Xu Hướng 12/2022 # Lễ Cất Nóc Là Gì? Và Bao Gồm Những Thủ Tục Gì? / 2023 # Top 17 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Lễ Cất Nóc Là Gì? Và Bao Gồm Những Thủ Tục Gì? / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Lễ Cất Nóc Là Gì? Và Bao Gồm Những Thủ Tục Gì? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lễ cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc nhà là một nghi thức quan trọng khi xây cất nhà cửa. Trong dân gian lễ cất nóc còn được gọi là lễ Thượng Lương (trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” có nghĩa là Xà nhà). Hiểu một cách đơn giản Lễ này là ngày sẽ gác thanh giữa của nóc nhà nếu là loại mái dốc và có kèo.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều kiểu thiết kế nhà ở, mái nhà cũng từ đó có nhiều loại khác nhau. Bởi thế lễ cất nóc có thể hiểu là đổ bê tông cho sàn mái công trình.

Nguồn gốc của lễ này bắt nguồn từ người Âu Mỹ chứ không phải từ Trung Quốc như nhiều người thường nghĩ.

Ý nghĩa của lễ cất nóc:

Theo quan niệm của người xưa và từ các chuyên gia phong thủy, thì lễ cất nóc mang ý nghĩa tâm linh. Nghi lễ này được diễn ra với mong muốn mọi việc sau đó sẽ diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi tốt nhất.

Như vậy, lễ cất nóc diễn ra một cách trang trọng và thành kính thì sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ cũng như những người sống trong công trình đó.

Với những đơn vị thi công các công trình lớn, nhà cao tầng thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, tầm nhìn xa về niềm tin mọi sự may mắn, thuận lợi với chủ đầu tư, khách hàng.

Đây cũng là một yếu tố giúp khách hàng đánh giá cao, và tin tưởng vào dịch vụ của các đơn vị thi công.

Cách chọn ngày cất nóc và lễ cất nóc:

Chọn ngày cất nóc:

Để lễ cất nóc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi; thì trước khi bắt đầu tiến hành; gia chủ hay là chủ đầu tư phải đi xem ngày, xem tuổi và tử vi để tính toán ra ngày giờ làm lễ, cụ thể như:

Gia chủ và chủ đầu tư cần chọn những ngày tốt như: Hoàng Đạo, Sinh khí, Lộc Mã, Giải Thần.

Và tránh những ngày xấu như Hắc Đạo, Sát Thủ, Thổ Cấm, Trùng Tang, Hùng Phục.

Lễ cất nóc:

Việc cúng lễ cất nóc cũng tiến hành tương tự như lễ cúng động thổ. Cụ thể như sau:

Đối với nhà 1 tầng có mái dốc:

Ngày cất nóc là ngày gác thanh giữa của nóc nhà. (Việc lắp vì kèo, xà gồ có thể làm trước. Chỉ chọn ngày gác thanh giữa của nóc nhà mà thôi). Bàn thờ có thể đặt trong nhà hoặc ở ngoài trời đều được.

Cúng xong thì chủ nhà trực tiếp đặt thanh giữa của nóc nhà vào giờ cất nóc đã chọn (giống như giờ động thổ). Nếu mượn tuổi thì người cho mượn tuổi làm việc này.

Nếu nhà mái dốc có trần bê tông thì cũng không cần cúng ngày đổ bê tông trần. Đối với nhà nhiều tầng có mái dốc thì cũng chỉ cúng vào ngày cất nóc mái, cũng giống như nhà 1 tầng có mái dốc.

Đối với nhà mái bằng:

Ngày cất nóc là ngày đổ bê tông sàn mái. Cúng xong thì chủ nhà trực tiếp đổ xô bê tông đầu tiên vào một vị trí cung hướng đã chọn khi động thổ. Nếu có mượn tuổi thì người cho mượn tuổi làm việc này.

Nếu nhà có nhiều tầng thì cũng chỉ cúng vào ngày đổ bê tông sàn mái. Các tầng sàn khác không cần cúng.

Việc cúng đổ bê tông cho từng sàn như nhiều công trình vẫn làm lâu nay là không cần thiết và gây phiền phức, lãng phí. (Không thể cúng 20 lần cho một nhà 20 tầng được. Thần linh không yêu cầu như thế !).

