Xu Hướng 12/2023 # Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ở mỗi vùng miền, mỗi địa phương Việt Nam, phong tục cưới hỏi có đôi chút khác nhau. Và khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi cũng vậy, mâm quả đám hỏi ở miền Nam có sự chuẩn bị về số lượng và lễ vật khác với mâm quả miền Trung và mâm quả miền Bắc.

Để có thể giúp các cặp đôi sắp cưới có thể tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của mỗi vùng miền, cách chuẩn bị mâm quả đám hỏi gồm những gì bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thật đầy đủ và thật chi tiết để các cặp đôi có thể chuẩn bị mâm quả ăn hỏi trọn gói và đáp ứng mong muốn của phía nhà gái.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Mâm quả đám hỏi hay còn gọi mâm tráp đám hỏi là lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang tới nhà gái hỏi cưới cô dâu, các lễ vật được bày trong mâm son thiếp vàng.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì? Số lượng mâm tráp đám hỏi và chuẩn bị lễ vật ở miền Bắc sẽ do nhà gái yêu cầu. Tùy thuộc vào điều kiện sự coi trọng của gia đình nhà trai với gia đình nhà gái mà mâm tráp đám hỏi miền Bắc có sự chuẩn bị khác nhau.

Người miền Bắc rất chú trọng lễ nghĩa chính vì thế mà khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi của người miền Bắc rất được coi trọng, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị số lượng mâm tráp đầy đủ, cách bày trí đẹp mắt nhằm tạo sự thoải mái giữa hai gia đình và đúng với phong tục cưới hỏi của người miền Bắc.

Lý giải cho điều này, người miền Bắc cho rằng số lượng mâm tráp đám hỏi là số chẵn bởi theo quen niệm thì số lẻ tượng trưng cho sự dôi dư, sinh sôi phát triển, con đàn cháu đống còn số chẵn tượng trưng cho việc có đôi có cặp. Việc bài trí lễ vật ăn hỏi theo tiêu chí trong chẵn ngoài lẻ là nhằm cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ luôn bên nhau và cùng nhau sinh nhiều con cháu, sống đến đầu bạc răng long.

Trầu cau

Bánh cốm.

Chè.

Hạt sen.

Rượu.

Thuốc lá .

Bánh phu thê (hay bánh xu xê).

Hoa quả.

Riêng mâm tráp phong bì tiền (hay còn gọi lễ đen) thường được để riêng một tráp.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm:

Tùy thuộc vào sự thách cưới, yêu cầu tráp lễ vật ăn hỏi mà có sự chuẩn bị lễ vật ăn hỏi phù hợp. Số lượng và cách bày trí mâm quả đám hỏi theo yêu cầu của nhà gái thông thường gồm:

Lễ ăn hỏi 3 tráp ăn hỏi gồm: 1 tráp trầu cau , 1 tráp chè, và 1 tráp hạt sen.

Lê ẵn hỏi 5 tráp ăn hỏi gồm: 1 tráp trầu cau, 1 tráp chè, 1 tráp hạt sen, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm: 1 tráp trầu cau , 1 tráp chè, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp hạt sen, 1 tráp bánh cốm, 1 tráp bánh đậu xanh và 1 mâm tráp bánh phu thê.

Lễ ăn hỏi 9 tráp nên gồm : 1 mâm tráp trầu cau, 1 mâm tráp chè, 1 mâm tráp hạt sen, 1 mâm tráp rượu và thuốc lá, 1 mâm tráp bánh phu thê, 1 mâm tráp bánh đậu xanh, 1 mâm tráp bánh cốm, và 1 lãng hoa kết rồng phượng và 1 mâm lợn sữa quay.

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Việc chuẩn bị mâm quả đám hỏi người miền Nam cũng dựa theo yêu cầu, thách cưới cảu nhà gái mà nhà trai có sực chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và đúng với phong tục tập quán của người miền Nam.

Khác với việc chuẩn bị mâm quả lễ ăn hỏi của người miền Bắc, mâm quả cưới miền Nam thường là số chẵn. Có thể là 4, 6, 8, 10, 12…tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có sự chuẩn bị số lượng mâm tráp ăn hỏi khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là lễ ăn hỏi gồm 6 mâm quả đám hỏi, theo quan niệm số 6 tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.

