Xu Hướng 6/2023 # Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào?

Một năm có 3 ngày là ngày vía Quan Âm thế Âm bồ Tát. Mọi Phật tử ở khắp mọi nơi đều thành tâm hướng về Ngài vào các ngày này:

Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.

Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

Quan Thế Âm Bồ Tát

Để biết thêm về ngày này trong những năm 2019, 2020 hay những năm tiếp theo là ngày nào khi chuyển từ âm sang dương, bạn có thể truy cập vào trang lịch âm của chúng tôi. Ngoài ra, bạn cũng có tra cứu thêm về lịch vạn niên, ngày âm dương ở đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát.

Lịch sử và ý nghĩa về Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Lịch sử

Trong Kinh Bi Hoa, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói rằng, Đức Quân Âm là thái tử, con trai của vua Vô Tránh Niệm. Lúc đó, có một vị Phật danh là Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được các đạo lý tối cao, vua và thái tử phát tâm bồ đề rất lớn nên theo học để sau này có thể thành Phật để có thể giúp chúng sinh muôn nơi thoát khỏi khổ đau, sớm có ngày thành đạo.

Bắt đầu, vua và vị thái tử thành kính dâng lên Phật và các vị chư tăng thức ăn, đồ dùng như chăn, gối, màn, bát, đũa, thuốc trong ba tháng. Nhờ vào sự chân thành, tôn kính, cố gắng tu luyện, vua và thái tử đã được chứng thành Phật. Vua Vô Tránh Niệm được chứng thành Phật và phát nguyện 48 lời thề nguyện để tế độ tất cả chúng sanh, lấy hiệu là Phật A Di Đà. Con thái tử, chứng thành bậc Đại Bồ Tát, hiệu là Quan Thế Âm. Bồ tát và Phật A Di Đà cùng dẫn dắt chúng sinh trở về cõi Cực Lạc.

Trong Kinh sách, thần thoại, văn học thì Quan Thế Âm là người có thần lực nhất chỉ sau Phật tổ. Điều này, có thể do Ngài là người cứu độ tất cả chúng sinh, nên Ngài được nâng lên một tầm quan trọng như vậy để thể hiện lòng tôn kính của mọi người. Quan Âm hiện thân trong tất cả các hình dạng để cứu độ chúng sanh, nhất là trong các hoạn nạn về lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Tại Việt nam và Trung Quốc, hình ảnh của Bồ Tát Quan Thế Âm là một người phụ nữ. Tại Việt Nam, Quan Âm bồ tát cũng chính là Từ Hàng đạo nhân trong Phong Thần diễn nghĩa, nguyên phi Ỷ Lan là coi là Quan Âm nữ.

Ý nghĩa tên của Quan Thế Âm Bồ tát

Tên Quan Thế Âm Bồ Tát có một ý nghĩa rất hay:

Quan là chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ ràng về đối phương

Thế là thế gian, cuộc đời, suộc sống trong nhân gian

Âm là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của những chúng sinh đang đau khổ

Bồ Tát là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ từ chúng sinh trong nhân gian để đến cứu. Ngài mang long từ bi, nhân ái, vị tha để đi cứu tất cả mọi người, không phận biệt ai cả giống như một người mẹ luôn bảo vệ những người con của mình.

Ngày vía Phật Quan Thế Âm Bồ Tát nên làm gì?

Bồ tát Quan Thế Âm tương trưng cho sự yêu thương, cho sự đại từ, đại bi. Ở nơi đâu có khổ đau, có khó khăn thì Ngài luôn xuất hiện ở đó, giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn của mình. Vậy nên trong những ngày vía của Ngài, chúng ta có thể làm gì để thể hiện lòng tôn kính của mình với Bồ tát Quan Thế Âm?

Ngày vía Quan Thế Âm nên làm gì?

Có rất nhiều Phật tử phát nguyện ăn chay, có người lên chùa. Cũng có Phật tử nguyện trì tụng chú Đại Bi, có người vì tưởng nhớ đến công đức của Bồ tát mà in ấn kinh, làm từ thiện, phóng sinh để tạo thêm phước lành. Những việc làm trên đều rất tốt.