Lễ cất nóc gồm những gì?

Khi tiến hành làm lễ cất nóc, gia chủ hoặc chủ đầu tư cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

1 heo quay hoặc 1 con gà luộc.

1 mâm ngũ quả.

1 đĩa xôi/ bánh chưng.

1 đĩa muối.

1 bát gạo.

1 bát nước.

1/2 lít rượu trắng, bao thuốc, trà.

1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.

1 bộ đinh vàng hoa; 5 lễ vàng tiền.

5 cái oản đỏ; 5 lá trầu; 5 quả cau.

5 quả tròn; 9 bông hoa hồng đỏ.

Mẫu Văn khấn lễ cất nóc:

“Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

Tính chủ (Doanh nghiệp) con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ (Doanh nghiệp) con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tin chủ con (doanh nghiệp con) khởi tạo……cất nóc căn nhà (công trình) ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu (để làm nơi mua bán, kinh doanh…)

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ (Doanh nghiệp con) thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giang lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ (Doanh nghiệp) lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)”.

SĐT: 0944410688 Quê Quán: Làng Phú Đô – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Lễ Cất Nóc Nhà Là Gì Và Chuẩn Bị Lễ Cúng Cất Nóc Nhà Gồm Những Gì? / 2023

Lễ Cất Nóc Nhà Là Gì Và Chuẩn Bị Lễ Cúng Cất Nóc Nhà Gồm Những Gì?

Trong truyền thống văn hóa của người Việt khi xây dựng một ngôi nhà có 3 lễ quan trọng là: lễ động thổ, lễ cất nóc nhà và lễ tân gia. Lễ động thổ cúng trước khi khởi công xây dựng. Lễ tân gia là lễ gia chủ dọn về ở nhà mới. Còn cất nóc là gì? Lễ cất nóc nhà có quan trọng không? Cất nóc nhà cần chuẩn bị gì, khấn ra sao?

Lễ cất nóc là gì?

Lễ cất nóc nhà là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng Lương (trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” có nghĩa là Xà nhà). . Ngày nay, lễ cất nóc chính là ngày đổ trần lợp mái; hoặc đổ bê tông sàn mái. Lễ cất nóc nhà nhiều người nghĩ đó là truyền thống của người Hoa nhưng thật ra đó là truyền thống của người Âu Mỹ

Ý nghĩa lễ cất nóc nhà là gì?

Tại sao khi xây dựng một công trình nhà ở thì gia chủ hoặc chủ đầu tư phải làm lễ cất nóc? Ý nghĩa của lễ cất nóc là gì?

Lễ cất nóc có ý nghĩa giống như lễ khởi công xây dựng, lễ nhập trạch (lễ về nhà mới) là cầu mong những điều may mắn thuận lợi đến với gia chủ và công trình. Theo phong tục của người Việt “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Dự án do AFTA thực hiện

Lễ cất nóc nhà ở còn là nghi thức thông báo cho các vị thần, thổ công, thổ địa về công việc xây dựng. Đồng thời gia chủ cũng cầu mong vị thần, tổ tiên phù hộ may mắn và nhiều sức khỏe cho thành viên sống trong ngôi nhà.

Đối với công trình xây dựng quy mô lớn (chủ yếu là dự án chung cư) thì lễ cất nóc dự án còn mang những ý nghĩa khác. Đó là:

Công trình được tiến hành thuận lợi, an toàn

Thể hiện cẩn thận, chu đáo của chủ đầu tư và nhà thầu thi công

Xây dựng, quảng bá hình ảnh thương hiệu

Là một trong số yếu tố khách hàng đặt niềm tin nha chủ đầu tư và nhà thầu thi công

Cất nóc nhà có phải cúng không?

Cất nóc nhà có phải cúng không? Ai là người cúng cất nóc? Thời gian và địa điểm thực hiện như thế nào?

