Xu Hướng 12/2022 # Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! / 2023 # Top 17 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong các điển tích về Thần Tài người Trung Quốc nói:

Đời nhà Thương có một người tên là Triệu Công Minh đi tu ở núi Chung Nam, Trung Quốc sau đắc đạo được phong là “Chính nhất huyền đàn nguyên soái”.

Còn ở Việt Nam lại có tích thế này:

Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc trên trời. Trong một lần đi chơi uống rượu say quá nên mới bị rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì?! Sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng cải lương thì lấy làm lạ và tưởng bị điên?! Mọi người lột hết sạch quần áo mũ nón của Thần Tài đem đi bán, Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, do đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai?! Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì mời vào ăn. Thần Tài ăn rất nhiều, kỳ lạ thay từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn khác kéo đến nườm nượp, người bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn. Khách hàng ở quán đối diện trước nay rất đông khách bỗng dưng chuyển hết qua quán bên này ăn. Được một thời gian người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi nồng nặc, do không tắm giặt. Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày, nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến quán này ăn rất đông…?!

Vậy thần tài là ai?

Thần tài là một vị Thần Tiên trên trời, được Trung ương Hoàng Đế giao cho nhiệm vụ cai quản tài lộc dưới trần gian, (chưa có ai nhìn thấy thần tài), người Trung Quốc khi đặt tên các vị thần thì thường hay lấy tên người Hán để đặt theo phong tục Hán, đồng thời họ khéo léo gắn “niên đại” cho một đời vua nào đó để hợp thức hoá, lâu dần thành quen, chính vì thế mà hầu hết các vị thần chúng ta đang thờ cúng thì đại đa số có tên là người Trung Quốc!

Ở Trung Quốc người ta tổ chức ngày “Vía Thần Tài” vào đêm mùng 4 đến 12 giờ trưa ngày mùng 5 tết. Nhưng họ không đổ xô đi mua vàng giống cách tuyên truyền của người Việt Nam. Ngày mùng 9 tháng giêng là ngày cúng Thần Tài, mỗi năm thần tài đến một hướng, năm nay Đinh Dậu thì thần tài đến từ hướng Bắc. Nhưng ngày mùng 9 chỉ có những ai phạm Thái Tuế mới cúng, những người không phạm thái tuế năm Đinh Dậu thì không cần bắt buộc phải cúng.

Thần Tài nhà trời thì không say rượu, không tham nhũng như quan hạ giới đâu, và Thần Tài cũng chưa bao giờ đi xin ăn! Cho nên câu chuyện về Thần Tài mà các trang phong thuỷ Việt nói là không đúng và nói vậy thật không phải đạo, lại mắc tội với Thần Tài cho nên mấy người quan niệm vậy mà làm phong thuỷ thì càng ngày càng nghèo thôi! Chẳng thấy thầy phong thuỷ nào giàu cả vì làm sai nói sai thì bị thần tiên quở phạt!

Vậy nên chúng ta có cần đổ xô đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng nữa không? Năm ngoái bao nhiêu người mua vàng ngày vía thần tài thử nghiệm lại xem có thấy giàu hơn không? Hay may ra được vài người do vận khí tốt mà khá giả còn những người khác thì sao?

Chiêu quảng bá ngày “Vía Thần Tài” là chiêu mượn danh Thần Tài để kinh doanh, người mua chẳng thấy phát tài đâu nhưng người bán thì phát ngay hôm mùng 10 cũng thu được món lợi kha khá! Thần Tài cũng chẳng quở trách người nào cả nhưng Thần Tài cũng chẳng phù hộ cho ai làm sai cả. Nếu có tâm với Thần Tài thì sáng ngày mùng 9 làm mâm cơm thịnh soạn, tiền vàng mà đốt cúng cho Thần Tài vừa đỡ tốn tiền lại được lộc hơn những người bỏ tiền đi mua vàng.

Tín ngưỡng là cần thiết, bởi tín ngưỡng là gốc của đạo, làm cho con người tốt hơn, nhưng nếu mê tín hay cuồng tín lại là vấn đề khác, việc mua vàng ngày vía Thần Tài cũng chẳng khác gì đi xin Ấn đền Trần… Tài đâu chẳng thấy khéo lại gặp tai hoạ vì phạm huý!