Nếu như không có điều kiện và không biết làm gì thì bạn cũng chỉ cần không tạo thêm tội, giữ tâm ý trong sạch, không nói điều ác, không làm điều ác, tha thứ bao dùng cho tất cả mọi người. Hay cũng có thể chấp tay thề nguyện 3 điều sau:

Xin nguyện yêu thương bản thân.

thương yêu bản thân là mình thương hết toàn thân tâm của mình, luôn chấp nhận con người thật, kể cả điều xấu lẫn điều tốt. Khi yêu thương bản thân mình thì bạn sẽ có thể giúp cho chính mình có cơ hội phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng đến những điều tốt đẹp.

Từ yêu thương bản thân bạn sẽ nghĩ đến tất cả những người xung quanh mình. Từ đó sẽ luôn yêu thương họ, quan tâm họ, bao dung với họ nhiều hơn, rồi dần dần sẽ bỏ những điều không tốt, thói quen xấu của chính mình làm cho mọi người không phải lo lắng đến ta. Chính điều đó thôi, bạn đã làm được một việc rất tốt.

Yêu thương bản thân mình giúp ta sửa chữa những điểm yếu, phát triển những điểm mạnh, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh. làm được như vậy chính là ta đang theo đại nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát

Xin nguyện nhẫn nhục trước mọi thuận cảnh và nghịch duyên.

Nhờ vào tâm nhẫn nhục mà Bồ tát đã vượt qua bao kiếp nạn. Thực tập tính nhẫn nhục của Ngài cũng là một chuyện rất tốt. Nhẫn nhịn giúp ta giữ được tâm điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh kể cả khi thuận cảnh và nghịch duyên. Nó không làm ta trở nên kiêu ngạo khi có người dành lời khen cho mình, tâng bốc mình. Và nó cũng không làm ta phải buồn phiền, đau khổ khi mọi điều không may xảy ra.

Tuy nhiên chúng ta nhẫn nhịn để tâm ta được thanh nhàn chứ không nên nhẫn nhịn để nghĩ cách trả thù. Điều đó lại không phải là điều mà Bồ tát muốn chúng ta làm vậy.

Xin nguyện lắng nghe sâu sắc nỗi thống khổ của mọi người xung quanh.

Việc lắng nghe rất tốt, nó không chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về những nỗi thống khổ, buồn phiền của những người xung quanh ta giúp ta hiểu họ hơn mà nó còn giúp ta phát sinh tâm từ bi. Nhờ vậy, mà ta có thể giúp đỡ họ, xoa dịu những khúc mắc mà họ đang đeo mang hay ít nhất ta có thể giúp họ cảm thấy thoải mái khi được giải bày những chất chứa trong tâm hồn.

Cách bày trí bàn thờ và sắm lễ thờ Bồ Tát Quan thế Âm tại nhà

Hiện nay, những người theo đạo Phật và thờ Quan Thế Âm Bồ tát ngày càng nhiều. Họ luôn mong muốn Bồ tát có thể phù hộ cho gia đình của họ được bình yên, hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có sự hiểu rõ về các cách thức thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Tại nhà.

Cách thức bày trí và cách sắm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Cách bày trí bàn thờ

Tối kị đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chung với các tượng thần khác. Điều đó sẽ có thể không tốt và không may mắn. Sở dĩ, vì do Phật bà vốn thanh tịnh, tinh khiết, ăn chay, khi đặt cung với các tượng thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ ăn mặn.

Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.

Tượng được đặt nên tránh hướng cửa và hành lang để tránh xung khí.

Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Cách trình bày: Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Chú ý khi đặt bàn thờ tại nhà:

Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.

Nhang cần được thay hằng ngày.

Không để bàn thờ bụi bẩn.

Sắm lễ cúng dường:

Sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn, oản phẩm, xôi chè. Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành,…

Hoa tươi lễ Phật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… Không nên chọn các loại hoa dại, hoa tạp

Không nên bày bàn cỗ như yến tiệc để cúng dường Phật, ta chỉ cần hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện chúng ta chỉ cần thành tâm hướng về Ngài bởi Phật là ở trong tâm của mỗi chúng ta.

Hi vọng sau bài viết này của chúng tôi, các bạn đã có đủ thông tin về ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Và mong mọi người có thể thành tựu đức tính Từ Bi của Bồ tát Quán Thế Âm để tự mình hóa giải hết tất cả những nổi khổ niềm đau.

Ngày Vía Mẹ Quan Âm Là Ngày Nào? Cần Làm Những Gì?

Đặt bàn thờ Phật hướng nào là đúng tuổi, mệnh của gia chủ? Mua tượng Phật bà Quan Âm ở đâu uy tín, giá tốt?

Ngày vía mẹ Quan Âm là ngày nào? một năm có mấy ngày?

