Xu Hướng 6/2023 # Ngày Nào Cũng Thắp Hương Cúng Phật Hay Chỉ Mùng Một, Ngày Rằm? # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ngày Nào Cũng Thắp Hương Cúng Phật Hay Chỉ Mùng Một, Ngày Rằm? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Nào Cũng Thắp Hương Cúng Phật Hay Chỉ Mùng Một, Ngày Rằm? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

HỎI: Người Phật tử có nên ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ thắp vào ngày rằm, mùng một mà thôi? Ý nghĩa của việc thắp hương cúng Phật?

ĐÁP

Thắp hương cúng Phật là một trong nhiều cách cúng dường lên Thế Tôn. Ngoài việc thắp hương, người Phật tử có thể dâng hoa, trái, đèn, nước… tùy tâm cúng Phật. Với tâm thành kính, một lòng hướng về Tam bảo, người Phật tử hàng ngày đều dâng hương cùng các lễ phẩm cúng Phật và lễ Phật thì rất tốt, phước báo vô lượng.

Tuy nhiên, vì gia duyên ràng buộc nên không phải ai cũng có thời gian để dâng lễ phẩm cúng Phật, lạy Phật mỗi ngày. Và lý do môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy, lý do sức khỏe, trong trường hợp này vào những ngày Rằm, mùng Một (hay 14 và 30 âm lịch) chúng ta có thể mua hoa trái hương đèn cúng dường, lễ bái Phật. Sau đó nên đi chùa để tham dự các khóa lễ sám hối, cầu an và cúng dường Tam bảo để vun bồi phước đức cho tự thân cùng gia đình.

Nếu không có điều kiện thì bạn chỉ cần thắp hương ngày Rằm, mùng Một và đi chùa, thực hành hương đạo.

Tuy nhiên, theo Thượng tọa Thích Nhật Từ:

Các tổ Trung Hoa rất tinh tế trong việc cấu tạo phần dẫn nhập và phần kết thúc trong các nghi thức tụng niệm. Lời nguyện hương nhằm biểu tỏ tôn kính và dâng cúng lên đức Phật hương đạo đức và hương thiền định, tức là sự an tịnh trước mọi biến cố của cuộc đời. Sống với đạo đức và thiền định được xem là đã cúng dường đức Phật.

Cách cúng dường đức Phật thiết thực nhất là phục vụ chúng sanh vô vụ lợi. Người Hoa khi đến chùa thường đem cả bó nhang và đốt sạch, để cầu phước, thực chất chỉ làm khói nghi ngút cả chùa. Khi đốt nhang cầu phước như vậy, chúng ta sẽ làm cho môi trường bị ô nhiễm, chùa mau bị hư cũ và các tượng Phật dễ đen hơn.

Chúng ta phải dùng hương đạo đức, tức là nghệ thuật sống an vui, hương từ bi để xoá bỏ hận thù, hương tuệ giác để không lầm đường lạc lối.

Bỏ ra chỉ ba trăm ngàn đồng Việt Nam để mua một trăm thẻ nhang và đốt sạch cả trăm thẻ như vậy, chúng ta tưởng rằng mình đã có được một trăm công đức.

Suy nghĩ như vậy là sai, việc đốt nhang nhiều làm cho Phật bị đen, chùa bị cũ, khói lây lan, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của quý thầy, cô cũng như quý Phật tử.

Ngoài việc phung phí ba trăm ngàn, chúng ta còn mang lại rất nhiều sự nguy hại, không khéo bị đau phổi, nghẹt tim và bao nỗi khổ niềm đau cho người khác. Nhiều người ý thức được điều này, có chùa yêu cầu chỉ đốt một cây, ấy thế mà họ vẫn đốt tràng giang đại hải.

Vậy cúng nhang điện tử có được không?

Thay vì đốt các loại nhang thông thường, nên thắp hương ít, và có chọn lọc, hoặc dùng hương nhang điện tử. Có người mua ba cây nhang điện tử về đốt trên bàn thờ thì lập tức bị người khác chỉ trích: bà này sao keo quá trời, chỉ có ba cây hương cũng không dám mua để đốt mà lại đốt ba cây hương bằng điện.

