Xu Hướng 3/2023 # Lễ Vật Cúng Đầy Tháng, Cúng Thôi Nôi # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lễ Vật Cúng Đầy Tháng, Cúng Thôi Nôi # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Lễ Vật Cúng Đầy Tháng, Cúng Thôi Nôi được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho con gồm những lễ vật gì?

     Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi là một nét văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cũng khác nhau, thường có 02 bộ lễ vật sau đây:

Bàn cúng đầy tháng, thôi nôi

 

I. Bộ lễ vật thứ nhất:

1. 12 chén chè + 01 chén chè lớn hơn ( chè đậu trắng cho bé trai, bé gái là chè trôi nước).

2. 12 đĩa xôi + 01 đĩa xôi lớn hơn.

3. 01 con gà luộc hoặc 01 con vịt luộc.

4. Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc).

5. Trái cây ngũ quả (05 loại quả).

6. Bình hoa tươi.

7. 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau nguyên.

8. 01 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).

9. Nhang, đèn cầy.

10. Trà, rượu.

 

II. Bộ lễ vật thứ hai:

1. 12 chén chè đậu trắng bằng nhau cho bé trai, bé gái là chè trôi nước và một tô chè lớn.

2. 12 đĩa xôi bằng nhau và 01 đĩa xôi lớn .

3. 01 con gà luộc hoặc 01 con vịt luộc.

4. Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc).

5. Trái cây ngũ quả (05 loại quả).

6. Bình hoa tươi.

7. Nhang, đèn cầy.

8. Trà, rượu.

9. 01 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

10. 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

11. 12 đôi hài giống hệt nhau và một đôi hài to hơn.

12. 12 bộ váy áo đẹp giống hệt nhau và một bộ váy áo giống 12 bộ kia nhưng to hơn.

13. 12 nén vàng giống nhau và một nén vàng to hơn.

 

Ngoài các lễ vật trên thì cũng cần phải có các lễ vật để cúng bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa,…

 

 

 

 

