Xu Hướng 2/2023 # Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều bà mẹ còn băn khoăn rất nhiều trong việc chọn những lễ vật để cúng đầy tháng cho bé trai, với niềm cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con những điều may mắn và thành công trong cuộc sống sau này. Đồng thời, cúng đầy tháng cũng thể hiện niềm thành kính với các đấng bề trên đã cho mẹ tròn con vuông. Vậy, mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì? Bài viết sau đây của thịt heo quay ĐẮC HÒA sẽ mách bạn.

Cúng đầy tháng bé trai là một trong những dịp quan trọng

 

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào?

Cụ thể, mâm cúng đầy tháng bé trai bạn cần chuẩn bị những mâm sau:

– Mâm cúng gia tiên

– Mâm cúng thần tài

– Mâm cúng ông táo

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

 

Mâm cúng đầy tháng bé trai

 

Cách tính ngày để cúng đầy tháng cho bé trai

Theo cách tính ngày truyền thống, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh sẽ được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Cụ thể, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày, còn nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì?

Lễ vật Cúng Mụ bà:

– Trái cây (Ngủ Quả)

– Hoa Cát Tường

– Nhang trầm thơm

– Đèn cầy

– Gạo hủ

– Muối hủ

– Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

– Trà gói

– Rượu nếp

– Nước chai

– Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)

– Chè (Bé trai chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)

– Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ 1 phần lớn)

– Cháo trắng

– Bánh kẹo

– Cháo trắng

– Gà luộc

– Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn)

– Bánh hỏi

 

Mâm cúng đầy tháng bé trai khá công phu

 

Như vậy, mâm cúng đầy tháng bé trai khá công phu và nhiều mâm cỗ. Thịt heo quay Đắc Hòa hi vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho mẹ trong việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho quý tử nhà mình.

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY – HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

Mâm Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bé Trai Gồm Những Gì?

Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai cần những gì? Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái. Cách chọn ngày, chọn giờ cúng đầy năm cho trẻ. Cách làm lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái.

1. Lễ vật đồ cúng đầy năm cho bé cần những gì?

Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái

Mặc dù cúng đầy năm cho bé là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Thế nhưng, tại mỗi vùng miền lại có một gái, bé trai khác nhau. Điều này cũng là điều hiển nhiên bởi mỗi nơi có một thói quen ăn uống và cúng lễ khác nhau.

– Gà luộc 1 con

– Trái cây (5 loại khác nhau, màu sắc bắt mắt)

– 12 chén chè và 12 đĩa xôi để cúng 12 bà Mụ.

– 1 tô cháo to và 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 Đức Ông.

– 1 ly rượu nhỏ. Bạn cũng có thể dùng nước sạch.

– 1 bình hoa, hoa tươi

– Đèn cầy, hương thắp

– 12 miếng trầu đã được tiêm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau.

Ngoài ra, bạn cúng cần làm một mâm lễ để cúng ông Địa, ông Táo với:

– 1 đĩa ngũ quả

– Bình hoa, hoa tươi, hương thắp

– Bánh kẹo, trầu cau, rượu

– Gà luộc 1 con

– 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn

– 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn

– 12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.

– Gà luộc 1 con. Thường dùng gà trống.

– Trái cây với 5 loại khác nhau.

– Bình hoa, hoa tươi, đèn cầy, hương.

– 1 bộ đồ hình nam (cho bé trai), hình nữ (cho bé gái). Bố mẹ nhớ viết tên và ngày sinh của con vào đó. Bộ đồ này sau khi cúng xong sẽ được đốt. Việc này giúp bỏ được hạn cho bé.

– 1 bộ lễ vàng mã.

– 1 con gà luộc. Thường dùng loại gà trống.

– Trái cây 5 loại

– 1 bộ Tam Sên bao gồm: thịt heo, trứng và tôm.

– 13 đĩa xôi gồm 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa to.

– 13 chén chè gồm 12 chén nhỏ và 1 chén to.

– Bình hoa, hoa tươi, hương thắp

– 1 bộ đồ thế thân có tên và ngày tháng năm sinh của bé để đốt giải hạn.

– Trà, rượu, chén muối, 12 nén vàng.

Mâm ngũ quả cúng đầy năm cho bé gái, bé trai

Mâm ngũ quả cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Chúng sẽ góp phần cho buổi lễ hoàn thiện và diễn ra suôn sẻ. Mâm ngũ quả chứa các loại trái cây thơm ngon và biểu tượng cho nhiều ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Những loại này đều có màu sắc, kích thước, hình dáng khác nhau. Chúng là tượng trưng cho những mong muốn của gia chủ, đại diện cho 5 phương. Mỗi một loại quả mà bạn chọn mang một ý nghĩa khác nhau.

Có rất nhiều loại trái cây được sử dụng trong mâm cúng ngũ quả. Chọn loại nào thì còn tùy thuộc vào mùa vụ trái cây, phong tục tập quán của mỗi miền. Bạn có thể lựa chọn các loại trái cây sau: chuối, bưởi, dừa, đu đủ, xoài, quýt, thanh long, quả phật thủ, dưa hấu…

Xôi chè trong mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai

Xôi chè cũng là một trong những món luôn luôn phải xuất hiện trong các lễ cúng cho bé. Có nhiều loại xôi và loại chè khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, trong đó xôi gấc được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất bởi màu đỏ may mắn. Mâm cúng có xôi gấc sẽ đem lại sự phong phú và đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, chè được sử dụng cúng trong lễ đầy năm lại khác nhau giữa bé trai và bé gái. Nếu như mâm cúng đầy năm cho bé gái sử dụng chè trôi nước thì mâm cúng đầy năm cho bé trai lại sử dụng chè đậu trắng. Các thói quen, phong tục này được lưu truyền từ đời ngày sang đời khác, mang một ý nghĩa đặc biệt dành cho trẻ.

2. Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái

Không chỉ tìm hiểu về mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai mà bạn cũng cần biết về bài văn khấn để sử dụng trong ngày lễ này. Việc tìm kiếm các bài văn cúng sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn, nhưng nó là một phần không thể thiếu trong buổi lễ.

3. Cách chọn ngày, chọn giờ cúng đầy năm cho trẻ

Cúng đầy năm ngày âm hay dương

Ngày xưa, vào thời của các cha ông ta thì việc tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ sẽ được tổ chức vào ngày sinh của trẻ nhưng được tính theo âm lịch. Đây là một phong tục được kéo dài cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, khi nước ta ngày càng phát triển hơn về mọi mặt, các công việc cũng thường sử dụng ngày dương lịch thì đã có những gia đình sử dụng ngày sinh dương lịch để tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ. Điều này cũng là một điều dễ hiểu. Việc sử dụng ngày dương lịch sẽ thuận tiện hơn cho các gia đình trong công việc và cuộc sống.

Do đó, có thể nói, chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai vào ngày dương lịch hay âm lịch đều tùy thuộc vào quan niệm và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Chỉ cần phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi nhà là được.

Trong việc tổ chức lễ cho trẻ, ngoài chuẩn bị một mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai đầy đủ, điều khiến mọi người quan tâm nhất chính là chọn giờ cúng. Người xưa vẫn thường quan niệm rằng chọn được giờ tốt để tiến hành cúng lễ sẽ mang lại nhiều may mắn cho trẻ.

Tuy nhiên, ngày nay, việc chọn giờ để tổ chức lễ cúng đầy năm có nhiều thứ khác hơn so với ngày xưa. Phần lớn, cách chọn giờ sẽ được tính theo 3 cách sau:

Cách thứ nhất, chọn giờ cúng từ 9 – 12 giờ sáng. Việc này sẽ thuận tiện cho cả bé, ba mẹ và cả gia đình. Sau khi thực hiện nghi lễ xong mọi người có thể cùng nhau dùng bữa.

Cách thứ 2 là chọn giờ tùy thuộc vào hoàn cảnh và thời gian rảnh rỗi. Cách này thường được áp dụng với những gia đình quá bận rộn với công việc.

Cách thứ 3 là chọn giờ theo tam hợp và tứ hành xung. Cách chọn giờ như vậy được xem là cách mà các gia đình hay chọn nhất bởi chúng có nét tương đồng với cách mà ông cha truyền lại.

4. Cách làm lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái.

Bước 1: Bạn phải chuẩn bị các mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai một cách đầy đủ nhất.

Bước 2: Bày biện tất cả mâm cúng lên bàn cúng.

Bước 3: Thắp hương và cúng các bàn thờ có trong nhà

Bước 4: Tiến hành châm trà, châm rượu hoặc nước, lên đèn và đốt hương ở mâm cúng mụ. Sau đó bạn đứng dưới mâm cúng và đọc bài văn khấn. Khi đọc xong hãy cầm tay trẻ và lạy 3 cái.

Bước 5: Sau khi cúng xong, chờ hương tàn khoảng ½, cho bé tiến hành nghi lễ bốc đồ. Những món đồ này tượng trưng cho những công việc khác nhau trong tương lai.

Bước 6: Đợi hương tàn hết thì bạn hóa vàng mã và hoàn thành lễ cúng đầy năm cho bé.

Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Gồm Những Gì?

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai là một truyền thống mang ý nghĩa thiêng liêng, quan trọng từ thuở xa xưa đến nay vẫn còn giữ gìn. Mỗi miền ở nước ta sẽ phải chuẩn bị những lễ vật cho mâm cúng khác nhau. Bài chia sẻ của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho gia đình bạn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Bắc và miền Nam đầy đủ nhất.

1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng cho cháu, cho con mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa bé nhằm phù hộ về sức khỏe, sự nghiệp,… Lễ cúng đầy tháng là để con sinh ra được sự chứng nhận của gia tiên cũng như cộng đồng về sự có mặt của bé trên đời và mọi người phải có trách nhiệm cưu mang, che chở cho con.

Đối với lễ cúng này, bạn sẽ phải chuẩn bị mâm cúng với một số lễ vật cúng đầy tháng. Mỗi miền ở nước ta sẽ phải chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng khác nhau.

Khi con được sinh ra đời, bậc cha mẹ ai cũng muốn con mình được bình an, khỏe mạnh, được sự che chở, phù hộ cho bé và được bảo vệ từ đấng tâm linh

Từ xa xưa cha ông ta ở đây đã quan niệm và luôn làm lễ cúng đầy tháng cho con khi con sinh ra đời được tròn 1 tháng tuổi. Lễ cúng đầy tháng có trọn vẹn hay không phụ thuộc vào cách chuẩn bị các lễ vật, mâm cúng đầy tháng của bạn. Do đó, việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cũng rất quan trọng khi bạn làm lễ đầy tháng cho con.

Chuẩn bị mâm lễ vật cũng nhằm cảm ơn đất trời đã mang đến cho gia đình thêm một thành viên mới, một thiên thần mới, mang lại tiếng cười và niềm vui cho gia đình. Khi đã có kinh nghiệm, sau này bạn cúng thôi nôi bé cũng đơn giản hơn (thôi nôi là ngày bé đủ 1 năm tuổi)

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc hay miền Nam đều mang nét đặc trưng riêng

Người xưa thường quan niệm rằng một em bé được sinh ra, đó là một kết quả từ việc bà Chúa đầu thai và bà Mụ nặn ra, còn Đức Ông có nhiệm vụ bảo vệ mẹ tròn con vuông, nên khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng cần có một mâm để cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông.

