Xu Hướng 4/2023 # Mâm Quả Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Mâm Quả Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Mâm Quả Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của Việt Nam, ăn hỏi là nghi lễ quan trọng nhất bởi đó là lời thông báo chính thức việc hứa hôn cho hai con giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Chính vì vậy, phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái trong lễ ăn hỏi được quan tâm đặc biệt.

Nhìn vào số lượng mâm quả và các vật lễ trên mâm quả cưới, người ta có thể đoán được sự chu đáo, sự giàu có, sung túc của nhà trai, sự yêu mến của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai đến chừng nào. Cả hai đàng nhà trai và nhà gái đều muốn đẹp trong mắt bà con hai họ, xóm giềng nên lễ ăn hỏi của người Bắc thường được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ càng.

Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ đến thăm nhà gái và hai nhà bàn bạc kỹ lưỡng. Buổi thăm viếng đó được gọi là lễ dạm ngõ. Theo cách gọi của ông bà ta xưa, nhà gái sẽ đưa ra lời “thách cưới”, bao nhiêu mâm quả (hay còn gọi là tráp), những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới (tiền mặt) là mấy lễ, mỗi lễ là bao nhiêu.

Số lượng – mâm lẻ, lễ chẵn

Số lượng mâm quả (tráp cưới) trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ, có thể từ 3, 5, 7, 9 đến 11 tráp. Nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp. Người xưa quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

Số lượng mâm quả (tráp) trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ, nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn. Cách chọn mâm quả

Theo nghi lễ truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thếp vàng, người Bắc gọi là tráp ăn hỏi. Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” – là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

Mâm trầu cau truyền thống không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi 3 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen.

Lễ ăn hỏi 5 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

Lễ ăn hỏi 9 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa, và ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thếp vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

Lễ dẫn cưới (tiền mặt) được để trên một khay riêng và mẹ chú rể sẽ cầm khay lễ đến, trao cho mẹ cô dâu trước khi mở các lễ vật khác trao cho nhà gái, xin ăn hỏi con gái về làm dâu con trong nhà. Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI HOA CƯỚI VIP

Hotline: 035.456.5678 – 03.86.86.68.68

Website: hoacuoivip.vn

Fanpage: https://fb.com/hoacuoivip.vn

http://hoacuoivip-vn.over-blog.com/

Địa Chỉ: Cưới Hỏi Trọn Gói Vip 12 Đặng Vũ Hỷ, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc

Ở mỗi vùng miền, mỗi địa phương Việt Nam, phong tục cưới hỏi có đôi chút khác nhau. Và khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi cũng vậy, mâm quả đám hỏi ở miền Nam có sự chuẩn bị về số lượng và lễ vật khác với mâm quả miền Trung và mâm quả miền Bắc.

Để có thể giúp các cặp đôi sắp cưới có thể tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của mỗi vùng miền, cách chuẩn bị mâm quả đám hỏi gồm những gì bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thật đầy đủ và thật chi tiết để các cặp đôi có thể chuẩn bị mâm quả ăn hỏi trọn gói và đáp ứng mong muốn của phía nhà gái.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Mâm quả đám hỏi hay còn gọi mâm tráp đám hỏi là lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang tới nhà gái hỏi cưới cô dâu, các lễ vật được bày trong mâm son thiếp vàng.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì? Số lượng mâm tráp đám hỏi và chuẩn bị lễ vật ở miền Bắc sẽ do nhà gái yêu cầu. Tùy thuộc vào điều kiện sự coi trọng của gia đình nhà trai với gia đình nhà gái mà mâm tráp đám hỏi miền Bắc có sự chuẩn bị khác nhau.

Người miền Bắc rất chú trọng lễ nghĩa chính vì thế mà khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi của người miền Bắc rất được coi trọng, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị số lượng mâm tráp đầy đủ, cách bày trí đẹp mắt nhằm tạo sự thoải mái giữa hai gia đình và đúng với phong tục cưới hỏi của người miền Bắc.

Lý giải cho điều này, người miền Bắc cho rằng số lượng mâm tráp đám hỏi là số chẵn bởi theo quen niệm thì số lẻ tượng trưng cho sự dôi dư, sinh sôi phát triển, con đàn cháu đống còn số chẵn tượng trưng cho việc có đôi có cặp. Việc bài trí lễ vật ăn hỏi theo tiêu chí trong chẵn ngoài lẻ là nhằm cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ luôn bên nhau và cùng nhau sinh nhiều con cháu, sống đến đầu bạc răng long.

Trầu cau

Bánh cốm.

Chè.

Hạt sen.

Rượu.

Thuốc lá .

Bánh phu thê (hay bánh xu xê).

Hoa quả.

Riêng mâm tráp phong bì tiền (hay còn gọi lễ đen) thường được để riêng một tráp.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm:

Tùy thuộc vào sự thách cưới, yêu cầu tráp lễ vật ăn hỏi mà có sự chuẩn bị lễ vật ăn hỏi phù hợp. Số lượng và cách bày trí mâm quả đám hỏi theo yêu cầu của nhà gái thông thường gồm:

Lễ ăn hỏi 3 tráp ăn hỏi gồm: 1 tráp trầu cau , 1 tráp chè, và 1 tráp hạt sen.

Lê ẵn hỏi 5 tráp ăn hỏi gồm: 1 tráp trầu cau, 1 tráp chè, 1 tráp hạt sen, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm: 1 tráp trầu cau , 1 tráp chè, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp hạt sen, 1 tráp bánh cốm, 1 tráp bánh đậu xanh và 1 mâm tráp bánh phu thê.

