Xu Hướng 3/2023 # Nên Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Đầy Tháng Hay Tự Làm? # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nên Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Đầy Tháng Hay Tự Làm? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Nên Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Đầy Tháng Hay Tự Làm? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nên đặt mâm cúng thôi nôi đầy tháng hay tự làm? Thôi nôi hay đầy tháng đều là những dấu mốc đáng nhớ. Đây là thời điểm cha mẹ khẳng định sự hiện hữu của em bé trong gia đình và xã hội. Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi là một trong những việc quan trọng thể hiện sự thành kính. Vậy nên tự chuẩn bị hay đặt dịch vụ làm sẵn để tiết kiệm thời gian?

Lễ vật trên mâm cúng thôi nôi đầy tháng gồm những gì?

Theo tín ngưỡng từ khi còn trong bụng mẹ và đến khi bé sinh ra sẽ được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc và che chở. Vì thế, trong mâm cúng thôi nôi đầy tháng cần đầy đủ:

Ngoài ra bạn đừng quên chuẩn bị các lễ vật để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như: trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng,….

Chương trình Ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng đặt mâm cúng của Tâm Linh

KH mua mâm cúng từ 1,5 triệu – dưới 3 triệu sẽ được mua vòng với giá 268.000 VNĐ

Khi mua mâm cúng từ 3 triệu – dưới 4 triệu sẽ được mua vòng với giá chỉ 168.000 VNĐ

Đặc biệt với các khách hàng mua mâm cúng trên 4 triệu sẽ được TẶNG 1 vòng dâu tằm Tâm Linh hoàn toàn miễn phí.

Cùng các lễ vật cơ bản này bạn cần chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng. Và quan trọng nhất không thể thiếu 1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Trước kia cứ đến dịp đầy tháng, thôi nôi của mỗi đứa trẻ là các bà các mẹ trong gia đình lại tất bật chuẩn bị. Từ việc đi sắm từng món đồ lễ, đến việc chế biến rồi sắp mâm cúng. Tất cả đều tự tay các thành viên trong gia đình làm một cách chỉnh chu.

Song, cuộc sống hiện đại với nhiều mối lo hơn. Việc tự chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy tháng không còn được chú trọng như trước. Do không có thời gian nên các mẹ thường tìm đến các đơn vị cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, dịch vụ này phát triển hơn nhiều.

Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Ngày Âm Hay Dương Đúng?

Cúng đầy tháng theo lịch Dương hay Âm

Từ xưa đến nay thì các ngày lễ quan trọng của người Việt đều chọn theo lịch Âm để tổ chức vì ông bà ta đã gắn bó với lịch Âm đã mấy ngàn năm văn minh lúa nước.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 22/2 Âm lịch thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 21/3 Âm lịch. Bé gái sinh ngày 22/2 Âm lịch thì làm lễ đầy tháng vào ngày 20/3 Âm lịch.

Tuy nhiên cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn nên nhiều gia đình quyết định chọn cúng đầy tháng cho bé theo lịch Dương, vào đúng ngày sinh của tháng sau luôn.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 11/1 Dương lịch thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé là vào ngày 11/2 Dương lịch, trường hợp là bé gái thì vẫn là ngày 11/2 Dương lịch luôn.

Cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều

Ngoài việc chọn ngày cúng đầy tháng cho bé thì việc chọn giờ cúng đầy tháng cũng quan trọng và được nhiều người quan tâm. Thông thường thì các bậc cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng vào buổi sáng cho mát mẻ, thần linh dễ dàng chứng giám cho buổi lễ.

Tuy nhiên nếu gia đình bận rộn công việc thì có thể tổ chức lễ đầy tháng ho trẻ vào chiều tối cũng không sao cả, miễn là có tấm lòng của gia chủ và không nên tổ chức vào giờ kỵ với tuổi của đứa trẻ để những điều tốt lành nhất đến với bé.

Tuổi Tý: Cúng giờ Ngọ.

Tuổi Sửu: Cúng giờ Tý.

Tuổi Dần: Cúng giờ Sửu hay giờ Mùi.

