Xu Hướng 6/2023 # Lợi Ích Nhiệm Màu Khi Uống Nước Cúng Trên Bàn Thờ Phật # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lợi Ích Nhiệm Màu Khi Uống Nước Cúng Trên Bàn Thờ Phật # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Nhiệm Màu Khi Uống Nước Cúng Trên Bàn Thờ Phật được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đồ cúng dường cho Phật, quan trọng nhất và đơn giản nhất là cúng dường một ly nước. Vậy uống nước cúng trên bàn thờ Phật có lợi ích hay nhiệm màu gì?

Đặc tính của nước là trong sạch, phẳng lặng, thuần khiết. Chính vì thế khi ta cúng nước lên Phật, liền nghĩ đến tâm của ta phải thanh tịnh, bình đẳng, trong sạch như nước.

Các bạn nếu như chú ý sẽ thấy, khi các bạn vào trong các chùa miếu nhà Phật, bạn xem thấy chánh điện thờ Thích Ca Mâu Ni Phật được gọi là “Đại hùng bảo điện”, bạn xem kiến trúc của nó, bên ngoài xem thấy có hai tầng, bên trong là một tầng, đều là để đề tỉnh chúng ta. Bên ngoài hai tầng dạy chúng ta phải biết tùy tục, “Phật pháp tại thế gian, bất hoại thế gian pháp”. Bên trong thì cần phải bình đẳng, nên bên trong không thể có hai kiểu; bên ngoài có thể không bình đẳng, bên trong quyết định phải bình đẳng. Bên ngoài bình đẳng, thì trật tự xã hội sẽ bị phá hoại. Bên ngoài nhất định có tôn ti, có cha con, có huynh đệ, có già trẻ; đó là có trật tự; không thể đem trật tự này phá hoại được. Hai tầng bên ngoài biểu thị cho trật tự xã hội, quyết định phải tuân thủ, bên trong quyết định phải bình đẳng. Ý nghĩa vô cùng hay!

Đồ vật cúng đều là biểu pháp. Chúng ta trước Phật thắp hương, hương là đại biểu cho cái gì? Trong bài tán hương “Giới định chân hương”, chân hương không phải chỉ cho hương mà bạn thắp, nhìn thấy hương đó liền phải biết: “Ta phải tu giới, phải tu định, phải tu huệ”. Giới định huệ là hương trong chân tâm tự tánh của ta; dạy bạn khi nghe đến hương, nhìn thấy hương, thì phải nghĩ đến “ta phải tu giới định huệ, ta phải đoạn tham sân si”, không có điều gì không phải là đề tỉnh chúng ta. Đồ cúng dường cho Phật, quan trọng nhất và đơn giản nhất là cúng dường một ly nước.

Nên cúng nước suối hoặc nước lạnh, không nên cúng nước đun sôi để nguội, nước trà hoặc các loại nước có màu.

Những thứ khác như hoa hương, thứ gì cũng không có, hương không thắp cũng không sao, nhưng nước thì nhất định phải cúng một ly. Nước đại biểu cho cái gì? Nước đại biểu cho tâm. Nhìn đến ly nước, “tâm của ta có thanh tịnh như nước, một trần không nhiễm hay không?”. Cho nên nước đại biểu cho thanh tịnh, bình đẳng, phải nắm được ý nghĩa này. Ly nước đó không phải cúng dường cho Phật uống, mà là để cho mọi người chúng ta xem, nhìn đến ly nước này, tâm của ta phải thanh tịnh, phải bình đẳng, dùng cái phương pháp này để đề tỉnh chúng ta. Không cái gì không phải là đau họng nhọc lòng nghĩ ra phương cách để dạy chúng ta, chúng ta mới thể hội được Phật đối với chúng ta, ân đức lớn lao như vậy, sắp đặt chu đáo như vậy, không thể không bội phục đến 5 vóc sát đất.

