Xu Hướng 6/2023 # Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Theo Chuyên Gia Để Rước Tài Lộc # Top 12 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Theo Chuyên Gia Để Rước Tài Lộc # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Theo Chuyên Gia Để Rước Tài Lộc được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng ông Công ông Táo là một trong những tập tục lâu đời dựa theo tín ngưỡng của người Việt. Theo quan niệm dân gian, ông Công ông Táo là thần bếp coi sóc chuyện bếp núc trong nhà và có ba vị: Hai táo ông và một Táo bà.

Chuyên gia phong Thủy Nguyễn Thị Ngọc Anh cho rằng, Để cúng được ông Công ông Táo đúng bài bản, trước hết phải chuẩn bị đúng về lễ vật. Cần phải mua ba bộ mũ áo gồm hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

Mỗi Táo quân cần thêm hia, hài. Cá chép thì thường sử dụng cá chép sống đựng trong chậu nước. Thắp hương và khấn vái diễn nôm hoặc theo các bài khấn trong sách.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phươngCon kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Tín chủ con là: ……………Ngụ tại:…………Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!

Cũng theo vị chuyên gia này, xong làm lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá chở ông Táo lên chầu trời. và sau khi hương tàn thì hóa mũ áo và phóng sinh cá để làm phương tiện cho ông Công ông Táo chầu trời.

Về mâm cỗ thì không quá quan trọng phải mâm cao cỗ đầy, không phân biệt giữa mâm mặn và mâm chay mà tùy thuộc hoàn toàn vào sự thành tâm của gia chủ. Đặc biệt mỗi vùng miền khác nhau cũng sẽ có cách bài trí mâm cỗ khác nhau cho phù hợp với tập quán và tín ngưỡng của địa phương.

Với năm 2018 là mệnh Mộc trong ngũ hành, khi chọn mua đồ mũ áo cho ông công ông táo nên chọn màu xanh cho phù hợp. Và trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu gia chủ có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Còn nếu không có ban thờ bếp thì phải bày biện bàn thờ riêng chứ không thắp hương chung vào ban thờ tổ tiên.

Mai Thu

Thắp Hương Ông Công Ông Táo Đúng Để Cầu Tài Lộc Bình An

Phong tục thờ cúng ông Công, ông Táo là tín ngưỡng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Táo sẽ quay về Trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc làm tốt xấu của gia chủ trong một năm. Vì vậy, mỗi nhà đều làm cỗ cúng tiễn Táo Quân về Trời chu đáo, thắp hương ông Công ông Táo là một nghi lễ quan trọng của người Việt.

Thắp hương ông công ông táo có ý nghĩa gì ?

Tín ngưỡng táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo – Trung Quốc. Nhưng khi giao thoa văn hóa, được người Việt chuyển thành sự tích “2 ông 1 bà” đó là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Hiện nay, mọi người vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

Thắp hương ông Công ông Táo cũng để mong một năm mới gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, tài lộc dư dả. Những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Cách thắp hương ông công ông táo chuẩn nhất

Đồ lễ cúng ông công ông táo

Bên cạnh mũ áo, cá chép, tiền vàng, khi chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo, bạn còn cần làm mâm cỗ mặn. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo sự chỉn chu, trang trọng nhằm thể hiện tấm lòng của gia chủ. Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm những đồ sau:

1 bát canh mọc hoặc canh măng

1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

Bài khấn ông công ông táo

Dẫn theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin):

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Cúng ông công ông táo bàn thờ hay dưới bếp là đúng nhất?

Theo phong tục dân gian, thì khu vực đẹp nhất để cúng ông công ông táo là bếp và có lửa sẽ càng tốt. Theo quan niệm này, bếp là nơi nấu ra thức ăn để mọi người trong gia đình có nguồn năng lượng dồi dào. Vì vậy, thắp hương ông Công ông Táo trong bếp để cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

Nếu không có ban thờ Táo Quân riêng, thì các gia đình có thể làm lễ cúng Táo Quân tại bàn thờ ngoài hành lang, ngoài sân hay ở giữa phòng khách của nhà. Trên bàn cúng nên trải vải đỏ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thì người lớn nhất trong nhà sẽ đứng ra thực hiện nghi lễ, thắp 9 nén nhang và lễ 9 lễ.

Lễ cúng ông Công ông Táo nên diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Sau khi cúng xong, gia chủ lễ 9 lễ và lùi về sau.

Đèn thờ bằng đồng

Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:

Cúng Ông Công Ông Táo Cần Lưu Ý Gì Để Tránh Mất Tài Lộc?

