Xu Hướng 6/2023 # Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài? # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Lichngaytot.com) Ngày vía Thần Tài cúng gì? Ta cần phải lưu ý những gì trong việc thờ cúng Thần Tài? Đây hẳn là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra vào thời điểm này.

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được nhân dân ta quan niệm là ngày vía Thần Tài . Đây là một trong những ngày lễ rất được các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh quan tâm.

Ngày vía Thần Tài cúng gì? Đây chắc hẳn là một trong số những câu hỏi thường được đặt ra nhất trong thời điểm này.

1. Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Theo quan niệm dân gian, ngày Vía Thần Tài được quy ước là ngày 10/1 hàng năm, cũng tức là ngày mồng 10 Tết Nguyên đán.

Đó là ngày Thần Tài chính, quan trọng nhất trong cả một năm. Ngoài ngày Vía Thần Tài chính còn có các ngày Thần Tài khác trong năm vào ngày 10 âm lịch hàng tháng.

Ngày vía Thần tài chính là ngày lễ vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người kinh doanh buôn bán. Theo , ngày này không chỉ đơn thuần là ngày dâng lễ cảm ơn Thần tài, mà còn đi cùng với mong muốn đổi vía Thần tài để năm mới làm ăn thuận lợi hơn, may mắn hơn.

2. Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Ngày thường ta có thể cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía Thần Tài chính, người ta cúng đồ mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Có nơi còn đặt đồ cúng là bánh bao vì quan niệm rằng Thần Tài là vị thần xuất phát từ văn hóa Trung Quốc và người dân ở đó thường có thói quen cúng bánh bao. Một số vùng ở miền Nam, người ta còn có thể cúng thêm cá lóc nướng hoặc cua, mía…

Ngoài ra, lễ vật cúng ngày vía Thần tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy, điếu thuốc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối hột.

Bên cạnh đó, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng…cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

3. Những điều lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Ngoài việc biết ngày vía Thần Tài cúng gì để mua bán, sắm sửa lễ vật cho đúng, ta cũng cần phải biết thêm những lưu ý sau:

Về vị trí đặt bàn thờ: Nhà ở hoặc cửa hàng buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thì nên đặt bàn thờ hướng mặt ra phía cửa chính, thờ chung hai vị Thần Tài và Thổ Địa. Lưu ý nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở góc khuất, ít người qua lại thì gia chủ sẽ không đón được tiền tài.

Bàn thờ Thần Tài phải luôn được lau dọn thật sạch sẽ, có thể lau dọn định kỳ cũng như tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa theo đúng hướng dẫn và đúng ngày đẹp.

Khi cúng vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng: Nếu vào ngày bình thường ta có thể cúng một cách tùy tâm thì trong ngày vía Thần Tài 2019 cần chuẩn bị chu đáo hơn một chút, chú ý chuẩn bị đủ hoa quả, rượu, nước, tiền vàng, đồ mặn theo đúng phong tục dân gian hoặc quan niệm của địa phương.

Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề trước khi làm lễ. Khi làm lễ nên mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây, bởi đây là hướng Tài Lộc để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và cầu mong tài lộc trong năm mới.

Quỳnh Hương

Nên Làm Gì Vào Ngày Vía Thần Tài Để Rước Tài Lộc?

Dọn dẹp bàn thờ Thần Tài sạch sẽ

Nên làm gì vào ngày Vía Thần Tài? Gia chủ cần tiến hành tắm cho Thần Tài cũng như lau dọn bàn thờ. Nghĩa là trước ngày Thần Tài thì gia chủ phải cẩn thận nhằm lau dọn sạch sẽ bàn thờ. Bởi ông Thần Tài tương truyền rất thích sạch sẽ ngăn nắp. Sau khi đã dọn dẹp xong thì cần bài trí bàn thờ theo nguyên tắc như sau:

Phía trước của bài vị chính là bát hương được kê trên một khay vàng giấy.

Hai cây đèn nhỏ sắp xếp để hai bên nát hương

Một khay nước gồm 2 chén rượu, 3 cốc nước cùng 2 chén rượu tươi và hoa tươi.

Bên cạnh đó mọi người nên lưu ý là dùng khăn lau cho Thần Tài không dùng linh tinh.

Đi mua vàng

Ngày Vía Thần Tài cần mua vàng để lấy may mắn lộc tài vì nó loại kim loại có giá trị lớn. Do đó những người làm kinh doanh vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch họ sẽ đi mua vàng. Theo quan niệm của người Việt thì muốn cầu Phát thì nên mua 2 chỉ, cầu Tài dùng 5 chỉ, cầu Lộc thì chỉ cần mua 1 chỉ là được.