Chư vị phải ghi nhớ, nước dùng để cúng Phật không thể dùng nước trà, trà có màu sắc, như vậy thì không thanh tịnh, biểu thị trong tâm có ô nhiễm, cho nên phải cúng nước trong. Nước trong này là dùng nước tự nhiên hoặc là nước sôi, cái đó không quan trọng, chỉ cần nước đó thanh sạch, không có thứ gì không tinh sạch bên trong, như vậy là được rồi, bạn phải hiểu được ý nghĩa biểu pháp của nó; cũng chính là “minh tu lương bằng đề tỉnh – cần có bạn tốt nhắc nhở”. Thời thời khắc khắc phải đề tỉnh chúng ta, chỉ cần một khắc không đề tỉnh, chúng ta liền sẽ bị mê mất, liền làm ra việc sai trái, liền hồ đồ mất. Cho nên cách thực thi trong giáo học nhà Phật, chân thật là rất hay.

Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật

Lập bàn thờ Phật tại gia là việc vô cùng quan trọng đối với các gia đình Phật tử. Thờ Phật là tín ngưỡng tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm và lòng tôn kính đối với Đức Phật. Qua đó cũng là để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn.

Bàn thờ Phật thường được bài trí khá đơn giản. Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Phật gồm: Bát hương, tranh ảnh Phật (tượng Phật), đèn thờ, lư đựng hương, lọ để cắm hoa, đĩa để trái cây, khay đựng chén nước.

Ly nước (chén nước, cốc nước) là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Phật. Nó giúp cho việc thờ cúng được đầy đủ, trang trọng hơn. Qua đó thể hiện được tấm lòng thành kính với Đức Phật.

Ý Nghĩa Của Ly Nước Trên Bàn Thờ Phật

Nước là biểu tượng của nguồn sống, là phương tiện thanh tẩy và là trung tâm tái sinh. Đặc tính của ly nước thờ Phật là trong sạch, phẳng lặng và thuần khiết.

Việc cúng nước cho Phật không phải là để Phật uống. Mà dụng ý của Phật muốn nhắc nhớ chúng ta trong cuộc sống đối người tiếp vật phải trong sạch, thanh tịnh như nước vậy. Không được có sự phân biệt sang – hèn, giàu – nghèo hay trí – ngu.

Ly nước trên bàn thờ Phật còn là biểu thị cho cái tâm phải thanh tịnh, bình đẳng, sáng sạch như nước khi đứng trước Đức Phật. Bởi vậy mà các vật cúng khác có thể thiếu nhưng đặc biệt ly nước cúng Phật thì không thể thiếu. Do tâm thanh tịnh sẽ sinh công đức, tâm thanh tịnh sẽ sinh trí tuệ, tâm thanh tịnh sẽ vượt thoát luân hồi.

Nước sử dụng để cúng Phật là loại nước nào? Bàn thờ Phật để mấy ly nước ?

Loại nước được dùng để cúng trên bàn thờ Phật là nước thanh sạch, trong, không có thứ gì không tinh sạch bên trong. Nên cúng Phật nước suối hoặc nước lạnh.

Nước dùng để cúng Phật không thể dùng các loại nước có ga, các loại nước có màu hay các loại nước trà. Vì như vậy thì không thanh tịnh, biểu thị trong tâm có ô nhiễm. Nên phải cúng bằng nước trong.

Chưa có một quy định nào nói về việc trên bàn thờ Phật phải sử dụng 3 hay 5 ly nước thờ. Cho nên tùy vào không gian thờ cúng của gia đình mà gia chủ có sự lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý số ly nước trên bàn thờ Phật phải là số lẻ, không được thờ số chẵn. Và ly nước thờ cần phải được thay nước hàng ngày, để đảm bảo yếu tố thanh tịnh.

