Xu Hướng 12/2023 # Mâm Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bé Trai Gồm Những Gì? # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mâm Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bé Trai Gồm Những Gì? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai cần những gì? Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái. Cách chọn ngày, chọn giờ cúng đầy năm cho trẻ. Cách làm lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái.

1. Lễ vật đồ cúng đầy năm cho bé cần những gì? Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái

Mặc dù cúng đầy năm cho bé là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Thế nhưng, tại mỗi vùng miền lại có một gái, bé trai khác nhau. Điều này cũng là điều hiển nhiên bởi mỗi nơi có một thói quen ăn uống và cúng lễ khác nhau.

– Gà luộc 1 con

– Trái cây (5 loại khác nhau, màu sắc bắt mắt)

– 12 chén chè và 12 đĩa xôi để cúng 12 bà Mụ.

– 1 tô cháo to và 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 Đức Ông.

– 1 ly rượu nhỏ. Bạn cũng có thể dùng nước sạch.

– 1 bình hoa, hoa tươi

– Đèn cầy, hương thắp

– 12 miếng trầu đã được tiêm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau.

Ngoài ra, bạn cúng cần làm một mâm lễ để cúng ông Địa, ông Táo với:

– 1 đĩa ngũ quả

– Bình hoa, hoa tươi, hương thắp

– Bánh kẹo, trầu cau, rượu

– Gà luộc 1 con

– 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn

– 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn

– 12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.

– Gà luộc 1 con. Thường dùng gà trống.

– Trái cây với 5 loại khác nhau.

– Bình hoa, hoa tươi, đèn cầy, hương.

– 1 bộ đồ hình nam (cho bé trai), hình nữ (cho bé gái). Bố mẹ nhớ viết tên và ngày sinh của con vào đó. Bộ đồ này sau khi cúng xong sẽ được đốt. Việc này giúp bỏ được hạn cho bé.

– 1 bộ lễ vàng mã.

– 1 con gà luộc. Thường dùng loại gà trống.

– Trái cây 5 loại

– 1 bộ Tam Sên bao gồm: thịt heo, trứng và tôm.

– 13 đĩa xôi gồm 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa to.

– 13 chén chè gồm 12 chén nhỏ và 1 chén to.

– Bình hoa, hoa tươi, hương thắp

– 1 bộ đồ thế thân có tên và ngày tháng năm sinh của bé để đốt giải hạn.

– Trà, rượu, chén muối, 12 nén vàng.

Mâm ngũ quả cúng đầy năm cho bé gái, bé trai

Mâm ngũ quả cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Chúng sẽ góp phần cho buổi lễ hoàn thiện và diễn ra suôn sẻ. Mâm ngũ quả chứa các loại trái cây thơm ngon và biểu tượng cho nhiều ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Những loại này đều có màu sắc, kích thước, hình dáng khác nhau. Chúng là tượng trưng cho những mong muốn của gia chủ, đại diện cho 5 phương. Mỗi một loại quả mà bạn chọn mang một ý nghĩa khác nhau.

Có rất nhiều loại trái cây được sử dụng trong mâm cúng ngũ quả. Chọn loại nào thì còn tùy thuộc vào mùa vụ trái cây, phong tục tập quán của mỗi miền. Bạn có thể lựa chọn các loại trái cây sau: chuối, bưởi, dừa, đu đủ, xoài, quýt, thanh long, quả phật thủ, dưa hấu…

Xôi chè trong mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai

Xôi chè cũng là một trong những món luôn luôn phải xuất hiện trong các lễ cúng cho bé. Có nhiều loại xôi và loại chè khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, trong đó xôi gấc được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất bởi màu đỏ may mắn. Mâm cúng có xôi gấc sẽ đem lại sự phong phú và đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, chè được sử dụng cúng trong lễ đầy năm lại khác nhau giữa bé trai và bé gái. Nếu như mâm cúng đầy năm cho bé gái sử dụng chè trôi nước thì mâm cúng đầy năm cho bé trai lại sử dụng chè đậu trắng. Các thói quen, phong tục này được lưu truyền từ đời ngày sang đời khác, mang một ý nghĩa đặc biệt dành cho trẻ.

2. Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái

Không chỉ tìm hiểu về mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai mà bạn cũng cần biết về bài văn khấn để sử dụng trong ngày lễ này. Việc tìm kiếm các bài văn cúng sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn, nhưng nó là một phần không thể thiếu trong buổi lễ.

3. Cách chọn ngày, chọn giờ cúng đầy năm cho trẻ Cúng đầy năm ngày âm hay dương

Ngày xưa, vào thời của các cha ông ta thì việc tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ sẽ được tổ chức vào ngày sinh của trẻ nhưng được tính theo âm lịch. Đây là một phong tục được kéo dài cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, khi nước ta ngày càng phát triển hơn về mọi mặt, các công việc cũng thường sử dụng ngày dương lịch thì đã có những gia đình sử dụng ngày sinh dương lịch để tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ. Điều này cũng là một điều dễ hiểu. Việc sử dụng ngày dương lịch sẽ thuận tiện hơn cho các gia đình trong công việc và cuộc sống.

Do đó, có thể nói, chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai vào ngày dương lịch hay âm lịch đều tùy thuộc vào quan niệm và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Chỉ cần phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi nhà là được.

Trong việc tổ chức lễ cho trẻ, ngoài chuẩn bị một mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai đầy đủ, điều khiến mọi người quan tâm nhất chính là chọn giờ cúng. Người xưa vẫn thường quan niệm rằng chọn được giờ tốt để tiến hành cúng lễ sẽ mang lại nhiều may mắn cho trẻ.

Tuy nhiên, ngày nay, việc chọn giờ để tổ chức lễ cúng đầy năm có nhiều thứ khác hơn so với ngày xưa. Phần lớn, cách chọn giờ sẽ được tính theo 3 cách sau:

Cách thứ nhất, chọn giờ cúng từ 9 – 12 giờ sáng. Việc này sẽ thuận tiện cho cả bé, ba mẹ và cả gia đình. Sau khi thực hiện nghi lễ xong mọi người có thể cùng nhau dùng bữa.

Cách thứ 2 là chọn giờ tùy thuộc vào hoàn cảnh và thời gian rảnh rỗi. Cách này thường được áp dụng với những gia đình quá bận rộn với công việc.

Cách thứ 3 là chọn giờ theo tam hợp và tứ hành xung. Cách chọn giờ như vậy được xem là cách mà các gia đình hay chọn nhất bởi chúng có nét tương đồng với cách mà ông cha truyền lại.

4. Cách làm lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái.

Bước 1: Bạn phải chuẩn bị các mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai một cách đầy đủ nhất.

Bước 2: Bày biện tất cả mâm cúng lên bàn cúng.

Bước 3: Thắp hương và cúng các bàn thờ có trong nhà

Bước 4: Tiến hành châm trà, châm rượu hoặc nước, lên đèn và đốt hương ở mâm cúng mụ. Sau đó bạn đứng dưới mâm cúng và đọc bài văn khấn. Khi đọc xong hãy cầm tay trẻ và lạy 3 cái.

Bước 5: Sau khi cúng xong, chờ hương tàn khoảng ½, cho bé tiến hành nghi lễ bốc đồ. Những món đồ này tượng trưng cho những công việc khác nhau trong tương lai.

Bước 6: Đợi hương tàn hết thì bạn hóa vàng mã và hoàn thành lễ cúng đầy năm cho bé.

Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì

Cùng đầy tháng cho các bé là một phong tục tập quán, là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam chúng ta. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái nhằm khẳng định sự ra đời, vai trò là thành viên mới trong gia đình, cũng như gia tộc. Các ông bố bà mẹ sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng với đầy đủ lễ nghi, nhằm mang đến điều ý nghĩa quan trọng cho trẻ. Vậy Bài cúng đầy tháng cho bé trai bé gái gồm những gì?

