Xu Hướng 6/2023 # Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Nghi Thức Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Nghi Thức Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Nghi Thức Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng mụ đầy tháng cho bé

Theo quan niệm của người xưa, mỗi một đứa trẻ được hình thành và sinh ra đều là do một tay các bà mụ nhào nặn và chăm nom từ lúc trong bụng mẹ cho đến khi đầy tháng. Còn đức ông chính là người đã mang đứa trẻ đến cho gia đình. Vì vậy mà để cảm ơn công lao của các vị thần thì gia đình sẽ chuẩn bị các lễ vật để dâng vào lễ cúng đầy tháng. Hy vọng các vị đại tiên sẽ chấp nhận lòng thành và tiếp tục che chở, bảo bọc cho bé yêu của mình.

Cách tính ngày để làm lễ cúng mụ đầy tháng cho bé

Theo truyền thống của người Việt nói chung và người châu Á nói riêng thì làm nông nghiệp là nghề chủ yếu. Người dân thường dựa vào sự lặn mọc của mặt trăng để làm lịch gieo trồng cũng như thu hoạch riêng cho mình. Và từ xưa tới nay thì ông cha ta thường sử dụng ngày âm cho những dịp quan trọng trong đời như: ma chay, cưới hỏi, lễ tết,…Chính vì quy luật đó mà lễ cúng mụ đầy tháng nghi thức của bé cũng nên tổ chức theo ngày âm. Cần lưu ý là khi tính ngày làm lễ cho bé yêu đó là phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc: ” Trai sụt 1, gái sụt 2″. Tức là nếu bé nhà bạn là bé trai thì cần tổ chức trước một ngày còn nếu là bé gái thì nên tổ chức trước 2 ngày. Tuy nhiên thì ngày nay, để thuận tiện thì các gia đình lại dùng lịch âm cúng cho bé. Nếu tính theo ngày dương thì ngày tổ chức là ngày sau đúng 1 tháng, kể từ ngày bé chào đời.

Trong lễ cúng mụ đầy tháng nghi thứ c là yếu tố rất quan trọng. Mỗi nghi lễ đều mang một ý nghĩa riêng và cần làm một cách tuần tự. Và sau đây là thứ tự các nghi thức:

Đầu tiên phải kể tới nghi thức thắp nhang: Đó là một người đại diện cho gia đình sẽ lên thực hiện nghi thức thắp nhang khấn vái, cầu mong sự che chở của các vị thần linh cho bé. Gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các đồ cúng mụ đầy tháng để thực hiện nghi thức này.

Lễ khai hoa: Kết thúc nghi thức thắp nhang là đến nghi thức khai hoa. Đứa trẻ sẽ được đặt giữa bàn cúng, người làm lễ sẽ thắp nhang cúng xin phép lễ khai hoa được bắt đầu. Tiếp đến người chủ lễ sẽ bế đứa bé lên tay, cầm một cành hoa quơ qua miệng đứa bé đồng thời đọc những lời cầu chúc tốt đẹp.

Lễ xin Keo( đặt tên): trong lễ cúng mụ đầy tháng nghi thức xin Keo có lẽ là nghi thức được mong chờ nhất. Để tiến hành nghi lễ thì gia đình cần chuẩn bị trước cho con những cái tên thật hay và cho rằng phù hợp với bé yêu. Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc và 1 chiếc đĩa sâu lòng để gieo. Nếu gieo được 1 đồng sấp, 1 đồng ngửa hoặc ngược lại thì cái tên đó đã được tổ tiên, thần linh chọn. Nếu cả 2 đồng cùng ngửa hoặc cùng úp thì cái tên đó không được chấp thuận và phải gieo lại. Sau 3 lần mà vẫn không được thì gia đình phải đổi tên khác.. Tập tục truyền thống này đang dần mất đi, các gia đình đã đặt tên cho bé ngay trước hoặc ngay khi bé chào đời. Ngoài ra ở một số vùng miền còn có thêm lễ tẩy uế sau những ngày ở cữ. Mẹ sẽ bế bé trên tay bước qua chậu nước sôi có đặt chiếc đinh nung đỏ, sau đó mẹ sẽ đi xung quanh nhà. Và trong lúc đi mẹ sẽ cố tình làm rơi tiền với hy vọng cuộc sống sau này của con sẽ thật đầy đủ, giàu có.

