Xu Hướng 2/2023 # Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì ? Cách Làm Đơn Giản Nhất ? # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì ? Cách Làm Đơn Giản Nhất ? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì ? Cách Làm Đơn Giản Nhất ? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bất cứ ngày giỗ nào trong năm cũng đều mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Không những thế, đây còn là dịp để cả gia đình quây quần, sum vầy bên nhau, cùng nhau bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với những người đã khuất. Vì vậy, đây chắc chắn sẽ là ngày gia chủ cần chuẩn bị chu đáo và tươm tất cho mọi công việc đặc biệt là việc làm cơm cúng giỗ. Theo đó ở miền Bắc, cơm cúng giỗ được làm cụ thể như thế nào? Cùng dành thời gian tham khảo cách làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc đơn giản mà Cơ sở gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

Những lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

Chuẩn bị và làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản hay giỗ đầu người thân trong gia đình, gia chủ cần lưu ý chuẩn bị những gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời chi tiết, đầy đủ nhất. Vậy để có được những kinh nghiệm hữu ích trong vấn đề này, các bạn có thể tham khảo những lưu ý quan trọng sau đây:

Tuyệt đối không được nếm hoặc ăn thử các món ăn được dùng để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ

Trong mâm cơm cúng, không được đặt những món như gỏi hay thức ăn sống có mùi tanh bởi nó sẽ làm ô uế ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng

Không nên sử dụng hoa ly để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ của người đã khuất bởi hoa ly mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly

Bát, đĩa dùng để bày thức ăn trên mâm cơm cúng giỗ phải là đồ mới, không sử dụng những loại bát đĩa dùng thường ngày

Để thể hiện lòng thành kính của mình, gia chủ nên tự tay chuẩn bị những món đồ cúng mà không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp để bày lên mâm cỗ cúng

Mâm cơm cúng giỗ luôn luôn phải có bắt cơm đầy có ngọn cùng với trứng gà luộc và một ít muối, gạo

Đèn nhang trên bàn thờ phải được thắp trước khi bày thức ăn lên và gia chủ phải ăn mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ, kín đáo

Những cột mốc giỗ quan trọng trong gia đình

Giỗ đầu được hiểu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm của người đã khuất. Ngày giỗ này có ý nghĩa rất quan trọng và thường được gia chủ tổ chức rất trang nghiêm đồng thời mời khá nhiều khách.

Vào ngày giỗ đầu này, con cháu vẫn mặc áo và đeo khăn tang vì quan niệm truyền thống cho rằng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất người thân. Thậm chí có những gia đình, con cháu vì quá thương nhớ người đã khuất mà trong ngày giỗ tiểu đường này vẫn khóc như ngày đưa tang.

Ngày giỗ đại tang là ngày giỗ được tổ chức sau 2 năm ngày mất của người đã khuất. Ngày giỗ hết tang được tổ chức với ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của một tang kỳ đầy đau thương, mất mát. Lúc này, bàn thờ vong của người đã khuất sẽ được bỏ đi đồng thời bài vị của người đã mất này sẽ chính thức được chuyển lên thờ cùng với tổ tiên.

Trong ngày đại tường này, các gia đình thường đốt nhiều vàng mã cho người đã khuất và thậm chí nó còn được đốt nhiều hơn cả ngày giỗ đầu. Bởi trong người dân hiện nay vẫn quan niệm rằng mã đốt năm trước (ngày giỗ đầu) là mã biếu. Cùng với đó, trước khi tiến hành đốt mã, gia chủ phải đốt lễ cũng như đốt mã ngay trước mộ. Với những gia đình có điều kiện tốt, gia chủ còn làm một mâm cơm chay tại mộ rồi sau đó mờ cả tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật cho người đã khuất sau đó mới tiến hành đốt vàng mã.

Ngày giỗ thường (ngày giỗ từ 3 năm trở đi)

Sau 3 năm kể từ ngày người thân mất thì nỗi đau mất mát cũng đã vơi đi phần nào dù ít dù nhiều. Do vậy, ngày giỗ này không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà nó còn là dịp đặc biệt mỗi năm để con cháu sum vầy, quây quần bên nhau, giúp gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn.

Các thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường này cũng có phần khác biệt hơn so với ngày giỗ tiểu đường và ngày giỗ đại tường. Vì vậy, thường thì lễ cúng trong ngày giỗ này sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời này, người xưa cho rằng vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên hậu thế về sau không cần cúng lễ nữa.

Làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc đúng chuẩn và đầy đủ bao gồm những gì?

