Xu Hướng 12/2022 # Mách Chị Em Cách Chọn Hoa Quả Ngon Để Cúng Rằm Tháng 8 / 2023 # Top 18 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Mách Chị Em Cách Chọn Hoa Quả Ngon Để Cúng Rằm Tháng 8 / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Mách Chị Em Cách Chọn Hoa Quả Ngon Để Cúng Rằm Tháng 8 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Quả hồng giòn, ngâm – Hồng giòn:

– Chọn những quả lành lặn và không có dấu vết thâm dập, đặc biệt, phần vỏ sáng bóng là quả ngon.

– Dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng nếu thấy hồng rắn chắc, không bị lõm là hồng tươi ngon.

– Phần cuống của quả hồng phồng lên không lõm xuống, có màu sáng sạch, không mềm nhũn hay thâm.

– Quan sát màu sắc của quả hồng, thấy những quả nào có màu vàng cam đậm và đồng màu thì nên mua vì đây là những quả chín tới, ăn ngọt. Tránh mua quả có màu xanh hoặc vàng nhạt vì chúng chưa chín, ăn rất chát.

– Nhìn thấy phần lớp phấn trắng nằm quanh phần cuống là hồng còn tươi mới, sẽ ngon và giòn thơm hơn nhiều.

– Hồng ngâm: Theo kinh nghiệm của người bán hàng chia sẻ:

– Chọn hồng ngâm ngon chỉ cần quan sát bên ngoài quả. Những quả hồng nhỏ, vỏ hơi vàng vàng, phần dưới nhọn là hồng ngon. Quả càng nhỏ càng thơm và giòn.

– Hồng ngâm Trung Quốc quả thường to, vỏ bóng và trông dại hơn, còn hồng ngâm ta quả thường nhỏ, mẫu mã không đẹp, núm quả có nhiều đốm đen.

– Hơn nữa khi bổ hồng ngâm ta phần núm cứng, sắc vàng cam, ăn có vị ngọt dịu nhẹ. Tuy nhiên, những quả hồng ngâm ở trên đầu có hình vành khuyên sẽ nhạt hơn. Muốn ăn hồng ngon phải chọn đúng thời điểm chính vụ khoảng tháng 8, tháng 9 và rộ nhất khoảng tháng 10 dương lịch.

2. Măng cụt

– Nên chọn quả măng cụt có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình có nhiều múi, đặc ruột, không hạt, ngon hơn loại măng cụt quả to, hạt nhiều lại to, hơn nữa lại có một phần trắng bên trong nên không ngon bằng.

– Bên dưới đáy quả có 1 hình bông hoa nhỏ nhiều cánh, đếm xem bông hoa nhỏ này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi. Nên chọn quả nào có hoa bên dưới nhiều cánh nhất thì sẽ được lợi hơn, quả măng cụt đó sẽ nhiều múi, nhiều cùi hơn.

– Quả măng cụt nào càng nhiều phần mủ màu vàng bên ngoài, quả đó càng già và ngọt. Ngoài phần mủ màu vàng, bạn nên chọn những quả măng cụt có vỏ rám màu xám và sần sùi.

– Ấn đều 1 vòng quanh quả và thấy quả nào dễ ấn và mềm đều thì đây là quả đã chín ngọt và không bị hỏng. Ngược lại, nếu ấn vào vỏ mà thấy phần vỏ cứng có nghĩa là quả đó chưa chín. Hoặc khi ấn thì thấy có chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì ngay vị trí không ấn được đó có thể đã bị côn trùng đốt vào nên chai cứng.

3. Đu đủ

– Dấu hiệu chính của đu đủ chín là vỏ chuyển sang màu vàng hoặc cam. Màu vỏ còn xanh là đu đủ chưa chín.

– Các trái cây chín mọng nhất có màu vỏ đồng đều, nhưng chú ý nếu vỏ đã chuyển màu mà bóp vẫn thấy cứng tay thì đu đủ chưa chín muồi.

– Những đốm sậm màu sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của đu đủ, nhưng những đốm quá lớn thì có.

4. Bưởi

– Bưởi đào miền Bắc: Đây là bưởi phổ biến mùa Trung thu ở miền Bắc.Khi chọn bưởi đào Bắc, nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng.

– Bưởi Năm Roi: Nên chọn những quả có trên 1kg, cầm nặng tay. Bưởi Năm Roi ăn ngon nhất sau khi hái từ 1-2 tuần, nếu để lâu bưởi sẽ khô khi ăn sẽ mất đi vị ngon, thơm vốn có. Chính vì vậy, khi chọn bưởi Năm Roi để ăn, bạn nên chọn những quả vàng, hơi héo một chút mới là những quả ngọt.

– Bưởi da xanh: Nên chọn bưởi có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay, kích thước có thể không cần quá to, da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). Những quả bưởi này sẽ cho múi mọng, ngọt khi ăn sẽ sẽ không bị khô và đắng. Không chọn những quả có da nhăn nhúm, màu xanh đậm.

