Xu Hướng 3/2023 # Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rate this post

Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì

Bàn thờ Phật như tấm gương sáng để chúng ta mỗi ngày hướng về bàn thờ, nhìn nhận, kiểm điểm lại bản thân. Nhắc nhớ chúng ta mỗi ngày hoán cải thân tâm, mở rộng tấm lòng từ bi, hướng tới sự bình an trong cuộc sống. Giúp tâm hồn được thanh tịnh, tránh điều ác, không tranh đua.

Để lập bàn thờ Phật tại nhà, điều đầu tiên cần xác định được là gia chủ sẽ chọn vị Phật nào để thỉnh về thờ. Tiếp đó sẽ chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm để bài trí bàn thờ Phật. Ngoài tượng Phật, các vật phẩm cần chuẩn bị: Bát hương, chuông, đèn thờ, bình bông, đĩa trái cây, kỷ nước, lư hương…

Chọn tượng Phật

Tùy vào ý nguyện và cái duyên thờ cúng đối với các chư vị Phật, Bồ Tát. Mà mỗi gia đình có sự lựa chọn tượng Phật để thỉnh về thờ khác nhau. Thường các gia đình hay tìm tới những cơ sở uy tín, chuyên về cung cấp tượng Phật để thỉnh tượng.

Tượng Phật được nhiều gia đình lựa chọn để thờ như bộ tượng Tam Thế Phật (gồm Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đức Di Lặc). Hay bộ tượng Tây Phương Tam Thánh (gồm Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát). Hoăc bàn thờ Phật các gia đình chỉ chọn thờ một vị Phật như: Phật Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát hay Phật A Di Đà…

Chọn tượng Phật nên tỷ mỉ, nhìn ngắm tượng Phật thật lâu, cảm thấy tâm hoan hỉ, thân thuộc gần gũi thì hãy chọn. Chọn tượng Phật có khuôn mặt, diện mạo cân đối, nhìn toát lên sự từ bi, trang nghiêm, thoát tục.

Trước khi đi thỉnh tượng về nhà thì cần chuẩn bị sẵn bàn thờ và bài trí bàn thờ thật tươm tất. Để khi thỉnh tượng từ cửa hàng về thì có thể an vị Phật luôn lên bàn thờ và bắt đầu thờ cúng ngay được.

Bát hương

Bát hương thường được đặt ở giữa bàn thờ Phật. Bát hương không nên để quá nhiều tro, hương thừa cần được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng hàng ngày để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ trang nghiêm.

Chuông

Chông là một trong những loại pháp khí có từ thời Phật, được sử dụng khi tụng kinh niệm Phật, dùng chuông để điều khiển buổi lễ. Chuông thường được đặt ở nơi thuận tay để tiện cho việc sử dụng.

Bình hoa

Bình hoa thường được đặt bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn theo hướng từ ngoài vào. Loại hoa thường được dùng để cúng dường Phật là hoa huệ, hoa sen, hoa cúc, cây sống đời…

Đĩa trái cây

Thường được đặt bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn theo hướng từ ngoài vào. Trái cây  sử dụng để cúng dường Phật nên chọn trái còn tươi ngon, khi chín có hương thơm dịu ngọt. Khi sắp trái cây lên đĩa thì sắp cuống xoay lên trên, tránh ngược cuống xuống mà trái với tự nhiên.

Đèn thờ

Đèn thờ dùng để thắp sáng hàng ngày trên bàn thờ Phật. Nếu sử dụng 1 đèn thờ thì đặt ở giữa bàn thờ Phật, phía trước tượng Phật và sau bát hương. Nếu sử dụng 2 đèn thì đặt sang hai bên, sát mép, phía trước bàn thờ.

Kỷ nước

Kỷ nước thường đặt ở giữa bàn thờ, hoặc có thể đặt phía bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây. Sử dụng nước sạch, trong để cúng dường Phật. Không sử dụng nước có màu, có vị, có ga, kể cả nước trà để cúng dường Phật.

Lư hương

Lưu hương thường được đặt cạnh bát hương, phía bên trái bàn thờ, bên đối diện với bình hoa. Hương dùng để thắp trên bàn thờ Phật nên chọn loại có chất lượng tốt, hương thơm nhẹ nhàng như trầm hương, đàn hương.  Vì sử dụng mỗi ngày, nên chọn loại tốt và rõ nguồn gốc để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình cũng như giữ cho không gian thờ tự được thanh tịnh.

