Xu Hướng 3/2024 # Năm Nhuận Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Cho Đúng? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Năm Nhuận Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Cho Đúng? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi bé được chào đời, các bậc cha mẹ sẽ phải tổ chức “chúc mừng sinh nhật” cho bé khi bé vừa tròn 1 năm tuổi hay còn gọi là lễ thôi nôi cho bé.

Đây là truyền thống văn hoá Tâm Linh tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng là cách thể hiện lòng thành kính của cha mẹ mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất may mắn nhất.

“Sinh nhật đầy năm”, hay còn gọi là “thôi nôi” được diễn ra khi bé tròn 1 năm tuổi. Tuy nhiên có khá nhiều cách khác nhau để tính ngày cúng thôi nôi cho bé.

Vậy còn vào những năm nhuận thì sẽ tính ngày cúng thôi nôi như thế nào là chính xác? Hãy xem phần tiếp theo của bài viết:

Vậy cúng thôi nôi theo năm nhuận sẽ tính như thế nào?

Đây có thể là một câu hỏi mà khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu vì không biết phải tính như thế nào cho đúng nếu con mình sinh vào năm nhuận.

Trái Đất mất khoảng 365,25 ngày để quay một vòng quanh Mặt Trời. Nghĩa là một năm không thực sự đúng 365 ngày, mà nó luôn bị dư ra một phần lẻ, là 0,25 ngày.

Vì năm nào cũng sẽ bị dư 1/4 ngày, nên người ta sẽ gộp bốn phần dư này lại thành một phần, tức là sẽ sinh ra một ngày vào năm thứ 4. Vì thế cứ 4 năm chúng ta sẽ có một năm 366 ngày, trong khi 3 năm kia là 365 ngày. Và năm có 366 ngày đó là năm nhuận.

Vậy ngày dư đó được thêm vào tháng nào ? Và là ngày gì? Ngày dư đó gọi là ngày nhuận được thêm vào tháng 2 và thay vì tháng 2 có 28 ngày như bình thường thì được thêm thành 29 ngày.

Năm được thêm ngày vào được gọi là năm nhuận. Việc này đảm bảo vòng quay của Trái Đất quanh Mặt Trời trong không gian đúng với dương lịch sử dụng trên Trái Đất. Vậy là các biết tại sao có ngày nhuận? rồi phải không.

Nguồn: Tổng Hợp

Và chúng ta tiếp tục trả lời câu hỏi tính ngày cúng thôi nôi theo năm nhuận như thế nào? Câu trả lời khá đơn giản. Ba mẹ chỉ cần tính đủ 12 tháng sau ngày bé được sinh ra.

Xôi Chè Cô Hồng sẽ ví dụ: Nếu bé của bạn sinh vào năm nhuận tháng 2, tức là trong năm đó sẽ có hai tháng 2 liên tiếp nhau. Mình sẽ có 2 trường hợp như sau

Bé được sinh vào tháng 2 đầu. Thì ba mẹ sẽ làm lễ thôi nôi cho bé vào tháng 1 năm sau. Cách tính ngày thôi nôi như sau:

Tháng: T.1 → T.2 (tháng bé sinh) → T.2 nhuận → T.3 → T.4 → T.5 → T.6…→ T.12 → T.1

Đếm: T.2 (tháng bé sinh) → T.2 nhuận (1) → T.3 (2) → T.4(3) → T.5(4) → T.6(5)…→T.12(11) → T.1(12)

TH2: Còn bé sinh vào tháng 2 sau. Thì mọi chuyện khá đơn giản thì đến tháng 2 năm sau có thể làm lễ thôi nôi cho bé.

Tháng: T.1(tháng bé sinh) → T.2→ T.2 nhuận → T.3 → T.4 → T.5 → T.6…→ T.12 → T.1

Đếm: T.1(tháng bé sinh) → T.2(1) → T.2 nhuận(2) → T.3(3) → T.4(4) → T.5(5) → T.6(6) → Mình đếm tới đủ 12 tháng thì tháng đó sẽ là tháng làm thôi nôi cho bé.

Làm Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Như Thế Nào Đúng Nhất?

