Xu Hướng 2/2023 # Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp # Top 6 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mâm cơm chay với đa dạng các món sẽ là gợi ý hay cho bạn trong dịp Rằm tháng Giêng này.

1. Canh rau củ nấu chay

Cà chua rửa sạch thái miếng cau. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo chín mềm thì cho khoai tây vào đảo trước, thêm nước lọc, đun sôi khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào. Khi thấy khoai chín mềm thì thêm hành hoa, gia vị rồi tắt bếp.

2. Nem chay cuốn

Chuẩn bị rau mùi, rau xà lách nhặt rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng tầm 15 phút rồi vớt ra vẩy khô. Cuốn rau cùng giò chay vào bánh tráng rồi xếp vào đĩa.

3. Đậu xốt nấm hương

Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch sau đó thái miếng nhỏ. Phi thơm cà chua, hành và chút dầu ăn đến khi cà chua chín mềm thì cho nấm vào đảo đều, thêm nước cho hỗn hợp sôi lên thì cắt đậu thành từng miếng vuông cho vào, nhẹ nhàng lật từng miếng đậu cho đỡ nát để gia vị ngấm vào đậu. Khi nước cạn sền sệt, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho đậu ra đĩa, dưới nước xốt lên trên.

4. Xôi gấc

Gạo nếp ngon ngâm qua đêm rồi vo lại để ráo nước. Gấc lấy phần ruột (nếu không có gấc tươi dùng gấc để trữ đông vẫn có màu đỏ rất đẹp), thêm chút rượu vào ruột gấc, sau đó trộn đều cùng gạo nếp, có thể để nguyên hạt hoặc bỏ hạt. Xóc gạo cùng chút muối trắng. Cho xôi vào nồi đồ xôi. Đặt nồi lên bếp, khi thấy nước sôi tầm 20 phút là xôi chín, dùng đũa xới đều xôi, có thể thêm chút đường và dầu ăn nếu muốn.

5. Chè con ong

Gạo nếp ngâm tầm 2 tiếng cho mềm, sau đó vo lại rồi đổ vào nồi, cho nước ngập mặt gạo rồi đặt lên bếp nấu nhỏ lửa giống như nấu cháo, thỉnh thoảng lấy đũa khuấy nhẹ cho gạo không bén đáy nồi. Khi hạt gạo nở bung nếu thấy đặc thì thêm nước. Đun đến khi có độ sánh vừa ý thì thêm đường vàng, khuấy đều cho đường tan (lượng đường cho tùy vào khẩu vị của người ăn). Khi chè đã được cho gừng băm nhỏ vào, khuấy đều sau đó múc ra bát.

6. Miến xào chay

Miến dong ngâm cho mềm, sau đó cắt thành các khúc dài bằng nhau. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và nạo sợi. Hành hoa rửa sạch và thái nhỏ. Phi thơm hành cùng chút dầu ăn. Cho miến vào đảo đều thêm chút nước để miến không bị khô khi miến bắt đầu chín cho cà rốt vào đảo đều cùng miến. Đảo thêm tầm 3 phút thì nêm gia vị vừa ăn sau đó cho hành hoa đảo đều rồi tắt bếp.

7. Nộm chay

Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập. Pha 2 thìa nước mắm ngon với 3 thìa nước lọc, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Cho cà rốt, su hào vào âu cho mắm vào trộn đều, thêm rau thơm rồi rắc lạc lên trên.

Tin Liên Quan

Mâm Cơm Chay Vừa Ngon Vừa Rẻ Chỉ 83.000 Đồng

Tự tay làm mâm cơm chay nhân ngày Rằm tháng 7 vừa ngon lại đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Mâm cơm chay hôm nay nhà mình gồm có:

– Cơm chiên hạt sen và đậu

– Cơm cuộn

– Cải thìa, cà rốt xào nấm

– Đậu hủ xốt tương

– Thịt quay chay

– Canh khổ qua nấu nấm

CƠM CHIÊN HẠT SEN, ĐẬU HÀ LAN

Cho hạt sen vào gạo nấu cơm như bình thường, khi cơm chín xới ra đĩa cho cơm nguội. Phi dầu ăn với boa-rô cho thơm, cho đậu Hà Lan vào xào xơ, tiếp đến cho cơm vào rang. Khi hạt cơm săn lại, nêm ít hạt nêm. Trộn đều, tắt bếp.

Dùng một ít cơm đã nấu với hạt sen, nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn, cà rốt và củ sắn cắt sợi, xào xơ, nêm ít hạt nêm. Sau đó, trải lá rong biển cho cơm vào, tiếp đến cho cà rốt và củ sắn lên cuộn lại. Bột báng ngâm nở, luộc mềm. Sau đó xào sơ với dầu màu điều trang trí lên miếng cơm cuộn cho đẹp mắt.