Lưu ý: Các vật Phật sử dụng trên bàn thờ Phật chỉ để dùng cho bàn thờ Phật. Không được lấy đi để làm việc khác hay dùng cho các bàn thờ khác. Các lễ phẩm dùng để cúng dường Phật phải là đồ còn tươi mới và là đồ chay. Tuyệt đối không dùng đồ mặn để cúng dường Phật kẻo phạm đại kỵ.

Cách lập bàn thờ Phật tại gia

Không gian thờ tự là góc tâm linh trong mỗi gia đình. Tùy vào diện tích căn nhà mà gia chủ có cách bố trí cho phù hợp nhất. Tuy nhiên nên chọn nơi trang trọng, yên tĩnh, sạch sẽ, thanh khiết, trang nghiêm để đặt bàn thờ.

Bàn thờ Phật tốt nhất nên đặt ở sảnh giữa nhà, lưng bàn thờ có điểm tựa vững chắc. Bàn thờ Phật được đặt trên cao, hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính để bất kỳ ai khi bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ.

Có nhiều gia đình bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở chung vị trí để tiện cho việc thờ cúng. Điều này không phạm cấm kỵ gì, xong cần lưu ý khi thờ Phật và gia tiên chung cần phân cấp bậc cao thấp rõ ràng. Thờ Phật ở trên cao, thờ gia tiên ở dưới thấp hơn Phật một bậc. Thờ như vậy để đảm bảo rằng ta vẫn tôn kính Phật ở mức cao nhất trên hết mọi sự.

Cũng có nhiều gia đình đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng của phương trời Tây Phương Cực Lạc. Còn tượng Phật thì đặt theo hướng mặt tượng quay về hướng Đông. Đây là hướng mặt trời mọc, cũng là hướng mà các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ.

Những lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Trong nhà thờ Phật gia chủ tuyệt đối không được sát sinh tại tư gia. Nên tập thói quen ăn chay, ít nhất là 1 tháng 2 lần vào ngày mùng 1 và mười rằm. Thờ Phật hăng say niệm Phật, học tập theo các giới răn của Phật, tu tâm dưỡng tính, hướng tới điều thiện lành, tránh xa cái ác.

Không đặt bàn thờ phật, tượng Phật ở những không gian riềng tư, hay gần nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc đối diện với phòng ngủ, cửa nhà tắm, cầu thang… Bởi những nơi đó được cho là ô uế, bất tịnh.

Bàn thờ Phật cần phải được vệ sinh sạch mỗi ngày. Dùng nước sạch, khăn mới hoặc khăn sạch chuyên dùng cho vệ sinh bàn thờ để vệ sinh bàn thờ.

Bàn thờ Phật không được đặt các dị vật, các loại bùa chú tượng trưng cho mê tín dị đoan. Cũng không được đặt giấy tiền, vàng mã… kẻo phạm đại kỵ.

Tượng Phật, kinh sách hay các vật phẩm thờ cúng lâu ngày bị cũ, phai màu, rách nát hay sứt mẻ thì cần được làm mới lại. Nếu không thể khắc phục được thì nên thay mới. Vật nào có thể đốt được thì đem ra chỗ đất trống hay bỏ vào đồ đựng sạch sẽ mà đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Còn những đồ không thể đốt được thì bọc lại bỏ gọn vào chỗ kín rồi một thời gian sau xử lý thải bỏ như những đồ cũ khác.

Những Điều Cần Biết Trong Cách Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia

Đối với người cư sĩ tu tại gia ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của người cư sĩ.

Cách các phật tử lập bàn thờ Phật tại gia rất quan trọng

Những điều cần lưu ý trong việc thờ Phật tại gia

Thờ Phật phải thành tâm. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Nên tập chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân-khẩu-ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

Đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu, áp lưng vào tường vững chắc. Bàn thờ quay ra cửa (hướng) chính của căn nhà, tức bất kỳ ai, người sống cũng như đã khuất, vừa bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ. Điều này không chỉ lợi lạc cho mọi người trong gia đạo (người còn sống) mà còn cả chúng sanh trong các cảnh giới vô vi (trong đó có người đã khuất), nếu gia chủ tu hành chân chánh.