Cách Thức Cúng Thôi Nôi Đúng Lễ Và Đầy Đủ Nhất

Cúng Thôi nôi (Đầy Năm) .Trước tiên Chúng tôi xin nói trước hiện nay có rất nhiều bài viết về hướng dẫn cúng Thôi nôi, có nhiều bài đúng và phổ biến; cũng có nhiều bài còn nhiều chỗ chưa hợp lí; có khi đọc bài này chuyển qua bài khác lại có nhiều chỗ khác, thậm chí là mâu thuẩn (có cả một số báo lớn, có thể không phải chuyên môn của họ); để tìm được một bài viết đầy đủ và độ tin cậy cao vẫn là vấn đề khó khăn. Vì lí do đó Công Ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh đã tìm hiểu và tổng hợp lại từ nhiều bài viết, mong sẽ đem đến cho quý phụ huynh thông tin cúng thôi nôi đầy đủ và phổ biến nhất, có thể tự tin áp dụng.

Ông Bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ được 12 tháng tuổi, ngoài mục đích để tạ ơn các bà Mụ như Cúng đầy tháng, cúng Thôi nôi còn có ý nghĩa sinh nhật đầu tiên trong đời của bé, khẳng định bé đã đạt mốc 1 tuổi. Dân gian ta quan niệm số 1 là khởi nguồn của tất cả, cúng Thôi nôi cũng là để cầu nguyện cho Cả đời bé được tốt đẹp.

Dưới góc độ biện chứng thì Thôi nôi nghĩa là gì? Thôi là dừng lại, bỏ đi. Nôi là cái nôi để đu đưa em bé khi chưa tròn một năm. Thôi nôi có ý nghĩa bỏ cái nôi, bé sẽ chuyển sang ngủ giường lớn thay vì nằm trong nôi. Đó cũng là để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới thực thụ trong cộng đồng. (Nếu là đầy tháng chỉ ở cấp độ gia đình, dòng họ).

Vai trò của 12 Bà mụ trong mâm cúng thôi nôi:

– Coi việc sanh đẻ – Mụ bà Trần Tứ Nương. (chú sanh)

– Coi việc thai nghén – Mụ bà Vạn Tứ Nương. (chuyển sanh)

– Coi việc thụ thai – Mụ bà Lâm Cửu Nương (thủ thai).

– Coi việc nặn hình hài nam, nữ – Mụ bà Lưu Thất Nương.

– Coi việc chăm sóc bào thai – Mụ bà Lâm Nhất Nương. (an thai)

– Coi việc chuyển dạ – Mụ bà Lý Đại Nương. (chuyển sanh)

– Coi việc khai hoa nở nhụy – Mụ bà Hứa Đại Nương. (hộ sản)

– Coi việc ở cữ.Mụ bà Cao Tứ Nương. (dưỡng sanh)

– Coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh – Mụ bà Tăng Ngũ Nương. (bảo tống)

– Coi việc ẵm bồng con trẻ – Mụ bà Mã Ngũ Nương. (tống tử)

– Coi việc giữ trẻ Mụ bà Trúc Ngũ Nương. (bảo tử)

– Coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ – Mụ bà Nguyễn Tam Nương.

Ba Đức thầy bao gồm: Thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp.

Thời gian Cúng Thôi Nôi như thế nào?

Thôi nôi là sinh nhật lần đầu tiên của bé phải tính theo Âm lịch, kể từ sinh nhật lần thứ hai sinh nhật sẽ thường tính theo lịch Dương.

Cúng Thôi nôi vào thời gian bé được 12 tháng (không hẳn là một năm, do có năm nhuận 13 tháng). Như năm năm nhuận gần nhất là năm 2017 (hai tháng 6) thời gian sẽ lùi lại 1 tháng nếu bé sinh từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2017 đầu tiên. Ví dụ: bé sinh 16/9/2016 AL thì sẽ cúng thôi nôi vào 16/8/2017 AL.