Thông Tin Về Lễ Cúng Thôi Nôi Đầy Tháng

– Khi ngày thôi nôi của bé sắp đến, điều kiện mỗi nhà và không gian bày trí rộng – hẹp khác nhau nên Cách bày cúng thôi nôi cũng là một bài toán thực sự khóhttps://xoichecohoa.com/cach-bay-mam-le-cung-thoi-noi-cho-be-trai-gai-don-gian/ dành cho các bậc cha mẹ trong ngày trọng đại của con mình. Lễ vật thôi nôi gia đình có thể mua được đầy đủ nhưng cách bày lễ là sự thể hiện lòng thành & sự chuẩn bị của gia đình. – Nhìn vào cách lễ bày cúng khách đến dự sẽ đánh giá được “chiều sâu” văn hóa của bạn và tấm lòng các bạn dành cho con. Vậy cách bày mâm cúng thôi nôi đúng truyền thống là như thế nào thì hôm nay Xôi Chè Cô Hoa sẽ hướng dẫn các bạn về vấn đề này. – Ngày thôi nôi là ngày con của bạn tròn 1 năm tuổi theo âm lịch. Người xưa quan niệm rằng để bé yêu của bạn có được sức khỏe và nhận thức để vững vàng chuẩn bị bước ra thế giới bên ngoài sau 1 năm tuổi là nhờ vào sự che chở của 12 Bà Mụ và sự chỉ bảo của 3 Đức Ông. – Vào ngày thôi nôi cha mẹ sẽ có cơ hội tạ ơn bề trên về những gì họ đã ban cho bé. Điều tiên quyết lễ vật cần chuẩn bị đầy đủ và phù hợp với văn hóa cúng thôi nôi truyền thống. Tham khảo khuyến mãi tại cửa hàng:www.youtube.com/watch?v=3amTmmAQ_FE&feature=emb_title – Các bạn hãy dọn dẹp gian phòng cúng thật gọn gàng và chỉnh tề, nơi đặt bạn cúng thôi nôi đủ sáng, cố gắng lau thật sạch gian phòng cúng thôi nôi (thường là phòng khách) vì lòng thành được thể hiện ở chỗ này. Các vị thần linh và khách mời sẽ cảm thấy vui vì họ dược tôn trọng. – Chính giữa căn phòng bày lễ cúng thôi nôi các bạn sẽ đặt bàn để bày mâm cúng, gồm có 2 bàn: 1 bàn bày lễ cúng Bà Mụ & 1 bàn bày lễ Đức Ông. – Bàn bày lễ vật cúng Đức Ông phải có gà trống luộc chín, phần cháo lớn, phần gỏi lớn: Gà luộc và gỏi các bạn cho vào 2 dĩa lớn, cháo thì các bạn múc vào 1 tô lớn. Tiếp theo bạn sẽ để phần Xôi lớn và Chè lớn vào 2 đĩa (nếu các bạn mua lễ vật của Xôi Chè Cô Hoa thì sẽ có hộp) cũng đặt trên bàn Đức Ông. Khoảng trống còn lại trên bàn sẽ làm nơi đặt bình hoa. – Bàn còn lại cúng Bà Mụ các bạn sẽ sắp xếp 12 phần Xôi nhỏ và 12 phần Chè nhỏ. Các bạn có thể xếp vòng quanh bàn hoặc xếp đối xứng hay xen kẻ nhưng nhìn phải vừa mắt. Ngay giữa bàn đặt đĩa trầu cau phải được têm gọn gàng, giỏ trái cây ngũ quả cũng được chung và hãy nhớ trái cây nên chọn 5 màu, mỗi 1 màu có 1 ý nghĩa riêng. Xôi Chè Cô Hoa sẽ chọn đủ các loại quả cho bạn. – 12 Đèn cầy nhỏ các bạn chia xen kẽ giữa Xôi và Chè hoặc 2 hàng dọc chính giữa, còn 2 đèn cầy lớn thì các bạn sẽ thắp bên bàn cúng Đức Ông. – Trà cúng và 3 ly rượu các bạn sẽ đặt cạnh bát hương, vàng mã các bạn hãy chọn 1 góc để bày trí, góc nào cũng được. Sau khi nhang còn 1/3, các bạn sẽ rãi muối gạo trước nhà rồi hóa vàng mã, đến đây các bạn đã xong việc cúng thôi nôi. – Cách bày lễ cúng thôi nôi cho bé dúng truyền thống là như vậy. – Xôi Chè Cô Hoa chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các bé!

10 Lễ Vật Cúng Thôi Nôi Cho Lễ Cúng Trang Nghiêm 2022

Lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ hoa quả, hương đèn, phẩm vật dâng cúng Bà Chúa Thiên thai và mười hai bà mụ đã dày công ‘nặn’ hình hài tròn vẹn cho đứa bé và nuôi dưỡng suốt chín tháng mười ngày. Không chỉ có công dưỡng thai, mười hai bà mụ sẽ đỡ đầu cho đứa trẻ suốt mười hai năm cho đến khi trưởng thành.

Cho nên, trong chuyên bài xã hội tuần này, chúng tôi chia sẻ và hướng dẫn chi tiết những nghi thức lễ thôi nôi để bạn hoàn thành nghi thức cúng bài thành tâm và chúc mừng bé tròn một tuổi đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của trong đời.

Nghi lễ cúng thôi nôi diễn ra như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến của ông bà, cha mẹ hay người lớn trong gia đình có kinh nghiệm trong việc sắm lễ thôi nôi cho bé. Tuy nhiên, cúng thôi ngày âm hay dương nên chọn ngày âm với tiêu chí ‘gái sụt hai, trai sụt một’ tùy theo bé là con gái hay con trai. Trong văn hóa người Việt, nghi lễ cúng thôi nôi mang ý nghĩa rất quan trọng, chào đón bé tròn một tuổi và thể hiện niềm tin của cha mẹ về tương lai tươi sáng của con.

cách cúng thôi nôi đơn giản do người cao tuổi trong nhà đứng ra khấn bái. Bàn cúng bày biện đầy đủ lễ vật, hoa quả, hương đèn và sắp xếp hướng quay vào trong nhà, cúng thôi nôi vào giờ nào không gian yên tĩnh nhất nên chọn lúc sáng sớm. Văn khấn cúng thôi nôi ngắn gọn, cung cấp họ tên cha mẹ, địa chỉ và họ tên đứa trẻ đã được sự phù trợ của Bà hay ăn chóng lớn và nay đã tròn một tuổi.