Tuổi Mão: Cúng giờ Thìn và giờ Tuất.

Tuổi Thìn: Cúng giờ Hợi.

Tuổi Tỵ: Cúng giờ Dậu.

Tuổi Ngọ: Cúng vào giờ Thân.

Tuổi Mùi: Cúng vào giờ Tý.

Tuổi Thân: Cúng vào giờ Mão.

Tuổi Dậu: Cúng vào giờ Dần.

Tuổi Tuất: Cúng vào giờ Hợi.

Tuổi Hợi: Cúng giờ Tỵ.

Cúng thôi nôi cho bé theo lịch Âm hay Dương

Cúng thôi nôi cho bé là khi bé đầy một tuổi. Là một trong những nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ bao đời nay.

Đây là một nét văn hóa đẹp, mong muốn mang đến cho trẻ những điều may mắn tốt đẹp. Để cùng nhau chào đón thành viên mới trong gia đình.

Nước ta ngày xưa phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời. Nền nông nghiệp truyền thống chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian.

Chính vì vậy nên từ ngàn xưa âm lịch luôn được chọn để tính các mốc thời gian. Như cúng lễ tết, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ,… đều chọn ngày âm.

Cúng thôi nôi làm ngày dương được không?

Các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ không biết tính theo ngày âm hay ngày dương? Bởi vì sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi.

Lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Trong lễ cúng thôi nôi bé trai và bé gái thì có 2 thứ không thể thiếu. Đó là chuẩn bị mâm cúng thôi nôi và bài cúng để khấn vái các thần linh.

Theo quan niệm dân gian của người Việt từ xưa, đứa trẻ được sinh ra là do các vị: Đại Tiên Chúa và 12 Tiên Nương (12 Bà Mụ) để nặn ra hình hài và ban cho sự sống.

Do đó cần sửa soạn mâm lễ vật cúng thôi nôi chu đáo là để cảm tạ ân đức các vị Đại Tiên.

Cùng với mong muốn được chứng giám cho lòng thành tâm của bạn. Cầu xin các vị thần linh, tổ tiên về thụ hưởng lễ vật và luôn luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé. Cầu cho trẻ được ăn ngon, ngủ yên, không bệnh tật, xua đuổi tà ma, bình yên, hạnh phúc.

Trái cây (mâm ngũ quả)

Hoa tươi

Nhang trầm Hà Nội

Đèn cầy

Gạo hũ

Muối hũ

Giấy cúng thôi nôi cơ bản

13 đôi hài và váy áo 3D cho Đại tiên và 12 bà Mụ

Trà

Rượu nếp

Nước chai

Trầu têm (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)

Chè trôi nước (nếu thôi nôi bé gái)

Chè đậu đen (nếu thôi nôi bé trai)

Xôi gấc

Bánh kẹo

Gà luộc

Heo quay

Bánh hỏi

Bài cúng thôi nôi ngày âm lịch

Nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ, chúng tôi đã dày công sưu tầm tài liệu tin cậy. Hoàn thành bài cúng thôi nôi đầy đủ nội dung ý nghĩa, đúng theo phong tục truyền thống.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Chúng con xin kính lạy Đại tiên chúa, cùng ba vị Tiên ông

Chúng con xin kính lạy Thập nhị chư vị Tiên Nương

Hôm nay nhằm ngày … tháng … năm …âm lịch, là ngày lành trong năm.

Vợ chồng chúng con tên là ….. sinh được con ( gái, trai) đặt tên là …..

Chúng con hiện ngụ tại …..

Nay chọn ngày lành tháng tốt, nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật.

Kính cẩn trước bàn toạ chư vị thánh thần con xin thưa trình:

Nhờ ơn các vị thần linh, tiên tổ nội ngoại. Đã phù hộ cho con sinh ra cháu tên họ … sinh ngày … được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con xin cúi xin chư vị thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Tiếp tục phù hộ độ trì che chở cho cháu được ăn ngon ngủ yên. Được hay ăn chóng lớn, không bệnh tật, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh.

Gia đình chúng con mong các vị phù hộ được an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan. Cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Thôi nôi thì tặng gì?