Chắc hẳn ai cũng biết về Phật bà Quan Âm Bồ Tát nhưng liệu được mấy ai hiểu hết về ý nghĩa của tên “Quan Thế Âm Bồ Tát”. Theo góc độ tâm linh, để việc thờ cúng được linh thiêng, trọn vẹn nhất thì không phải cứ “mâm cao cỗ đầy” là sẽ được “chứng giám” gia chủ cần phải thành tâm, ngoài ra còn cần hiểu đúng và đủ về người mình thờ, về những kiêng kỵ khi thờ cúng Phật tại gia.

– Quan là chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ ràng về đối phương – Thế là thế gian, cuộc đời, cuộc sống trong nhân gian – Âm là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của những chúng sinh đang đau khổ – Bồ Tát là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Theo các sư thầy, những người có kinh nghiệm trong thờ cúng thì tên Quan Thế Âm Bồ Tát mang ý nghĩa sau:

Tựu chung lại thì Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn dõi theo, lắng nghe nguyện cầu, ước mong của chúng sanh trong nhân gian. Từ đó, giúp cứu độ, siêu thoát, giúp nhân gian vượt qua mọi khổ đau, khó khăn trong cuộc sống. Ngài là biểu trưng cho lòng từ bi, bác ái, nhân hậu, không phân biệt giàu sang hay nghèo hèn, là một người mẹ vĩ đại luôn giang tay che chở, bảo vệ những người con của mình.

Một năm có mấy ngày vía mẹ Quan Âm, là những ngày nào?

Mỗi năm lại có 3 ngày là ngày vía mẹ Quan Âm, 3 ngày đó là:

– Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày mẹ Quán Thế Âm Đảng Sanh

– Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày mẹ Quán Thế Âm thành đạo

– Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày mẹ Quán Thế Âm xuất gia

Hướng dẫn nghi thức cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

Đồ cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

– Hoa hồng, hoa cúc…. những loại hoa có màu vàng hoặc màu đỏ – Quả: nên chọn những loại có hình tròn, căng mọng, màu sắc tươi tắn và còn mới – Bánh kẹo, phẩm oản – Đĩa xôi chay

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là người nhà Phật, vì thế mà đồ cúng lễ thường là đồ chay gồm:

Văn khấn ngày vía mẹ Quan Âm

Gia chủ đọc bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát. Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành. Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. Tín chủ (chúng) con là: ………………… Ngụ tại: …………………………… Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Sau khi kết thúc khấn lễ ở bàn thờ thì khi hết một tuần nhang, gia chủ tiến hành thắp thêm 1 tuần nhang nữa. Thắp nhanh xong, cúi đầu vái 3 vái rồi hạ sớ đem hóa vàng.

Cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm cần lưu ý điều gì?

Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? Ý Nghĩa Và Nghi Thức Cúng

Ngày vía Quan Âm là ngày nào?

Ngày vía Quan Âm thường diễn ra vào 3 ngày cụ thể trong năm tính theo âm lịch:

Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đản Sanh.

Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

Ý nghĩa của ngày Vía Quan Âm

Ngày vía Quan Thế Âm là để tưởng nhớ lại những dấu mốc trong cuộc đời và thành đạo của ngài. Đó là sự tôn kính đối với thần linh, là cái tâm của người tu đạo, là sự tưởng nhớ đối với công đức vĩ đại của Quan Âm. Vị Bồ Tát luôn cứu khổ cứu nạn, từ bi với hết thảy chúng sinh.

còn là vị Bồ Tát gần gũi với chúng sanh nhất. Ở ngài hội tụ đầy đủ những điều chúng ta cần tu học như là sự thiện lương, không oán thù những người làm khổ ta, luôn luôn bao dung vị tha cho tất cả những tội lỗi của mọi chúng sanh, luôn lắng nghe nỗi thống khổ bi ai của con người cõi hồng trần,…

Mỗi lần đến ngày vía của Quan Âm, là khoản thời gian để chúng ta nhìn lại bản thân, và phát nguyện những điều tốt đẹp, tu tâm tu thân, cụ thể phát nguyện 3 điều sau:

Nguyện yêu thương bản thân nhiều hơn

Nếu không yêu thương nỗi bản thân mình thì chúng ta chẳng thể yêu thương được một ai khác. Yêu thương mình chính là yêu cả những cái tốt, cái xấu để phát huy hoặc thay đổi nhằm giúp bản thân trở nên tốt đẹp hơn, hướng tới những điều Chân Thiện Mỹ.