Mâm quả trầu cau (không thể thiếu)

Mâm quả bánh phu thê (hoặc bánh pía, bánh cốm, bánh bông lan)

Mâm quả gà hoặc lợn quay

Mâm quả xôi gấc hoặc xôi gà

Mâm quả rượu, thuốc, chè

Mâm quả hoa quả

Mâm quả đám hỏi miền Trung

Mâm quả đám hỏi miền Nam gồm:

Với phong tục chuẩn bị mâm quả đám hỏi của người miền Trung có phần đơn giản hơn. Cũng tùy theo từng điều kiện của từng gia đình mà có sự chuẩn bị 5 tráp – 7 tráp hay 9 tráp đám hỏi. Trong đó mâm quả đám hỏi 5 tráp vẫn được nhiều gia đình lựa chọn nhất. Ở miền trung không có tục nhà gái thách cưới, nên sự chuẩn bị mâm quả đám hỏi sẽ do nhà trai chủ động, nhưng không vì thế mà mâm quả đám hỏi được chuẩn bị sơ sài.

Mâm quả trầu cau

Mâm quả bánh phu thê

Mâm quả thuốc lá, chè, rượu

Mâm quả cặp nến và lễ vật thách cưới

Mâm quả là 1 mâm ngũ quả

Về mặt cơ bản khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi theo phong tục tập quán của người Việt không có sự khác nhau là mấy, trong đó mâm quả trầu cau, mâm quả rượu, chè vẫn là mâm quả bắt buộc và không thể thiếu.

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2023

Trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của Việt Nam, ăn hỏi là nghi lễ quan trọng nhất. Theo mỗi vùng miền mà nghi lễ này cũng có những điểm khác nhau. Vậy mâm quả đám hỏi miền Bắc có gì đặc biệt?

Nghi thức ăn hỏi là lời thông báo chính thức của hai con giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Chính vì vậy, chuẩn bị sính lễ để nhà trai đưa tới nhà gái trong lễ ăn hỏi cần phải được lưu tâm đặc biệt. Tùy vào văn hóa của từng vùng miền mà có sự chuẩn bị đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung đều có những điểm tương đồng và phải đảm bảo được chuẩn bị cẩn thận.

Trong văn hóa của người miền Bắc luôn coi trọng các tiêu chuẩn trong nghi thức lễ nghi. Đặc biệt là trong những nghi lễ quan trọng , chẳng hạn như lễ ăn hỏi. Quá trình chuẩn bị và tiến hành phải được thực hiện theo thứ tự có trước có sau. Các khâu chuẩn bị phải được thực hiện tỉ mỉ, tránh gây ra sai sót trong ngày trọng đại. Vì vậy mà mâm quả ăn hỏi mang ý nghĩa quan trọng.

Số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi là điểm đầu tiên cần lưu ý.

Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc kỹ lưỡng trước ngày tiến hành lễ. Ngày đó được gọi là ngày dạm ngõ theo cách gọi xưa của ông bà ta. Nhà gái sẽ đưa ra lời ” thách cưới”, bao nhiêu mâm quả, những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới ( tiền mặt ) là bao nhiêu.

Theo nghi lễ truyền thống, lễ vật sẽ được đặt trong các mâm sơn son thép vàng mà người Bắc gọi là tráp ăn hỏi. Dù số lượng tráp là bao nhiêu thì mâm trầu cau là mâm không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Sau đó mới tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi 3 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen.

Lễ ăn hỏi 5 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

Lễ ăn hỏi 9 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa. Ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thép vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

Riêng đối với lễ dẫn cưới (tiền mặt) sẽ được đặt trên một khay riêng và mẹ chủ rể sẽ cầm khay lễ trao cho mẹ cô dâu trước khi trao các lễ vật khác cho nhà gái, xin hỏi cưới con gái về làm dâu con trong nhà. Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Bắc:

Tráp trầu cau

Trong lễ vật đám hỏi miền Bắc, tráp trầu cau là mâm quả vô cùng quan trọng trong buổi lễ. Ông bà ta có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Đây được coi là lễ vật dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những mâm lễ khác.

Mâm chè Mâm hạt sen

Mứt hạt sen mang hương vị ngọt ngào vi như viên ngọc sáng tượng trưng cho sự dịu dàng, đài cát của cô dâu. Đây cũng được xem như sự bày tỏ lòng came mến, yêu quý của gia đình nhà trai dành cho con dâu. Vì vậy, vị ngọt của mứt sen được tượng trưng cho sự ngọt ngào của tình yêu đôi lứa của tình yêu vợ chồng son, hi vọng rằng tình yêu này sẽ lâu bền. Ngoài ra, còn tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc nhằm chúc phúc cho hạnh phúc vợ chồng sau này được no ấm, đủ đầy về vật chất.

