Xu Hướng 2/2024 # Lễ Hội Phật Tích Xuân Canh Tý 2024 Đã Sẵn Sàng # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lễ Hội Phật Tích Xuân Canh Tý 2024 Đã Sẵn Sàng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đến hẹn lại lên, lễ hội Khán hoa Mẫu đơn, hay còn gọi là hội Phật Tích, tại chùa Phật Tích, huyện Tiên Du chính thức được diễn ra vào ngày mai 28/1 (Tức mùng 4 Tết). Để lễ hội được diễn ra trong không khí trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất.

Diễn ra trong 02 ngày, mùng 4 và mùng 5 Tết, hội Phật Tích sẽ có 02 phần chính là phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ sẽ có các đoàn Phật tử đến để dâng hương, và Lễ cầu quốc thái dân an diễn ra vào tối ngày mùng 5. Phần hội sẽ diễn ra các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ như: hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và trên núi. Hội Phật Tích là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn, sớm nhất tỉnh của tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội đã tồn tại và phát triển hàng nghìn năm, gắn liền với chùa Phật Tích có bề dày lịch sử và chiều sâu tâm linh, nơi khởi nguồn của Phật giáo Việt Nam, là câu chuyện tình cảm động “Từ Thức gặp tiên”. Hàng năm, hội Phật Tích sẽ đón hàng vạn du khách thập phương, người dân và Phật tử đến để dâng hương và vãn cảnh. Để lễ hội được diễn ra trong không khí trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm, công tác trang trí phía bên trong khuôn viên nhà chùa, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và an toàn thực phẩm cũng đã được hoàn tất. Ban Tổ chức đã huy động 75 chiến sĩ Công an và lực lượng chức năng, chia thành 15 tổ chốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách đến tham gia lễ hội.

Để hội Phật Tích được diễn ra trong không khí trang nghiêm, an toàn, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Người dân và du khách khi đến tham gia lễ hội cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, không tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan như khấn thuê, các tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường, tuyệt đối không đốt vàng mã phía bên trong khuôn viên nhà chùa.

Vũ Tuyển

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Năm Canh Tý

(Tin Tòa Thánh Tây Ninh ngày 3/10/2024 -Hình ảnh của Giáo Hữu Thượng Em Thanh và nhóm Caodai TV: Hữu Lợi – Hồng Nhạn – Minh Triết, tường thuật của Thanh Thủy)

Theo truyền thống từ thuở hoằng khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, hằng năm cứ đến ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, toàn Đạo nam nữ đều tề tựu đông đảo về ngôi Tổ Đình mừng dịp Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Đây là dịp để toàn thể con cái bày tỏ lòng hiếu kỉnh và đức tín ngưỡng vô biên hiến lễ lên Đức Đại Từ Mẫu, cũng là ngày Phật Mẫu ban tứ nguồn sanh lực mầu nhiệm thiêng liêng cho toàn thể Vạn linh sanh chúng.

Năm nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát trong địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng và tất cả các địa phương khác trên toàn quốc nói chung, Hội Thánh đã cho cử hành Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Đạo thứ 95 vô cùng trang nghiêm; chương trình Lễ có phần hạn chế về qui mô, số lượng nhằm chung tay cùng quốc dân Việt Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Từ đầu tháng 8 năm Canh Tý, khắp cả vùng Thánh Địa đã rộn ràng để chuẩn bị các công việc chào đón kỳ Đại Lễ sắp đến. Xung quanh khuôn viên Báo Ân Từ, các nhân viên công quả đã chung lo dựng cổng tam quan, 2 dãy rạp dài và một Lễ đài trước sân lễ. Theo Chương trình năm nay, có tổng cộng là 74 gian chưng bày, mỗi gian có chiều ngang 2,5 mét, dài 04 mét, được bố trí cho các cơ quan Đạo và các họ Đạo trong tỉnh Tây Ninh. Năm nay các Họ Đạo các Tỉnh và Hải Ngoại không được tham dự vì bị hạn chế bởi tình trạng dịch Covid-19.

