Xu Hướng 2/2023 # Ngày Giỗ Hàng Năm Linh Hồn Ông Bà Cha Mẹ Có Về Nhà Không? Có Nhận Được Đồ Cúng Thí Không? # Top 10 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ngày Giỗ Hàng Năm Linh Hồn Ông Bà Cha Mẹ Có Về Nhà Không? Có Nhận Được Đồ Cúng Thí Không? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Giỗ Hàng Năm Linh Hồn Ông Bà Cha Mẹ Có Về Nhà Không? Có Nhận Được Đồ Cúng Thí Không? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NGÀY GIỖ hàng năm LINH HỒN ông bà cha mẹ có VỀ NHÀ KHÔNG? có nhận được đồ cúng thí không?

NGÀY GIỖ hàng năm LINH HỒN ông bà cha mẹ có VỀ NHÀ KHÔNG? có nhận được đồ cúng thí không?

1089 , 4.82 , #NGÀY #GIỖ #hàng #năm #LINH #HỒN #ông #bà #cha #mẹ #có #VỀ #NHÀ #KHÔNG #có #nhận #được #đồ #cúng #thí #không NGÀY GIỖ hàng năm LINH HỒN ông bà cha mẹ có VỀ NHÀ KHÔNG? có nhận được đồ cúng thí không?

#thichtructhaiminh #thuyetphap #thaythaiminh #chuabavang #giangphap #phapthoai Thầy Trụ trì chùa Ba Vàng Pháp danh là: Thích Trúc Thái Minh; Thế danh: Vũ Minh Hiếu sinh năm 1967 tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Thầy là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp Phổ thông Thầy đã thi đỗ Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân. Là sinh viên có kết quả học tập xuất sắc của Đại học Kinh tế Quốc dân, Thầy được làm giảng viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội trong 2 năm, sau đó Thầy chuyển sang công tác ở Viện Máy và Dụng Cụ Công nghiệp – IMI của Bộ Công nghiệp. Ngày 19/6/1998, Thầy cùng đạo tràng bắt xe ô tô vào Đà Lạt, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Từ đã phát tâm Bồ đề tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. * Để Theo Dõi Được Nhiều Thông Tin Về Chùa Ba Vàng Và Bài Giảng Của Thầy Thích Trúc Thái Minh Kính Mời Quý Phật Tử Đón Xem Tại Đây: – Website Chùa Ba Vàng: – Fanpage Chùa Ba Vàng: – Kênh Youtube Chùa Ba Vàng: – Kênh Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: * Địa Chỉ Chùa Ba Vàng : Phường Quang Trung – TP. Uông Bí – Tỉnh Quảng Ninh

Nguồn: https://duhochoaky.edu.vn/

Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không?

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Cứ hễ đến rằm tháng bảy, là người Việt đều có tục là cúng kiến những đồ vật cho những vong linh còn lang bạt trên trần gian, mà chưa được siêu thoát. Với những mâm cũng bày những đồ vật như hoa quả, bánh kẹo, cháo trắng, muối gạo… Và theo những lời khuyên từ các chuyên gia về tiềm năng con người, thì sau khi cúng lễ xong những đồ vật trên mâm thì chúng ta không nên ăn chúng và đây chính là câu trả lời cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Vậy tại sao lại không nên ăn những đồ cúng cô hồn?

Thông thường, những đứa trẻ khi thấy những đồ ăn có màu sắc bắt mắt trên mân cúng, thường có thói quen thích thú và rất muốn ăn, nhưng lúc nào cũng bị gia đình ngăn cấm. Và phần sau khi kết thúc lễ cũng thì gia chủ sẽ tiến hành ấy gạo, muối và thức ăn vãi ra xung quanh. Người xưa thường nói rằng sau khi đã cúng cô hồn thì người nhà không nên ăn những món ăn đó.

Theo lý gaiir của các chuyên gia nghiên cứu tâm linh đã lý giải cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không là: Những vật cũng trên mâm cúng đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói chung đều để ở ngoài trời lâu, nên bị nguội lạnh. Mâm cúng cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới đất nên bụi bặm, rồi có khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không còn sạch sẽ, ăn vào sẽ không an toàn cho cơ thể. Vì thế hầu hết mọi người ngại, không dám ăn. Mặt khác, với những đồ ăn còn nguyên bao bì, vỏ bọc không bị dính bụi bẩn thì thường được chủ nhà cho người khác hoặc bỏ vào thùng nước gạo, không nên vứt đi vì lãng phí.

