Xu Hướng 6/2023 # Lưu Ý Khi Lựa Chọn Hoa Cúng Trên Bàn Thờ # Top 10 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lưu Ý Khi Lựa Chọn Hoa Cúng Trên Bàn Thờ # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Lưu Ý Khi Lựa Chọn Hoa Cúng Trên Bàn Thờ được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong thờ cúng gia tiên, cúng Phật của người Việt thì trên bàn thờ không thể thiếu được bình hoa tươi. Tuy nhiên việc nên lựa chọn hoặc không nên lựa chọn loại hoa nào cắm cho phù hợp chúng ta luôn cần phải chú ý rất nhiều

là đồ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ của người Việt. Ngoài mâm cơm, bát hương, chén nước, quả tươi thì một lọ hoa tươi là vật không thể thiếu. Tuy nhiên không phải hoa nào chúng ta cũng có thể cúng. Có nhiều loại hoa thuộc dạng đại kỵ khi sử dụng để cúng. Vậy cách lựa chọn hoa để trên bàn thờ cúng như thế nào, Nội thất Vinaroom chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin như sau:

Hoa tươi là đồ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ của người Việt. Ngoài mâm cơm, bát hương, chén nước, quả tươi thì một lọ hoa tươi là vật không thể thiếu. Tuy nhiên không phải hoa nào chúng ta cũng có thể cúng. Có nhiều loại hoa thuộc dạng đại kỵ không thể sử dụng để cúng. Vậy cách lựa chọn hoa để trên cúng như thế nào, Nội thất Vinaroom chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin như sau:

Theo các phật tử, hoa là sự khởi đầu của quả, hoa làm nhân cho quả, cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Hoa đẹp thì sẽ mang lại quả ngon và lành lặn, cúng hoa đẹp với mong muốn mọi việc sẽ được suôn sẻ, kết quả cầu nguyện được mỹ mãn, mỗi khi nhìn thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lại mới nhận được quả báo thiện

Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới. Hiện nay có rất nhiều loại hoa mà tùy theo mùa thì dâng cúng loại hoa khác nhau nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, huệ, sen….Trong đó tiêu biểu nhất vẫn là hoa hồng đỏ và hoa cúc vàng

Nên chọn hoa hồng màu đỏ sẫm hoặc hoa cũng vàng ta, hồng không nên chọn màu phớt hoặc khác màu. Hoa cúc và hoa hồng không nên chọn những bông hoa nở to mà nên lựa kỹ từng bông khi độ nở vừa tới, nếu đặt lên bàn thờ trong ngày tết thì nên cho vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa tươi lâu dài. Nếu mua hoa thì ta nên mua một màu để đặt lên bàn thờ để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ

Hoa hồng, cúc, đào là 3 loại hoa không thể thiêu được trong bàn thờ gia đình ngày Tết

Đào cũng là một loại hoa có thể dùng trung cho ngày tết, tuy nhiên nên chọn những cành nụ to, cánh hoa mịn, điểm lá non và nên mua trước tết khoảng từ 5 ngày để hoa nở rộ đúng dịp Tết.

Hiện nay có rất nhiều loại hoa, loại nào cũng đẹp và mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên không phải bất kỳ loại hoa đẹp nào cũng có thể sử dụng để trưng lên bàn thờ. Một số loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ cúng đó là:

Hi vọng rằng với kiến thức phong thủy phòng thờ mà chúng tôi vừa giới thiệu, các bạn có thể lựa chọn cho bàn thờ của gia đình mình loại hoa phù hợp nhất.

Các tin tức khác

Phong Thủy Hoa Sen Và Lưu Ý Khi Cắm Hoa Sen Trên Ban Thờ

Ý nghĩa Hoa sen trong phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cấu nhiễm mà không nhiễm ô, ở trần mà không nhiễm trần.

Các đồ vật hay tranh Hoa Sen trong Phật học thường được thể hiên 8 cánh hoa đang nở với ý nghĩa cho những phẩm chất tiêu biểu mà Đức Phật truyền dạy. Hoa Sen nở rộ cũng thể hiện sự giác ngộ, tìm được niềm tin trung thành với những giáo lý Phật học. Do đó hình tượng Đức Phật thường được tái hiện trên tòa sen 8 cánh.

Dù sen sống trong bùn lầy dơ bẩn nhưng hoa sen vẫn tự lực cánh sinh vươn khỏi mặt nước. Nở ra những bông hoa thơm ngát làm đẹp cho đời. Tức là dù sống trong đời nhiều chuyện thị phi nhưng không bị nhiễm mà tự mình giác ngộ cho mình và cả cho người khác

Đây được cho là nét đặc biệt của loài sen. Dù mọc trong bùn nhưng lá và hoa sen không bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Ý nói đến sự cảm hóa con người từ những thực tại xấu xa. Cùng nhau hành thiện lánh ác đẻ cùng nhau sống hạnh phúc không lo âu muộn phiền thế gian.

Trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện khả năng nảy mần thần kỳ của những hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm. Cho thấy kiên nhẫn tích cực làm việc để đạt được kết quả như mong muốn. Nếu có đủ kiên nhẫn thì mọi sự đều sẽ thành.

Ý nghĩa phong thủy Hoa sen

Hoa sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ. Vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Hoa sen giúp con người có thể tịnh tâm, làm cho không gian trong nhà trở nên ấm áp, yên bình hơn.

Một số lưu ý khi cắm hoa sen trên ban thờ

Cách chọn hoa:

Nên chọn hoa sen có đầy đủ các cành, búp hoa, đài hoa, bông hoa đã nở, lá sen non và lá sen già

Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm của mỗi người.

Tiết chế:

Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của những loài hoa đó.

Số lượng bông:

Nên chọn số cành hoa lẻ để cắm hoa

Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng. Nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Đặc biệt, bạn nên tránh việc bày trí một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

Chất liệu bình cắm hoa:

Bạn có thể lựa chọn chất liệu bình khác nhau như đồng, gốm, sứ…để cắm hoa

Những Điều Cần Biết Khi Chọn Lựa Và Bài Trí Bàn Thờ Phật

Người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất xem trọng việc thờ cúng Trời Phật, Thần Thánh, Tổ Tiên.

Việc thờ Phật, tôn kính Phật được thể hiện qua việc nghiêm trì giới luật, nỗ lực thực hiện những di huân của ngài. Đây được xem là yếu tố then chốt trong việc thờ Phật. Phật tử, theo đó càn hiểu lời dạy của đức Phật và học theo lời dạy của ngài.

Thờ Phật cũng là để có một tấm gương sáng chiếu vẹn tròn tốt lành trước mặt, giúp bản thân kiêm điểm từng lời nói, cử chỉ, hành động…để hoàn thiện bản thân và hướng đẫn chân thiện mỹ. Với những người theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trong.

Theo đó, thờ Phật là để thể hiện lòng tôn kính đức Phật, cũng chính là tôn trọng “đức Phật” trong bản thân mình. Y nghĩa của việc lập bàn thờ Phật là thể hiện lòng tri ân và tôn kính với đức Phật. Từ đó, tích cực học tập và rèn luyện bản thân theo lời dạy của người. Đó mới chính là sự tri ân sâu sắc nhất.

2. Bộ bàn thờ Phật gồm những gì?

Một bức tượng Phật hay tranh Phật

Một bát hương: bát hương vẽ sen hay vẽ rồng đều được

Một lọ cắm hoa tươi: tùy vào kích thước bàn thờ để chọn lọ phù hợp

Một ống đựng hương: Khi thờ Phật, cần thắp nhang và đèn, nến. Đèn cũng là một trong 6 lễ vật dâng cúng.

Một kỷ chén: được sử dụng để đựng nước sạch

Một mâm bồng: mâm đựng hoa quả, bánh kẹo, đồ lễ

Ba bức tượng Phật, một bức tranh Phật

Lọ cắm hoa: Có thể từ 2-6 lọ. Trong đó gồm 2 lọ lớn cắm sen gỗ, sen đồng và 4 lọ nhỏ cắm hoa tươi

Hai ống cắm hương đặt cân đối 2 bên ban thờ

Đặt một đôi đèn dầu, một đôi chân nên, một đôi cân nến để bàn thờ thêm sáng

Một kỷ chén thờ, ba đài thờ hoặc bát sâm đựng nước khi cúng

Một bộ trà nhỏ để pha trà và rót trà cúng

Mâm bồng có thể đặt từ 3- 5 mâm đựng trái cây, oản phẩm, xôi chè.

3. Một số điều cần biết khi bài trí bàn thờ Phật theo phong thủy

Để xác định hướng của bàn thờ Phật, cần căn cứ vào mệnh của chủ nhà để chọn hướng tốt. Những gia chủ mệnh Đông tứ trạch có thể chọn một trong 4 hướng sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Gia chủ mệnh Tâ tứ trạch nên đặt bàn thờ theo 4 hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Theo quan điểm của một số phật tử thì bàn thờ Phật nên đặt tại hương Tây Bắc vì hướng này tượng trưng cho trời – Tây Thiên Cực Lạc.

Bên cạnh hướng đặt bàn thờ thì vị trí đặt bản thờ Phật cũng rất quan trọng. Bàn thờ Phật nên được đặt tại vị trí trang trọng. Nên tránh đặt hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam và ngược lại vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

Trường hợp bàn thờ Phật được đặt riêng với bàn thờ gia tiên, có thể bài trí như sau:

Trên cùng, ở vị trí cao nhất và sát tường đặt tượng Phật hay treo ảnh Phật.

Phía bên dưới tượng Phật, đặt lư hương, sau đó tới bát hương. Phía hai bên bát hương đặt đôi lọ hoa và hai ống hương. Nếu chỉ có một lọ hoa và một ống hương thì đặt lọ hoa và ống hương tương xứng 2 bên bát hương.