Vào ngày Rằm tháng 8 Canh Tý (Dl. 1/10/2024), Tý thời, Hội Thánh cử hành lễ cúng Tiểu đàn tại Đền Thánh với sự dự cúng đông đảo của chư Chức Sắc, Chức Việc và đồng đạo nam nữ, ước lượng khoảng 15.000 người. Sau đàn cúng, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh thuyết Đạo trước Đại Điện, toàn thể Chức Sắc, Chức Việc và hàng ngàn tín hữu thành kính lắng nghe. (Xin bấm vào đây xem Bài Thuyết Đạo)

Từ nửa đêm về sáng ngày Rằm, các cơ quan Đạo và họ Đạo nhộn nhịp hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng cho các giang chưng bày trước giờ Đại Lễ; tại Chánh Điện, các ban bộ hữu trách cũng đã châu tất việc trang hoàng bàn tiệc Hội Yến và các bình hoa quả phẩm hương đăng cùng các nghi thức đặc biệt dành cho Hội Bàn Đào tại thế.

12 giờ trưa Ngọ thời, cúng Đàn Phật Mẫu tại Báo Ân Từ. Số người cúng ước khoảng 7 ngàn người.

16 giờ cùng ngày, tại Giáo Tông Đường, Hội Thánh đã đón tiếp quý quan khách Trung ương, tỉnh Tây Ninh, thành phố và các huyện thị trong tỉnh Tây Ninh gồm có các quí Ngài sau đây:

-Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại – Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

-Ông Võ Đức Trong, Thường Vụ Tỉnh Ủy – Phó Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh

-Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Thường Vụ Tỉnh Ủy – Phó Chủ Tịch Thường Trực Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh

-Ông Huỳnh Thanh Phương, Tỉnh ủy viên – Phó Trường Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Tây Ninh

-Ông Hồ Đức Hải, Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh

-Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh

-Ông Trần Minh Nay, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Tây Ninh

-Ông Lê Quang Chánh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh

-Ông Võ Thành Công, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh

-Đại Tá Nguyễn Hiệp Sơn, Phó Giám Đốc Công An tỉnh Tây Ninh

-Đại Tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Chính Ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh

-Đại tá Nguyễn Văn Tâm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh tây Ninh

-Cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Chính quyền, Mặt Trận Tổ Quốc trong tỉnh Tây Ninh, thành phố Tây Ninh, Thị xã Hòa Thành và các huyện thị phường xã trong tỉnh, cùng đến tham dự buổi Đại Lễ.

Các Đoàn quan khách đã mang đến 17 tràng hoa và 03 bó hoa tươi kính dâng mừng Đức Phật Mẫu trong dịp Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2024.

16 giờ 30 phút, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh cùng quý Chức Sắc Thường Trực Hội Thánh hướng dẫn quan khách đến Báo Ân Từ, duyệt khán 74 gian triển lãm quả phẩm, và được hướng dẫn vào Nội Điện Báo Ân Từ tham quan cách bày trí và được nghe Ngài Đầu Sư giải thích khái quát về lịch sử và ý nghĩa của bàn tiệc Hội Yến.

Sau đó, Lễ Khai Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2024 được cử hành trọng thể trước sân lễ Báo Ân Từ trước sự dự khán của quý quan khách và hàng ngàn bổn đạo nam nữ. Sau phần giới thiệu, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ, đọc Diễn văn Khai Mạc Đại Lễ. (Xin bấm vào đây xem Bài Diễn Văn Khai Mạc)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Thường Vụ Tỉnh Ủy – Phó Chủ Tịch Thường Trực Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh đã có bài phát biểu chúc mừng đầy ý nghĩa. Tất cả đồng đạo có mặt tham dự trong khuôn viên Báo Ân Từ cùng vỗ tay hoan nghênh nhiệt thành.

Kết thúc Lễ Khai Mạc, quý quan khách được hướng dẫn về Giảng Đường dùng bữa tiệc chay thân mật cùng Hội Thánh.

Tại Báo Ân Từ, chư bổn đạo tuần tự từng lớp người vào chiêm ngưỡng các gian triễn lãm đầy kỳ công, sắc sảo với đủ các sắc màu thanh lịch, lộng lẫy.