Tín ngưỡng là tín từ tâm, làm việc tốt, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, lao động, và tích cực rèn luyện bản thân để mỗi ngày một tiến bộ, thì tài lộc, phúc đức sẽ từ từ đến. Ngồi mà chờ ấn, chờ vía, chẳng động não chẳng chịu học tập lao động thì có Ấn cũng là ấn cho chìm xuống mà chết luôn, có Vía cũng là hú vía!

Vậy nên nhân dân ta phải hỏi ông Hồ Quý Ly vì có tổ là Ngu Thuấn lại đặt cho nước Nam cái tên “hay nhất thế giới”! Đó là nước Đại Ngu!Hãy tin vào Thượng Đế và Thần Tiên và lấy uy đức đó là cái gương mà học tập lao động và phấn đấu, chứ không phải mượn cái uy đức ấy để lừa đảo, tham nhũng, lười biếng và không chịu phấn đấu thì chúng ta chỉ “xứng đáng” là con cháu của nước Đại Ngu ngàn đời!

Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào? Những Điều Cần Biết Trong Lễ Cúng Vía Thần Tài / 2023

Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nên cúng gì, mua gì và phải lưu ý những gì trong ngày này? Hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những người theo ngành kinh doanh, buôn bán, bởi Thần Tài chính là vị thần ban phát của cải cho họ.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài hàng năm

Hàng năm ngày vía Thần Tài là ngày nào? Theo truyền thuyết kể trên, tương truyền, ngày mà Thần Tài về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng, người ta bèn lấy đây là ngày vía Thần Tài, cầu mong Thần mang đến những điều may mắn và tài lộc cho mình.

Tiếp đó, người ta sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa với đủ lễ tam sên. Mâm cỗ tam sên là mâm cỗ mặn, thường có 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc. Lễ tam sên ở đây tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên.

Quan niệm dân gian cho rằng lễ cúng thực hiện ở ngay nơi làm ăn của mình sẽ linh nghiệm hơn. Ngoài ra, người không làm ăn kinh doanh cũng có thể cúng Thần Tài ở ngay nhà mình hay đình chùa đều được. Người ta cho rằng bản thân “thổ địa” được cung thờ ở nhà có thể coi như là Thần Tài.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, người Việt Nam còn có lệ đi mua vàng, mong rằng cả năm sẽ được may mắn, tài lộc dồi dào vào ngày vía Thần Tài hàng năm.

Ngày vía Thần Tài hàng tháng

Hẳn việc có 1 bàn thờ Thần Tài trong nhà là điều không thể thiếu với mỗi hộ làm ăn, kinh doanh. Bên cạnh đó, việc cúng bái Thần Tài cũng có hơi khác so với các nghi thức cúng bái tổ tiên, bởi cúng Thần Tài có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, thậm chí là ngay khi gia chủ vừa “được lộc”.

Hàng tháng ngày vía Thần Tài là ngày nào? Thông thường, ngoài việc cúng lễ Thần Tài vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng như thờ cúng tổ tiên và Thần Phật, người ta còn chọn mùng 10 hàng tháng là ngày để cúng Thần Tài.

Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần có phần khác biệt với các vị thần khác khi không dùng toàn đồ mặn mà có thêm cả đồ chay. Thường thì 6 tháng đầu năm nên dâng đồ mặn, còn 6 tháng cuối năm lại dâng đồ chay.

Người ta thường thắp hương 2 lần trong ngày, tầm 6-7h sáng và 6-7h tối. Số lượng nén hương thường là 5. Mỗi khi thắp hương cúng Thần Tài nên nhớ thay nước uống, trái cây tươi trên ban thờ, lưu ý giữ cho ban thờ sạch sẽ, có thể làm lễ tắm rửa cho tượng thần vào ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng.

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Ngày vía Thần Tài cúng gì? Vào những ngày bình thường, người ta có thể bày trên bàn thờ Thần Tài hoa quả tươi, đồ chay hoặc bánh kẹo. Còn vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người ta cúng đồ mặn với cỗ tam sên.

