Xu Hướng 11/2022 # Ngày Nấu 40 Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo, Còng Lưng Không Hết Việc / 2023 # Top 19 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Ngày Nấu 40 Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo, Còng Lưng Không Hết Việc / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Nấu 40 Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo, Còng Lưng Không Hết Việc / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Còn vài ngày nữa mới đến Tết ông Công ông Táo nhưng dịch vụ nấu cỗ nhiều nơi đã quá tải, chủ hàng phải từ chối bớt khách. Trong khi đó, hàng xôi gà cánh tiên cũng bắt đầu nhộn nhịp, có nơi bán cả 100 bộ mỗi ngày.

Theo tục lệ, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi gia đình đều tất bật sửa soạn cỗ cúng Táo quân (hay còn gọi là ông Công ông Táo). Vào ngày này, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ sao cho gọn gàng, sạch sẽ; đồng thời chuẩn bị một mâm cỗ mặn, ba bộ quần áo bằng vàng mã, ba con cá chép sống, cùng xôi, chè mật và hương hoa tiễn ông Táo về chầu trời.

Những năm gần đây, để tiện lợi, thay vì tất bật đi chợ nấu cỗ, mọi người thường chọn mua những mâm cỗ nấu sẵn với đủ các món khác nhau tùy theo nhu cầu của các gia đình. Theo đó, trên thị trường, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo giá dao động từ 0,5-3 triệu đồng tùy loại, xôi gà cánh tiên giá từ 400.000-500.000 đồng/bộ.

Cỗ cúng ông Công ông Táo đặc biệt hút khách

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Chu Hồng Trang – một đầu mối chuyên làm đồ ăn sẵn ở Hà Đông (Hà Nội) – cho biết, riêng ngày 23 tháng Chạp, khách đã đặt tới 50 mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Đơn hàng đặt cỗ đã quá tải nên ngày hôm nay, chị đã phải từ chối khách đặt cỗ ngày 23, chỉ nhận khách đặt ngày 22 tháng Chạp.

Theo chị Trang, mâm cỗ chị thiết kế có từ 5-8 món. Mỗi mâm thường có các món như: Xôi gấc hay xôi hạt sen, gà hấp hoặc quay, nem, nộm, tôm chiên xù, canh mọc, khoai lang kén, sườn chiên mắm, thịt nấu đông, ốc om chuối đậu, rau củ luộc chấm kho quẹt, canh măng ngan,… Giá một mâm cỗ dao động từ gần 800.000 đồng cho tới gần 1,5 triệu đồng tùy loại.

“Năm nay mọi người có xu hướng thắt chặt chi tiêu nên đa phần chọn đặt mâm cỗ giá từ 1-1,2 triệu đồng/mâm. Ngoài ra, có những khách chọn đặt theo món”, chị Trang cho biết.

Trong khi đó, chị Đào Thị Hạnh, đầu mối nấu cỗ thuê ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), cũng cho biết, ông Công ông Táo năm nay vào ngày thứ 6, mọi người bận đi làm nên nhu cầu đặt mua mâm cỗ chọn gói tăng mạnh.

“Đến hôm nay, tôi đã chốt đơn không nhận khách đặt từ ngày 22-23 tháng Chạp nữa vì đã quá tải”. Chị Hạnh nói và cho biết, bếp của chị nấu một ngày được tối đa 40 mâm nên khách đặt vượt quá số lượng này chị phải từ chối, không thể nhận thêm.

Dù những mâm cỗ này có giá tiền triệu nhưng chủ hàng vẫn phải từ chối bớt khách do lượng khách đặt quá tải

Dịp này các hàng xôi gà cũng “đuổi” không hết khách

Cũng theo chị Hạnh, năm nay giá cả hàng hóa đều tăng, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn. Do đó, mỗi mâm cỗ giá thường tăng thêm từ 100.000-200.000 đồng. Mâm cỗ đơn giản nhất chỗ chị làm có 5 món giá khoảng 1 triệu, mâm cỗ có 8-9 món giá tầm 2-2,5 triệu đồng. Có nhiều khách đặt món theo yêu cầu, số lượng món nhiều thì mâm cỗ đó vào khoảng 3 triệu đồng.