Đồng thời sau khi mua vàng về gia chủ nên đặt vàng lên bàn thờ Thần tài để cúng khấn. Cuối cùng đeo vàng lên người nhằm may mắn quanh năm. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý chọn cửa hàng uy tín để mua vàng chất lượng.

Vàng được xem là vật không thể thiếu trong ngày Vía Thần Tài được. Nguyên nhân là vì nó không chỉ có giá trị kinh tế mà nó còn đem lại ý nghĩa lộc tài cát tương và may mắn cho gia chủ. Bởi thế nhà nhà truyền tai nhau đi mua vàng vào ngày Thần Tài rất nhiều. Mặc dù vậy chủ yếu là từ 0,5 – 5 chỉ nhằm cầu tài lộc chứ không có tính chất kinh doanh.

Cúng vía Thần Tài cần những gì?

Vào ngày Vía Thần Tài gia chủ cần sắm vật lễ vật và đọc văn khấn Thần tài. Nhằm cầu sự may mắn và rước lộc tài.

Lễ vật

Làm một mâm cơm cúng Thần tài tại gia đình. Bình thường thì sẽ cúng đồ chay hoa quả. Riêng vào ngày Vía Thần tài thì gia chủ nên cúng mâm cỗ tam sên. Bao gồm trứng, tôm và thịt luộc. Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, đèn cầy, 5 nén nhang, thuốc,rượu, vàng mã, gạo, muối hột, hoa tươi. Sau khi cúng đem vàng mã đi hóa còn hoa quả và bộ tam sên thì gia chủ hưởng lộc. Nên lưu ý rượu sau khi cúng thì nên tưới ở ngay trước cửa nhà mình mang ý nghĩa rước lộc tài.

Đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Nhằm có thể thỉnh Thần Tài về thì khi gia chủ hành lễ nên đọc to và rõ ràng bài văn khấn cúng vía Thần Tài. Đồng thời quan niệm người Việt rất coi trọng bàn thờ Thần tài nhất là những người làm kinh doanh. Thần Tài được xem là quý nhân phù trợ mang lộc tài cho chủ nhà.

Việc đọc đúng và to bài văn khấn Thần Tài giúp mọi chuyện được hanh thông. Công việc kinh doanh được may mắn thuận lợi phát đạt.

Ngày Vía Thần Tài Nên Cúng Gì?

Thùy An

Vào ngày mồng 10 tháng 1 hàng năm người ta thường sắm đủ mâm quả cúng thần tài để cầu mong cả năm may mắn, làm ăn phát lộc, giàu sang phú quý.

Ngày vía thần tài nên cúng gì?

Vào ngày mồng 10 tháng 1 hàng năm người ta thường sắm đủ mâm quả cúng thần tài để cầu mong cả năm may mắn, làm ăn phát lộc, giàu sang phú quý.

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Trước tiên phải lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thần Tài đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế… đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Lợn quay: 300g

Trứng: 3 quả

Tôm: 100g

Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

Tôm luộc, trứng luộc

Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Chú ý khi đặt bàn thờ cúng Thần tài

Bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.

Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.

Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Mua vàng lấy may và tích trữ

Trong đời sống tâm linh người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng sẽ được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

Ngày vía thần tài nên cúng gì? 5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Bài Văn khấn Thần Tài (theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Ngày vía thần tài là ngày gì: Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng thần Tài bay về trời, dân gian lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài và tin tưởng rằng, mua vàng sẽ gặp nhiều phúc lộc.

Cúng Vía Thần Tài Cần Chuẩn Bị Những Gì Để May Mắn, Phát Đạt

Thần Tài là vị thần linh thiên, mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng vía Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm.

Tuy nhiên, ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người dân sẽ cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn quan niệm rằng mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc , cúng xong mang trên người sẽ luôn được may mắn quanh năm.

Ngày vía Thần Tài cúng vào giờ nào tốt?

Ngày vía Thần Tài cúng vào giờ nào là thắc mắc được nhiều gia đình. Vía Thần Tài thường được tiến hành vào ngày mùng 10 âm lịch hàng năm.

Cúng Thần Tài vào giờ nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Bạn nên chọn khung giờ hợp với tuổi của mình để việc làm ăn trong một năm được suôn sẻ, thuận lợi và mang đến cho gia đình tài lộc đong đầy.

Cúng vía Thần Tài nên chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ nên ăn mặc quần áo chỉnh tề, đầu tóc phải chải chuốt một cách gọn gàng. Khi lau dọn cũng như bày biện bàn thờ Thần Tài bạn cần phải sử dụng một chiếc khăn sạch riêng để lau dọn.

Đặc biệt lưu ý là không được đặt bàn thờ Thần Tài trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ, ở những nơi không gọn gàng, sạch sẽ và cũng không được để bàn thờ thần tài ở ngay lối ra vào.