Sau đó, nghi thức ‘chọn nghề tương lai’ với những vật dụng như gương, lược, kéo, nắm xôi hay viết, sách vở… thôi nôi bé bốc gì thì cha mẹ hay người lớn sẽ dự đoán nghề nghiệp và tính cách của bé trong tương lai. Hoàn thành nghi lễ cúng thôi nôi, bé nhận lì xì chúc phúc và cha mẹ của bé mang xôi chè sang biếu họ hàng, làng xóm những người đã gửi lời chúc hay thăm hỏi, động viên gia đình bạn trong một năm vừa qua.

Lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Tùy theo phong tục, tập quán của từng vùng miền có những yêu cầu lễ vật cúng thôi nôi khác nhau. Nhưng lễ vật cúng thôi nôi cơ bản gồm những phẩm vật sau:

1. Mâm cúng đất đai ngoài trời

Lễ vật cúng đất gồm hoa quả, trà rượu, hương đèn, gạo muối, áo giấy và dĩa lòng lợn luộc, con hao quay có gác dao bén hướng quay ra ngoài cúng tạ cô bác, đất đai, thần Hoàng thổ địa nơi cha mẹ và bé sinh sống.

2. Hoa là lễ vật cúng thôi nôi mang nhiều may mắn cho bé

Bạn có thể chọn hoa hồng, hoa cúc hay hoa lyly tùy từng mùa, tùy buổi chợ để chọn những bông hoa tươi tắn, màu sắc hài hòa làm trung điểm của bàn cúng mừng thôi nôi của bé. Đây cũng là sinh nhật lần đầu tiên của trẻ, là dịp mọi người đến thăm hỏi, chúc phúc cho bé hay ăn chóng lớn.

Khi sắm lễ thôi nôi, bạn đứng quên mua hương thơm loại trầm hay quế mang mùi thơm khắp nhà. Mười hai cây đèn cầy vừa thắp xung quanh bàn cúng thôi nôi mang ý nghĩa soi sáng cho tương lai của bé.

4. Trà rượu là lễ vật cúng thôi nôi dâng lên các bà mụ

Một chén trà nóng bên phải, một chén rượu cay nồng bên trái bày tỏ lòng kính cẩn dâng lên Bà chúa thiên thai và mười hai bà mụ cùng với những phẩm vật khác, cầu mong bé khỏe mạnh, bình an cho đến tuổi dậy thì.

5. Xôi cúng thôi nôi

Lễ cúng thôi nôi ở miền bắc thường có xôi gấc đơm thành mười ba dĩa nhỏ tượng trưng cho mười ba Đức thầy còn người miền Nam hay miền Trung thích nấu xôi vò, xôi đậu xanh đơm 1 dĩa lớn, 1 dĩa nhỏ dâng cúng Bà chúa thiên thai, mười hai bà mụ.

6. Chè trôi nước hay chè đậu trắng

Khi cúng thôi nôi bé gái người ta chọn mua hay nấu chè trôi nước trắng tròn mong cho bé lớn lên trắng trẻo, xinh xắn như những viên trôi nước. Còn cúng thôi nôi con trai thì chọn chè đậu trắng dẻo ngọt. Chè và xôi là hai món không thể thiếu trong mâm lễ cúng thôi nôi, trước cúng sau đem biếu mọi người xung quanh.

7. Trầu cau là lễ vật cúng thôi nôi cần thiết

Theo tập quán dân gian, khi dâng cúng Bà hay các vị thần trong nhà, lễ vật cúng thường có trầu cau têm sẵn mướì hai miếng cánh phượng cúng mười hai bà mụ. Riêng bà chúa thiên thai thì dâng cúng 1 dĩa với năm lá trầu để nguyên và một trái cau không chẻ.