Mâm rượu thuốc Mâm bánh cốm

Nếu bánh phu thê được người miền trung chọn cho mâm quả đám hỏi thì bánh cốm lại được xem như lễ vật không thể thiếu của người miền Bắc. Bởi do điều kiện thời tiết mà cốm là thức quà riêng chỉ có ở miền Bắc. Chính vì thế mà nó đặc trưng cho mâm quả đám hỏi miền Bắc. Mang ý nghĩa tình yêu vợ chồng đượm tình nồng thắm và gắn bó hạnh phúc với nhau trọn đời.

Những mẫu mâm quả đám hỏi miền Bắc:

Mâm ngũ quả đặc trưng bởi các loại trái cây của miền Bắc

Bánh cốm được gói bằng giấy kính đỏ để gọn trong tráp lễ

Theo: Marry

Mâm Quả Đám Hỏi 2 Miền Bắc Nam

Trong phong tục cưới hỏi của Việt Nam thì lễ phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhà trai sẽ là bên chuẩn bị lễ phẩm vào ngày ăn hỏi có tên gọi là “mâm quả”. Và bên nhà gái sẽ yêu cầu số lượng lễ phẩm cần nhà trai chuẩn bị để tiến hành lễ dạm hỏi. Bạn chưa có kinh nghiệm sắm lễ đám hỏi, bạn muốn biết mâm quả đám hỏi cần có những gì và số lượng bao nhiêu? Đừng lo lắng, Thần Tình Yêu- đơn vị có kinh nghiệm làm lễ phẩm đám hỏi sẽ giúp bạn sắm mâm quả chất lượng và chuẩn truyền thống.

Có gì khác nhau giữa cách sắm mâm quả miền Bắc và miền Nam? Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Nét đặc trưng trong cách sắm mâm quả của miền Bắc đó là: ” ngoài lẻ, trong chẵn “. ”

“Ngoài lẻ” tức là số tráp ăn hỏi, người miền Bắc sẽ chuẩn bị số tráp là: 3, 5, 7, 9, 11 và tối đa là 13. Nhưng con số tráp ăn hỏi phổ biến nhất vẫn là số 7 bởi lẽ số 7 là số rất đẹp về mặt phong thủy và tâm linh.

” Trong chẵn” là số lượng lễ phẩm có trong một tráp lễ phải chẵn. Ví dụ như tráp hoa quả sẽ có số lượng quả chẵn.

Ngoài ra cách sắm mâm quả của người Bắc còn đặc trưng ở các loại hoa quả được chọn. Thông thường các loại quả như: chuối, nho, cam, bưởi, quýt sẽ được họ lựa chọn để làm mâm hoa quả bởi nó mang vị ngọt ngào và dễ ăn. Các loại quả trong mâm quả của miền Bắc không quá quan trọng về phần tên gọi như mâm hoa quả miền Nam.

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Miền Nam có phần hơi trái ngược về số lượng tráp lễ cần sắm vì miền Nam họ sắm số tráp ăn hỏi là số chẵn. Thông thường số tráp thường rơi vào con số 6 hoặc là 8. Phổ biến nhất là lễ ăn hỏi miền Nam 8 tráp. Con số 8 tượng trưng cho sự phát đạt.

Cách sắm tráp hoa quả của người miền Nam có phần cầu kỳ và kỹ lưỡng hơn. Ngoài yêu cầu là các loại hoa quả cần sắm có vị ngọt và dễ ăn thì tên gọi của chúng phải thể hiện sự đầm ấm hạnh phúc cho gia đình.

4 loại hoa quả trong tráp hoa quả miền Nam cần phải tránh đó là:

Chuối: phát âm là “chúi” là sự vấp ngã.

Cam: là sự cam chịu không hạnh phúc.

Sầu riêng: là sự buồn bã bi thương.

Lựu: tượng trưng cho lựu đạn là sự đổ bễ.

7 tráp ăn hỏi miền Bắc gồm những gì? 8 mâm quả đám hỏi miền Nam

Nếu bạn cần sắm mâm quả đám cưới giá rẻ chất lượng cao thì hãy tới Thần Tình Yêu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng qua hotline: 0909.933.915.

