Xu Hướng 6/2023 # Một Số Người Cho Rằng Bất Cứ Bông Hoa Gì Cũng Dùng Để Cúng Phật Được # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Một Số Người Cho Rằng Bất Cứ Bông Hoa Gì Cũng Dùng Để Cúng Phật Được # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Người Cho Rằng Bất Cứ Bông Hoa Gì Cũng Dùng Để Cúng Phật Được được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những tên khác làhoa Sala, hoa ngọc kỳ lân, hoa hàm rồng hay hoa vô ưu.

Tên khoa học là Couroupita guianensis, do nhà bác học J.F.Aublet đặt vào năm 1755.

Xuất phát từ Guyana (Nam Mỹ), cây Sala nay có thể tìm thấy ở Ấn Độ, miền nam dãy Hy Mã Lạp Sơn và ở vùng Đông Nam Á.

Có hai loại, một loại hoa mầu đỏ và một loại hoa mầu trắng. Mùi hoa êm dịu, nhưng quả thì không ăn được.

viết: “ Bách khoa toàn thư Wikipedia Sala là một loại cây thân gỗ, cây có thể cao tới 30-35m. Hoa sala mọc ra từ thân cây, suốt từ gốc lên, chùm hoa dài ra liên tục có thể tới 3m. Quả lớn tròn to, đường kính qúa 15-24cm, có 200-300 hạt trong một quả.”

Cây Sala có liên hệ mật thiết với Phật giáo, vì vậy hoa Sala được coi như là một Thánh hoa. Theo kinh điển, Đức Phật đản sinh ở gốc cây Sala trong vườn Lâm-Tì-Ni. Ngài viên tịch giữa hai cây Sala tại Câu-Thi-Na.

Cây và quả (trái) sala

Cây và quả được sử dụng để chữa một số bệnh tật như cảm cúm, sốt rét, đau dạ dày, bệnh ngoài da và đau răng.

Theo kinh điển, tiền thân Đức Thích Ca Mâu Ni đã dâng hoa Sala cho Đức Phật Nhiên Đăng. Ngài còn trải áo của mình trên đống bùn để cho Phật Nhiên Đăng dẫm bước qua ở thành Xá-Vệ. Do vậy, Phật Nhiên Đăng mới tiên đoán rằng Ngài sẽ trở thành Phật Thích Ca. Cây Sala và cây Bồ Đề thường được trồng trong khuôn viên của các chùa.

HOA SEN

Tên khoa học là Nelumbo nucifera. Tiếng Phạn là Padma.

Ca dao Việt Nam tả hoa sen (trắng) như sau:

Trong hồ gì đẹp bằng sen Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng Nhụy vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Hoa sen trắng

Hoa sen hồng

Hoa Sen là một Thánh hoa có liên hệ mật thiết với Phật giáo. Theo truyền thuyết, khi Phật mới đản sinh, Ngài đứng lên đi bẩy bước, mỗi bước có hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Có đến cả trăm Kinh điển nhắc đến hoa sen, như Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Kinh Pháp Hoa, Kinh Trữ Cái Chướng Bồ Tát Sở Vấn, Kinh Phạm Võng….Do vậy không ngạc nhiên gì khi người ta dùng hoa sen làm biểu tượng cho Phật giáo.

Theo Mật tông, trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển bên trong thì đóa sen sẽ nở . Phái Tantra cho đóa sen là biểu thị cơ quan sinh dục nữ, đó chính là nguyên lý âm trong vũ trụ. Đóa sen trắng ở trung tâm Mạn-Đà-La, biểu thị tử cung (Thai tạng) của thế giới.

Tượng Phật đản sinh

Thai tạng giới Mạn-đà-la

Hoa sen TRẮNG (Tiếng Phạn: Pundanka) thường có 8 cánh ứng với Bát Chính đạo. Đây là đặc trưng của các vị Phật.

Hoa sen ĐỎ (Phạn: Padma) tượng trưng cho tình yêu, lòng từ bi thương người . Đây là hoa của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Hoa sen XANH (phạn: Utpata) tượng trưng cho trí tuệ tối thắng Bát-Nhã Ba-La-Mật. Đây là sen của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.

Hoa sen HỒNG (Phạn: Padma) tượng trưng cho trí tuệ tối thượng, dành cho các vị Phật lịch sử.