Đến 18 giờ 45, trước giờ diễn hành của Cộ Bông và các đoàn nghệ thuật, Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh đã hướng dẫn tất cả quan khách đến khán đài trước Đền Thánh để chuẩn bị dự khán. Đồng đạo tề tựu về tấp nập khắp Đại Lộ Phạm Hộ Pháp, từ nơi đoàn diễn hành khởi hành kéo dài đến kín cả khu vực sân Đại Đồng Xã, dự tính trên dưới 100.000 người.

19 giờ, tiếng trống quan khởi dậy giục giã Đoàn Diễn Hành bắt đầu xuất phát, dẫn đầu là cờ Đạo, bảng Đại Đạo và Long Mã, theo sau lần lượt là đoàn trống quan, nhạc Sa Dăm, Cộ Tiên (Cộ Phật Mẫu và Cửu Vị Nữ Phật), Tứ linh Long Lân Qui Phụng, các đội rồng vải, lân cù, Bạch hạc, Phước Lộc Thọ, Thầy Trò Đường Tam Tạng, nhạc sắc tộc Tần Nhơn, tân nhạc,… ). Năm nay, nhờ trời không mưa nên Đoàn đã diễn hành sinh động trọn vẹn hai vòng Đại Đồng Xã trong tiếng hoan hô, trầm trồ khen ngợi của quan khách và đồng đạo.

21 giờ 30 ba vị Quyền Chánh Phối Sư nam, nữ thay mặt Hội Thánh và đồng đạo vào Nội Điện Báo Ân Từ để tiến hành nghi thức Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2024. Trước giờ Đại Lễ, các bộ phận hữu trách và Nhạc Sĩ, Giáo Nhi vào bái lễ thành kính trước Bửu Điện. Chư bổn đạo đến dự cúng ước tính khoảng trên dưới 30.000 người tề tựu xung quanh Báo Ân Từ, trước Đại Lộ Phạm Hộ Pháp và các khuôn viên lận cận.

Đúng 22 giờ, Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì được thiết lễ trước Bửu điện Đức Phật Mẫu. Sau phần xông hương khử trược khu vực Nội Điện và bàn nghi Hội Yến, Ngài Phối Sư Thái Côn Thanh Quyền Thái Chánh Phối Sư, thay mặt Quyền Thượng Chánh Phối Sư bồi yến, với sự dự lễ trang nghiêm và thành kính của chư Chức sắc, Chức việc và đạo hữu nam nữ. Bên ngoài, các gian triễn lãm cũng lên nhang đèn đồng thành kính hiến dâng lên Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương.

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung kết thúc vào lúc 23 giờ 40 cùng ngày.

Vào lúc 02 giờ sáng ngày 16-8 Canh Tý (dl. 02-10-2024) Ngài Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh Qu. Ngọc Chánh Phối Sư, Phó Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ, tiến hành Lễ Bế Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2024. (Xin bấm vào đây xem Bài Diễn Văn Bế Mạc)

1.Hình ảnh các công việc chuẩn bị cho Đại Lễ Hội Yến

2.Hình ảnh cúng Tiểu Đàn Tý thời tại Đền Thánh ngày 15 tháng 8 năm Canh Tý

3.Hình ảnh cúng Đàn Ngọ thời tại Báo Ân Từ ngày 15 tháng 8 năm Canh Tý

4.Hình ảnh Ngài Đầu Sư tiếp đón quan khách tại Giáo Tông Đường

5.Hình ảnh Phái Đoàn đi quan sát các gian hàng trưng bày quả phẩm và Bàn Hội Yến

6.Hình ảnh Lễ diễn hành Cộ Bông Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương

7.Hình ảnh Lễ Cúng Hội Yến Diêu Trì Cung tại Báo Ân Từ

CÔNG VIỆC CHUẨN BỊ CHO ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG PREPARATION ACTIVITIES FOR THE GRAND FESTIVAL