Không đặt mâm lễ dưới bếp

Nhiều người Việt thường quan niệm, ông Công chính là thần thổ Công – vị thần cai quản đất đai trong nhà – sẽ được cúng ở trên bàn thờ. Còn ông Táo bị là vị thần trong coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh cho biết, việc cúng lễ như trên là hoàn toàn sai so với phong tục truyền thống lâu đời của Việt Nam. Bởi cả hai vị thần này phải được thờ cúng trên bàn thờ chính của gia đình. Lại thêm bếp là nơi nấu nướng, tuyệt đối không dành để thờ cúng ông Công, ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp. Vì thế, việc thờ cúng ông Công, ông Táo cần thực hiện ở nơi nghiêm trang, sạch sẽ nhất trong nhà.

Không được cúng sau 12 giờ trưa

Theo tín ngưỡng dân gian xưa, đúng 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp chính là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ phải được tiến hành trước thời gian 12 giờ. Mỗi gia đình có thể lựa chọn khung giờ cúng lễ ông Công ông Táo khác nhau. Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy cho biết, năm 2019, giờ cúng ông Công ông Táo chầu trời đẹp nhất là từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút. Khi hương đã cháy hết được 2/3 thì bắt đầu hóa vàng và tiến hành thả cá chép để tiễn hai ông về trời.

Không được thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép chính là linh vật tượng trưng cho ông Công ông Táo. Do đó, khi thả cá chép phóng sinh, gia chủ phải đặc biệt lưu ý không được phép thả từ trên cao xuống. Bởi như thế rất dễ khiến cá bị thương và khó có thể sống sót. Thay vào đó, gia chủ hãy thả cá chép nhẹ nhàng xuống nước.

Đặc biệt sau khi đã thả cá, bạn cần xem lại xem cá đá bơi đi chưa hay có đang mắc phải túi, rác hay chỗ nước không thể nào bơi đi được. Hãy chọn những địa điểm phóng sinh cá chép ngày ông Công ông Táo ở mép song, hồ và tuyệt đối không ném cả túi nilon xuống nước, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Không nên cúng ông Công ông Táo thịt vịt, thịt chó và thịt chim

VLà ngày lễ đặc biệt trong năm, nhiều gia đình thường chuẩn bị nhiều món ăn thịnh soạn. Tuy nhiên, trong ngày cúng ông Công ông Táo lên trời, gia chủ cần đặc biệt lưu ý không cúng thịt chó, thịt vịt và thịt chim.

Không nên cầu tình duyên, cầu tài lộc

Ý nghĩa thật của ngày cúng ông Công ông Táo chính là tiễn đưa hai vị thần lên chầu trời, báo cáo những công việc quan trọng trong năm của gia đình. Vì thế, khi làm lễ cúng, mỗi gia đình không nên cầu xin tài lộc, sung túc hay tình duyên mà hãy báo cáo lại những điều tốt đẹp trong năm vừa qua cũng như đưa ra những mục tiêu thực hiện trong mới của cả gia đình.

Chuẩn bị đồ cúng ông Công, ông Táo

Cúng ông Công ông Táo không nhất thiết phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mặn đều được. Nhưng bắt buộc trong ngày cúng ông Công ông Táo ngày lễ 23 tháng Chạp cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ cúng lễ: 3 bộ quần áo, mũ, giày, một con ngựa bằng giấy có dây cương hoặc 3 con cá chép và tiền vàng.

Cúng Ông Công, Ông Táo: Chuyên Gia Gợi Ý Mâm Lễ Cúng Đầy Đủ Nhất

Tết Táo Quân gắn với 1 trong 12 cái Tết trong chu trình Tết của người Việt, là tín ngưỡng thờ cúng mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt.

Người Việt xưa tin rằng Táo quân là vị thần bảo vệ gia đình, thường được thờ ở nhà bếp nên còn được gọi là Vua bếp. Để được Táo quân phù trợ, người ta thường làm lễ tiễn đưa trọng thể.

Theo tục cổ truyền, hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp các gia đình thường chuẩn bị làm lễ cúng tiễn vua Bếp (còn gọi là ông Công ông Táo) lên chầu trời báo cáo mọi việc tốt xấu của nhân gian.

Tùy vào điều kiện kinh tế, gia cảnh, vùng miền khác nhau. Mỗi gia đình sẽ có cách thức riêng chuẩn bị mâm cúng. Tuy nhiên, một mâm cúng ông Công ông Táo chỉ thực sự chọn vẹn khi đảm bảo đủ các lễ vật cúng không thể thiếu, đặt biệt đối với việc cúng tế của người Việt, yếu tố quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của gia chủ.