Trường hợp bé sinh ngày 30/xx mà đúng 12 tháng sau lại rơi vào tháng không có 30 Âm lịch, thì thời gian cúng sẽ là 29/xx của tháng đó.Ví dụ: bé sinh ngày 30/2/2015 AL thì cúng thôi nôi ngày 29/2/2015, vì tháng 2/2016 AL chỉ có 29 ngày.

Giờ cúng thôi nôi: thường cúng sáng (trước 11h) hoặc chiều tối.

Ngày cúng Thôi nôi nên cúng bao nhiêu mâm?

Cơ bản là cúng một mâm cúng thôi nôi ở giữa nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng nên cúng tất cả các bàn thờ khác trong nhà như bàn thờ Gia tiên, bàn thờ Phật, Thần Tài – Ông Địa, Ông táo, bàn thờ thiên,.. Những bàn thờ này có thể cúng vừa phải hoặc đơn giản, tùy khả năng và mong muốn của gia chủ.

Nên bày mâm cúng Thôi Nôi chỗ nào?

Mâm cúng thôi nôi thường được bày cúng ở phòng khách hoặc phòng bé.

Cúng Thôi Nôi bé trai và bé gái khác nhau như thế nào?

– Loại chè: Bé trai cúng chè Đậu trắng, Bé gái cúng chè trôi nước.

– Cách tính ngày cúng: không còn sự khác nhau như ở đầy tháng nữa. Đều cúng vào ngày bé được 12 tháng tuổi như trình bày ở mục trên.

Lễ Vật mâm cúng Thôi Nôi gồm những gì?

– Trái cây (Ngủ Quả)

– Hoa (thường là hoa Cát Tường)

– Nhang trầm

– Đèn cầy

– Gạo hủ

– Muối hủ

– Giấy cúng Thôi Nôi (bao gồm mâm 13 đôi hài xanh và 13 váy áo xanh)

– Trà

– Rượu nếp

– Nước chai

– Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)

– Chè (12 phần nhỏ 1 phần lớn. Bé trai chè đậu trắng, bé gái thì chè trôi nước)

– Xôi (12 phần nhỏ 1 phần lớn)

– Cháo trắng (12 phần nhỏ 1 phần lớn)

– Gà luộc (gà cúng lễ đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên, càng tốt nếu xếp chéo cánh)

– Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn)

– Bánh hỏi

-Một bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của vé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé.

Hướng dẫn sắp xếp, bày biện mâm cúng Thôi Nôi:

Nguyên tắc xếp mâm cúng Thôi nôi là “Đông bình tây quả”, tức là bình hoa đặt ở phía đông, còn trái cây đặt ở phía Tây. Những lễ vật khác thường xếp dài và đối xứng. Mâm cúng thường được xếp hai bàn, một bàn trên và một bàn dưới (nhỏ hơn) cách nhau 10 phân (10cm). Hiện nay, do thực tế nhiều gia đình không có hai bàn như thế nên cũng thường được thay thế bằng một bàn lớn (tròn hoặc dài) nhưng vẫn có sự phân biệt làm hai phần trong một bàn lớn đó.

Bài khấn cúng Thôi Nôi cho Bé: Sau khi khấn cúng Thôi Nôi xong thì làm gì ?

Sau khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ ôm bé tới trước mâm cúng cho bé lại vái trước bàn cúng 3 lạy. Sau đó thả bé xuống trước khay đựng đồ chơi để bé chọn, sau đó giữ lại cho cháu bé lấy khước. Sau ba tuần hương thì hạ lễ, sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo, mâm hài đi hóa, vẩy rượu lúc đang hóa.

Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, dòng họ, bạn bè, bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu được một năm tuổi.

(Lưu ý: Bài viết trên áp dụng cho sinh một. Trong trường hợp sinh đôi: sinh đôi nam nam, nam nữ, nữ nữ, cúng thôi nôi có những điểm khác. Nếu có dịp, sẽ gửi đến quý phụ huynh trong một bài viết khác).

Tác giả tổng hợp: Đinh Tiên. (dichvudocung.com)

Quý khách có thể tự chuẩn bị lễ vật mâm cúng Thôi Nôi nêu trên như giấy cúng Thôi Nôi, trầu tiêm cánh phượng, trái cây, hoa, xôi chè,… (khoảng 20 lễ vật). Hoặc có thể đến với dịch vụ mâm cúng Thôi Nôi trọn gói của CÔNG TY CP DV ĐỒ CÚNG TÂM LINH với những tiện lợi sau:

– Lễ vật cúng trọn gói.