CÚNG TIỂU ĐÀN TẠI ĐỀN THÁNH TÝ THỜI RẰM THÁNG 8 CANH TÝ

MIDNIGHT HOLY MASS CELEBRATION AT THE HOLY SEE GREAT TEMPLE

CÚNG ĐÀN NGỌ THỜI TẠI BÁO ÂN TỪ NGÀY 15/8 CANH TÝ

NOON MASS AT THE HOLY MOTHER GODDESS TEMPLE

NGÀI ĐẦU SƯ THƯỢNG TÁM THANH TIẾP ĐÓN QUAN KHÁCH TẠI GIÁO TÔNG ĐƯỜNG

HIS EMINENCE CARDINAL THUONG TAM THANH WELCOMED GUESTS AT THE POPE’S RESIDENCE

NGÀI ĐẦU SƯ THƯỢNG TÁM THANH HƯỚNG DẪN QUAN KHÁCH

QUAN SÁT CÁC GIAN HÀNG CHƯNG QUẢ PHẨM VÀ BÀN HỘI YẾN

HIS EMINENCE CARDINAL THUONG TAM THANH GUIDED GUESTS

IN REVIEWING THE EXHIBITION BOOTHS AND THE HOLY BANQUET TABLE.

OPENING CEREMONY OF THE FESTIVAL

LỄ DIỄN HÀNH CỘ BÔNG ĐỨC PHẬT MẪU VÀ CỬU VỊ TIÊN NƯƠNG

PARADE PROCESSION FOR THE GRAND FESTIVAL

HAI NGHỆ SĨ NHÂN DÂN LỆ THỦY VÀ THOẠI MỸ

THAM DỰ ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG 2024

LỄ CÚNG HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG TẠI BÁO ÂN TỪ

HOLY MASS CELEBRATING THE HOLY MOTHER GODDESS FESTIVAL

Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, huyện Phú Thiện, Gia Lai tổ chức lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih (Vua Lửa) và kết nối hành trình khám phá nhiều điểm đến hấp dẫn trên địa bàn. Trước thềm lễ hội, ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2024-cho biết:

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, UBND huyện Phú Thiện chỉ đạo tổ chức lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apuih quy mô cấp xã. Điểm tổ chức chính của lễ hội là Di tích Plei Ơi-một điểm đến, 3 di sản văn hóa. Đầu tiên, đây là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi; thứ 2, lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; thứ 3, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra, khách tham quan có thể đến các địa điểm kết nối để hòa mình vào không gian tín ngưỡng tại lễ cầu mưa ở làng Rbai (xã Ia Piar); tham quan, chụp hình tại hồ sen (xã Ia Yeng) rộng 11 ha; du thuyền, dã ngoại cảnh quan sinh thái tại hồ Ayun Hạ; chiêm bái tượng Phật tại chùa Quang Sơn và thưởng thức đặc sản địa phương như: chả cá thác lác, cơm lam, gà nướng, xoài, gạo Phú Thiện…

* P.V: Du khách sẽ được tạo điều kiện như thế nào để được thực sự hòa mình vào lễ hội, thưa ông?

– Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Với lực lượng tình nguyện viên trẻ, nhiệt tình, công tác truyền thông bài bản (băng rôn, pa nô, tờ gấp tuyên truyền, bảng chỉ dẫn…), du khách có thể dễ dàng đến các điểm tổ chức lễ hội. Ban tổ chức cũng bố trí không gian để du khách có thể chụp hình lưu niệm với không gian tín ngưỡng bản địa, những phong cảnh đẹp; hòa mình vào các trò chơi dân gian, tham gia uống rượu cần, múa xoang, thưởng thức ẩm thực địa phương và mua hàng lưu niệm…

* P.V: Chính quyền địa phương đã có sự đầu tư, chuẩn bị những gì cho các hoạt động lễ hội nhằm quảng bá tiềm năng du lịch, thưa ông?

– Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Để chuẩn bị cho sự kiện này, UBND huyện đã ban hành các văn bản như: Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 13-12-2024 về việc thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih huyện Phú Thiện năm 2024; kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 27-2-2024 về việc tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2024; quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 16-4-2024 của UBND về việc xuất ngân sách huyện cấp bổ sung kinh phí cho Phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND xã Ayun Hạ, UBND xã Ia Piar để tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2024…

Nhằm đảm bảo lễ hội diễn ra thành công, trên cơ sở xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, UBND huyện đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih huyện Phú Thiện năm 2024; xuất ngân sách huyện cấp bổ sung kinh phí cho Phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND xã Ayun Hạ, UBND xã Ia Piar để tổ chức lễ. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, địa phương thực hiện. Cụ thể:

Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan; thực hiện phóng sự giới thiệu về lễ cầu mưa và các điểm du lịch của huyện để phục vụ công tác quảng bá du lịch. Phối hợp với xã Ayun Hạ xây dựng chương trình văn nghệ chào mừng gồm 3 chương với những nội dung ca ngợi bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Tổ chức hội thi văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Phú Thiện lần thứ XI-2024 tại di tích Plei Ơi để phục vụ du khách.