Nên khi bé đã đầy tháng tuổi, bậc cha mẹ, ông bà dâng mâm cúng để cảm tạ những đấng tâm linh đã bảo vệ, che chở cho đứa con của mình. Cũng như báo cáo với tổ tiên về sự tồn tại của con và phù hộ cho bé và gia đình sự hạnh phúc, bình an những ngày tháng sau này.

Bên cạnh đó, cúng đầy tháng không chỉ khẳng định sự hiện hữu mới mẻ của con trong cuộc sống mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với con trẻ.

Vì vậy, mâm cúng đầy tháng miền Bắc, miền Trung hay miền Nam là lễ cúng vừa mang nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam, vừa mang ý nghĩa to lớn cho cuộc đời của đứa con mới sinh ra đời.

2. Cách cúng đầy tháng cho bé trai ở mỗi miền khác nhau như nào?

Theo lịch sử hình thành và phát triển của đất nước ta, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, giọng nói, khẩu vị khác nhau. Vậy nghi lễ cúng đầy tháng ở miền Bắc, Trung, Nam khác nhau như thế nào?

Mỗi vùng miền sẽ có cách thực hiện nghi thức lễ khác nhau. Tuy nhiên, các lễ này đều gồm lễ cúng Mụ, lễ cúng Đức Ông nhằm mục đích cảm tạ công ơn của những đấng tâm linh tạo ra hình hài của bé.

Về ẩm thực, mâm cúng đầy tháng cho các con được đặt ở cả 3 miền đều khá giống nhau về thành phần những lễ vật cúng đầy tháng. Tuy nhiên, có thể có sự khác nhau về cách chế biến các lễ vật cúng. Ví dụ ở miền Bắc thường nấu xôi vò, miền Nam thường nấu xôi gấc để làm mâm cúng đầy tháng.

Về mâm cúng đầy tháng, bạn có thể tự chuẩn bị hoặc có thể đặt người khác nấu cúng được, miễn sao đầy đủ là được. Do đó, nếu bạn là người đang sinh sống khác vùng miền đang thắc mắc về vấn đề này thì đây là câu trả lời, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng như truyền thống của người Việt, tập tục của quê mình để cúng đầy tháng cho bé.

Lễ cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc, miền Nam hay miền Trung đều có những đặc điểm riêng.

3. Hướng dẫn bày mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Con người Việt Nam luôn hướng về cội nguồn của những truyền thống quý báu, do đó dù họ ở đâu thì nghi lễ cúng kiếng cũng luôn được bảo tồn.

Việc cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc hay miền Nam, miền Trung có vẹn toàn hay không phụ thuộc vào cách chuẩn bị đồ cúng của bạn.

Nếu bạn không biết cúng đầy tháng phải chuẩn bị những gì, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị đồ cúng đầy tháng theo phong tục từng vùng miền chuẩn nhất.

3.1. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam

12 chén chè đậu trắng

13 đĩa xôi nếp lá cẩm hoặc xôi gấc

1 con gà trống luộc chéo cánh nguyên con

1 bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc)

Mâm ngũ quả (chuối, táo, thơm, cam hoặc quýt, xoài hoặc dưa hấu, thanh long)

1 lọ hoa tươi

1 bộ hình thế có ghi đầy đủ tên tuổi, ngày tháng năm sinh của bé để cúng xong đốt giải hạn

Nhang hương, đèn, trà, gạo, rượu, nước muối

13 miếng trầu têm cánh phượng

13 đôi hài, 13 bộ váy áo, 13 nén vàng

Lưu ý: Xôi, trầu, hài, váy áo và nén vàng phải có 12 bộ cùng kích thước, 1 bộ lớn hơn, làm giống nhau.

Cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc gồm những lễ sau trên mâm cúng đầy tháng: Lễ cúng Mụ (gồm 12 mụ đã nặn đầu, nặn tay, chân,.. cho con và bà Chúa), lễ cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy. Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng còn phụ thuộc vào giới tính của em bé là bé trai hay bé gái. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đồ cúng và cúng vào đúng ngày cúng cho bé, nếu là bé trai thì lùi lại 1 ngày, bé gái thì lùi lại 2 ngày – “nữ lùi 2, trai lùi 1”.

Cách cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc theo quan niệm cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn (tùy theo vùng miền để nấu xôi, miền Nam thường nấu xôi gấc, miền Bắc thường nấu xôi vò)

12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn (vì bé trai nên nấu chè đậu trắng. Cách nấu chè đậu trắng để cúng cho bé trai miền Bắc là khi chưa nấu chè hạt đậu phải chắc, hạt tròn dài đều nhau. Nấu chè đến khi hạt đậu dẻo, có vị ngọt nước cốt dừa)

12 ly nước lọc nhỏ

1 con gà luộc (gà trống), cháo, gỏi

1 mâm ngũ quả (theo phong tục mỗi miền mà chọn 5 loại hoa quả)

Bộ tam sên gồm thịt heo, trứng, tôm hoặc cua đã luộc chín

Bánh hỏi và một số loại bánh đóng gói sẵn như bánh ít, bánh kẹo,…

1 bình hoa thật đẹp, thường là hoa đồng tiền, hoa cúc vàng, cát tường,..