Lễ cúng thôi nôi cho bé đánh dấu mốc con tròn 1 tuổi, dịp đặc biệt đánh dấu bước phát triển trọng đại đầu tiên trong những năm đầu đời quý giá. Mẹ nên lưu ý gì để vừa làm theo đúng tập tục truyền thống, vừa tổ chức ngày sinh nhật thật vui và ý nghĩa cho bé cưng? Lễ thôi nôi cho bé là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Dân gian vẫn gọi là “ngày bé có tuổi”. Trong lễ cúng quan trọng này ngoài mâm cúng đầy đủ thì bài khấn bài bản là không thể thiếu.

Nếu mẹ mới có bé lần đầu và chưa có kinh nghiệm làm thôi nôi cho con ắt hẳn sẽ có khá nhiều thắc mắc kiểu như là “Thôi nôi tính ngày âm hay dương? thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm? Cúng chè gì cho bé gái và bé trai?..v…v..”, rồi thì khi cúng khấn vái ra sao cho đúng với truyền thống. Các mẹ an tâm, Dichvuhay sẽ chia sẻ với các mẹ cụ thế nhất từ khâu chuẩn bị mâm cúng, cách khấn ra sao.

Ngày cúng thôi nôi cho bé là ngày nào?

Cúng Thôi nôi không chỉ đơn giản là ngày bé tròn 1 tuổi, chập chững những bước đi đầu đời, thôi nôi còn là ngày cha mẹ phải chuẩn bị chu đáo để cúng bái với mong muốn con khỏe mạnh, bình an suốt cuộc đời. Từ thôi nôi trong dân gian có ý nghĩa là dừng lai, bỏ lại cái nôi, cái giường nhỏ để bé có thể nằm ngủ ở cái giường lớn hơn.

Điều này cũng có ý nghĩa, bé đã lớn hơn, đã bước những bước đi chập chững đầu đời. Đây chính là bước ngoặt quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời của trẻ, do đó, việc tổ chức sinh nhật hay cúng thôi nôi cho bé cần phải chu đáo, kỹ lưỡng đi ghi nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt này.

Theo quan niệm xưa, đối với bé trai các mẹ tính ngày thôi nôi cho trẻ theo ngày âm, sụt đi một ngày so với ngày sinh thật. Ví dụ, trẻ sinh ngày mùng 13/6 âm lịch, các mẹ sẽ cúng thôi nôi cho bé vào ngày mùng 12/6 âm lịch. Tuy nhiên, ngày nay, cách tính thôi nôi đơn giản hơn, vào đúng ngày sinh bé (tính theo âm lịch) thì làm lễ cúng thôi nôi. Như vậy, nếu bé sinh ngày 13/6 âm lịch năm nay thì đúng ngày 13/6 âm lịch năm sau cúng thôi nôi.

Riêng đối với năm nhuận, có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 4 âm lịch), bé trai sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 3 năm sau, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng thôi nôi và tháng 4 âm lịch năm sau.

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái thường theo ngày âm. Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các be mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé, Ví dụ bé gái sinh ngày 13/6 Âm Lịch thì cúng thôi thôi cho bé vào ngày 11/6 Âm Lịch.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Thông thường, với những gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều trong chuyện chuẩn bị mâm cúng đúng lễ. Hơn nữa, với các dịch vụ thời hiện đại, bạn có thể thuê nhà cung cấp chuẩn bị sẵn mâm cúng đúng chuẩn thôi nôi. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con. Tùy theo văn hóa vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi cho con trai hay con gái có thể gồm cả 3 mâm:

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Mâm cúng Ông Táo

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.

1 đĩa trái cây

12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè, 12 chén cháo

Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Sau khi cúng xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng như trên thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần) Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nghi thức bắt miếng khi cúng thôi nôi cho bé

Sau khi chuẩn bị mâm cúng và đọc xong văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái, tiếp tục tiến hành nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Để thực hiện nghi thức này, trước hết phải đặt đứa trẻ lên bàn giữa, chủ trì buổi lễ rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Khi xong nghi thức thắp hương, ông sẽ bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng đứa trẻ, đồng thời đọc lời chúc:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Sau lời chúc mừng của tất cả mọi người, đứa trẻ sẽ lần lượt nhận lì xì của họ hàng và khách mời như một lời cầu chúc cho mốc phát triển quan trọng trong đời bé.