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên, sự đơn giản và tiết kiệm này vẫn luôn đảm bảo sự thành tâm của con cháu dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ của người miền Bắc đầy đủ sẽ bao gồm những món sau đây:

Gà luộc (có thể thay thế bằng thịt lợn luộc)

Xôi gấc (hoặc có thể sử dụng xôi đỗ lạc, đỗ xanh)

Cơm trắng và trứng gà luộc

Chân giò hầm với măng khô, mộc nhĩ

Ngoài ra gia chủ còn có thể chuẩn bị thêm nem rán, tôm tẩm bột chiên giòn

Thịt đông cùng với dưa chua

Một số món xào như: giá đỗ xào, miến xào lòng gà

Các món rau củ quả dễ ăn như: rau luộc hay nộm

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cụ thể của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm một số món ăn khác hoặc giảm bớt một số món ăn sao cho phù hợp. Dù vậy, gia chủ luôn cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tươm tất cho mâm cơm cúng để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của mình dành cho người đã khuất.

Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………( m lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.

Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………( m lịch).

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Với mỗi vùng miền khác nhau, phong tục tập quán khác nhau nên mâm cơm cúng giỗ cũng có phần không giống nhau. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây của gomdaiviet.vn đã giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc đơn giản, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo sự đủ đầy, tươm tất nhất. Chúc các bạn sẽ có được mâm cơm cúng giỗ thật đẹp mắt và ý nghĩa để dâng lên người đã khuất trong gia đình mình nhé!

Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? 3 Miền Bắc

Mâm cơm cúng giỗ được xem là nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên khắp đất nước. Mỗi nơi sẽ nấu các món cúng bao gồm nhiều món ăn khác nhau. Nhưng có một điểm chúng đó là ngày nấu đồ cúng thông thường diễn ra trước một ngày hoặc đúng ngày. Bạn không nên cúng giỗ trễ ngày.

1/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ miền Nam

Thực đơn trong đám giỗ miền Nam thường sẽ có các món ăn như hầm, thịt luộc, xào, kho. Các món được mô tả cụ thể như sau:

Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi đến hương vị đặc trưng miền Nam.

Thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

Món hầm (thịt heo hầm) thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, đây là loại măng ngon nhất vùng Nam Bộ (ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).

Món xào là món thịt bị bó buộc về hình thức bên ngoài như xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, hầu như không dùng thịt rừng.

Bạn nên hiểu rằng không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã mất nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng phải được tham dự. Vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn được làm phải giống nhau.

2/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ miền Trung

Thực đơn trong đám giỗ miền Trung nổi tiếng cầu kỳ, đặc biệt là Huế có sự ảnh hưởng cực lớn từ văn hóa cung đình Huế từ các triều đại xa xưa. Vì vậy món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cơm cúng giỗ. Các món cúng giỗ được phân ra làm 4 loại đó là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối

Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát

Thịt heo quay

Thịt gà ru ty

Thịt bò nướng

Thịt heo kho rim

Nem chả

Cá chiên khúc

Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước

Tôm rim hay tôm rang

Vã trộn với tôm

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

Canh củ hầm thịt bò

Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng

Bánh tráng ram (miền Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu lên cho vàng)

Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm

Đậu cô ve, su su

Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm

Đậu trắng, khoai tây chiên

Món khoai tây, với hành tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry. (thường ăn kèm với bánh mì)

3/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ ở miền Bắc

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thì hầu như bao gồm tất cả các món bạn có thể bắt gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền Bắc xưa nay.

Cơm trắng, xôi gấc (ăn kèm với giò và chả)

Xôi vò, chè đường

Một con cua và một quả trứng được bày chung một đĩa

Bánh dầy đậu

Chả quế

Thịt quay, Bê thui (chấm với tương gừng)

Giò lụa hay giò bò thì là, giò thủ, giò bì

Thịt kho tầu

Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ

Chả giò cua bể + bún

Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)

Thịt đông, dưa chua nếu cúng giỗ vào mùa lạnh

Nem dê (thực tế được làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)

Tôm sú hay tôm càng rim

Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

Lươn om với bắp chuối bào

Nộm măng đi kèm với tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang

Miến xào lòng gà cùng với mộc nhĩ

Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)

Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

4/ Những điều kiêng kị khi làm mâm cơm cúng giỗ:

Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất bạn nên tránh chọn món kiêng kị. Nhất là những món mà người trên không thích ăn khi còn sống.

Không được phép nêm nếm, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, thực phẩm sống hay có mùi tanh.

Không cho lên mâm cúng các món từ cá mè và cá sông.

Mâm cơm cúng giỗ phải đặt riêng biệt, bày trên những bát đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng dành cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa hay sử dụng hàng ngày.

Không được dùng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn từ bên ngoài nhà hàng để đưa vào mâm cúng giỗ.

Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì? 6 Mâm Cúng Giỗ Miền Bắc!