Nguyện nhẫn nhục

Bồ Tát Quan Thế Âm, nhờ vào hạnh nhẫn nhục mà vượt qua bao kiếp nạn để tu thành chính quả. Cho nên, khi cúng vía Quan Âm, chúng ta sẽ tưởng nhớ và cảm khái về đức hạnh này, học hỏi theo ngài. Trong mọi hoàn cảnh phải bình tâm soi xét, chịu đựng được gian khổ sẽ có ngày thu được quả lành.

Sự nhẫn nhục còn giúp quý vị sống một đời an nhiên trong những niệm lành. Vì không có ai muốn làm hại đến người biết “nhịn”, giúp hóa giải những điều thù hận thành an vui.

Nguyện biết lắng nghe

Con người có một cái miệng để nói nhưng lại có đến 2 cái tai để nghe. Dẫu vậy, người thời thường thích nói hơn nghe. Bồ Tát Quan Âm nhờ lòng từ bi mà có thể lắng nghe hết thảy những khổ nạn của chúng sanh, càng thêm thương cảm, từ đó dốc lòng giúp đỡ những người có lòng tu vượt qua khổ nạn. Vậy nên, nguyện biết lắng nghe vô cùng quan trọng.

Nghi thức cúng ngày vía Quan Âm

Về phần nghi thức cúng , quý vị cần biết mâm cổ nên chuẩn bị gì và đọc bài văn khấn nào, chi tiết như sau:

Lễ vật cúng vía Quan Âm có gì?

Khi cúng vía Quan Âm Bồ Tát, mâm cổ cần chuẩn bị nhất định phải là đồ chay bao gồm:

Hương thơm, đèn sáng.

Các loại hoa tươi nên là màu vàng hoặc màu đỏ. Hoa phải được rửa sạch sẽ và tỉa sạch những cánh hoa héo úa.

Trái cây thì nên chọn những loại trái cây có hình tròn, căng mọng và màu sắc tươi tắn, quan trọng là trái cây mới chứ không phải là loại đã cũ rồi.

Bánh kẹo chay các loại, phẩm oản.

Đĩa xôi chay

Ngày vía Quán Âm tụng kinh gì?

Quý vị đọc bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ….. (địa chỉ)

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Sau khi làm lễ ở bàn thờ Phật xong, hết một tuần nhang, quý vị cần thắp thêm một tuần nhang nữa. Khi nhang cháy hết, cúi đầu vái 3 vái rồi hạ sớ đem đi hóa vàng

Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào, Nên Cúng Gì Giữ Trọn Ý Nghĩa?

1. Lịch sử và ý nghĩa của ngày cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

Như đã đề cập ở đầu bài viết, mỗi năm sẽ có 3 ngày là ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Cụ thể:

Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.

Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

1.1. Lịch sử ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Theo kinh Phật, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói, Đức Quân Âm là thái tử, con trai của vua Vô Tránh Niệm. Ngày đó, có vị Phật là Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được các đạo lý tối cao. Vua và thái tử theo học vị Phật này để có thể sớm thành Phật nhằm giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ.

Nhờ sự thành kính, cố gắng tu luyện, vua và thái tử được chứng thành Phật. Vua Vô Tránh Niệm được chứng thành Phật và phát nguyện 48 lời thề nguyện để tế độ tất cả chúng sanh, lấy hiệu là Phật A Di Đà. Còn thái tử, chứng thành bậc Đại Bồ Tát, hiệu là Quan Thế Âm. Bồ tát và Phật A Di Đà cùng dẫn dắt chúng sinh trở về cõi Cực Lạc.

Theo thần thoại, Quan Thế Âm là người có thần lực chỉ sau Phật tổ. Với chúng sinh, Ngài có tầm quan trọng rất lớn. Quan Âm hiện thân trong tất cả các hình dạng để cứu độ chúng sanh, nhất là trong các hoạn nạn về lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Riêng tại Việt Nam và Trung Hoa, hình ảnh của Quan Thế Âm là phụ nữ.

1.2. Ý nghĩa ngày vía Quan Âm

Ý nghĩa của ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tất nằm ở trong chính cái tên của Ngài. Theo đó:

Quan: Là quan sát, tìm hiểu về người khác.

Thế: Là thế gian, cuộc đời, cuộc sống chúng sinh.

Âm: Là tiểng thỉnh cầu của những chúng sinh sống trong đau khổ.