Cỗ tam sên thường gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc hoặc thay đổi ít nhiều tùy vào phong tục, tập quán của từng địa phương.

Ngoài ra, ngày vía Thần Tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, nến, điếu thuốc, gạo, muối trắng, chum rượu, 1 bộ giấy tiền vàng mã.

Bên cạnh những món lễ nhất định cần phải có kia, dân gian còn truyền nhau mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng, có tác dụng xin lộc Thần Tài, cầu cho gia chủ buôn may bán đắt. Đến khi cúng xong, mang vàng trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Lễ vật cúng Thần Tài có thể to nhỏ khác nhau tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình hoặc mỗi hộ kinh doanh, tuy nhiên cũng không nên mua sắm quá phô trương, tốn kém.

Ngày vía Tài Thần mua gì?

Để lấy may trong ngày vía Thần Tài, giúp cả năm buôn may bán đắt, người ta thường đặt câu hỏi ngày vía Thần Tài mua gì. Thực tế, ta có thể mua một vài vật phẩm như:

Vàng

Người ta quan niệm rằng nếu mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng thì sẽ được Thần Tài phù hộ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong năm, giúp công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh. Ngoài ý nghĩa tâm linh, hành động mua vàng đầu năm cũng có thể được coi là một hình thức tiết kiệm sau những ngày Tết đã chi tiêu tốn kém vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các linh vật phong thủy

Ngoài vàng, người dân, đặc biệt là dân làm ăn có thể mua thêm các linh vật phong thủy như cóc ngậm tiền, tỳ hưu, kỳ lân, long quy… Đây đều là những vật phẩm biểu tượng cho sự may mắn, phát đại, đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ, giúp sự nghiệp phất lên như diều gặp gió.

Đá quý và đá phong thủy

Đây là hai loại đá biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý, cũng khá thích hợp để chọn mua trong ngày vía Thần Tài. Nếu là đồ trang sức bằng đá quý đắt tiền, bạn có thể cất vào trong một chiếc hộp màu tím hoặc màu vàng, để ở góc tài lộc trong phòng ngủ. Đá phong thủy có nhiều hình dáng, màu sắc, kính thước khác nhau. Bạn có thể chọn một loại đá phù hợp với bản mệnh, giúp mang lại vận may, bình an và tài lộc.

Đồng tiền xu

Có những hộ gia đình có thói quen mua 9 đồng tiền xu mới về và đặt ở góc tài lộc của gia đình với quan niệm hành động này cũng giống như một hình thức gieo “hạt giống”. Đợi đến khi hạt giống nảy mầm, sinh sôi phát triển thì gia đình sẽ được giàu sang.

Những điều lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Để việc cúng Thần Tài được linh nghiệm, ta cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Về bàn thờ Thần Tài: Bàn thờ luôn phải được lau dọn sạch sẽ, có thể lau dọn bàn thờ cũng như tắm tượng Thần Tài theo đúng hướng dẫn. Với những cửa hàng kinh doanh, buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài thì nên đặt hướng mặt ra phía cửa chính. Nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở góc khuất, ít người qua lại thì gia chủ sẽ không đón được tiền tài.

Khi cúng vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng cần phải chuẩn bị chu đáo hơn cúng Thần Tài vào ngày thường một chút, chú ý chuẩn bị đủ lễ vật theo đúng phong tục dân gian hoặc quan niệm của địa phương.

Trước khi làm lễ, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ. Trong quá trình làm lễ nên mở các cửa nhà, cửa sổ nằm đúng hướng Tài Lộc để đón nhận những nguồn năng lượng tích cực vào nhà.

Kiêng kị trong ngày cúng vía Thần Tài

Không tắm rửa cho tượng Thần Tài

Vào trước ngày vía Thần Tài, gia chủ nên tắm rửa cho tượng Thần Tài và lau dọn ban thờ cho sạch sẽ, cũng giống như hành động dọn dẹp bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Về tâm linh, người ta cho rằng dọn dẹp bàn thờ sẽ thể hiện được tấm lòng thành của mình. Nước tắm cho tượng thần cs thể là nước hoa bưởi hoặc nước gừng, có tác dụng tẩy uế.

Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Việc bài trí bàn thờ Thần Tài cũng cần phải tuân theo các quy tắc riêng, lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng, không được xếp đặt tùy tiện quá mức. Cách bài trí đúng là: bát nhang đặt ở giữa ban thờ, vị trí tượng Thần Tài ở bên trái, bên phải là ban thờ Thổ Địa. Sau khi xếp xong tượng, đặt 3 hũ gạo, muối và nước sạch ở vị trí giữa. Khi thắp hương, gia chủ không thể chuẩn bị thiếu lọ hoa ở bên phải và đĩa hoa quả ở bên trái.

Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Ban thờ cần được đặt ở những nơi sạch sẽ. Đại kỵ đặt ở những khu vực như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi quần áo… thì sẽ không có được tài lộc như ý do bị thần linh quở trách.

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

Hiện nay, rất nhiều loại đồ thờ cúng cũng được thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của thời đại. Tuy nhiên, trên ban thờ Thần Tài, đặc biệt là vào ngày mùng 10 tháng Giêng, gia chủ tránh sử dụng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hoặc đèn dầu. Người ta cho rằng đèn điện, đèn nháy dễ sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Thỉnh Thần Tài, Thổ Địa vào bát hương

Vào ngày vía Thần Tài, nhân dân ta quan niệm không nên thỉnh Thần Tài, Thổ địa nhập vào bát hương hay tượng thần, vì làm như vậy sẽ khiến việc làm ăn kém bề suôn sẻ, thường vướng phải những xui xẻo hoặc tai họa bất ngờ

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc

Đầu tóc, trang phục của người thắp hương cũng thể hiện cho tấm lòng thành kính của gia chủ. Vì vậy không nên ăn mặc luộm thuộm xuề xòa hoặc hớ hênh, như vậy có thể coi là một hành vi coi thường thần linh.

Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, cãi vã, mắng mỏ lẫn nhau, vì gia đạo bất an thì thần linh quở phạt. Cho dù có điều không như ý thì các thành viên cũng nên “chín bỏ làm mười”, có như vậy thì mọi chuyện mới êm xuôi, tốt đẹp.

Chia lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài

Trong ngày vía Thần Tài, người ta kiêng kị hành vi tán lộc cho người ngoài, bởi nếu lộc trong nhà mà chia cho người khác thì tức là không giữ được lộc, lộc đi ra ngoài. Muối và gạo sau khi cúng có thể đem cất đi, còn nước thì nên đứng hắt từ ngoài vào trong nhà.

Văn khấn ngày vía Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, con kính lạy Thần Tài vị tiền, con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là……………………………………… Ngụ tại……………………………………………… Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Theo lichngaytot.com

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cúng Ngày Vía Thần Tài Cần Chuẩn Bị Những Gì? / 2023

Ngày 10 âm lịch hàng tháng được coi là ngày vía Thần Tài, tuy nhiên, ngày 10 tháng Giêng là ngày cúng vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Đối với người kinh doanh, buôn bán, cúng vía Thần Tài rất được coi trọng vì theo quan niệm dân gian, thờ cúng Thần Tài để cầu mong Tài lộc, may mắn, sung túc tới gia đình.

Ban thờ thần Tài cũng được bố trí đặc biệt, khác với ban thờ gia tiên, thờ Phật thì ban thờ thần Tài sẽ đặt dưới đất gần cửa ra vào, và trên ban thờ cần có tượng Thần Tài – Thổ địa.

Ngoài việc lựa chọn những mẫu ban thờ thần tài đep, giờ hoàng đạo làm lễ sao cho hợp mệnh với gia chủ thì gia chủ cũng cần chuẩn bị một số lễ vật thường xuất hiện trên mâm cúng Thần Tài:

– 1 bình hoa

– 1 con tôm biển

– 1 con cá quả nướng

– 1 con cua biển

– 1 miếng heo quay

– kim ngân, vàng mã

– Hoa quả (Tuyệt đối ko cúng hoa quả mà nên chọn các loại có tươi, có mùi thơm)

– Rượu, chè, thuốc lá

– Bánh kẹo

Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

Ngoài ra, dân gian tin rằng, mua vàng đặt lên bàn thờ vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn. Sau khi làm lễ xong, gia chủ xin lộc và mang miếng vàng đó bên người để thu hút tài lộc.