Ủy ban nhân dân xã Ayun Hạ thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và các Ban hậu cần; họp và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với công tác chuẩn bị, phương án thực hiện; họp các thôn, làng thống nhất nội dung chương trình, công tác luyện tập cồng chiêng, văn hóa-văn nghệ tham gia giao lưu trong ngày lễ. Xây dựng kịch bản chi tiết, kế hoạch đảm bảo các phương án về an ninh trật tự khu vực lễ hội và khu vực để xe của khách tới tham dự. Xây dựng 3 bảng pa nô 2 mặt tuyên truyền nội dung lễ hội; trồng hoa dọc đường vào di tích; tổng vệ sinh trong khuôn viên di tích và dọc kênh mương khu vực bố trí để ô tô của du khách.

Ủy ban nhân dân xã Ia Piar thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và các Ban hậu cần; triển khai cho các ban, ngành, đoàn thể xã, thôn trồng cây xanh, hoa dọc đường vào nhà thầy cúng và tại nhà rông văn hóa làng Rbai; đầu tư sửa sang hệ thống cơ sở vật chất như: nhà rông văn hóa, đường vào bến nước, hệ thống mương thoát nước tại các điểm nhà thầy cúng và nhà văn hóa thôn.

Ủy ban nhân dân xã Ia Yeng thành lập Ban tổ chức lễ hội xã và Ban hậu cần, phân công nhiệm vụ cụ thể; làm bảng hướng dẫn đường vào hồ sen, sửa chữa xong 6 chòi trên mặt hồ, triển khai hoàn thành hơn 1.000 m2 mặt bằng để xe và nơi trưng bày sản phẩm văn hóa, chuẩn bị 17 chiếc ghe và hoàn thiện 1 nhà vệ sinh để phục vụ du khách; đảm bảo các điều kiện thực hiện lễ thổi tai thu hút du khách.

Tóm lại, đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apuih năm 2024 đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo cho việc diễn ra các hoạt động lễ hội. Vừa qua, Thường trực Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện cho kịp ngày tổ chức lễ hội.

* P.V: Huyện đã có những giải pháp gì nhằm huy động, thu hút và hỗ trợ người dân địa phương cùng tham gia làm du lịch và hưởng lợi từ hoạt động này, thưa ông?

– Ông NGUYỄN NGỌC NGÔ: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống địa phương gắn với du lịch, huyện xác định người dân nơi đây chính là chủ thể của lễ hội. Ví dụ, tại lễ hội cầu mưa duy trì hàng năm ở làng Rbai A, Rbai B thì người thực hiện nghi thức cúng chính là ông Ksor Lơl-một người dân tại Plei Rbai-đã được công nhận là Nghệ nhân Ưu tú. Đồng bào Jrai nơi đây trực tiếp tham gia mọi hoạt động lễ hội, từ công tác vận động kinh phí đến chuẩn bị vật phẩm để cúng, ghè rượu cúng… Mỗi hộ dân khi đến tham gia lễ hội đều mặc trang phục truyền thống và mang theo ghè rượu để dân làng và du khách cùng thưởng thức. Ngoài ra, họ còn là chủ thể bán các mặt hàng lưu niệm như đồ thổ cẩm, ẩm thực địa phương và được hưởng lợi từ các dịch vụ mang lại…

* P.V: Xin cảm ơn ông!

ĐỨC PHƯƠNG (thực hiện) Theo chúng tôi

Lễ Hội Truyền Thống Mùa Xuân Côn Sơn

Để tìm kiếm chính xác nhất trên website Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, hãy search trên Google với cú pháp: “Từ khóa” + “consonkiepbac.org.vn”. (Ví dụ: tin tức mới consonkiepbac.org.vn). Tìm kiếm ngay

Theo quan niệm Phật giáo, thế giới cõi âm có vô vàn cô hồn không nơi nương tựa. Lập đàn thí thực để thể hiện uy linh Phật pháp và tinh thần từ bi hỉ xả cứu độ chúng sinh, cứu vớt cô hồn tại chốn Phật đường. Đây là hình thức đại chạy đàn, mang tính phát chẩn quốc gia, diễn ra nơi quốc tự.