Nấm cắt gốc rửa sạch, cà rốt thái sợi, cả thìa cắt khúc. Bắc nước sôi, có ít muối trụng sơ rau cải, rồi xả lại nước lạnh vắt ráo. Phi dầu ăn với boa-rô thơm, cho nấm vào xào trước, nêm ít hạt nêm, cho cà rốt vào, khi cà rốt chín cho cải vào. Trộn đều, tắt bếp.

Đậu hủ cắt khối chiên vàng. Khi đậu vàng, gắp ra đĩa, chắt bớt dầu ăn ra cho boa-rô vào phi thơm, tiếp đến cho nấm và cà rốt cắt hạt lựu vào. Khi cà rốt chín cho tương ngọt vào, nêm nếm gia vị theo sở thích là hoàn tất.

Bánh mì cắt bỏ hai đầu và lấy phần ruột để riêng, phần vỏ cán phẳng. Mì căn tươi cắt nhỏ, ướp ngũ vị hương và hạt nêm. Xé phần đầu và ruột bánh mì trộn chung mì căn, trải phần vỏ bánh mì ra khay, cho bột khoai ngâm mềm lên, sau đó cho tàu hủ ki lên trên, ép thật chạt rồi đem hấp chín. Để nguội rồi chiên vàng là hoàn tất.

Nấm làm sạch, cắt nhỏ, khổ qua bào mỏng, phi dầu ăn với boa-rô thơm, cho nấm vào xào sơ, nêm ít hạt nêm cho ít nước sôi vào, rồi cho khổ qua vào. Khi sôi lại, nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Ẩm Thực: Tham Khảo Ngay Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Màu Sắc Mẹ Thỏ Chia Sẻ

– Khoai môn chiên giòn

– Rau củ luộc

1. Đậu sốt nấm

Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch, thái lát. Đậu cắt miếng vuông. Phi thơm hành, gừng cùng chút dầu ăn rồi cho nấm vào xào. Thêm nước vào nồi, để nước sôi thì cho đậu vào, đảo nhẹ tay tránh cho đậu bị vỡ. Khi nước gần cạn thì nêm gia vị, thêm hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.

2. Giá đỗ xào hành

Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Phi thơm hành rồi cho giá vào đảo đều. Giá chín rất nhanh nên đảo vài lần, nêm gia vị, cho hành hoa cắt khúc vào rồi tắt bếp, cho giá ra đĩa.

3. Canh củ nấu chay

Cà chua rửa sạch thái miếng cau. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo chín mềm thì cho khoai tây vào xào trước, thêm nước lọc theo lượng vừa ăn, đun sôi khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào. Khi thấy khoai chín mềm thì thêm hành hoa, gia vị rồi tắt bếp.

4. Giò lụa chay

Mua sẵn trong cửa hàng bán đồ chay.

5. Chả đậu xanh

Đậu xanh ngâm cho mềm rồi hấp chín, giã nhuyễn. Đậu phụ nghiền nhỏ. Mộc nhĩ ngâm cho nở rồi thái chỉ, băm nhỏ. Cho đậu xanh, đậu phụ, mộc nhĩ cùng 2 thìa bột ngô, gia vị vào trộn đều. Viên thành những viên nhỏ lăn qua bột chiên xù rồi chiên vàng đều 2 mặt.

6. Xôi dừa

Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm, vo lại cho sạch rồi xóc với chút muối, cho vào chõ đồ xôi. Đồ xôi khoảng 20 phút là xôi chín, rưới nước cốt dừa, rắc dừa nạo lên trên, đánh đều cho xôi ngấm, để xôi trên bếp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Xới xôi ra đĩa.

7. Khoai môn chiên xù

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng. Hấp cho khoai chín mềm rồi giã nhỏ, trộn khoai cùng 3 thìa bột mì, gia vị. Viên thành những viên nhỏ bằng nhau, cho vào chảo chiên vàng đều.

8. Rau củ luộc

Đậu đũa cắt khúc, cà rốt gọt vỏ, thái vuông, rửa sạch. Đun sôi nồi nước trên bếp cùng chút muối, cho đậu đũa vào luộc trước, sôi khoảng 3 phút thì cho cà rốt vào. Nước sôi trở lại thêm 2 phút thì tắt bếp, vớt đậu và cà rốt bày lên đĩa cho đẹp mắt là xong.