1 bộ đồ hình thế ghi đầy đủ tên, ngày tháng năm sinh của bé trai

Nhang (hương) để thắp hương khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng và lư cắm nhang có thể mua loại sứ hoặc bằng thân cây chuối

Trầu cánh phượng, cau tươi, vôi

1 đôi đũa hoa cúng đầy tháng, vì thường bà Chúa thích sử dụng loại này

Rượu, trà và ly đựng rượu, trà để cúng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ sau thì gia đình chuẩn bị xin phép cúng kiến sao cho kịp giờ đẹp, giờ hoàng đạo.

Mâm cúng đầy tháng đầy đủ theo phong tục miền Bắc cho bé. Có thể bạn quan tâm:

3.2. Cách sắp xếp đồ cúng đầy tháng cho bé trai

Thông thường đồ cúng bà Mụ sẽ được đặt trên hai bàn, 1 bàn nhỏ và 1 trên bàn lớn. Bàn lớn thì bày lễ vật cúng bà Mụ, bàn nhỏ xếp phía trên để bày những lễ vật cúng ông bà. Đồ lễ được sắp xếp trên bàn to một cách cân xứng với nhau, đồ lễ khác sắp xếp theo nguyên tắc “Đông Bình Tây quả”, nghĩa là phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt mâm ngũ quả và các lễ vật.

Nghi thức lễ cúng đầy tháng bé trai do người lớn tuổi nhất trong gia đình thực hiện. Người này phải ăn mặc chỉnh tề, mặc áo dài khăn đóng để thực hiện lễ thắp nhang và khấn vái. Gồm hai nghi thức cúng là nghi thức khai hoa (đọc tên tuổi, cầu may) và nghi thức bắt miếng – nghi thức đưa hoa qua lại trên miệng bé trai để mong sau này những điều tốt đẹp sẽ đến từ miệng bé (mong những điều tốt đẹp).

Sau nghi thức cúng đầy mụ trên là nghi thức đặt tên cho bé trai. Trong phong tục cúng đầy tháng sau khi đã cầu chúc những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho bé trai, để đặt tên cho con thì phải tiến hành nghi thức xin keo.

Với tên của bạn đặt cho bé, nếu gieo hai đồng tiền bằng bạc thật vào chiếc dĩa đá sâu lòng hai mặt đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại lần nữa.

Nếu gieo được 1 mặt úp 1 mặt ngửa tức bạn đã được tổ tiên cho phép đặt tên đó cho con mình. Nếu gieo 3 lần mà chưa được thì bạn phải đổi tên khác cho bé trai của mình.

Nghi thức đặt tên bằng hình thức xin keo này đến nay chỉ còn một số gia đình duy trì và áp dụng vì có nhiều quan niệm nên bỏ qua nghi thức này khi thực hiện lễ cúng mụ.

Cũng như vậy, nghi thức làm phép để người mẹ kết thúc ở cữ cũng được đông đảo người trong xã hội cho là hủ tục và đã bỏ bớt, chỉ duy trì ở một số gia đình.

Lễ cúng đầy tháng nhằm cầu xin những điều tốt đẹp đến với bé.

Gia đình cũng cần chuẩn bị những phong bao tiền lì xì để khi kết thúc những nghi lễ này lì xì cho bé trai. Đây được thể hiện như là trao những sự may mắn, tiền tài và mang đến nhiều hạnh phúc cho đứa trẻ, cầu chúc sau này đứa trẻ sẽ có cuộc đời sung túc, ấm no và thuận lợi.

Lễ cúng đầy tháng đầy thể tặng phong bì cho bé để mang lại may mắn.

Lưu ý:

Nếu bạn đang thắc mắc cách cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào, chúng tôi xin giải thích dưới đây:

Đối với bé gái thì phần chuẩn bị lễ vật cũng giống như mâm cúng đầy tháng bé trai. Và nghi lễ đối với gái cũng tương tự như nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bao gồm lễ khai hoa, lễ bắt miếng và nghi lễ đặt tên (nếu có).

Chỉ khác là cúng đầy tháng cho bé gái sử dụng món chè trôi nước thay cho chè đậu trắng. Chè trôi nước thể hiện sự tròn trịa, trắng trẻo, mịn màng, thanh thoát của một người con gái.

Món chè trôi nước để cầu mong cho đứa con gái của mình luôn luôn tròn đầy, trong trắng, đẹp đẽ và thanh khiết. Đặc biệt gia đình hãy chuẩn bị những lễ vật cúng đầy tháng một cách đầy đủ và chu đáo sao cho thành tâm nhất.

4. Lưu ý khi tổ chức thủ tục cúng đầy tháng cho con trai

Trước khi cúng đầy tháng cho bé, bạn phải chọn giờ phù hợp với tuổi tác, giờ sinh, mệnh của con cái để chọn giờ cúng đầy tháng cho con. Việc chọn giờ cúng phù hợp trong nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai là một điều có ý nghĩa quan trọng.

Điều này thể hiện được sự hòa hợp giữa âm dương với khí huyết, vận mệnh của đứa trẻ. Thời gian thường được mọi người chọn để cúng là buổi sáng sớm hoặc lúc chiều muộn. Đây là thời điểm đất trời giao thoa giữa ban ngày và ban đêm nên rất phù hợp để làm lễ cúng cho bé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé đúng là phải tính vào ngày âm lịch, không nên tính theo ngày dương lịch. Vì dương lịch là lịch tây, nếu làm nghi thức nghiêng về phía tâm linh thì phải lấy âm lịch thì đấng tâm linh mới hưởng và biết được lòng thành của bạn.

Cúng đầy tháng miền Bắc, miền Nam, miền Trung tuy khác nhau nhưng đều được mọi người quan tâm và tổ chức thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai này một cách nghiêm túc, đầy đủ cho những đứa con mình mới sinh ra đời.