Cách sắp xếp, bài trí đồ thờ trên bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật luôn được đặt ở trên cao. Nơi thể hiện được sự tôn kính, thanh tịnh và trang nghiêm nhất trong nhà. Bài trí trên bàn thờ Phật nên đơn giản, ngăn nắp, tránh cầu kỳ rối mắt. Đồ thờ cần chuẩn bị gồm: Bát hương, tranh ảnh Phật (tượng Phật), đèn thờ, lư đựng hương, lọ để cắm hoa, đĩa để trái cây, khay đựng chén nước…

Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

– Bát hương: Được đặt ở chính giữa bàn thờ, lùi về phía bên trong một chút. Bát hương không nên để quá đầy tro. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

– Tranh ảnh Phật (tượng Phật): Tranh ảnh Phật (tượng Phật) thường được gia chủ Thỉnh về tại các cửa hàng, cơ sở uy tín. Thỉnh Phật về nhà sẽ an vị Phật lên trên bàn thờ và luôn. Vị trí đặt tranh ảnh Phật (tượng Phật) là phía sau bát hương.

– Đèn thờ: Đèn thờ có thể sử dụng một đèn hoặc một cặp đèn. Nếu dùng một đèn thì nên đặt ở chính giữa bàn thờ, phía trước tranh ảnh Phật (tượng Phật). Nếu dùng một cặp đèn thờ thì đặt đèn sang hai bên, về hai phía cạnh của bàn thờ. Để đảm bảo cho đèn thờ tỏa sáng toàn bộ không gian thờ cúng.

– Lọ hoa: Lọ hoa đặt phía bên phải của bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Hoa để cắm bàn thờ Phật tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời.

– Đĩa để trái cây: Đĩa trái cây để phía bên trái bàn thờ Phật (theo hướng nhìn từ ngoài vào). Sắp trái cây lên đĩa nên quay cuống, lá lên trên. Tránh ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên.

– Khay đựng chén nước: Khay đựng chén nước được đặt ở giữa, phía trước của bát hương. Hoặc có thể đặt phía bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây.

– Lư đựng hương: Lư đựng hương được đặt bên cạnh bát hương, phía đối diện lọ hoa.

Lưu ý:

Tất cả các vật phẩm trên bàn thờ Phật sử dụng để cúng dường Phật thì không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay bất kể việc gì khác. Lễ cúng Phật phải là đồ chay, tuyệt đối không được cúng đồ mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật. Hoa và trái cây để cúng Phật phải là đồ tươi, ngon, không dùng đồ đã héo úa, hư hỏng. Bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan như bùa chú, hồn phách… Điều này đi ngược lại giáo lý của nhà Phật.

Những lưu ý khi thờ Phật tại gia

Thờ Phật tại gia thì gia chủ chỉ nên thờ nhiều nhất là ba Vị Phật. Và nhớ rằng nếu thờ Tam Thế Phật thì phải sắp đặt chung một bàn thờ. Nếu thờ Phật bằng tranh ảnh Phật thì nên treo ngay ngắn, thẳng hàng nhau, kích thước bằng nhau. Không nên treo ảnh Phật cái cao – cái thấp hay thờ ảnh Phật cái to – cái bé. Sẽ khiến bàn thờ trông lộn xộn, mất đi tính thẩm mỹ và thiếu trang nghiêm. Còn nếu thờ tượng Phật thì phải đặt tượng ngang hàng, đồng bậc với nhau. Không nên để tầng trên – cấp dưới. Tượng Phật cũng nên lựa chọn có kích thước tương đồng nhau, cho bàn thờ được ngăn nắp, trang nghiêm hơn.

Lần đầu Thỉnh tượng Phật về nhà phải làm lễ thượng tượng (lễ an vị Phật). Không cần làm lễ quá linh đình, chỉ cần làm đơn giản, miễn sao vẫn thể hiện được sự trang nghiêm.

Thờ Phật tại gia, mỗi người nên nhớ tới đức hạnh của Ngài mà chỉnh đốn thân tâm mình. Mỗi ngày cải thiện cách cư xử, thấm nhuần tinh thần từ bi, bác ái, bình đẳng của Ngài. Sống xứng đáng với danh nghĩa là một gia đình có thờ Phật.