Cúng lễ cất nóc dự án 

Cất nóc nhà có cúng lễ

Người cúng nóc nhà là người khởi công xây dựng đầu tiên công trình (thường là chủ nhà, chủ thầu). Trong trường hợp không phải là gia chủ thì là người có năm tuổi đẹp làm nhà

Ngày, giờ cúng cất nóc nên xem xét kỹ lưỡng và chọn thời gian đẹp (hợp với tuổi, mệnh gia chủ). Tránh ngày, giờ xung khắc như: ngày sát chủ, thụ tử, nguyệt kị….

Chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà gồm những gì?

Mâm cúng lễ đầy đủ thể hiện thành ý của gia chủ tới các vị thần và gia tiên. Các lễ vật bạn cần chuẩn bị cho lễ cúng cất nóc nhà gồm có:

1 con heo quay hoặc 1 con gà luộc

1 đĩa xôi hoặc có thể thay bằng bánh chưng

Một số món mặn khác: chè, đồ xào, canh

1 đĩa muối

1 đĩa gạo

1 chén nước

5 chén rượu

5 chén trà

1 bao thuốc lá

5 chiếc oản

1 đĩa trầu cau

1 đĩa trái cây (3 hoặc 5 quả)

9 bông hoa

Tiền vàng

Quần áo quan thần

Đây là đồ lễ cho một mâm cúng cất nóc dự án đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm hoặc bớt lễ vật tùy theo điều kiện cho phép.

Văn khấn cúng cất nóc nhà

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm lễ cất nóc nhà thì bạn nên mời thầy phong thủy địa lý. AFTA hi vọng thông tin chia sẻ trên giải đáp thắc mắc cất nóc nhà là gì và các công việc chuẩn bị, thực hiện quan trọng.

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng AFTA

Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng AFTA có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng thi công phần thô, xây nhà tiền chế Đà Nẵng, xây dựng căn hộ cao cấp Đà Nẵng khách sạn, thi công phòng trọ Đà Nẵng….. AFTA tư vấn, thiết kế và thi công hoàn thiện rất nhiều hạng mục công trình cho khách hàng tại Đà Nẵng, nhiều tỉnh thành khác.

AFTA luôn nỗ lực mang lại giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình. Bạn cần tư vấn, thiết kế nhà đẹp cấp 4 Đà Nẵng hay hạng mục thiết kế nội thất đẹp Đà Nẵng, thiết kế nhà ống đẹp Đà Nẵng, biệt thự, thiết kế khách sạn Đà Nẵng, thiết kế quán cafe Đà Nẵng, thiết kế nhà phố Đà Nẵng, … liên hệ cho AFTA.

Chúng tôi cam kết:

Tư vấn tận tình, chu đáo, khảo sát thực tế cùng khách hàng tìm ra giải pháp tối ưu nhất

Chi phí cạnh tranh nhất phù hợp với ngân sách tài chính của khách hàng

Chất lượng thiết kế và công trình đảm bảo an toàn, giá trị thẩm mỹ và công năng sử dụng

Nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi hoặc để lại thông tin liên hệ, thắc mắc AFTA giải đáp sớm nhất và nội dung đầy đủ nhất cho bạn.

Địa chỉ: 626 Núi Thành, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng 550000, Việt Nam

Phone: 0935 29 5161

Gmail: aftavietnam@gmail.com

Google Map:

https://g.page/thietkethicongtoanquoc?share

Website: Công ty tu vấn xây dựng và

thiết kế nhà Đà Nẵng

AFTA

Lễ Cúng Cất Nóc Gồm Những Gì Chuẩn Phong Tục Việt Nam? / 2023

Lễ cúng cất nóc gồm những gì và cách cúng như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là một trong những buổi lễ cực kỳ quan trọng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Nếu như gia chủ tổ chức lễ cúng cất nóc vào ngày và giờ không phù hợp với bản mệnh của mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời trong quá trình chúng ta xây dựng nhà ở sẽ không được diễn ra thuận lợi như ý muốn.

Chính vì lý do đó mà ông bà cha mẹ ta đã có truyền thống cúng cất nóc từ xa xưa, đến nay vẫn giữ nét đẹp này. Để giúp cho gia chủ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho lễ cúng cất nóc? Bài văn khấn sử dụng cũng như cách cúng sao cho phù hợp nhất với tâm linh của người Việt. Bài viết xin chia sẻ cách cúng cất nóc chi tiết và chỉnh chu nhất.

