Xu Hướng 9/2023 # Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì? # Top 15 Xem Nhiều | Apim.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ đó cầu xin sự chúc phúc, phước lành, may mắn đến với các bé trong suốt quãng đời về sau. Thôi nôi cũng là dịp để ông bà, cha mẹ và người thân, bạn bè quây quần bên nhau, cầu mong những điều tốt lành đến với đứa trẻ.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

Đối với những ông bố, bà mẹ đang sinh sống với “gia đình lớn” của mình sẽ không quá lo lắng đến mâm cúng thôi nôi cho bé gái. Bởi việc làm này đã được những người lớn trong gia đình chuẩn bị, hướng dẫn.

Nhìn chung mâm cúng thôi nôi cho bé gái cần chuẩn bị những gì phụ thuộc khá nhiều vào quan niệm, văn hóa vùng miền cũng như sự đầu tư của gia đình.

Thông thường mâm cúng thôi nôi cho bé gái, trai tại Việt Nam gồm: Mâm cúng 12 Mụ Bà, 3 Đức Ông & Mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo. Đặc biệt không thể thiếu mâm đồ chơi để các bé lựa chọn, với ý nghĩa tiên đoán tương lai các bé sẽ làm nghề gì, công danh sự nghiệp ra sao.

Đối với 3 mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo cần chuẩn bị:

1 đĩa trái cây ngũ quả

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi (có thể sử dụng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc)

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm chỉnh chu

3 ly nước, hoa, hương.

Đối với mâm cúng 12 Mụ Bà, 3 Đức Ông cần chuẩn bị:

Để mâm cúng thôi nôi cho bé gá i trọn vẹn, các bậc phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau:

Gà cúng cần để nguyên con, xếp gọn gàng, ngay ngắn lên đĩa

Đối với con gái thì chọn chè xôi nước, con trai chọn chè đậu trắng

Nên sử dụng đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Mụ Bà thích dùng đũa này.

Tôm, cua cần chọn những con còn đầy đủ bộ phận, tuyệt đối không được đứt, gãy càng.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái không có nhiều sự khác biệt, nên có thể linh động chuẩn bị.

call: 096.320.7551 website: chúng tôi Email:Velaparty@gmail.com

Cúng Thôi Nôi Cho Bé (Trai, Gái) Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ thôi nôi là gì?

Lễ thôi nôi là tập tục từ xưa đến nay được các bậc làm cha làm mẹ làm cho con cái vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Không đơn thuần như các bữa tiệc sinh nhật thông thường chỉ chuẩn bị: Hoa quả, bánh kém, tiệc mặn hoặc ngọt,…thì lễ thôi nôi theo truyền thống của Việt Nam sẽ bao gốm các mân cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông.

Mâm lễ thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tuỳ theo văn hoá của mỗi miền thì đồ cúng lễ thôi nôi cho bé trai hay bé gái được chia thành 3 mâm:

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Mâm cúng Ông Táo

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Chuẩn bị các mâm cúng thôi nôi cho bé Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.

1 đĩa trái cây

12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè, 12 chén cháo

Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Chi tiết nội dung bài văn khấn thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng như trên thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Mâm đồ cho bé bốc thôi nôi gồm những món gì?

Sau khi cúng thôi nôi xong, thì ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ ” Tiên Đoán ” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Hãy xem đây là một thử nghiệm nhỏ và thú vị dành cho bé và gia đình. Chúc gia đình và bé yêu có một lễ cúng thôi nôi cho bé thật ấm cúng và có nhiều kỷ niệm thật hạnh phúc!

Gợi Ý Đồ Cúng Thôi Nôi Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ thôi nôi bé gái là cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển đầu đời của bé. Đây cũng là dịp để báo cáo với các bậc thần linh, tiên tổ về sự khôn lớn khỏe mạnh của bé trong một năm đầu đời. Từ khi nằm trong bụng mẹ đến khi tròn một tuổi, bé đã được các Bà Mụ, Đức Ông bảo bọc, chở che, được ông bà tiên tổ phù hộ độ trì. Do đó, đây cũng là dịp để các ông bố, bà mẹ gửi lời cảm tạ đến sự chở che đó.

Lễ thôi nôi là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Với nhiều nghi lễ như chọn nghề nghiệp tương lai, lễ khai hoa, lễ đặt tên cho con… lễ thôi nôi mang ý nghĩa cầu mong mọi điều bình an, tốt đẹp nhất đến với bé cũng như thể hiện niềm tin của cha mẹ về tương lai tươi sáng của những đứa con yêu của mình.