Ông bà ta xưa quan niệm rằng đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra.

Lễ cúng Bà Mụ nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông và cũng là cái lễ để trình báo với mọi người rằng một thành viên mới sẽ gia nhập vào cộng đồng dân cư đó, mong mọi người sẽ cưu mang, che chở cho đứa trẻ.

Đứa trẻ vừa mới chào đời hãy còn xa lạ với thế giới xung quanh.Trẻ phải luôn được mẹ ôm ấp, để nghe nhịp đập con tim, hơi thở của mẹ như hồi nằm trong bụng mẹ để dần tiếp xúc, quen dần và thích nghi với mọi thứ từ thế giới bên. Cho nên khi trẻ vượt qua 30 ngày đầu và khỏe mạnh thì cha, mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng ăn mừng còn gọi là lễ cúng đầy tháng.

Thông thường chúng ta sẽ lấy lịch âm để tính ngày cúng đầy tháng cho trẻ và phụ thuộc vào giới tinh của trẻ theo cách tích ” gái sụt 1, trai sụt 1″. Nếu sinh bé gái thì ngày cúng đầy tháng bé sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn đối với các bé trai thì sẽ lùi lại một ngày.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái

Mâm cũng lễ vật gồm có:+ 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn. + 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn + 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn. + 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn. + 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc). + 12 bộ đồ chơi: Bát,đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ). + Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn). + Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu. . . + Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối.+ Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án+ Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau+ Mâm lễ mặn cùng hương, hoa nước để trên cùng+ Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới.

Nghi thức đặt tên cho con trai con gái

Nghi thức đặt tên hay còn gọi Xin Keo là cách để người chủ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho con trai hay con gái của mình. Bố mẹ và gai đình hầu hết muốn đặt tên cho con trai con gái vừa có ý nghĩa vừa gửi gắm ước mơ về con sau này như con trai là: Dũng, Hùng, Vũ, Đức, Tiến, Trung, Phát…vừa mạnh mẽ vừa dễ gọi. Còn con gái có thể đặt tên như: Nguyệt, Ánh, An, Như, Tiên, Nhi, Kiều,…

Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho con trai.

Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai bé gái

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. – Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. – Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………….. Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật!

Mâm Lễ Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái Gồm Những Gì?

Tại sao ba mẹ nên cúng đầy năm cho bé gái?

Ngoài ý nghĩa là nghi thức cúng bái để báo với các thần linh đỡ đầu và ông bà gia tiên như đã nói ở trên thì nó còn có ý nghĩa để ba mẹ và mọi người thân cầu mong những điều tốt lành sẽ đến cho bé và cả gia đình.

Từ “đầy năm” hay còn gọi là “thôi nôi” ở đây có nghĩa đen tức là trẻ không cần dùng nôi để nằm nữa mà chuyển sang ngủ ở giường như mọi người khác. Điều này có nghĩa bóng là bé đã bắt đầu lớn, có khả năng tồn tại độc lập và có thể trải qua các giai đoạn trong cuộc đời như những người bình thường khác.

Cách tính ngày cúng đầy năm cho bé gái

Lễ đầy năm cho trẻ thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy vào giới tính của bé. Quy tắc chọn ngày sẽ là “trai thì sụt 1, gái thì sụt 2”. Ví dụ bé nhà bạn sinh ngày 12/4 âm lịch thì ngày cúng đầy năm sẽ là ngày 11/4 âm lịch năm sau đối với bé trai và ngày 10/4 âm lịch đối với bé gái.

Theo dân gian, lễ cúng đầy năm cho bé gái tiến hành cúng vào buổi sáng hoặc vào lúc chiều tối là thích hợp nhất.

Tuy nhiên, ngày nay ba mẹ thường chọn ngày cúng cho con theo ngày sinh dương lịch và chọn giờ cúng phù hợp với thời gian làm việc của mình và các thành viên trong gia đình.

Lễ cúng đầy năm cho bé gái cần những gì?