Theo quan niệm, lễ cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc là rất cần thiết đối với những người nơi đây, một phần vì đó là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại, mặt khác lại muốn cầu may, cầu sự an yên cho đứa con của các bậc cha mẹ và tạ ơn các vị thần đã đem lại bình yên cho bé.

Hy vọng sau khi chia sẻ những thông trên đây của chúng tôi đã có thể hướng dẫn bạn đọc cách sắm lễ cúng đầy tháng cho bé trai theo đúng phong tục vùng miền, chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Video Mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì

Bài viết liên quan

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai là một truyền thống mang ý nghĩa thiêng liêng, quan trọng từ thuở xa xưa đến nay vẫn còn giữ gìn. Mỗi miền ở nước ta sẽ phải chuẩn bị những lễ vật cho mâm cúng khác nhau. Bài chia sẻ của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho gia đình bạn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Bắc và miền Nam đầy đủ nhất.

1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng cho cháu, cho con mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa bé nhằm phù hộ về sức khỏe, sự nghiệp,… Lễ cúng đầy tháng là để con sinh ra được sự chứng nhận của gia tiên cũng như cộng đồng về sự có mặt của bé trên đời và mọi người phải có trách nhiệm cưu mang, che chở cho con.

Đối với lễ cúng này, bạn sẽ phải chuẩn bị mâm cúng với một số lễ vật cúng đầy tháng. Mỗi miền ở nước ta sẽ phải chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng khác nhau.

Khi con được sinh ra đời, bậc cha mẹ ai cũng muốn con mình được bình an, khỏe mạnh, được sự che chở, phù hộ cho bé và được bảo vệ từ đấng tâm linh

Từ xa xưa cha ông ta ở đây đã quan niệm và luôn làm lễ cúng đầy tháng cho con khi con sinh ra đời được tròn 1 tháng tuổi. Lễ cúng đầy tháng có trọn vẹn hay không phụ thuộc vào cách chuẩn bị các lễ vật, mâm cúng đầy tháng của bạn. Do đó, việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cũng rất quan trọng khi bạn làm lễ đầy tháng cho con.

Chuẩn bị mâm lễ vật cũng nhằm cảm ơn đất trời đã mang đến cho gia đình thêm một thành viên mới, một thiên thần mới, mang lại tiếng cười và niềm vui cho gia đình. Khi đã có kinh nghiệm, sau này bạn cúng thôi nôi bé cũng đơn giản hơn (thôi nôi là ngày bé đủ 1 năm tuổi)

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc hay miền Nam đều mang nét đặc trưng riêng

Người xưa thường quan niệm rằng một em bé được sinh ra, đó là một kết quả từ việc bà Chúa đầu thai và bà Mụ nặn ra, còn Đức Ông có nhiệm vụ bảo vệ mẹ tròn con vuông, nên khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng cần có một mâm để cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông.

Nên khi bé đã đầy tháng tuổi, bậc cha mẹ, ông bà dâng mâm cúng để cảm tạ những đấng tâm linh đã bảo vệ, che chở cho đứa con của mình. Cũng như báo cáo với tổ tiên về sự tồn tại của con và phù hộ cho bé và gia đình sự hạnh phúc, bình an những ngày tháng sau này.

Bên cạnh đó, cúng đầy tháng không chỉ khẳng định sự hiện hữu mới mẻ của con trong cuộc sống mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với con trẻ.

Vì vậy, mâm cúng đầy tháng miền Bắc, miền Trung hay miền Nam là lễ cúng vừa mang nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam, vừa mang ý nghĩa to lớn cho cuộc đời của đứa con mới sinh ra đời.

2. Cách cúng đầy tháng cho bé trai ở mỗi miền khác nhau như nào?

Theo lịch sử hình thành và phát triển của đất nước ta, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, giọng nói, khẩu vị khác nhau. Vậy nghi lễ cúng đầy tháng ở miền Bắc, Trung, Nam khác nhau như thế nào?

Mỗi vùng miền sẽ có cách thực hiện nghi thức lễ khác nhau. Tuy nhiên, các lễ này đều gồm lễ cúng Mụ, lễ cúng Đức Ông nhằm mục đích cảm tạ công ơn của những đấng tâm linh tạo ra hình hài của bé.

Về ẩm thực, mâm cúng đầy tháng cho các con được đặt ở cả 3 miền đều khá giống nhau về thành phần những lễ vật cúng đầy tháng. Tuy nhiên, có thể có sự khác nhau về cách chế biến các lễ vật cúng. Ví dụ ở miền Bắc thường nấu xôi vò, miền Nam thường nấu xôi gấc để làm mâm cúng đầy tháng.

Về mâm cúng đầy tháng, bạn có thể tự chuẩn bị hoặc có thể đặt người khác nấu cúng được, miễn sao đầy đủ là được. Do đó, nếu bạn là người đang sinh sống khác vùng miền đang thắc mắc về vấn đề này thì đây là câu trả lời, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng như truyền thống của người Việt, tập tục của quê mình để cúng đầy tháng cho bé.

Lễ cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc, miền Nam hay miền Trung đều có những đặc điểm riêng.

3. Hướng dẫn bày mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Con người Việt Nam luôn hướng về cội nguồn của những truyền thống quý báu, do đó dù họ ở đâu thì nghi lễ cúng kiếng cũng luôn được bảo tồn.

Việc cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc hay miền Nam, miền Trung có vẹn toàn hay không phụ thuộc vào cách chuẩn bị đồ cúng của bạn.

Nếu bạn không biết cúng đầy tháng phải chuẩn bị những gì, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị đồ cúng đầy tháng theo phong tục từng vùng miền chuẩn nhất.