Ở một vài nơi, sau khi kết thúc nghi lễ cũng cô hồn thì còn có tục giật cô hồn khá đặc biệt, giật cô hồn tức là người sống giành giật những đồ vật có trên mâm cúng. Và theo quan niệm của họ, thì người tham gia giật cô hồn càng đông là đã “mua chuộc” được các cô hồn không đến quấy phá. Nếu không có ai giành giật thì đồ cúng sẽ được bỏ vào túi đem cho trẻ con, người nghèo, người ăn xin. Đây cũng chính là một phần câu trả lời cho câu hỏi đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Theo nhiều người quan niệm, thì lễ cúng cô hồn nên tiến hành vào những buổi chiều tối hoặc buổi tối, bởi lúc này những vong linh lang bạt mới dễ nhận được những đồ cúng. Nguyên nhân là bởi, khi ban ngày thì ánh sáng sẽ khiến cho các vong linh bị tan ra hoặc bị yếu đi, khi đến chiều tối và tôus thì những vong linh này mới có thể tụ hợp và nhận được những lễ cũng này.

Văn Khấn Ngày Giỗ Thường Cúng Ông Bà, Cha Mẹ Hàng Năm.

Cúng giỗ từ xưa đến nay luôn được người Việt coi trọng, ngày giỗ là ngày chúng ta tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ đã khuất . Văn khấn ngày giỗ thường và cách sắm lễ có điểm gì khác biệt so với những ngày giỗ khác. Mời các bạn tham khảo.

Ý nghĩa của việc cúng giỗ ông bà cha mẹ

Từ xa xưa, người Việt luôn coi trọng đạo làm người và lòng hiếu thảo, việc cúng giỗ luôn được coi trọng bậc nhất. Đây là việc làm quan trọng để tưởng nhớ đến những người thân đã mất của gia đình.

Ngày giỗ thường là ngày giỗ từ năm thứ ba trở đi, sau 3 năm nỗi đau mất mát đã vơi đi phần nào nên đám giỗ không phải tổ chức quá to như ngày giỗ đầu hay hết giỗ, phạm vi có thể thu hẹp lại trong gia đình và tiến cúng giỗ hàng năm. Dù tổ chức đám giỗ thường to hay nhỏ thì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của toàn thể con cháu đến người mất.

Để ngày giỗ diễn ra tốt đẹp và thể hiện được tấm lòng thành kính bên việc chuẩn bị lễ cúng long trọng, mâm cơm cúng đầy đủ và bài văn khấn giỗ thường chuẩn chỉnh thêm phần trọn vẹn.

Cách sắm lễ ngày cúng giỗ thường

Mâm cơm cúng ngày giỗ thường không quá cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ các món ăn đặc trưng như: gà luộc và xôi gấc, khoanh giò lụa hay giò bò, bánh chưng xanh, đĩa nem rán hay món thập cẩm.

Văn khấn ngày giỗ thường – Cúng giỗ ông bà, cha mẹ

Văn khấn Gia tiên vào chính ngày Giỗ Thường (Cát Kỵ) Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. – Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ…………………………………………………. Tín chủ (chúng) con là…………………………………………………………………… Ngụ tại…………………………………………………………………………………. Hôm nay là ngày …………… tháng ……………. Năm……………………………… Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………… Thiết nghĩ………………….(dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời……………………………………………………………………… Mất ngày ……………..tháng………………….năm…………………………………….. Mộ phần táng tại…………………………………………………………………………..

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng. Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Không? Tại Sao?

Cúng cô hồn là ngày cúng xá tội vong nhân được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Lễ cúng này nhằm mục đích bố thí, cúng dường cho những vong linh vất vưởng, không thân nhân, không người cúng kiếng.

1. Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Mâm cúng cô hồn thường được chuẩn bị các lẽ vật mặn và ngọt.

Các lễ vật mặn bao gồm: cơm, xôi, thịt, cháo loãng, mì,..