Cúng đầy năm cần chuẩn bị 3 mâm cúng chính: 1 mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông, 1 mâm lễ vật cúng Thần Tài – Thổ Địa và 1 mâm cúng kính Ông Táo – Bà Táo. (Nếu gia đình có điều kiện)

Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông gồm có:

Trái cây: Ngủ Quả 1 đĩa gồm 5 loại quả khác nhau (xoài, đu đủ, dưa hấu, cam, táo,…).

Hoa Cát Tường,(có thể là hoa cúc, hồng, lay ơn,…).

Nhang

Đèn cầy

Gạo hủ

Muối hủ

Giấy cúng Thôi Nôi

Trà

Rượu

Nước

Bánh kẹo

Đồ chơi em bé

Trầu têm cánh phượng

Chè: 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Xôi : 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Gà luộc

Heo sữa quay

Bánh hỏi

Mâm cúng Thần Tài – Ông Địa, mâm cúng Ông Táo – Bà Táo có thể chuẩn bị các lễ vật tương tự nhau:

1 đĩa trái cây các loại.

1 đĩa xôi.

1 tô chè.

Bộ tam sên: thịt heo luộc, tôm và trứng luộc.

Nước, hoa cúc kim cương, nến, nhang cúng, 1 hũ muối, 1 hũ gạo tẻ.

Nghi thức chọn đồ vật đoán nghề tương lai

Cha mẹ để sẵn 1 mâm có các đồ vật như máy tính, tiền, bút viết, sổ, lược, kéo,… và để cho trẻ ngẫu nhiên lựa chọn. Đồ vật đầu tiên mà bé chọn được quan niệm rằng sẽ dự báo nghề nghiệp trong tương lại sau này. Ví dụ như trẻ chọn chọn máy tính thì sau này sẽ làm việc trong ngành kinh tế.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì

là việc cần phải hết sức lưu tâm nếu muốn Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gìtổ chức thôi nôi cho bé gái thành công một buổi lễ thôi nôi thật sự ý nghĩa, đánh dấu tuổi đời đầu tiên của các bé. Đừng bỏ qua những chia sẻ ngay sau đây!

Cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì và điều cần lưu ý

Trước hết, cần xác định rõ thời gian và địa điểm diễn ra buổi cúng thôi nôi. Không chỉ tính ngày cho thật chuẩn xác mà thậm chí phải tính trước cúng thôi nôi lúc mấy giờ.

Với quan niệm dân gian từ bao đời, việc tính toán và cẩn trọng ngày giờ được xem là trọng yếu của mọi nghi thức lễ tiết, dù là một buổi cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé. Cũng chính vì lý do này, không quá khó hiểu khi cúng thôi nôi ngày âm hay dương và đầy tháng cho bé tính lịch âm hay dương được quy ước rất rõ ràng.

Gia đình cần xác định ngày cúng thôi nôi theo lịch âm và tùy vào bé trai hay bé gái mà ngày cúng chính thức sẽ được tổ chức sớm từ 1 đến 2 ngày so với ngày bé chính thức tròn một tuổi.

Cúng thôi nôi bé gái gồm những gì

Trước hết, một buổi lễ thôi nôi dù là cúng thôi nôi cho bé gái hay bé trai thì cũng bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ một mâm lễ dâng cúng Tôn thần, chư vị Tiên Nương với các lễ phẩm phổ thông thường thấy. Ngoài ra, một số gia đình kỹ lưỡng hơn phải chuẩn bị cả mâm lễ dâng cúng Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền Thất Tổ và ông bà nhiều đời theo phong tục cha ông.

Cúng thôi nôi bé trai gồm những gì

Nói đến lễ cúng thôi nôi bé trai là nói đến ý nghĩa đánh dấu một cột mốc phát triển mới của trẻ nhỏ. Đây là thời điểm trẻ chuyển giao nhiều đặc tính sinh lý bên cạnh thói quen nằm nôi trong suốt một năm dài.

Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Bé Gái Gồm Những Gì

Thôi nôi là một phong tục tập quán của người Việt chúng ta có từ đời xưa đến nay. Ngày cúng thôi nôi rất quan trọng cho các bé, góp phần mang đến một ý nghĩa lớn lao, cầu mong các bé ăn mau chóng lớn, những điều tốt đẹp sẽ đến với các bé. Để buổi cúng thôi nôi diễn ra tốt đẹp, mọi người trong gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các đồ vật cúng, bài văn cúng chu đáo. Vậy thì Bài cúng thôi nôi cho bé trai bé gái gồm những gì?

Lễ thôi nôi cho bé là một trong các lễ có ý nghĩa rất quan trọng chào mừng bé tròn 1 tuổi. Lễ cúng thôi nôi nhằm mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé. Trong văn hóa của người Việt thì đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh- từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, bé học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng đầy năm, cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh hày còn gọi là lễ cúng thôi nôi.

Từ thôi trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm giường lớn. Một sự kiện lớn của con người, và ngày của sự kiện nầy sẽ trở thành ngày sinh nhật của mỗi người sau này.

Mâm lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Bà Mụ – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai thổ địa, thổ công, thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức ông. Cụ thể như sau:

1 con gà luộc

12 chén chè đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai (nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 Bà Mụ

13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy

1 ly rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau nguyên Bình hoa tươi

Trái cây 5 loại quả (quả gì cũng được)

2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

Bài cúng thôi nôi cho bái trai bé gái

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc. Bài cúng thôi nôi như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………… Chúng con ngụ tại ………… Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Ý nghĩa các đồ vật các bé chọn trong lễ thôi nôi

Thêm một nghi thức rất thú vị trong lễ thôi nôi của bé đó là nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Cha mẹ chuẩn bị nhiều đồ vật khác nhau xung quanh bé và cho bé tự lựa chọn. Niềm tin của cha mẹ về vật đầu tiên mà bé chọn sẽ dự đoán nghề nghiệp và tính cách tương lai của bé. Vật dụng được bé lựa chọn trước tiên được tin tưởng là sự lựa chọn nghề nghiệp và tính cách của bé trong tương lai. Ý nghĩa của từng đồ vật thường cho bé là:

Mâm Lễ Vật Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Trai Gồm Những Gì

Hướng dẫn bày trí 9 mẫu mâm cũng thôi nôi cho bé trai của Xôi Chè Cô Hoa.

Chính vì vậy hôm nay hệ thống Xôi chè cô Hoa với gần 40 năm làm dịch vụ đồ cúng xin hướng dẫn các bạn 1 bàn tiệc đơn giản chì 1,380k mừng ngày cháu 1 tuổi, từ bàn tiệc này nếu cha mẹ muốn đặt thêm các vật lễ khác thì có thể yêu cầu mua thêm nhưng phải chứa những món sau:

Bàn tiệc cúng thôi nôi 10 món tiết kiệm đơn giản chỉ 1,380 k

I/ TẠI SAO PHẢI LÀM MÂM CÚNG THÔI NÔI:

– Việc làm tiệc tròn 1 tuổi cho cháu là đánh dấu sự kiện cháu từ bỏ chiếc nôi từ lúc cháu sinh ra tới ngày đúng 1 năm tuổi, việc làm mâm cúng thôi nôi cũng là mong cho cháu khỏe mạnh đến hết 12 tuổi, dịp để mời bà con dòng họ bạn bè thân thuộc của gia đình đến chung vui gửi lời chúc tốt đẹp đến cho đứa con yêu của ba mẹ, cũng là dịp để tạ ơn 12 Bà Mụ Tiên Nương đã cùng bố mẹ cháu chăm lo cho tới ngày này.