6 Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì ? Mâm Quả Miền Bắc

Đám hỏi là nghi thức quan trọng thể hiện sự đồng ý, chấp thuận về việc kết hôn của đôi bên. Lúc này nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để xin cưới vợ. Những món lễ vật này sẽ được đựng trong mâm quả. Mỗi vùng miền ở nước ta không chỉ sở hữu nét văn hóa riêng mà sự chuẩn bị lễ vật trong đám hỏi cũng khác biệt.

Cũng theo đó, số 8 phát âm tiếng Hán là bát, nghe rất giống với phát. Nên số 8 còn mang ý nghĩa là làm ăn phát đạt, phát tài. Từ đó 6 hoặc 8 mâm quả đám hỏi thường được người miền Nam lựa chọn.

Việc lựa chọn 6 mâm quả đám hỏi sẽ giảm đi bớt chi phí và phù hợp đối với nhiều gia đình. Vì vậy 6 mâm quả được đa phần các gia đình ở miền Nam lựa chọn hơn so với 8 mâm quả đám hỏi.

6 mâm quả đám hỏi miền nam gồm những gì ?

Lễ vật trong 6 mâm quả đám hỏi miền Nam gồm có:

Mâm trầu – cau

Người xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, chính vì vậy nên những tráp trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất kì mâm quả cưới nào. Số cau là số lẻ, 105 quả, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu, vị chi 210 lá. Con số lẻ 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

Mâm trà – rượu – đèn

Lễ vật ăn hỏi này thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị gia tiên. Đây xem như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi. Hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cuộc sống hôn của đôi trẻ sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, tại miền Nam, trong tráp lễ phải có cặp nến khắc long phụng nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái.

Là mâm lễ quan trọng không thể thiếu, ngày nay có thể thay bánh Su Sê bằng các loại bánh khác như bánh cốm, bánh pía,…Trong miền Nam cho rằng một mâm lễ bánh chính là biểu tượng cho hài hòa của đất và trời.

Màu đỏ của xôi gấc xuất hiện trong đám hỏi như chính là lừa hứa son sắt bền lâu trong hôn nhân của cặp đôi. Tùy vào mỗi gia đình và hoàn cảnh mà có gia đình thêm gà luộc hoặc heo quay đi theo hay chỉ xôi không.

Mâm heo quay

Do quan niệm vùng miền về canh có ngọt ngào thì cần vị mặn của loại thịt. Như đã nói ở trên, mâm xôi gấc không kèm gà thì bên nhà trai sẽ có lễ heo quay đi phía sau.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì ?

Như các bạn đã biết, miền Bắc khá quan trọng về lễ tiết. Chính vì thế, việc chuẩn bị mâm quả cần phải thật kỹ càng và chu đáo. Thông thường số lượng mâm quả ở miền Bắc luôn là số lẻ. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà số lượng mâm quả sẽ có sự khác nhau như 3, 5, 7, 9 hoặc 11. Trong những mâm quả này sẽ có những món sau đây:

3 tráp bao gồm: mâm trầu cau (là lễ vật bắt buộc phải có), mâm chè, mâm hạt sen.

5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm.

7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

11 tráp là quá nhiều nên cũng rất ít nhà lựa chọn, nếu có thì nó sẽ bao gồm 9 tráp như trên và bổ sung thêm mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh…

Người miền Trung không quá coi trọng đến số lượng mâm quả. Vấn đề này còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà. Tuy nhiên, những lễ vật cần phải có thì sẽ được chuẩn bị tươm tất. Bởi vì, đây là dịp vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Thông thường mâm quả đám cưới miền trung sẽ có 5 hoặc 6 mâm quả. Có 4 lễ vật bắt buộc phải chuẩn bị đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Những món lễ vật này đều mang ý nghĩa tốt đẹp cầu chúc cho hạnh phúc lứa đôi. Đó là lý do vì sao chúng luôn là món đồ không thể thiếu.