Về Phong Tục Cúng Cá Lóc Nướng Ngày Vía Thần Tài / 2023

Việc cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài chỉ mới du nhập vào Cà Mau vài năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng được nhiều người dân áp dụng.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng là chị N. ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, lại thức dậy thật sớm, ra chợ mua các lễ vật như: hoa tươi, trái cây, vàng mã, tôm, thịt, trứng… để cúng dâng lên Thần Tài, mong ước cho gia đình có được 1 năm nhiều may mắn, tài lộc dồi dào. Đặc biệt, ngoài các lễ vật trên, chị N. cũng không quên đến gian hàng cá tươi sống chọn mua 1 con cá lóc loại lớn đem về nướng để cúng.

Nói về việc cúng cá lóc ngày vía Thần Tài Chị N. cười bảo: “Đây là lễ vật cúng cho cả Thần Tài và Thổ Địa nhân ngày vía Thần Tài. Thần Tài thì đã có món “tam sên” truyền thống rồi, cá lóc nướng là cúng cho Thổ Địa vì cả 2 vị thần này thường được thờ chung với nhau trong các gia đình.

Mục đích mình cúng là để cầu cho công việc làm ăn thuận lợi, suôn sẻ trong năm. Mình để ý rồi, năm nào cúng đầy đủ các món thì năm đó hên dữ lắm, còn năm nào mà thiếu món cá lóc thì gia đình làm ăn khó khăn”.

Về việc cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài, anh V., chủ 1 quán giải khát ở Cà Mau, cho biết anh nghe mọi người đồn đại rồi làm theo. Anh V. nói: “Cá nhân tôi nghĩ rằng, cá lóc là loài cá hiền lành, tượng trưng cho sự may mắn nên đem cúng cho Thần Tài với hy vọng việc kinh doanh sẽ phát đạt, tài lộc dồi dào trong năm”.

Theo lời anh V., việc cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài chỉ mới du nhập vào Cà Mau vài năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng được nhiều người dân áp dụng. Cứ đến ngày 10 tháng Giêng, cá lóc được tiểu thương bày bán rất nhiều tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Việc mua bán cá lóc tấp nập, nhộn nhịp hơn thường lệ. Một điểm đặc biệt là vào ngày vía Thần Tài, khách hàng đến lựa chọn con cá lóc ưng ý rồi chỉ cho tiểu thương bắt cá đem cân ký để tính tiền, chứ chẳng ai mặc cả về giá. Tương tự, tại các điểm bán cá lóc nướng sẵn cũng vậy.

“Bình thường, cá lóc nướng chỉ 100.000 đồng/con, nhưng ngày vía Thần Tài lên tới 130.000 – 150.000 đồng luôn, mà vẫn hút hàng”, anh V. cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, người dân cho rằng, lễ vật cá lóc nướng trui cúng dâng lên Thần Tài là món ăn thể hiện cho sự dân dã, gần gũi với cuộc sống đời thường. Việc cúng này với mục đích tưởng nhớ lại một thời khó khăn của Thần Tài khi lưu lạc ở dương gian. Cá lóc trước khi nướng được người cúng đem đi rửa sạch sẽ, để nguyên con và không cần phải cạo vảy.

Theo vị cán bộ văn hóa ở Cà Mau, tập tục vía Thần Tài đã hình thành từ lâu và trở thành nét văn hóa tín ngưỡng của người dân. Tuy nhiên, việc cúng cá lóc nướng cho Thần Tài thì ông này mới nghe nói. “Ngoài sự cầu mong theo phong tục thể hiện động lực về tinh thần, thì còn có sự nỗ lực của gia chủ, chứ không thể cúng cho Thần Tài món này, món kia mà không làm gì thì cũng vậy thôi”, vị cán bộ văn hóa nêu quan điểm.

Trần Khải

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!