STT chúc mừng thôi nôi hay nhất tháng 11 2024

Cúng Thôi nôi có ý nghĩa quan trọng, với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong tương lai sau này. Đây là phong tục, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Mặt khác nó thể hiện một nét văn hóa đặc trưng. Và thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

2. Mừng sinh nhật con. Chúc con gái luôn xinh tươi, mạnh khỏe. Chúc gia đình con luôn hạnh phúc và lúc nào cũng tràn ngập niềm vui.

4. Chúc bé sinh nhật lần đầu vui vẻ, nhận được nhiều quà và nhiều lời chúc dễ thương.

8. Ngày lễ thôi nôi của con, chúc gia đình con ngập tràn niềm hạnh phúc. Chúc riêng con tuổi mới khỏe mạnh, chóng lớn, vui tươi và sẽ đẹp xinh như ba mẹ con vậy! Yêu con nhiều!

11. Chúc mừng sinh nhật bé, chúc thôi nôi con vui vẻ, hay ăn chóng lớn. Chúc gia đình chị hạnh phúc.

Lời Chúc Thôi Nôi Cho Bé Trai

3. Chúc mừng con trai yêu tròn 1 năm tuổi. Chúc con luôn khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc.

4. Chúc mừng sinh nhật bé, chúc thôi nôi con vui vẻ, hay ăn chóng lớn. Chúc gia đình anh chị hạnh phúc.

Lời Chúc Thôi Nôi Cho Bé Gái

1. Mừng sinh nhật con. Chúc con gái luôn xinh tươi, mạnh khỏe, liên tục phát triển. Chúc gia đình luôn hạnh phúc và tràn ngập nụ cười tít mắt.

8. Chúc mừng con gái Yêu tròn 1 năm tuổi. Chúc con luôn xinh đẹp, vui vẻ, mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Miền Nam Như Thế Nào?

Còn bạn là người miền Trung thì hãy tham khảo bài viết sau đây: Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung gồm những gì?

Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái ở miền Nam lấy ngày âm hay dương:

Theo phong tục truyền thống của cha ông ta từ xưa, xem mặt trăng để làm mốc đo lường thời gian. Chính vì thế, ông cha ta đã lấy lịch âm để thực hiện các nghi lễ thờ cúng, lễ đầy tháng, thôi nôi, lễ tết… Người xưa có câu: “Gái lùi 2, trai lùi 1” có nghĩa là các bậc phụ huynh làm lễ thôi nôi cho bé gái phải lùi 2 ngày, còn bé trai sẽ lùi 1 ngày.

Sau khi đã chọn được ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé, các bậc cha mẹ sẽ tự hỏi “Lễ vật cúng thôi nôi miền Nam gồm những gì?”. Xôi Chè Cô Hồng sẽ gợi ý cho bạn một số lễ vật cần thiết:

1 con gà trống (Cháo, gỏi)

12 đĩa xôi – 1 đĩa xôi lớn

12 chèn chè – 1 chén chè lớn ( bé trai là chè đậu trắng, bé gái là chè trôi nước)

Bộ tam sên ( theo phong tục người miền Nam)

Ngũ Quả

Trầu têm cánh phượng

Giấy cúng – 1 bộ hình thế ghi rõ họ tên bé, địa chỉ, ngày sinh để đốt giải hạn cho bé

Heo quay – bánh hỏi (Tuỳ thuộc vào kinh tế gia đình mà có thể có hoặc không)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng, thì bố mẹ bắt đầu đọc bài khấn cúng thôi nôi. Thông thường thì các gia đình thường chọn người lớn tuổi, cha hoặc mẹ của bé đọc bài khấn cho con : Tham khảo ngay bài khấn cúng thôi nôi đơn giản dành cho bé:

Sau khi khấn xong, có thể bế bé cùng cúi lạy 3 vái trước tổ tiên, sau đó bé có thể thực hiện nghi thức chọn nghề cho bé bằng việc đặt các vật dụng trong nhà để bé bốc như máy bay, xe, bút, lược, thước, máy tính…

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé miền Nam hoàn toàn rất đơn giản. Nhưng những bậc cha mẹ nếu không có thời gian chuẩn bị hay để Xôi Chè Cô Hồng chuẩn bị chu đáo các lễ vật và hướng dẫn nghi thức thật chu đáo nhất dành cho bé nha.

Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gồm Những Gì? Cúng Như Thế Nào?

Theo quan niệm phương Đông, lễ cúng thôi nôi để thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần đã giúp cho bé và mẹ được “mẹ tròn con vuông”, và cầu xin các vị thần tiếp tục che chở để bé được khỏe mạnh và hạnh phúc. Theo quan niệm phương Tây, đây là ngày sinh nhật đầu tiên cho thấy bé đã có bước tiến lớn cả về mặt tâm sinh lý, công nhận bé là một cá thể độc lập và là dịp để mọi người chúc mừng gia đình có thêm thành viên mới. nếu các mẹ đang lo lắng về cách cúng thôi nôi sao cho “chuẩn” thì có thể tham khảo những ý sau đây:

Theo dân gian, mẹ cần chuẩn bị ba mâm lễ dành cho 12 Bà Mụ và Đức Ông, mâm cúng cho ông Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo.

Đối với mâm cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông mẹ cần:

1 con gà luộc (các mẹ lưu ý giữ đầy đủ bộ phận, tạo dáng cánh tiên và đầu gà hướng lên cao)

1 đĩa trái cây (có thể lựa tùy ý)

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa lớn ( mẹ có thể chọn xôi gấc, xôi vò, xôi đậu,…)

12 chén chè nhò và 1 chén lớn (chọn chè đậu đỏ cho bé trai và chè trôi nước cho bé gái)

1 tô cháo lớn và 3 chén cháo nhỏ để cúng Đức Ông

1 bình hoa tươi, nhang và đèn cùng giấy tiền hay bộ đồ thế

12 miếng trầu đã têm (mẹ nên chừa lại 1 lá nguyên và 1 trái cau)

Và mẹ đừng quên 1 đôi đũa hoa dành cho bà Chúa vì tương truyền bà chỉ thích dùng đũa.

Mâm cúng cho ông Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo mẹ cần:

1 đĩa trái cây ngũ quả

Xôi chè mỗi thứ 1 chén

1 bộ đồ tam sên gồm thịt heo, tôm, trứng luộc. (Không cần cúng cho ông Táo)

Hoa tươi và nhang đèn.

Các mẹ cũng nên chuẩn bị hoa quả, nhang đèn để cúng cho bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Cách bày mâm lễ và cúng

Các mẹ có thể ghi nhớ nguyên tắc ” Đông bình, Tây quả” mà ông bà ta truyền dạy, nghĩa là nên đặt bình hoa hướng Đông và đĩa hoa quả hướng Tây. mâm cúng cũng nên được chia làm 2 mâm, mỗi mâm cách nhau 10 phân. các mẹ chú ý đặt mâm lễ hướng ra ngoài.

Tùy theo phong tục cúng thôi nôi miền Bắc, miền Nam hay miền Trung và truyền thống mỗi nhà mà có cách cúng thôi nôi khác nhau. Các mẹ có thể để đại diện người lớn tuổi trong gia đình đứng ra cúng cho bé

Đừng quên khay “đoán tương lai”

Lễ cúng thôi nôi cho bé là nghi thức thú vị và được mong chờ nhất. Trong khay này thường được bày tập sách, bút, nắm xôi, cục đất,…tương ứng 12 nghề nghiệp trong xã hội là nông, lâm ngư nghiệp,…. Và theo quan niệm, bé cầm vật gì trước thì đó sẽ là nghề nghiệp trong tương lai.

Ngoài những đồ lễ không thể thiếu trên, tùy vào sở thích gia đình, các mẹ có thể đặt thêm bánh sinh nhật, rau câu, nước ngọt,…

Đón xem nhiều bài viết hay và bổ ích để giúp nuôi dạy con khỏe mạnh tại Kynaforkids.

Việc Cúng Giỗ, Đầy Tháng, Thôi Nôi, 100 Ngày Gặp Năm Nhuận 2 Tháng Âm Lịch Tiến Hành Thế Nào

Việc cúng đầy tháng, thôi nôi, 49 ngày, 100 ngày gặp năm nhuận tiến hành như thế nào Năm có tháng nhuận không có hàm ý “tốt”, “xấu” gì về thời tiết, khí hậu. Do vậy cũng không thể ảnh hưởng đến vận hạn của con người hay khu vực, quốc gia rộng ra là toàn thế giới.