5. Na

– Vỏ na: Với những quả na chín thì dù na dai hay bở thì khi ấn nhẹ tay vào, na cũng sẽ mềm. Nhưng na dai vỏ sẽ mềm hơn, còn na bở, chất vỏ sẽ cứng hơn. Nên chọn những quả vỏ mỏng, mắt nở và hơi nứt một xíu nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm.

– Mắt na: Quan sát sẽ thấy những quả na ngon là có mắt to đều, cuống nhỏ, vỏ có màu trắng ngà, không thâm đen nứt nẻ. Nếu thấy những quả na có nhiều vết nứt nẻ, xây xát và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì không nên mua vì phần lớn chúng không ngon, hoặc sẽ có giòi.

– Mùi vị: Na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Minh Hằng (Tổng hợp) (905)

Cách Chọn Hoa Quả Thờ Ngày Tết Tươi Ngon, Để Được Lâu / 2023

Cập nhật vào 31/12

Không như hoa quả mua để thờ ngày rằm, mùng 1 mỗi tháng, hoa quả thờ Tết phải chưng được trong thời gian dài ngày hơn. Bài viết sẽ tiết lộ bí quyết chọn hoa quả tươi ngon tự nhiên, không hóa chất cho chị em cùng tham khảo để yên tâm có mâm ngũ quả đẹp mã lại thờ được lâu.

Theo quan niệm cổ xưa, mâm ngũ quả tượng trưng cho sự sung túc, may mắn và phú quý. Và để có mâm ngũ quả đẹp thì bạn phải biết cách chọn hoa quả tươi ngon để bày lên ban thờ. Khi mua hoa quả thờ Tết, nhiều người ưu tiên chọn quả đẹp để mâm ngũ quả trông bắt mắt, khi hạ lễ hưởng “lộc” mới thấy vị không ngon, thậm chí chưa hết Tết hoa quả đã hư hỏng lại càng không hay.

Cách chọn hoa quả tươi ngon đầu tiên bạn cần lưu ý là chọn bưởi, bởi vì đối với người miền Bắc, bưởi là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ trong những ngày Tết. Muốn chọn đuợc bưởi ngon ngọt, mọng nước, các bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.

Ngày nay, nhiều gia đình thay thế quả bưởi trên mâm ngũ quả bằng quả Phật thủ bởi nó là loại quả bày Tết mang lại nhiều may mắn, phù hộ cho gia chủ.

Cách chọn Phật thủ đẹp, để được lâu: Trái Phật thủ đẹp phải nhiều ngón tay, thông thường mỗi quả có 20-30 ngón tay. Các ngón tay dài mập và đều nhau, móng nhọn. Tránh chọn những quả có đốm mềm hoặc ngón tay khập khiễng, dập gãy, bị xước sát, bị sâu đục khoét. Không chọn Phật thủ non dù chúng cũng có màu vàng nhưng lại rất nhanh hỏng. Một quả Phật thủ già thì các túi tinh dầu tròn trịa, cách đều nhau, căng mọng, màu hơi mơ vàng, bề mặt quả rắn và cứng.

Chuối để bày lên bàn thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Chuối thờ đẹp chị em phải chọn đều quả, mỗi nải chuối thường khoảng 20 quả, cong đều nhau như vậy mới “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Người miền Bắc hay chọn dưa hấu dáng dài, quả thuôn, vỏ mỏng. Người miền Nam thường bày hai bên bàn thờ là hai quả dưa hấu dáng tròn có viết chữ. Tuy chọn dưa hấu dáng nào thì bạn vẫn nên chú ý đến bề ngoài của quả dưa để chọn được quả đẹp bày Tết lại ngon ngọt.

– Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.

– Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.

– Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.

– Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm vào càng sâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.

– Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.

Đối với xoài, các bạn lưu ý khi chọn xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Là loại quả được đánh giá là một trong 10 loại trái cây ngon nhất Việt Nam, không bất ngờ khi Thanh Long sẽ là loại hoa quả được nhiều chị em lựa chọn mua về cho gia đình mình sử dụng những ngày Tết này.

Một trong những cách chọn hoa quả tươi ngon để bày lên ban thờ dịp Tết là chọn táo. Muốn táo được ngon, để được lâu, nên chọn táo được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táo này sạch hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản.

Còn cách chọn lê ngon đó là chọn những quả có vỏ căng, bề mặt hơi sần sùi, có đường gân nổi lên. Những quả lê vỏ mịn quá thường nhạt, ít nước, ăn không giòn.

Khi bày nho trên mâm ngũ quả, lưu ý đặt nho phía trên cùng, không để các loại quả nặng tì đè lên nho, sẽ làm nho nhanh hỏng.

Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Ngon, Đẹp Mắt Cho Các Chị Em / 2023

– Xôi đỗ xanh

– Gà chay

– Nem chay

– Giò lụa chay

– Đậu đũa luộc

– Canh nấm

Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).

Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.

– Nguyên liệu cần có:

+ Gạo nếp cái hoa vàng

+ Đỗ xanh

+ Muối hột

+ Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.

+ Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.

+ Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.

+ Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.

+ Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.

– Nguyên liệu cần có:

+ Váng đậu tươi

+ Lá chanh, rau mùi

+ Nấm hương

+ Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương

+ Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi

+ Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ

+ Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.

+ Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.

+ Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

+ Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.

+ Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.

Nguyên liệu làm nem chay gồm có:

+ Nấm hương thái mỏng

+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng

+ Cà rốt thái chỉ

+ Hành tây, bắp cải thái nhỏ

+ Đậu phụ, miến

+ Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem

+ Dầu thực vật

+ Bánh đa nem

– Cách làm nem chay như sau:

+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.

+ Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.

+ Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.

+ Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.

+ Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.

– Nguyên liệu cần có:

+ Tàu hũ ki lá

+ Tỏi tây

+ Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm

+ Lá chuối, dây buộc

– Cách làm giò lụa chay đơn giản:

+ Tàu hũ ki lá đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm sau đó vớt ra xả sạch.

+ Đem luộc tàu hũ vừa ngâm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm ra là được.

+ Tỏi tây bóc lấy phần củ trắng rồi thái thật mỏng, phi thơm.

+ Ngâm tàu hũ ki với đường, muối khoảng 15 phút rồi vắt thật khô. Cho thêm tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm rồi trộn đều lên.

+ Lá chuối rửa sạch rồi để ráo, lau khô và hơ lửa để lá héo bớt.

+ Cho giò chay vừa gói vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, để nguội.

+ Cắt giò thành các khoanh vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 chính là món đậu đũa luộc rưới sốt mè. Với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ cũng nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hoàn thành mâm cỗ cúng rằm mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Nguyên liệu cần có:

+ Đậu đũa

+Tỏi băm nhỏ

+ Nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè

+ Hạt vè rang/ hạt vừng rang

– Cách làm món đậu đũa luộc rưới sốt mè như sau:

+ Đậu đũa đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài từ 6 – 8cm.

+ Cho một thìa mè rang cùng sốt mè vào bát nhỏ. Thêm một chút nước rồi khuấy đều tay cho tới khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.

+ Đậu đũa luộc chín rồi ngâm trong nước đá để đậu xanh và giòn hơn.

+ Vớt đậu đũa ra để cho ráo rồi trộn cùng nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè.

+ Xếp đậu đũa ra đĩa rồi rưới hỗn hợp sốt mè lên trên để hoàn thành món ăn.

Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chắc chắn không thể thiếu bát canh nấm chay.

– Nguyên liệu:

+ Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi

+ Đậu phụ non

+ Thịt chay

+ Cà rốt, su hào

+ Hạt sen

+ Hành lá

+ Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

– Cách làm canh nấm chay:

+ Các loại nấm rửa sạch rồi để ráo; cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn. Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn, hạt sen ngâm rửa cho sạch rồi bỏ tâm xanh đi.

+ Hành lá nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.

+ Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím. Khi hành tỏi phi vàng xong bạn cho thêm nước lạnh rồi đun sôi.

+ Khi thấy nước nóng ở nhiệt độ nhất định thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương cùng cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

+ Khi canh chín, bạn cho thêm chút hành lá và rau mùi cùng hạt tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành được món canh vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 rồi đấy.

XEM THÊM

Chọn Hoa Quả Cúng Rằm Thế Nào? / 2023

Hoa quả được bày bán rất nhiều loại nhưng nếu chọn không chuẩn sẽ mua phải những quả không ngon hoặc bị hỏng.

Chuối

Chuối thắp hương đẹp chị em phải chọn đều quả, mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau như vậy mới “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó.

Dưa hấu

– Hình dáng: Chọn dưa hấu có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng.

– Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.

– Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.

– Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.

– Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.

– Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.

Dưa lưới

Khi vào mùa thu hoạch, dưa lưới chín ngon thường có vết đứt gọn và đẹp trên cuống. Khi mua dưa lưới, bạn nên kiểm tra gốc cuống. Không nên mua dưa lưới cuống dài. Vỏ trái dưa đàn hồi khi ấn vào nhưng không mềm quá vì đó là dưa quá chín. Khi ăn sẽ mềm nhũn, nhiều nước và không ngọt.

– Nên chọn quả có vỏ mềm là mãng cầu dai, vỏ cứng là na bở.

– Lựa quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ.

– Na dai vị ngọt, ít hột hơn mảng cầu bở, lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chin cây, ăn ngọt và thơm.

Ổi

Để chọn được trái ổi ngon, bạn nên chọn những trái có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào hơi sần chứ không trơn nhẵn ăn sẽ giòn và ngọt hơn. Lưu ý là không nên mua ổi sau những ngày mưa vì ổi sau trận mưa thường bị chua.

Theo xaluan

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Chị Em Cách Chọn Hoa Quả Ngon Để Cúng Rằm Tháng 8 / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!