Hoa sen TÍM là hoa của sự huyền diệu. Đây là hoa đặc trưng của phái Mật tông.

Sen đỏ Sen xanh Sen hồng Sen tím

Các tượng Phật thường được tạc ngồi tọa thiền trên tòa sen. Một pho tượng nổi tiếng là tượng Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiền Nhãn thế kỷ thứ 17 hiện thờ tại chùa Bút Tháp.

Giống như cây chuối, tất cả bộ phận của sen đều được sử dụng.

Hoa thì ngoài việc cúng lễ, còn được làm thành trà hay ướp trà. Ngó sen dùng làm nộm hay gỏi. Lá sen dùng để gói bánh hay ủ rượu nếp. Người theo trà đạo thường sai tiểu đồng sáng sớm đi hứng những hạt sương đọng trên lá sen đem về nấu nước pha trà. Hột sen thì người ta làm mứt hay nấu chè. Rễ hay củ sen thì dùng làm một số đồ ăn chay.

Có một số hồ sen nổi tiếng thế gìới, như hồ sen Chùa Một Cột hay hồ sen ở Tây Hồ bên Hàng Châu.

BẠCH NGỌC LAN

Tên khoa học là Michelia alba, thuộc họ Magnoliacea.

Tên khoa học đặt theo tên một nhà thực vật học người Ý là Pietri Antonio Micheli. Hoa mọc thành cụm giữa các nách lá, chứ không mọc đơn ở đầu cành.

Hoa mầu ngà ngà, có mùi thơm phảng phất nồng nàn nhưng êm dịu, nhất là về xế chiều.

Hoa này có rất đông họ hàng, nhiều cây được trồng làm cây kiểng hoặc để lấy gỗ xây cất hoặc để sản xuất tinh dầu dùng trong công nghệ sản xuất nước hoa.

HOA MỘC LAN

Còn gọi là hoa Đại hay hoa Sứ hay chăm pa (Lào).

Tên khoa học là Plumeria rubra thuộc họ Apocynaceae. Tên được đặt theo họ của nhà thực vật học người Pháp là Charles Plumier. Ở Úc Đại Lợi, người ta gọi hoa này là” dead man’s fingers. ”

Hoa mọc từ đầu các cành khô không có lá. Hoa có 5 cánh mầu trắng, ở giữa là nhụy vàng, mùi hương nhẹ nhàng thường tỏa về đêm để lôi kéo các loài bướm nhận sự thụ phấn cho chúng. Các loại bướm này bị hoa lừa vì hoa không có mật!

Người ta thường hái hoa này thả vô bát nước trong để cúng Phật.

Hoa Đại. Cây hoa đại cổ thụ 700 năm Chùa Yên Tử.

HOA HUỆ TA

Sở dĩ gọi như vậy là để phân biệt với hoa huệ Tây hay hoa loa kèn mà tín đồ Thiên Chúa giáo dùng trong dịp lễ Phục Sinh.

Huệ Ta. Thiếu nữ bên huệ Tây

Tên khoa học là Polianthes tuberosa, hoa huệ ta còn được gọi là dạ lai hương hoặc vũ lai hương (thơm ban đêm hay thơm lúc mưa).

Huệ ta bông ngắn, hoa trắng thường nở trên cây, tỏa hương vào ban đêm để thu hút côn trùng thụ phấn, mùi thơm khá nồng nàn.

Huệ được trồng nhiều ở miền Bắc Việt Nam và một số tỉnh miền Trung.

Theo truyền thống, hoa huệ được dân Việt Nam dùng rất nhiều trong việc cúng lễ.

HOA CÚC

Cúc thuộc họ Asteraceae có đến cả trăm loại khác nhau.Người ta dùng một số loại hoa cúc trong việc cúng lễ.

Hoa cúc trắng (daisy hay marguerite) tên khoa học là Bellis Perennis. Mỗi cánh hoa là một hoa riêng biệt gọi là”asterales,” chính giữa là cả trăm hoa vàng nhỏ xíu.