Phía trước bát hương đặt một mâm bồng. Trường hợp có 3 mâm bồng thì đặt một mâm to nhất thẳng bát hương, hai mâm còn lại đặt đối xứng hai bên.

Đèn cần đặt cân xứng 2 bên khoảng giữa của bàn thờ, phía ngoài bát hương và trong mâm bồng.

Kỷ ché và đài thờ để rót nước đặt ngoài cùng. Chân nến và cây đặt tại 2 góc ngoài cùng của bàn thờ.

Bát hương cần phải giữ sạch sẽ, không có những cây hương thừa và nhiều gốc nhang, thường được thu dọn như mới thắp hương lần đầu.

Vật phẩm cúng phải xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo thối. Tốt nhất, mỗi ngày hai lần sớm tối, có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và sáng chiều thường xuyên thắp nhang, tượng Phật, Thần Thánh phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương. Cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng.

Những Lưu Ý Khi Chọn Mua Hoa Tươi Đi Lễ Chùa

Chọn mua những loại hoa thể hiện sự tâm linh và nghiêm túc

Bạn hãy nên chọn những bông hoa có thể giúp bạn thể hiện được lòng thành kính, chứ không nên chọn mua những bông hoa thiếu ý nghĩa hay ý nghĩa không phù hợp với việc đi lễ chùa. Ví dụ như bạn có thể chọn hoa cúc, hoa hồng, những có lẽ rằng sẽ không có ai đem bó hoa hướng dương hay những bông hoa baby, hoa sao đến lễ chùa đúng không.

Bởi những bông hoa ấy nó không mang ý nghĩa tâm linh, nó phù hợp hơn với những dịp như tặng hoa sinh nhật, hoa dành cho những người yêu nhau.

Với những bông hoa hồng nó cũng chỉ phù hợp khi bạn chọn mua chúng với mục đích đi lễ cầu duyên mà thôi. Còn khi đi lễ cầu bình an hay tiền vàng thì bạn cũng không nên chọn loại hoa này.

Không chọn hoa nát

Bên cạnh việc bạn chón đúng loại hoa tươi, thì việc chọn những bông hoa không bị dập nát cũng là một lưu ý dành cho bạn. Bới điều đó không hề giúp bạn thể hiện sự thành kính, sự tôn trọng nơi cửa phật linh thiêng. Mà nó còn khiến cho bạn bị quở trách, vì thế chọn hoa nát thì tốt hơn hết là bạn không nên đi lễ kèm theo hoa. Đó là một lời khuyên chân thành mà chúng tôi dành cho bạn.

Không mặc cả khi mua hoa đi lễ

Một điều kiêng kị nữa đó là bạn không nên mặc cả từng đồng khi mua hoa đi lễ. Như tôi đã nói ở trên là việc thờ cúng cần xuất phát từ cái tâm chứ không phải từ những đồng tiền sự biểu thị về vật chất.

Vậy nên nếu bạn không đủ tiền để có thể mua cho mình những bông hoa như ý muốn thì có thể mua những loại hoa phù hợp với túi tiền của mình. Chỉ cần đảm bảo hoa không dập nát và là những loại hoa nên đi lễ chùa là được. Chứ bạn hoàn toàn không nên mặc cả từng đồng, từng nghìn với người bán hoa về những bông hoa này.

Không đặt hoa xuống đất khi đã mua về đi lễ

Khi bạn đã có thể chọn mua cho mình những bông hoa theo đúng ý muốn của mình rồi thì hãy cầm hoa trên tay 1 cách cẩn thận. Chứ không nên đặt hoa xuống đất hay bất cứ vị trí nào thiếu  sự tôn trọng trong việc thờ cúng linh thiêng.

Nếu có muốn đặt hoa xuống thì bạn cũng cần có thứ gì đó sạch sẽ để kê lót cho những bông hoa đi lễ này của mình.

Không mua hoa theo số chẵn

Từ xưa đến nay việc thờ cúng luôn luôn là số lẽ, từ những nén hương thắm lên đến cả những đĩa trái cây thì cũng là những quả có số lẻ. Như 1, 3, 5, 7, ….chứ không bao giờ người ta thắp 2 ném hương hay bày đĩa hoa quả có 8 trái bao giờ.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần thêm sự tư vấn cũng như cách chọn hoa tươi cho nhiều dịp khác nhau trong cuộc sống của mình. Shop hoa luôn hân hạnh phục vụ và tiếp đón bạn.

Hà Nội:

Điện thoại: 024.73007.008 – 093.4647.172

Địa chỉ: Số 63/445 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Email: hn@dienhoa24gio.com

TP.Hồ Chí Minh:

Điện thoại: 028.73007.008 – 094.7723.444

Địa chỉ: Số 140 Phan Đình Phùng, P.2, Q.Phú Nhuận

Email: hcm@dienhoa24gio.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Lưu Ý Khi Lựa Chọn Hoa Cúng Trên Bàn Thờ trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!