Xu Hướng 6/2023 # Ngày Ông Công Ông Táo 2022 Là Ngày Bao Nhiêu? Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào? # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ngày Ông Công Ông Táo 2022 Là Ngày Bao Nhiêu? Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Ông Công Ông Táo 2022 Là Ngày Bao Nhiêu? Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cứ vào cuối năm, trước khi đón Tết Nguyên đán là mọi nhà lại rộn ràng chuẩn bị cho Tết ông Công ông Táo hay gọi là Tết Táo quân. Vậy ngày ông Công ông Táo là ngày bao nhiêu của năm Dương lịch 2020? Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Tết ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân, là ngày Táo Quân lên trời.

Ông công ông Táo là ai?

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông, 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn quen gọi 3 vị thần này là Táo quân hoặc ông Táo.

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu xoay quanh 3 người là Trọng Cao, Thị Nhi (vợ Trọng Cao) và Phạm Lang.

Theo sự tích truyền lại thì vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi sống với nhau đã lâu không có con nên 2 vợ chồng sinh ra buồn phiền dẫn đến việc hay cãi cọ nhau. Một hôm Trọng Cao tức giận đã đánh Thị Nhi, sau đó Thị Nhi bỏ nhà đi rồi gặp Phạm Lang rồi lấy Phạm Lang làm chồng.

Khi Trọng Cao đi tìm vợ nhưng tìm mãi không thấy, tiền bạc mang theo đã tiêu hết nên đành phải vừa đi xin ăn vừa tìm vợ. Và khi Trọng Cao đến nhà Phạm Lang xin ăn thì gặp Thị Nhi, và 2 bên đã nhận ra nhau, Thị Nhi tỏ ra hối hận vì đã bỏ nhà ra đi và lấy Phạm Lang.

Do lo sợ Phạm Lang trở về biết được sự tình nên khi thấy Phạm Lang trở về, Thị Nhi đã bảo Trọng Cao trốn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang không biết nên ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng và Trọng Cao bị chết thiêu. Thị Nhi thấy vậy nên đã nhảy vào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang không hiểu nguyên do khi thấy Thị Nhi nhảy vào đống rơm đang cháy nên cũng nhảy theo cùng vợ và cả 3 người đều chết.

Linh hồn của ba người được đưa lên Thượng đế. Thượng đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc: Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp với danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân; Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa với danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần; Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa với danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần.

Đây chính là vua bếp gồm 3 vị thần táo bà và hai táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phước đức cho gia đình.

Bàn thờ Táo Quân thường đặt gần bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công ông Táo”. Theo quan niệm của người Việt, việc Táo Quân lên trời là nhằm báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Vậy ngày ông Công ông Táo 2020 là ngày bao nhiêu?

Ngày 23 tháng Chạp năm 2019 sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020. Như vậy, Tết ông Công ông Táo năm nay chính là ngày 17/1/2020.

Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp hằng năm (tức ngày 23/12 Âm lịch).

Nhiều người cho rằng, cúng Táo Quân vào ngày 22 tháng Chạp cũng được vì đó là thời gian trước khi Ông Công, Ông Táo về Thiên đình bẩm báo, với hàm ý để các vị Táo Quân có thời gian chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên cũng có người chọn cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp. Hoặc cũng có người chọn đúng ngày 23 tháng Chạp để cúng, vào trưa ngày 23, giờ Ngọ (từ 11 – 13h), vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Vậy cúng ông Công ông Táo 2020 vào ngày nào?

Thông thường, thời gian cúng ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp. Bởi đây được coi là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Năm 2020, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào thứ Sáu, nhiều người vẫn phải đi làm, vì vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày Bao Nhiêu Dương Lịch 2022?

Theo tín ngưỡng cổ truyền Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm là ngày ông Công ông Táo (còn gọi là Táo Quân) cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian bao gồm cả việc tốt, việc xấu và những gì chưa làm được.

Nguồn gốc ông Công ông Táo được xem là xuất phát từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Vào ngày 23 tháng Chạp, người dân thường làm lễ cúng ông Công ông Táo để cầu mong các vị thần này phù trợ, báo cáo tốt lên Ngọc Hoàng Thượng đế, kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước vào một năm mới bình an, thuận lợi.

Lễ cúng ông Công ông Táo thường được thực hiện trong khoảng thời gian tối ngày 22 tháng Chạp và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp. Bởi đây được coi là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Theo lịch vạn niên, ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo chầu trời năm nay vào Thứ Sáu ngày 17/01/2020 dương lịch.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …………… Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Cúng Ông Công Ông Táo 2022 Vào Ngày Nào ?

Nên cúng ông Công ông Táo 2021 vào ngày nào

Thông thường, người ta sẽ cúng vào 1 trong những ngày từ 23 tháng Chạp âm lịch cho đến trước 29 tết. Nhưng ở nhiều nơi người ta quan niệm lễ cúng này phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Do đó, nhiều gia đình đã tranh thủ cúng từ ngày 22, để ông Táo kịp lên chầu Thiên đình.

Năm 2021, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch.

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình, bạn vẫn có thể lựa chọn ngày thích hợp để cúng tiễn ông Táo, không nhất thiết phải theo đúng lịch 23 tháng Chạp. Bởi bất cứ lễ cúng nào, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng chân thành, tin tưởng vào những quan niệm và truyền thống từ ngàn xưa.