Cúc Việt Nam, người ta trồng giống Vạn thọ tên khoa học là T.patula. Hoa có mùi xạ và hăng hăng, nở kéo khá lâu nên thường dùng thờ Phật và tổ tiên. Tagetes. Ở

Cúc Đại đóa tên khoa học là Chrysanthemum. Đây là hoa biểu tượng của hoàng gia Nhật Bản và là một trong bốn”quân tử” của Trung Hoa – mai, lan, cúc, trúc.

Hoa này được trồng từ thế kỷ thứ 15 trước Công Nguyên và có nhiều tính chất thần dược.

HOA NAM MẪU ĐƠN

Tên khoa học là Ixora coccinea, thuộc họ Rubiacceae, khác với hoa mẫu đơn Trung Hoa ( peony) thuộc họ Paeoniaceae.

Các tên khác là Trang đỏ hay Long thuyền hoa. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành, mầu đỏ hay vàng hoặc trắng . Hoa có mật nên thu hút nhiều loại côn trùng, nhất là bướm. Cây có thể cao tới 2 thước. Quả màu đỏ tím, mỗi ô có một hạt.

Người ta trồng cây này để làm cảnh hay làm thuốc. Rễ cây dùng làm thuốc lợi tiểu, hoa dùng để chữa bệnh kiết lỵ.

Cây mẫu đơn cổ thụ HOA NGÂU VIỆT

Gọi Việt hay Ta để phân biệt với loài Ngâu ngoại lai từ Trung quốc tràn sang.

Loài này xuất phát từ Việt Nam và nay đã lan tràn khắp vùng Đông Nam Á. Tên khoa học là Agla i a d u perreana thuộc họ Meliaceae.

Hoa ngâu Bụi ngâu

Bụi cây có thể cao tới 3.6m. Hoa mầu vàng, nhỏ li ti, có mùi thơm dịu thanh khiết.

Đình chùa thường có bóng dáng cây ngâu, hoa được dâng lễ Phật. Người ta cũng dùng hoa để ướp trà hay quần áo.

Nụ cười như thể hoa ngâu Cái khăn đội đầu như thể hoa sen. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Đỗ thúc Lợi, 1981. 2. Một trăm bài kinh Phật. Đoàn T rung C ò n-Nguyễn M inh Tiến . 3. Wikipedia, the free Encyclopedia.

Một Số Chú Ý Về Đồ Thờ Tượng Phật Dành Cho Người Thờ Phật

Đồ thờ tượng phật bao gồm những món nào?

Thế giới đồ thờ phật có thể gọi là phong phú bậc nhất trong số hệ thống đồ thờ tự. Một trong những đồ thờ tượng phật phổ biến và quan trọng nhất chắc chắn phải kể đến bàn thờ phật và tượng phật rồi. Ngoài ra, còn có thêm những đồ thờ tự khác như bát hương, câu đối,… Trong đó, mỗi món đồ sẽ mang ý nghĩa riêng. Quá trình sử dụng đồ thờ tượng phật cũng cần phải lưu ý vài điều cốt yếu nữa.

Những đồ thờ tượng phật quan trọng nhất định phải có

Địa điểm sử dụng đồ thờ tượng phật rất phong phú. Chúng ta có thể bắt gặp những món đồ này ở bất cứ ngôi chùa hay đình làng nào. Và hẳn nhiên là số lượng đồ để thờ tượng phật được dùng ở chùa thì bao giờ cũng phong phú hơn nhiều so với khi bạn tự thờ tại nhà rồi.

Nếu bạn có ý định thờ phật tại gia thì có thể không cần sắm nhiều, nhưng một số món đồ thờ tượng phật sau đây nhất định phải có. Đó là những đồ thờ tối thiểu đấy ạ.

Đồ thờ tượng phật đầu tiên chắc chắn là bàn thờ phật rồi. Cũng giống như thờ thần tài hay thờ gia tiên, nếu không có bàn thờ thì không thể làm thêm gì được nữa.

Về chất liệu, gỗ chắc chắn vẫn là chất liệu cốt lõi làm nên một chiếc bàn thờ phật rồi. Còn về thiết kế, vì là thờ tượng phật nên ắt sẽ có sự khác biệt ít nhiều so với kiểu bàn thờ thần tài hay bàn thờ gia tiên rồi. Dù rằng vẫn có điểm tương đồng là mang nhiều đặc điểm của văn hóa phương Đông.