Tuyệt đối không hướng bàn thờ Phật đối diện với lò, bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc những nơi xú uế, bất tịnh. Không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang. Không thờ Phật trong phòng ngủ (bất tịnh).

Trường hợp nhà nhiều tầng thì nhất thiết phải lập bàn thờ Phật tại tầng trệt. Đó là điều trọng yếu.

Nếu có bàn thờ gia tiên thì phải đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hay tường nhà bên phải của bàn thờ Phật, do Phật là Bậc Viên Giác, là Thầy của tất cả chúng sanh khắp Thập phương Tam cõi.

Nếu lập bàn thờ Phật thì không thờ Thần, Thánh (Mẹ sanh Mẹ độ, Quan Thánh…) nữa vì họ vẫn còn là chúng sanh trong Lục đạo luân hồi, chưa giải thoát tử sanh. Đã quy y Tam Bảo thì trọn đời chỉ một lòng kính hướng Phật, không thờ phụng lễ lạy Thần, Thánh nào cả vì chỉ có Chư Phật mới độ tâm chúng sanh rốt ráo mà thôi.

Cách lập bàn thờ Phật tại gia

Để bàn thờ Phật được bày trí trang nghiêm, đơn giản và tránh cầu kỳ rối rắm các bạn cần chuẩn bị:

Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ. Bát hương không nên quá đầy tro. Ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

Chuông: Khi niệm Phật xong, thắp nhang lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.

Bình hoa: Tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ, hoặc cây sống đời cũng được vì nó có thể sống lâu. Để bình hoa ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Dĩa đựng trái cây: Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác (tương tự cho các bàn thờ khác, không dùng qua lại lộn xộn). Chỉ dâng hoa quả cúng dường Phật mà thôi, tuyệt đối không cúng mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật mà tạo nghiệp. Trái cây dâng cúng Phật nên chọn trái tươi ngon, cần chất lượng chứ không trọng số lượng. Khi sắp trái cây lên dĩa nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Đặt dĩa trái cây ở bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Tịnh thủy: Dùng nước sạch để cúng dường Phật. Cũng vậy, không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác. Tịnh thủy đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây.

Tượng Phật, Bồ Tát: Đa phần thỉnh ở các cửa hàng chuyên về hình tượng Phật. Tùy tâm, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), hoặc Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt ở bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào). Hình tượng Phật, Bồ Tát nên chọn sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Sở dĩ nói vậy vì một số người đúc tượng, vẽ hình Phật “không” có tâm nên sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật. Quý cư sĩ nên lưu ý.

Thỉnh Phật, Bồ Tát ra khỏi cửa hàng là đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế… Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật cho chu đáo trước khi thỉnh tượng Phật về an vị.

Ngày thượng an vị Phật nên chọn vào ngày mùng 1, ngày rằm, hay ngày vía chư Phật, chư Bồ Tát.

Khi đã chuẩn bị mọi thứ xong, bày trí sẵn sàng (như đã giảng ở trên) mới thỉnh hình tượng Phật về để an vị. Nhớ rằng thỉnh ở cửa hàng ra là về thẳng ngay tư gia mà thượng Phật lên bàn thờ, làm lễ an vị. Thắp 1 hoặc 3 nén hương, mọi người trong gia đạo quỳ trước chư Phật (bàn thờ Phật) mà khấn rằng:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần) Chúng con tên… Pháp danh… Tuổi… Nay quỳ trước Phật đài, chúng con xin đảnh lễ an vị Phật tại tư gia… Nguyện hồng ân Tam Bảo 10 phương gia hộ cho mọi người trong gia đạo chúng con nói riêng, pháp giới chúng sanh nói chung được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành tinh tấn đúng theo Chánh Pháp Phật… Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Đó chỉ là gợi ý điển hình, Quý cư sĩ có thể tùy tâm mà khấn nguyện sao cho đúng Pháp. Tuyệt đối không thờ Phật để cầu danh lợi, con cái, giàu sang phú quý… mà rơi vào tà kiến, nghiệp mang. Tất cả đều phải thuận theo luật nhân-quả, khế hợp với tâm Từ Bi Hỷ Xả – Vô ngã – Vô cầu của nhà Phật thì việc thờ Phật mới đúng Pháp trang nghiêm, tự khắc sẽ được chư Phật – chư Hộ Pháp 10 phương gia trì tu tiến.