Tranh ảnh, tượng Phật thờ lâu năm bị hư hỏng không thể sửa chữa được thì nên thay mới. Khi thay mới rồi thì tranh ảnh, tượng Phật cũ phải dâng vào chùa chờ dịp nhập tháp. Không được bạ đâu bỏ đó mà mang tội.

Trước khi Thỉnh Phật về nhà phải chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, bàn thờ phải được bài trí sẵn sàng. Thỉnh tượng Phật từ cửa hàng ra là về thẳng nhà và thượng Phật lên bàn thờ để làm lễ an vị Phật.

Ý Nghĩa 3 Chén Nước Trên Bàn Thờ

Bộ ngai chén thờ là vật không thể thiếu trên bàn thờ thần tài hoặc gia tiên, mang ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần phật. Kết hợp với các vật phẩm, phụ kiện thờ cúng khác, ngai chén thờ bằng đồng làm tăng sự sang trọng, linh thiêng cho không gian thờ cúng. Ngai chén thờ gồm bộ ngai 3 chén hoặc 5 chén, mỗi bộ lại mang một ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, Đồ Đồng Quang Hà xin được nói đôi chút về . ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ

Nước thuộc hành Thủy trong thuyết Ngũ hành có vai trò kích hoạt nguồn khí trong môi trường sống.

Cách sử dụng ngai thường được đặt ở đầu, phía trước chén thờ trên bàn thờ cần những nguyên tắc nhất định để đảm bảo giá trị thẩm mỹ và tâm linh, phong thủy. Bộngai chén thờ bằng đồng bát hương và chính giữa bàn thờ.

Bộ ngai chén thờ gồm ngai và chén thờ, ngai chén thường được chạm họa tiết hoa sen, chữ Hán, rồng phượng rất tinh xảo, chén thờ được thiết kế trơn hoặc chạm khắc họa tiết. Tùy vào yêu cầu thẩm mỹ mà gia chủ chọn loại cho phù hợp nhưng phổ biến là mẫu ngai chén chạm họa tiết trên ngai và chén thờ để trơn không chạm khắc gì được nhiều người lựa chọn bởi mẫu mã này phù hợp với nhiều thiết kế bàn thờ cổ điển hay hiện đại.

nói chung và ngai chén thờ thường được làm từ sành, sứ, gỗ, đồng nhưng so về giá trị thẩm mỹ và độ bền thì đồng là nguyên liệu tốt nhất. Bộ ngai chén thờ bằng đồng có độ bền vĩnh cửu và được chạm khắc các hoa văn cầu kì công phu nên gia chủ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm mà không phải thay thế. Bên cạnh đó, tùy vào chất liệu đồng mà có màu sắc khác nhau như: làm màu, khảm tam khí, khảm ngũ sắc. Đặc trưng của đồng vàng làm màu, đồng đỏ cạo màu là các chi tiết chạm nổi được tạo màu ấn tượng, bắt mắt.

Với ý nghĩa 3 chén nước trên bàn thờ, gia chủ sẽ biết cách lựa chọn những vật phẩm thờ cúng cần thiết cho bàn thờ nhà mình.

Cô Chủ Nhiệm Phạm Thị Yến Và Các Phật Tử Clb Cúc Vàng Dâng Nước Cúng Dường Tắm Phật

Trong niềm hân hoan đón mừng ngày Đức Thế Tôn đản sinh, vào ngày 22/05/2020 (tức ngày 30/4/Canh Tý), đông đảo Phật tử trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa đã nô nức vân tập về ngôi già lam Ba Vàng để tu học cũng như tham dự lễ dâng nước cúng dường tắm Phật nhân tháng Khánh đản trong niềm hỷ lạc vô bờ.