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bán các loại bàn thờ phật đẹp và chất lượng. Bạn có thể tham khảo các mẫu bàn thờ phật đẹp và hợp phong thủy tại http://banthogodep.vn/.

Tượng Phật, Bồ Tát là nhất định phải có trên bàn thờ. Đây cũng là món đồ thờ tượng phật không thể thiếu được. Tùy tâm gia chủ mà có thể thờ tượng Tam Thế Phật hoặc Tây Phương Tam Phật. Đôi khi cũng có thể chỉ đơn giản là tượng của Phật Thích Ca Mâu Ni hay A Di Đà Phật và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Một lưu ý nhỏ cho gia chủ là hãy chọn tượng sao cho khuôn mặt của Phật và Bồ Tát có một diện mạo cân đối vừa phải. Tốt nhất là tượng nên toát lên vẻ trang nghiêm, không vướng trần tục và từ bi hỷ xả.

Lưu ý về bài trí đồ thờ tượng phật tại gia

Điều này cũng tương tự như bàn thờ gia tiên. Bạn biết đấy, bàn thờ gia tiên trong gia đình chúng ta đều được đặt riêng tại một căn phòng là phòng thờ đúng không ạ? Dĩ nhiên, đó là nếu diện tích căn nhà đủ rộng. Còn không thì bàn thờ phật cũng thường treo trên tường, ở vị trí thoáng, khô ráo và thật sạch sẽ.

Với nhà nhiều tầng, ít nhất từ 2 trở lên thì khác với bàn thờ gia tiên hay đặt ở tầng cao, bàn thờ phật lại thích hợp đặt ở tầng trệt hơn. Đây là điều trọng yếu trong bố trí bàn thờ phật tại gia.

Thực tế thì hầu hết trong các gia đình Việt Nam, hiếm khi thấy nhà nào mà không có bàn thờ gia tiên. Chính vì vậy, việc sắp xếp sao cho phù hợp giữa 2 vị thờ phật và gia tiên cũng là vấn đề quan trọng.

Nếu 2 bàn thờ ở 2 căn phòng khác nhau thì không sao. Còn nếu gia chủ muốn đặt chung thì cũng được, tuy nhiên lưu ý là bàn thờ gia tiên bao giờ cũng phải đặt ở phía tường bên trái hoặc bên phải bàn thờ phật. Vì Phật là Thầy của tất cả chúng sinh trên cõi đời này mà.

Các Loại Hoa Dùng Để Thờ Cúng: Ý Nghĩa Và Chọn Hoa Dùng Để Thờ Cúng

Ý nghĩa của việc dùng các loại hoa để thờ cúng

Theo truyền thống của người Việt, bên cạnh bát hương, chén nước, hoa quả, … trên bàn thờ để cúng rằm, mùng một, Tết, giỗ chạp,… thì luôn có một bình hoa đẹp. Việc cắm hoa trên bàn thờ nhằm thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm, ý nghĩa dâng lên bề trên những điều tốt đẹp bày tỏ sự biết ơn cho dù giá trị vật chất không nhiều.

Với những người Phật tử, hoa còn mang ý nghĩa là nhân, thấy hoa là nhớ đến tu nhân, những đóa hoa đẹp tương lai sẽ mang lại quả ngọt. Vì vậy, trong phong tục thờ cúng của người Việt, việc cắm hoa trên bàn thờ là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải loại nào nào cũng có thể dùng để thờ cúng, đó là những loại hoa nào?

Các loại hoa dùng để thờ cúng phổ biến

Lay ơn là loại hoa cúng được nhiều gia đình Việt Nam chọn để dâng lên bàn thờ gia đình. Lay ơn mang ý nghĩa của sự trang nhã, thanh tao, thích hợp làm hoa cúng, dâng lên lễ Phật trong ngày Tết.

Cùng với đó, đây là loài hoa có hương thơm nhẹ nhàng, thanh thoát. Loại hoa này thường có nhiều màu như trắng, cam và đỏ. Nhưng nếu dùng để cúng, bạn nên chọn hoa màu đỏ để thể hiện lòng thành kính.