Những món cần có trong mâm quả đó là:

5 mâm quả đám hỏi miền Trung

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến

Tráp 3: Bánh phu thê

Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

Tráp 5: Trái cây

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến

Tráp 3: Bánh phu thê

Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

Tráp 5: Trái cây

Tráp 6: Nem chả (hoặc chè)

Những món lễ vật nào không thể thiếu trong mâm quả

Trầu cau mang ý nghĩa mở đầu câu chuyện. Đám hỏi hay đám cưới là ngày lễ quan trọng được chứng kiến dưới họ hàng đôi bên và nhiều vị khách mời thân thiết. Sở dĩ trầu cau được lựa chọn làm lễ vật là mong muốn mở đầu câu chuyện hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn.

Trà và rượu: Trà và rượu là thức uống quen thuộc xuất hiện trong hầu hết các cuộc trò chuyện. Hiển nhiên, một dịp gặp mặt quan trọng như đám hỏi thì hai món lễ vật này cũng không thể thiếu.

Trái cây hình rồng phụng: Hình tượng rồng phụng được sử dụng trong hôn nhân với mong muốn cuộc sống tài lộc, viên mãn và con cái đầy đủ. Rồng tượng trưng cho nam, phụng tượng trưng cho nữ. Hai con vật này kết hợp như sự hòa hợp về âm dương.

Mâm bánh: Tùy theo vùng miền, các gia đình sẽ chọn loại bánh với tạo hình phù hợp cho hôn nhân. Trong đó, bánh phu thê là lễ vật phổ biến hơn cả.

Đội hình nhà trai sang nhà gái sẽ được xếp theo tứ tự như sau: Trước đoàn sẽ là những bậc tiền bối lớn tuổi trong gia đình như ông bà, bố mẹ và người đại diện nhà trai… Tiếp theo là chú rể, rể phụ, đội bê mâm quả cưới và cuối cùng là các thành viên khác trong gia đình.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ cưới uy tín tại TPHCM thì đừng ngần ngại liên hệ với . Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cưới hỏi, chúng tôi tin chắc sẽ khiến bạn có được buổi lễ trọn vẹn.

Mọi chi tiết liên hệ

Marry Blog :: Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2023

Trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của Việt Nam, ăn hỏi là nghi lễ quan trọng nhất. Theo mỗi vùng miền mà nghi lễ này cũng có những điểm khác nhau. Vậy mâm quả đám hỏi miền Bắc có gì đặc biệt? Nghi thức ăn hỏi là lời thông báo chính thức của hai con giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Chính vì vậy, chuẩn bị sính lễ để nhà trai đưa tới nhà gái trong lễ ăn hỏi cần phải được lưu tâm đặc biệt. Tùy vào văn hóa của từng vùng miền mà có sự chuẩn bị đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung đều có những điểm tương đồng và phải đảm bảo được chuẩn bị cẩn thận.

Ý nghĩa của mâm quả ăn hỏi ở miền Bắc:

Trong văn hóa của người miền Bắc luôn coi trọng các tiêu chuẩn trong nghi thức lễ nghi. Đặc biệt là trong những nghi lễ quan trọng , chẳng hạn như lễ ăn hỏi. Quá trình chuẩn bị và tiến hành phải được thực hiện theo thứ tự có trước có sau. Các khâu chuẩn bị phải được thực hiện tỉ mỉ, tránh gây ra sai sót trong ngày trọng đại. Vì vậy mà mâm quả ăn hỏi mang ý nghĩa quan trọng.

Mâm quả ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì?

Số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi là điểm đầu tiên cần lưu ý.

Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc kỹ lưỡng trước ngày tiến hành lễ. Ngày đó được gọi là ngày dạm ngõ theo cách gọi xưa của ông bà ta. Nhà gái sẽ đưa ra lời ” thách cưới”, bao nhiêu mâm quả, những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới ( tiền mặt ) là bao nhiêu.

Tráp trầu cau Mâm chè

Người miền bắc thường có thói quen uống chè và tiếp đãi khách bằng chè khô, vì vậy chè khô cũng trở thành lễ vật không thể thiếu. Chè trong lễ vật thường được nhà gái mang ra để tiếp đãi quan khách trong ngày lễ cưới chính thức, đây được xem là sự chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh.

Mâm rượu thuốc

Mâm tráp này tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu, đặc biệt là chú rể dâng lên bàn thờ tổ tiên của gia đình nhà gái. Mâm tráp này như lời mời chân thành của cô dâu chú rể đến với các vị tổ tiên chứng giám cho tình yêu của họ và chúc phúc cho đôi uyên ương được hạnh phúc, viên mãn.