Bồ Tát: Là cứu độ, cứu nạn, giúp chúng sinh vượt qua bể khổ.

Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ từ chúng sinh trong nhân gian để đến cứu. Ngài mang long từ bi, nhân ái, vị tha để đi cứu tất cả mọi người, không phận biệt ai. Vì thế, ngày lễ này có ý nghĩa nhắc nhở chúng sinh phải yêu thương mình và yêu thương mọi người. Từ bi với bản thân và từ bi với mọi người. Cứu độ bản thân và cứu độ mọi người. Để tất cả cùng nhau vượt qua những khổ đau của đường trần.

2. Ngày vía Quan Âm nên làm gì?

Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện cho tình yêu thương, đại từ đại bi. Do đó, ở bất cứ nơi nào có khổ đau, ở đó có Quan Thế Âm Bồ Tát. Vậy nên trong ngày vía của Ngài, chúng ta làm những việc tốt để thể hiện lòng tôn kính. Cụ thể như sau.

2.1. Ngày vía Quan Âm nên ăn chay, làm việc thiện

Vào ngày lễ Quan Thế Âm Bồ Tát, các phật tử đều phát nguyện ăn chay, đi chùa. Hoặc họ sẽ tụng chú Đại Bi, in ấn kinh, làm từ thiện, phóng sanh để tạo phước lành. Tất cả những việc đó đều rất tốt trong ngày vía của Ngài. Ngoài ra, trong ngày này chúng ta không được tạo thêm tội (như sát sanh), luôn giữ tâm ý sạch, không nói và làm điều xấu, và hãy học cách thứ tha.

2.2. Ngày vía Quan Âm hãy nguyện yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân là chấp nhận hết toàn thân tâm của mình. Có nghĩa, chúng ta phải chấp nhận điều tốt lẫn điều xấu. Khi yêu thương bản thân chúng ta mới giúp cho chính mình có cơ hội phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Ngày vía của Quan Âm, từ nguyên yêu thương bản thân chúng ta sẽ nghĩ đến những người xung quanh. Từ đó, chúng ta mới yêu thương, quan tâm và bao dung tất cả. Rồi dần dà, ta bỏ những điều xấu của chính mình, làm cho người khác hết lo lắng vì ta. Đây là một việc rất tốt cần làm trong ngày vía Quan Âm.

2.3. Ngày vía Quan Âm hãy nguyện nhẫn nhin trước mọi nghịch duyên lẫn thuận cảnh

Quan Thế Âm Bồ Tát nhờ nhẫn nhịn mà vượt qua bao kiếp nạn. Vì thế, chúng sinh hãy học tính tốt này của Ngài. Nhờ chữ nhẫn chúng ta học được điềm tĩnh trong mọi nghịch duyên lẫn thuận cảnh. Nhờ nhẫn, chúng ta không còn kiêu ngạo trước mọi lời khen, tung hô. Nhờ nhẫn, chúng ta cũng không còn buồn phiền trước những điều đau khổ.

2.3. Ngày vía Quan Âm nguyện lắng nghe nỗi thống khổ của mọi người

Ngày vía của Ngài, chúng ta hãy nguyện được lắng nghe nỗi thống kể của tất cả mọi người. Vì khi ta tập lắng nghe, ta hiểu rõ hơn về những muộn phiền của người khác, và đồng thời giúp ta phát sinh lòng từ bi. Nhờ đây, chúng ta có thể giúp đỡ người khác, xoa dịu những khổ đau trong lòng họ. Và từ đó, chính họ và chính ta đều được giải tỏa những thống khổ chất chứa trong tâm hồn.

3. Cách bày trí và sắm lễ trong ngày vía Quan Âm

3.1. Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm

Bàn thờ Quan Âm không được đặt chung với tượng thần khác. Vì Quan Âm thanh tịnh, ăn chay, khi đặt chung với các thần khác nếu cúng đồ mặn sẽ không tốt.

Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.

Tượng Quan Âm cần đặt tránh hướng cửa, hành lang.

Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

3.2. Cách bài trí bàn thờ Quan Âm

Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.

Nhang cũng cần được thay hằng ngày.

Không để bàn thờ bụi bẩn.

3.3. Cách sắm lễ cúng Quan Âm

Sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn, xôi chè. Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành…

Hoa tươi lễ Phật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…

Không nên bày lễ với quá nhiều đồ cúng. Chỉ cần nhang, đèn, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.

Điều cần nhất là thành tâm hướng về Quan Âm trong chính tâm mình.

Đức Lộc

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!