Dịp này, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, dịch vụ xôi gấc cá chép, hay xôi gà cánh tiên cũng nhộn nhịp khách mua về cúng ông Công ông Táo sớm.

Anh Lê Văn Bách ở Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, khách đã mua xôi gà cúng ông Công ông Táo bắt đầu từ cuối tuần vừa rồi. Càng sát ngày 23 tháng Chạp mọi người đặt mua xôi gà ngày càng đông.

Như hai ngày cuối tuần vừa rồi anh Bách bán khoảng 150 con cá chép xôi gấc, còn bộ xôi gà cánh tiên bán khoảng 100 bộ. Hôm nay, lượng xôi gà từ sáng đến giờ bán ra ước khoảng 60 bộ.

Theo anh Bách, xôi gấc cá chép giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/con. Bộ xôi gà cánh tiên giá anh bán là 450.000 đồng/con, bởi dịp này cận Tết, giá gà ta thả vườn đang tăng mạnh.

“Riêng ngày 22-23 tháng Chạp, tôi dự tính mỗi ngày sẽ bán khoảng 100 bộ xôi gà cánh tiên. Đó là chưa kể xôi cá chép vì dịp ông Công ông Táo, càng sát ngày lượng khách càng tăng”, anh Bách chia sẻ.

Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo / 2023

Từ xưa tới nay cúng ông Công ông Táo vào ngày 23/12 (hay còn gọi là 23 tháng chạp) là tục lệ quen thuộc của người dân Việt Nam. Nhưng có lẽ không ít người còn băn khoăn không biết mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được bày như thế nào? Gồm có những gì? Và bài cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

Các món ăn trong mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp.

Theo dân gian thì khi cúng ông Công ông Táo phải đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm. Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, đây chính là thời khắc ông Táo cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng.

Cá chép được coi là linh vật đưa Táo quân lên chầu trời. Vì vậy, khi cúng lễ bạn nên đặt cá chép ở gần khu vực thờ cúng. Nếu có ban thờ trong bếp thì đặt ở khu bếp, còn chưa có thì đặt gần ban thờ thần linh trong nhà.

Mời bạn tham khảo Video cách bày mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Ngon Đẹp / 2023

Mam co cung ong cong ong tao, MÂM CỖ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO vừa đẹp vừa ngon. Mách bạn cách làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa đẹp vừa ngon

– Xôi gấc

– Nem rán

– Su hào xào lòng gà

– Giò lụa-giò xào

– Ngao hấp

– Canh măng

– Gà luộc

3. Su hào xào lòng gà

Lòng gà ướp gia vị cho thấm. Su hào, cà rốt thái miếng mỏng. Phi thơm hành khô cho lòng vào xào qua sau đó cho tiếp su hào, cà rốt vào, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi su hào chín thì cho hành hoa cắt khúc thì tắt lửa.

4. Giò lụa-giò xào

Nếu có thời gian thì bạn có thể tự làm, nếu bận rộn thì bạn có thể mua sẵn.

Ngao ngâm nước vo gạo và rửa thật sạch. Đổ ½ (một phần hai) bát con nước vào nồi cùng với dứa, ớt xắt mỏng và chút đường. Khi nước sôi thì đổ ngao vào đậy kín vung. Khi nào ngao mở miệng là được.

Măng ngâm kỹ và luộc 2,3 lần với muối rồi rửa thật sạch. Tước măng thành sợi nhỏ. Sườn luộc qua bỏ nước đen. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng vào xào, nêm một ít gia vị muối, bột ngọt để măng thêm đậm đà. Khi măng săn lại đổ nước luộc gà và sườn vào ninh nhỏ lửa cho đến khi măng và sườn mềm. Múc ra bát, cho hành tươi, rau mùi lên trên, món này ăn nóng mới ngon.

Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sung sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm, và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bị co lên rất xấu và là tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút, để gà mới có thể chín đều, bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

Khi vớt gà ra bạn nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ inox rồi xối nước lạnh trực tiếp lên, sờ cho đến khi da gà nguội hẳn mới chặt rồi xếp vào đĩa.

Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo / 2023

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Ngày hai ba tháng Chạp (23/12 âm lịch), các Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm cho Người rõ và thưởng phạt công minh.

Để “lấy lòng” các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.

Tuy nhiên, ngày nay, mâm cỗ cúng Táo quân được đơn giản đi nhiều và không cần quá bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng Táo quân còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ.

– Gà luộc

– Giò lụa

– Thịt chua

– Dưa chua, hành muối

– Xôi đỗ xanh

– Canh rau củ

– Hoa quả, nước ngọt

Gà luộc

Gà trống đã mổ (1 – 1.5kg) rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh cùng với vài lát gừng. Sau khi nồi gà luộc sôi, hạ lửa, đun liu riu khoảng 10 phút rồi tắt bếp, đậy vung om thêm một lúc là được. Bạn có thể dùng đũa xiên thử vào phần thịt đùi gà, nếu nước chảy ra không có màu hồng đỏ là chín. Nói chung, tùy vào kích cỡ con gà mà bạn lựa chọn thời gian luộc sao cho hợp lý.

Giò lụa

Giò lụa 1 khoanh mình mua sẵn ở ngoài hàng uy tín. Cắt giò lụa thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Thịt chua

Cũng là một loại thịt thính giống như nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, nem Phùng, nhưng thịt chua có sự khác biệt về hương vị lại thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể mua sẵn ở các nhà hàng đặc sản. Cho thịt chua ra đĩa, xếp lêm mâm cúng. Khi ăn, ăn kèm thịt chua với lá sung, đinh lăng… và chấm tương ớt.

Dưa muối, dưa hành

Làm dưa bắp cải muối: Chuẩn bị 3/4 cái bắp cải; 1 củ cà rốt; một ít rau răm, hành lá. Gia vị gồm 20g muối; 60g đường; 30ml giấm. Rửa sạch rau củ. Thái nhỏ bắp cải, rau răm và bào sợi cà rốt. Đặt một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, trụng nhanh bắp cải, rau răm, cà rốt qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo nước. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/ nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho bắp cải, rau răm, cà rốt vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 1 – 2 ngày trước khi dùng. Mùa đông lạnh có thể lâu hơn.

Hành muối: 300g củ hành trắng (chọn củ hành hơi non thì sẽ nhanh được ăn hơn); 200ml dấm ăn; 100ml nước lọc; 50g đường, 40g muối, nước vo gạo. Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm. Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng. Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm. Để hành nơi khô ráo thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.

Xôi đỗ xanh

Chuẩn bị 500g gạo nếp cái hoa vàng, 100g đỗ xanh, một nhúm muối. Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối. Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào. Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi. Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều. Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

Canh rau củ

Chuẩn bị 1/2 cái súp lơ xanh, 1 củ cà rốt nhỏ, 10 cái nấm hương cùng gia vị. Súp lơ tách các bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Nấm hương ngâm mềm. Dùng nước luộc gà để nấu canh. Đun sôi nồi nước luộc gà, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt vào nấu trước khoảng 2 phút rồi thả súp lơ, nấm hương vào, nấu chín. Múc canh ra bát, xếp lên mâm cúng.

Hoa quả, nước ngọt

Bạn có thể lựa chọn loại quả phù hợp như cam, quýt, phật thủ, chuối…

Bách Nguyên (Theo 24h.com)

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Nấu 40 Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo, Còng Lưng Không Hết Việc / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!