Hoa Lay ơn có vẻ đẹp thanh khiết và hương thơm dịu nhẹ

Hoa cúc vàng có lẽ là loại hoa cúng phổ biến nhất và thời gian để được rất lâu. Loài hoa mang nhiều ý nghĩa phong thủy khác nhau như sự may mắn, trường tồn, lòng hiếu thảo và tài lộc.

Không chỉ bởi vì ý nghĩa, màu vàng của loài hoa còn là tượng trưng cho nhà Phật. Vây nên, cúc vàng là loài hoa được ưa chuộng khi chọn làm hoa cúng trên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên.

Bên cạnh đó, hoa còn có hương thơm dịu nhẹ, mang đến sự thoải mái, dễ chịu. Loại cúc này còn có màu trắng nhưng chỉ dùng trong nhà có tang hoặc người chết trẻ, không thích hợp cho việc cúng ngày thường.

Giống với tên gọi,cúc đồng tiền là loại hoa cúng mang lại nhiều tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Đồng thời, cúc đồng tiền còn biểu trưng cho tuổi thọ và sức khỏe dồi dào.

Cúc đồng tiền đa dạng về màu sắc như hồng, vàng, cam, tím, trắng, đỏ. Tuy nhiên, khi chọn hoa cúng, bạn chỉ nên dùng màu vàng hoặc đỏ.

Cúng hoa màu nhợt nhạt sẽ không thể hiện được lòng thành kính, trân trọng với người đã khuất.

Hoa sen mang ý nghĩa của sự thanh khiết, trong trắng, không bị vẩn đục bởi bùn lầy. Đồng thời thể hiện ý chí, sức mạnh, niềm tin và nghị lực, biểu trưng cho một linh hồn thuần khiết.

Dùng hoa sen để cúng dâng trên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên là vô cùng thích hợp. Vừa mang vẻ đẹp của sự thanh tao, vừa thể hiện lòng thành, sự tôn kính, trang nghiêm.

Bạn nên chọn mua hoa sen hồng còn búp, được cuộn trong lá sen để hoa được tươi lâu và nở dần dần.

Mai vàng là loài hoa dùng để thờ cúng ngày Tết của các gia đình miền Nam. Loài hoa mang ý nghĩa may mắn, giàu sang phú quý, thể hiện lòng vị tha và sự cao thượng.

Cũng như hoa mai, hoa đào cũng là là loài hoa thờ cúng dịp Tết đặc trưng của miền Bắc. Hoa đào được xem là kết tinh của ngũ hành, có thể xua đuổi tà khí và đem đến một cuộc sống bình an cho các thành viên gia đình.

Hoa đào tượng trưng có sự sung túc, bình an

Hoa đào mang vẻ đẹp mong manh, nhẹ nhàng và thuần khiết. Việc dâng lên thờ cúng loài hoa này thể hiện lòng tôn kính của gia chủ với ông bà, tổ tiên.

Trong các loại hoa dùng để thờ cúng không thể thiếu hoa hồng. Hoa hồng mang ý nghĩa hạnh phúc, sự trường tồn vĩnh cửu, là loài hoa phù hợp để thờ cúng. Hoa hồng cũng khá đa dạng về màu sắc, nhưng bạn chỉ nên chọn hoa có màu đỏ.

Tránh việc mua hoa nhiều màu cắm cùng một lọ hay hoa hồng phớt, không thể hiện được sự thành kính. Một lọ hoa hồng vừa đẹp sang trọng, vừa ý nghĩa khi đặt trên bàn thờ, chắc chắn sẽ mang đến sự may mắn và sung túc cho gia đình.

Ngoài ra, với những hộ gia đình kinh doanh, hoa hồng còn được dùng để thờ cúng thần Tài. Cánh hoa hồng được thả vào bát nước sâu, mang ý nghĩa giữ tiền của cho gia chủ.

Hoa hồng đỏ mang vẻ đẹp sang trọng, thể hiện sự thành kính của gia chủ

Ngoài các loại hoa dùng để thờ cúng trên, cúc pingpong cũng là sự lựa chọn tốt cho loài hoa đặt bàn thờ gia đình. Cúc pingpong có hình dạng một khối cầu tròn, các cánh hoa xếp được chồng lên nhau.

Đây là loài hoa có màu vàng biểu tượng của nhà phật, mang mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc. Cúng dâng loài hoa này thể hiện lòng thành tâm của gia chủ đối với gia tiên.