Ý nghĩa phong tục cúng cất nóc nhà

Việc chúng ta tổ chức lễ cúng cất nóc nhà là một trong những phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Đây là một trong những sự kiện mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Đây là một trong những lễ cúng diễn ra sao lễ cúng động thổ hoặc đào móng nhà. Việc chúng ta tổ chức lễ cất nóc là thông báo cho các vị thần linh về sự việc là cất nóc nhà. Để mong muốn họ có thể tiếp tục gia hộ cho công trình hoàn thành một cách tốt nhất.

Ngoài ra trong việc chúng ta tổ chức lễ cúng cất nóc ngôi nhà cũng có thực hiện bố thí cho các vong linh. Để cầu xin mọi việc được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất. Giúp cho ngôi nhà có thể hoàn thiện một cách thuận lợi và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng cất nóc nhà gồm có gì?

Chuẩn bị mâm lễ cúng cất nóc là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng. Mâm lễ cần phải chuẩn bị đầy đủ và phù hợp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng cất nóc phù hợp,

Nếu gia chủ vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật thì có thể tham khảo mâm cúng sau đây:

Tất cả những lễ vật mà chúng tôi chia sẻ là đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn chuẩn bị. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chúng ta có thể lựa chọn thêm lễ vật dâng cúng sao cho phù hợp. Nhiều gia đình có điều kiện thì họ cũng cả heo quay để thể hiện lòng thành kính của mình. Nếu gia chủ không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể liên hệ với đơn vị đặt mâm cúng. Cung cấp đa dạng các mâm cúng lễ cất nóc để giúp cho khách hàng dễ dàng chọn lựa.

Văn khấn bài cúng cất nóc nhà

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho việc tổ chức cất nóc thì cần phải có thêm một bài văn khấn. Bài văn khấn là một trong những yếu tố tâm linh quan trọng nhất của buổi lễ. Sử dụng bài văn khấn để thông báo cho các vị thổ công tại vùng đất cai quản có thể đến dự lễ. Mỗi vùng miền sẽ có một bài biến thể sử dụng cho việc tổ chức lễ cất nóc. Nếu gia chủ vẫn chưa biết bài văn khấn nào là phù hợp nhất thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây.

Để thực hiện nghi thức cúng cất nóc phù hợp với tâm linh của người Việt thì chúng ta có thể làm theo những hướng dẫn bên dưới. Chỉ cần thực hiện đúng từng bước hướng dẫn là bạn sẽ mang lại rất nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Lựa chọn ngày và giờ phù hợp với bản mệnh của gia chủ

Tổ chức lễ cúng cất nóc là một trong những sự việc rất quan trọng. Do đó chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ phù hợp. Ta nên chọn ngày giờ phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Đây là một trong những yếu tố giúp cho chúng ta có được nhiều may mắn và thuận lợi khi cất nóc nhà.

Chuẩn bị lễ vật cúng cất nóc

Sau khi chọn được thời gian cúng, ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lễ vật là một trong những yếu tố không thể thiếu khi cúng cất nóc. Tùy điều kiện gia chủ mà ta có thể chọn lễ vật phù hợp nhất. Có thể lựa chọn lễ vật chay hoặc mặn tùy thích.

Nếu không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật, bạn có thể sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói. Đây được xem là một trong những phương pháp . Đồng thời lại vật có thể chuẩn bị đầy đủ cũng như tránh được sự thiếu sót do gia chủ quá bận rộn. Và khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng cất nóc sẽ được hỗ trợ sắp xếp lễ vật sao cho đẹp mắt.

Tiến hành lễ vật cúng cất nóc

Đến ngày và giờ cúng tốt nhất thì chúng ta sẽ tiến hành bày biện lễ vật dâng cúng. Gia chủ có thể đặt mâm cúng theo đúng hướng phù hợp với bản mệnh để mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Người đại diện tổ chức lễ cúng cất nóc sẽ thắp hương và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương tàn thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt. Sau đó gia chủ sẽ dùng muối và gạo để tiến hành bố thí cho vong linh.

Đặt mâm lễ cúng cất nóc nhà ở đâu?