Việc thờ cúng Thần Tài cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy trình để việc cầu khấn được linh thiêng hơn.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính đều được. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị của Thần Tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Trước khi cúng vía Thần Tài, bạn phải lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận, sạch sẽ. Nước lau rửa bao sái ban Thần Tài là nước ngũ vị hương được đun lên từ 5 loại lá hương liệu gồm hồi khô, quế khô, hương nhu, lá sả và lá mùi ( hoặc lá bưởi tùy mùa).

Không nên lau rửa bàn thờ bằng rượu gừng nếu bàn thờ bằng gỗ sẽ làm hỏng bàn thờ, tắm tượng sứ rượu gừng thì không sao.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, 1 năm 12 tháng gia chủ chỉ tắm cho tượng 5 lần/1 năm và tắm tượng vào ngày 10 hàng tháng.

Khăn lau bàn thờ riêng, khăn tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa riêng, những chiếc khăn này tuyệt đối không được cùng dùng vào những việc khác.

Chuẩn bị đồ cúng vía Thần Tài

Tùy vào từng gia đình mà sẽ có những cách bày lễ cúng vía Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên chung quy thì có 2 cách cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 đó là lễ cúng mặn và lễ cúng chay.

Để cúng Thần Tài vào những tháng chay và mặn bạn cần chuẩn bị như sau:

Lễ cúng mặn

Vào ngày vía Thần Tài, mọi người thường chuẩn bị các lễ vật sau để cúng: 1 bình bông thọ, một bộ tam sên bao gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt, 1 con tôm hay cua, tất cả đều là món luộc.

Đây là các món ăn mang lại tài lộc theo quan niệm dân gian. Ngoài ra, tuỳ mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác.

Ngoài những lễ vật mặn ra thì các gia đình còn cần phải chuẩn bị thêm 5 thứ trái cây trong đó có trái dừa, 5 cây nhan, 5 chum rượu, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối và vàng bạc đại 2 miếng….

Lễ cúng mặn được tổ chức từ tháng 1 cho đến tháng 6 âm lịch. Các gia đình cúng vía Thần Tài để cầu xin cho một năm mới làm ăn được thuận lợi, phát lộc, phát tài….

Lễ cúng chay

Sau cách cúng vía Thần Tài ngày bằng các lễ vật mặn thì các gia đình có thể thực hiện lễ cúng chay.

Lễ cúng chay thường được thực hiện từ tháng 7 cho tới tháng 12 âm lịch hàng năm.

Để tiến hành lễ cúng chay thì gia đình cần chuẩn bị các lễ vật như: 1 bình hoa gồm 5-7 bông cúc vạn thọ. Trái cây, nhan, chum nước, mỗi thứ 5 cái.

Ngoài ra còn chuẩn bị thêm đèn cầy 2 chiếc, 2 điếu thuốc, gạo muối và vàng bạc đại 2 miếng. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bánh chay như bánh tét, bánh ngọt…

Thắp hương ngày vía Thần Tài

Việc thắp nhang cho thần 2 vị thần Tài và Thổ Địa cũng không cần phải quá cầu kỳ. Gia chủ chỉ cần lưu ý nên lựa chọn nhang có lộc, sạch và thường xuyên thay nước là được.

Còn khi gia chủ muốn cầu xin điều gì thì nên thắp 3 nén nhang và sắp xếp theo hàng ngang ngay ngắn. Hiện nay, nhang trầm có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, bạn có thể lựa chọn loại hương này.

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài

Gia chủ đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng. Để cung thỉnh Thần Tài về, mọi nhà khi hành lễ cần phải đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài. Để mọi việc được suôn sẻ, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Những lưu ý trong ngày cúng vía Thần Tài

Hàng tháng cần phải lau dọn bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi hoặc rượu pha nước.

Khi lau dọn bàn thờ, khăn để lau và tắm cho Thần Tài phải là khăn riêng và không được dùng vào việc khác.

Hoa cúng vía Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ và có hương thơm càng tốt. Quả cũng không được dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng vía Thần Tài bằng các loại quả tươi, ngon. Nhiều người vẫn thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Khi đốt nhang, gia chủ cần phải thay nước lọ hoa và thay nước uống,…

Website chính thức: https://giathuecanho.com

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – chúng tôi

Hotline: 0981.041.694

Gạo muối sau khi cúng xong thì cất lại dùng cho có lộc, không được rải ra ngoài.

Tránh để các con vật như chó, mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Rượu hay nước thì nên đứng ngoài cửa hắt vào nhà nhằm mang ý nghĩa rước tài lộc về nhà.

Bộ tam sên hay bánh trái nên chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài kẻo mất hết lộc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!