Lễ Mông Sơn thí thực chùa Côn Sơn do Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả sáng lập. Vì vậy, hàng năm vào lễ hội mùa xuân thường tổ chức lễ đàn Mông Sơn thí thực là nét đẹp văn hoá Phật giáo, thể hiện uy linh của Tam tổ Trúc Lâm; Tư đồ Trần Nguyên Đán và Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới – Nguyễn Trãi; đồng thời bố thí cho các cô hồn âm thế trong toàn quốc Việt Nam để cứu độ chúng sinh, cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình…

Đàn Mông sơn thí thực bao gồm: đàn chính và đàn bàn tiến cúng Phật. Đàn chính là nơi toạ đàn của pháp sự Phật, nhị Bồ Tát (tầng trên cùng), của Kim đồng, Ngọc nữ và 2 hành  giả (tầng trung). Tầng dưới bày đồ lễ, hoa nghi, hương nến… Đàn bàn tiến đặt bộ tượng Tam thế Phật ở tầng cao nhất, phía dưới bài trí hoa nghi, lễ phẩm…Hai bên đường”chạy đàn”, bày những mâm lễ với la liệt đồ chay như: bỏng ngô, khoai luộc, bánh đa, hoa quả, cháo, gạo… để ban phát cho chúng sinh chầu đàn ăn mày cửa Phật. Nghi lễ được các pháp sư Phật, nhị Bồ Tát và Kim đồng, Ngọc nữ… dàn nhạc lễ thực hiện uy nghi, chuẩn mực gồm các nghi thức: Nhiễu đàn, đọc khóa cúng, bắt quyết, múa long hồ, sái tịnh chân ngôn, khai hoa kết ấn, dâng lục cúng, thỉnh mời cô hồn, tuyên sớ cầu an, nguyện cho thế giới hoà bình, nhân khang vật thịnh, thiên hạ thái bình, mùa màng bội thu… Lễ đàn Mông sơn kết thúc những người tham dự chen nhau vào cướp đồ lễ (cướp cháo thí,) để lấy may.

Trên gương mặt mỗi người đều lộ rõ vẻ hân hoan bởi “một miếng lộc thánh bằng một gánh lộc trần”.

Toàn cảnh Lễ đàn Mông Sơn thí thực

Lễ cúng Đàn Mông Sơn thí thực

Lễ đàn Mông sơn thí thực là nét văn hoá tâm linh tiêu biểu trong lễ hội truyền thống Côn Sơn. Đây là một trong nội dung quan trọng được phục dựng thành công trong lễ hội Côn Sơn từ năm 2006 đến nay.

Gợi Ý 5 Bước Sẵn Sàng Mâm Cỗ Ngon Đãi Khách Thật Lý Tưởng

Công việc bếp núc so với nhiều người sẽ là nụ cười và sở trường. Tự tay sẵn sàng những dở cơm ngon cho mái ấm gia đình vốn ko phải là điều đơn thuần. sẵn sàng mâm cỗ đãi khách lại yên cầu sự nhiều quy trình hơn. nhằm mục đích share với những người nội trợ của mái ấm gia đình, nấu nướng cỗ 29 gợi ý 5 bước sẵn sàng mâm cỗ ngon đãi khách lý tưởng.

Gợi ý 5 bước sẵn sàng mâm cỗ ngon đãi khách

Bởi việc tự tay sẵn sàng mâm cỗ đãi tiệc ko phải là chuyện đơn thuần như nấu nướng bữa cơm hằng ngày cho mái ấm gia đình. Nếu ko lên ngân sách kỹ lưỡng thì sẽ ko tránh khỏi việc sắm sắm dư thừa, ko kiểm soát được Ngân sách đầu tư.

Một mâm cỗ đãi tiệc cơ phiên bản càng phải mang đủ những món khai vị, món chính và món tráng miệng.

so với món khai vị, tín đồ nên tìm những món ăn thêm, kích thích vị giác. Nếu thời tiết vào mùa lạnh lẽo, mọi người rất mang thể tìm những món súp như súp cua, súp thủy sản,… Còn trong trường hợp đãi tiệc vào mùa nóng, tín đồ nên lưu ý tới những món nộm hoặc salad.