Các lễ vật ngọt bao gồm: bánh, kẹo, trái cây, hoa quả, bim bim,…

Việc chuẩn bị những lễ vật trên còn tùy thuộc vào gia chủ

Cô hồn là những vong hồn lang thang bên ngoài nên mâm cúng cô hồn thường được đặt ở ngoài trời, việc đặt mâm cúng ngoài trời họ mới nhận được lễ vật.

Vị trí đặt mâm cúng có gia đình thường đặt lên bàn, có gia đình thường đặt ngay sát mặt đất. Trong khi đó, các đồ khi cúng không được bọc kín mà phải phơi bày ra bên ngoài. Hơn nữa thời gian cúng rất lâu, thường phải đợi tàn hết nhang thì mới xong nên không tránh khỏi những cơn gió lùa làm bay tàn nhang vào các đồ cúng và rất nhiều các loại côn trùng như ruồi, muỗi, nhặng thường bay đến và bu vào.

Những điều kể trên sẽ làm cho đồ ăn bị nhiễm khuẩn và không còn được sạch sẽ. Nếu chúng ta ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, dễ bị sự tấn công của các vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột,…Ngoài ra, để ngoài trời lâu có khả năng sẽ bị ôi thiu sẽ không còn ăn được ngon.

Bởi những lí do trên mà nhiều người ngại ăn những thức ăn sau khi cúng cô hồn.

Việc ăn đồ cúng cô hồn còn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Nếu ăn thì nên nấu lại để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Đối với các đồ ăn đã được bọc kín trong túi thì cứ yên tâm sử dụng vì không có vi khuẩn sâm nhập và cũng có thể để được trong thời gian dài mà không sợ hỏng, mốc.

Khi cúng xong mà không ăn thì có thể đi biếu cho hàng xóm, người ăn xin. Theo phong tục nếu bỏ sẽ rất lãng phí và mang tội đối với bề trên.

Ở những vùng quê thì phong tục giật đồ không còn xa lạ đối với người dân trong lễ cúng cô hồn. Có nghĩa là khi cúng xong sẽ không mang vào nhà mà để lại ngoài sân, gọi tất cả mọi người trong gia đình hay những người ở gia đình khác sẽ đến và giành giật mâm cúng này. Chủ nhà sẽ là người rải bánh kẹo cho mọi người giật.

Càng nhiều người đến giật sẽ càng tốt và mang nhiều may mắn cho gia chủ. Vì coi như các cô hồn đã ăn hết và mình đã mua chuộc được họ, để các cô hồn không quấy phá nữa.

Tóm lại, chúng ta hoàn toàn có thể ăn đồ cúng cô hồn được, nhưng phải đảm bảo được vệ sinh tránh tình trạng trúng thực cho những thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người có tư tưởng khi cúng xong phải ăn để tránh mang tội với bề trên nhưng với những đồ cúng đã nhiễm bẩn có thể mang bệnh vào người thì chúng ta không nên ăn đồ cúng cô hồn đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

Với người Việt chúng ta, cúng cô hồn là nghi lễ truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan niệm của người xưa rằm tháng bảy (âm lịch) là tháng của người âm, là kỳ mở cửa ngục để những oan hồn được trở về trần gian. Do đó có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 01 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch, hoặc có nơi kéo dài trong hết tháng 7.

Thời gian cúng sẽ không bắt buộc phải cúng vào ngày nào mà tùy vào sự sắp xếp của gia chủ. Một số nơi thường cúng cô hồn vào ngày mùng 1 đến mùng 7. Còn theo lịch vạn niên năm 2019 thì nên cúng vào các ngày hoàng đạo từ mùng 1 đến ngày 14. Các ngày tốt nhất là mùng 7, 8, 12, 14 âm lịch.

Ngày 15 thì có lễ vu lan báo hiếu với ý nghĩa là cầu siêu để báo hiếu cho tiên tổ. Nếu chọn ngày này để cúng cô hồn thì cần phải cúng Phật vào ngày này, thần linh và gia tiên xong mới cúng cô hồn vào trước 12h trưa.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, phong thủy thì lễ cúng các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa hay chịu nhiều oan khuất trong xã hội nên được thực hiện vào buổi chiều tối.