Nhiều bạn đọc có thắc mắc về các công việc như cúng giỗ, đầy tháng, thôi nôi (đầy năm) của bé, 49 ngày, 100 ngày thì tiến hành như thế nào nếu rơi vào năm nhuận hoặc tháng nhuận. Điều này cực kỳ đơn giản nhưng lại khá nhiều người quan niệm sai lầm. Lịch Vạn Niên 365 xin hướng dẫn bạn đọc cách tính những ngày này khi xảy ra vào năm nhuận

Năm nhuận là năm có nhiều ngày hơn năm thường ( có 2 loại năm nhuận là năm nhuận Dương lịch và năm nhuận Âm lịch)

Năm nhuận Dương lịch là năm có 366 ngày, tức là có thêm 1 ngày 29-2, năm nhuận Dương lịch cứ 4 năm lại có thêm 1 năm nhuận. Do đó ngày 29-2 dương lịch cứ 4 năm lại xuất hiện một lần. Nếu bạn sinh nhật vào ngày 29-2 thì phải 4 năm mới tổ chức lại 1 lần vì sinh nhật tính theo Dương lịch

Năm nhuận Âm lịch là năm có 2 tháng âm lịch giống nhau. Thông thường cứ 3 năm lại có 1 năm nhuận 2 tháng âm lịch. Ví dụ năm 2024 nhuận 2 tháng 4. Và câu hỏi chủ yếu của bạn đọc là về các nghi lễ như cúng giỗ, đầy tháng, thôi nôi, 49 ngày, 100 ngày …các sự kiện tính theo lịch âm sẽ tính như thế nào nếu gặp tháng nhuận.

2. Việc cúng giỗ khi năm nhuận 2 tháng âm lịch giống nhau thì tiến hành thế nào? Ví dụ trong năm 2024 là năm nhuận và nhuận 2 tháng 4. Vì thế, nhiều người thắc mắc rằng, một số nghi thức cúng lễ hay giỗ gia tiên nên tiến hành vào tháng 4 chính hay tháng 4 nhuận?

Câu trả lời chắc chắn là chúng ta sẽ tiến hành cúng giỗ tổ tiên vào tháng 4 đầu tiên, nếu gia đình nào có điều kiện có thể làm thêm lễ cúng giỗ tiếp theo vào tháng 4 thứ 2 ( nghĩa là 1 năm giỗ 2 lần) còn nếu không có điều kiện thì thôi, chỉ cần làm giỗ 1 lần vào tháng 4 trước là được

Âm lịch hôm nay ngày bao nhiêu Xem ngày tốt tháng này Xem bói bài – Xem Tử Vi Hàng Ngày

3. Việc cúng đầy tháng, thôi nôi, 49 ngày, 100 ngày gặp năm nhuận tiến hành như thế nào Năm có tháng nhuận không có hàm ý “tốt”, “xấu” gì về thời tiết, khí hậu. Do vậy cũng không thể ảnh hưởng đến vận hạn của con người hay khu vực, quốc gia rộng ra là toàn thế giới.

Có điều đối với công việc tính theo lịch âm thì Tết và ngày cúng giỗ nếu rơi vào tháng trước nhuận thì bình thường, rơi vào sau tháng nhuận phải “chờ” thêm 1 tháng nữa. Trường hợp sự kiện xẩy ra vào chính tháng nhuận thì:

– Với những nghi lễ tính theo ngày, tuần thì phải tính từ ngày xẩy ra, tức là chú ý tới tháng nhuận.

– Với nghi lễ tính theo năm thì vẫn phải tiến hành theo tháng chính bởi thực ra năm khác làm gì còn tháng “nhuận” đó nữa!

Do đó mà ta sẽ phân loại các sự kiện.

– Việc cúng đầy tháng cho trẻ vào năm nhuận ( có nghĩa đủ 1 tháng là có thể tiến hành, sẽ đếm số ngày để thực hiện, ví dụ bé sinh ngày 1-4 âm lịch năm 2024 ( tháng 4 trước) thì đến ngày 1-4 âm lịch của tháng 4 sau được tính là đầy tháng. Có thể cúng trước ngày này 1,2 ngày đều được. Không có vấn đề gì

– Việc làm lễ thôi nôi vào tháng nhuận thì sao. Làm lễ thôi nôi nghĩa là lễ tròn năm, do đó sẽ tính theo năm chứ không tính theo tháng. Tức là nếu sinh vào ngày 1-4 âm lịch năm 2024 ( tháng tư trước hoặc tháng 4 sau) thì đều cúng đầy tháng vào ngày 1-4 âm lịch năm 2024. Tức là việc theo năm thì phải tính theo năm chứ không tính theo tháng, ngày.