Lễ ăn hỏi 9 tráp nên gồm : 1 mâm tráp trầu cau, 1 mâm tráp chè, 1 mâm tráp hạt sen, 1 mâm tráp rượu và thuốc lá, 1 mâm tráp bánh phu thê, 1 mâm tráp bánh đậu xanh, 1 mâm tráp bánh cốm, và 1 lãng hoa kết rồng phượng và 1 mâm lợn sữa quay.

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Việc chuẩn bị mâm quả đám hỏi người miền Nam cũng dựa theo yêu cầu, thách cưới cảu nhà gái mà nhà trai có sực chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và đúng với phong tục tập quán của người miền Nam.

Khác với việc chuẩn bị mâm quả lễ ăn hỏi của người miền Bắc, mâm quả cưới miền Nam thường là số chẵn. Có thể là 4, 6, 8, 10, 12…tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có sự chuẩn bị số lượng mâm tráp ăn hỏi khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là lễ ăn hỏi gồm 6 mâm quả đám hỏi, theo quan niệm số 6 tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.

Mâm quả trầu cau (không thể thiếu)

Mâm quả bánh phu thê (hoặc bánh pía, bánh cốm, bánh bông lan)

Mâm quả gà hoặc lợn quay

Mâm quả xôi gấc hoặc xôi gà

Mâm quả rượu, thuốc, chè

Mâm quả hoa quả

Mâm quả đám hỏi miền Trung

Mâm quả đám hỏi miền Nam gồm:

Với phong tục chuẩn bị mâm quả đám hỏi của người miền Trung có phần đơn giản hơn. Cũng tùy theo từng điều kiện của từng gia đình mà có sự chuẩn bị 5 tráp – 7 tráp hay 9 tráp đám hỏi. Trong đó mâm quả đám hỏi 5 tráp vẫn được nhiều gia đình lựa chọn nhất. Ở miền trung không có tục nhà gái thách cưới, nên sự chuẩn bị mâm quả đám hỏi sẽ do nhà trai chủ động, nhưng không vì thế mà mâm quả đám hỏi được chuẩn bị sơ sài.

Mâm quả trầu cau

Mâm quả bánh phu thê

Mâm quả thuốc lá, chè, rượu

Mâm quả cặp nến và lễ vật thách cưới

Mâm quả là 1 mâm ngũ quả

Về mặt cơ bản khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi theo phong tục tập quán của người Việt không có sự khác nhau là mấy, trong đó mâm quả trầu cau, mâm quả rượu, chè vẫn là mâm quả bắt buộc và không thể thiếu.

Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Bắc

Những lễ vật ăn hỏi không thể thiếu của người miền Bắc

Cách chuẩn bị mâm lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái trong lễ ăn hỏi được được quan tâm đặc biệt. Nhìn vào số lượng mâm quả và các vật lễ trên mâm quả người ta có thể đoán được sự chu đáo, sự giàu có, sung túc của nhà trai, sự yêu mến của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai đến chừng nào. Cả hai đằng nhà trai và nhà gái đều muốn đẹp trong mắt bà con hai họ, xóm giềng nên lễ ăn hỏi của người Bắc thường được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ càng.

Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ đến thăm nhà gái và hai nhà bàn bạc kỹ lưỡng. Buổi thăm viếng đó được gọi là lễ dạm ngõ. Theo cách gọi của ông bà ta xưa, nhà gái sẽ đưa ra lời “thách cưới”, bao nhiêu mâm quả (hay còn gọi là tráp), những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới (tiền mặt) là mấy lễ, mỗi lễ là bao nhiêu.

1. Số lượng – mâm lẻ, lễ chẵn

Số lượng mâm quả (tráp) trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ, nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn.

Số lượng mâm quả (tráp) trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ, có thể từ 3, 5, 7, 9 đến 11 tráp. Nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp. Người xưa quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

2. Cách chọn mâm quả

Theo nghi lễ truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thếp vàng, người Bắc gọi là tráp ăn hỏi.

Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” – là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

Mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi 3 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen.

Lễ ăn hỏi 5 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

Lễ ăn hỏi 9 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa, và ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thếp vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

3. Lễ dẫn cưới (tiền mặt)

Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

Lễ dẫn cưới (tiền mặt) được để trên một khay riêng và mẹ chú rể sẽ cầm khay lễ đến, trao cho mẹ cô dâu trước khi mở các lễ vật khác trao cho nhà gái, xin ăn hỏi con gái về làm dâu con trong nhà. Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Gợi Ý Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Bắc

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong hôn nhân của đôi bạn trẻ, từ đây họ sẽ chính thức trở thành vợ chồng sắp cưới và chỉ chờ đến ngày tổ chức hôn lễ với sự góp mặt đông đủ của họ hàng, bạn bè hai bên.

Trong các thủ tục ngày cưới của người Việt Nam, lễ ăn hỏi được coi trọng nhất và phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái sẽ được quan tâm đặc biệt bởi các vật phẩm này sẽ thể hiện sự chu đáo của nhà trai.

Theo truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp. Ở miền Bắc ( các tỉnh, thành từ Huế trở ra), nhà trai khi chuẩn bị đám hỏi sẽ phải chuẩn bị tráp lễ vật mà số lượng tráp là lẻ, có thể từ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, có những gia đình chọn tới 11, 15 tráp). Trong các tráp, số lượng vật phẩm phải là số chẵn (ví dụ như 100 chiếc bánh cốm, 100 gói chè sen).

Sở dĩ số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp bởi số lẻ tượng trương cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Sắp xếp như vậy với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

Các tráp lễ vật thường có:

Trầu Cau Bánh cốm Chè Hạt sen Rượu Thuốc lá Bánh xu xê (phu thê) Trái cây Phong bì tiền (lễ đen) được để vào một tráp riêng hoặc để chung vào với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Quả Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!