Việc chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên khi có nhu cầu đặt mâm lễ cúng cất nóc nhà thì nên liên hệ với những đơn vị uy tín. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn sẽ giúp lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt lễ cúng cất nóc. Nếu quý khách vẫn chưa tìm được đơn vị đáng tin cậy thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số . Chúng tôi tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lễ vật dâng cúng. Tất cả sản phẩm chúng tôi chuẩn bị đều là hàng chất lượng và phù hợp với tâm linh của người Việt.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà có thể lựa chọn mâm cúng trọn gói phù hợp. Ngoài ra còn có mâm cúng chay để phù hợp với nghi thức tín ngưỡng. Cam kết chất lượng và giá cả của lễ vật sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Lễ Cất Nóc Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Tiến Hành Lễ Cất Nóc Nhà / 2023

Đối với mỗi ngôi nhà thì phần nóc và phần móng đóng vai trò rất quan trọng trong toàn thể công trình. Đặc biệt với những công trình sắp hoàn thiện thì những giai đoạn cuối cùng như cất nóc lại càng được chú trọng. Nghi lễ cất nóc cần được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Khám phá về những điều cần biết khi tiến hành lễ cất nóc nhà để biết thêm chi tiết. 

1. Cất nóc nhà là gì? Ý nghĩa của việc cất nóc nhà

Cất  nóc nhà là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đỏ bê tông cho sàn mái của công trình. Lễ cất nóc được diễn ra khi chúng ta đã hoàn tất xây dựng các phần còn lại, ngoại trừ phần nóc nhà. 

Lễ Cất nóc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đánh dấu những bước cuối cùng để hoàn thiện công trình

Cũng quan trọng không kém gì lễ đổ móng, nghi lễ cất nóc được xem là nghi thức quan trọng để thông báo đến những vị thần phật đang có ở đó để sắp hoàn tất việc xây dựng. Với những công trình lớn, nhà cao tầng thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, tầm nhìn của đơn vị thi công. 

Tham khảo : Lễ mừng nhà mới và những điều cần biết

2. Những điều cần biết khi tiến hành cất nóc nhà

2.1. Lựa chọn thời gian và trang phục phù hợp khi làm lễ cất nóc

Thời gian làm lễ cất nóc: Yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc để làm lễ cất nóc đó chính là chọn ngày lành, tháng tốt để làm lễ. Chọn ngày cất nóc đổ mái cần tránh những ngày bách kỵ bao gồm: Nguyệt kỵ, Dương công kỵ, Sát chủ, Tam nương, Thụ tử. Bạn nên xem ngày đổ mái theo tuổi của gia chủ để mang lại vận khí tốt sau này. 

Trang phục cần chuẩn bị làm lễ cất nóc: để buổi lễ diễn ra được trang trọng, thể hiện được sự thành tâm thì gia chủ cũng nên chọn lựa những trang phục nhã nhặn, mặc những trang phục lịch sự, tránh những trang phục hở hang. 

2.2. Chuẩn bị mâm cúng, lễ vật cất nóc

Tùy thuộc vào công trình lớn nhỏ mà lễ cất nóc nhà sẽ được chuẩn bị khác nhau, tuy nhiên những vật tế cần chuẩn bị sẽ cơ bản có những thứ sau:

Chuẩn bị mâm lễ cúng cho Lễ cất nóc

1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước

Chuẩn bị rượu trắng, thuốc lá và chè khô

1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả này đỏ, kiếm trắng

1 bộ đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền

5 oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau

9 bông hoa hồng đỏ

Ngoài ra cũng tùy thuộc vào độ cầu kỳ của gia chủ hay phong tục của các vùng miền khác nhau mà chủ công trình có thể chuẩn bị thêm những thứ cần thiết cho lễ cất nóc diễn ra tốt đẹp nhất. 

2.3. Lựa chọn vật liệu lợp mái chất lượng 

3. Bài văn khấn cất nóc nhà

Chuẩn bị văn khấn cúng lễ cất nóc

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… năm ……………………………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo … cất nóc căn nhà ở địa chỉ:… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Cập nhật thông tin chi tiết về Lễ Cất Nóc Là Gì? Và Bao Gồm Những Thủ Tục Gì? / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!