3.1. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam

12 chén chè đậu trắng

13 đĩa xôi nếp lá cẩm hoặc xôi gấc

1 con gà trống luộc chéo cánh nguyên con

1 bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc)

Mâm ngũ quả (chuối, táo, thơm, cam hoặc quýt, xoài hoặc dưa hấu, thanh long)

1 lọ hoa tươi

1 bộ hình thế có ghi đầy đủ tên tuổi, ngày tháng năm sinh của bé để cúng xong đốt giải hạn

Nhang hương, đèn, trà, gạo, rượu, nước muối

13 miếng trầu têm cánh phượng

13 đôi hài, 13 bộ váy áo, 13 nén vàng

Lưu ý: Xôi, trầu, hài, váy áo và nén vàng phải có 12 bộ cùng kích thước, 1 bộ lớn hơn, làm giống nhau.

Cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc gồm những lễ sau trên mâm cúng đầy tháng: Lễ cúng Mụ (gồm 12 mụ đã nặn đầu, nặn tay, chân,.. cho con và bà Chúa), lễ cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy. Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng còn phụ thuộc vào giới tính của em bé là bé trai hay bé gái. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đồ cúng và cúng vào đúng ngày cúng cho bé, nếu là bé trai thì lùi lại 1 ngày, bé gái thì lùi lại 2 ngày – “nữ lùi 2, trai lùi 1”.

Cách cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc theo quan niệm cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn (tùy theo vùng miền để nấu xôi, miền Nam thường nấu xôi gấc, miền Bắc thường nấu xôi vò)

12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn (vì bé trai nên nấu chè đậu trắng. Cách nấu chè đậu trắng để cúng cho bé trai miền Bắc là khi chưa nấu chè hạt đậu phải chắc, hạt tròn dài đều nhau. Nấu chè đến khi hạt đậu dẻo, có vị ngọt nước cốt dừa)

12 ly nước lọc nhỏ

1 con gà luộc (gà trống), cháo, gỏi

1 mâm ngũ quả (theo phong tục mỗi miền mà chọn 5 loại hoa quả)

Bộ tam sên gồm thịt heo, trứng, tôm hoặc cua đã luộc chín

Bánh hỏi và một số loại bánh đóng gói sẵn như bánh ít, bánh kẹo,…

1 bình hoa thật đẹp, thường là hoa đồng tiền, hoa cúc vàng, cát tường,..

1 bộ đồ hình thế ghi đầy đủ tên, ngày tháng năm sinh của bé trai

Nhang (hương) để thắp hương khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng và lư cắm nhang có thể mua loại sứ hoặc bằng thân cây chuối

Trầu cánh phượng, cau tươi, vôi

1 đôi đũa hoa cúng đầy tháng, vì thường bà Chúa thích sử dụng loại này

Rượu, trà và ly đựng rượu, trà để cúng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ sau thì gia đình chuẩn bị xin phép cúng kiến sao cho kịp giờ đẹp, giờ hoàng đạo.

Mâm cúng đầy tháng đầy đủ theo phong tục miền Bắc cho bé. Có thể bạn quan tâm:

3.2. Cách sắp xếp đồ cúng đầy tháng cho bé trai

Thông thường đồ cúng bà Mụ sẽ được đặt trên hai bàn, 1 bàn nhỏ và 1 trên bàn lớn. Bàn lớn thì bày lễ vật cúng bà Mụ, bàn nhỏ xếp phía trên để bày những lễ vật cúng ông bà. Đồ lễ được sắp xếp trên bàn to một cách cân xứng với nhau, đồ lễ khác sắp xếp theo nguyên tắc “Đông Bình Tây quả”, nghĩa là phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt mâm ngũ quả và các lễ vật.

Nghi thức lễ cúng đầy tháng bé trai do người lớn tuổi nhất trong gia đình thực hiện. Người này phải ăn mặc chỉnh tề, mặc áo dài khăn đóng để thực hiện lễ thắp nhang và khấn vái. Gồm hai nghi thức cúng là nghi thức khai hoa (đọc tên tuổi, cầu may) và nghi thức bắt miếng – nghi thức đưa hoa qua lại trên miệng bé trai để mong sau này những điều tốt đẹp sẽ đến từ miệng bé (mong những điều tốt đẹp).

Sau nghi thức cúng đầy mụ trên là nghi thức đặt tên cho bé trai. Trong phong tục cúng đầy tháng sau khi đã cầu chúc những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho bé trai, để đặt tên cho con thì phải tiến hành nghi thức xin keo.

Với tên của bạn đặt cho bé, nếu gieo hai đồng tiền bằng bạc thật vào chiếc dĩa đá sâu lòng hai mặt đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại lần nữa.

Nếu gieo được 1 mặt úp 1 mặt ngửa tức bạn đã được tổ tiên cho phép đặt tên đó cho con mình. Nếu gieo 3 lần mà chưa được thì bạn phải đổi tên khác cho bé trai của mình.

Nghi thức đặt tên bằng hình thức xin keo này đến nay chỉ còn một số gia đình duy trì và áp dụng vì có nhiều quan niệm nên bỏ qua nghi thức này khi thực hiện lễ cúng mụ.

Cũng như vậy, nghi thức làm phép để người mẹ kết thúc ở cữ cũng được đông đảo người trong xã hội cho là hủ tục và đã bỏ bớt, chỉ duy trì ở một số gia đình.

Lễ cúng đầy tháng nhằm cầu xin những điều tốt đẹp đến với bé.