Mâm cúng thôi nôi bé gái đẹp được khách gửi

– Chính ví ý nghĩa của ngày này nên gia đình nên chọn mâm cúng thôi nôi cho bé trai riêng, chọn mâm cúng thôi cho bé gái khác để cầu chúc và dâng lên những món lễ vật cho 12 Bà Mụ Tiên Nương và Đức Ông mong họ cầu chúc và chăm sóc cho đứa con yêu của gia đình đến 12 tuổi: khỏe mạnh, vui vẻ, thông minh, hiếu thảo, thành đạt…

A/ BỘ MÂM CÚNG ĐƠN GIẢN 8 MÓN:

– Bộ xôi chè ngon: 12 phần nhỏ 250 gr + 1 phần lớn 500 gr

– Thường cúng 1 con gà hoặc vịt luộc ( nếu có điều kiện thì cúng thêm heo quay nguyên con)

Lễ Trầu cau: là vật không thể thiếu trong truyền thống nước ta

– 1 dĩa trầu cau kết trầu hoặc 12 miếng trầu têm + 1 trái cau nguyên + 1 lá nguyên

Đồ thế đốt cúng giả hạn cho bé: 1 bộ đầy đủ

Trái cây ngũ quả truyền thống.

Hoa cúng các loại.

Một bộ nhan đèn rượu đi kèm.

Nhan đèn trà rượu

Một cái bánh kem chúc mừng sinh nhật cho bé: khách mua ngoài.

Mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói đơn giản

– Ở trên shop đã cung cấp cho các cha mẹ lựa chọn mâm cúng thôi nôi đơn giản nhất, tuy nhiên sẽ có những món khác mà gia đình cần thêm khi tiến hành làm tiệc cho cháu thì hiện nay cửa hàng đều cung cấp tận tay tới nhà khách hàng như sau.

Cháo và gỏi = 1 phần 6 – 8 người ăn = 50 k

Heo quay nguyên con: 1.900.000 đ

Heo quay bán lẻ theo kg = 280 k / 1 kg

Bộ 12 đôi hài xanh cầu quý phái sang trọng = 100 k

Bộ Vàng thổi 999 cầu giàu sang phú quý = 30 k

Bánh hỏi đi kèm heo = 40 k / 1 kg

Bàn cúng thôi nôi đặc biệt 13 món trọn gói giá 3.490 K

– Một điều mà thường dễ hay nhầm lẫn trước khi tiến hành làm mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai đó là gia đình thường không biết chọn ngày tổ chức: chọn đúng ngày, lùi ngày hay thụt ngày so với ngày sinh của con theo âm lịch.

– Đối với giờ cúng thì hiện nay đa phần 95 % khách hàng của Xôi Chè Cô Hoa phục vụ đều bày cúng vào buổi sáng để đón ánh dương tốt đẹp của mặt trời, cầu mong mọi sự tốt đẹp đều đến với cháu và gia đình.

– Một điều mà gia đình các cháu hiện nay rất hay quên khi tiến hành làm mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé là bày cúng báo tin đến các chư thần có mặt trong ngôi nhà của cháu: ông táo, thần tài, thổ địa, phật chúa, bàn thiên, tổ tiên, ông bà…

– Vì 1 lẻ các chư thần tiên này cũng ngự trị trong nhà góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho cả gia đình nên khi tiến hành tổ chức mâm cúng thôi nôi cho bé thì phải đặt thêm 1 vật lễ nào đó để tỏ lòng biết ơn họ đã đồng hành cùng gia đình mình và con thơ.

– Vật lễ thường được chọn để bày cúng các vị thường là 1 dĩa trái cây hoặc 1 phần “xôi + chè”. Nhưng hiện nay phần lớn các gia đình thường chọn xôi + chè là vật lễ chính để bày lên.

– Đôi khi đã biết mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì rồi nhưng do công việc quá bận rộn không có thời gian đi mua và không thời gian để nấu nên các cha mẹ sinh sống ở TPHCM sẽ yêu cầu phía cửa hàng Xôi Chè Cô Hoa cung cấp cho mình trọn bộ giao tận nhà vì lý do:

. Không thời gian.

. Không biết chuẩn bị đầy đủ món gì.

. Không biết vái cúng ra sao.

. Tiết kiệm chi phí và công sức hơn khi tự nấu.