Cúng giỗ người đã mất trong gia đình là phong tục truyền thống, một trong những nét đẹp văn hóa đẹp của người Việt Nam.

Mỗi năm, cứ đúng vào ngày mất của người khuất, con cháu trong gia đình sẽ chuẩn bị những lễ vật thật chỉnh chu, tươm tất.

Trong đó, mâm cúng giỗ là được quan tâm và chuẩn bị chu đáo nhất. Những món ăn trên mâm cúng người khuất thường là những cái tên quen thuộc, món ăn truyền thống của người Việt.

Tuy nhiên, không ai biết mâm cơm cúng gồm những món gì? Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ người mất sao cho đầy đủ, trang trọng!

Ý nghĩa của việc cúng giỗ người đã khuất

Cúng giỗ ông bà tổ tiên – những người đã khuất là phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt. Nét đẹp văn hóa này được con cháu lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Điều này không chỉ thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với gia tiên mà còn là việc mang đến những may mắn, bình an và hạnh phúc cho những người còn sống.

Tùy thuộc vào văn hóa mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng cho người khuất sẽ có sự khác biệt. Bởi mỗi mâm cơm đều thể hiện được những đặc trưng, văn hóa của con người của mỗi vùng đất.

Bởi mâm cỗ chính là lòng thành, sự biết ơn, lòng thương xót và để tưởng nhớ đến người đã khuất.

Không chỉ thế, đây cũng là dịp để con cháu trong nhà có thể sum họp, quây quần và đoàn tụ bên nhau. Các thành viên trong gia đình cùng nhau chia sẻ buồn vui ở hiện tại.

Mâm cơm cúng gồm những món gì? Mâm cỗ miền Bắc

Thờ cúng người đã mất là phong tục thể hiện lòng biết ơn của người thế hệ sau đối với người đã sinh thành.

Vậy nên, khi người thân trong gia đình mất đi, những người còn lại trong nhà sẽ bày tỏ lòng thành, sự nhớ thương, đau xót vào ngày giỗ hàng năm. Chính vì thế, việc chuẩn bị mâm cỗ người khuất là việc vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, đối với người miền Bắc thì mâm cơm cúng giỗ trong gia đình càng nhận được nhiều sự quan tâm.

Mâm cúng miền Bắc sẽ không thể thiếu những món ăn truyền thống. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của những người lớn trong gia đình. Bởi cũng tùy vào từng địa phương mà mâm cỗ cũng sẽ có vài sự khác biệt nhất định.

Đã hiểu được tầm quan trọng của mâm cúng trong ngày giỗ. Vậy bạn cần phải thật cẩn trọng từ quá trình chuẩn bị đồ cúng, cách sắp xếp mâm cỗ, cho đến khi dâng lên trên bàn cúng gia tiên.

Qua những chia sẻ mà chúng tôi vừa gửi đến, chắc chắn các bạn đã biết được mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những món gì?

Như đã nói, tùy theo vùng miền và phong tục tập quán của mỗi địa phương mà những món ăn trên mâm cỗ sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Tuy nhiên, những món ăn đặc trưng quen thuộc, những món ngon mà lúc còn sống ông bà yêu thích thì nhất định phải có trên mâm lễ.

Và trên hết, việc cúng giỗ người đã khuất vào mỗi năm là thể hiện lòng thành, sự hiếu kính, xót thương đối với người mất. Vậy nên, không cần quá chú tâm đến việc mâm cúng sang trọng hay đơn giản.

Bởi trên hết, lòng thành kính mới là yếu tố quan trọng đối với mỗi mâm cúng. Mong rằng bạn sẽ gặp được nhiều may mắn và tốt lành trong cuộc sống!

Theo dõi những bài viết về phong thủy, tử vi mới nhất và thú vị nhất mỗi ngày tại website chúng tôi

Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì (Bắc, Trung, Nam)

Cúng giỗ ông bà tổ tiên đã khuất được xem là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Hằng năm cứ vào ngày mất của người đã khuất (cúng giỗ), con cháu sẽ chuẩn bị lễ vật thật tươm tất. Đặc biệt mâm cơm cúng giỗ được gia đình chuẩn bị rất chu đáo, với những món ngon truyền thông của dân tộc. Vậy mâm cơm cúng giỗ (Bắc, Trung, Nam) gồm những gì? Bạn còn cùng tham khảo qua nội dung sau.

Cúng giỗ có ý nghĩa gì trong tâm linh

Theo phong thủy tâm linh, việc cúng giỗ ông bà tổ tiên đã khuất là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Nét văn hóa này được lưu giữ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bởi thế, việc cúng giỗ hằng nằm vô cùng quan trọng. Việc làm này đem lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống, mong gia đình được bình an và hạnh phúc. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác nhau. Tuy nhiên về mặt ý nghĩa cúng giỗ người đã khuất đã in sâu trong lòng của người Việt chúng ta.

Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác biệt. Bởi mỗi vùng miền có những món ăn ngon đặc trưng riêng, tượng trưng cho con người, văn hóa của miền đất đó. Dù mâm cơm cúng giỗ có đơn giản hay sang trọng thì việc chuẩn bị các món ăn đòi hỏi thật đầy đủ và tươm tất.

Mâm cơm cúng giỗ hằng năm chính là lòng thành kính hiếu của con cháu, lòng biết ơn và thương xót, tưởng nhớ ngày mất của ông bà tổ tiên trong gia đình. Đồng thời, nhờ vào dịp cúng giỗ này mới có dịp để con cháu sum vầy bên nhau. Mọi người trong gia đình cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn ở hiện tại.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

Trong 3 miền nước Việt thì người dân miền Bắc sẽ đòi hỏi mâm cơm cúng giỗ thật cầu kỳ và xem trọng từng chi tiết. Bởi thế mâm cơm cúng giỗ miền Bắc luôn có đầy đủ món ngon đặc trưng của miền Bắc. Những món ngon này được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chu đáo từ món mặn, món canh đến nước chấm.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc bao gồm:

Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

Xôi vò, chè đường

Thịt quay, Bê thui

Giò lụa hay giò bò

Thịt kho tàu

Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

Gà luộc

Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

Miến xào lòng gà.

Mâm cơm cúng giỗ miền Trung gồm những gì?

Miền Trung là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, đặc sản. Do đó mâm cơm cúng giỗ cũng khá phong phú với đầy đủ 4 nhóm canh, xào, luộc vào chiên/ nướng.

Tùy theo hoàn cảnh kinh tế mỗi gia đình mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác biệt. Dù mâm cơm đơn giản hay cầu kỳ sang trọng thì ý nghĩ ngày cúng giỗ vẫn là nét văn hóa đẹp cần được giữ gìn và lưu truyền mãi theo thời gian.

Mâm cơm cúng giỗ miền Trung bao gồm:

Đối với món canh: Canh khổ qua nhồi thịt/ Canh củ hầm thịt bò/ Canh măng xương/ Canh bún giò hay lòng gà.

Đối với món luộc: Thịt heo luộc/ Thịt gà luộc/ Thịt vịt luộc.

Đối với món xào: Đậu cove xào/ Su su xào/ Xào thập cẩm/

Đối với món chiên, nướng Tôm chiên Cá chiên Thịt heo chiên Chả giò chiên.

Mâm cơm cúng giỗ miền Nam gồm những gì?

Người miền Nam khá chất phất, thật thà, lối sống khá cởi mở và giản dị, nhất là người miền Tây. Bởi thế mâm cơm cúng giỗ đa phần khá đơn giản, có gì cúng nấy, không quá cầu kỳ. Trong mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường là các món ăn dân dã của người miền Nam, những món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Mâm cơm cúng giỗ miền Nam bao gồm:

Thịt kho trứng với nước dừa

Gà luộc + gỏi hoa chuối

Khổ qua hầm, Chân giò heo hầm

Thịt heo, vịt, gà quay

Thịt bò xào bông cả

Cá lóc nướng

Chả giò chiên giòn.

Cần lưu ý gì khi làm mâm cơm cúng giỗ?

– Hãy chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất với những món ăn ngon lúc còn sống mà họ ưa thích.

– Khi nấu, chế biến món ăn bạn hãy nêm nếm riêng. Tránh nêm nếm trực tiếp vào món ăn cúng giỗ.

– Trên mâm cơm cúng đều được chế biến chín, tránh sử dụng những thực phẩm tươi sống có mùi tanh.

– Tuyệt đối không sử dụng bát đĩa bị nứt mẻ để đựng thức ăn cúng giỗ.

– Hãy đảm bảo thức ăn cúng giỗ thật tươi ngon, được chuẩn bị tươm tất và vệ sinh.

Điều quan trọng khi người thắp hương cúng cơm cho người đã khuất cần ăn mặc trang phục chỉnh chu. Khi thắp hương hãy thành tâm và cầu mong cõi trên nhận lễ và phù hộ con cháu được bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết mâm cơm cúng giỗ (Bắc, Trung, Nam) gồm những gì rồi phải không? Tùy theo vùng miền mà việc chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ khác nhau. Bởi mỗi vùng miền có những món ăn đặc trưng riêng. Việc cúng giỗ ông bà tổ tiên hằng năm là tấm lòng hiếu kính của con cháu dâng lên cõi trên. Mong mọi việc trong tương lai được may mắn và gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì ? Cách Làm Đơn Giản Nhất ? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!