Phải giữ bàn thờ Phật luôn sạch sẽ. Nên dâng hương lạy Phật mỗi ngày 2 lần, khoảng 6 giờ sáng và 6 giờ tối. Nếu kết hợp lạy sám hối với công phu thực hành tham thiền, niệm Phật, trì chú thì không gì quý bằng.

Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật là nương nơi sự tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật. Vì vậy, tùy tâm duyên mà thỉnh vị Phật mình kính hướng nhưng tuyệt đối không sanh tâm ý phân biệt cao thấp, chọn Phật này, bỏ Phật kia… mà phạm thượng. “Năng lễ, sở lễ, Tánh không tịch”, nếu có thể liễu triệt Lý Tánh nêu trên thì việc thờ kính Phật, tu hành sẽ lợi lạc vô cùng trên đường giác ngộ.

Thanh Tâm

Cách Lập Bàn Thờ Phật Quan Âm Tại Nhà

Phật Giáo là một trong những tôn giáo lớn, được truyền bá vào Việt Nam từ rất sớm. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Phật Giáo đang mở rộng và phát triển mạnh mẽ tới ngày nay. Đạo Phật dậy con người tu tập sống lương thiện, đạo đức, trải lòng từ bi với mọi người mọi loài. Giúp con người dẹp bớt tham – sân – si, lòng ích kỷ, tâm thức mở rộng cho cuộc sống an vui, hạnh phúc. Từ đó thoát khỏi những khổ đau, đạt được giác ngộ và giải thoát.

Ngày nay nhiều gia đình Phật Tử lập bàn thờ Phật để thờ tại gia. Thờ Phật tại gia để tiện cho việc lễ cúng, tỏ lòng tôn kính với các vị Phật, Bồ Tát. Qua việc thờ cúng mỗi ngày, gia chủ noi gương, học tập các đức hạnh tốt đẹp của các Ngài để áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Phật Quan Âm là một trong những vị Phật, Bồ Tát được nhiều gia đình thờ cúng. Ngài là hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư vị Phật, Bồ Tát. Ngài có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tất cả mọi buồn vui, khổ đau của chúng sinh. Rồi từ bi giáo hóa, cứu giúp họ, giúp họ giải thoát khỏi khổ đau, đưa họ tới nơi an vui, hạnh phúc.

Cách lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà

Thờ Phật Quan Âm mang ý nghĩa tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm và lòng tôn kính đối với Phật. Tuy nhiên cách lập bàn thờ Phật Quan Âm thế nào, vị trí đặt bàn thờ ở đâu, hướng đặt ra sao … Thì không phải ai cũng biết. Lập bàn thờ Phật là việc làm rất quan trọng. Trước và sau khi lập bàn thờ Phật Quan Âm cần chú trọng những điều cơ bản sau đây:

Chọn vị trí và cách đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Tùy thuộc vào thiết kế và không gian của từng ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao phù hợp. Xong vị trí đó phải là nơi thể hiện được sự tôn kính, thanh tịnh và trang nghiêm nhất trong nhà. Thông thường vị trí đặt bàn thờ Phật được nhiều gia đình lựa chọn nhất chính là vị trí ở chính giữa nhà.

Nếu diện tích nhà đủ rộng, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật riêng để tiện cho việc thờ cúng. Nếu diện tích hẹp, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật Quan Âm chung vị trí với bàn thờ gia tiên. Xong cần chú ý phải có cấp bậc cao thấp khác nhau. Thờ Phật ở trên cao, thờ gia tiên ở dưới thấp hơn một bậc. Nhưng tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật chung với các vị thần khác. Bởi đây là một trong những điều tối kỵ nhất cần lưu ý.

Bàn thờ Phật Quan Âm phải được đặt ở trên cao. Nhưng không nên quá cao, ngang với tầm nhìn của một người lớn là phù hợp. Bàn thờ Phật phải được đặt sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, sạch sẽ, khô thoáng, mát mẻ.