Đối với mâm cúng mặn, theo Tiến sỹ Văn hóa học Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Cho dù ở hoàn cảnh nào và điều kiện kinh tế ra sao, một mâm cúng Táo quân bắt không thể thiếu “tam sinh” là 3 đồ cúng sống.”

Cụ thể, đồ cúng tam sinh trong mâm cúng ông Công ông Táo thường sử dụng là: Gạo sống; cá sống và thịt sống. Người Việt xưa thể hiện sự tôn thờ và ghi công ơn các vị thần Bếp bằng những đồ tươi sống bởi họ muốn nhắn gửi các vị thần, hãy nhanh chóng về với nhân gian để giúp đỡ con người nấu chín thức ăn.

Bên cạnh đó, đồ cúng “tam sinh” còn gắn với đặc trưng tín ngưỡng với 3 vùng văn hóa: Vùng núi; vùng biển; vùng đồng bằng. Với mong muốn kỳ vọng về sự sinh sôi phát triển, số “3” trong quan niệm của người Việt còn là số dương sinh.

Một trong 3 lễ vật “tam sinh” là cá sống, theo đó cá chép được coi là linh vật của mâm cúng ông Công ông Táo. Đây không chỉ là phương tiện đưa ông Công ông Táo về trời mà còn có nghĩa biểu tượng cho sự an lành và tín ngưỡng phồn thực. Cá chép đỏ vượt vũ môn hóa rồng. Rồng sẽ gọi những cơn mưa giúp cho vạn vật sinh sôi nảy nở.

Ngoài ba lễ vật “tam sinh”, các đồ cúng chín đối với mâm cúng mặn nên được làm một cách tinh giảm và nhất định phải đảm bảo sự tinh sạch, trình bày gọn gàng trước khi dâng lễ, trong đó có thể có các món ăn như: Gà luộc cả con hoặc một miếng. đĩa xôi và mâm ngũ quả để tạo nên sự hợp nhất âm dương.

Với ý nghĩa là thần giữ Lửa cho gia đình, trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo không thể thiếu vàng mã. Lý giải việc này, Tiến sỹ Văn hóa học Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Người Việt Nam một ngày ba lần đốt lửa nấu cơm, có nghĩa là đốt thần “mình trần chân trụi”. Bởi vậy, hàng năm đến lễ Táo Quần con người phải đốt trả vàng mã là quần áo, giày ủng để các vị thần có trang phục lên chầu trời.”

Theo đó, một bộ vàng mã đầy đủ gồm: Một bộ Thần Linh và một bộ ông Công ông Táo trong đó, có ba bộ nhỏ cho ba người: hai ông một bà. Gia chủ có thể lựa chọn bộ vàng mã có kích thước to, nhỏ tùy vào hoàn cảnh kinh tế khác nhau nhưng không nên lãng phí.

Đồ vàng mã càng dặc biệt quan trọng hơn đối với những gia đình lựa chọn đồ cúng là mâm cỗ chay. Bởi mâm cỗ chay, những đồ cúng “tam sinh” bắt buộc sẽ được thay thế bằng đồ vàng mã, và thịt – cá được thay bằng gạo – muối.

Các đồ chín trong mâm cúng chay sẽ ưu tiên những món ăn làm từ rau củ quả. Việc cúng cỗ chay không làm mất đi sự linh thiêng của lễ ông Công ông Táo. Bởi theo quan niệm của người Việt xưa, việc cúng tế quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ. Chỉ cần có sự thành tâm, việc cúng mâm cỗ chay hay mặn, mâm cao cỗ đầy hay đồ cúng tối giản đều sẽ được thần linh ghi nhận.

Mâm cúng với đồ lễ được chuẩn bị tươm tất, gia chủ là người nam chính trong gia đình sẽ ăn mặc chỉnh tề, giữ mình trong sạch và có tâm hướng thiện khi sẽ là người đúng cúng. Đối với người cúng là nữ, tuyệt đối không đứng cúng những ngày kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai và chăm con nhỏ cũng nên kiêng kỵ.

Luân chuyển theo từng thời kỳ với những chuyển biến về điệu kiện kinh tế, thói quen sống,… sẽ có những thay đổi nhỏ trong nghi thức cúng ông Công ông Táo.

Tuy nhiên dù hoàn cảnh có thay đổi ra sao, dù giàu hay nghèo, bận rộn hay thảnh thơi thì ở bất cứ mâm cúng nào, điều quan trọng nhất và không thể thay đổi vẫn là tấm lòng thành tâm của gia chủ.

Thanh Thúy

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Theo Chuyên Gia Để Rước Tài Lộc trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!