Mục đích đốt hương đâu phải để Phật ngửi, nếu còn hiện tiền chắc Ngài bị ung thư lỗ mũi mất. Cho nên chúng ta phải dùng hương đạo đức, tức là nghệ thuật sống an vui, hương từ bi để xoá bỏ hận thù, hương tuệ giác để không lầm đường lạc lối.

Hàng ngày làm việc phước thiện, tu tập các pháp lành là chúng ta đã cúng dường Phật, mặc dù chúng ta không thấy mình cúng dường trực tiếp đến Ngài.

Để báo đáp ơn Phật, chúng ta phải cúng dường Ngài bằng hương đạo, chỉ có hương này mới có thể giúp chúng ta giáo hoá được người thân và tha nhân, bởi vì cuộc sống thiết thực mới chuyển hóa được họ.

Lam Tuệ

5 Loại Quả Kiêng Kỵ Không Thắp Hương Ngày Mùng Một Hoặc Ngày Rằm

Thực tế, theo quan niệm của người xưa, không phải loại quả nào cũng có thể dâng lên bàn thờ thắp hương các ngày Rằm hoặc mùng Một hay lễ tết.

Lý do vì nếu lựa chọn loại trái cây không đúng đặt lên mâm cúng trên bàn thờ có thể phạm phải những kiêng kỵ trong tâm linh, làm phát sinh nhiều vấn đề rắc rối. Ngược lại, chọn đúng loại hoa quả để cúng lễ giúp thu hút tài lộc đến cho gia đình khi thắp hương vào những dịp này.

Hoa quả giả

Thông thường, khi sắp mâm lễ cúng, thắp hương ngày Rằm, mồng Một, một trong những lễ vật quan trọng mà các gia đình thường phải chuẩn bị đầy đủ đó chính là hoa quả, trái cây. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để thắp hương trên bàn thờ.

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, gia chủ khi thắp hương nên lựa chọn những loại quả thật mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành là tốt nhất. Việc bày hoa quả giả vừa không tôn trọng thần linh và gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

Trái cây đã chín nẫu

Vào những ngày Rằm hoặc mùng Một, gia chủ không nên chọn những loại quả đã chín như chuối chín, đu đủ chín nẫu, hoặc xoài…

Lý do vì những loại quả này khi chín sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm ô uế nơi thờ cúng.

Những trái cây có gai nhọn

Nhiều gia chủ nghĩ rằng, người nhà thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả ấy. Nên họ có thể mang cả những quả có gai nhọn như mít, sầu riêng lên bàn thờ.

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, bạn không nên lựa chọn những loại quả này. Bởi vì những trái cây có gai nhọn khi thắp hương cúng có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của của các thành viên gia đình.

Loại quả có mùi quá nồng nặc

Nhiều người mua sầu riêng về ăn cũng thường dâng lên bàn thờ cúng lễ vì nghĩ ăn gì cúng đó hoặc do người quá cố thích ăn sầu riêng.

Nhưng những trái cây có mùi quá nặng như sầu riêng thì cũng không nên thắp hương ngày Rằm, mồng Một. Bởi vì bàn thờ cúng là nơi thiêng liêng. Do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

Những quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp mâm lễ thắp hương.

* Thông tin mang tính chất tham khảo Minh Anh

Bán Hạt Giống Hoa Thắp Hương Vào Ngày Rằm Và Mồng Một

Các loại hoa bán vào ngày rằm, các loại hoa thắp hương thờ cúng mồng một, ngày rằm. Các giống hoa được nhập khẩu chính ngạch, phù hợp với khí hậu Việt Nam cam kết tỉ lệ nảy mầm cao.

