết Giặt Quần Áo Trẻ Sơ Sinh Bằng Máy Giặt / 2023

Phần lớn các bà các mẹ thường cho rằng khi giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng máy giặt thì áo quần của trẻ nhanh mỏng manh, sẽ bị khô cứng, sờn rách do vắt bằng máy. Còn bột giặt sẽ sót lại cặn, khiến da của bé sẽ bị tổn thương. Những lo lắng đó không phải không có căn cứ, tuy nhiên các mẹ thực sự đã hiểu sai nguyên nhân dẫn tới vấn đề trên, khiến việc giặt quần áo cho trẻ sơ sinh bằng máy giặt trở nên phức tạp, gây ra nhiều suy nghĩ ái ngại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách cho quý khách hàng bí quyết sử dụng máy giặt để giặt quần áo cho trẻ sơ sinh một cách dễ dàng.

Trường hợp quần áo của trẻ bị dính phải những vết bẩn cứng đầu như thức ăn nhiều màu hoặc nước hoa quả… thì bạn nên giặt nhẹ chúng trước khi bỏ vào máy giặt. Vì đôi khi máy giặt sẽ không thể làm sạch nó 100% ở những quần áo sáng màu. Bạn chỉ cần sử dụng một ít sữa tắm của bé để giặt qua các vết bẩn, vì nó hoàn toàn thân thiện với làn da trẻ và cũng có tác dụng làm sạch.

2. Nên lựa chọn loại bột giặt phù hợp

Bạn nên chắc rằng bột giặt cho trẻ phải sử dụng loại chuyên dụng hoặc những loại được chuyên gia khuyên dùng và nhớ không nên sử dụng chất tẩy vào khi giặt quần áo của trẻ.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng máy giặt hiện đại, thường có chức năng giặt quần áo trẻ em, với chế độ này quần áo của con bạn sẽ được giặt vô cùng nhẹ nhàng (việc này giúp quần áo tránh được hiện tượng bị rách và bung chỉ), cũng như được và xả ở chế độ cực sạch, nhằm giúp loại bỏ hoàn toàn cặn bột giặt cũng như vi khuẩn có thể bám vào quần áo và làm hại đến làn da nhạy cảm của bé.

4. Khi giặt máy giặt, bạn nhớ chọn chế độ vắt nhẹ quần áo cho trẻ

Việc lựa chọn chế độ vắt quần áo cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn vào chế độ vắt nhẹ hoặc vắt thật nhẹ để đảm bảo rằng quần áo không bị rách trong quá trình vắt (bạn cũng có thể chọn chế độ giặt tay). Khi bạn chọn chế độ này, thì quần áo sẽ vắt cực nhẹ, giúp giảm nguy cơ quần áo bị quấn chật vào nhau.

Khi phơi quần áo cho trẻ sơ sinh, các mẹ nhớ phải quần áo ở nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh nắng gay gắt. Vì nó sẽ làm quần áo của trẻ bị bạc màu nhanh cũng như bị khô xơ dễ gây hư tổn vải. Ngoài ra, bạn cũng không nên phơi quần áo trẻ ngoài trời vào ban đêm vì sương đọng có thể làm quần áo trẻ bị phai màu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghi Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Trẻ Sơ Sinh / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!