Cúng thôi nôi là ngày quan trọng của các bé nên chọn đồ gì làm quà tặng. Thường các bé rất hiếu động và thích đồ chơi nên đồ chơi với các bé bao nhiêu cũng không đủ. Ngoài ra có thể tặng bé quần áo đầm váy, xe đạp, gấu bông, trang sức.

Qua bài viết trên của Đồ Cúng Việt chúng tôi chia sẻ. Cúng thôi nôi làm ngày âm hay dương để cho các bạn đã được giải đáp.

Danh sách món đồ cho bé bốc thôi nôi là gì ? ý nghĩa?

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Địa Chỉ Đặt Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Tphcm

Những Gì Khác Nói:

User (07/09/2018 19:23) Trọn gói thôi nôi – đầy tháng từ A-Z cho các bé yêu. Cam ơn anh chi đã luon tin tưởng dịch vụ xôi chè cô Hoa từ đầy tháng giờ tới thôi nôi😍

User (06/09/2018 19:33) GIÚP CON YÊU BIÊT TỰ BẢO VỆ MÌNH TỪ NHỎ LÀ TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CON. CÁC MẸ LƯU VỀ ÁP DỤNG NHÉ. nguồn; mẹ thông thái

User (04/09/2018 18:43) bộ lễ thôi đầy tháng dành cho bé trai. Đằng sau mỗi mâm cỗ thơm, ngon, đẹp mắt là cả tâm huyết, tận tâm của dịch vụ xôi chè cô Hoa phục vụ tới khách hàng.💟

User (03/09/2018 12:19) Vẫn còn nghỉ lễ nhưng xôi chè cô hoa vẫn làm việc bình thường

User (02/09/2018 18:40) Cám ơn khách đã chụp bàn xôi chè quá đẹp.

User (28/08/2018 14:27) park handseo

User (27/08/2018 21:55) Vàooooo 1-0 cho Việt Nam ❤️❤️❤️❤️

User (26/08/2018 18:26) Bàn tiệc thôi nôi- đầy tháng bé gái đơn giản nhưng đầy đủ. Bộ lễ từ A-Z từ dịch vụ xôi chè cô Hoa.

User (24/08/2018 20:00) Bộ thôi nôi đầy tháng của bé gái. Về mặt thẩm mỹ và chất lượng thì hoàn toàn khách yên tâm. Feeback khách yêu❤️

User (23/08/2018 21:32) Cú sút dũng mãnh của Công Phượng 1-0 cho Việt Nam <3 Đưa Việt Nam vào tứ kết❤️❤️👏👏

User (23/08/2018 21:28) Chúc mừng chiến thắng u23 việt nam. Lần đầu tiên vào tứ kết bóng đá asiad.

User (23/08/2018 12:35) Lịch thi đấu U23 Châu Á vòng 1/16, nock out

User (22/08/2018 07:16) Mùi thơm của lá dứa, béo nhẹ của gấc, ăn là ghiền… Xôi chè nóng hổi sáng sớm mới ra lò chuẩn bị giao cho khách❤️

User (19/08/2018 09:16) Xôi tứ quý và trôi nước tam sắc, bộ đôi hoàn hảo cho bữa tiệc thôi nôi – đầy tháng bé gái đáng yêu 😍 #feeback khách yêu❤️

User (17/08/2018 20:42) Cúng thôi nôi, cúng đầy tháng thực ra là cúng Mụ và Đức Ông nhằm cầu mong cho con một khởi đầu tốt đẹp nhất. Bàn cúng đơn giản nhưng đầy đủ từ A-Z. Dịch vụ xôi chè cô Hoa sẽ giúp bạn mọi thứ chu toàn nhất.