– Việc cúng 49 ngày, 100 ngày ( dù xảy ra ngày nào ,không cần để ý đến tháng nhuận, vẫn đếm cho đủ 49, 100 ngày là thực hiện)

– Việc giỗ, chạp vào tháng nhuận tính thế nào, do đây là sự kiện tính theo năm, ví dụ mất vào ngày 1-4 âm lịch của tháng 4 trước hoặc tháng 4 sau, thì đều giỗ vào ngày 1-4 âm lịch hàng năm. Nếu gặp năm có 2 tháng 4 tiến hành làm cúng giỗ vào tháng 4 đầu tiên, nếu có thể làm được cả tháng 4 thứ 2 nữa thì càng tốt. Chú ý để mang lại phước đức thì nên cúng đồ chay, không nên cúng đồ mặn.

Sinh con vào tháng nhuận, năm nhuận có tốt hay xấu?

Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Để Cả Đời Con Luôn May Mắn?

Cúng thôi nôi như thế nào để cả đời con luôn may mắn? Cha mẹ cùng tham khảo để chuẩn bị cho con một lễ thôi nôi ý nghĩa nhất nhé!

Thế nào là cúng thôi nôi?

Cúng thôi nôi là một nghi lễ mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Thôi nôi được hiểu nôm na là rời bỏ việc nằm nôi. Lúc này bé đã được 1 tuổi, đủ lớn để nằm giường rồi. Ông bà cha mẹ sẽ chuẩn bị một lễ cúng đầy năm, mong cho bé khỏe mạnh, sau này luôn gặp nhiều may mắn.

Thời điểm nào cần làm lễ cúng thôi nôi cho bé?

Các gia đình Việt thường cúng thôi nôi cho trẻ theo ngày âm lịch. Lễ thôi nôi thường được tính theo giới tính của bé và theo nguyên tắc “giá sụt hai, trai sụt một”. Các bé gái được làm lễ trước 2 ngày so với thời điểm tròn tuổi, với bé trai thì sẽ là trước 1 ngày (theo lịch âm). Lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào mỗi gia đình.

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi như thế nào?

Tùy vào tập tục và truyền thống gia đình, lễ cúng thôi nôi ở mỗi vùng miền sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên một lễ thôi nôi đầy đủ thường phải có đủ 3 mâm cúng: mâm cúng Thần tài – Thổ địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng các bà Mụ. Ở một số gia đình chuẩn bị cả mâm đồ chơi cho bé chọn, nhằm dự đoán tương lai sau này của con.

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa và Ông Táo được chuẩn bị như nhau, bao gồm:

1 đĩa trái cây

1 chén chè lớn

1 đĩa xôi lớn

Bộ tam sên (gồm thịt luộc, trứng luộc và tôm, cua luộc…)

Các loại trầu cau, hương đèn, giấy vàng mã, gạo, rượu, vv…

Mâm cúng các bà Mụ bao gồm:

1 con gà luộc

12 chén chè nhỏ và 1 chén lớn tùy loại

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa lớn tùy loại

12 chén cháo

Mâm quả

Các loại lễ vật khác như bình hoa, đèn, nến, hương, vàng mã, gạo, rượu trắng, muối, vv…

Sau đây là bài cúng thôi nôi cho bé:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

(Kết thúc)

Lễ cúng thôi nôi đánh dấu mốc bé tròn 1 tuổi. Đối với nhiều gia đình, đây là một lễ nghi rất quan trọng, là niềm hy vọng của cha mẹ mong con sau này luôn gặp nhiều may mắn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cha mẹ thực hiện một lễ thôi nôi đầy ý nghĩa cho con.

Hangfah (tổng hợp)

Theo: http://vn.theasianparent.com

Xem thêm bài viết khác: Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Năm Nhuận Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Cho Đúng? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!