Nên chọn nơi yên tĩnh để đặt bàn thờ Phật Quan Âm. Tránh đặt bàn thờ nơi có lối đi lại ở phía sau hay bên cạnh. Để không bị gián đoạn khi làm lễ hay gây mất tập chung vào các việc xung quanh. Cũng như giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Phật Quan Âm là đặt bàn thờ theo hướng quay ra phía cửa chính. Nơi có không gian thông thoáng, không bị vật cản che khuất tầm nhìn. Tuy nhiên cũng dựa vào không gian nhà để ta lựa chọn hướng cho hợp lý. Để không gian thờ cúng được trang trọng và gọn gàng nhất.

Một số lưu ý về hướng đặt của bàn thờ Phật Quan Âm: Bàn thờ Phật không được đặt quay vào tường hay hướng đối diện các nơi như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ… Hoặc những nơi không sạch sẽ. Bởi như vậy là thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm đến Phật.

Chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm bài trí bàn thờ Phật Quan Âm

Tùy vào không gian thờ cúng của gia đình mà gia chủ lựa chọn bàn thờ có kích thước sao cho phù hợp. Bàn thờ Phật thường được chế tác khá đơn giản, họa tiết hoa văn không quá cầu kỳ, nhưng vẫn rất đẹp và sang trọng.

Các vật phẩm bài trí bàn thờ Phật cần chuẩn bị gồm: Bát hương, cặp đèn thờ, một đĩa đựng trái cây khi cúng, một lọ để cắm hoa, khay đựng chén nước, lư đựng hương…

Trước khi thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà để thờ thì gia chủ cần chuẩn bị sẵn bàn thờ cho tươm tất. Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dâng cúng Phật. Lưu ý lễ cúng Phật phải là lễ chay gồm: Trái cây, bánh kẹo, hoa tươi, nước sạch… Tuyệt đối không cúng món mặn. Để khi thỉnh tượng Phật về có thể an vị Phật và thờ cúng ngay được.

Thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà

Chọn ngày giờ thỉnh tượng Phật Quan Âm

Các gia đình thường lên Chùa nhờ các sư thầy lựa chọn giúp ngày để thỉnh Phật Quan Âm về thờ. Tuy nhiên gia chủ cũng có thể tự lựa chọn ngày theo ý mình. Gia chủ có thể chọn ngày thỉnh Phật Quan Âm dựa vào các ngày đẹp trong tháng hay những ngày gia chủ thường ăn chay. Hoặc gia chủ thờ Phật Quan Âm thì chọn ngày thỉnh Phật vào ngày “Vía” của Ngài. Những ngày “Vía” của Phật Quan Âm: 19/02 – ngày đản sinh, 19/06 – ngày thành đạo, 19/09 – ngày xuất gia.

Cách chọn tượng Phật Quan Âm

Khi đã chọn được ngày thỉnh Phật Quan Âm phù hợp. Gia chủ nên tìm đến các cửa hàng, cơ sở cung cấp tượng Phật uy tín để thỉnh tượng Phật. Để cho đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng của tượng Phật sẽ thỉnh về thờ.

Khi chọn tượng Phật Quan Âm cần lưu ý: Lựa chọn tượng Phật có kích thước, màu sắc phù hợp và hài hòa với không gian thờ cúng. Chọn tượng có diện tượng đẹp, thần thái tươi vui, khuôn mặt cân đối, không sứt mẻ hay sỉn màu. Tượng Phật nhìn toát nên sự trang nghiêm, từ bi, thoát tục.

Khi thỉnh tượng Phật từ cửa hàng về nhà, cần chú ý là phải đi một mạch về nhà luôn. Không được tạt chỗ nọ, ghé chỗ kia rồi mới về nhà. Về tới nhà có thể an vị Phật luôn lên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu thờ cúng.

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà

Bàn thờ Phật Quan Âm nên được bài trí gọn gàng, ngăn nắp. Tránh trang trí quá nhiều vật dụng, gây rối mắt, mất đi sự trang nghiêm. Phải luôn giữ cho bàn thờ Phật được sạch sẽ, đồ cúng luôn tươi, sạch. Tuyệt đối không sử dụng đồ đã héo úa, hư hỏng.

Không nên đặt quá nhiều tranh hay tượng Phật trên bàn thờ. Nếu gia chủ muốn thờ nhiều Vị Phật chung trên bàn thờ. Thì nên giới hạn chỉ cần đặt trên bàn thờ 3 vị Phật là đủ.