– Giao hàng tận nơi.

– Hỗ trợ bày xếp.

– Kèm theo bài khấn cho khách hàng.

– Tới ngày cúng thì chuẩn bị sẵn cái bàn để xếp. (Bên chúng tôi giao hàng tới sẽ bày xếp cho khách hàng luôn)

– Thanh toán đơn hàng sau khi đã bày xếp xong. (đặc biệt nguyên tắc của chúng tôi là “Khách hàng nhận hàng hài lòng mới thu tiền”)

CÔNG TY CP DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG TÂM LINH hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Và Đầy Đủ Nghi Thức Mâm Lễ

Cúng đầy tháng cho bé gái đúng nghi thức và mâm lễ là việc quan trọng, không thể thiếu cho nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé. Việc cúng đầy tháng với nhiều gia đình mang một ý nghĩa cực kỳ sâu sắc. Nghi lễ này không những để ra mắt tổ tiên, dòng họ mà còn thể hiện lòng thành của cha mẹ đối với các bề bề trên đỡ đầu cho bé như 12 mụ bà, 12 đức ông, mong thần linh tiếp tục phù hộ bé phát triển tốt và khỏe mạnh.

Cũng trong ngày này các mẹ sẽ được chính thức xong thời gian ở cữ và có thể sinh hoạt bình thường, không phải kiêng khem khắt khe như trong tháng nữa. Vậy cách cúng đầy tháng cho bé gái đúng nghi thức và mâm lễ thì phải làm như thế nào, cần chuẩn bị những thứ gì, các bài khấn bái ra sao…. Các bậc cha mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu và chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quan trọng đầu đời của tiểu công chúa nhà mình thật đầy đủ nhất nhé.

Đầy tháng là ngày quan trọng đánh dấu bước ngoặc đầu tiên của bé gái – Ảnh Internet

1. Thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Khi em bé vừa chào đời vẫn còn xa lạ với thế giới xung quanh bên ngoài, cho nên cột mốc 30 ngày đầu đời, cha mẹ phải thực hiện nghi lễ mừng cho con phát triển khỏe mạnh, còn được gọi là lễ cúng đầy tháng. Nhưng theo ông bà xưa truyền lại, truyền thống nhân gian có nguyên tắc: “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì thế đối với bé gái, cha mẹ hãy chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng là tốt nhất, và chắc chắn phải chọn ngày theo âm lịch.

Ví dụ: nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Đối với bé gái, cha mẹ hãy chọn ngày đầy tháng trước 2 ngày đủ tháng là tốt nhất – Ảnh Internet

2. Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

2.1 Lễ vật cúng 12 mụ bà

Theo dân gian xưa thì từ khi bé còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra đời, thì có 12 bà mụ nặn, là người chăm sóc, đỡ đần và bảo vệ bé. Mỗi bà có một nhiệm vụ khác nhau. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:

Mụ bà Trần Tứ Nương: coi sóc việc sinh nở (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương: coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương: coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương: nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương: coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương: coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương: coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương: coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương: coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương: coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương: coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương: coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

12 mụ bà đỡ đần bảo vệ và che chở cho con gái – Ảnh Internet

Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ:

Trong lễ đầy tháng của bé gái, ngoài việc gia đình tổ chức tiệc mời khách để giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:

12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh);

12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);

12 chén cháo nhỏ; Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa;

2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ;

2.2 Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy

Bàn cúng thịnh soạn mừng ngày đầy tháng cho bé – Ảnh Internet

Lễ vật cúng đức thầy đầy đủ gồm:

1 con gà và 3 đĩa xôi lớn

1 tô cháo cùng 1 tô chè lớn;

1 miếng thịt quay, một đĩa trái cây (5 loại quả bất kỳ), thêm trầu cau, cùng với rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Đức ông và 3 đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng.

Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

2.3 Cách sắp xếp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

3. Nghi thức và cách cúng đầy tháng cho bé gái

Gia đính cúng đầy tháng cho bé tỏ lòng tôn kính bề trên, mong con khỏe mạnh bình an – Ảnh Internet

Khi em bé ra đời, niềm hạnh phúc lớn nhất đối với gia đình chính là mẹ tròn con vuông, em bé ngoan, khỏe mạnh chào đời được cho chính là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông. Vì thế trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông. Bà nội hoặc bà ngoại (có thể là một người lớn trong họ thực hiện nghi lễ) sẽ là người đứng ra thay mặt gia đình thắp hương và khấn, để tỏ lòng biết ơn tôn kính đối với các bật bề trên.

Ngày đầy tháng bé gái, gia đình sắp xếp mâm cúng ở trong nhà, mọi người đã đến đông đủ thì chủ nhà hoặc người cúng bắt đầu nghi lễ thường thường là sáng sớm hoặc buổi chiều.

4. Văn khấn cúng Mụ mang lại may mắn

“Nam mô a di Đà Phật! (Lập lại 3 lần). Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương. Hôm nay là ngày…. tháng…..năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……Chúng con ngụ tại: ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh… Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Mâm cúng đủ vật đủ lễ dâng lên bề trên – Ảnh Internet

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)”

Khi khấn xong thì bố hoặc mẹ sẽ chắp tay bé lại và vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Kế đến, gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

5. Nghi thức khai hoa cầu chúc cho bé

Nghi thức khai hoa, mong con gái lớn lên dịu dàng, xinh đẹp như hoa như ngọc – Ảnh Internet

Nghi thức khai hoa trong cách cúng đầy tháng theo dân gian còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé gái được đặt trên bàn, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng, sau đó bồng ẵm đứa trẻ trên tay, đồng thời lấy một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp. Việc này mang ngụ ý mong con sau này lớn lên sẽ ăn nói nhỏ nhẹ, thùy mị nói lời hay ý đẹp, được mọi người yêu mến.

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu để vẽ chân mày như tạo sẵn đường nét trên mặt con. Hình thức này giống như cách “làm phép” cho bé, với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Hạnh Sử tổng hợp

Hy vọng cách cúng đầy tháng cho bé gái chi tiết và đầy đủ nhất trên đây sẽ giúp cho các mẹ biết cách tổ chức thật sự chu đáo, trọn vẹn nhất. Chúc cho bé gái nhà bố mẹ luôn phát triển khỏe mạnh, thông minh và xinh xắn nhé.

Hướng Dẫn Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đầy Đủ Và Đúng Lễ Nghi

Tại sao lại phải cúng đầy tháng cho bé trai

Làm lễ cúng đầy tháng cho trẻ là phong tục lâu đời của người Việt Nam mà các bậc cha mẹ cần phải làm khi em bé sinh ra tròn một tháng tuổi. Lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là lễ cúng bà Mụ nhằm để tỏ lòng biết ơn với Đức ông và 12 bà Mụ đã mang đứa trẻ đến nhà và đồng thời là lễ trình báo với mọi người một thành viên mới sẽ gia nhập vào xã hội. Chính vì vậy, thì việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ là điều rất quan trọng và cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, lễ vật. Con trai cưng là câu nói được nhiều người Việt nam sử dụng vì xưa giờ chúng ta luôn đặt con trai lên vị trí hàng đầu để quán xuyến mọi việc.

Vì sao lại có lễ cúng đầy tháng cho trẻ?

Ở mỗi vùng miền sẽ có những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của lễ cúng này, tuy nhiên nội dung vẫn đều xoay quanh về các bà Mụ to nhất và Đức ông. Người lớn thường quan niệm rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Bà Mụ sẽ tạo ra một bộ phận trên cơ thể cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc,… Vậy nên khi những đứa trẻ sinh ra tròn một tháng thì các bậc cha mẹ sẽ phải thực hiện nghi lễ cúng này để cảm ơn các Bà Mụ cũng như Đức ông đã tạo ra một đứa trẻ khỏe mạnh để tặng cho gia đình, phù hộ để “mẹ tròn con vuông”.

Hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Theo như cách tính chuẩn xác nhất thì lịch cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái sẽ được tính theo lịch truyền thống (lịch âm). Cụ thể như sau:

Nếu là bé trai thì sẽ tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ cũng sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.

Nếu là bé gái thì sẽ tính từ ngày sinh cho đến 1 tháng sau , nghi lễ cũng sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

Khung giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường sẽ được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Một số đồ cần chuẩn bị cho lễ cúng đầy tháng bé trai

Đây là phần khá quan trọng và có nhiều người không biết đến. Chúng ta sẽ cần chuẩn bị những lễ vật để bày biện ở trên mâm cúng cho 12 bà mụ gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương, trông coi việc sanh đẻ (chú sinh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, trông coi việc thai nghén (chuyển sinh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, trông coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, trông coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

Mụ bà Lâm Nhất Nương, trông coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, trông coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, trông coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, trông coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, trông coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, trông coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, trông coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, trông coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ

Đức ông và 3 Đức thầy gồm có: Thánh sự, Tiên sư và Tổ sư.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Bên cạnh những món đồ cúng quen thuộc cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa…, thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai sẽ cần bao gồm thêm:

Mâm lễ cúng Mụ bà

12 chén chè nhỏ

3 tô chè lớn

13 đĩa xôi

1 con gà luộc

Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng (nên lựa chọn 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn).

Tuy nhiên cha mẹ cũng cần lưu ý thêm rằng các dĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau.

Mâm lễ cúng Đức Ông

Lễ vật này dâng lên cho các thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp.

1 con gà luộc tréo cánh.

1 tô cháo lớn.

1 tô chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ).

Trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Hướng dẫn sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Việc sắp xếp mâm đồ cúng đầy tháng cho bé tuy đơn giản nhưng cũng cực kì quan trọng, cha mẹ cần phải chia thành 2 mâm và sắp xếp trên dưới. Lưu ý khoảng cách giữa mâm trên và mâm dưới không cách nhau quá 10 phân.

Cụ thể ở vị trí mâm nhỏ và thấp hơn sẽ dùng để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn mâm lớn và cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Sắp xếp lễ vật trên mâm sẽ được tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, có nghĩa là phía Đông sẽ là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Chọn dịch vụ đồ cúng đầy tháng cho bé gái ở đâu?

Bài cúng đầy tháng cho bé trai

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ cúng trọn gói

Trong ngày nay thì nghi thức thắp hương và khấn vá cũng đã được làm đơn giản đi rất nhiều. Trong khi thắp hương, gia đình cầu gì, nghĩ gì thì khấn như vậy, và không quá cầu kỳ bài vở, quan trọng là thành tâm. Tuy nhiên, thì bạn có thể lên chùa nhờ thầy viết bài khấn hoặc tham khảo các bài khấn đơn giản mà mọi người cũng đã thường thực hiện trong nghi lễ thắp hương như: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… năm…, ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”. Sau khi nghi lễ kết thúc, thì mọi người hãy dành những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa nhất cho bé và sum họp bên bữa tiệc gia đình ấm cúng, vui vẻ.

Tránh tình trạng về thiếu sót trong việc soạn lễ vật. Mang đến cho bạn có một mâm cúng thật đầy đủ và chi tiết nhất, bạn có thể truy cập website: https://docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ qua hotline: 1900 2119 để tìm hiểu thêm về các dịch vụ mâm cúng đầy tháng, thôi nôi trọn gói và cũng như nghi thức cho các buổi lễ cúng.

CTY TNHH TM DV Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ cung cấp dịch vụ chất lượng với giá tốt nhất, và đem đến sự hài lòng cho khách hàng cùng với những những lợi ích như: * Phục vụ tận tình tại nhà, chi phí trọn gói với giá ưu đãi, hợp lí nhất trên thị trường. * Đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh gọn, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình. * Thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, chương trình ưu đãi đặc biệt. * Lựa chọn những lễ vật theo yêu cầu. * Vệ sinh an toàn thực phẩm. * Đảm bảo về giá. * Hóa đơn chứng từ đầy đủ. (VAT) * Tiết kiệm thời gian. * Tiết kiệm chi phí.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Nghi Thức Đầy Đủ Và Đúng Chuẩn Nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!