Một số lưu ý khi chọn các loại hoa dùng để thờ cúng trên bàn thờ

– Nên mua những cành hoa còn nhiều nụ, không bung nở hết, để hoa có thời gian tươi lâu.

– Chọn mua hoa cúng trước 01 đến 02 ngày và ngâm trong nước.

– Vì thờ cúng cần sự tôn kính, thành tâm và trang nghiêm. Bạn chỉ nên mua những hoa cúng có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng như hoa hồng, Lay ơn, cúc vàng,…

– Về màu sắc, bạn nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ. Không chọn nhiều màu cắm cùng một lọ, hoa màu nhợt.

Mỗi loài hoa đều mang một vẻ đẹp và ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Nhưng để đảm bảo sự tôn kính của bản thân đối với tổ tiên, người đã khuất, bạn nên chọn những loài hoa cúng phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua bất động sản để ở hoặc để đầu tư, có thể tham khảo trang tin rao hàng đầu Việt Nam TẠI ĐÂY! Đặc biệt, nếu bạn muốn tìm căn nhà trong mơ nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn, hãy trải nghiệm ngay tính năng “Đăng ký nhận tin” của Nhà Đất Mới.

5 Loại Hoa Dùng Để Cúng Gia Tiên Thường Được Đặt Trên Bàn Thờ

Cập nhật vào 21/12

1. Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên?

Hoa sen

Hoa sen là loài hoa có vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hoa sen có màu hồng nhẹ nhàng, đóa sen to, nhiều lớp, có mùi hương thoang thoảng dịu dàng. Đồng thời, hoa sen mang ý nghĩa của sự thanh khiết, nhẹ nhàng, trong trắng không vẩn đục, thể hiện sức mạnh, ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường. Đặc biệt, hoa sen còn là biểu trưng cho một linh hồn thuần khiết.

Hơn nữa, hoa sen còn gắn nhiều điển tích nhà Phật, những hình tượng Phật thường ngồi trên đài sen, tòa sen,… Chính vì vậy, hoa sen cực kỳ thích hợp để cúng trên bàn thờ, đặc biệt là với những gia đình theo đạo Phật hoặc có tín ngưỡng thờ Phật.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa chưng bàn thờ phổ biến nhất. Trong mỗi dịp Tết, các gia đình đều sắm một vài chậu cúc vàng để trang trí trong nhà thêm đẹp.

Hoa cúc vàng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa khác nhau như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu hay là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn.

Vì vậy, hoa cúc vàng thường được chọn làm hoa cúng trên bàn Phật, tổ tiên. Không chỉ bởi vì ý nghĩa mà còn vì màu sắc của hoa là màu vàng. Đây là màu tượng trưng cho nhà Phật.

Tìm hiểu thêm về các cách hoa cúc vàng cúng gia tiên trong bài Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ.

Hoa hồng

Hoa hồng với ý nghĩa ngập tràn hạnh phúc, sự trường tồn vĩnh cửu sẽ là chọn lựa tuyệt vời cho bạn khi muốn tìm một loại hoa chưng bàn thờ ngày lễ Tết.

Hoa hồng vốn được mệnh danh là “nữ hoàng” các loài hoa bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái mà ít loài hoa có được. Hoa hồng là biểu tượng cho sự kính trọng, tình yêu sâu đậm, vĩnh cửu. Vì vậy mà dùng hoa hồng để thờ cúng sẽ bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và mong muốn gia đình hòa thuận, êm ấm. Màu sắc hoa hồng vốn rất nhiều nhưng bạn chỉ nên chọn hoa có màu đỏ tươi, trắng hoặc vàng và không nên mua quá nhiều màu để chưng. Màu đỏ đặc trưng của hoa hồng là màu của may mắn, tài vận.

Một lọ hoa hồng vừa đẹp vừa sang trọng, vừa ý nghĩa khi để trên bàn thờ tổ tiên chắc chắn mang đến một năm đầy may mắn và sung túc cho gia đình.

Tìm hiểu cách cắm hoa hồng để cúng gia tiên trong bài: Cách cắm hoa hồng để bàn thờ

Hoa đào, hoa mai

Hoa mai, hoa đào là hai loài hoa biểu trưng cho ngày xuân, là loại hoa cúng đặc trưng cho cả miền Bắc và miền Nam. Càng gần tết, hoa đào, hoa mai càng khoe mình đón gió.