Phật tử hân hoan về chùa tham gia lễ dâng nước cúng dường tắm Phật

Để hưởng ứng tinh thần lễ Phật đản, ngay từ sáng sớm nhiều Phật tử không những về chùa trong trang phục áo dài truyền thống, mà còn chuẩn bị cho mình những bộ quần áo Ấn Độ thật đẹp cùng với đó là sắc cờ, hoa vô cùng rực rỡ. Tất cả những điều đó đã tạo nên một bầu không khí Phật đản càng thêm vui tươi, nhộn nhịp như đang tái hiện lại thành Ca Tỳ La Vệ hân hoan đón Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh. Sự mừng vui, hạnh phúc và háo hức hiện rõ trên gương mặt của những người con Phật.

Lợi ích khi khởi tâm hân hoan ngày Phật đản

Đối với người đệ tử Phật, ngày Phật đản mang một ý nghĩa rất linh thiêng. Đó là ngày Đấng Toàn Giác ra đời, Ngài đã đem ánh sáng chân lý soi rọi khắp chúng sinh vạn loại. Vậy nên mỗi khi đến dịp lễ Khánh đản, hàng vạn người con Phật đều cùng nhau đón mừng trong niềm hạnh phúc, hân hoan. Trong video Hân hoan chuẩn bị ngày Khánh đản, Cô Phạm Thị Yến từng chia sẻ: “Nếu mình có sự chấn động tâm về việc gì thì mình sẽ có quả về việc đó. Tâm mình có chấn động về sự ra đời của Đức Phật Thích Ca, tâm mình chấn động trong ngày Phật đản, thì kiếp vị lai nào đó mình sẽ được sinh vào thời có các Đức Phật ra đời hoặc được làm phận sự khi có sự xuất hiện của Đức Phật. Bởi vậy, tất cả các đạo hữu chúng ta khi làm phận sự, chúng ta hãy yêu quý công việc mà mình đang làm. Chúng ta hãy nghĩ tới Ngài, nghĩ tới sự hân hoan của cõi Trời, sự hân hoan của loài người, nghĩ tới những chúng sinh đau khổ khi được tiếp cận giáo Pháp của Ngài, nghĩ tới mình đã được chuyển hóa ngay trong kiếp này từ những lời dạy của Ngài. Được như thế, chúng ta sẽ có những chấn động trong tâm. Những chấn động trong tâm này không biết diễn tả bằng lời như thế nào, nhưng quả thật rất hạnh phúc. Nó sẽ mang lại lợi ích, mang lại quả báo lành rất to lớn cho chúng ta sau này”.

Sau khi được tham gia buổi lễ dâng nước cúng dường tắm Phật, rất nhiều Phật tử không thể kiềm chế được niềm xúc cảm đang dâng trào trong tâm mình.

Bên cạnh đó, Phật tử Nguyễn Thị Tuyến, Pháp danh Hạnh Bảo cũng hạnh phúc chia sẻ: “Khi xa chùa, tôi cảm thấy rất nhớ Sư Phụ và Cô chủ nhiệm nên chỉ mong sao hết dịch để được cùng các đạo hữu về chung một mái nhà. Vậy nên tôi rất háo hức, mặc dù để chuông báo thức là 3 rưỡi nhưng 2h sáng tôi đã tỉnh dậy để chuẩn bị về chùa dự lễ dâng nước cúng dường tắm Phật. Trong khi dâng nước cúng dường tắm Phật, tôi thấy tâm mình được bình an, hỷ lạc và rất linh thiêng. Cho đến tận bây giờ tôi cũng chưa quên được cảm giác ấy. Qua lễ dâng nước cúng dường Phật, tôi xin gửi lời tri ân Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng và đặc biệt là Cô chủ nhiệm đã cho chúng tôi có được ngày tu học ý nghĩa trong tháng Phật đản”.

Hy vọng rằng qua buổi lễ dâng nước cúng dường tắm Phật, những người đệ tử Phật sẽ ngày càng tăng trưởng được tín tâm với Tam Bảo; cũng như tinh tấn tu học qua sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự hướng dẫn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Nhiệm Màu Khi Uống Nước Cúng Trên Bàn Thờ Phật trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!