8. Gà hay vịt cúng

Lễ cúng thôi nôi ở miền Trung thường thấy con vịt luộc chéo cánh trên bàn cúng còn người bắc thì chọn gà trống làm lễ vật cúng thôi nôi cầu mong bé nhanh lớn, ngoan ngoãn và dễ dạy bảo.

9. Trái cây cúng thôi nôi

Để cầu mong mọi điều tốt lành cho bé, dĩa trái cây gồm năm loại quả tươi ngon, căng tròn như xoài, thanh long, quýt, mãng cầu, táo…Tùy loại trái cây bày bán trong mỗi buổi chợ mà bạn chọn mua ngũ quả cho mâm trái cây trang trọng dâng cúng Bà.

10. Hài giấy màu xanh hay hình nhân thế mạng

Trong lễ cúng thôi nôi miền bắc, người ta dùng hình thế bằng giấy ghi tên họ, ngày tháng năm sinh đầy đủ của bé dâng cúng xong rồi đốt hóa giải vận hạn cho bé. Hoặc mười hai đôi hài xanh, đũa hoa cũng là một trong những phẩm vật dâng cúng Bà trong ngày lễ thôi nôi của bé.

Lễ vật cúng thôi nôi tùy từng vùng miền mà sắm sửa cho đầy đủ để dâng cúng và cầu mong cho bé khỏe mạnh, an lành, khai trí sáng mở, học hành tấn tới. Sau lễ cúng thôi nôi là tiệc mừng sinh nhật đầu tiên của bé trong niềm vui, hạnh phúc của ông bà, cha mẹ và họ hàng nội ngoại.

Cung Cấp Mâm Cúng Đầy Tháng, Cúng Thôi Nôi Trọn Gói

Lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi gồm những gì sao cho không thiếu sót, vì đây là các dịp quan trọng đối với bé. Đầy tháng là ngày mà đứa bé tròn 1 tháng tuổi, vừa trải qua giai đoạn khó khăn từ bụng mẹ ra bên ngoài môi trường tiếp xúc với nhiều yếu tố rủi ro. Thôi nôi đánh dấu bé tròn 1 tuổi, theo nghĩa đen từ đây bé từ bỏ đi cái nôi quen thuộc để tự bước những bước chập chững đầu tiên, gọi những tiếng bibo đáng yêu.

Lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi vừa mang niềm tin tâm linh vừa thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, lòng cảm tạ ơn trên và 12 bà mụ đã thai nghén nên hình hài và chăm sóc em được mẹ tròn con vuông. Đây cũng trở thành tín ngưỡng của mỗi người dân đất Việt mỗi khi lên chức cha chức mẹ, không những chỉ là cầu nguyện cho đứa con yêu quý khỏe mạnh mà là một nghĩa cử rất đẹp về văn hóa, tâm linh.

Ngày nay với cuộc sống rất bận rộn, dành nhiều thời gian cho công việc và chăm sóc con nhỏ, nên tự tay mua sắm, chuẩn bị từng thứ cho lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi đôi khi trở nên khó khăn. Và đôi khi do chưa am hiểu hết nên dẫn đến những thiếu sót không hay làm bề trên không vui, dẫn đến những điều không tốt và nghi lễ không trọn vẹn.

Đồ cúng Lộc Phát ra đời nhằm chia sẻ những khó khăn đối với các gia đình và cặp vợ chồng có con sắp đến ngày đầy tháng, thôi nôi. Chúng tôi là cơ sở chuyên cung cấp lễ vật cúng đầy tháng, cúng thôi nôi uy tín, chất lượng, giá thành rẻ, phục vụ chu đáo, giao tận nơi. Đồ Cúng Lộc Phát đã được nhiều bà con, khách hàng trên toàn quốc như Sài Gòn, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…tin dùng những sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi gởi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc nhất và luôn ý thức rằng sự hài lòng của khách hàng là niềm vui và lẻ sống của cở sở chúng tôi.

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi trọn gói giá rẻ, liên hệ website: chúng tôi điện thoại: 0933 50 50 15

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Vật Cúng Đầy Tháng, Cúng Thôi Nôi trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!