Gia đình cũng cần chuẩn bị những phong bao tiền lì xì để khi kết thúc những nghi lễ này lì xì cho bé trai. Đây được thể hiện như là trao những sự may mắn, tiền tài và mang đến nhiều hạnh phúc cho đứa trẻ, cầu chúc sau này đứa trẻ sẽ có cuộc đời sung túc, ấm no và thuận lợi.

Lễ cúng đầy tháng đầy thể tặng phong bì cho bé để mang lại may mắn.

Lưu ý:

Nếu bạn đang thắc mắc cách cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào, chúng tôi xin giải thích dưới đây:

Đối với bé gái thì phần chuẩn bị lễ vật cũng giống như mâm cúng đầy tháng bé trai. Và nghi lễ đối với gái cũng tương tự như nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bao gồm lễ khai hoa, lễ bắt miếng và nghi lễ đặt tên (nếu có).

Chỉ khác là cúng đầy tháng cho bé gái sử dụng món chè trôi nước thay cho chè đậu trắng. Chè trôi nước thể hiện sự tròn trịa, trắng trẻo, mịn màng, thanh thoát của một người con gái.

Món chè trôi nước để cầu mong cho đứa con gái của mình luôn luôn tròn đầy, trong trắng, đẹp đẽ và thanh khiết. Đặc biệt gia đình hãy chuẩn bị những lễ vật cúng đầy tháng một cách đầy đủ và chu đáo sao cho thành tâm nhất.

4. Lưu ý khi tổ chức thủ tục cúng đầy tháng cho con trai

Trước khi cúng đầy tháng cho bé, bạn phải chọn giờ phù hợp với tuổi tác, giờ sinh, mệnh của con cái để chọn giờ cúng đầy tháng cho con. Việc chọn giờ cúng phù hợp trong nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai là một điều có ý nghĩa quan trọng.

Điều này thể hiện được sự hòa hợp giữa âm dương với khí huyết, vận mệnh của đứa trẻ. Thời gian thường được mọi người chọn để cúng là buổi sáng sớm hoặc lúc chiều muộn. Đây là thời điểm đất trời giao thoa giữa ban ngày và ban đêm nên rất phù hợp để làm lễ cúng cho bé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé đúng là phải tính vào ngày âm lịch, không nên tính theo ngày dương lịch. Vì dương lịch là lịch tây, nếu làm nghi thức nghiêng về phía tâm linh thì phải lấy âm lịch thì đấng tâm linh mới hưởng và biết được lòng thành của bạn.

Cúng đầy tháng miền Bắc, miền Nam, miền Trung tuy khác nhau nhưng đều được mọi người quan tâm và tổ chức thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai này một cách nghiêm túc, đầy đủ cho những đứa con mình mới sinh ra đời.

Theo quan niệm, lễ cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc là rất cần thiết đối với những người nơi đây, một phần vì đó là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại, mặt khác lại muốn cầu may, cầu sự an yên cho đứa con của các bậc cha mẹ và tạ ơn các vị thần đã đem lại bình yên cho bé.

Hy vọng sau khi chia sẻ những thông trên đây của chúng tôi đã có thể hướng dẫn bạn đọc cách sắm lễ cúng đầy tháng cho bé trai theo đúng phong tục vùng miền, chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Video Mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì

Hướng Dẫn Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất, Gồm Những Gì?

Lễ cúng đầy tháng cho con là nghi thức truyền thống mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc. Nghi lễ, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ có đôi chút khác biệt và ở mỗi miền cũng có sự khác nhau.

Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé trai là gì?

Đối với quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, cuộc đời của mỗi người đều chính thức bắt đầu ngay sau nghi lễ cúng đầy tháng và có tuổi sau khi cúng thôi nôi. Lúc đó các bậc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh và nguyện cầu phúc lành cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái là truyền thống lâu đời của người Việt. Tương truyền đây là lúc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh và nguyện cầu phúc lành cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn.

Cúng đầy tháng là nghi lễ mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người – một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới này.

Cúng đầy tháng cho trẻ là một nghi lễ mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng dân gian. Qua đó thấy được một nét đẹp trong truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – xã hội. Đồng thời, lễ cúng đầy tháng còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp, mà các thế hệ trước dành cho các thế hệ kế thừa.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Rất nhiều bố mẹ trẻ không biết cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai vậy cúng đầy tháng cho bé trai vào ngày nào là đúng?

Theo truyền thống của người Việt sẽ không tính ngày đầy tháng của một đứa theo lịch dương mà lại chọn lịch âm. Một số nơi còn tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của bé theo nguyên tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1”.

– Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày . Ví dụ: Bé trai sinh ngày âm là 18/3 thì trồi lên 2 ngày, làm đầy tháng vào ngày 20/3 âm lịch.

– Nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái sinh ngày âm là 18/3 thì lùi 1 ngày, làm đầy tháng vào ngày 17/3 âm lịch.

Lý giải về cách tính ngày cúng đầy tháng “nam trồi 2 nữ sụt 1” này cũng mang những ý nghĩa tốt đẹp như lời cầu chúc cho tương lai của bé. Sở dĩ bé trai trồi 2 là vì ông bà ta quan niệm con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Còn bé gái sụt 1, muộn hơn một ngày là vì ông bà cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc. Mặc dù quan điểm bình đẳng giới bây giờ đã khác xưa rất nhiều nhưng đây vẫn là những lời răn dạy không thừa mà người xưa muốn truyền đạt qua ý nghĩa của mỗi tập tục.

Vì vậy, nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ cách tính ngày đầy tháng theo quy tắc trồi, sụt này.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản gồm những gì?