Mẹ Thỏ / Theo Trí Thức Trẻ

Gợi Ý Các Món Ngon Thắp Hương Rằm Tháng Giêng Vừa Thơm Ngon Vừa Đơn Giản

Gợi ý các món ngon thắp hương Rằm tháng Giêng vừa thơm ngon vừa đơn giản

Gợi ý các món ngon thắp hương Rằm tháng Giêng vừa thơm ngon vừa đơn giản

Rằm tháng Giêng tức là ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới, vào ngày này nhiều gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng với nhiều món ăn ngon nhằm thể hiện lòng thành đối với tổ tiên cũng như cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn gặp nhiều may mắn. Bài viết này gợi ý đến bạn các món ngon thắp hương Rằm tháng Giêng vừa thơm ngon lại đơn giản. 

Ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng 

Ngày 15/01 (Âm Lịch) hay còn gọi là ngày Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Vào ngày này, nhiều nhà chùa diễn ra các lễ hội từ khắp nơi trên mọi miền đất nước, từ đồng bằng Bắc Bộ cho tới miền Tây Nam Bộ. Chính vì thế mà tháng giêng không chỉ được coi là tháng ăn chơi, mà tháng giêng nhà nhà người người đi chùa để đầu năm thành tâm cầu bình an, may mắn cho cả năm, mong khởi sự tốt lành cho một năm làm việc mới.

Vào ngày này, nhiều gia đình chuẩn bị những mâm cơm đầy đủ, tươm tất để thờ cúng ông bà tổ tiên. Theo nhiều quan niệm “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. 

Cúng Rằm tháng giêng còn được coi là ngày mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến các bậc ông bà, tổ tiên. Theo nhiều gia đình thì đây là ngày Rằm đầu tiên của tổ tiên, nên phải thực hiện cúng lễ với đầy đủ lễ vật để hoàn thành trách nhiệm và tổ tiên được vui lòng phù hộ cho con cháu một năm bình an, làm ăn thuận buồm, xuôi gió.

Món ngon thắp hương cúng Rằm tháng Giêng 

1. Xôi gấc

Xôi gấc đã từ lâu là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng nhiều vào ngày Rằm. Xôi gấc là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu khi ăn có vị dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đường, vị béo của nước cốt dừa mà đặc biệt không thể thiếu vị béo ngậy cùng màu đỏ của gấc tạo nên điểm đặc trưng cho món xôi gấc.

Xôi gấc không chỉ mang màu đỏ giúp mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của gia đình bạn thêm đẹp mắt mà còn hứa hẹn mang lại may mắn, vượng khí cho gia chủ cả năm.

2. Bánh chưng, bánh Tét

Mâm cỗ cúng ngày rằm tháng giêng không thể thiếu được món bánh chưng, bánh tét – hương vị ngày tết cổ truyền Việt Nam. Bánh chưng, bánh tét là sự kết hợp đủ đầy của rất nhiều nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, hạt tiêu, lá dong,… với ý nghĩa cầu mong cho một năm mới vuông tròn, ấm no.

3. Chè trôi gấc

Chè trôi gấc trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Đặc biệt với màu đỏ từ gấc thể hiện sự may mắn cho cả gia đình đầu xuân năm mới, mọi thứ đều tốt lành. 

4. Bánh trôi, bánh chay

Những viên bánh tròn tròn được làm từ bột gạo nếp bao bọc lớp nhân đường phên với nhiều màu sắc mang đến món ăn ý nghĩa cúng Rằm. Đĩa bánh trôi được thờ cúng trong ngày Rằm tháng Giêng thơm ngọt, với vị nếp nồng ấm, vị ngọt đường thanh, béo ngậy dẻo thơm tròn đầy. với ý nghĩa sum họp, đoàn viên, tròn đầy, cầu mong cho một năm mới mọi việc của gia đình trôi chảy, êm đềm. 

Ngày nay, bánh trôi, bánh chay không chỉ đơn thuần có một màu trắng, mà nó được biến tấu với nhiều màu sắc hấp dẫn, thú vị mà người ta thường gọi là bánh trôi ngũ sắc. Bánh trôi ngũ sắc vẫn có những nguyên liệu cơ bản từ bánh trôi truyền thống. Tuy nhiên người ta tạo thêm cho chính những màu sắc bắt mắt. Tất cả nguyên liệu tạo màu được lấy từ nguyên liệu tự nhiên, trộn với bột nếp.

Những viên bánh trôi ngũ sắc tròn tròn được nhuộm màu tạo nên sự vui mắt, mang thêm ý nghĩa ngũ hành, cầu bình an, thịnh vượng cho cả gia đình khi đặt lên mâm cúng gia tiên trong ngày Rằm tháng Giêng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

Ms.Lan: 0963.274.216

Ms.Thúy: 0915.434.189

243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

Ms.Phương: 0915.731.468

Ms.Hằng: 0984.845.724

, , ,

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹ Thỏ Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Ngon Vừa Đẹp trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!