Hình ảnh đồ cúng thôi nôi bé gái đẹp nhất

2. Thời gian tổ chức lễ thôi nôi

Lễ thôi nôi được diễn ra khi bé vừa tròn một tuổi và tính theo ngày Âm lịch. Theo quan niệm dân gian sẽ tính theo quy tắc “trai lùi 2, gái lùi 1”, nghĩa là con trai thì tính từ ngày sinh Âm lịch lùi xuống 2 ngày, còn con gái thì lùi xuống 1 ngày.

Thời điểm tổ chức lễ thôi nôi cũng rất quan trọng. Các bậc cha mẹ cần lựa chọn giờ tốt trong ngày, tránh các cung xung khắc. Thông thường giờ cúng thôi nôi tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối đối với cả bé trai lẫn bé gái.

3. Đồ cúng thôi nôi bé gái cần chuẩn bị những gì?

Đồ cúng, lễ vật là yếu tố rất quan trọng trong các buổi lễ thôi nôi. Đồ cúng có đủ đầy, tươm tất mới thể hiện được tấm lòng thành của cha mẹ, bé mới được ông bà tổ tiên cùng các đấng thần linh chứng giám. Thông thường đồ cúng thôi nôi sẽ gồm 3 mâm: Mâm cúng Thần tài, Thổ địa, mâm cúng Ông Táo và mâm cúng 12 Mụ Bà, Đức Ông. Các bậc cha mẹ cần lưu ý rằng đồ cúng thôi nôi bé gái khác với bé trai ở một số món.

Hình ảnh đồ cúng thôi nôi bé gái đẹp nhất

A. Mâm cúng 12 Bà Mụ, Đức Ông

Đồ cúng thôi nôi bé gái trong mâm dành cho Bà Mụ, Đức Ông cần chuẩn bị đầy đủ, không thiếu lễ vật của bất kì ai. Mâm cúng gồm:

1 con gà trống luộc (Lưu ý để gà cúng nguyên con và tạo thế đẹp, đầu ngẩng lên)

12 chén chè nhỏ (chè trôi nước đối với bé gái, chè đậu trắng đối với bé trai) và 1 chén lớn; xôi và cháo cũng chuẩn bị 12 chén nhỏ và 1 chén lớn

1 đĩa trái cây

Nước hoặc rượu trắng

Một bộ hình nữ (nam) thể có ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh của bé

Nhang, hoa, hoa, nhang, cau tươi, gạo, muối, đèn cầy, 12 nén vàng, giấy tiền vàng bạc đi kèm.

B. Hai mâm cúng ông Địa, Thần Tài và mâm cúng Ông Táo – Bà Táo giống nhau, gồm:

1 đĩa ngũ quả

1 Chén chè trôi nước nếu là con gái, chè đậu trắng nếu là con trai

1 Bộ tam sên (Bao gồm các món: trứng vịt luộc, thịt heo luộc, tôm hoặc luộc. Trong đó phải có một thứ to hơn, nếu tôm nhỏ thì cần có một con cua to, nếu không mua được cua to thì có thể thay bằng ba con cua nhỏ )

3 ly nước, nhang, hoa, đèn cầy và giấy tiền vàng bạc.

4. Các nghi thức khác trong ngày lễ thôi nôi

Trong ngày lễ thôi nôi, ngoài các nghi thức cúng khấn, các gia đình thường tổ chức các nghi lễ khác như chọn nghề nghiệp tương lai, khai hoa và đặt tên cho con.

Hình ảnh đồ cúng thôi nôi bé gái đẹp nhất

Trong nghi lễ chọn nghề nghiệp tương lai, cha mẹ sẽ đưa ra các đồ vật ứng với các ngành nghề khác nhau để bé lựa chọn. Đồ vật bé cầm lên sẽ báo hiệu ngành nghề mà bé sẽ theo đuổi sau này. Nghi thức này mang ý nghĩa thể hiện niềm tin, mong muốn bé sau này lớn lên sẽ thành tài, trở thành người có ích cho xã hội.

Nghi lễ khai hoa thể hiện những lời răn dạy, cầu chúc cho bé sau này lớn lên sẽ biết nói lời hay ý đẹp, được mọi người quý mến.

Nghi lễ đặt tên cho con là một nghi thức truyền thống, có mục đích để báo cáo với ông bà tổ tiên và các đấng thần linh về tên đặt cho bé, mong được các vị chứng cho. Tuy nhiên, ngày nay do phải đặt tên cho bé sớm để làm giấy khai sinh nên không nhiều gia đình còn duy trì nghi lễ này.

Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Yêu Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ cúng thôi nôi cho bé yêu cần chuẩn bị những gì? Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi đó được xem là một buổi lễ quan trọng trong bước đánh dấu sự trưởng thành của bé yêu. Lễ cúng thôi nôi hay còn gọi là lễ đầy năm đánh dấu cột mốc tròn 1 tuổi của bé. Đây là lễ nhằm tạ ơn 12 bà mụ, trời đất đã che chở và cầu xin sự an lành cho bé. Lễ cúng thôi nôi chính là buổi lễ sinh nhật đầu tiên của trẻ.

Lễ cúng thôi nôi mang một ý nghĩa rất quan trọng đối với bé yêu. Đây không chỉ là cột mốc đánh dấu bé nhà bạn tròn 1 tuổi. Đây còn là một phong tục văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Từ thôi nôi có nghĩa đen là bé sẽ chấm dứt giai đoạn nằm nôi và chuyển qua giường để ngủ. Còn nghĩa bóng chính là bước phát triển của trẻ như một cá thể độc lập trong xã hội.

Tiệc thôi nôi không chỉ là nghi thức cúng để báo cáo cho các vị thần, bà mụ đỡ đầu, tổ tiên. Tại buổi tiệc này, bé yêu sẽ còn nhận được nhiều lời chúc sức khỏe, thông minh, xinh đẹp từ ông bà, người thân trong gia đình.

Để có được một buổi cúng thôi nôi theo đúng nghi thức truyền thống. Các bậc phụ huynh nên lên công tác chuẩn bị các bước thật cụ thể. Để tránh bị sai sót, thiếu hoặc thừa bạn cần hỏi ý kiến của các bậc lớn tuổi, có kinh nghiệm trước đó. Và sau đây sẽ là một vài bước chuẩn bị cơ bản.

Mâm bốc đồ cho bé:

Tùy vào cung mạng của từng bé, bố mẹ sẽ có những khung giờ cúng cho phù hợp nhất. Ba mẹ nên tính toán lựa chọn giờ tốt, giờ hoàng đạo, tránh giờ xấu, xung khắc.

Nơi diễn ra tiệc cúng bạn nên trang trí gọn gàng, bắt mắt hoặc thêm các phụ kiện xinh xắn, đáng yêu.

Trong lễ cúng thôi nôi cho bé thì mâm cúng thôi nôi đóng vai trò rất quan trọng. Mâm lễ thôi nôi sẽ được chuẩn bị hai mâm lễ: mâm lễ cúng trong nhà và ngoài sân.

Thông thường trong mâm lễ cúng thôi nôi sẽ có các vật lễ như xôi, chè, hoa quả, heo quay, gà luộc… Nếu những gia đình có điều kiện kinh tế hơn bạn cũng có lựa chọn thêm hải sản như cua, tôm… Bên cạnh đó các bậc phụ huynh nên chú ý mâm lễ vật trong nhà và ngoài sân sẽ có nhiều điểm khác nhau.

Mâm lễ vật ngoài sân:

Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ. Các bậc phụ huynh nên đặt mâm lễ ở ngoài sân, trước cửa chính ra vào của gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

Mâm lễ trong nhà:

Theo lễ nghi truyền thống thì mâm cúng thôi nôi trong nhà dùng để cúng 3 vị thần. Đó là Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. Các vật phẩm trong mâm cúng theo tập quán của mỗi vùng miền khác nhau.

Trong các buổi cúng thôi nôi cho bé yêu. Đại đa phần mọi người đều lựa chọn chè trôi nước hay chè đậu trắng. Với mong muốn con trẻ sẽ được tròn trịa, trắng trẻo. Còn món xôi bạn có thể lựa chọn xôi gấc, xôi đậu cầu mong may mắn đến với bé con nhà mình.

Để tỏ lòng thành với các vị thần, ông bà bạn cũng nên chú ý nên cách sắp xếp, bày biện cân đối. Đầu tiên thì các lễ vật sẽ được xếp theo một nguyên tắc chung là đông bình tây quả. Theo đó thì bình hoa dùng để cúng sẽ được đặt ở phía đông của bàn thờ chính. Các món lễ vật khác sẽ được xếp về hướng tây. Tùy hình dáng bàn, bạn có thể bày biện vật lễ trải dài hoặc xếp vòng đẹp mắt.

Lễ Thôi Nôi Cho Bé Trai, Gái: Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì?