. Đặt trọn gói chất lượng sẽ ngon hơn so với tự nấu.

Những mẻ chè trôi nước tự nhiên 100 % được nấu mới mỗi ngày

2/ Vật Lễ Khác.

+ Ngoài những lễ vật cúng thôi nôi cho bé đơn giản kể trên thì cha mẹ cháu có thể yêu cầu shop cung cấp thêm cón món sau nếu có nhu cầu như:

3/ Xôi Chè biếu tặng:

– Xôi chè biếu tăng là một món ăn và là 1 lễ vật mà hiện nay 90 % khách hàng chọn nó để báo tin vui để bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm và người thân. Nhằm cung cấp món xôi chè chất lượng ngon mà không chứa hóa chất được làm 100 % từ sản phẩm thiên nhiên mới nóng là giao ngay nên cjửa hàng xin được báo giá chi tiết từng loại xôi chè trong mâm cúng thôi nôi cho bé gái hoặc trai để khách hành lựa chọn mà đem biếu như sau:

Bảng giá Xôi chè ngon 100 % sản phẩm thiên nhiên không chất bảo quản.

– Xôi : 14 k- 18 k 1 phần 250 gr

– Chè : 15 – 16 k 1 phần 250 gr

Xôi 3 lớp giá 16k ngon và sang trọng để biếu tặng

1/ Lịch sử hình thành:

– Bắt nguồn từ gánh bán hàng nhỏ từ đầu những năm 1980 cho tới hiện nay Xôi Chè Cô Hoa đã là một thương hiệu có tiếng tại thị trường TPHCM với bề dày gần 40 năm trong việc tổ chức dịch vụ đồ cúng: đàm cưới hỏi, đầy tháng, thôi nôi, cúng mụ, cúng căn, cúng dứt căn, cúng khai trương, cúng tân gia, nhập trạch, động thổ…đã tổ chức hơn 200.000 bữa tiệc lớn nhỏ cung cấp đến tận tay người tiêu dùng và đã được khách hàng tín nhiệm quay lại giới thiệu nhiều cho người thân bạn bè.

2/ Kết quả đạt được:

– Đã phục vụ hơn 200.000 bữa tiệc

– Sản phẩm được giao tận tay người dùng mà không phát sinh thêm chi phí như shop đã báo giá.

– Cam kết bồi hoàn sản phẩm nếu xảy ra hư hỏng.

Mâm bàn cúng thôi nôi bé trai đơn giản

– Khi khách hàng đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai thì shop sẽ phục vụ giao trong khu vực TPHCM, vùng ven Biên Hòa, Bến Lức, Đức Hòa, Dĩ An, Thuận An, Lái Thiêu.

– Đặt hàng vui lòng gọi báo trước ít nhất 24 tiếng.

– Hàng hóa được làm 100 % từ những trái và nguyên liệu tự nhiên.

– Không chứa chất bảo quản.

– Không hóa chất độc có thể gây hại cho con người khi dùng.

– Bồi hoàn 100 % nếu sản phẩm hư hỏng sau khi giao 5 tiếng.

– Đền gấp 3 lần các chi phí kiểm nghiệm nếu các sản phẩm của cửa hàng chứa hóa chất và phẩm màu độc hại.

– Sản phẩm bán không cần đặt cọc tiền trước giúp giảm bớt thời gian đi lại cho khách.

( Cám ơn tất cả bạn đọc đã xem tin, kính chúc cho mọi người vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, chúc cho các thành viên trong gia đình bạn mạnh khỏe.)

THÔNG TIN TƯ VẤN VÀ LIÊN HỆ TRAO ĐỔI THÔNG TIN:

Xôi chè cô Hoa: 034.221.6392 , 090.6606.377

Địa chỉ sản xuất: số nhà 27/171, đường Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh.

VPĐD: Lô A120, Tầng 2, TTTM Big C, 685 Âu Cơ, Tân Thành, Tân Phú

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bé Trai Gồm Những Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!