Đầu tiên, hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi ma quỷ và mang đến một cuộc sống bình an cho mọi người. Hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Nếu bạn vừa muốn không khí trong nhà ấm cúng, tràn đầy hương vị Tết vừa muốn thể hiện lòng tôn kính của mình thì hoa đào là sự lựa chọn tốt. Chọn mua những cành đào có nhiều nụ hoa để trên bàn thờ ngày Tết, hoa sẽ nở dần từ từ rất đẹp.

Hoa cúc đồng tiền

Đúng như tên gọi của mình, cúc đồng tiền – loại hoa cúng mang lại nhiều may mắn, tài lộc,tiền tài và thịnh vượng cho gia đình người chủ. Bên cạnh đó, cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ.

Dùng hoa cúc đồng tiền dâng cúng trên bàn thờ Phật và tổ tiên là thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến với ông bà, các vị thần của mình.

Hiện nay có hai loại hoa đồng tiền đó là loại hoa đồng tiền đơn và đồng tiền kép với nhiều loại màu sắc sặc sỡ đem đến sự tươi mới, giàu sức sống. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn hoa cúng có màu đỏ hoặc vàng, những màu đậm, không nên chọn màu nhợt nhạt sẽ không thể hiện được lòng tôn kính cũng như sự trân trọng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách một số loại hoa khác trên bàn thờ như:

2. Những loại hoa không nên dùng để thờ cúng

Hoa phong lan

Hoa phong lan là loài hoa rất đẹp, có vẻ đẹp sang trọng đặc biệt và mùi hương dễ chịu. Tuy nhiên, loài hoa này chỉ hợp để bày trang trí trong nhà chứ không nên thờ cúng trên bàn thờ. Hoa có nhiều màu sắc quá rực rỡ, không nên dùng trên bàn thờ. Mặt khác, nhiều người tin rằng, chữ “phong” trong hoa phong lan có nghĩa là phong tình, phóng túng, không hợp với tính chất trang nghiêm, thanh cao, thuần khiết của việc thờ cúng trên bàn thờ, nhất là đối với bàn thờ Phật.

Hoa đại (hoa sứ)

Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

Hoa nhài

Hoa nhài là biểu tượng của sự trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp phải nghịch cảnh (ví dụ: hoa nhài cắm bãi phân trâu). Vì vậy mà người ta thường không cắm hoa nhài trên bàn thờ.

Hoa cúc vạn thọ

Đây là loại hoa tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt là loài hoa có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước. Chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.

3. Những lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ

Đặt hoa cân đối: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên đặt hoa trên ban cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt lọ hoa quá to bên ban thờ quá nhỏ, khiến các đồ thờ khác trên bàn thờ bị che khuất.

Chọn kỹ lưỡng từng bông hoa cúng, không nên chọn những bông đã nở to mà chỉ chọn bông chớm nở.

Nên cắm mấy bông hoa trên bàn thờ? Khi dâng hoa lên bàn thờ kiêng kỵ kết hợp nhiều loại hoa vì nó không tạo được sự thanh tịnh, đồng thời cũng mất thẩm mỹ. Tùy vùng miền sẽ linh hoạt về việc sử dụng hoa nhưng cũng không nên quá thoải mái. Hoa cúng nên chọn những hoa mới chớm nở, không nên nở quá to.

Nên chọn những loại hoa có mùi hương thơm, hoa đẹp và tên đẹp.

Chọn hoa tươi, không héo, không dập nát.

Thường xuyên thay nước bình hoa, rửa cuống, vặt lá và cành thối, héo để giữ cho hoa tươi lâu hơn.

Ngoài việc chọn những loài hoa hợp thuyết phong thủy, gia chủ cần phải thành tâm và cố gắng lao động thì vận mệnh mới mau thay đổi để có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc.

Chị em nên tham khảo những loại hoa đẹp trên để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, bày tỏ lòng thành kính và cầu những điều tốt đẹp nhất đến cho gia đình.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Người Cho Rằng Bất Cứ Bông Hoa Gì Cũng Dùng Để Cúng Phật Được trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!