Giới Thiệu Về Các Giống Hoa Bán Vào Ngày Rằm

Theo quan niệm dân gian, mùng 1, ngày rằm là hai ngày để thắp hương, dâng lễ lên bàn thờ gia tiên. Trước là để tỏ lòng thành kính, sau là cầu mong các vị phù hộ cho gia đạo an khang, may mắn. Theo phong tục thờ cúng của người Việt thì bên cạnh khói nhang, mâm lễ, chén nước, chén trà. Thì một bình hoa đẹp là điều không thể thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên đặt hoa gì lên bàn thờ. Để mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

Các Loại Hoa Thắp Hương Ngày Rằm Mồng Một

Mỗi vùng sẽ có những quan niệm khác nhau về việc lựa chọn hoa dâng lễ bàn thờ. Nhưng nhìn chung có một số loại hoa được cho là phù hợp để thờ cúng. Một số loại hoa lại được kiêng kị vì tên hoa, sự tích loài hoa. Hoặc do mùi hương của loài hoa ấy không mang ý nghĩa tốt lành. Thường thì hoa thắp hương ngày rằm, mùng 1 không nên kết hợp quá nhiều loại hoa. Vì sẽ làm giảm ý nghĩa và mất sự thanh thoát khi đặt hoa trên ban thờ. Ngoài ra thì hoa dâng lên ban thờ Phật và hoa dâng ban thờ gia tiên cũng khác nhau. Nên các gia đình cần đặc biệt lưu ý.

Loài Hoa Được Chọn Thắp Hương Bán Vào Ngày Rằm Và Mồng Một

(*)Loại Hoa Thắp Hương Phật, Bán Vào Ngày Rằm Và Mồng Một

Phong tục thắp hương ngày mồng một và ngày rằm thì có thắp hương ban thờ Phật và bàn thờ Gia Tiên. Nên để lựa chọn được loại hoa phù hợp để thắp hương là điều không phải ai cũng biết. Khi đi lễ chùa hoặc trong nhà có bàn thờ Phật cần nhất chữ tâm và chữ tịnh. Thế nên có hai loại hoa được lựa chọn hàng đầu là hoa mẫu đơn hoặc hoa sen để dâng ban thờ Phật. Chính vì thế các loại hoa được bán vào ngày rằm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng như.

Hoa Sen Thắp Hương Bán Vào Ngày Rằm Mồng Một

Trong Phật giáo, hoa Sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ. Trong cấu nhiễm mà không nhiễm ô, ở trần mà không nhiễm trần. Hoa Sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ. Vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Hoa Sen giúp con người có thể tịnh tâm. Làm kho không gian trong căn nhà trở nên ấm áp, yên bình hơn. Với ý nghĩa thanh lọc, hoa Sen giúp điều hòa khí vượng. Tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu. Giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Hoa Mẫu Đơn

Theo phong thủy, Mẫu Đơn là loài hoa vương giả sang trọng. Và nó đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp. Trong các vật phẩm phong thủy. Hoa Mẫu Đơn được gọi là vật phẩm tượng trưng cho phú quý, tình duyên. Ở Trung Quốc – quê hương của hoa Mẫu Đơn. Thì loài hoa ấy được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”. Là loài hoa của sự vương giả, thanh cao và sắc đẹp bậc nhất.

Tương truyền, ngày xưa chỉ có trong cung của vua chúa mới được trồng loài hoa này. Hoa mẫu đơn cũng được người ta biết đến nhiều hơn qua những chiếc mũ đội đầu của công chúa, phi tần thời ấy. Chính bởi vậy, mà cho tới bây giờ, khi nhắc đến mẫu đơn, người ta thường nghĩ đến sự giàu sang, phú quý. Chính lẽ đó Hoa Mẫu Đơn là một lời cầu mong sẽ có được cuộc sống đong đầy, an khang, sung túc.

(*)Loại Hoa Thắp Hương Gia Tiên, Bán Vào Ngày Rằm Và Ngày Mồng Một

Lọ hoa đặt trên ban thờ gia tiên cũng lưu ý không nên chọn quá nhiều loại hoa. Vì sẽ mất tính thẩm mĩ, màu sắc lòe loẹt gây rối mắt. Theo truyền thống thì các loại hoa như hoa Huệ, hoa Đồng Tiền, Hoa Cúc đều rất thích hợp cho các dịp ngày rằm, mùng 1.