Thờ Phật Quan Âm hay các vị Phật khác cũng cần nhớ rằng: Trên bàn thờ, mỗi một Vị Phật không được đặt quá một tượng hay một tranh ảnh cho 1 vị Phật.

Trên bàn thờ Phật không được bày biện, trang trí những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan như bùa chú, hồn phách… Điều này đi ngược lại giáo lý của nhà Phật.

Trong nhà đã lập bàn thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà tổ tiên. Chứ không nên thờ bất kỳ vị thần này khác nữa. Lòng phải luôn hướng về Phật và tôn kính Phật trên hết mọi sự.

Nếu đặt bàn thờ Phật cùng vị trí với bàn thờ gia tiên. Thì chúng ta không nên cúng đồ mặn ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật cũng không cần cúng đồ chay nữa. Ta chỉ cần cúng hoa, quả, trà, nước chúng tôi và những lời kinh thì người còn sống hay người đã mất đều được an vui.

Có Nên Lập Bàn Thờ Thần Tài Không ? Lập Bàn Thờ Thần Tài Cần Những Gì ?

Vì có suy nghĩ thần tài là vị thần của Trung Hoa nên nhiều người thắc mắc Có nên lập bàn thờ thần tài không ? Thật ra thì đây cũng là văn hóa đời sống tâm linh của mỗi vùng miền, mỗi người, không chỉ riêng Việt Nam bị ảnh hưởng mà còn rất nhiều các nước Châu Á khác cũng áp dụng việc thờ cúng vị thần này.

Cụ thể Lập bàn thờ thần tài cần những vật dụng sau đây:

+ Tượng thần tài: nên lựa chọn tượng được làm từ các sản phẩm gốm sứ, vừa sang trọng vừa trang nghiêm.

+ 3 hũ gạo, muối, nước phải đầy

+ Tô sứ đẹp, chậu sứ nhỏ đổ đầy nước và hoa tươi trải trên mặt (nhằm đón lấy sinh khí, tài lộc)

Một bàn thờ thần tài tuy nhỏ nhưng có khá nhiều vật cần thiết đúng không nào. Muốn đem lại nhiều may mắn, các bạn cần phải lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhất có thể để tiện cho việc thờ cúng linh nghiệm.

Để tìm mua được những vật phẩm thờ cúng này chất lượng chỉ cần liên hệ qua những thông tin sau:

CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG Sản xuất và cung cấp đồ thờ cúng bằng sứ Bát Tràng , cho đại lý trên toàn quốc

Showroom1 : 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng- P. Tân Phong , Quận 7 , Tp HCM

Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình

Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Showrooms 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, chúng tôi

Showroom 5 : 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

Không Gian Gốm chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ thương hiệu bát tràng tốt nhất hiện nay. Ở đây khách hàng vừa có thể mua được tượng thần tài – thổ địa , mua được đầy đủ đồ thờ cúng và đặc biệt có thể lựa chọn cho gia đình mình chiếc bàn thờ bằng gỗ tự nhiên tốt nhất.

Việc lập bàn thơ không thôi chưa đủ mà gia chủ cần chú ý đến những vấn đề trong khi thờ cúng để tránh khỏi những điều không may.

+ Thường xuyên tắm rửa thần tài, thổ địa (nếu có)

+ Lau dọn bàn thờ hằng ngày

+ Thau, chậu, khăn lau tắm phật nên để riêng biệt vào một góc trong nhà tuyệt đối không được sử dụng với mục đích khác.

+ Tắm thần tài bằng nước mưa mỗi khi trời mưa to, chừng 15 phút là được. Sau đó lau khô, xịt nước hoa thơm và thắp nhang.

+ Cúng thần tài thường là sẽ cúng trái cây, bên cạnh đó có thể kèm theo thịt quay, bánh hỏi, …., tiền vàng.

+ Mới lập bàn thờ thần tài các bạn cần phải thắp nhang hằng ngày trong 100 ngày với mục đích là để bàn thờ tụ Khí.

+ Thắp nhang trên bàn thờ thần tài nên chọn loại nhang cuốn, bát nhang sẽ rất đẹp.

+ Chỉ nên được rút chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp hoặc trừ khi nhang quá đầy không còn chỗ nào để cắm nữa.

+ Khi thờ cúng, tuyệt đối không để hoa héo úa trên bàn thờ như vậy sẽ không linh nghiệm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!