Mâm bánh cốm

Những mẫu mâm quả đám hỏi miền Bắc:

Gợi ý địa chỉ dịch vụ cưới miền Bắc:

Mỹ Đình, Hà Nội

Mâm Quả Cho Đám Cưới Và Mâm Quả Lễ Hỏi Theo Miền Bắc

Theo phong tục cưới Miền Bắc, đôi trai gái trong quá trình Tổ Chức Đám Cưới sẽ lần lượt trải qua các nghi lễ chính thức như: Lễ Dạm Ngõ, Lễ Ăn Hỏi – Nạp Tài, Lễ Cưới và Lễ Lại Mặt. Trong đó, việc chuẩn bị mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi rất dễ gây nhầm lẫn cho Cô Dâu Chú Rể. Để giúp hai bạn không bị bối rối khi trực tiếp chuẩn bị mâm quả cho Hôn Lễ của mình, Lá Trầu Xanh sẽ đưa ra những chỉ dẫn cơ bản để phân biệt hai bộ mâm quả này theo phong tục Miền Bắc.

*** *** ***

Phân biệt mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi theo phong tục Miền Bắc

Về ý nghĩa

Ý nghĩa của mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi là giống nhau, chúng đều tượng trưng cho lòng biết ơn, là tình cảm yêu mến mà nhà trai dành cho nhà gái. Thông qua việc chăm chút, chuẩn bị sính lễ không chỉ thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục và sinh thành của cha mẹ Cô Dâu, mà còn là cách nhà trai bày tỏ mong muốn góp sức, chung lòng với nhà gái để tổ chức Đám Cưới thành công mỹ mãn nhất.

Về số lượng

Theo tục lệ, người Bắc quan niệm số tráp (mâm quả) dùng trong Lễ Ăn Hỏi là số lẻ (3, 5, 7, 9) vì số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển, còn bên trong mỗi tráp thì các sính lễ được chuẩn bị theo cặp, thể hiện cho tình yêu đôi lứa. Riêng mâm quả Lễ Hỏi mà nhà trai trao tặng nhà gái sẽ có thêm một khay nhỏ màu đỏ, trong đó đặt 3 phong bì đựng tiền dùng để làm Lễ Nạp Tài (phong tục này còn gọi là lễ đen), mang ý nghĩa san sẻ chi phí Tổ Chức Đám Cưới với nhà gái, cũng như mong muốn thắt chặt tình cảm thông gia giữa hai gia đình, các phong bì trên sẽ được mẹ Chú Rể đưa tận tay mẹ Cô Dâu. Theo quan niệm của người xưa, Lễ Ăn Hỏi gọi là Đại Đăng Khoa, còn Lễ Cưới gọi là Tiểu Đăng Khoa, theo cách gọi đó, người Việt xưa tổ chức Lễ Ăn Hỏi có phần long trọng hơn với số lượng mâm quả, sính lễ nhiều hơn Đám Cưới. Nhưng ngày nay, quan niệm đó đã được thay đổi (phần lớn chúng ta đều xem trọng Lễ Cưới hơn) nên số lượng mâm quả cho Đám Cưới sẽ được chuẩn bị nhiều so với mâm quả Lễ Hỏi.

Về thành phần

Các thành phần cơ bản của mâm quả cho Đám Cưới và mâm quả Lễ Hỏi là giống nhau, theo phong tục của người Bắc đều bao gồm: Trầu Cau, Bánh Cốm, Chè, Hạt Sen, Rượu, Thuốc Lá, Bánh xu xê (phu thê), Trái cây… Nếu nhà gái yêu cầu số lượng mâm quả nhiều hơn, thì trong các sính lễ có thể chọn là lợn sữa quay hoặc gà luộc với xôi gấc đỏ. Nếu chuẩn bị mâm quả cho Đám Cưới sẽ bổ sung thêm bánh kem, còn mâm quả Lễ Hỏi sẽ có thêm bộ áo dài kèm theo trang sức, bông tai, vòng cổ,… mà nhà trai chuẩn bị riêng cho Cô Dâu, thường là do chính mẹ Chú Rể chọn mua, để Cô Dâu mặc trong buổi Lễ Ăn Hỏi, trước quan viên hai họ và những người chứng kiến.

Đoàn Ngân (tổng hợp)

Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

*** Vui lòng tôn trọng bản quyền của Lá Trầu Xanh khi chia sẻ lại các nội dung từ website chúng tôi trân trọng cảm ơn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!