Hoa Cúc là loại hoa truyền thống để thắp hương ngày rằm và mồng một của người Việt Nam. Theo phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống. Tăng thêm phúc lộc, tuổi thọ cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Ngoài ra, hoa cúc trắng còn là loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng và lòng hào hiệp. Hoa cúc thường sử dụng là Cúc Đại Đóa trắng và Cúc Đại Đóa Vàng.

Cúc Đại Đóa Vàng Dùng Thắp Hương Ngày Rằm

Ngoài ra hoa Hệu là một loại hoa được khá nhiều người sử dụng trong ngày rằm và mồng một. Với vẻ ngoài tao nhã, hoa huệ đại diện cho lòng trung thành, sự tái sinh và tinh khiết. Ngoài ra, nụ hoa nhỏ vây quanh cành nên hoa huệ như tượng trưng cho sự sung túc, no đủ.

Hoa Huệ Trắng

Hoa đồng tiền rất được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á. Vì theo quan niệm, chúng sẽ mang lại ước vọng về những tháng ngày thịnh vượng và tài lộc, “tiền vào như nước”. Ngoài ra, loài hoa này còn là biểu tượng cho sức khỏe, tuổi thọ cho cả gia đình.

Hoa Đồng Tiền Dùng Thắp Hương Ngày Rằm Và Mồng Một

Để mua Giống Hoa Các loại quý khách vui lòng liên hệ số hotline: 097.1900.037 – 097.1900.073 để được nhân viên chúng tôi tư vấn hoặc quý khách có thể liên hệ theo kênh facebock hoặc zalo của chúng tôi.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm một số loại giống hoa khác như:

Điểm Danh Các Loại Hoa Quả Không Nên Thắp Hương Mồng Một, Ngày Rằm

Thông thường, khi sắp mâm lễ cúng, thắp hương ngày Rằm, mồng Một, một trong những lễ vật quan trọng mà các gia đình thường phải chuẩn bị đầy đủ đó chính là hoa quả, trái cây, tuyệt đối không sử dụng đồ giả thắp hương trên bàn thờ.

Tuy nhiên, có rất nhiều lọa hoa quả khác nhau, nên trong quá trình sắp lễ thắp hương thờ cúng, không phải gia chủ nào cũng biết nên lựa chọn loại trái cây nào để đặt lên mâm cúng trên bàn thờ đúng phong thủy nhất. Nhiều gia đình khá chủ quan trong vấn đề này, dẫn đến việc lựa chọn sai loại hoa quả dâng hương, phạm phải những kiêng kỵ trong tâm linh, làm phát sinh nhiều vấn đề rắc rối.

– Gia chủ không nên những loại quả đã chín như chuối chín, đu đủ chín nẫu, hoặc xoài… vì những loại quả này khi chính sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm ô uế nơi thờ cúng. Do đó, bạn không nên lựa chọn những trái cây chín quá như vậy.

– Các gia chủ cũng nên lựa chọn trái cây thắp hương là những loại quả có gai nhọn như sầu riêng, mít… vì theo quan niệm phong thủy, những trái cây có gai nhọn khi thắp hương cúng có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của của các thành viên gia đình.

– Nếu bạn có ý định chọn mua những trái cây có mùi quá nặng như sầu riêng thì cũng không nên áp dụng với hoa quả thắp hương ngày Rằm, mồng Một vì bàn thờ cúng là nơi thiêng liêng, do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

– Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp mâm lễ thắp hương. Do đó, các gia chủ nên chú ý đến vấn đề này để không lựa chọn nhầm loại quả cúng mồng Một, ngày Rằm.

Ngoài việc tránh chọn mua những loại hoa quả nằm trong danh sách các trái cây không nên chọn mua để thắp hương, thờ cúng, bạn cần lưu ý khi chọn mua hoa quả thắp hương nên chú ý lựa chọn những trái cây tươi ngon, không bị dập thối hay quá chín đều không tốt cho việc thờ cúng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Nào Cũng Thắp Hương Cúng Phật Hay Chỉ Mùng Một, Ngày Rằm? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!