Tùy theo phong tục ở mỗi vùng miền mà mâm lễ cúng đầu tháng cho bé trai cũng có sự khác nhau về mâm lễ cúng, ở đây chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết mâm lễ cũng cho bé trai ở cả 3 miền bắc trung nam.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn (tùy theo vùng miền người Nam thường cúng xôi gấc, người Bắc thường cúng xôi vò)

12 chén chè + 1 tô chè lớn (thường sẽ sử dụng đậu trắng để nấu chè)

1 con gà trống luộc + cháo + gỏi

1 mâm ngũ quả

Bộ tam sên (thịt heo, trứng, tôm hoặc cua đã luộc chín)

Bánh hỏi

Một số loại bánh (bánh đóng gói sẵn)

1 bình hoa thật đẹp ( đồng tiền, hoa cúc, cát tường…)

1 bộ đồ hình thế ghi tên, ngày tháng năm sinh (cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu may mắn cho bé)

Nhang

Đèn cầy

Trầu cánh phượng

Cau tươi

Trà

Rượu

Gạo

Muối

Lư cắm nhang

Ly đựng rượu và trà

1 đôi đũa hoa (theo dân gian vì bà chúa thích dùng đũa này)

Cách sắp xếp đồ cúng đầy thàng cho bé trai miền Bắc đơn giản nhất

Thông thường vào ngày cúng Mụ đồ lễ sẽ được xếp trên hai bàn:

Một bàn nhỏ xếp phía trên để bày những lễ vật cúng ông bà

Bàn lớn thì bày lễ vật cúng 12 bà Mụ

Các lễ vật được bày trí đầy đủ trên bàn một cách thật hài hòa và cân xứng. Những món ăn và vật dụng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” có nghĩa là phía đông đặt bình hoa còn phía tây đặt lễ vật.

Cúng đầy tháng cho bé trai miền Trung

Một mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Trung đầy đủ và đúng phong tục Việt bao gồm:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm:

12 bát chè nhỏ (người miền Trung cúng chè đậu xanh).

12 đĩa xôi (người miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc).

Cháo (12 bát nhỏ).

Bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).

Thịt lợn quay (12 đĩa).

Rượu hoặc nước (12 ly).

Nến (đèn cầy).

Tiền vàng mã.

Hương thắp.

Hoa tươi.

Mâm cúng đầy tháng được chuẩn bị chu đáo, kĩ càng

Mâm cúng Đức ông và 3 đức thầy

Gà luộc: 1 con.

Cháo (1 bát lớn).

Xôi (3 đĩa lớn).

1 miếng thịt quay.

Hoa quả (5 loại quả bày trên 1 đĩa).

Trầu cau (trầu cánh phượng).

Rượu nếp.

Nến (đen cầy).

Tiền vàng mã.

Hương thắp.

Cùng với các đồ cúng này thì còn có thêm gạo tẻ, muối hạt sạch, muỗng ăn, 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng đầy tháng cho bé miền Trung

Mâm cúng đầy tháng cho bé đơn giản được đặt ở bàn lớn đồ cúng Đức ông sẽ được đặt ở bàn nhỏ. Khoảng cách giữa 2 bàn cách nhau khoảng 10 cm. Chú ý khi sắp xếp lễ vật trên bàn phải tuân theo quy tắc đặt “Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa, lư hương còn phía Tây đặt lễ vật cúng và phải xắp xếp sao cho hài hòa, cân xứng.

Cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam

Nhìn chung, đồ cúng trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai có sự khác biệt không nhiều giữa các vùng miền bắc, miền trung và miền nam. Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai ở miền nam cơ bản gồm:

– Lễ vật cúng 12 mụ bà: Mười hai bà mụ trong quan niệm dân gian mỗi người làm một công việc riêng, từ lúc thai ngén đến ngày “khai hoa nở nhụy”. Vì vậy lễ vật cần chuẩn bị cũng phải đầy đủ cho các mụ bà đầu tiên là:

12 chén chè nhỏ bên cạnh

1 tô chè lớn.

Chè đậu trắng nước cốt dừa

12 đĩa xôi gấc nhỏ,

12 chén cháo nhỏ,

12 đĩa bánh kẹo nhỏ.

Thịt heo quay

Bánh hỏi cũng chia làm 12 đĩa cùng 12 ly rượu.

– Lễ vật cúng Đức ông và Đức thầy: Bao gồm một con gà được luộc chín, một tô cháo gà lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi. Ngoài ra còn có một miếng thịt quay và một đĩa hoa quả. Đĩa hoa quả phải chọn đủ năm loại quả bất kì, theo quan niệm “ngũ quả” quả ông bà xưa.

Bên cạnh các lễ vật này, nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam cũng cần chuẩn bị thêm bình hoa, nhan, đèn, gạo, muối, nước, muỗng, một đôi đũa hoa. Các lễ vật này phục vụ việc thực hiện các nghi thức trong buổi lễ.

Hướng dẫn thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất

2 bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất

Bài văn khấn 1:

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Bài văn khấn số 2:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.Nam mô a di Đà Phật

Nghi thức Khai hoa tiếp theo của Lễ khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng đầy tháng cho Bé Trai

Sau khi thực hiện hoàn tất nghi thức thắp hương khấn cúng xong, Gia đình Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn, Cha hoặc Mẹ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc, lời dạy mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Đây là cột mốc đánh dấu rất quan trọng trong sự phát triển của bé sau khi sinh nên các bậc cha mẹ nên sắp xếp một lễ cúng đầy tháng hoàn hảo nhất cho con để mở ra một tương lai tốt đẹp nhất. Chúc bé yêu luôn phát triển khỏe mạnh gia đình hạnh phúc

Từ khóa tìm kiếm:

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!