Món chính thường sẽ là những món từ thủy sản như tôm, cá, mực,… gà hoặc những món từ bò, heo,… được tiết ra nướng, hấp, chiên, xào tùy ý. tín đồ cũng rất mang thể tìm những món lẩu như lẩu thủy sản, lẩu Thái.

Món tráng miệng đơn thuần sẽ là trái cây, bánh ngọt hoặc rau xanh câu, bánh flan,…

3. sẵn sàng nguyên vật liệu và dụng cụ làm bếp

Công việc nấu nướng nướng sẵn sàng mâm cỗ đãi khách thật sự ko phải là chuyện đơn thuần. tuy nhiên mâm cỗ chỉ gồm khoảng 8 – 10 món tuy nhiên cũng ko được đánh giá nhẹ quy trình sẵn sàng nguyên vật liệu. Đó là Tại Sao vì sao siêu thị chúng tôi đưa quy trình này vào trong bài gợi ý 5 bước sẵn sàng mâm cỗ ngon đãi khách.

tín đồ nên dậy sớm đi chợ để rất mang thể sắm đủ những loại thực phẩm để tiết ra. Ngoài ra, việc đi sớm còn làm cho cho tín đồ tìm được những loại rau xanh củ và thực phẩm tươi sống.

Với những loại rau xanh củ, tín đồ nên tìm rau xanh củ mang hình dáng nguyên vẹn, ko bị úng, nát hoặc trầy xước.

lúc tìm đặt tôm nên sắm những con mang thân săn chắc, vỏ cứng, phần đầu dính chặt vào thân, ko mang mùi tanh tanh hoặc ươn.

lúc tìm đặt mực nên tìm mực mang lớp thịt màu sáng sủa và hồng, đầu dính chặt vào thân, phần râu mực còn cứng, túi mực chưa bị vỡ.

so với cá, tín đồ nên tìm những con mang mắt còn tươi, mang cá tiết ra sự red color hoặc hồng tươi. lúc ấn nhẹ vào thì cảm nhận thân cá vẫn chắc, thịt cá ko bị nát.

Với dụng cụ làm bếp, nếu trong nhà ko mang vừa đủ những trang thiết bị để hỗ trợ công việc nấu nướng nướng. mọi người rất mang thể lựa tìm hình thức thuê ngoài hoặc mượn quán ăn xóm để tiết kiệm Ngân sách đầu tư sắm sắm.

Bước 4 trong gợi ý 5 bước sẵn sàng mâm cỗ ngon đãi khách là tiết ra món ăn. Để lành mạnh tiến độ, tín đồ càng phải tiết ra xen kẽ những món ăn đồng thời. Sau lúc sẵn sàng vừa đủ nguyên vật liệu, tín đồ nên bắt tay vào việc sơ chế và sẵn sàng những dụng cụ làm bếp quan trọng.

tuy nhiên đã mang sự sẵn sàng kỹ lưỡng tuy nhiên chắc khỏe sẽ ko thể nào tránh khỏi việc phát sinh trong quy trình sẵn sàng mâm cỗ. Những vấn đề phát sinh rất mang thể bắt gặp phải ở đây đó là ko mang nguyên vật liệu cần sắm, thiếu dụng cụ làm bếp,…

Vậy nên chắc khỏe sẽ mang phát sinh một số trong những món nằm ngoài dự toán lúc đầu. Vậy nên quan trọng phải sẵn sàng thêm những nguyên vật liệu dự trữ để rất mang thể cứu vãn cánh cho buổi tiệc lúc này.

Keyword : Gợi ý 5 bước sẵn sàng mâm cỗ ngon đãi khách thật lý tưởng -Gợi ý 5 bước sẵn sàng mâm cỗ ngon đãi khách thật lý tưởng –

Sẵn Sàng Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Ở Trong Nhà Gồm Những Gì?