Lễ thôi nôi cho bé là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Dân gian vẫn gọi là “ngày bé có tuổi”. Trong lễ cúng quan trọng này ngoài mâm cúng đầy đủ thì bài khấn bài bản là không thể thiếu.

Nếu mẹ mới có bé lần đầu và chưa có kinh nghiệm làm thôi nôi cho con ắt hẳn sẽ có khá nhiều thắc mắc kiểu như là “Thôi nôi tính ngày âm hay dương? thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm? Cúng chè gì cho bé gái và bé trai?..v…v..”, rồi thì khi cúng khấn vái ra sao cho đúng với truyền thống. Các mẹ an tâm, MarryBaby sẽ chia sẻ với các mẹ cụ thế nhất từ khâu chuẩn bị mâm cúng, cách khấn ra sao.

Lễ thôi nôi là lễ đánh đấu ngày sinh nhật đầu đời của con, mừng bé cưng tròn một tuổi. Khác với một bữa tiệc sinh nhật thông thường, đơn giản chỉ với hoa quả, bánh kem, lễ thôi nôi theo truyền thống Việt Nam thông thường sẽ bao gồm mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông. Dĩ nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc, một thủ tục khá thú vị để ba mẹ “tiên đoán” tương lai sau này của con.

Thông thường, với những gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều trong chuyện chuẩn bị mâm cúng đúng lễ. Hơn nữa, với các dịch vụ thời hiện đại, bạn có thể thuê nhà cung cấp chuẩn bị sẵn mâm cúng đúng chuẩn thôi nôi. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con, bạn có thể tham khảo danh sách những món cần thiết khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé yêu theo gợi ý dưới đây:

Mâm lễ thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tùy theo văn hóa vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi cho con trai hay con gái có thể gồm cả 3 mâm:

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Mâm cúng Ông Táo

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Danh sách những món phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng chắc hẳn không thể thiếu trái cây, xôi, chè. Tìm hiểu chi tiết, bạn có thể chuẩn bị theo danh sách các món dưới đây cho mỗi loại mâm cúng.

Chuẩn bị các mâm cúng thôi nôi cho bé

Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Mâm cúng cúng 12 bà mụ và 3 đức ông

Các mẹ không cần phân biệt mâm cúng thôi nôi cho bé trai có những khác biệt gì so với bé gái mà chủ yếu là đủ lễ nhé. Các món cúng thôi thôi theo truyền thống cho bé chi tiết như sau:

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.

1 đĩa trái cây

12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè, 12 chén cháo

Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Chi tiết nội dung bài văn khấn thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng như trên thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Như vậy là cha mẹ đã hoàn thành xong phần lễ theo truyền thống mà một lễ thôi nôi cho con cần có như thế nào. Bên dưới đây là một số gợi ý về cách sắp mâm lễ cho bé bốc trong ngày thôi nôi mà cha mẹ có thể tham khảo.

Mâm đồ cho bé bốc thôi nôi gồm những món gì?

Sau khi cúng xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Thậm chí có người còn bỏ cả vàng và tiền… Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai có thể kiểm chứng, do đó bạn cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này. Xem như một thử nghiệm nho nhỏ và thú vị thôi mẹ nhé. Chúc các mẹ & gia đình có một lễ thôi nôi cho bé thật ấm cúng & có nhiều kỷ niệm thật hạnh phúc.

Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Gồm Những Gì?

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái là lễ cúng quan trọng đánh dấu bước ngoặc bé tròn một năm tuổi. Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái như thế nào cho chuẩn thì chắc hẳn có rất nhiều bố mẹ đang băn khoăn. Nhận được nhiều thắc mắc từ khách hàng khi lần đầu làm cha mẹ về việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé nên trong bài viết này Đồ Cúng Gia Tiên chia sẻ những kinh nghiệm về việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái như thế nào cho chu đáo?. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Khi bé tròn một tuổi mỗi gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé để cầu mong cho bé luôn khỏe mạnh và gặp được nhiều điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống. Lễ cúng cũng được xem là truyền thống văn hóa của người Việt cần được lưu giữ cho thế hệ mai sau.

Cụm từ “Thôi nôi” được hiểu là lúc bé từ bỏ cái nôi mà bé đã nằm trong suốt 1 năm vừa qua và chuyển sang nằm ở giường lớn. Đây là bước ngoặc đánh dấu sự phát triển mới của bé.

Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng là để bé ra mắt họ hàng cũng như lời cảm ơn gia đình gửi đến thần linh, tổ tiên đã mang bé đến và đã che chở, mang đến cho bé những điều tốt đẹp nhất.

2. Cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái

Thông thường lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ được tính theo lịch âm. Cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cũng khác nhau. Cách tính dựa theo quy tắc “Gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là bé gái sinh vào ngày 14/10 khi làm lễ thôi nôi sẽ tổ chức ngày 12/10 âm lịch năm sau.

Ngày nay các bậc cha mẹ thường tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé vào ngày dương lịch và sẽ tổ chức đúng vào ngày sinh nhật của bé. Nếu là năm nhuận thì sẽ có 2 tháng sát nhau, ví dụ tháng 2 và tháng 4 âm lịch.

Khi này, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch âm thì thời gian tổ chức lễ cúng thôi nôi sẽ là tháng 3 âm lịch sau. Còn nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì lễ cúng thôi nôi sẽ vào tháng 4 âm lịch sau.

3. Mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

12 Mụ bà và 3 Đức ông là những người đã có công nặn ra hình hài cho bé. Do đó, khi cúng thôi nôi bé gái cần phải chuẩn bị mâm cúng cho các vị này. Mâm cúng gồm có:

1 con gà luộc nguyên con

Heo quay, bánh hỏi

Đĩa trái cây, bình hoa

Trầu têm cánh phượng

12 chén chè xôi nước và 1 tô chè lớn

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn

12 chén cháo và 1 tô cháo lớn

12 chung nước hoặc rượu trắng

12 cây né, hương

Bộ tiền vàng, chén, đũa muỗng và 1 đôi đũa hoa

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo gồm:

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình và thời gian có thể chuẩn bị thêm 3 mâm cúng này để cho lễ cúng thôi nôi cho bé gái được sung túc hơn. Đây là những mâm cúng được cúng trong nhà.

3.3. Mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà

Mâm cúng thôi nôi bé gái trong nhà tùy theo văn hóa vùng miền mà chuẩn bị, thông thường mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà sẽ có:

Đây là mâm cúng bổ xung không mang tính bắt buộc. Tùy vào điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị thêm.

Mâm lễ cúng được chuẩn bị chu đáo

4. Nghi thức chọn đồ vật xem tương lai nghề nghiệp của bé

Nghi thức chọn đồ vật của bé

Trong mâm cúng có nghi thức bốc đồ vật đoán tương lai. Cha mẹ cần chuẩn bị mâm đồ vật để bé chọn. Chờ bé chọn xong thì người thân, gia đình sẽ mừng tuổi và chúc phúc bé.

Sách, vở: Bé sẽ trở thành người yêu học hành và thích khám phá

Máy tính: Có thể trở thành người làm trong lĩnh vực toán học, kinh tế, tài chính,…

Ống nghe bác sĩ: Có thể trở thành bác sĩ, dược sĩ, y tá,…

Bộ đồ chơi bếp: Nếu bé chọn các đồ chơi bếp thì có thể thành một đầu bếp khi lớn lên.

Búp bê: Đây là món đồ vật yêu thích của các bé gái. Nếu món đồ búp bê được chọn thì tương lai bé có thể trở thành người nuôi dạy trẻ, một chuyên viên làm đẹp, nhà thiết kế thời trang…

5. Những lưu ý khi làm lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé gái

Khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái gia đình cần lưu ý một số điều sau để có một buổi lễ hoàn hảo nhất:

Tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong gia đình về tổ chức lễ cúng này.

Ngoài xôi, chè, vịt luộc thì còn phải chuẩn bị cả heo để cúng quan thần đất đai. Mâm cúng quan thần đất đai được bày ở ngoài sân, hướng ra phía bên ngoài và có kèm theo các lễ vật: 1 tô cháo, 5 chén cháo, 1 đĩa lòng lợn luộc, đèn, rượu, nhang, rau sống, hoa quả, trà và trên lưng con lợn cắm một con dao bén.

Trong nhà nên chuẩn bị 3 mâm cúng cho: Thành hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền Thất Tổ và ông bà quá vãng (nhà có bao nhiêu bàn thờ nên chuẩn bị từng ấy mâm cúng).

Khi làm lễ phải đọc bài văn khấn.

6. Bài cúng thôi nôi cho bé gái

Hi vọng những chia sẻ trên Đồ Cúng Gia Tiên có thể giúp ích được nhiều cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé. Nếu bạn bận rộn lo cho gia đình và công việc không có thời gian tìm hiểu để chuẩn bị mâm lễ cúng cho bé chu đáo. Bạn có thể liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên – dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói với giá phải chăng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!