User (15/08/2018 19:31) khi bé nhận dược sự yêu thương chăm sóc của ba và mẹ sẽ phát triển toàn diện hơn. Tag chồng mình vào nào chị em.😍😍 Nguồn: Mẹ thông thái

User (14/08/2018 19:52) – Bàn tiệc thôi nôi- đầy tháng, đong đầy sự yêu thương của cả nhà dành cho bé yêu❤️ – Một bàn tiệc chăm chút, tỉ mỉ, trân trọng của xôi chè cô Hoa dành cho khách hàng❤️ #feeback khách yêu❤️

User (13/08/2018 20:18) 10 ĐIỀU “CẤM KỴ” KHI CHĂM SÓC TRẺ MẸ CẦN PHẢI TRÁNH LƯU LẠI KHI CẦN CÁC MẸ NHÉ. nguồn; Mẹ thông thái

User (01/11/2016 22:06) Xôi chè cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng mụ, cúng căn 14.000/phần/250gr giao tận nơi. Được biết đến là 1 địa chỉ chuyên đặt xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi bé trai bé gái, cưới hỏi, tiệc sinh nhật…tại đường Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh, TPHCM hơn 35 năm qua. Chỉ cần đến hẻm 27 ngay chân cầu Điện Biên Phủ hỏi nhà cô Hoa chè là ai ngay khu vực này đều biết đến. Các khách hàng đã từng đặt xôi chè cúng do cô Hoa Chè làm đều n…Continue Reading

User ����� đọc mấy cái cmt của shop voi khách hàng mà thấy bo tay

Thôi Nôi Là Đầy Tháng Hay Đầy Năm? Có Gì Khác Nhau Không?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về thôi nôi hay đầy tháng. Nhưng đảm bảo nhiều người hiện nay đang bị nhầm lẫn, không biếtthôi nôi là đầy tháng hay đầy năm. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chính xác nhất.

Thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm?

Theo dân gian, đầy tháng được tổ chức khi bé được 1 tháng kể từ ngày sinh. Còn thôi nôi được tổ chức khi bé tròn 1 năm kể từ ngày ra đời. Vì thế, lễ thôi nôi còn được biết đến là ngày đầy năm hay ngày sinh nhật.

Lễ cúng thôi nôi và đầy tháng chỉ khác nhau ở thời gian tiến hành. Còn về phần lễ vật, theo các chuyên gia không có sự khác nhau nhiều. Dù là lễ thôi nôi hay đầy tháng thì các lễ vật cũng phải đảm bảo đủ 2 mâm cúng chính: mâm lễ vật 12 Bà Mụ và mâm lễ vật dành cho 3 Đức Ông.

Bởi theo quan niệm, trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đến khi sinh ra sẽ được 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông che chở và dẫn dắt. Vì thế trong mâm cúng thôi nôi không thể thiếu những lễ vật quan trọng ấy.

Lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ gồm những gì?

Tùy vào phong tục từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng thôi nôi có sự khác nhau. Song phần lớn lễ vật thôi nôi thường được chuẩn bị khá kỹ lưỡng với mâm cỗ đầy đặn, đủ các món cần thiết. Theo kinh nghiệm, mâm cúng thôi nôi được chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo phong tục sẽ có hai mâm. Trong đó 1 mâm cúng bà chúa Thiên Thai, 1 mâm cúng 12 Bà Mụ bao gồm:

– 01 con gà cúng nằm trên mâm xôi. – 13 đĩa xôi gấc, xôi vò, xôi đậu lạc tùy ý – 13 chén chè trôi nước. – 13 khổ thịt heo nướng – Đĩa trầu gồm 12 miếng cau tươi và 12 miếng trầu têm sẵn, 3 lá trầu xanh và 1 quả cau.

Ngoài những lễ vật cơ bản trên, tùy mỗi gia đình có thêm các loại bánh trái khác nhau. Một số gia đình còn chuẩn bị những lễ vật cầu kỳ mang đến mâm lễ vô cùng đầy đủ. Song tùy vào điều kiện từng gia đình mà mâm cúng thôi nôi sẽ có sự khác biệt.

Dù lễ vật lớn hay nhỏ, đủ đầy hay đơn sơ thì quan trọng nhất trong lễ cúng thôi nôi cho bé chính là tấm lòng thành. Chỉ cần thành tâm thì mọi điều vẫn được hanh thông, như ý muốn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Đầy Tháng Hay Tự Làm? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!