Chuẩn bị đồ cúng ông Công ông Táo như thế nào

Mâm lễ đưa ông Công ông Táo bên cạnh lễ mặn cần có những vật dụng khác và trái cây, quần áo, mũ mão bằng giấy. Bao gồm các món:

– Lọng đỏ có viền vàng trang trọng để các Táo che nắng che mưa.

– Một tấm khăn trải bàn màu đỏ tươi, sang trọng, có thể dùng vải nhung. Khăn phải phủ kín bàn lễ.

– Một cái thảm đỏ hoặc vải đỏ trải dài dưới đất để tiễn đưa các Táo lên chầu Thiên đình.

– Ba bộ quần áo, mỹ, giày cho ba vị Táo quân. Bao gồm màu đỏ cho Thổ Công Táo Quân. Màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa. Màu trắng cho thần Thổ Kỳ.

– Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho các vị, mỗi loại 297 cái, chia đều cho 3 vị.

– 3 con cá chép. Qúy nhất là cá chép tam dương hoặc 3 con màu đỏ, vàng, trắng hoặc không có thì có thể dùng cá chép đỏ.

– 9 cây nến đỏ loại to.

– Mâm ngũ quả đầy đặn, đẹp mắt. Đặt 9 hoa đồng tiền đỏ trên mâm.

– Mâm lễ mặn gồm có: gà trống trắng, xôi đỏ (xôi gấc), 3 chén rượu với 3 màu đỏ, vàng, trắng, 3 chén trà với 3 mùi vị khác nhau. Trong đó màu đỏ là màu may mắn, màu trắng tượng trưng cho kim tiền, tài lộc, màu vàng là sự bình an, êm ấm. Ngoài các món này bạn có thể kèm thêm nhiều món ăn khác tùy theo điều kiện và sở thích từng gia đình.

Nhiều gia đình khi tiễn ông Táo có đốt theo tiền âm phủ. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi ông Táo là thần tiên trên Thiên đình, không phải là vong hồn, do đó đốt tiền âm phủ không có tác dụng gì và các ông cũng không nhận.

Các bước làm lễ cúng ông Công ông Táo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các đồ trong mâm lễ, gia chủ sẽ sắp đồ lên mâm, cung kính đặt ở giữa bàn. Bàn lễ này sẽ đặt ở giữa sân nhà. Nếu gia chủ ở chung cư thì sẽ đặt giữa nhà, quay mặt về hướng Nam. Người lớn nhất trong gia đình sẽ là người đứng ra khấn vái. Trước khi cúng cần phải tắm rửa thật sạch, súc miệng với rượu trắng để thân thể sạch sẽ. Lễ cúng thường được diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Các bước cúng như sau:

– Thắp 9 nén nhang và quỳ xuống lễ 9 lễ thành kính.

– Đọc văn khấn:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:……………………………..……

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

– Lạy 3 lạy.

 Nhận catalogue mới nhất

Nhận báo giá

Địa chỉ Email (bắt buộc)

Số điện thoại:

NHANH TAY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC :

👍 TƯ VẤN SẢN PHẨM 

👍 NHẬN BẢNG BÁO GIÁ

Địa chỉ : 135 Cộng Hòa Phường 12 Quận Tân Bình TPHCM

Hotline : 0886 83 89 36 – 0941 46 9229

Năm 2022, Cúng Ông Công Ông Táo Vào Ngày Giờ Nào Là Tốt Nhất?

Ngày giờ cúng, nơi cúng và mâm cỗ cúng ông Công ông Táo luôn là những băn khoăn của các gia đình Việt vào dịp Tết cổ truyền. Cùng nghe các chuyên gia phong thủy nói về việc cúng Táo quân của năm 2019. Ngày, giờ đẹp năm 2019 cúng ông Công, ông Táo

Thời gian làm lễ cúng ông Công, ông Táo tốt nhất theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng gia đình có thể cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp. Giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp (từ 11h đến 13h) là giờ mà Táo quân đã có mặt trên Thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ. Vì vậy dù vướng bận chuyện gì, các gia đình cũng cần hoàn thành nghi lễ tiễn ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Cúng ở bếp hay trên ban thờ gia tiên? Chuyên gia phong thủy Phạm Cương.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho biết trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là “cầu nối” để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Cúng ông Công ông Táo nên lễ mặn hay lễ chay

Về mâm cơm cúng Táo Quân, nhiều quan điểm tranh luận trái chiều về việc nên cúng cỗ mặn hay cỗ chay, TS. Trần Hữu Sơn cho rằng, việc cúng cỗ là tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền cũng như thói quen, điều kiện của mỗi gia đình. Nếu đúng theo quan niệm dân gian, mâm cỗ truyền thống là những món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt như: xôi, gà luộc, nem, chả, giò, hoa quả, trầu cau… Tuy nhiên, đặt trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì mỗi gia đình cũng chỉ cần làm đơn giản, trong điều kiện có thể, điều quan trọng nhất vẫn là thể hiện được lòng thành kính trước ban thờ tổ tiên.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ gồm những gì? Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm 2 thứ:

Lễ vật

Lễ vật cúng Táo quân truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.

Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng” đưa ông Táo về trời. Cá chép sẽ được phóng sinh (thả ra ao, hồ, sông) sau khi cúng.

Mâm cỗ

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc nhà mình.

– Mâm cỗ mặn:

1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– Mâm cỗ ngọt:

1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu

1 lọ hoa đào nhỏ; 1 lọ hoa cúc; tập giấy tiền, vàng mã; cá chép sống.

Gửi bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Ông Công Ông Táo 2022 Là Ngày Bao Nhiêu? Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!