Sở dĩ như vậy vì theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, lúc đó ánh nắng rất mạnh trong khi các cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu. Nếu cúng vào ban ngày thì các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận những vật phẩm cúng bố thí của các gia đình vì họ sợ ánh sáng, sợ ánh nắng lên.

Theo thuyết ngũ hành là âm thịnh dương suy, bóng tối dần hiện lên sẽ giúp các vong hồn không nơi nương tựa tụ lại để xá tội vong nhân, cũng vào thời gian vào buổi chiều này thì các cô hồn sẽ dễ dàng nhận được đồ cúng. Thông thường khung giờ lý tưởng nhất là từ 17h đến 19h.

Ngược lại nếu cúng vào khoảng thời gian ban ngày, thời điểm này có ánh sáng mặt trời gay gắt. Trong khi đó các cô hồn vừa từ địa ngục lên rất yếu ớt. Nếu chúng ta cúng vào ban ngày thì các cô hồn cũng không dám lên để nhận đồ cúng. Nếu tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ bị hồn siêu phách tán. Do đó bạn cũng không nên cúng vong hồn vào buổi sáng.

Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

3. Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng rằm tháng 7. Theo thuyết nhà Phật, những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp chỉ có thể ăn cháo loãng chứ không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, không ít gia đình đã vô tình bỏ qua đồ cúng quan trọng này.

Trong lễ xá tội vong nhân, các gia chủ thường vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí thức ăn khắp 4 phương 8 hướng nhằm tứ tán các cô hồn. Không nên chuẩn bị các loại thức ăn như gà, thịt,..để phát tán vì dân gian cho rằng các cô hồn sẽ khó siêu thoát hơn do còn vương vấn trần gian không thể siêu thoát. Sau khi cúng xong, nên đốt vàng mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, không lẩn quẩn quấy nhiễu gia chủ.

Đối với các thai nhi bị mẹ bỏ rơi thì người ta thường dùng đồ cúng như bỏng ngô, các loại bim bim, các loại sữa hộp, các loại kẹo bánh, khoai lang, sắn luộc, ngô luộc,…. Những đồ này thuộc thực phẩm khô, được bọc trong túi nên không mất đi sự sạch sẽ.

Sau khi cúng xong có thể ăn, hoặc đem phân phát cho mọi người cùng ăn. Đối với mâm lễ này thì chúng ta hoàn toàn có thể ăn được. Nhưng các đồ cúng cô hồn này để ở ngoài dĩa thì sau khi cúng xong cũng không nên ăn đồ cúng này vì không còn sạch sẽ nữa. Nếu ăn sẽ không đảm bảo cho sức khỏe.

4. Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn tại nhà

Thời gian tốt để cúng cô hồn là thời điểm nhiều trẻ em tụ tập vui chơi, do đó không nên cho trẻ tập trung tại các khu vực làm lễ cúng. Tránh tình trạng các vong hồn không nơi nương tựa quấy phá.

Những người đang mang thai, những người già có sức khỏe yếu cũng không nên đến khu vực này. Vì khi làm lễ cúng tàn nhang rất độc, nếu hít phải liên tục có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó thì 2 đối tượng này cũng yếu bóng vía nên dễ bị cô hồn trêu trọc.

Không nên đứng ngay cửa ra vào vì sẽ chắn lối đi của cô hồn, cô hồn không có đường vào để hưởng thụ lễ vật đồ cúng cô hồn.

Rải gạo muối ngoài sân và bắt đầu đốt vàng mã khi đã cúng xong là đã hoàn thành nghi thức cúng tháng 7 xá tội vong nhân.

Tùy vào mỗi nhà, mỗi vùng, mọi người sẽ không đem đồ cúng vào nhà, vì lẽ đó nên có tục giật cô hồn hay gia chủ cũng có thể bố thí cho người nghèo. Những kiêng kị đó sẽ tránh việc vong quấy phá.

Những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về đồ cúng cô hồn có ăn được không? Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho mọi người khi làm lễ cúng cô hồn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp kịp thời.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Giỗ Hàng Năm Linh Hồn Ông Bà Cha Mẹ Có Về Nhà Không? Có Nhận Được Đồ Cúng Thí Không? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!