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì và cần sẵn sàng thế nào? đó là một trong những thắc mắc được rất nhiều người tiêu dùng đưa ra. Tuy nhiên, ko phải ai cũng biết sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7. Vì vậy, thấu hiểu nhu yếu của người tiêu dùng nên trong nội dung bài viết này Shop chúng tôi sẽ share một kiểu rõ rệt nhất về kiểu cách sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ko thiếu thốn và ấm cúng nhất.

thường thì rằm là ngày 15 âm lịch và rằm tháng 7 cũng thế. Do đó, cúng rằm tháng 7 sẽ rơi vào trong ngày 15/7 âm lịch. Tuy nhiên, cúng rằm tháng 7 sẽ ko trình làng tương tự như những ngày rằm thường thì. trọn vẹn sở hữu thể trình làng từ thời điểm ngày mùng 2 tới ngày 14 và ko cần xem ngày đó sở hữu tốt hay ko.

Tại sao lại sở hữu sự mới mẻ to như vậy. Theo một vài nhân viên thực tiễn việc cúng rằm trước nay đều được xuất phát từ những truyền thuyết dân gian. Người xưa quan niệm rằng từ thời điểm ngày mùng 2 tới ngày 14 tháng 7 âm lịch là thời điểm mà Diêm Vương cho những người mở Quỷ Môn Quan để những vong hồn được trở về với mái ấm gia đình và thọ hưởng những lễ vật mà mái ấm gia đình mình cúng tế.

Riêng so với ngày 15 tháng 7 âm lịch sẽ là ngày giới hạn của thời kỳ xuất hiện Môn Quan. Vì vậy nếu ko cúng bái sớm thì người âm sẽ rất khó để trở về âm ti hay thậm chí ko thể nhận được đồ thờ cúng. Chính vì vậy người dân Việt Nam thường quan niệm cúng rằm tháng 7 trước hay thói quen này được lưu truyền từ đời này sang trọng đời khác.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì?

tùy từng phong tục của từng mái ấm gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên trọn vẹn sở hữu thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Đồng thời cũng tùy vào điều khiếu nại tài chính của từng mái ấm gia đình mà trọn vẹn sở hữu thể tậu những món ăn không giống nhau tuy nhiên cần trổ tài lấy được lòng thành kính của những thành viên trong mái ấm gia đình.

Ngoài ra ở quanh đó những thức ăn mặn fan cũng trọn vẹn sở hữu thể sẵn sàng thêm hương hoa, trà quả, nến, vàng mã cùng những vật dụng dành riêng cho cõi tử vong. lạ biệt sẵn sàng thêm tiền vàng hoặc quần áo, giầy dép cho những người âm nơi chín suối trọn vẹn sở hữu thể tận dụng đồ đạc sinh hoạt thoải mái.

Những lưu ý lúc làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì?

so với mâm cỗ cúng trong nhà thì nên được cúng trong nhà, mâm cúng phật thần linh và gia tiên cũng rất được cúng trong nhà, còn mâm lễ cúng chúng sinh cúng ở ngoài trời trước cửa nhà hoặc trước cửa chùa.

Nếu mái ấm gia đình fan tiến hành cúng chúng sinh ở nhà thì nên tung gạo và muối bột sau lúc cúng xong. Nên đứng trong nhà và tung từ trong nhà ngoài tuyệt đối ko được tung ngược lại tránh vong vào trong nhà.

Với những mái ấm gia đình theo đạo Phật và thờ Phật thì mâm cúng phật cần phải đặt ở vị trí tối đa rồi mới tới mâm cúng thần linh và sau cùng là mâm cúng gia tiên. Trong ngày rằm tháng 7 sở hữu rất nhiều vong hồn lang bạt vì thế fan cần ghi rõ tên của những thành viên trong mái ấm gia đình người âm trong mâm cúng để chuyển cho đúng người.

nội dung bài viết này là những thông tin rõ rệt về mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì? Nếu mình muốn hiểu thêm thông tin rõ rệt và sẵn sàng mâm cỗ ko thiếu thốn nhất hãy tìm hiểu thêm nội dung bài viết của Shop chúng tôi để sở hữu những thông tin rõ rệt và đúng đắn nhất.

Keyword : sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì? -sẵn sàng mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ở trong nhà gồm những gì? –

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Hội Phật Tích Xuân Canh Tý 2024 Đã Sẵn Sàng trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!